"Chính quyền vùng động đất không tiếp các đoàn khảo sát trung ương!"

 • Bởi Innova
  21/11/2012
  0 phản hồi

  (Cadn.com.vn) - Chiều 20-11, UBND tỉnh Quảng Nam nghe báo cáo các vấn đề liên quan đến tái định cư (TĐC) các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo các huyện miền núi của tỉnh trình bày những bất cập về thiếu đất cho người dân các khu TĐC của các dự án thủy điện. Theo đó hiện nay hầu hết những hộ dân TĐC không có đất sản xuất, hàng chục hộ dân ở các khu TĐC Đông Giang, Bắc Trà My... bỏ đi ở nơi khác hoặc vào rừng đốt nương làm rẫy; cơ sở hạ tầng nhiều công trình xuống cấp nhanh chóng, nguy cơ sạt lở cao đã gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống của nhiều hộ dân ở các khu vực này. Đặc biệt, bức xúc trước việc động đất mạnh và liên tục, ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND H. Bắc Trà My cho rằng lợi ích kinh tế của thủy điện tuy cần thiết, nhưng không thể đánh đổi với tính mạng người dân khi động đất do thủy điện gây ra liên tục xảy ra.

  Ông Trần Anh Tuấn nói: “Hôm nay tại cuộc họp này huyện nêu quan điểm khẳng định: Nếu các sở, ban, ngành của tỉnh lên khảo sát, kiểm tra tình hình của người dân thì huyện sẽ tiếp, còn các đoàn của Bộ, ngành T.Ư vào, huyện không tiếp. Vì trong thời gian qua, mỗi lần động đất mạnh thì các đoàn này, đoàn nọ vào nhưng chẳng giải quyết được vấn đề gì, động đất thì càng ngày càng mạnh. Từ nay thời gian đó huyện sẽ dành giải quyết công việc của địa phương”!

  Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó CHủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những ý kiến, đề xuất của các địa phương. Theo đó đã chỉ đạo Sở NN&PTNT từ đây đến cuối năm phải có báo cáo phân loại các loại đất rừng để tính đến việc cấp đất, giao đất, giao rừng cho dân để sản suất; lập phương án về phát triển diện tích lúa nước gắn với công trình thủy lợi; đẩy mạnh việc nuôi trồng thủy sản gắn với chính sách hỗ trợ cho người dân. Về lâu dài, phải có cơ chế khuyến khích trồng cây cao su để bà con có thu nhập ổn định cuộc sống. Tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho người dân, nhanh chóng tập trung sửa chữa các công trình, nhà dân hư hỏng tại các khu TĐC. “Người dân các khu TĐC đã hy sinh nhiều cho thủy điện, do vậy chính quyền mong muốn làm sao cuộc sống của người dân tại đây sớm ổn định, đời sống phải phát triển hơn khi còn ở nơi cũ”, ông Quang nhận định.

  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành CÔNG văn số 4435/UBND-KTN đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam bố trí nguồn kinh phí 2,532 tỷ đồng để cho UBND H. Bắc Trà My thực hiện hỗ trợ khắc phục nhà ở, công trình bị hư hỏng do động đất gây ra trong thời gian qua. Được biết, tính đến ngày 6-11, đã có 856 nhà ở của nhân dân và 8 công trình công cộng trên địa bàn huyện bị hư hỏng do ảnh hưởng của động đất.

  Trong khi đó, chiều 20-11 trong kết luận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) các công trình xây dựng về kết quả đợt kiểm tra công trình thủy điện Sông Tranh 2, sau trận động đất 4,7 độ Richter ngày 16-11, khẳng định: Xuất phát từ yêu cầu an toàn cho người dân là số một, phải thực hiện nghiêm túc ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 327/TB-VPCP ngày 22-9-2012. Trước mắt chưa cho tích nước và tổ chức thực hiện khẩn trương việc đánh giá toàn diện về động đất, đặc biệt là động đất kích thích. Việc quyết định cho tích nước hay không tích nước vĩnh viễn đối với hồ chứa chỉ được thực hiện khi đã có kết quả đánh giá toàn diện về động đất; yêu cầu EVN tiếp tục hoàn thiện việc lắp đặt, sửa chữa, hiệu chỉnh các thiết bị quan trắc công trình theo đề nghị của tư vấn AF- Colenco; phối hợp với Viện Vật lý địa cầu sớm hoàn thiện công tác lắp đặt các thiết bị quan trắc động đất, đặc biệt là những thiết bị quan trắc gia tốc nền; khẩn trương thuê các tổ chức tư vấn, chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm tiến hành đánh giá toàn diện về động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Đồng thời, tiếp tục thành lập đoàn công tác, phối hợp với địa phương để khảo sát, hướng dẫn sửa chữa, gia cố và tăng cường độ chịu lực nhà ở và công trình công cộng trong khu vực; có các chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ nhân dân địa phương trong việc sửa chữa nhà ở; có thể xây dựng lại nhà ở đối với các hộ dân đã có nhà ở nhưng không đảm bảo an toàn khi động đất xảy ra...


  Trần Tân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi