Thủ tướng: 'Không để xảy ra đổ vỡ ngân hàng có hệ thống'

 • Bởi Hồ Gươm
  01/12/2012
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho Bloomberg hôm 28/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố lạm phát năm tới sẽ xuống 6%, dòng vốn nước ngoài tăng mạnh trở lại, hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp lành mạnh hơn sau tái cấu trúc.

  Buổi phỏng vấn của hãng tin Bloomberg với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra chỉ gần một tuần sau khi Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII bế mạc vào tuần trước. Trong kỳ họp này, Quốc hội đã quyết định tăng lương tối thiểu từ 1/7/2013, nâng mức khởi điểm chịu thuế TNCN lên 9 triệu đồng, đặt mục tiêu tăng GDP 5,5%, lạm phát 8% và tăng cường xử lý tiêu cực ngân hàng.

  Trong buổi phỏng vấn này, Thủ tướng đã trao đổi với Bloomberg về rất nhiều vấn đề. Trong đó nổi bật là kiềm chế lạm phát năm tới, tăng thu hút đầu tư nước ngoài, cải tổ doanh nghiệp nhà nước, thanh lọc hệ thống ngân hàng với chi phí thấp nhất, tránh để xảy ra đổ vỡ có hệ thống.

  Thủ tướng cho biết: "Lạm phát 2012 sẽ vào khoảng 7% và năm tới, chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn để đưa con số này về 6%". Giá tiêu dùng tăng chậm lại cũng sẽ giảm nguy cơ lao động Việt Nam đình công.

  Theo Thủ tướng, đầu tư nước ngoài hai năm tới sẽ tăng mạnh khi Việt Nam cải tổ doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu ngân hàng. Những lo ngại tăng trưởng đã chạm trần sau một phần tư thế kỷ mở cửa nền kinh tế và các nhà hoạch định chính sách đang vật lộn với nợ xấu đã khiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm 21% trong năm nay.


  Thủ tướng cam kết đưa lạm phát năm tới về 6%. Ảnh: Bloomberg

  Peter Ryder, Giám đốc quỹ đầu tư Indochina Capital tại Hà Nội cho biết việc kiềm chế lạm phát sẽ "giúp cải thiện đáng kể hình ảnh của Việt Nam". Ông nhận định: "Rõ ràng là việc lạm phát gần 20% tại hai trong số bốn năm qua đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về trình độ quản lý kinh tế của chính phủ".

  Việt Nam có lạm phát cao nhất châu Á với 18% tháng 12/2011 so với cùng kỳ. Tuy nhiên, CPI tháng 11/2012 chỉ tăng 7,1%. Lần cuối cùng mức tăng này dưới 6% là vào năm 2003, theo dữ liệu của Bloomberg.

  Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% năm tới, cao hơn mục tiêu 5,2% năm 2012, mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

  Việc Việt Nam thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát và nợ xấu tăng cao dã khiến tăng trưởng chậm lại từ mức trung bình 7% sau công cuộc "Đổi mới" năm 1986. Theo một báo cáo hồi tháng 1 của Trường Harvard Kennedy, các ngân hàng quốc doanh Việt Nam thường xuyên chịu áp lực cho vay các công ty nhà nước.

  Ngày 13/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình thông báo trước Quốc hội tỷ lệ nợ xấu tính đến 30/9 là 8,82%. Thống đốc dự định giảm tỷ lệ này xuống dưới 3% năm 2015 và bày tỏ quyết tâm chống lại lợi ích nhóm ngân hàng.

  Jonathan Pincus - nhà kinh tế của Trường Harvard Kennedy tại TP HCM cho biết: "Nếu chính phủ thanh lọc hệ thống ngân hàng đúng cách và kiềm chế các doanh nghiệp nhà nước, chúng tôi cho rằng kiểm soát lạm phát là điều trong tầm tay, dù tăng trưởng có thể vẫn còn chậm".

  Chứng khoán Việt Nam cũng ảm đạm trong năm vừa qua khi khủng hoảng ngân hàng ngày càng sâu rộng. VN-Index giảm 0,6% trong giai đoạn này, trong khi chỉ số MSCI Châu Á - Thái Bình Dương lại tăng 9,8%.

  Chính phủ phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích trong nước về việc quản lý kinh tế. Thậm chí, một đại biểu Quốc hội còn cho rằng nên hướng tới "văn hóa từ chức".

  Trong một văn bản trả lời cho Bloomberg sau buổi phỏng vấn, Thủ tướng cho biết: "Việt Nam kiên quyết tái cấu trúc ngân hàng với chi phí thấp nhất có thể, và sẽ không để xảy ra sụp đổ mang tính hệ thống".

  Trên thực tế, kể cả khi tình hình tài chính gặp khó khăn, các ngân hàng nước ngoài vẫn tăng cường hiện diện tại đây. HSBC, Standard Chartered, Mizuho Financial và ANZ đều đã mua cổ phần tại các nhà băng Việt Nam hoặc mở chi nhánh tại nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

  Việt Nam coi tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước là một trong những trọng tâm từ nay cho đến năm 2015. Chính phủ cũng cam kết đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các công ty nhà nước như Công ty Thông tin Di động Việt Nam (thương hiệu MobiFone) và Vietnam Airlines.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: "Chúng tôi khuyến khích các công ty nhà nước cổ phần hóa và niêm yết cả trong nước lẫn quốc tế". Theo ông, ổn định nền kinh tế sẽ làm tăng đầu tư nước ngoài trong hai năm tới. Thủ tướng cũng tuyên bố: "Chúng tôi nhiệt liệt chào đón các công ty nước ngoài đầu tư và tham gia vào quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, kể cả ngân hàng".

  Các nhà hoạch định chính sách đang cải cách hệ thống thuế và quy định mới về đất đai nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Trọng tâm là tìm ra những công ty có "các dự án giá trị gia tăng lớn và sử dụng công nghệ cao".

  Intel, Samsung Electronics và Jabil Circuit là những công ty đã đặt nhà máy và đang mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Xuất khẩu điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác đã tăng 91% trong 10 tháng đầu năm lên 16 tỷ USD. Đây cũng là nguồn doanh thu xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

  Việc này cũng làm tăng dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Theo Thủ tướng, số ngoại tệ này sẽ tương đương 12 tuần nhập khẩu vào cuối năm nay, cao hơn mức dự báo 11 tuần hồi tháng 10 trước Quốc hội.

  Thủ tướng cho biết: "Các công ty nước ngoài đang kinh doanh rất tốt tại Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của họ đã tăng 30% trong 11 tháng đầu năm, chiếm khoảng hai phần ba tổng kim ngạch".

  Theo các nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets Hong Kong, Việt Nam là sự lựa chọn chính đối với các công ty muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á. Sun Mingchun, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Daiwa cho biết cùng với Campuchia, Việt Nam là "một trong những ứng cử viên hàng đầu thay thế Trung Quốc làm công xưởng cho các hãng dệt may và thời trang giá rẻ, do chi phí nhân công thấp".

  Thùy Linh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Cam kết kiểu thò lò mũi xanh viết:
  " Thủ tướng cam kết đưa lạm phát năm tới về 6% "

  Cam kết nhưng nếu Nguyễn Tấn Dũng không thực hiện được thì hắn có từ chức không ?
  Cam kết kiểu Dũng, Trọng, Sinh Hùng của trung ương đảng CSVN thì đứa con nít thò lò mũi xanh cũng cam kết được ! He he

  Xin mượn lời của BH: Anh Ba (que) lại trém ró!

  " Thủ tướng cam kết đưa lạm phát năm tới về 6% "

  Cam kết nhưng nếu Nguyễn Tấn Dũng không thực hiện được thì hắn có từ chức không ?
  Cam kết kiểu Dũng, Trọng, Sinh Hùng của trung ương đảng CSVN thì đứa con nít thò lò mũi xanh cũng cam kết được ! He he

  Tập đoàn nhà nước lỗ lớn, cả ngành tê liệt

  Những khoản lỗ hàng chục nghìn tỷ của các tập đoàn kinh tế nhà nước không chỉ gây thất thoát hàng chục nghìn tỷ của quốc gia mà còn khiến cả một ngành phải lao đao.

  Báo Vietnamnet trích dẫn Báo cáo Quốc hội về tình hình các DNNN cho biết, dù già nửa số trang đề cập đến những khoản nợ và lỗ khổng lồ, Bộ Tài chính vẫn kết luận rằng: “Hầu hết các Tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước kinh doanh có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn, đóng góp số thu cho ngân sách Nhà nước”.

  Nếu căn cứ vào số lượng các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, có thể nói báo cáo này không sai. Vì trong số 91 đơn vị, có 78 đơn vị làm ăn có lãi; còn nếu xét riêng năm 2011, có 86 đơn vị. Tỷ lệ như thế chiếm tới 94%. Nhưng 5 Tập đoàn, Tổng công ty lỗ trong năm 2011 đã lên tới 5,823 tỷ đồng, còn nếu tính lỗ lũy kế của 13 trên 91 đơn vị lên tới 48.988 tỷ đồng.

  Có 8 Tập đoàn, Tổng công ty có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu nợ cao hơn 10 lần, 10 Tập đoàn, Tổng công ty có hệ số này là 5-10 lần và 12 Tập đoàn, Tổng công ty có hệ số 3-5 lần.

  Mỗi Tập đoàn, Tổng công ty này đều từng được tung hô là quả đấm thép, đầu tàu cho mỗi ngành. Bởi thế, sự sụp đổ của các đơn vị này gây ra thiệt hại không dừng ở những con số hàng chục nghìn tỷ.

  Lấy ví dụ Vinashin mang trên mình khoản nợ 86 nghìn tỷ đồng, nhưng bên cạnh đó là những con tàu trị giá hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng khác đóng dở dang mà không thể đưa vào hoạt động, nhiều nhà máy đóng tàu lâm vào tình cảnh phá sản. Vinashin chỉ là một doanh nghiệp, nhưng sự phá sản của nó gây ra hậu quả mà ngành đóng tàu Việt Nam chưa biết đến lúc nào có thể khắc phục được.

  Tập đoàn Điện lực (EVN) là một trong những đơn vị lỗ lũy kế thê thảm: kinh doanh điện âm 11.437 tỷ đồng và chênh lệch tỷ giá âm 26.667 tỷ đồng. Thế nhưng do độc quyền trong việc cung cấp điện, nên dù để lỗ cả nghìn tỷ đồng vì kinh doanh viễn thông, EVN lại đàng hoàng tăng giá điện để bù lỗ.

  Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) là một ví dụ điển hình về việc doanh nghiệp nhà nước càng phát triển, người dân càng phải dùng sản phẩm với giá cao. Từ bao nhiêu năm nay, PVN chỉ có mỗi việc hút dầu thô lên bán và luôn tự hào về khoản đóng góp ngân sách. Tuy nhiên, sản phẩm cuối cùng là xăng thì Việt Nam hoàn toàn phải nhập của nước ngoài. Thậm chí, nhà máy lọc dầu Dung Quất mới đi vào hoạt động chưa bao lâu đã phải chuẩn bị nhập dầu của nước ngoài mới có cái để mà vận hành.

  Có thể nói, các doanh nghiệp nhà nước, mà tiêu biểu là các Tập đoàn, Tổng công ty, đã không thực hiện được các mục tiêu tương xứng với vai trò và nguồn lực được đầu tư. Một thống kê trước đây cho thấy trong giai đoạn 2006-2010, khu vực doanh nghiệp nhà nước chiếm 45% tổng đầu tư nhưng chỉ tạo ra 28% GDP; trong khi đó khu vực doanh nghiệp dân doanh chỉ chiếm 28% đầu tư nhưng lại tạo ra tới 46% GDP. Theo Tổng cục Thống kê, tổng tài sản năm 2011 của các doanh nghiệp nhà nước là hơn 3,1 triệu tỷ đồng.

  Để hạn chế tối thiểu ảnh hưởng xấu từ các doanh nghiệp nhà nước, có lẽ chỉ còn một cách là giảm số lượng các doanh nghiệp này xuống càng thấp càng tốt. Chính phủ mới đây cũng đã cho dừng thí điểm 2 tập đoàn Sông Đà và HUD, trả về Bộ Xây dựng. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, mới đồng nghĩa với việc chia nhỏ sự yếu kém của các tập đoàn này, trong khi các vấn đề gây ra thua lỗ vẫn còn nguyên.

  Li Ti

  Nguồn: Sống Mới

  Tiền đang chảy về Ngân hàng Nhà nước

  Thu Thủy

  Lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước phát hành trong các ngày gần đây (đơn vị: tỷ đồng) - Nguồn: Reuters.

  Theo dữ liệu của Reuters, ngày 30/11, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu để hút về hơn 3.000 tỷ đồng trên thị trường mở (OMO).

  Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành 1.843 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 56 ngày với lãi suất 6%/năm, và phát hành 1.328 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày, với lãi suất 6,8%/năm.

  Trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tổng cộng 9.154 tỷ đồng tín phiếu, trong đó lượng tín phiếu kỳ hạn 56 ngày đạt 5.613 tỷ đồng và tín phiếu kỳ hạn 91 ngày đạt 3.541 tỷ đồng.

  Như vậy, tính từ ngày 15/3 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tổng cộng 158.300 tỷ đồng tín phiếu, trong đó có 110.302 tỷ đồng tín phiếu đã đáo hạn và còn 47.998 tỷ đồng tín phiếu chưa đáo hạn.

  Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát hành tín phiếu với tổng giá trị 10.420 tỷ đồng, trong khi khối lượng tín phiếu đến kỳ đáo hạn không lớn.

  Diễn biến trên cho thấy một lượng tiền lớn từ tổ chức tín dụng đang chảy về Ngân hàng Nhà nước qua kênh tín phiếu để hưởng lãi suất 6-6,8%/năm.

  Cũng trên thị trường OMO, ở nghiệp vụ repo, ngày 30/11, Ngân hàng Nhà nước bơm ra 314 tỷ đồng, hút về 58 tỷ đồng, đưa mức bơm ròng vốn trong ngày đạt 256 tỷ đồng. Tính chung cả tuần, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 408 tỷ đồng, trong đó bơm ra 1.639 tỷ đồng và hút về 1.231 tỷ đồng.

  Trên thị trường liên ngân hàng, ngày 30/11, lãi suất qua đêm được chào ở mức 1,5-2%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tuần ở mức 2-2,5%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tháng ở mức 4,5-5%/năm.

  Nguồn: VNeconomy.vn