'Thế hệ chúng tôi đã hút dầu, đào hết than..."

 • Bởi Hồ Gươm
  06/12/2012
  16 phản hồi

  VietNamNet - Chuyên gia kinh tế Bùi Văn nói rằng thế hệ của ông đã hút dầu, khai thác hết than, đánh bắt hết cá và đã chặt rừng xuất khẩu sang Nhật nhưng tự hào về điều đó vì đã để lại cho thế hệ trẻ con đường duy nhất là sự học mà không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên.

  Các diễn giả tại buổi thảo luận “Người trẻ và sự học”

  Phiên thảo luận “Người trẻ và sự học” diễn ra cuối tuần trước tại TP.HCM do chương trình Hạt giống lãnh đạo IPL tổ chức đã thu hút được đông đảo bạn trẻ, sinh viên ưu tú của các trường đại học lắng nghe các chuyên gia chia sẻ về việc học hành.

  Giới trẻ đang học cái mình thích

  Theo nhạc sĩ Quốc Trung, việc học kiến thức thì vô tận, kho kiến thức cũng vô hạn nhưng thời gian hữu hạn, quan trọng là người trẻ biết chọn lựa cần học cái gì?

  Mọi việc chúng ta làm đều phục vụ cho đời sống và cuộc sống của riêng mình. Các bạn trẻ hiện nay đã biết học để làm gì và thích học gì, có người học ít, người học nhiều, hoặc không học nhưng chúng ta đang học cái chúng ta thích hơn là học cái để sống (học để kiếm tiền).

  Chuyên gia kinh tế Bùi Văn cho rằng hiện nay, nếu muốn thống trị thế giởi phải là sức mạnh của sự học. Cách đây 700 năm trước đế chế Mông Cổ thống trị cả thế giới bằng vó ngựa. 500 năm về trước người ta thống trị thế giới bằng thuyền buồm và chỉ mới cách đây 250 năm người Anh đã thống trị thế giới bằng sức mạnh của động cơ hơi nước – Ông Bùi Văn phân tích.

  Theo ông kết quả của sự học đã chứng minh, trong 3 năm liên tiếp gần đây năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam đã tụt từ hạng 59 xuống 65. Ba vùng lõm gồm GDĐH - CĐ và dạy nghề, khả năng tiếp thụ công nghệ và năng lực sáng tạo đều thấp dưới mức trung bình.

  Tại buổi thảo luận, đại diện cho thế hệ trẻ, diễn giả Võ Thị Minh Anh – ĐH Mount Holyoke (Mỹ) cũng đồng tình rằng, hiện nhiều bạn đang đi học nhưng không biết đi học cái gì, hoặc học cái mình thích nhưng sau khi ra trường đời, cần phải học lại để cảm nhận cuộc sống và soi lại để xem nó có phục vụ cuộc sống hay không.

  Anh Lê Ngọc Duy Thắng - CEO Navisto cho rằng, thế hệ trẻ hiện giờ “học xói đầu” nhưng nền GD của Việt Nam chưa tạo ra được nhiều cơ hội cho bạn trẻ đi theo đam mê mà học giống như là một nghĩa vụ.

  Con đường duy nhất là sự học

  Theo nhạc sĩ Quốc Trung, các bạn trẻ đừng đòi hỏi nền GD phải thay đổi mà nên tự thay đổi, tự tạo ra nhu cầu về sự học, chủ động để học. Các bạn trẻ có nhiều lý do học nhưng trong đó có những lý do rất lãng xẹt như học chỉ để lấy cái bằng, lấy chỗ chứ không phải học điều chúng ta cần, nên điều này rất lãng phí thời gian.

  “Nền GD của Việt Nam hiện nay có rất nhiều điểm yếu nhưng đừng để cái điểm yếu đó ảnh hưởng đến sự học. Nếu ngồi chê giáo dục Việt Nam học nặng quá, học nhiều quá thì mỗi người nên tự làm khác môi trường học của mình”

  Chuyên gia kinh tế Bùi Văn cho rằng, cái chính của sự học là sự nỗ lực. “Chúng ta hay nói việc học ở Việt Nam là thầy giảng, trò ngồi nghe. Lớp học có tới 60-70 người đã cho là đông, khó tiếp thu, nhưng có những lớp học ở Harvard có tới 1.000 SV ngồi nghe, vậy tại sao họ vẫn đưa ra được cách học tốt? Cứ thử làm một phép so sánh đơn giản, để làm được 1 tỷ USD đầu tiên, Bill Gates đã phải mất từ 6 đến 7 năm nhưng ông chủ Facebook làm ra số tiền đó chỉ mất trong vòng 1 năm, đó là sự khác nhau giữa sự học và không học.

  Ông Giản Tư Trung - Hiệu trưởng trường PACE và Viện trưởng viện IRED cũng nêu quan điểm rằng, người Việt Nam ai cũng mong muốn tiếng nói của mình được thế giới lắng nghe. Nhưng để có được điều đó phải có năng lực và thành tựu; quan trọng là chúng ta phải học và học kiểu gì để có năng lực và thành tựu.

  Tôi rất tâm đắc với các bạn đi học ở nước ngoài về bảo rằng ở Anh- Pháp –Mỹ học chẳng khác gì Việt Nam nhưng vấn đề có chăng chỉ có vài điểm khác nho nhỏ. Khác ở chỗ thầy nói cái gì và nhận thức của người học như thế nào. Ví dụ, tại giảng đường Harvard sinh viên vào trường, câu khẩu hiệu “chúng tôi là những nhà lãnh đạo thế giới” nên suy nghĩ của họ làm thế nào để thay đổi thế giới, làm thế nào để thế giới tốt đẹp hơn. Chính sự khác biệt nho nhỏ đó biến học trò của họ thành người khác và dân tộc họ thành một dân tộc khác – Ông Trung phân tích.

  Lê Huyền

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  [quote=Admin]Thực ra nói thế này thì nghe được: Chúng tôi ân hận vì thế hệ của chúng tôi đã tàn phá xyz. Vì lỗi của chúng tôi, các thế hệ tương lai sẽ phải dựa vào kiến thức để dựng nghiệp, do đó việc học càng trở nên quan trọng...

  Phải ko bác Sáu :)

  [quote=VN2006A]Trước đây lề phải ra sức tuyên truyền:

  nước ta rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu. Nhân dân cần kiệm, chăm chỉ, các nước anh em lại giúp đỡ nhiều!!!

  (Mà vẫn không giầu được, chắc tại gien di truyền có chứa mẫu N, G và U???)

  Lề trái phản ứng ầm ầm: Ngu, nhìn sang Nhật mà học tập!!! Nhật có tài nguyên đâu mà cũng phát triển ầm ầm, chính vì không trông cậy vào tài nguyên được, nên Nhật mới phát triển theo con đường học!!!

  Bây giờ lề phải nói y chang theo lề trái!!! Lề trái lại cũng vẫn bảo là ngu!!![/quote][/quote]

  Nói như bác Admin là được.

  Giải thích thêm cho bác 6 đả thông tư tưởng.
  Sở dĩ vẫn bảo là ngu vì ở VN người ta vẫn phá, khai thác tối đa chứ có ngừng đâu. Tập đoàn than đá cách đây mấy năm vẫn hồ hởi báo cáo khai thác vượt chỉ tiêu trong khi đó dự kiến sẽ phải nhập than.
  Có người quen, chủ công ty bán đồ đá, vẫn ăn nên làm ra, mua lại đá khai thác vùng Thanh Nghệ ầm ầm để xuất khẩu

  Nói mà không/chưa chịu làm ngay thì bị chửi là ngu thì có gì sai mà bác 6 phải than phiền ? Chả nhẽ lại khen là thông minh !

  Các đồng chí chưỡi tên Bùi kia tưng bừng thế à , hị hị . Nói trắng ra thì khai thác tài nguyên không phải là sai . Không sai ở chổ này nè các đồng chí ạ .

  * Để chống đỡ các biến động của kinh tế thế giới và làm gia tăng của cải xã hội thì người ta phải khai thác tài nguyên . Anh nhắc lại , phải khai thác tài nguyên . Nhưng VN chúng ta đã tận lực khai phá tài nguyên giời cho ra sao ? anh Cẩn liệt kê vài món nhớ !

  1- Dầu khí : Hết
  2- Than đá : Hết
  3- Vàng : Hết mịe rồi
  4- Rừng : Sạch sẽ luôn !

  Vưn vưn

  Và đến Broxit người ta còn phải đào lên kia kìa . Mie ! , cái tró giề rồi cũng đến ngày hết , tránh sao khỏi qui luật ấy ?

  Thực tế rõ ràng một chổ là mô hình tăng trưởng kinh tế của VN chúng ta chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên ( như tên Bùi tự hào !) . Người ta đào đá ở Nghệ an để xuất khẩu , móc than ở Quảng Ninh để bán , móc dầu ở Vũng Tàu để xuất và đến hôm nay thì Broxit cũng phải đào vì mọi cái đã hết mẹ rồi . Thế là GDP tăng vù vù nhưng đa số dân vẫn …..bình thường , chả có giề thay đổi . Của cải xã hội tăng mà cuộc sống vẫn bình thường thì gọi đó là tăng trưởng chứ không phải phát triển , nhớ . Vì phát triển chính là tự làm ra cái tró gì để bán chứ đéo phải đào móc cái mả mẹ giề .

  Nói một cách xòng phẳng , tên họ Bùi có quyền tự hào , tự hào đã vét sạch tài nguyên quốc gia , chã để lại cho con cháu tý nào . Mấy ai có cơ hội thơm ngon đó ?

  Chã biết 20 năm sau , khi biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt làm ảnh hưởng vùng trồng lúa đồng bằng sông cửu long , thì sao nhỉ ?

  Thế hệ của chúng tôi xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội và tự hào về điều đó vì đã để lại cho thế hệ sau cái kinh nghiệm là không bao giờ theo con đường đó nữa.

  Nguyễn Phú Trọng

  [quote="Admin"]Thực ra nói thế này thì nghe được: Chúng tôi ân hận vì thế hệ của chúng tôi đã tàn phá xyz. Vì lỗi của chúng tôi, các thế hệ tương lai sẽ phải dựa vào kiến thức để dựng nghiệp, do đó việc học càng trở nên quan trọng...

  Phải ko bác Sáu :)[/quote]

  Nói được thế thì tốt quá còn gì bằng, tương tự như:

  Thế hệ tôi đã gây ra thực trạng xyz thế này -->chúng tôi ân hận -->vì lỗi chúng tôi mà thế hệ trẻ không còn được hưởng sự dồi dào của nguồn tài nguyên như trước nữa, nhưng bây giờ thực trạng đã thế rồi, việc học của các bạn trẻ vì thế càng quan trọng.

  Còn logic của bác Bùi Văn thì sao?

  Thế hệ tôi đã gây ra thực trạng xyz thế này -->chúng tôi tự hào về thành tích đó---> nhờ chúng tôi đã "hút dầu, khai thác hết than, bắt hết cá..." nên tạo động lực để thế hệ trẻ chỉ còn có cách chọn con đường học để tiến lên.

  Theo tôi, cái chất "khôn" trong câu nói của bác Bùi Văn đậm đặc đến mức đã khiến những câu nói "khôn" khác của bài thảo luận bỗng trở nên hiền lành hẳn đi và thông thái hẳn lên. Tỷ dụ như:

  [quote="Ông Giản Tư Trung - Hiệu trưởng trường PACE và Viện trưởng viện IRED"]Tôi rất tâm đắc với các bạn đi học ở nước ngoài về bảo rằng ở Anh- Pháp –Mỹ học chẳng khác gì Việt Nam nhưng vấn đề có chăng chỉ có vài điểm khác nho nhỏ.[/quote]

  hay

  [quote="Chuyên gia kinh tế Bùi Văn"]Cứ thử làm một phép so sánh đơn giản, để làm được 1 tỷ USD đầu tiên, Bill Gates đã phải mất từ 6 đến 7 năm nhưng ông chủ Facebook làm ra số tiền đó chỉ mất trong vòng 1 năm, đó là sự khác nhau giữa sự học và không học.[/quote]

  Thực ra nói thế này thì nghe được: Chúng tôi ân hận vì thế hệ của chúng tôi đã tàn phá xyz. Vì lỗi của chúng tôi, các thế hệ tương lai sẽ phải dựa vào kiến thức để dựng nghiệp, do đó việc học càng trở nên quan trọng...

  Phải ko bác Sáu :)

  [quote=VN2006A]Trước đây lề phải ra sức tuyên truyền:

  nước ta rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu. Nhân dân cần kiệm, chăm chỉ, các nước anh em lại giúp đỡ nhiều!!!

  (Mà vẫn không giầu được, chắc tại gien di truyền có chứa mẫu N, G và U???)

  Lề trái phản ứng ầm ầm: Ngu, nhìn sang Nhật mà học tập!!! Nhật có tài nguyên đâu mà cũng phát triển ầm ầm, chính vì không trông cậy vào tài nguyên được, nên Nhật mới phát triển theo con đường học!!!

  Bây giờ lề phải nói y chang theo lề trái!!! Lề trái lại cũng vẫn bảo là ngu!!![/quote]

  Mấy cái bản mặt phét lác như tên Bùi Văn này chỉ làm cho cái nhà nước CS thối nát ngày hôm nay sớm sụp đổ hơn đó thôi.

  Vấn đề lớn vẫn là làm thế nào để VN bảo vệ được biển đảo và đất nước của mình trước nanh vuốt bọn thực dân đỏ Trung cộng bây giờ !!!

  [quote=VN2006A]Trước đây lề phải ra sức tuyên truyền:

  nước ta rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu. Nhân dân cần kiệm, chăm chỉ, các nước anh em lại giúp đỡ nhiều!!!

  (Mà vẫn không giầu được, chắc tại gien di truyền có chứa mẫu N, G và U???)

  Lề trái phản ứng ầm ầm: Ngu, nhìn sang Nhật mà học tập!!! Nhật có tài nguyên đâu mà cũng phát triển ầm ầm, chính vì không trông cậy vào tài nguyên được, nên Nhật mới phát triển theo con đường học!!!

  Bây giờ lề phải nói y chang theo lề trái!!! Lề trái lại cũng vẫn bảo là ngu!!![/quote]

  Nhật bản sinh ra đời đã nghèo nàn tài nguyên.

  VN đang tự làm mình kiệt quệ.

  Mấy cái bản mặt phét lác như tên Bùi Văn này chỉ làm cho cái nhà nước CS thối nát ngày hôm nay sớm sụp đổ hơn đó thôi.

  Vấn đề lớn vẫn là làm thế nào để VN bảo vệ được biển đảo và đất nước của mình trước nanh vuốt bọn thực dân đỏ Trung cộng bây giờ !!!

  Trước đây lề phải ra sức tuyên truyền:

  nước ta rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu. Nhân dân cần kiệm, chăm chỉ, các nước anh em lại giúp đỡ nhiều!!!

  (Mà vẫn không giầu được, chắc tại gien di truyền có chứa mẫu N, G và U???)

  Lề trái phản ứng ầm ầm: Ngu, nhìn sang Nhật mà học tập!!! Nhật có tài nguyên đâu mà cũng phát triển ầm ầm, chính vì không trông cậy vào tài nguyên được, nên Nhật mới phát triển theo con đường học!!!

  Bây giờ lề phải nói y chang theo lề trái!!! Lề trái lại cũng vẫn bảo là ngu!!!

  [quote="VietNamNet"]Chuyên gia kinh tế Bùi Văn nói rằng thế hệ của ông đã hút dầu, khai thác hết than, đánh bắt hết cá và đã chặt rừng xuất khẩu sang Nhật nhưng tự hào về điều đó vì đã để lại cho thế hệ trẻ con đường duy nhất là sự học mà không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên.[/quote]

  Cái hay của chuyên gia kinh tế Bùi Văn là ông đã dám nói ra sự thật là "thế hệ của ông đã hút dầu, khai thác hết than, đánh bắt hết cá và đã chặt rừng xuất khẩu sang Nhật". Tương tự như
  [quote="An Ninh Thủ Đô giật tít"]Rừng phòng hộ Nà Riềng đã "cơ bản được phá xong"[/quote]

  hay

  [quote="Tiền Phong Online giật tít"]Cơ bản... phá xong rừng[/quote]

  Ở Việt Nam mình nó thế, nếu bác Bùi Văn chỉ tuyên bố ra sự thực đó rồi dừng lại không nói thêm vế sau, nếu thế thì bác đi về nơi xa sớm. Nhưng nếu bác vẫn nói ra sự thực đó, nhưng thêm cái đoạn "ngu tán" rằng nó tạo động lực cho thế hệ sau có thêm quyết tâm phấn đấn, ấy nói như thế ở Việt Nam mình thì lại được các bác ạ.

  Thật khốn nạn cho đất nước này đã sinh ra những "chiên da kinh thế" như tên Bùi Văn!"Thế hệ chúng tôi đã hút hết dầu,đào hết than,..."là cách nói lấy được và đầy ngu xuẩn nhằm biện minh cho một lũ bán rẻ tài nguyên thiên nhiên của quốc gia mà thôi!Nhận thức của một tên được gọi là"chiên da kinh thế" như thế thì làm sao mà đất nước này không ngày càng tàn lụi cho được!GDP của Việt Nam tăng trưởng trong thời gian vài thập kỉ trở lại đây chủ yếu là khai thác tận lực tài nguyên thiên nhiên đem bán thô và đang tiếp tục như vậy!Chúng nó ăn hết,ăn sạch,bán sạch nên sẽ chẳng còn gì cho thế hệ mai sau!Đây là tội ác chứ có vinh dự gì mà khoe khoang?!Nền kinh tế của nước ta hiện nay là một nền kinh tế ĐÈN CẦY.Khi cây đèn cầy được thắp sáng lên thì đồng thời nó cũng lụi tàn dần theo thời gian mà nó cháy sáng!Thực tế đang diễn ra hằng ngày,trước mắt chúng ta đã cho thấy điều đó!

  Cả một cái lũ khốn nạn, khốn kiếp, ăn trên ngồi trốc mà dám đưa những cái mặt mà "mặt nào mặt nấy như mặt giấy chùi đít" (theo FB Cầm Bùi) ra để mà ngạo nghễ rằng chúng tao rất tự hào vì "thế hệ của chúng tao (ông) đã hút dầu, khai thác hết than, đánh bắt hết cá và đã chặt rừng xuất khẩu sang Nhật nhưng tự hào về điều đó vì đã để lại cho thế hệ trẻ con đường duy nhất là sự học mà không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên". Mẹ kiếp chúng mày, chúng mày có quyền gì mà uống hết dầu, gặm hết than, bán hết rừng, ăn tươi nuốt sống hết cá, bán ăn tất cả những gì mà tổ tiên ngàn đời đã đổ xương máu để có được. Chúng mày ăn hết đất nước rồi thì chúng mày đi vay cả một núi nợ để tiêu xài thỏa thích để cho các thế hệ con cái tiếp tục lầm than, còng lưng ra trả nợ vì cái thói thích ăn và thích tiêu xài của chúng mày. Mẹ kiếp cái thằng Bùi Văn, nói thiệt tao mà gặp mày ngoài đường tao đập dép cứt vào cái đầu chứa toàn cứt của mày. Thiệt là quá đau đớn cho những ai còn là con người ở cái đất nước này.

  Công nhận duy vật biện chứng hay. Nó có thể biến một hành động khốn nạn, một tội ác thành một ân huệ, biến một bọn giết người răng đen mã tấu hèn mạt thành những anh hùng. Bọn chém gió khốn nạn này bây giờ lên Tây Nguyên ba hoa về Bill Gates, Mark Zuckerberg trẻ con nó cũng cười cho thối mũi. Tưởng người dân vẫn ngu dốt như bọn nó à.

  Mấy bác cũng phải để "chúng nó" (?!?) chém tí kiếm ăn chứ. Cò mồi giáo dục cả. Chửi chỉ tổ tốn cơm.
  [quote=Vũ Như Cẩn][quote="Tên tác giả"]Chuyên gia kinh tế Bùi Văn nói rằng thế hệ của ông đã hút dầu, khai thác hết than, đánh bắt hết cá và đã chặt rừng xuất khẩu sang Nhật nhưng tự hào về điều đó vì đã để lại cho thế hệ trẻ con đường duy nhất là sự học mà không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên.
  [/quote]

  [quote="Tên tác giả"]Chuyên gia kinh tế Bùi Văn cho rằng, cái chính của sự học là sự nỗ lực. “Chúng ta hay nói việc học ở Việt Nam là thầy giảng, trò ngồi nghe. Lớp học có tới 60-70 người đã cho là đông, khó tiếp thu, nhưng có những lớp học ở Harvard có tới 1.000 SV ngồi nghe, vậy tại sao họ vẫn đưa ra được cách học tốt? Cứ thử làm một phép so sánh đơn giản, để làm được 1 tỷ USD đầu tiên, Bill Gates đã phải mất từ 6 đến 7 năm nhưng ông chủ Facebook làm ra số tiền đó chỉ mất trong vòng 1 năm, đó là sự khác nhau giữa sự học và không học.[/quote]

  Đất nước khốn khổ vì lũ khốn nạn này . Ngu xuẩn .[/quote]

  [quote="Tên tác giả"]Chuyên gia kinh tế Bùi Văn nói rằng thế hệ của ông đã hút dầu, khai thác hết than, đánh bắt hết cá và đã chặt rừng xuất khẩu sang Nhật nhưng tự hào về điều đó vì đã để lại cho thế hệ trẻ con đường duy nhất là sự học mà không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên.
  [/quote]

  [quote="Tên tác giả"]Chuyên gia kinh tế Bùi Văn cho rằng, cái chính của sự học là sự nỗ lực. “Chúng ta hay nói việc học ở Việt Nam là thầy giảng, trò ngồi nghe. Lớp học có tới 60-70 người đã cho là đông, khó tiếp thu, nhưng có những lớp học ở Harvard có tới 1.000 SV ngồi nghe, vậy tại sao họ vẫn đưa ra được cách học tốt? Cứ thử làm một phép so sánh đơn giản, để làm được 1 tỷ USD đầu tiên, Bill Gates đã phải mất từ 6 đến 7 năm nhưng ông chủ Facebook làm ra số tiền đó chỉ mất trong vòng 1 năm, đó là sự khác nhau giữa sự học và không học.[/quote]

  Đất nước khốn khổ vì lũ khốn nạn này . Ngu xuẩn .

  Mẹ những thằng ăn tục nói phét. Cái gì mà 1 tỷ USD đầu tiên của ông chủ Facebook làm ra nhanh hơn so với Bill Gates là vì học với không học. Rồi "thế hệ của ông đã hút dầu, khai thác hết than, đánh bắt hết cá và đã chặt rừng xuất khẩu sang Nhật nhưng tự hào về điều đó vì đã để lại cho thế hệ trẻ con đường duy nhất là sự học mà không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên". Tự hào vì đầy con cháu mình vào con đường khốn cùng?