Ông Trọng: 'Kỷ luật sinh ra thù oán'

 • Bởi Hồ Gươm
  02/12/2012
  20 phản hồi

  Ông Trọng đã có buổi tiếp xúc cử tri mà ông nói là 'nói hết tâm tình'. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm thứ Bảy ngày 1/12 đã có giải thích về việc tại sao xây dựng chỉnh đốn Đảng cho đến nay vẫn chưa kỷ luật được bất cứ cán bộ nào có vi phạm.

  Ông nói rằng việc phê bình và tự phê bình đặt ra theo Nghị quyết trung ương 4 ‘không nhằm để kỷ luật’ cán bộ.

  Ông Trọng, cũng vốn là đại biểu Quốc hội ở Hà Nội, đã đưa ra bình luận này khi bị một số cán bộ lão thành truy vấn về tại một buổi tiếp xúc cử tri hai Quận Ba Đình và Hoàn Kiếm.

  Nội dung buổi tiếp xúc cử tri quan trọng này được báo chí trong nước tường thuật rộng rãi.

  ‘Tư tưởng nhân văn’

  Trước đó, mặc dù có rất nhiều sự kỳ vọng vào sự đột phát trong việc xử lý cán bộ hư hỏng, Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ban chấp hành trung ương Đảng hồi đầu tháng 10 cuối cùng đã đi đến quyết định ‘không kỷ luật một ủy viên Bộ Chính trị’.

  Quyết định này đã gây ra nhiều bức xúc đối với người dân và những Đảng viên lão thành tâm huyết với vận mệnh đất nước.

  Chính Tổng bí thư Trọng đã thừa nhận sự bức xúc này mặc dù trong diễn văn bế mạc Hội nghị trung ương 6 ông từng nói kết quả hội nghị sẽ làm dân ‘thêm tin yêu Đảng’.

  Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trọng thừa nhận ông có biết ‘tâm tư, tâm trạng chưa hài lòng, thậm chí bực bội, nói là thất bại rồi, không kỷ luật được ai cả, nhiều cụ nói rằng mất ngủ vì bực lắm, tại sao đến mức như vậy mà không kỷ luật được ai.’

  Tuy nhiên theo Thông tấn xã Việt Nam thì ông Trọng đã phân bua rằng ‘không phải kỷ luật nhiều mới là tốt, mới là đúng’.

  Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ.

  » Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

  Đây có thể xem là lời giải thích của ông Trọng về việc Trung ương Đảng đi đến quyết định không kỷ luật tại hội nghị toàn thể lần thứ 6 vừa qua.

  “Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ,” ông Trọng được dẫn lời nói trên tờ Tuổi Trẻ.

  Ông Trọng cũng làm rõ trọng tâm của Nghị quyết 4 không phải là kỷ luật như nhiều người mong đợi mà là ‘cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn’.

  “Tôi nhiều lần nói rằng nghị quyết 4 trước hết là cảnh tỉnh, thức tỉnh lại những người lâu nay quên đi rồi, không thấy nguy cơ này, không thấy tại sao Liên Xô sụp đổ,” ông Trọng được Tuổi Trẻ dẫn lời nói.

  Vừa rồi đã răn đe chưa? Khối anh sợ chứ.

  » Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

  “Thứ hai là cảnh báo nguy cơ đó. Thứ ba là răn đe. Thứ tư là ngăn chặn. Vừa rồi đã răn đe chưa? Khối anh sợ chứ,” ông nói thêm, “ Đến cuối cùng anh không sửa mới là kỷ luật, xử lý.”

  Theo ông giải thích thì việc phê và tự phê mà không kỷ luật sẽ có tác dụng ‘bền vững, sâu xa hơn’ vì mỗi cán bộ đã ‘tự nghiền ngẫm, tự giác sửa mình’.

  Ông giải thích đây là tư tưởng ‘tất cả cùng tiến lên’ và ca ngợi hành động này là ‘cái tính Việt, tư tưởng nhân văn và tư tưởng Hồ Chí Minh’.

  Một mặt, ông tổng bí thư nhấn mạnh đến tinh thần khoan dung lẫn nhau trong nội bộ Đảng theo tinh thần ‘nhân văn Việt Nam’, một mặt ông cũng nhắc đến luật pháp khi mà đã kiểm điểm rồi mà ‘không sửa chữa’ thì mới dùng đến luật pháp.

  Giảm nhẹ tự phê


  Các vị Trọng, Dũng, Sang trước phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội

  Hội nghị 6 của Đảng đã làm mất nhiều niềm tin của công chúng

  Người đứng đầu Đảng cũng có động thái rõ ràng là giảm nhẹ tầm quan trọng của việc phê và tự phê trước sự kỳ vọng lớn lao của công chúng.

  Ông được Thông tấn xã dẫn lời nói rằng ‘Nghị quyết trung ương 4 không chỉ có tự phê bình và phê bình, mà còn nhiều việc khác’ và rằng ‘một loạt biện pháp, giải pháp về cơ chế chính sách mới quan trọng’.

  Trước đó, phê và tự phê đã được Đảng phát động rầm rộ trên tất cả các cơ sở Đảng trên toàn quốc mà Đảng xem như là một biện pháp cốt tử để vực dậy uy tín.

  Ông cũng cố gắng giảm nhẹ sự kỳ vọng quá lớn vào Nghị quyết 4 khi nói rằng đây là một công việc ‘lâu dài’ chứ không nên mong chờ kết quả trong nhiệm kỳ này mặc dù ông cũng nhấn mạnh ‘ý nghĩa rất hệ trọng’, ‘liên quan đến sự sống còn của Đảng’ của công việc chỉnh đốn Đảng.

  Trước câu hỏi của cán cán bộ lão thành yêu cầu tổng bí thư chỉ ra ‘một bộ phận không nhỏ suy thoái’ mà ông từng ̣đề cập ở đâu, ông Trọng nói đây là vấn đề ‘không đơn giản’, theo tường thuật của báo mạng VnExpress.

  Chả bao giờ mình thấy khuyết điểm của mình đâu. Đụng đến lợi ích của mình là phản ứng, nhất là lợi ích nhóm khi đã móc ngoặc với nhau thì vô cùng phức tạp.

  » Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

  Ông cho rằng đây là chỉ ra ‘bộ phận không nhỏ là bao nhiêu’ là một việc ‘khó và trừu tượng’.

  “Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu,” ông giải thích tại sao đấu tranh với cán bộ suy thoái lại khó như thế, “Chả bao giờ mình thấy khuyết điểm của mình đâu. Đụng đến lợi ích của mình là phản ứng, nhất là lợi ích nhóm khi đã móc ngoặc với nhau thì vô cùng phức tạp.”

  Cũng theo tường thuật của VnExpress thì ông Trọng đã nhiều lần đề cập đến cụm từ ‘lợi ích nhóm’ đang hoành hành trong Đảng.

  “Khổ là bên ấy (Chính phủ) quá nhiều việc, chưa nói là tâm lý ăn cây nào rào cây ấy, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ hay không. Anh nào ra cái đề án cũng phải cố gắng bảo vệ cho mình,” ông nói, giải thích lý do tại sao Đảng tái lập các cơ quan chuyên môn dẫm chân lên công việc của bộ máy chính phủ.

  Sự đời nó không đơn giản thế. Cứ nói cùng là đảng viên cả, cùng là ủy viên trung ương, Bộ Chính trị cả thì phải tin các đồng chí ấy chứ. Không có người thẩm định, không có người kiểm tra nên mới dẫn đến những cái sai như vừa rồi.

  » Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

  “Sự đời nó không đơn giản thế. Cứ nói cùng là đảng viên cả, cùng là ủy viên trung ương, Bộ Chính trị cả thì phải tin các đồng chí ấy chứ,” ông phân trần tại sao Đảng không tin bên Chính phủ.

  “Không có người thẩm định, không có người kiểm tra nên mới dẫn đến những cái sai như vừa rồi,” ông nói và yêu cầu ‘đã sinh ra cơ quan quyền lực thì phải có sự kiểm soát cái quyền lực ấy’ nếu không sẽ sinh ra ‘tự tung tự tác’.

  Tổng bí thư Đảng cũng cảnh báo việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm mà Quốc hội mới thông qua có thể cho ra kết quả sai lệch do ‘lợi ích cục bộ, cá nhân, lợi ích nhóm’.

  “Có chuyện hứa hẹn cho cái này cái kia, ràng buộc lẫn nhau, có khi lại đe dọa, không hề đơn giản,” ông giải thích việc một số đại biểu có thể bị chi phối vì lợi ích nhóm khi bỏ phiếu tín nhiệm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  20 phản hồi

  Thật là ngụy biện, TBT mà tư duy ngang cỡ ông trưởng họ tộc quê nghèo thế này thì đảng nào cũng nát bét. Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tham nhũng phá tanh bành cái chế độ, cái đất đất nước này ra rồi mà bảo là nhân văn với bọn chúng. Ông tổng phải nhớ cho một điều là lich sử đất nước ta dành được độc lập dưới sự dẫn dắt của cụ HỒ bằng con đường cách mạng vô sản, ưu tiên sử dụng bạo lực cách mạng, không dựa dẫm van xin kêu cứu từ các đế quốc để đánh thực dân đâu nhé, nói như ngài rồi ngày mai lịch sử sẽ liệt các ngài vào loại phản quốc hoặc chí ít là đê hèn, làm vua mà lo ăn chơi né tránh để quan tham lộng hành hãm hại nhũng nhiễu dân lành, dẫn đến cảnh đảng suy, nước mất, nhà tan. ông cứ ngồi xem nhé!

  Giá như tình thương mến thương của quan Tổng được đem đi chia sẻ một vài gram cho bọn phản động thì mừng biết mấy.

  Bọn này không tiêu cực hay tham nhũng mà Đảng ta kỷ luật rất thẳng tay, chẳng sợ chúng thù oán, phe phái.

  Giá như trong phiên tòa xử phản động nào đó, thẩm phán cũng nói được những lời nhân văn như quan Tổng thì mừng rơi nước mắt.

  Đảng làm thế nào, nhân dân học tập cứ thế làm theo, "kỷ luật sinh ra thù oán" thì từ nay về sau nhà trường không kỷ luật học sinh, sinh viên nữa, cơ quan không kỷ luật can bộ CNV nữa, vì "kỷ luật sinh ra thù oán." Cứ theo lời tổng Trọng thì nước ta sẽ trở lại thời ky Nghiêu Thuấn bên Tàu trước Công nguyên, cách đây mấy thiên niên kỷ.

  Không kỷ luật mà chỉ phạt tiền hay bỏ tù thôi, thế phải không cụ tổng Trọng? Phạt oan và bỏ tù oan thì người ta có thù không? Thưa cụ Trọng Lú? Phạt và bỏ tù cũng là một dạng kỷ luật cao hơn đấy cụ Lú ạ.

  Cụ nói lẩm cà lẩm cẩm, quẩn quanh, quanh quẩn. Càng nói càng tỏ ra Lú tợn. Nguyễn Tấn Dũng tuy làm nhiều điều sai trái, tội lỗi tầy trời, nhưng hắn nói năng ranh ma sắc xảo hơn cụ Trong nhà ta nhiều. Hắn đánh gục các cụ là điều hiển nhiên.

  Đối với bọn tư bản, hoặc là Kate Middleton có bầu, hoặc là Kate Middleton không có bầu.

  Tuy nhiên, đối với Đảng và Nhà nước ta, ta có xây dựng chỉnh đốn Đảng, có phê và tự phê, có chống tham nhũng, có chống tiêu cực, nhưng ta không kỷ luật, không cách chức được bất cứ đồng chí nào có vi phạm.

  Đó là vì Đảng ta vừa có bầu mà Đảng ta cũng vừa không có bầu. Đó là tính biện chứng, tính hữu cơ của chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

  Nhờ Đảng ta vừa có bầu mà cũng vừa không có bầu, nên Đảng ta mỗi ngày một sexy thêm, dân mỗi ngày ‘thêm tin yêu Đảng’.

  Tớ đang phê và tự phê thuốc đây.

  Đối với bọn biểu tình chống Trung Quốc thì phải kỷ luật chúng nó thật nặng, nếu không chúng nó nổi loạn. Cứ cho chúng nó thù oán, làm gì được chúng tao? Nếu cần chúng tao vay tiền của TQ xây thêm vài chục nhà tù nữa để nhốt chúng nó, một công đôi việc, vừa dẹp loạn, vừa có tiền lại quả.

  Trích dẫn:
  Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ.

  Nguyễn Phú Trọng thì sợ thù oán. Cử tri gọi đại biểu Trọng là đồng lõa với bọn ăn cắp được chưa ?
  Trương Tấn Sang thì kêu gọi chống bọn ăn cắp trong đảng và không sợ trù úm.

  Đề nghị chủ tịch Trương Tấn Sang đi đầu, chỉ mặt vài ba đứa ăn cắp trong đảng và kỷ luật chúng ngay. Sau đó mới cùng dân bắt tụi cướp ngày được.
  Trương Tấn Sang chỉ nói suông, không dám trực tiếp hành động thì lại nói dóc rồi.

  Tham nhũng, ăn cắp ở VN nặng lắm rồi. Các bác nào trong đảng còn lương tâm, các bác trí thức, toàn thể công dân VN, cùng nhau mạnh mẽ góp sức rửa sạch hệ thống đảng trị và nhà nước VN.

  Phiên Ngung viết:
  Hôm nọ thì khóc, nay lại sợ trả thù. Sao không lui về vườn như cụ Nguyễn Khuyến cho đỡ nhục nhỉ?

  Tập thể đã giao phó trách nhiệm, làm gì có chuyện thích về vườn là về???!!!

  Có vừa khóc, vừa làm cũng vẫn cứ phải làm!!!

  Có người được tập thể cử ra làm cha già, đến lúc muốn rút lui, chỉ muốn làm cha (thường) thôi. Tập thể không đồng ý, cũng phải chịu nữa là đ/c Trọng.

  PS.: trong lịch sử cũng có ông chúa Trịnh Bồng (?), không muốn làm chúa. Trốn vào chùa, cạo trọc đầu đi tu. Thế mà có đứa vào chùa thắp hương, phát hiện ra. Lập tức bọn nó mang kiệu đến, chở ngay chúa về phủ, đặt lên ngai.

  Thích làm chúa hay không kệ ông, ngồi yên đấy để chúng tôi có cái chính chủ (hay chính danh) đi thu thuế của dân!!!

  Việt Hoàng viết:
  Thật là bó chiếu.com với ông Trọng và cái đảng của ông.
  Ông là người đứng đầu một đảng và đảng ông đang cầm quyền duy nhất mà tư duy của ông giống hệt như một ông Trưởng họ tộc nào đó thì không biết bao giờ mới có công lý và luật pháp trên mảnh đất Việt Nam này?

  Mấy bác để ý không chỉ ông Trọng mà các đại hội nào của đảng CSVN cũng đề cao yếu tố "tình cảm"! Ngay cả liên hệ với các nước và đảng CS khác cũng là "tình cảm anh em thắm thiết"...

  Trọng càng lú, đảng CSVN càng thối nát là điều đáng mừng vì nó sụp đổ chóng hơn và lúc ấy nước VN sẽ có cơ may sửa đổi (lẫn nguy cơ bị thiệt hại lớn). Nhưng đảng ấy mà còn và mạnh thì chắc chắc VN sẽ mất vào tay TQ.

  Đúng thôi.

  Ở xứ người đa đảng thì không thích chơi đảng này ta nhảy sang đảng khác.

  Còn ở xứ ta độc đảng thì đảng không cho chơi là mất miếng ăn.

  Vậy nên chuyện đảng phái đâm ra nặng nề, lại còn sợ bị thù chẳng khác gì mafia.

  Nghe không khác gì luật im lặng (code of silience), bác Trọng nhỉ?

  Ông Trọng quả không hổ danh là Trọng LÚ:

  Tổng bí thư: Bước đầu phải nhóm lò lên…

  Phải nhóm được lò lên, tạo hơi ấm, khi đó củi khô, củi tươi sẽ cháy hết – Tổng bí thư chia sẻ với cử tri việc cần làm để thực hiện NQ TƯ 4.

  Sáng 1/12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc với cử tri Hà Nội sau kỳ họp QH. Trả lời câu hỏi của các cử tri, ông đã có những chia sẻ về nhiều nội dung quan trọng.

  Tư tưởng NQ Trung ương gần đây khẳng định, đã sinh ra cơ quan quyền lực thì cần cơ chế kiểm soát quyền lực ấy.

  Phân cấp phân quyền ào ào đi nhưng không đi liền với kiểm tra, giám sát thì lại một mình tự tung, tự tác, lại làm sai.

  Ví dụ chủ trương sáp nhập cùng lúc bộ đa ngành, đa lĩnh vực – cả công nghiệp thương nghiệp, trong và ngoài nước. Rồi nông nghiệp nông thôn vốn rất nhiều lĩnh vực, nay lại gom lại một. Quản sao kịp trong khi trình độ quản lý chưa lên được. Ta cứ mắc lỗi nhảy hết từ thái cực này sang thái cực kia. Cứ thấy nước ngoài nói chuyện bộ đa ngành, đa lĩnh vực thế là làm.

  Hoặc một ví dụ nữa là quan điểm đảng cầm quyền thì dùng các cơ quan tham mưu bên Chính phủ, làm gì mà phải song trùng, bên Đảng cũng phải có các ban. Nhưng thưa các bác, sự đời không đơn giản như thế.

  Cùng là đảng viên cả, cùng là cán bộ cấp cao cả, ủy viên TƯ cả, phải tin các đồng chí. Nhưng nói thật, quá nhiều việc đi, chưa nói đến chuyện có tư tưởng ăn cây nào rào cây nấy, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ hay không, mà anh nào ra đề án cũng cố bảo vệ để được thông qua. Không có người kiểm tra, vậy là dẫn đến cái sai như vừa rồi. Bộ Chính trị đã kiểm điểm rất kỹ. Rồi tôi sẽ giải thích vì sao phải lập lại Ban Kinh tế, Ban Nội chính TƯ dù vừa giải tán chưa được bao lâu. Đã sinh ra quyền lực thì phải có cơ quan giám sát quyền lực.

  “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”

  Xung quanh câu chuyện giám sát của QH, đây là một trong ba chức năng hết sức quan trọng của QH.

  Giám sát có nhiều loại, có giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề, của ĐBQH , các ủy ban QH. Giám sát các cơ quan hành pháp, tư pháp, cả Trung ương và địa phương. Có cái hay là báo cáo của các cơ quan Chính phủ đưa sang là có giám sát, phản biện. Gần đây giám sát có cải thiện nhiều. Các cuộc giám sát chuyên đề là rất công phu, chuyện đất đai, DNNN…

  Chất vấn lần này tập trung một số vấn đề bức xúc thôi. Giám sát, chất vấn đã tiến thêm một bước, đều có NQ sau chất vấn, giao rõ sắp tới bộ trưởng này phải làm thế nào. Tuy nhiên muốn đi giám sát phải trên tầm người ta: trình độ thế nào, đạo đức, tư tưởng thế nào, nếu không cẩn thận, không liêm khiết lại bị bẻ cong.

  Lần này có một bước tiến xa là lấy phiếu tín nhiệm. Tâm tư cán bộ, đảng viên nhân dân rất đồng tình với việc lấy phiếu, bỏ phiếu này ở QH. Trước kỳ họp, khi đi tiếp xúc tôi đã nói rồi. Theo luật định thì phải bỏ phiếu tín nhiệm với các chức danh do QH bầu và phê chuẩn nhưng mấy nhiệm kỳ vừa qua không làm được.

  Đảng đã ra nghị quyết hàng năm lấy phiếu tín nhiệm. Cái mới lần này là phân biệt giữa lấy phiếu và bỏ phiếu.

  Lấy phiếu là việc làm thường xuyên hàng năm. Lấy xong để xem ai được tín nhiệm cao, thấp, trung bình. Chứ nếu chỉ có tín nhiệm hay không tín nhiệm thì thế là xong, là chặn con đường thăng tiến của người ta. Mà là để hai năm liên tiếp mới đưa ra bỏ phiếu.

  Như vậy là đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. Kỷ luật của chúng ta không cốt để thi hành cho nhiều mà chính để giáo dục cho quay trở lại, để làm tốt hơn, có sự răn đe.

  QH thảo luận rất kỹ, tỷ lệ biểu quyết rất cao, gần như đạt 100%. Tuy nhiên việc thực hiện cũng còn nhiều khó khăn vì nếu không thực hiện được thì lại nhiều thất vọng. Đây không phải là cây đũa thần. Vì trong cuộc sống còn lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm hoặc là không chịu nhận khuyết điểm, sai lầm của mình. Nếu lấy không khách quan, không thực chất thì vô hình chung dành phiếu tín nhiệm cho người không đáng được tín nhiệm. Rồi hứa hẹn, cho thế này cho thế kia, ràng buộc lẫn nhau, có khi còn đe dọa. Sắp tới còn phải chuẩn bị kỹ hơn nữa.

  Không cốt kỷ luật nhiều

  Về việc thực hiện NQ Trung ương 4 gắn với cuộc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  Chúng tôi hết sức xúc động trước tình cảm của các bác về sự hưởng ứng với NQ Trung ương 4.

  Vừa rồi, chúng tôi cũng biết là sau khi biết kết quả Hội nghị Trung ương 6 thì các bác có tâm trạng chưa hài lòng, thậm chí là bực bội, thất vọng cho rằng thất bại vì không kỷ luật được ai cả. Có người nói bực lắm, mất ngủ vì nói thế rồi mà không kỷ luật được ai.

  NQ Trung ương 4 không chỉ cho nhiệm kỳ này mà còn rất dài nữa, cho các nhiệm kỳ sau. Cực kỳ hệ trọng vì nó liên quan đến sự sống còn của Đảng và chế độ. Trong thời gian ngắn sao làm kịp được.

  Thứ hai, không chỉ có phê bình và tự phê bình mà còn 4 nhóm vấn đề khác, rất nhiều biện pháp. Rồi đấu tranh có lý có tình để tất cả cùng tiến lên chứ không cốt kỷ luật nhiều thì mới tốt. Tính nhân văn của NQ Trung ương 4 là thế. Tư tưởng Bác Hồ là cũng thế.

  Tôi đã nhiều lần nói rồi, Nghị quyết này với yêu cầu trước hết là cảnh tỉnh, thức tỉnh lại với những người ngủ quên không thấy nguy cơ khi Liên Xô sụp đổ, mai kia Đảng này sẽ là Đảng của ai, nếu cứ trượt theo đà này thì sẽ thế nào.

  Thứ hai là cảnh báo nguy cơ. Thứ ba là răn đe. Thứ tư là ngăn chặn.

  Vậy vừa rồi răn đe được chưa, khối anh sợ chứ. Ngăn chặn được chưa. Xử lý phải có lý, có tình, trên cơ sở luật pháp.

  Làm sao cố gắng để với tinh thần nhân văn của Bác Hồ. Kỷ luật sắt nhưng với tinh thần tự giác. Ví như nhóm một cái lò, có củi khô, có củi tươi, có củi vừa vừa. Nhưng quan trọng nhất là bước đầu phải nhóm được cái lò lên, tạo thành hơi ấm thì khi đó củi khô, củi tươi đưa vào cũng phải cháy hết. Sâu xa là như thế. Phải đồng lòng, nhất trí hết, nhóm lò lên.

  Phê và tự phê đâu phải chỉ là kỷ luật, tự mỗi con người tự giác làm sẽ bền vững, sâu xa hơn. Kỷ luật mà không tính kỹ, mai kia lại ân oán, thù oán, đối phó thành phe phái, làm rối nội bộ, có nên không.

  Chả bao giờ thấy khuyết điểm của mình

  Các bác hỏi bộ phận không nhỏ có không, nằm ở đâu? Bây giờ kiểm điểm mà chẳng thấy ở đâu có cả, chắc NQ Trung ương 4 sai à?

  Trả lời câu hỏi này không đơn giản nhưng tôi xin nói suy nghĩ thế này. Tôi cũng đã giải thích ở một số nơi, kể cả trong Trung ương.

  Nói bộ phận không nhỏ suy thoái về tư tưởng, phẩm chất đạo đức hoàn toàn không sai, và không phải bây giờ mới nói mà nói lâu rồi, nói cách đây mấy nhiệm kỳ rồi.

  NQ Trung ương 4 của Bộ Chính trị khóa 6 năm 1987. Rồi một số nghị quyết khác.

  Chỉ có điều bộ phận không nhỏ là bao nhiêu thì khó quá, trừu tượng lắm. Mà tách bạch ra hoàn toàn người này thuộc bộ phận không nhỏ, người kia thuộc bộ phận nhỏ cũng khó lắm, sợ không biện chứng.

  Đương nhiên phải tìm cho ra chỗ trọng tâm trọng điểm chứ không thì hòa cả làng hết. Nói đến xây dựng Đảng là xây dựng tổ chức, xây dựng con người.

  Nói về con người, Gorki từng nói “con người, hai tiếng ấy vang lên kiêu hãnh làm sao”. Nhưng cha ông ta cũng có câu ”Miếng ăn là miếng tồi tàn/mất ăn một miếng lộn gan lên đầu”.

  Chả bao giờ mình thấy khuyết điểm của mình đâu, chỉ thích ca tụng, vuốt ve thôi, nó khó như thế. Đụng đến lợi ích là phản ứng, nhất là một khi lợi ích nhóm móc ngoặc với nhau thành đường dây vô cùng phức tạp. Cũng như trên chùa, đâu phải ông Thiện hoàn toàn mặt đỏ, ông Ác hoàn toàn mặt trắng.

  Trong mỗi con người đều có cái Thiện cái Ác, có mặt tốt mặt xấu. Đấu tranh thì mặt tốt trội lên. Nếu cả tập thể giúp đỡ tốt thì hạn chế ngăn ngừa mặt xấu.

  Hôm nay xấu ngày mai có thể tốt hoặc ngược lại.

  Vậy hỏi bộ phận không nhỏ ấy nằm ở đâu? Trong tất cả chúng ta đều có ít nhiều điều đó, hay tất cả hoàn toàn trong sáng hết?

  Ý ở đây là nói đến cái xu thế, mà nếu không ngăn chặn sẽ phát triển lên.

  Vậy NQ Trung ương 4 có tác dụng gì chưa hay hoàn toàn thất bại? Xin khẳng định làm như thế là cơ bản đạt yêu cầu.

  Cần làm toàn diện lâu dài, đồng bộ, kết hợp nhiều giải pháp, làm đi làm lại, việc gì sửa được sửa ngay. Bác Hồ dạy tất cả phải tiết kiệm, đi xuống với dân phải giản dị thôi. Đi thăm đồng mà vẫn đi giày, che ô, mặc comple thì chướng lắm.

  Cái gì vướng ở cơ chế thì sửa ngay, khó là khó cơ chế chính sách. Như vừa rồi ta đã thấy, lập lại Ban Kinh tế, Ban Nội chính Trung ương, xây dựng quy hoạch Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương, trong lịch sử chưa bao giờ làm như thế, rồi sửa Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương…

  Một loạt vụ án bắt những cán bộ chóp bu như thế đúng chưa, còn phải điều tra công phu lắm.

  Vừa rồi Trung ương đã chỉ đạo làm một loạt vụ án, làm nghiêm một số vụ việc ở địa phương như Bình Phước, Đắk Lắk. Lần này sẽ làm không hình thức, không lập ban chỉ đạo, mà làm thực chất.

  Lê Nhung (ghi)
  Ảnh: Minh Thăng
  Nguồn: VNN.

  Trích lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên VTV1:

  Tôi nói là Nghị quyết TW4 không phải ra chỉ cho nhiệm kỳ này, mà hết nhiệm kỳ này còn nhiều nhiệm kỳ sau vì đây là vấn đề cực kỳ hệ trọng... Tôi nói nó liên quan đến sự sống còn của đảng và chế độ cơ mà ! Làm một thời gian ngắn làm sao kịp được?

  Rồi đấu tranh làm sao có lý có tình, nhằm tất cả cùng tiến lên chứ không phải là cốt kỷ luật nhiều thì mới là tốt, mới là đúng.... Cái tính thiện, cái nhân văn của Nghị quyết TW4 là thế. Và tôi vẫn nghĩ lâu nay là thế này: Làm sao chúng ta cố gắng với một tinh thần nhân văn Việt Nam, tư tưởng Bác Hồ... Kỷ luật sắt nhưng phải tự giác... Sắt mà không tự giác cũng chưa tốt ! Không chịu tự giác thì ta phải kỷ luật...

  Nhưng mà ta ví như nhóm một cái lò, có thể có củi khô, có củi tươi, có củi nó vừa vừa thôi... cái quan trọng lúc đầu phải nhóm cái lò nó lên, tạo thành một cái hơi ấm, hơi nóng, lúc bấy giờ củi khô, củi tươi vào cháy hết. Thế mới là cái tư tưởng, có lẽ sâu xa hơn! Tôi nói thế này không biết có phải không ? Củi khô, củi tươi gì vào đây cũng là phải cháy hết ! Đồng lòng nhất trí với nhau tạo cái thế nó thế ! Nhóm lò lên cho nó nóng cái đã !

  Vả lại, phê bình - tự phê bình đâu phải chỉ là kỷ luật ? Tự mỗi con người tự giác để làm thì nó bền vững sâu xa hơn chứ !

  Kỷ luật mà không tính kỹ nó đẻ xấu ra... mai kia lại ân oán, thù oán, rồi đối phó lại mà thành phe phái, nội bộ nó rối thì có nên không ?

  Theo blog Nguyễn Xuân Diện

  Đọc những sự việc như thế này, thì khó mà kềm không chửi "Đ.M." đồ chó! It is just unbelievable that "dân tộc Việt" have so many low lifes as such.

  Đúng là lũ chó đẻ thật, vì không thể biết dùng từ ngữ gì khác để diễn tả! Xin lỗi độc giả...

  "Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" chứ sao lại sợ thù oán?!

  Mà "một bộ phận không nhỏ" này cũng đã "lưu manh hóa" hết rồi, muốn làm "người lương thiện" cũng không được nữa đâu.

  Trich bài trên: “Tôi nhiều lần nói rằng nghị quyết 4 trước hết là cảnh tỉnh, thức tỉnh lại những người lâu nay quên đi rồi, không thấy nguy cơ này, không thấy tại sao Liên Xô sụp đổ,” ông Trọng được Tuổi Trẻ dẫn lời nói.

  Vừa rồi đã răn đe chưa? Khối anh sợ chứ.

  » Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng“

  Thứ hai là cảnh báo nguy cơ đó. Thứ ba là răn đe. Thứ tư là ngăn chặn. Vừa rồi đã răn đe chưa? Khối anh sợ chứ,” ông nói thêm, “ Đến cuối cùng anh không sửa mới là kỷ luật, xử lý.”
  Theo ông giải thích thì việc phê và tự phê mà không kỷ luật sẽ có tác dụng ‘bền vững, sâu xa hơn’ vì mỗi cán bộ đã ‘tự nghiền ngẫm, tự giác sửa mình’. (Hết trích).

  Ông Trọng ăn nói liên thiên từ trẻ đến già. Toàn dân biết ơn Liên xô sụp đổ để đỡ phải mang theo tem phiếu trong người mỗi khi đi ra khỏi nhà đến các nơi xa. Các ông “đảng viên lãnh đạo” thì lúc nào cũng nhờ ơn Liên xô “có cách mạng tháng Mười (Nga) mới có CM tháng Tám (Việt Nam)” Ông Trọng ĐÉO mở mắt ra mà nhìn Ấn độ, Philippine và cả Indonexia... ĐÉO cần nhờ CM tháng Mười họ cũng làm được CM hồi cuối 1945.

  Bản thân ông Trọng cũng sợ vì “chân mình thì lấm bê bê lại cầm bó đuốc mà rê chân người”.

  Nếu người dân chỉ mắc tí tẹo tội thì ông phạt để thêm nguồn thu cho ngân khố quốc gia hoặc bỏ tù rũ xương.

  Anh em lính chiến một thời vẫn quen tác phong quân sự, nói toạc móng heo cho dễ hiểu. Nếu chết thì đã chết rồi. Nay ĐÉO sợ gì hết.

  Tổng Trọng vừa lú vừa điên
  Trông mặt cũng hiền bụng chứa nhiều dao
  Chia ít nên ra sức gào
  Nào chỉnh nào đốn tào lao cả ngày
  Coi chừng y tá ra tay
  Cả Sang cả Trọng xuống ngay suối vàng.

  Trích dẫn:
  Ý kiến cuối cùng của tôi là xin sửa lại từ "tham nhũng" là ăn cắp cho đúng ý nghĩa và bàn chất.

  Nên là "ăn cắp của công"

  Bài phản hồi của Bác TTK rất hay. Cám ơn Bác.

  Thật là bó chiếu.com với ông Trọng và cái đảng của ông.
  Ông là người đứng đầu một đảng và đảng ông đang cầm quyền duy nhất mà tư duy của ông giống hệt như một ông Trưởng họ tộc nào đó thì không biết bao giờ mới có công lý và luật pháp trên mảnh đất Việt Nam này?

  Thất thoát cả trăm nghìn tỷ đồng, sao chỉ một lời xin lỗi là xong?

  Bức xúc trước vấn nạn tham nhũng, cử tri Hà Nội đặt nhiều thắc mắc và kiến nghị với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hôm 1/12.

  “Tranh thủ” từng ngày làm quan để vơ vét

  Ngày 1/12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với các cử tri Hà Nội sau kỳ họp Quốc hội . Bức xúc trước vấn nạn tham nhũng, nhiều cử tri đề nghị Tổng bí thư vạch rõ đích danh chân tướng “một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái”. Các đại biểu cũng bày tỏ sự không hài lòng với kết quả phê bình và tự phê bình theo NQ Trung ương 4 bởi phát động thì rầm rộ mà rốt cuộc không ai bị kỷ luật, dư luận cho là hòa cả làng. Thậm chí, nhiều vị ra trước QH chỉ “nhận trách nhiệm” là xong.


  Tổng Bí thư thân mật chia sẻ với cử tri

  Cử tri Trần Viết Hoàn (Liễu Giai) lo lắng khi chứng kiến một bộ phận cán bộ, trong đó có lãnh đạo cấp cao, có biểu hiện suy thoái về đạo đức, tư tưởng chính trị, lối sống mà Nghị quyết TƯ 4 đã chỉ rõ. Đó là những người “tranh thủ” từng ngày làm quan để vơ vét.

  Theo mô tả của ông Hoàn, lớp người này “lấy đồng tiền làm cứu cánh, làm cái đà cho danh vọng, cái lọng để che thân, làm cán cân của công lý, làm cái cần cho lý trí, tiền là hết ý… Dân ta đã coi đây là giặc nội xâm, quốc nạn, giặc trong lòng, giặc trong tổ chức”.

  Cũng theo ông Hoàn, Nghị quyết của Đảng cũng như luật Phòng chống tham nhũng nếu làm không không triệt để thì chỉ e mọi việc lại trở về như cũ, có khi còn tồi tệ hơn. Đặc biệt, dân chúng rất chia sẻ với quyết tâm làm trong sạch bộ máy của Tổng Bí thư, nhưng dân không hiểu vì sao cả bộ máy lại không có sự chuyển biến. Thất thoát cả trăm nghìn tỷ đồng mà chỉ cần một lời xin lỗi là xong? Như vậy thì không thể chống được tham nhũng mà chỉ mở đường cho tham nhũng”.

  Ông Hoàn kiến nghị Đảng lập Ủy ban Kỷ luật Trung ương do Tổng bí thư đứng đầu, kỷ luật ngay bất kỳ người nào phạm vào tham nhũng.


  Cử tri Trần Viết Hoàn: Cần lập Ủy ban Kỷ luật Trung ương

  Cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (Giảng Võ, quận Ba Đình) cùng chung băn khoăn với ông Hoàn là Nghị quyết Trung ương 4 đã nhận định những cán bộ thoái hóa, tiêu cực là một bộ phận không nhỏ nhưng cụ thể bộ phận này chiếm bao nhiêu % lại không trả lời được. Ông Thịnh cũng e ngại chủ trương này lại tiếp tục kéo dài như nhiều Nghị quyết khác của Quốc hội, lúc ban hành thì rất rầm rộ nhưng hiệu quả chưa thấy đâu.

  Cũng có ý kiến lo ngại tình trạng chạy phiếu, mua phiếu, vận động hành lang. Ông Võ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch) đề xuất: có thể mạnh dạn chuyển từ hình thức lấy phiếu trong Quốc hội sang lấy phiếu trưng cầu dân ý để đạt đến dân chủ thực chất. Nhưng liệu chúng ta có dám làm hay không?

  Cử tri Vũ Kim Ngọc (phường Lý Thái Tổ) cũng cho rằng người dân đang rất kỳ vọng và chờ đợi kết quả của việc kiểm điểm, phê bình trong Đảng vừa qua. “Khi nói về những biểu hiện suy thoái đạo đức, phẩm chất của cán bộ, Đảng viên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã phải rưng rưng nước mắt vì chua xót. Vậy phải làm sao để tinh thần Nghị quyết TƯ 4 thấm vào cuộc sống?”, ông Kim đặt câu hỏi.

  “Răn đe” để tiến bộ hơn


  Tổng Bí thư: “Tự phê” không có nghĩa là phải đạt đến mục đích kỷ luật

  Chia sẻ với cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận, kết quả Hội nghị Trung ương 6 khiến nhiều cử tri tâm tư, không hài lòng, thậm chí thất vọng, bực bội vì không kỷ luật được ai.

  Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng các giải pháp nêu trong Nghị quyết Trung ương 4 mới tiến hành được một thời gian ngắn, hơn nữa đây cũng là một Nghị quyết chung cho các nhiệm kỳ sau bởi đụng chạm tới vấn đề liên quan đến sự tồn vong của Đảng. “Nhiều biện pháp đưa ra để tất cả cùng tiến lên chứ không phải nhằm mục đích kỷ luật nhiều mới tốt”, Tổng Bí thư nói.

  Theo Tổng bí thư, Nghị quyết Trung ương 4 có tác dụng cảnh tỉnh với những người quên đi mất nguy cơ sụp đổ chế độ. Thứ hai là để răn đe, thứ ba là nhằm ngăn chặn sai phạm. Và cuối cùng nếu không sửa thì mới xử lý kỷ luật.

  Tổng bí thư cũng giải thích, “tự phê” không có nghĩa là phải đạt đến mục đích kỷ luật. Bởi, nếu làm không kỹ sẽ nảy sinh mặt tiêu cực là làm rối ren tình hình, rối ren nội bộ, chia rẽ bè phái. Cách tốt nhất vẫn là để tự mỗi người ý thức được cái sai để sửa chữa. Bởi sắp tới, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, nếu ai không đạt được tín nhiệm sẽ thấy rất rõ. Mặc khác, người dân còn rất nhiều kênh giám sát khác nhau.

  Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua cơ bản là đạt yêu cầu. Song, việc kiểm điểm phải được làm đi làm lại. Sửa được việc nào là phải sửa ngay. Một số kết quả có thể nhìn thấy, đó là quyết định lập lại Ban nội chính Trung ương, Ban kinh tế Trung ương, xây dựng quy hoạch các chức danh từ Bộ Chính trị đến Ban Bí thư. Rồi xem xét xử lý kỷ luật một loạt lãnh đạo ở các tỉnh.

  Cũng theo Tổng bí thư, chủ trương bỏ phiếu tín nhiệm vừa được QH thông qua đã tách bạch được hai khâu bỏ phiếu, lấy phiếu. Với tinh thần không chặn con đường tiến của ai mà quan trọng là “răn đe” để tiến bộ hơn. Tuy nhiên, cũng không nên xem đây là “cây đũa thần” đưa ra là giải quyết ngay được nhiều vấn đề.

  Bởi trong thực tế vẫn còn có nhiều người không chịu thừa nhận khuyết điểm, sai lầm của mình. Rồi chuyện lợi ích bị ảnh hưởng, chuyện vận động, hứa hẹn. “Sắp tới phải có quy trình chặt chẽ thực hiện, răn đe ngăn ngừa tiêu cực nữa mới có thể phát huy hiệu quả. Việc hỏi ý kiến cử tri cũng là một cách. Đây cũng là biện pháp nằm trong hoạt động giám sát của QH”, Tổng Bí thư nói.

  Theo Đất Việt

  Thế đấy, tớ đã nhiều lần giải trình thế đấy, không thể kỷ luật hết đống chí bầy sâu được. Nhóm lợi ích lớn nhất ở nước ta hiện nay chính là Đảng và cán bộ lãnh đạo. Kỷ luật, cách chức nhiều quá, lấy ai ra làm việc chính quyền? Bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế là phạm trù triết học bao trùm, tổng quát nhất.

  Biển Nam Trung quốc cũng thế. Nếu ta lớn tiếng quá, Trung quốc chiếm hết các đảo, ta làm gì được bạn đại cục vàng hữu cơ này? Vì vậy biển Đông vẫn không có gì lạ. Một lần nữa, ta phải bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế, kẻo chết không kịp giãy như Liên xô.

  “Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ,” ông Trọng được dẫn lời nói trên tờ Tuổi Trẻ.

  Đối với nội bộ toàn cán bộ cao cấp của Đảng thì ông tổng Trọng nói thế, còn đối với dân thế nào thì mọi người đều biết. Chính Đảng CS gây ra nhiều thù oán trong nhân dân, điển hình nhất là những vụ cướp đất của nông dân và bỏ tù những người vô tội. Họ chỉ dũng càm nói lên ước vọng của nhân dân là được sống trong bầu không khí tự do và độc lập của nước nhà. Vậy mà kết tội họ chống đối việc giải phóng mặt bằng và chống nhà nước CHXHCN VN.
  Nhưng qua những lời ông tổng Trọng thốt ra cũng có thể thấy bản thân trong nội bộ các ông cũng năm bè bẩy phái, chủ yếu cũng chỉ tranh ăn và tranh ăn cắp (tham nhũng) và tranh ăn cướp. Trước kia thì có Ban tài chính TƯ làm nhiệm vụ kinh doanh lấy tiền trợ cấp thêm cho các ông TƯ, một thời gian sau những người nắm quyền hành pháp (chính phủ) ăn nhiều quá, họ không cần tiền trợ cấp nên gải thể Ban này. Còn các ông Đảng chuyên trách do chia chác không đều thì ghen ăn tức ở, nay tái lập Ban tài chính TƯ để các ông TƯ xơi. Trích dẫn thêm bài trên : “Khổ là bên ấy (Chính phủ) quá nhiều việc, chưa nói là tâm lý ăn cây nào rào cây ấy, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ hay không. Anh nào ra cái đề án cũng phải cố gắng bảo vệ cho mình,” ông nói, giải thích lý do tại sao Đảng tái lập các cơ quan chuyên môn dẫm chân lên công việc của bộ máy chính phủ. (Hết trích dẫn).
  Bài báo trên còn viết: “Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu,” ông giải thích tại sao đấu tranh với cán bộ suy thoái lại khó như thế, “Chả bao giờ mình thấy khuyết điểm của mình đâu. Đụng đến lợi ích của mình là phản ứng, nhất là lợi ích nhóm khi đã móc ngoặc với nhau thì vô cùng phức tạp.”

  Thì chính ông Trọng cũng rơi vào trường hợp “Chả bao giờ mình thấy khuyết điểm của mình đâu.” Ông ta cứ tưởng ông nói ra đều đúng hết. Dân ta bay giờ không phải là dân sống trước thời Liên xô còn đắc thế. Ban thân Đảng lãnh đạo tát cả nhưng TBT của Đảng lại nói:trích bài báo trên: “Không có người thẩm định, không có người kiểm tra nên mới dẫn đến những cái sai như vừa rồi,” ông nói và yêu cầu ‘đã sinh ra cơ quan quyền lực thì phải có sự kiểm soát cái quyền lực ấy’ nếu không sẽ sinh ra ‘tự tung tự tác’. (Hết trích dẫn). Đảng lãnh đạo tất cả, trên cả Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao thì làm sao có người dám kiểm soát Đảng?

  Nếu như ông mở rộng dân chủ, coi báo chí là cơ quan quyền lực thứ tư như ở các nước văn minh dân chủ thì Đảng (bên chính phủ) làm sao mà làm mưa làm gió được.

  Qua lời phát biểu của ông Trọng thì người ta lại thấy yêu cầu dân chủ là yêu cầu cấp bách, nếu không dân chủ thì bọn “lợi ích nhóm” sẽ biến thành phát xít và sẽ phá tan mọi thành tựu mà nhân dân ta đã đóng góp kể cả xương máu để xây dựng nên. Biện pháp thực hiện ngay là thả tất cả nhừng người đấu tranh vì dân chủ, đồng thời “mời” những kẻ đã có “thành tích” ăn cắp (tham nhũng) vào nhà đá nghỉ ngơi, phải bắt chúng trả ngay những thứ ăn cắp của nhân dân trao cho “nhà nước đại diện quản lý”.

  Nếu ông Trọng và ông Sang thực hiện được nguyện vọng chính đáng của nhân dân thì nước còn, Đảng còn, các ông sẽ được hậu thuẫn của toàn dân, bộ đội và công an cũng là con của nhân dân mà ra. Nhưng nếu ông Trọng và ông Sang vẫn "Cứ nói cùng là đảng viên cả, cùng là ủy viên trung ương, Bộ Chính trị cả thì phải tin các đồng chí ấy chứ,” thì bản thân các ông chắc chắn không giữ được ghế. Rồi mà xem.

  Ý kiến cuối cùng của tôi là xin sửa lại từ "tham nhũng" là ăn cắp cho đúng ý nghĩa và bàn chất.

  Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ.

  Sự đời nó không đơn giản thế. Cứ nói cùng là đảng viên cả, cùng là ủy viên trung ương, Bộ Chính trị cả thì phải tin các đồng chí ấy chứ. Không có người thẩm định, không có người kiểm tra nên mới dẫn đến những cái sai như vừa rồi.

  ------------------------

  Hà hà Nguyễn Phú Trọng khẳng định cái đảng CSVN này trở nên ngày càng tồi tệ vì chúng nó luôn bao che cho nhau, luôn đồng lõa với nhau. Tội của Nguyễn Phú Trọng và đồng bọn nặng lắm, điều 79 và 88 chống phá lật đổ nhà nước VN, nhân dân VN.

  Chỉ có duy nhất tam quyền phân lập, dẹp bỏ điều 4, bầu cử tự do cho dân, tự do tư tưởng, báo chí thì mới cứu vãn nổi VN, mới chống được tham nhũng