Điểm tin thời sự thế giới Chủ Nhật, ngày 04/11/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  05/11/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới Chủ Nhật, ngày 04/11/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  10 người bị thương tại Kenya

  NAIROBI, Kenya - Hội Hồng Thập Tử Kenya cho biết: có ít nhất 10 người bị thương vì cuộc tấn công bằng lựu đạn xảy ra tại nhà thờ Utawala thuộc thị trấn Garissa, phía bắc Kenya. Cảm tình viên của nhóm al-Shabab, một nhóm phiến quân Hồi Giáo cực đoan có liên kết với al-Qaida thường bị cáo buộc đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công như trên. Nhóm al-Shabab từng tuyên bố sẽ tấn công Kenya, vì năm ngoái quân đội Kenya tiến vào Somalia để tiêu diệt phiến quân, những kẻ đe dọa an ninh của Kenya bằng các vụ bắt cóc du khách nước ngoài và nhân viên cứu trợ tại đất nước này.

  Nhóm dân quân đối thủ Libya đụng độ

  TRIPOLI - Cư dân ở Sidi Khalifa phía nam Tripoli cho biết: cuộc đụng độ giữa hai nhóm dân quân Libya đối thủ đã nổ ra ngay sau nửa đêm Chủ Nhật, gần trụ sở an ninh Tripoli. Hai nhóm đều là những đơn vị dân quân được sự ủy quyền chính thức của Ủy Ban An Ninh Tối Cao (SSC), đã tranh cãi về 1 thành viên bị giam giữ của họ. Một hỏa tiễn lựu đạn (RPG) bắn trúng căn cứ của SSC, gây thiệt hại cho tòa nhà. Lực lượng dân quân có trụ sở tại đây đã phản công bằng một RPG khác. Con đường al-Zawiya bị chặn để ngăn xe cộ đi vào nơi giao chiến. Nhiều thường dân về nhà lấy vũ khí cá nhân. Đạn bắn trúng tòa nhà gần Bệnh Viện Trung Ương Tripoli, khiến các bác sĩ và y tá hoảng sợ. Bác sĩ Khaled Ben Nour nói rằng: 5 dân quân thiệt mạng đã được mang vào bệnh viện. Nhà cầm quyền Libya phải cố kiểm soát các nhóm dân quân vũ trang bán chính thức; những người này đang cạnh tranh quyền lực, thường đánh bại cảnh sát và quân đội Lybia.

  Máy bay không người lái của Iran


  DUBAI – Hãng thông tấn quốc gia Mehr đưa tin: hôm thứ Bảy 3-11 ông Abbas Jam, nhà nghiên cứu dự án máy bay không người lái có thể cất cánh theo chiều dọc hay không có đường băng, nói rằng: máy bay đã được thực nghiệm, sẽ “ra mắt” vào năm tới. Theo lời ông Jan, chiếc máy bay không người lái “thoải mái với công nghệ tiên tiến vượt bậc, được sáng chế lần đầu tiên trên thế giới.” Trong tháng 10 Israel bắn hạ một máy bay không người lái không có khả năng chuyển tải hình ảnh, do nhóm Hezbollah ở Lebanon phóng đi. Hexbollah nói rằng thiết bị của máy bay do Iran sản xuất, được lắp ráp tại Lebanon. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ahamd Vahidi cho biết: máy bay bị bắn rớt không sử dụng công nghệ mới nhất của Iran, và tuyên bố Iran sở hữu máy bay không người lái tiên tiến hơn. Quân đội Iran thường xuyên thông báo có những phát triển kỹ thuật và quốc phòng, nhưng một số nhà phân tích hoài nghi tính xác thực đáng tin của những báo cáo này.

  Đức Thượng Phụ mới của Chính Thống Giáo Ai Cập

  CAIRO – Danh tánh của 3 vị giáo sĩ cao cấp được bỏ trong chén thánh màu đỏ, đặt trên bàn thờ trong suốt Thánh Lễ. Một cậu bé bịt mắt sẽ chọn 1 trong số 3 tờ giấy ghi tên của giáo sĩ, hành động này tượng trưng cho ý muốn của Thiên Chúa khi chọn người đứng đầu Giáo Hội Chính Thống Giáo. Không ai trong số ứng cử viên tham dự buổi lễ, các vị giáo sĩ đều cầu nguyện tại tu viện. Tên của giáo sĩ Tawadros đã được chọn. Hãng thông tấn MENA loan báo: giáo sĩ Tawadros đã nhận được hơn 1.600 phiếu bầu, trong cuộc bình chọn danh sách ngắn gọn hôm thứ Hai. Giáo sĩ Tawadros sẽ được tấn phong ngày 19-11 với danh hiệu Đức Thượng Phụ Tawadros II, trở thành người lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Kitô hữu Chính Thống Giáo tại Ai Cập. Người Kitô hữu càng ngày càng lo sợ cho tương lai của giáo hội Chính Thống Giáo, trước sự trỗi dậy đầy quyền lực của người Hồi Giáo. Có khoảng 10% Kitô hữu Chính Thống Giáo trong tổng số 83 triệu dân Ai Cập. Từ lâu họ đã phàn nàn bị quốc gia và nhóm đa số Hồi Giáo đối xử phân biệt. Đôi khi giữa Kitô hữu và Hồi Giáo xảy ra đụng độ về việc xây dựng nhà thờ, tranh chấp đất đai, hay tình yêu giữa người Kitô hữu và người Hồi Giáo. Vai trò mạnh mẽ của Hồi Giáo trong luật pháp làm tăng mối lo ngại cộng động Kitô hữu sẽ bị gạt ra bên lề, hoặc bị giảm bớt quyền của họ trong việc biểu lộ sự thờ phượng.

  Quốc hội Iran triệu tập tổng thống

  DUBAI – Hôm Chủ Nhật 4-11 quốc hội Iran thông báo: Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad có 1 tháng để trả lời các câu hỏi của quốc hội. Nếu Tổng Thống không đến, hay có tham dự mà không thể thuyết phục những người đặt câu hỏi, Tổng Thống sẽ có thể bị quốc hội buộc tội. Nhà lập pháp Hossein Ali Haji Deligani từng nói với hãng thông tấn Mehr hồi tháng 10 rằng: “Tổng Thống không tỏ ra lo sợ, hay quan tâm trước những câu hỏi công khai đặt ra cho ông. Ông tuyên bố: Những câu hỏi dành cho tổng thống là cơ hội để trình bày những điều bất thành văn (hay không thể nói) của quốc hội.” Ông Ahmadinejad là tổng thống đầu tiên của Iran được đề cử, trước khi có cơ quan lập pháp. Trong phiên họp kéo dài một giờ, ông trả lời bằng giọng thiếu nghiêm túc nhưng đầy tự tin những câu hỏi về hồ sơ kinh tế và về sự trung thành của ông, đối với giáo sĩ Khamenei. Những tuần gần đây ông chống lại ngành tư pháp và cơ quan lập pháp, công khai mối hiềm khích giữa ông và anh em nhà Larijani đầy quyền lực là ông Ali – phát ngôn viên của quốc hội - và ông Sadeq – chánh án tối cao. Trong lá thư gửi chánh án Sadeg Larijani hồi tháng 10, Tổng Thống nói rằng ngành tư pháp đã giam giữ một cách bất công trợ lý báo chí hàng đầu của ông, một điều vượt ra ngoài giới hạn hiến pháp của Iran.

  Israel ngăn cản người di tản Phi Châu

  JERUSALEM – Hôm Chủ Nhật 4-11 Thủ Tướng Benjamin Netanyahu trình bày trước nội các của ông rằng: 54 người di cư vượt qua biên giới hồi tháng 10 đều bị bắt giữ, một biện pháp rõ ràng đã ngăn chặn được con số người nhập cư. Điều Israel cần làm là tập trung vào việc loại bỏ hay gửi trả về cố quốc, những người đã vào lãnh thổ Israel. Israel đón nhận đại đa số người di cư, hơn 80% là nam giới, những người tìm việc làm bất hợp pháp. Các tổ chức nhân đạo nói: những người này nên được xem xét về vấn đề tỵ nạn. Một số người Israel thấy khó chịu vì quốc gia của họ được thành lập từ những người tỵ nạn chiến tranh và những người nhập cư, nay phải nhận hàng loạt người nước ngoài. Tuy nhiên một quan chức Israel nói với hãng thông tấn Reuters rằng: Israel đang giữ khoảng 2.500 người di cư bị bắt tại biên giới Ai Cập, hay do cảnh sát thành phố tập trung được từ hai bức tường thành sa mạc. Số lượng thấp này phản ánh thực tế “chưa có một chiến dịch trục xuất lớn nào.”

  Trung Quốc kết thúc cuộc họp trục xuất ông Bạc Hy Lai

  BEIJING – Tân Hoa Xã đưa tin: Sau 4 ngày họp kín, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã ra quyết định: chính thức trục xuất nhà chính trị nhiều tai tiếng Bạc Hy Lai ra khỏi Đảng Cộng Sản; cựu bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân (Liu Zhijun) bị sa thải năm 2011 cũng bị khai trừ khỏi Đảng, vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.” Ông Bạc và ông Lưu sẽ phải đương đầu với phiên tòa xét xử về tội hình sự. Một thông báo từ hội nghị trung ương cũng cho biết: cựu tư lệnh không quân là ông Xu Qiliang, và chỉ huy quân sự quan trọng của vùng Tế Nam là ông Fan Changlong sẽ gia nhập trung ương đảng. Hội nghị cũng thông qua việc sửa đổi điều lệ của đảng, nhưng không xác định thay đổi như thế nào. Tuy nhiên dự đoán bên lề cho biết, có thể loại bỏ hệ tư tưởng của cố lãnh đạo tối cao Mao Trạch Đông, được gọi là “Tư Tưởng Mao Trạch Đông.” Tuyên bố của hội nghị trung ương cho biết trong năm năm qua, đảng “phải chịu đựng nhiều thử thách đầy khó khăn và rủi ro,” nhưng đã quản lý để duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định tương đối nhanh, nâng cao mức sống. Hội nghị trung ương là cuộc họp hàng năm của Ủy Ban Trung Ương Đảng, cơ quan lớn nhất đưa ra quyết định hàng đầu của đảng, để phê duyệt và chỉ đạo theo chính sách của chính phủ.

  Tin nhắn giữa Thủ Tướng Cameron và bà Brooks

  LONDON – Hôm Chủ Nhật 4-11, nhà lập pháp Chris Bryan của Đảng Lao Động đối lập đã gửi lời kêu gọi đạo đức truyền thông đến Thẩm Phán Brian Leveson, yêu cầu tiết lộ tất cả các nội dung tin nhắn giữa Thủ Tướng Cameron và bà Rebekah Brooks, cựu giám đốc điều hành bộ phận báo chí Anh Quốc của ông Rupert Murdoch, người hiện đang phải đối diện với cáo buộc về việc bê bối trong vụ xâm nhập điện thoại của tờ báo lá cải trước đây. Một số tin nhắn giữa Thủ Tướng Cameron và bà Brooks được hội đồng quốc gia nghiên cứu nay đưa ra trước công chúng, đã gây bối rối cho vị thủ tướng Anh Quốc. Tuy nhiên, những tin nhắn khác – không liên quan đến công việc – đã được giữ kín. Nghị sĩ Bryan tuyên bố rằng: những tin nhắn được giữ lại chỉ vì nội dung “dâm ô và đáng xấu hổ.” Một tin nhắn của Thủ Tướng Cameron gửi cho bà Brooks mà tờ Mail đăng hôm Chủ Nhật là: “Con ngựa CB (Charlie Brooks) thúc mình đi. Nhanh, không thể đoán trước, và khó kiểm soát nhưng vui vẻ. DC.” Một tin nhắn khác do bà Brooks gửi cho Thủ Tướng Cameron, sau khi ông đọc diễn văn tại hội nghị 2009 của đảng ông: “Diễn văn hay quá. Em đã khóc 2 lần. Thật đáng yêu ‘khi được làm việc chung’.” Brooks “khóc 2 lần,” vì bài diễn văn của Thủ Tướng Cameron nhắc đến cái chết của Ivan - người con trai bé bỏng 6 tuổi của ông - bị bệnh bại não và động kinh, một bệnh hiếm hoi và bất trị. Nghị sĩ Bryan nói trên đài truyền hình BBC rằng: yêu cầu Thủ Tướng Cameron tự nguyện đưa ra những tin nhắn ông đã gửi cho bà Brooks. Nhưng văn phòng thủ tướng cho biết: Thủ Tướng đã đáp ứng tất cả các yêu cầu về đạo đức của giới truyền thông.

  Khủng hoảng nhà ở sau cơn bão

  NEW YORK - Chính quyền và nạn nhân của cơn bão Sandy ở New York và New Jersrey đang khủng hoảng, vì phải đương đầu với nhiệt độ gần đóng băng trong khi nhà ở không có điện và tình trạng thiếu nhiên liệu. Các quan chức lo ngại, cử tri sẽ không thể đi bỏ phiếu trong ngày thứ Ba. Thị trưởng Michael Bloomberg cho biết: chỉ riêng thành phố Nữu Ước có từ 30.000 đến 40.000 người cần nhà để ở. Đêm qua tìm thấy thêm 2 xác chết ở New Jersey.Số nạn nhân Hoa Kỳ chết vì cơn bão đã lên đến111 người. Cùng cuộc họp báo chung với thị trưởng Bloomberg, Thống Đốc Andrew Cuomo nói: dân chúng không thể ở trong nhà, vì nhiệt độ quá lạnh xuống tới 39 độ F (4 độ C) mà không có điện để sưởi. Có thể thứ Hai sẽ đóng băng.Thêm một mùa bão “Nor ‘easter” sớm dự kiến sẽ tràn vào bờ New England trong tuần này, với gió mạnh và mưa lớn. Các quan chức đang tìm cách cung cấp nhà ở tạm cho hàng chục ngàn người, nhưng chưa biết sẽ đưa họ đi đâu.

  Gia hạn thêm thời gian bầu cử sớm tại Florida

  MIAMI - Thứ Bảy 3-11 là ngày cuối cùng bỏ phiếu sớm tại Florida, nơi các cuộc thăm dò cho thấy Tổng Thống Obama và ứng cử viên Mitt Romney bất phân thắng bại. Nhưng Giám Sát Viên Bill Cowles của Orange County đã mở lại phòng phiếu ở thư viện Winter Park thuộc ngoại ô Orlando, từ 1pm đến 5pm trong ngày Chủ Nhật 4-11. Thư viện phải di tản và cuộc bỏ phiếu bị đình chỉ suốt bốn tiếng trong ngày thứ Bảy, vì tìm thấy trên mặt đất những vật nghi ngờ là bom. Một đội bom an toàn đã kích nổ cả hai – một bình đựng đá có chứa những thiết bị điện tử nhỏ mà các nhà điều tra mô tả như một túi rách linh tinh. Toàn bộ 537 phiếu đại cử tri đoàn của tiểu bang Florida đã ủng hộ Tổng Thống George Bush trong cuộc bầu cử năm 2000, lần này lại trở thành tiểu bang tranh cử sôi nổi nhất của cả hai ứng cử viên tổng thống. Cử tri bỏ phiếu sớm cũng đã kết thúc sớm hơn một ngày so với các năm trước. Cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã cắt giảm tối đa ngày bỏ phiếu sớm từ 14 ngày chỉ còn 8 ngày, nhưng tổng số giờ bỏ phiếu vẫn là 96, vì các nơi bỏ phiếu được phép mở cửa lâu hơn. Hầu hết các quận đô thị được mở đầy đủ 96 giờ.

  __________________________________________________________

  LINKS SUNDAY NOVEMBER 4, 2012

  http://news.yahoo.com/kenya-red-cross-10-wounded-grenade-attack-102413857.html

  Kenya Red Cross: 10 wounded in grenade attack

  http://news.yahoo.com/rival-libya-militias-clash-near-tripoli-security-building-102814079.html

  Rival Libya militias clash near Tripoli security building

  http://news.yahoo.com/iran-builds-advanced-drone-news-report-130631151.html

  Iran builds advanced drone: news report

  http://news.yahoo.com/egypts-coptic-church-chooses-pope-102036818.html

  Egypt's Coptic church chooses new pope

  http://news.yahoo.com/iran-parliament-summons-ahmadinejad-explain-economic-policies-104118632.html

  Iran parliament summons Ahmadinejad to explain economic policies

  http://news.yahoo.com/israel-says-halted-unapproved-migration-across-egypt-border-110205978.html

  Israel says halted African migration across Egypt border

  http://news.yahoo.com/china-formally-expels-disgraced-politician-bo-xilai-party-100503092.html

  China wraps up key meeting with Bo Xilai expulsion

  http://news.yahoo.com/newspaper-discloses-cameron-text-messages-113023921--finance.html

  Newspaper discloses new Cameron text messages

  http://news.yahoo.com/u-disaster-relief-race-against-freezing-cold-011108530.html

  Housing crisis looms as cold hits storm victims

  http://news.yahoo.com/early-voting-extended-florida-hit-bomb-scare-180855857.html

  Early voting extended at Florida site hit with bomb scare

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đức Đạt Lai Lạt Ma tố cáo chính sách thô bạo với Tây Tạng của Trung Quốc

  Thụy My


  Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp gỡ báo chí tại Yokohama Nhật Bản ngày 05/11/2012.
  REUTERS/Yuriko Nakao

  Hôm nay 05/11/2012 từ Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tố cáo “việc kiểm duyệt và các hành động thô bạo” để dập tắt tiếng nói của những người phản kháng, đồng thời kêu gọi những nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc thay đổi chính sách. Còn Bắc Kinh hôm nay cực lực phản đối việc Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền đã yêu cầu có biện pháp khẩn cấp trước tình trạng người Tây Tạng liên tục tự thiêu.

  Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Nhật Bản 12 ngày, hôm nay tại Yokohama, người lãnh đạo tinh thần Tây Tạng tố cáo việc Trung Quốc kiểm duyệt và có các hành động thô bạo đối với người Tây Tạng. Ngài tuyên bố: “Kỷ nguyên Hồ Cẩm Đào đã kết thúc, ông Tập Cận Bình sẽ trở thành Chủ tịch nước. Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ không có chọn lựa nào khác ngoài việc thay đổi chính sách”.

  Đức Đạt Lai Lạt Ma nói thêm: “Để có được một xã hội ổn định, cần phải giảm bớt hố ngăn cách giàu nghèo, có được nền tư pháp độc lập, báo chí tự do và Nhà nước pháp quyền”.

  Cũng trong hôm nay, Trung Quốc đã kịch liệt phản đối lời kêu gọi của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền liên quan đến hồ sơ Tây Tạng. Ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi đã bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và cực lực phản đối cái gọi là thông cáo về Tây Tạng. Tuyệt đại đa số người dân trong khu vực Tây Tạng hài lòng về điều kiện sống của họ hiện nay”.

  Bà Navi Pillay, cao ủy Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền, hôm thứ Sáu 2/11 đã cho biết rất quan ngại bởi “những tố cáo ngày càng nhiều về bạo lực đối với những người Tây Tạng tìm cách thực hiện các quyền căn bản về tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tín ngưỡng”.

  Trong bản thông cáo, bà Pillay nêu bật “các thông tin về những vụ bắt bớ, mất tích, sử dụng bạo lực trước những người biểu tình một cách hòa bình, trấn áp các quyền lợi văn hóa của người Tây Tạng”. Bà tuyên bố “Cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ nhân quyền, ngăn cản bạo lực”, và kêu gọi Bắc Kinh “Tôn trọng quyền biểu tình bất bạo động, tự do ngôn luận, và trả tự do cho những người bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền của họ”.

  Trung Quốc khẳng định đã “giải phóng Tây Tạng một cách hòa bình”, và cải thiện đời sống người dân bằng các tài trợ cho phát triển kinh tế. Nhưng nhiều người Tây Tạng không còn chịu đựng được điều mà họ cho là sự thống trị ngày càng tăng của Hán tộc, cũng như việc đàn áp tín ngưỡng và văn hóa.

  Từ đầu tháng 3/2011 đến nay, đã có gần 60 người Tây Tạng, hầu hết là các nhà sư, đã tự thiêu hoặc toan tự thiêu để phản đối, tại các khu vực Tây Tạng thuộc Trung Quốc.

  Nguồn: RFI

  Trung Quốc đả kích chỉ trích của LHQ về Tây Tạng


  Hơn 20 người Tây Tạng đã tự thiêu trong năm qua để phản đối những nỗ lực của Trung Quốc mà họ cho là nhắm đàn áp tôn giáo và văn hóa của người Tây Tạng

  05.11.2012

  Trung Quốc đã phản đối việc LHQ chỉ trích cách xử lý tình trạng bất ổn của Bắc Kinh trong khu vực Tây Tạng nơi thường xảy ra các vụ tự thiêu và nhiều cuộc biểu tình khác.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay nói rằng các vụ tự thiêu được phát động bởi nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong là Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, và được dùng để khuyến khích người Tây Tạng tham gia vào các hoạt động đòi ly khai.

  Ông Hồng gọi hành động dùng nhân dân vào mục đích chính trị là “không thể chấp nhận được”.

  Ðức Ðạt Lai Lạt Ma tuyên bố Ngài chống lại mọi hình thức bạo động.

  Chủ tịch Ủy ban nhân quyền LHQ, bà Navi Pillay, hôm thứ sáu đã kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc hãy giải quyết tốt hơn những bất bình của người Tây Tạng và cho phép các quan sát viên độc lập đến thăm khu vực vừa kể.

  Nhiều người Tây Tạng tố cáo Bắc Kinh đàn áp tôn giáo và phá hoại nền văn hóa Tây Tạng trong khi người Hán tộc đa số ngày càng định cư nhiều hơn trong các khu vực từng là của Tây Tạng.

  Mấy chục người Tây Tạng đã tự thiêu kể từ tháng 3 năm 2011 và nhiều người yêu cầu Ðức Ðạt Lai Lạt Ma hồi hương. Chính phủ lưu vong Tây Tạng đặt trụ sở tại Dharamsala, Ấn Ðộ.

  Nguồn: VOA