Khai mạc Đại hội đảng CS Trung Quốc: Hồ Cẩm Đào tố cáo nạn tham nhũng

 • Bởi Hồ Gươm
  08/11/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Đức Tâm


  Các đại biểu chờ đợi lễ khai mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 08/11/2012.
  REUTERS/Carlos Barria

  Hôm nay 08/11/2012, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân, ở thủ đô Bắc Kinh. Hơn 2200 đại biểu tham dự Đại hội. Trên bục chủ tịch đoàn Đại hội, ngoài những lãnh đạo cấp cao của Đảng, còn có sự hiện diện của cựu Tổng bí thư, nguyên Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân, cựu Thủ tướng Lý Bằng.

  Đại hội 18 đánh dấu sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo. Trong tư cách tổng thư ký Đại hội, ông Tập Cận Bình, hiện là Phó chủ tịch nước, chắc chắn sẽ được chỉ định làm Tổng bí thư Đảng, thay thế cho ông Hồ Cẩm Đào.

  Vào lúc 9h00, giờ địa phương, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào đọc diễn văn, thực chất là một bản tổng kết 10 năm cầm quyền của ông.

  Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần này diễn ra trong khi đất nước đang trải qua những căng thẳng xã hội, người dân tố cáo nạn tham nhũng tràn lan, hố ngăn cách giàu nghèo gia tăng.

  Ông Hồ Cẩm Đào tuyên bố: « Chống tham nhũng và tăng cường liêm chính chính trị, mối quan tâm chính của người dân, là một cam kết rõ ràng và và lâu dài của Đảng ». Lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo: « Nếu chúng ta thất bại trong việc giải quyết vấn đề (tham nhũng), điều này có thể đe dọa sự tồn vong của Đảng, thậm chí dẫn đến sự sụp đổ của Đảng và sự sụp đổ của Nhà nước ».

  Mặc dù trong bài diễn văn dài tới hai tiếng đồng hồ, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào không nhắc một câu chữ nào tới tên ông Bạc Hy Lai, nhưng rõ ràng, những lời cảnh báo nói trên hàm ý nói vụ cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, tham nhũng và những tội khác, buộc đảng Cộng sản Trung Quốc phải khai trừ nhân vật này.

  Vẫn theo ông Hồ Cẩm Đào, « Tất cả những ai vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật, bất kỳ họ là ai, có quyền lực như thế nào, ở vị trí xã hội nào, đều phải bị đưa ra xét xử và trừng phạt ». Đồng thời, Tổng bí thư mãn nhiệm kêu gọi : « Các lãnh đạo, đặc biệt là những lãnh đạo cấp cao, phải nghiêm khắc tự giác kỷ luật, chú ý đến việc giáo dục, giám sát gia đình và cấp dưới của mình. Các lãnh đạo không bao giờ được tìm kiếm các đặc quyền ».

  Tuần trước, vào lúc đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị Đại hội lần thứ 18, báo Mỹ The New York Times đã đăng bài điều tra, cho biết gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo, người vẫn hô hào mạnh mẽ chống tham nhũng, có tài sản trị giá tới 2,7 tỉ đô la, kể từ khi ông nhậm chức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo: «Nếu chúng ta thất bại trong việc giải quyết vấn đề (tham nhũng), điều này có thể đe dọa sự tồn vong của Đảng, thậm chí dẫn đến sự sụp đổ của Đảng và sự sụp đổ của Nhà nước ».

  Ta thì đã thất bại thảm hại trong việc chống tham nhũng, nghĩa là càng chống càng tăng. Vậy sao mãi mà Đảng và nhà nước vẫn chưa sụp đổ?

  Có người bảo Đảng CS đã sụp đổ từ lâu. Bây giờ Đảng TÀO VI (VÌ TAO) đã lên ngôi. Nhưng còn nhà nước sao vẫn chưa sụp đổ?

  Nếu tham nhũng (ăn cắp) làm cho Đảng và nhà nước sụp để thì thay đấu tranh cho dân chủ, nên phát động phong trào ăn cắp (tham nhũng) cho xong. Hiện nay chính ông Ba Dũng đang tiên phong trong phong trào này đấy, tức là ông ta muốn làm cho Đảng và nhà nước sup đổ. Vậy thì phải "ủng hộ" và hoan nghênh ông ta chứ. Nay số người ủng hộ ông ta còn ít, chỉ mới là những bộ mặt mafia thôi.

  Trung Quốc muốn trở thành cường quốc biển

  Đức Tâm


  Các chỉ huy quân sự Trung Quốc bắn súng hiệu khởi động cuộc tập trận hải quân trên biển Hoa Đông ngày 19/10/2012.
  REUTERS/China Daily

  Bài diễn văn của Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đọc trong dịp khai mạc đại hội Đảng thứ 18 hôm nay 08/11/2012 nhấn mạnh việc tăng cường lực lượng hải quân. Ngay sau đó, chính quyền Tokyo đã nhắc nhở Bắc Kinh cần tiến hành các hoạt động trên biển một cách hòa bình.

  Trong bài diễn văn hôm nay, Tổng bí thư Đảng Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh, Trung Quốc phải trở thành một cường quốc trên biển, tương sức với sức mạnh kinh tế của nước này. Ông nói : « Chúng ta phải tăng cường khả năng thăm dò các nguồn tài nguyên biển, kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc và xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc trên biển ».

  Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán, đòi hỏi chủ quyền trong nhiều khu vực có tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Thái độ của Bắc Kinh gây ra nhiều lo ngại cho các nước trong vùng.

  Ngay lập tức, chính quyền Tokyo đã lên tiếng nhắc nhở rằng Bắc Kinh cần tiến hành các hoạt động trên biển một cách « hòa bình ». Theo trợ lý phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Naoko Saiki, « Tất cả các nước, kể cả Trung Quốc, có quyền và trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ và vùng biển của mình, nhưng các hành động này cần phải được tiến hành một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế ».

  Từ nhiều tháng qua, quan hệ Nhật-Trung căng thẳng do tranh chấp chủ quyền ở vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

  Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh là Trung Quốc cần phải hành xử như là « một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế », « Nhật Bản và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có nền kinh tế đứng hàng thứ hai và thứ ba trên thế giới. Hai nước có trách nhiệm như nhau trong việc duy trì và phát triển hòa bình, ổn định và phồn thịnh trong khu vực, kể cả trong lĩnh vực hàng hải ». Về hồ sơ tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông, chính quyền Tokyo khẳng định lại, quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản, chiếu theo lịch sử và luật pháp quốc tế.

  Nguồn: RFI