"Việt Nam giỏi biến cơ hội thành … thách thức"

 • Bởi Hồ Gươm
  29/11/2012
  4 phản hồi

  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, nếu nền kinh tế Việt Nam không kịp phục hồi thì những cơ hội không được tận dụng sẽ trở thành thách thức, và thách thức sẽ dẫn tới khủng hoảng.

  Bức tranh màu xám

  Cùng với khủng hoảng chung của nền kinh tế thế giới, quãng thời gian từ năm 2008 đến nay, kinh tế Việt Nam đang bộc lộ sự trì trệ, doanh nghiệp phát triển sa sút. Chỉ trong 2 năm 2011 – 2012, đã có hơn 100.000 doanh nghiệp phá sản, ngang bằng số doanh nghiệp phá sản trong vòng 10 năm qua. Điều này, rõ ràng là không theo quy luật đào thải bình thường, mà cho thấy sự suy thoái nghiêm trọng của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

  Nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, bà Trinh Nguyễn, chuyên gia kinh tế châu Á, Thị trường & Ngân hàng toàn cầu HSBC Hồng Kông cho biết, dòng vốn FDI hiện đangchảy mạnh vào khu vực châu Á, đặc biệt là vào những nước đang phát triển mà trong đó có Việt Nam. 2 yếu tố chính để các nhà đầu tư nước ngoài bị thu hút vào Việt Nam vẫn là chi phí nhân công giá rẻ và sự ổn định chính trị trong nước. Thêm vào đó, xuất khẩu ở Việt Nam vẫn đang duy trì ở mức 2 con số trong khi nhập khẩu giảm xuống 1 con số, giúp Việt Nam lần đầu tiên xuất siêu sau gần 20 năm.

  Tuy nhiên, bên cạnh những 2 ưu điểm cố hữu, HSBC cũng nhận định, nền kinh tế Việt Nam hiện đang vướng phải một loạt những thách thức lớn như: đầu tư cao vào nhiều lĩnh vực nhưng không đem lại hiệu quả, tăng trưởng và năng suất tăng trưởng ngày càng chậm lại, hiệu quả đầu tư từ ngân sách Nhà nước thấp, môi trường kinh doanh còn nhiều phức tạp, nặng nề,..

  “Trong ngắn hạn, lượng vốn FDI chảy vào Việt Nam dù ổn định nhưng sẽ không gây ấn tượng, chủ yếu là nhờ vào đầu tư của Nhật Bản”, bà Trinh cho biết.

  Ông Sanjay Karla, Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam nhận định: mức tăng trưởng dự báo 5% trong năm nay tại Việt Nam là chưa thực sự thỏa mãn. Nguyên nhân lớn là do các vấn đề kinh tế của đất nước, đặc biệt là trong giải quyết nợ xấu và bất động sản.

  “Hiên Ngân hàng Nhà nước đã phải có động thái can thiệp để cải thiện nền kinh tế, tuy nhiên sự can thiệp của Nhà nước chưa chắc đã mang yếu tố tích cực. Mối nguy hại tiềm ẩn của lạm phát, khủng hoảng vẫn chưa biến mất”, ông Karla nhận định.

  Ông Karla cũng cho rằng, với các DN nhà nước đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, dù các doanh nghiệp này đã thoái vốn, nhưng vẫn không giải quyết ngay được vấn đề. Hậu quả của việc đầu tư kém hiệu quả này sẽ còn ảnh hưởng tới nền kinh tế trong 5 – 10 năm nữa.

  Nên cứu các DN nhỏ trước

  Nhận định về tình hình kinh tế hiện nay của Việt Nam, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đều có những đánh giá đồng nhất với nhau về một kịch bản khá bi quan cho nền kinh tế Việt Nam.

  “Năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam vốn đã yếu so với các nước khác, nay lại càng yếu. Ngoài các doanh nghiệp phá sản, các doanh nghiệp còn tồn tại cũng phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm 20 – 30%, thậm chí là 50% quy mô của mình. Nhu cầu thị trường vẫn có nhưng lực trong nước không còn để họ làm tiếp được. Nhiều doanh nghiệp có tiền nhưng cũng không biết đầu tư vào đâu, lại phải chuyển hướng đầu tư sang nước ngoài”, bà Lan cho biết.

  Một điều đáng lo hơn, theo bà Lan, đó là là dù chúng ta đã rõ những khó khăn của nền kinh tế nhưng những bước đi đầu tiên, bước khởi động cốt lõi để tái cơ cấu nền kinh tế vẫn chưa được thực hiện. Rõ ràng nhất là trong khu vực DNNN, trong đó có ngân hàng và đầu tư công là 2 mặt quan trọng đang chủ trương tái cơ cấu.

  "Trong khi chúng ta đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán kinh tế trong nước thì thời hạn mở của thị trường theo cam kết của WTO đã đến rất gần, chỉ còn vài ba năm nữa để DN trong nước phục hồi. Nếu không kịp phục hồi thì cơ hội với chúng ta sẽ trở thành thách thức, và thách thức sẽ trở thành khủng hoảng”, bà Lan nhận định.

  Về giải pháp, bà Lan nhận định, điều tiên quyết cần làm là cải cách mạnh nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh. Chính phủ cần phân bổ nguồn lực cân bằng hơn, tạo điều kiện cho khu vực tư nhân phát triển. Đặc biệt, bà Lan cho rằng, chính phủ nên tập trung giải quyết nợ xấu cho doanh nghiệp nhỏ trước.

  “Các DNNN có quyền lực, tiếng nói lớn thì thu hút mọi sự quan tâm còn các DN nhỏ lại đang bị lãng quên. Chính phủ nên phân bổ lại nguồn lực, tập trung giải quyết nợ xấu cho khu vực DN nhỏ và vừa trước để tạo điều kiện cho khu vực tư nhân phát triển”, bà Lan nhận định.

  Trang Lam

  Theo TTVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Doanh nghiệp EU 'hạ điểm' Việt Nam
  Giới doanh nghiệp EU tỏ ra bi quan về tình hình kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời đưa ra một loạt kiến nghị trong nhiều lĩnh vực từ ôtô - xe máy đến viễn thông, quảng cáo.

  Hằng quý, Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) đều có khảo sát với các doanh nghiệp EU, để họ cho điểm niềm tin và triển vọng kinh doanh tại Việt Nam. Nhân dịp phát hành Sách Trắng 2013 diễn ra sáng nay tại TP HCM, EuroCham cho biết điểm số mà các doanh nghiệp EU dành cho thị trường Việt Nam quý vừa rồi xuống mức thấp kỷ lục ở 45 trong tổng thang điểm 100. Đánh giá này thấp hơn nhiều so với 56 điểm quý đầu năm, hay 79 điểm vào đầu 2011. Đây là lần thứ 9 doanh nghiệp EU chấm điểm Việt Nam và lần thứ năm EuroCham phát hành cuốn sách này.

  Các doanh nghiệp EU sa sút niềm tin vào tình hình kinh doanh tại Việt Nam do nhiều yếu tố. Trong đó, một số quan ngại lớn là lạm phát, tiếp cận vốn, cơ sở hạ tầng. Nếu như năm ngoái, vấn đề tiếp cận vốn mới là nỗi lo xếp thứ hai, thì năm nay là quan ngại đầu bảng. Còn lạm phát từ đầu năm đến nay đã hạ nhiệt nhiều, nên không còn đứng đầu trong danh sách các vấn đề nổi cộm nhất đối với giới doanh nghiệp EU.

  Ngoài ra, doanh nghiệp đến từ châu Âu còn phàn nàn về nhiều vấn đề khác như cơ sở hạ tầng không đầy đủ, lực lượng lao động trong nước tay nghề yếu kém hay chính sách bất ổn định...

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/11/doanh-nghiep-eu-ha-diem-viet-nam/

  Bài của bạn Hồ Gươm "Bảo đảm sự lãnh đạo của Ðảng đối với doanh nghiệp nhà nước" lấy từ báo Nhân Dân về hình như đã bị gỡ xuống?! Chắc là ban đầu thấy "bảo đảm" được, nhưng sau đó nhắm "bảo đảm" hổng nổi nên gỡ bỏ?

  Bảo đảm sự lãnh đạo của Ðảng đối với doanh nghiệp nhà nước

  Những thành tựu đạt được sau hơn 25 năm đổi mới đất nước đã khẳng định đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, nhìn thẳng vào sự thật, chúng ta thấy rõ: chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của DNNN còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế đầu tư của Nhà nước.

  Một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thua lỗ, trình độ công nghệ chỉ đạt mức trung bình, năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh yếu. Công tác xây dựng Ðảng trong DNNN đang đối mặt với nhiều thách thức gay gắt. Việc đổi mới công tác cán bộ còn chậm, quản lý cán bộ còn lỏng lẻo, tình trạng hẫng hụt cán bộ còn phổ biến; còn không ít nơi mất đoàn kết nội bộ cán bộ lãnh đạo; đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức đảng còn thấp. Sinh hoạt đảng ở một số nơi mang tính hình thức, tự phê bình và phê bình yếu. Nhiều cấp ủy đảng chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, chất lượng kiểm tra, giám sát chưa cao, chậm phát hiện khuyết điểm, sai lầm của cán bộ, đảng viên. Một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống. Có một số cán bộ lãnh đạo, quản lý thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật...

  Nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm nêu trên có nhiều. Về công tác xây dựng Ðảng chủ yếu do: những mặt trái, tiêu cực của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế đã và đang tác động từng ngày, từng giờ đến tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Kiến thức về kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế và trình độ quản trị doanh nghiệp hiện đại của một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý chưa đáp ứng yêu cầu. Một số cấp ủy, cán bộ, đảng viên nhận thức chưa đầy đủ về vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp, chưa quan tâm đúng mức công tác xây dựng Ðảng. Tính chiến đấu của một số cấp ủy chưa cao, nội dung kiểm tra, giám sát, nhất là người đứng đầu chưa rõ. Một bộ phận cán bộ, đảng viên rèn luyện đạo đức, lối sống chưa thường xuyên liên tục. Mô hình tổ chức đảng còn nhiều bất cập. Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng chậm đổi mới, hiệu quả hạn chế đã góp phần làm giảm vai trò lãnh đạo của các cấp ủy trong các DNNN.

  Kết luận Hội nghị T.Ư 6 (khóa XI) khẳng định: "cần tiếp tục sắp xếp, đổi mới mạnh mẽ DNNN, giữ vững vai trò nòng cốt, là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước điều tiết nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô...". Về sự lãnh đạo của Ðảng đối với DNNN, Kết luận này cũng chỉ rõ: "Tăng cường công tác xây dựng Ðảng, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp. Ðổi mới quy trình, xác định rõ quyền và trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc xem xét, quyết định nhân sự lãnh đạo chủ chốt của DNNN, đặc biệt là nhân sự chủ tịch và tổng giám đốc...". Ðây là mục tiêu, yêu cầu, là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của Ðảng đối với công tác xây dựng Ðảng trong DNNN.

  Các cấp ủy, tổ chức đảng trong DNNN cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn vị trí, vai trò, ý nghĩa đặc biệt của công tác xây dựng Ðảng; coi đó là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo được những chuyển biến rõ rệt về năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong doanh nghiệp. Cùng với việc tiếp tục thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, các quy định đã có về xây dựng Ðảng, cần tập trung thực hiện tốt ba vấn đề cấp bách trong Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng để củng cố và phát triển tổ chức đảng trong DNNN.

  Trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh quán triệt sâu sắc, đầy đủ Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng, các nghị quyết của Ban Chấp hành T.Ư, Quốc hội, Chính phủ, làm cho toàn Ðảng bộ nhận thức đúng về vai trò, vị trí, trách nhiệm của DNNN nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Trước hết, cần làm tốt vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước định hướng và điều tiết nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô; tạo điều kiện thúc đẩy các thành phần kinh tế cùng phát triển...

  Lãnh đạo, chỉ đạo sắp xếp, đổi mới DNNN; tập trung tái cơ cấu DNNN, nâng cao chất lượng tăng trưởng theo chiều sâu, tăng hàm lượng khoa học - công nghệ và tỷ lệ nội địa trong từng sản phẩm, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm; tăng tỷ lệ hàng hóa chế biến tinh, tiết kiệm tài nguyên, khoáng sản của đất nước; đa dạng hàng hóa, sản phẩm dịch vụ phù hợp với yêu cầu của thị trường. Trọng tâm là đổi mới mạnh mẽ về mô hình và cơ chế hoạt động, khai thác mọi tiềm lực, lợi thế để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Các cấp ủy lãnh đạo các hoạt động của doanh nghiệp đúng pháp luật và có hiệu quả; trong đó, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và doanh nghiệp.

  Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng; đẩy mạnh tuyên truyền, học tập chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm phục vụ đắc lực nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, công tác xây dựng Ðảng trước yêu cầu mới. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, thực hiện quy định nêu gương Bác một cách thiết thực, hiệu quả. Chú trọng việc bồi dưỡng lý luận, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý; kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống; chủ động phòng ngừa tự diễn biến trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

  Cùng với việc đổi mới đồng bộ các khâu công tác cán bộ, trong đó tập trung khắc phục những yếu kém kéo dài nhưng chậm được khắc phục; tạo được chuyển biến thực chất việc đánh giá cán bộ làm căn cứ thực hiện các khâu khác; mở rộng công khai, dân chủ, trong đó lấy hiệu quả công việc và tín nhiệm của tập thể làm thước đo chủ yếu. Hằng năm, thực hiện lấy phiếu tín nhiệm để đánh giá, nhận xét cán bộ, những người không đủ năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ, tín nhiệm thấp cần kịp thời bố trí lại phù hợp, xem xét thay thế. Không bổ nhiệm cán bộ không đủ đức, đủ tài, cơ hội chủ nghĩa; chú trọng việc phát hiện, tuyển chọn người có đức, có tài đưa vào quy hoạch, bồi dưỡng đủ nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý gắn với chiến lược phát triển của doanh nghiệp, gắn với quy hoạch cấp ủy theo nhiệm kỳ đại hội Ðảng, nhất là cán bộ chủ chốt để thực hiện chủ trương chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị hoặc tổng giám đốc (giám đốc) đồng thời là bí thư cấp ủy. Thực hiện tốt hơn nữa việc luân chuyển để rèn luyện cán bộ vừa tinh thông nghiệp vụ chuyên môn, vừa nắm tổng thể hoạt động chung về công tác đảng, đoàn thể. Phòng ngừa và ngăn chặn có kết quả các hiện tượng chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy tuổi, chạy bằng cấp. Lãnh đạo chủ chốt doanh nghiệp không kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ, kèm theo cơ chế giám sát cụ thể của cả tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước cấp trên; phòng ngừa, ngăn chặn biểu hiện mất đoàn kết, "bằng mặt không bằng lòng" trong cán bộ chủ chốt...

  Các cấp ủy, tổ chức đảng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Ðiều lệ Ðảng. Tập trung kiểm tra, giám sát việc chấp hành Ðiều lệ, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện nhiệm vụ, chất lượng các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, sử dụng vốn, tài sản của doanh nghiệp, nhất là ở các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm dễ nảy sinh tiêu cực...

  Tiếp tục kiện toàn tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải nhằm bảo đảm nâng cao vai trò lãnh đạo của Ðảng, phù hợp yêu cầu của tiến trình cơ cấu lại DNNN, gắn chặt chẽ giữa yêu cầu công tác xây dựng Ðảng với yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác cán bộ của doanh nghiệp. Ðồng thời xác định rõ và đúng vị trí, chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ lãnh đạo, quan hệ công tác của cấp ủy đảng.

  Củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các loại hình tổ chức cơ sở đảng, bảo đảm vai trò hạt nhân chính trị đối với doanh nghiệp, nhất là trong các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước; gắn chặt chẽ công tác xây dựng Ðảng với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; chú trọng củng cố, kiện toàn cấp ủy nhất là chức danh bí thư cấp ủy, cấp ủy cấp trên cần phải làm tốt việc phân công cấp ủy phụ trách cơ sở đảng trọng điểm, yếu kém, nội bộ mất đoàn kết. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tự phê bình và phê bình, chống mọi biểu hiện vi phạm quyền dân chủ, dân chủ hình thức, hoặc lợi dụng dân chủ để làm những việc sai trái, nhóm lợi ích, ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng. Ðổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 30-3-2007, của Bộ Chính trị; chi bộ phải thực hiện tốt trách nhiệm lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, giáo dục rèn luyện, quản lý và phân công công tác cho đảng viên, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong công tác, học tập và lối sống. Hằng năm, đổi mới việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên bảo đảm thực chất hơn và chăm lo công tác phát triển đảng viên, coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng.

  Việc nâng cao vai trò lãnh đạo của Ðảng trong DNNN theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, Kết luận Hội nghị T.Ư 6 (khóa XI) là công việc khó, phức tạp, nhạy cảm, có liên quan đến tổ chức, tư tưởng, tình cảm, lợi ích của từng cán bộ, đảng viên. Do vậy, việc triển khai thực hiện đồng bộ những giải pháp trọng tâm nêu trên phải được tiến hành tích cực, kiên quyết, liên tục với quyết tâm chính trị và sự thống nhất cao trong đảng bộ nhằm sớm khắc phục có kết quả những yếu kém về công tác xây dựng Ðảng trong DNNN.

  BÙI VĂN CƯỜNG Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Bí thư Ðảng ủy Khối doanh nghiệp T.Ư

  Nguồn: Nhân Dân

  Việt Nam cần giám sát “rủi ro chéo”

  (Dân Việt) - Ngân hàng “ngầm” là khái niệm mới mẻ, phát triển sau khủng hoảng kinh tế 2008- 2009. Ở khu vực Đông Á tuy rằng quy mô không lớn như ở Mỹ và châu Âu, nhưng đã phát sinh loại hình này. Đây gọi là rủi ro chéo.

  Sau 2 ngày thảo luận, chiều 28.11 tại Hà Nội, Hội nghị ổn định tài chính khu vực Đông Á họp phiên bế mạc. Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn chủ trì phiên họp báo công bố những kết quả đã đạt được từ cuộc hội nghị. “Phần lớn nội dung hội nghị liên quan đến cải cách tài chính – là những tài liệu quý cho tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực Đông Á” - ông Ngoạn nhấn mạnh.

  Hội nghị qua phần thảo luận đã đưa ra bức tranh toàn diện về cải cách tài chính đã và đang tiến hành và những vấn đề lưu tâm trong thời gian tới. Ông Ngoạn cũng khẳng định: Đây là cơ hội thể hiện trách nhiệm đối với các vấn đề thế giới, quyết tâm của chúng ta trong kiên định cải cách hành chính.

  Làm rõ thêm về một số vấn đề được đề cập trong 2 ngày hội nghị, xung quanh hoạt động ngầm trong lĩnh vực ngân hàng, ông Vũ Viết Ngoạn cho biết: Ngân hàng “ngầm” là khái niệm mới mẻ, phát triển sau khủng hoảng kinh tế 2008- 2009. Ở khu vực Đông Á tuy rằng quy mô không lớn như ở Mỹ và châu Âu, nhưng đã phát sinh loại hình này. Đây gọi là rủi ro chéo, giống như hoạt động chứng khoán, gây ảnh hưởng tới ngân hàng. Ở Việt Nam, rủi ro chéo đang gây ra hậu quả và cần sự giám sát.

  “Trong nhiều phần trình bày đã đề cập vấn đề này. Đây là 1 trong 5 nội dung cải cách tài chính toàn cầu. Cần coi đây là loại hình rủi ro, khuyến nghị các cơ quan giám sát cần quan tâm, có cách phòng ngừa và xử lý sớm nhất” - ông Ngoạn cho hay.

  Xung quanh vấn đề quản lý vàng được coi là hoạt động bất ổn tài chính của VN hiện nay, ông Ngoạn cho biết: Người VN sử dụng vàng khá nhiều như một cách dự trữ tài sản. Chúng ta không dễ gì trong một sớm một chiều thay đổi được tập quán này. Ông Ngoạn cũng cho biết: Thường vụ Quốc hội phiên họp tới sẽ thông qua nội dung chỉnh sửa Pháp lệnh Quản lý ngoại hối, dự kiến đưa vào một số nội dung liên quan đến vàng, nhất là vàng miếng, đặc biệt là việc có xem vàng miếng là loại cần giám sát hay dự trữ ngoại hối hay không.

  Phương Hà

  Nguồn: Dân Việt

  “Mất mồi” tái cơ cấu ngân hàng?

  Minh Đức

  Có một điểm đáng chú ý: lần đầu tiên “công ty tài chính” có mặt trong hướng thúc đẩy tái cơ cấu hệ thống.

  5 trong 9 ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu cơ bản đã xong bước cơ bản, 4 thành viên còn lại vẫn lình xình cả năm qua.

  Theo Ngân hàng Nhà nước, 4 thành viên này đều đã có phương án tái cơ cấu, song chưa được thông qua. Theo đó, tiến độ chung bị chậm lại xét ở các kết quả công bố cụ thể.

  Kết quả “ngầm”

  Tại nghị quyết ở kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa 13 vừa qua, yêu cầu đặt ra là Ngân hàng Nhà nước phải “tạo cho được chuyển biến tích cực trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng, các công ty tài chính gắn với thị trường chứng khoán, thị trường tài chính, bảo đảm đến năm 2015 có một hệ thống ngân hàng lành mạnh”.

  Có một điểm đáng chú ý: lần đầu tiên “công ty tài chính” có mặt trong hướng thúc đẩy tái cơ cấu hệ thống. Điểm lại, kể từ tháng 10/2011, khi chiến lược đặt ra và cho đến nay, việc tái cơ cấu các công ty tài chính vẫn còn để ngỏ.

  Trả lời VnEconomy mới đây, một lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vì các công ty tài chính hầu hết là quy mô nhỏ, các công ty mẹ có thể xử lý và ảnh hưởng đối với hệ thống không quá lớn; còn thời gian qua tái cơ cấu tập trung vào các ngân hàng thương mại.

  Riêng Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí (PVFC) lại khá đặc biệt, khi quy mô tổng tài sản đã lên tới trên dưới 90.000 tỷ đồng. Có thể Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ lưu ý trường hợp này và gắn với việc thực hiện tái cơ cấu các ngân hàng thương mại (?).

  Điểm nhấn thứ hai đặt ra trong nghị quyết của Quốc hội là yêu cầu “tạo cho được chuyển biến tích cực”. Vậy thì vì sao thời gian qua chưa chuyển biến tích cực?

  Trước hết phải thấy rằng các trường hợp thuộc diện tái cơ cấu vẫn đang âm thầm thực hiện. Họ cũng đã có những kết quả bước đầu mà không công bố công khai, chưa thể hiện ở những “cuộc hôn nhân” cụ thể để cho thấy tiến độ chung là chuyển biến hay không.

  Đơn cử như trường hợp Ngân hàng Nam Việt (Navibank), sau khi cơ quan thanh tra vào cuộc, đã có sự chỉnh đốn và tự khắc phục. Ít nhất, hoạt động ngân hàng này đã được làm rõ hơn, các chỉ số an toàn được xác định chặt chẽ hơn.

  Tương tự, cuối 2011 đầu 2012, lực lượng thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã khoanh vùng được những ngân hàng yếu kém, định hướng để khắc phục. Ít nhất kết quả ở đây là ngăn chặn khả năng lan rộng của những hoạt động hoặc biểu hiện tiêu cực, bất ổn trước đó.

  Cùng với việc khoanh vùng, hạn chế những bật cập, Ngân hàng Nhà nước thực hiện hỗ trợ thanh khoản cho nhóm này. Đến nay, sức khỏe một số thành viên đã khá lên và một rào cản mới lại xuất hiện…

  Luyến tiếc và trì hoãn?

  Trao đổi bên lề với VnEconomy, một nguồn tin đang tính tham gia tái cơ cấu một ngân hàng cho hay, họ đang ở tình thế “oái ăm”.

  Chuyện là, sau khi khoanh vùng, Ngân hàng Nhà nước trực tiếp hỗ trợ thanh khoản, giám sát chặt chẽ các hoạt động, bản thân ngân hàng đó tốt lên trông thấy. Quá trình hỗ trợ bước đầu được xem là “mồi” để chuẩn bị cho kế hoạch tái cơ cấu. Song, khi có “mồi”, ngân hàng tránh được bờ vực đổ vỡ, các chỉ số an toàn dần cải thiện, vốn huy động liên tục tăng…

  “Cùng với sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng này có thay đổi cổ đông quan trọng và cổ đông mới đã tạo được những thay đổi tích cực. Theo tôi nhìn nhận thì đến nay họ đã lành mạnh, có các chỉ số an toàn không hề kém so với nhiều ngân hàng lớn mạnh khác”, nguồn tin nói.

  Song, khi đã tạm qua cơn hiểm nghèo, sức ỳ để đi đến bước quyết định của kế hoạch tái cơ cấu lại lớn hơn. Nếu cứ ỳ mãi, “mất mồi” là một khả năng, bởi họ muốn giữ một cơ cấu, hình hài hiện tại mà không sáp nhập hoặc hợp nhất; giả sử được giữ nguyên vậy thì không chắc rồi có tránh được vết xe đổ vừa qua hay không.

  Nguồn tin chia sẻ rằng: “Kế hoạch của chúng tôi bị kéo dài, bởi sau khi chuyển biến tốt như vậy, vị thế của họ đã khác. Quan trọng hơn là nảy sinh một sự luyến tiếc, rằng để có một ngân hàng như hiện nay và vẫn sống được thì rất khó, còn sáp nhập hoặc hợp nhất là “mất đi”. Thành ra tiến độ bị chậm lại, ngay cả từ tâm lý trì hoãn như vậy”.

  Thực tế, báo cáo của Chính phủ mới đây cũng nói đến một trở ngại, gần với thực tế trên, là có tình huống cổ đông lớn chống đối, không hợp tác khiến quá trình tái cơ cấu chưa được như mong muốn.

  Mặt khác, cũng theo phân tích từ nguồn tin trên, sau khi được “mồi” và hoạt động đã tốt hơn, còn có tâm lý mơ hồ rằng: việc vực dậy một ngân hàng từ nguy cơ đổ vỡ là thành quả, có vẻ như cũng sẽ “mất đi” nếu hợp nhất hoặc sáp nhập, trong khi tương lai sau hợp nhất hoặc sáp nhập là chưa rõ sẽ như thế nào.

  Những nguyên do đó phát sinh trong quá trình tái cơ cấu. Và như nguồn tin trên phân tích là góp phần cản trở tiến độ, bên cạnh nhiều nguyên do khác nữa.

  Còn phía Ngân hàng Nhà nước, thông tin mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra vừa qua là chưa bắt buộc các ngân hàng yếu kém phải tái cơ cấu, mà chủ yếu là tự nguyện.

  Với thực tế trên, phần “mồi” không hẳn là mất đi vì đã góp vào cải thiện sức khỏe chung cho hệ thống, song liệu đã đến lúc áp yêu cầu bắt buộc tái cơ cấu hay chưa, thậm chí chỉ định, để “tạo cho được chuyển biến tích cực”?

  Nguồn: VNEconomy.vn