Điểm tin thời sự thế giới thứ Tư, ngày 24/10/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  25/10/2012
  5 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Tư, ngày 24/10/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  AngloGold thách thức 12.000 thợ mỏ Nam Phi

  CARLETONVILLE, South Africa – Một số công ty nói với các thợ mỏ, hoặc là họ trở lại làm việc hoặc là họ sẽ bị sa thải. Đây là động thái cuối cùng để giải quyết việc đình công ngày càng lan tràn trên khắp đất nước Nam Phi, khiến việc sản xuất bị đình trệ. Ông Alan Fine, phát ngôn viên của Công ty AngoGold cho biết: hạn chót để thợ mỏ trở lại làm việc là trưa ngày thứ Tư 24-10, nhưng 12.000 nhân công tại West Wits đã không trở lại. Khoảng 24.000 thợ của Anglo Gold, phần lớn đã tham gia đình công ở West Wits, chỉ có 12.000 người ở Vaal River đi làm lại. Công ty AngloGold là trường hợp mới nhất đưa ra kế hoạch cứng rắn sẽ sa thải công nhân, nếu họ không chịu về làm việc. Công ty Rival Harmony Gold cũng đã ra tối hậu thư cho thợ đình công, phải trở lại hầm mỏ vào ngày thứ Năm. Sự bất ổn lao động đã để lại một vết đen lên chính phủ của Tổng Thống Zuma; ông cũng bị chỉ trích nặng nề về việc “thảm sát Marikana.” Cảnh sát đã bắn chết 34 thợ mỏ trong ngày 16-08. Và các người thợ đình công đã cầm một biểu ngữ đề rằng: “Zuma, bao nhiêu thợ mỏ chết tại Marikana rồi? Ông còn muốn bao nhiêu người nữa phải chết đây?”

  Bạo lực tại biên giới Israel – Gaza

  JERUSALEM – Hôm thứ Tư 24-10 từ Dải Gaza, Palestine bắn hàng chục hỏa tiễn vào lãnh thổ Israel. Ba người đàn ông đã bị không kích Israel sát hại hôm thứ Ba, và thêm 1 dân quân bị thiệt mạng trong ngày thứ Tư. Ở miền nam Israel, 3 công nhân nông nghiệp bị thương, khi hỏa tiễn của Palestine phát nổ gần nơi họ làm việc. Bạo lực bộc phát tại vùng biên giới ,sau khi quốc vương Qatar đến thăm nhà lãnh đạo Hama. Lần đầu tiên có một vị lãnh đạo quốc gia đến thăm Dải Gaza, hành động này được xem như nỗ lực xây dựng cây cầu nối giữa các nhóm trong khu vực và phương Tây, để tìm kiếm hòa bình trong lúc tình hình bất ổn của Ả Rập liên tiếp xảy ra trên khắp Trung Đông. Israel cho biết họ rất “kinh hoàng” trước chuyến viếng thăm Hamas của quốc vương Qatar, vì Qatar là đồng minh của Hoa Kỳ. Israel cũng không biết Qatar sẽ đứng về phe nào, trong cuộc tranh chấp của người Palestine thông qua Hamas. Trước đó các cuộc tấn công đụng độ tại biên giới hầu như xảy ra hàng ngày. Israel và Hamas đều nhận biết, nếu những xung đột nhỏ như vậy cứ gia tăng, sẽ có nguy cơ trở thành chiến tranh.

  Sudan nói Israel làm nổ nhà máy quân sự

  KHARTOUM, Sudan – Hôm thứ Tư 24-10, Bộ Trưởng Thông Tin Ahmed Belah Osman nói với các ký giả rằng: 4 phi cơ không kích của Israel đã bỏ bom ở phía đông khu công nghiệp Yarmouk, gây ra vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô và làm cháy nhà máy quân sự này. Theo ông, đây là vụ tấn công trắng trợn của Israel nhằm mục đích đánh bại khả năng quân sự của Sudan, đồng thời làm suy yếu chủ quyền của Khartoum. Bộ Trưởng Belah cho biết quốc gia của ông có quyền phản công, và có thể đưa sự vụ ra trước Hội Đồng Bảo An LHQ. Cũng trong cuộc họp báo này, phát ngôn viên quân đội Sawarny Khaled nói có 2 người thiệt mạng, và1 người bị thương trầm trọng. Trước đó, các quan chức cũng báo cáo có rất nhiều người bị sặc khói. Vụ nổ kinh hoàng này khiến dân chúng Sudan hoang mang. Chưa nghe phía Israel trả lời về cáo buộc mới nhất này.

  Hành hương cầu cho Hồi Giáo hiệp nhất

  MECCA, Saudi Arabia – Hàng triệu người Hồi Giáo hành hương tề tựu tại thành thánh Mecca trong ngày thứ Tư, để chuẩn bị cho cuộc hành hương Hajj. Năm nay có khoảng 3,4 triệu tín đồ tham dự cuộc hành hương tại Ả Rập Saudi đi vòng quanh Kaaba, đền thánh linh thiêng nhất của Hồi Giáo ở ngay trung tâm thánh đường Hồi Giáo lớn nhất Mecca. Những người khác đi về đỉnh núi Arafat trong sa mạc nghỉ đêm ở đó, trước khi bắt đầu một ngày cầu nguyện và chiêm niệm, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc hành hương Hajj. Người Hồi Giáo tin rằng nghi thức bắt đầu từ thứ Năm và kết thúc trong ngày thứ Hai, là đi theo bước chân của các vị tiên tri Abraham, Ishmael và Muhammad. Nhiều người nói rằng: hàng trăm ngàn tín hữu cùng chung lời cầu nguyện, cho họ cảm thấy Hồi Giáo sẽ vượt qua được những xung đột chính trị và sự phân chia giáo phái trong thế giới Hồi Giáo. Hơn bao giờ hết, năm nay là năm khách hành hương cầu nguyện cho sự hiệp nhất giữa các Umma, một từ tiếng Ả Rập nói về “mẹ” thường được dùng để mô tả cộng đồng Hồi Giáo trên toàn thế giới.

  Phe đối lập cảnh báo điện Kremlin

  MOSCOW - Ông Alexei Mavalny và các nhà hoạt động đối lập vừa mới được bầu vào Hội Đồng Liên Kết của phe đối lập, trong cuộc bầu cử hồi cuối tuần qua trên online, đã cáo buộc điện Kremlin “gây áp lực trực tiếp và mạnh mẽ chống lại phe đối lập, và đã vi phạm nặng nề đến luật pháp của Nga và của thế giới.” Họ đưa ra việc bắt cóc nhà lãnh đạo đối lập Leonid Razvozzhayev ở nước láng giềng Ukraine, như ví dụ về việc chính phủ Nga trấn áp những người bất đồng chính kiến. Ông Valery Borshchev và các thành viên của cơ quan giám sát nhân quyền nói rằng: những người bịt mặt đã bắt cóc ông Razvozzhayev, còng tay và xiềng xích ông trong tầng hầm suốt ba ngày, không cho ông ăn uống, ngủ, đi vệ sinh cho đến khi ông ký nhận tội. Các nhà lãnh đạo đối lập cảnh báo rằng, họ sẽ yêu cầu chính phủ phương Tây đóng băng tài sản của các quan chức Nga, những người đã đàn áp dã man phe đối lập và sẽ phải chịu sự trừng phạt vì tội ác chống lại dân chúng Nga. Cuối tuần này phe đối lập sẽ tổ chức biểu tình ở Moscow, để hỗ trợ cho ông Razvozzhayev và các thành viên đối lập khác đã bị vào tù.

  Taliban gia tăng tấn công trong nội bộ


  KABUL, Afghanistan - Trong một tuyên bố chúc mừng lễ hội Hồi Giáo Eid al-AdhaMula sắp đến, ông Mullah Mohammad Omar - lãnh tụ ẩn dật của Taliban – kêu gọi mỗi một người Afghanistan can đảm ở trong lực lượng nước ngoài hay là tay sai của họ…để tấn công họ, và “các hoạt động thánh chiến ở bên trong nội bộ của lực lượng dân quân của chính phủ là mưu kế có hiệu quả nhất. Hãy gia tăng nỗ lực của mình, để mở rộng phạm vi xâm nhập vào hàng ngũ của kẻ thù.” Ông Omar cũng tuyên bố chiến binh của ông đã nắm phần thắng trong cuộc chiến, và thề tiếp tục tranh đấu “chống lại những kẻ xâm lược đã chiếm đất nước của chúng ta, cho đến khi mọi sự hoàn toàn kết thúc.” Cũng trong ngày thứ Tư, một tuyên bố của NATO cho biết 2 binh sĩ của họ bị sát hại, sau cuộc tấn công của quân nổi dậy ở miền nam Afghanistan. Tuy nhiên NATO không cho biết chi tiết về cuộc tấn công, và quốc tịch của nạn nhân.

  1 người chết vì không kích của Mỹ

  MIR ALI, Pakistan – Các quan chức tình báo Pakistan cho biết, máy bay không người lái của Hoa Kỳ bắn một cặp hỏa tiễn vào khu nhà gạch gần biên giới với Afghanistan, khiến ít nhất 1 người phụ nữ bị thiệt mạng, 2 người đàn ông bị thương. Trong khi đó, một báo cáo khác lại nói 3 người thiệt mạng, trong đó có 1 người ngoại quốc. Có nhiều báo cáo mâu thuẫn về con số thương vong về cuộc tấn công vào làng Tappi Khun Khel ở vùng bộ lạc phía Bắc Waziristan, trung tâm chính của Taliban và al- Qaida ở Pakistan. Hoa Kỳ thường xuyên dùng máy bay không người lái tấn công vào các mục tiêu của chiến binh ở trong khu vực bộ tộc tại Pakistan, nhưng bác bỏ việc thảo luận công khai về chương trình bí mật của CIA. Các quan chức Pakistan thường xuyên chỉ trích những cuộc không kích này, vì cho đây là sự vi phạm chủ quyền đất nước, mặc dù trong quá khứ chính phủPakistan từng hỗ trợ cho chương trình.

  Đăng tin trên Facebook không có bằng chứng

  WASHINGTON – Các nguồn tin do hãng Reuter thu được vào trưa ngày 11-9-2012 gồm có 3 email gửi cho Trung Tâm Hoạt Động của Bộ Ngoại Giao và nhiều văn phòng chính phủ, kể cả địa chỉ của Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài, cơ quan tình báo và FBI. Thư đầu tiên mang chủ đề “Sứ mệnh ngoại giao Hoa Kỳ ở Benghazi sau cuộc tấn công,” gửi đi lúc 4:05pm giờ Washintong, khoảng 10-05pm ở Benghazi, sau khi cuộc tấn công tại tòa lãnh sự Mỹ ở Libya khoảng 20 hay 30 phút. Nội dung nói rằng đại sứ Stevens và 4 nhân viên đang ẩn trốn an toàn, đội dân quân ngày 17-2 đang bảo đảm an ninh. Thư thứ hai viết “Cập Nhật 1: Sứ mệnh ngoại giao ở Benghazi,” được gửi đi lúc 4:54pm giờ Washington; trong thư cho biết việc bắn phá vào phái đoàn ngoại giao ở Benghazi đã chấm dứt, tòa đại sứ đã được giải tỏa. Thư thứ ba cũng đánh dấu SBU, gửi lúc 6:07pm giờ Washington với tiêu đề: Cập nhật 2: Ansari al-Sharia tuyên bố nhận trách nhiệm tấn công Benghazi.” Tuy nhiên Ngoại Trưởng Hillay Clinton noí rằng: đăng tin trên Facebook thì không phải và không thể lấy chính nguồn tin này làm bằng chứng. Đây chỉ là tin tức được đưa ra để biết đã xảy ra chuyện gì trong thời điểm đó, và trong một số thời điểm cận kề mà thôi.

  Syria chưa sẵn sàng ngưng bắn trong lễ Eid

  BEIRUT/CAIRO – Có sự mâu thuẫn giữa Syria và đặc phái viên Lakhdai Brahimi, khi loan báo về thỏa hiệp ngưng bắn. Ông Brahimi nói rằng phe chính phủ và phe của quân nổi dậy đều đã đồng ý hưu chiến vào mùa lễ hội Hồi Giáo Eid al-Adha, trong khi đó tư lệnh quân đội Syria vẫn còn đang nghiên cứu đề nghị này, và các nhóm củaquân nổi dậy đã đưa ra nhiều ý kiến đối nghịch. Lữ đoàn Farooq ở ngoại vi thành phố Homs nói rằng họsẽ ngưng bắn, nhưng chiến binh Hồi Giáo Al Nusra đã bác bỏ thỏa hiệp này. Bộ Ngoại Giao Syria cho biết đề xuất ngưng bắn vẫn chưa được quyết định. Ý kiến cuối cùng sẽ được công bố vào ngày mai. Lễ hội Eid bắt đầu từ ngày thứ Năm, kéo dài ba hoặc bốn ngày. Ông Brahimi không đưa ra khoảng thời gian chính xác, khi đề nghị đôi bên nên thỏa hiệp ngưng bắn. Cũng không có sự quan sát của quốc tế, nếu như thỏa hiệp không được tôn trọng.

  Bắt nghi phạm tấn công tòa đại sứ Mỹ ở Lybia

  TUNIS, Tunisia - Hôm thứ Tư 24-10, ông Ouled Ali Anwar - luật sư của ông Ali Harzi - cho hãng thông tấn AP biết: ông Ali Harzi người Tunisia bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng, vì bị tình nghi có liên quan đến vụ tấn công lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Lybai, đã được trao trả cho Tunisia hôm 11-10 và phải đương đầu với bản án kết tội khủng bố. Một thẩm phán cáo buộc Harzi là “thành viên của một tổ chức khủng bố trong thời bình tại một quốc gia khác.” Ông Harzi là một trong số hai người Tunisia bị bắt ngày 3-01 tại Thổ Nhĩ Kỳ, khi họ muốn vào quốc gia này bằng giấy thông hành giả. Luật sư Anwar bác bỏ các chứng cớ cho rằng ông Ali có liên quan đến cuộc tấn công tại Benghazi. Ông nói thêm rằng, thân chủ của ông không hề dùng giấy thông hành giả, và nói thêm rằng ông Ali đã được dùng như “vật tế thần để làm hài lòng người Mỹ.”

  ____________________________________________________________

  LINKS WEDNESDAY OCTOBER 24, 2012

  http://news.yahoo.com/anglogold-says-fire-12-000-south-africa-strikers-105358272--finance.html

  AngloGold sacks 12,000 defiant South African miners

  http://news.yahoo.com/israel-kills-one-second-day-gaza-strikes-062552365.html

  Violence surges on Israel-Gaza frontier

  http://news.yahoo.com/sudan-blames-israel-military-factory-explosion-160922243.html

  Sudan blames Israel for military factory explosion

  http://news.yahoo.com/hajj-pilgrims-offer-prayers-muslim-unity-160604278.html

  Hajj pilgrims offer prayers for Muslim unity

  http://news.yahoo.com/russian-opposition-issues-warning-kremlin-182831888.html

  Russian opposition issues warning to Kremlin

  http://news.yahoo.com/taliban-leader-says-insider-attacks-increase-170535713.html

  Taliban leader says insider attacks will increase

  http://news.yahoo.com/pakistan-us-drone-strike-kills-least-1-person-161221903.html

  Pakistan: US drone strike kills at least 1 person

  http://news.yahoo.com/emails-white-house-told-militant-claim-two-hours-150935569.html

  Clinton: Facebook post about Benghazi attack not hard "evidence"

  http://news.yahoo.com/syrias-assad-agrees-holiday-ceasefire-u-n-envoy-102819522.html

  Syria undecided on ceasefire proposal, rebels divided

  http://news.yahoo.com/tunisia-reported-consulate-suspect-arrested-182244285.html

  Tunisia: Reported consulate suspect arrested

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Nga muốn xây trung tâm tại Cam Ranh

  Khi hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Nam, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Nikolai Makarov bày tỏ mong muốn xây dựng trung tâm phục hồi chức năng và nghỉ dưỡng tại Cam Ranh.


  Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm Nga

  (ĐVO) “Chúng tôi đã bàn luận về việc thành lập trung tâm phục hồi chức năng tại Cam Ranh, tìm kiếm những điểm tương đồng và đang chuẩn bị tài liệu để biến dự án này thành hiện thực”, Tướng Makarov cho biết.

  Cũng theo ông này, trung tâm sẽ được cả phía Việt Nam sử dụng.

  Hai bên không bàn về vấn đề đặt căn cứ quân sự tại Cam Ranh, bởi “luật pháp Việt Nam không cho phép bất cứ một căn cứ quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ nước mình, nên đây hoàn toàn là vấn đề chính trị, không phải vấn đề quân sự nên chúng ta sẽ không đề cập đến nó nữa” - Tướng Nikolai Marakov cho biết.


  Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa, Việt Nam.

  Trong buổi gặp, 2 bên đã cùng bàn luận về tình hình và triển vọng hợp tác quân sự và kỹ thuật giữa quân đội hai nước, cũng như trao đổi ý kiến về hàng loạt các vấn đề nóng hổi đang diễn ra, trong đó có vấn đề hợp tác bảo vệ an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Hiền Thảo (theo Functional, Ruvr)

  Singapore ủng hộ bản thảo Quy tắc ứng xử Biển Ðông của Indonesia

  Vùng biển Ðông Nam Á đối mặt với các vụ tranh chấp chủ quyền

  25.10.2012

  Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Ðông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.

  Sau cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa tại Yogyakarta hôm nay, Ngoại trưởng Singapore nói rằng Bộ quy tắc này là một “khung sườn hữu ích,” và rất nhiều công sức và nỗ lực đã được thực hiện cho Bộ quy tắc này. Ông cám ơn Ngoại trưởng Marty và Indonesia về những nỗ lực đó.

  Indonesia đã khởi xướng việc hình thành Bộ Quy tắc ứng xử biển Ðông, gọi tắt là COC, bao gồm các biện pháp xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột và giải quyết mâu thuẫn, trong trường xảy ra xung đột hoặc sự cố, để ngăn tránh tình hình trở nên xấu hơn.

  Bản thảo của Bộ quy tắc ứng xử đã được chuyển đến cho các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại cuộc họp của Ðại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York hồi đầu tháng 10 này.

  Ngoại trưởng Shanmugam nói rằng Bản thảo số Không của Bộ Quy tắc là một khởi đầu tích cực và ông hoan nghênh những nỗ lực của Indonesia tìm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền lãnh hải liên quan đến 6 nước, trong đó có 4 thành viên ASEAN.

  Ngoại trưởng Indonesia nói rằng bản thảo này cần phải được thảo luận và cân nhắc cho phù hợp. Ông Marty nói nguyên văn rằng “Chúng tôi muốn khởi động chương trình, nhưng không muốn áp đặt ý tưởng.”

  Ông Marty nói thêm rằng đại diện của ASEAN và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Thái Lan tuần tới để đưa ra các ý kiến cho Bản thảo số Không này.

  Nguồn: The Jakarta Post, CNA

  Theo VOA

  Hillary sẽ rời ghế Ngoại trưởng, mặc Obama nài nỉ


  Ông Barack Obama đánh giá rất cao bà Hillary Clinton trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ (Nguồn: AFP)

  Phát biểu trên kênh NBC hôm 24/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông rất muốn bà Hillary Clinton tiếp tục giữ cương vị Ngoại trưởng nếu như ông tiếp tục tái cử. Tuy nhiên, “bất chấp việc tôi đã nài nỉ,” bà ấy vẫn quyết định sẽ rời ghế.

  “Bà ấy đã làm được những việc phi thường. Bà ấy đi lại liên tục, làm việc hăng say và vất vả,” ông Obama nói trong chương trình "Tonight Show" trên kênh NBC, một chương trình nhẹ nhàng phát vào tối muộn rất được người Mỹ ưa chuộng.

  Bà Hillary từng là đối thủ của ông Obama trong cuộc bầu chọn ứng cử viên của đảng Dân chủ ở kỳ bầu cử trước. Sau đó, ông Obama đã giành chiến thắng để đại diện đảng này ra tranh cử, trước khi đánh bại thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11/2008.

  Bà Clinton, cựu đệ nhất phu nhân đồng thời từng là nghị sĩ, đã chứng minh mình là “tài sản đáng giá” trong nội các của ông Obama suốt 4 năm qua.

  “Bà ấy đã làm rất tốt công việc của mình, tôi rất muốn bà ấy ở lại,” ông Obama nói nhưng cũng cho biết thêm là ông cũng biết tại sao bà Hillary quyết định ra đi.

  “Tôi ngờ rằng đã đến lúc để bà ấy dành chút ít thời gian cho gia đình. Tôi không thể tự hào hơn về những việc mà bà ấy đã làm được,” ông Obama cho hay.

  Hồi đầu tháng này, bà Hillary đã phải đứng ra “đỡ đạn” cho ông Obama khi lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị tấn công hôm 11/9, khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng, trong đó có cả đại sứ Mỹ ở Libya.

  Chồng của bà Hillary, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng được coi là một trong những nhân tố quan trọng giúp ông Obama giành điểm trong chiến dịch tranh cử lần này. Ông đã có bài phát biểu ca ngợi đương kim tổng thống trong hội nghị của đảng Dân chủ ở Charlotte, bang North Carolina tháng trước./.

  A.Q

  Nguồn: Vietnam+

  Đan Mạch đóng ba dự án, vẫn hỗ trợ VN


  Bộ trưởng phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach công bố tạm dừng 3 dự án ở Việt Nam

  Chính phủ Đan Mạch loan báo đóng ba dự án nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Việt Nam nhưng không nói đã xảy ra tham nhũng hay không.

  Thông cáo ngày 25/10 trên trang web Bộ Ngoại giao Đan Mạch nhắc lại sự kiện tháng Năm năm nay, khi Đan Mạch tạm ngừng hỗ trợ ba dự án nghiên cứu sau khi cơ quan kiểm toán phát hiện nghi vấn trong quản lý.

  Theo thông cáo, vào thời điểm đó, cả ba dự án “gần như đều đã hoàn tất các chủ đề nghiên cứu”.

  “Bộ Ngoại giao Đan Mạch, hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng Việt Nam, đã có một loạt hoạt động tiếp theo xem xét mọi yếu tố liên quan các dự án này.”

  “Các hoạt động tiếp theo nay đã hoàn tất và hai phía đồng ý đóng ba dự án nhỏ với một cuộc kiểm toán độc lập theo như thỏa thuận ban đầu.”

  “Các bên cũng đồng ý thắt chặt việc quản lý các dự án tương tự trong tương lai bao gồm các biện pháp kiểm toán,” theo thông cáo.

  Đan Mạch không cho biết liệu đã có bê bối xảy ra hay không, mà chỉ nói “hai phía đồng ý vụ việc này sẽ không ảnh hưởng các hoạt động tích cực do Đan Mạch hỗ trợ ở Việt Nam và quan hệ tốt giữa hai nước”.

  Tiếp tục hợp tác

  Trong một diễn biến khác, phía Việt Nam đưa tin hôm 19/10 tại Hà Nội có buổi gặp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Đại sứ quán Đan Mạch.


  Đan Mạch đã bỏ nhiều tiền của để tìm cách ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam

  Nội dung được nói là thảo luận về kết quả thực hiện của Chương trình và những hoạt động tiếp theo của Chương trình Thích ứng và Giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

  Hai tỉnh được thí điểm là Quảng Nam và Bến Tre, được cho là dễ bị tác động vì biến đổi khí hậu.

  Bà Phó đại sứ Đan Mạch được dẫn lời nói nước bà sẽ xem xét gia hạn chương trình đến năm 2015.

  Nhưng bà Lis Rasmussen Rosenholm yêu cầu Việt Nam lưu ý cung cấp đầy đủ các báo cáo kết quả thực hiện cũng như các tài liệu cần thiết khác cho Đại Sứ quán.

  Thứ trưởng Việt Nam Trần Hồng Hà nói các cơ quan quản lý Chương trình phải giám sát chương trình từ khâu thẩm định dự án cho đến khi kết thúc dự án.

  Ba dự án nghiên cứu biến đổi khí hậu bị ngừng cấp tài trợ từ hôm 29/5 năm nay sau khi có kết quả kiểm toán của PWC.

  Nguồn: BBC

  TQ tìm thấy bản đồ ‘chủ quyền Điếu Ngư’


  Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều nói họ có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo này

  Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc loan báo một nhà ngoại giao của họ đã tìm thấy một bản đồ do phương Tây vẽ từ thế kỷ 19 chứng minh chủ quyền của họ đối với quần đảo mà hiện họ đang có tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.

  Quần đảo này hiện do phía Nhật quản lý với tên gọi Senkaku trong khi Trung Quốc nói thuộc sở hữu của họ từ xưa với tên gọi Điếu Ngư.

  ‘Bằng chứng’ mới nhất về chủ quyền của Trung Quốc là một tấm bản đồ do một viên đại tá người Pháp có tên là Pierre Lapie và con trai vẽ vào năm 1832, Tân Hoa Xã cho biết.

  Tấm bản đồ này đã đánh dấu quần đảo Điếu Ngư là ‘Tiaoyu-Su’ mà theo phương ngữ Mân Nam ở miền nam tỉnh Phúc Kiến có nghĩa ‘Điếu Ngư Tự’, tức hòn đảo nhỏ Điếu Ngư.

  Tân Hoa Xã đánh giá đây là một ‘bằng chứng mới’ chứng tỏ chủ quyền của Trung Quốc đối với chuỗi đảo này.

  Hãng tin này cho biết tấm bản đồ này đã được ông Liêu Lý Cường, đại sứ Trung Quốc tại Bỉ, tìm thấy tại một hiệu sách có tên là Schwilden nằm trên đường Galerie Bortier tại thủ đô Brussels hồi cuối tuần trước.

  “Nếu anh nghĩ đây chỉ là tình cờ thì anh nên tìm hiểu lịch sử kỹ hơn,” Tân Hoa Xã dẫn lời Đại sứ Liêu nói.

  Theo ông này giải thích thì trong văn tịch sớm nhất của Nhật Bản có đề cập đến quần đảo tranh chấp là quyển Đại cương minh họa Tam quốc do Hayashi Shihei viết vào năm 1785 có một bản đồ vẽ nhóm đảo này có cùng một màu với đại lục Trung Quốc.

  Điều này có nghĩa là ‘Điếu Ngư Đảo là lãnh thổ của Trung Quốc’, ông giải thích.

  Theo đó thì bản đồ có tên là ‘Ba tỉnh và 36 đảo Lưu Cầu’ này xác định ‘Điếu Ngư Đảo’ nằm riêng rẽ khỏi quần đảo Lưu Cầu và tô màu nó cùng màu với Hoa lục.

  Trước đó, một bạch thư của chính phủ Trung Quốc hồi tháng Chín cũng tuyên bố rằng quần đảo này ‘từ lâu đã nằm dưới quyền tài phán của Trung Quốc’ và rằng ‘các bản đồ nước ngoài đều chứng tỏ là nó thuộc sở hữu của Trung Quốc’.

  Cũng theo bạch thư này, thì trong những năm đầu Triều Minh thì Trung Quốc đã đặt ‘Điếu Ngư Đảo’ trong phạm vi phòng vệ trên biển của mình để đề phòng sự xâm lấn của cướp biển Nhật Bản ở vùng duyên hải đông nam.

  Nguồn: BBC