Thống nhất mô hình ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng

 • Bởi Innova
  21/10/2012
  2 phản hồi

  Đã không còn quy định về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, khai mạc sáng 22/10.

  Đây đã từng là vấn đề được tranh luận sôi nổi nhất song cũng khó đi đến thống nhất nhất khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự án luật này, tại phiên họp tháng 9 vừa qua, khi Chính phủ đề xuất tới ba phương án. Và mỗi phương án nhận được sự đồng tình của một số thành viên dự họp.

  Qua nhiều lần tiếp thu chỉnh sửa, tại tờ trình dự án luật gửi Quốc hội, Chính phủ cho biết, thực hiện kết luận của hội nghị Trung ương 5: “Ở Trung ương, thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, do đồng chí Tổng bí thư làm Trưởng ban”, dự thảo luật đã không quy định về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

  Việc thành lập, tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sẽ do Đảng quy định. Đồng thời, công tác chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của cơ quan này sẽ được thực hiện thông qua các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng.

  Theo tờ trình, dự thảo luật cũng đã được bổ sung một số quy định nhằm khẳng định vị trí, vai trò của Chính phủ trong phòng, chống tham nhũng.

  Việc bỏ các quy định về Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tại dự thảo luật đã nhận được sự nhất trí của cơ quan thẩm tra, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội.

  Ủy ban này cho rằng, trong hệ thống pháp luật của Việt Nam, ngoài Điều 4 của Hiến pháp năm 1992 quy định về sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội thì các văn bản quy phạm pháp luật không quy định điều chỉnh về tổ chức, hoạt động đối với các cơ quan, tổ chức của Đảng.

  Việc thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng bí thư làm Trưởng ban là để bảo đảm sự thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng đối với toàn bộ hệ thống chính trị của Nhà nước ta trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và tổ chức, hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng sẽ được quy định trong văn kiện của Đảng.

  Theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn do Hiến pháp và pháp luật quy định, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan, tổ chức hữu quan theo thẩm quyền đều có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng. Tại các cơ quan này đã có các ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy, đảng bộ, chi bộ để lãnh đạo, chỉ đạo mọi công tác, trong đó có công tác phòng, chống tham nhũng theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

  Nhìn tổng thể, cơ quan thẩm tra nhận xét, dự thảo luật còn thiếu quy định cụ thể về các biện pháp bảo đảm thực hiện như về trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch trong một số lĩnh vực, hoạt động, xử lý tài sản tham nhũng, kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, xác định trách nhiệm của người đứng đầu…

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án luật này đã nói, kỳ họp thứ tư Quốc hội sẽ thảo luận rất sâu về nội dung phòng chống tham nhũng và các bộ trưởng sẽ đăng đàn gần như trả lời chất vấn khi thảo luận để từ đó sửa luật cho tốt hơn.

  Theo dự kiến, Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) sẽ được thông qua ngay tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội, sau một phiên thảo luận ở tổ và hai phiên tại hội trường.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đã bao lần Đảng và nhà nước, chính phủ bàn về phòng chống tham nhũng trong hàng chục năm mà vẫn chẳng đâu vào đâu. Chẳng lẽ việc phòng chống tham nhũng lại khó hơn đánh Pháp, đánh Mỹ phải đổ xương đổ máu hay sao? Tình hình thực tế diến ra thì thật nực cưới: tham nhũng cũng là Đảng, phòng chống thâm nhũng cũng là Đảng, rồi xét xử tham nhũng cũng là Đảng. Bỏ tù người viết bài phòng chống tham nhũng cũng là Đảng. Ở các nước khác trên thế giới có hiện tượng này không? Mới đây thì Đảng vừa công bố việc xử lý người tham nhũng là...không bỏ tù mà chuyển công tác. Nghe cứ như chuyện hài hước, nói theo kiểu dân dã thì là trò hề. Sao trong Đảng có nhiều hề lãnh đạo và hề thực thi thế?
  Rất nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân vào việc phòng chống tham nhũng, thấy có nhiều ý kiến hợp lý, nhưng Đảng có nghe đâu. Thế rồi lại có hướng dẫn của Ban khoa giáo TƯ (trước đây) đối với các nhà báo là khi viết vè chống tham nhũng thì phải "giữ trách nhiệm của công dân", nói mơ hồ mập mờ như thế nhưng phải hiểu là viết chống tham nhũng thì nói vừa vừa thôi, không lại là nói xấu chế độ, nói xấu nhà nước, nói xáu chế độ, nói xáu Đảng để bị "các thế lực thù địch" lợi dụng (!!!)
  Nếu cứ để cái chế độ độc tài, độc dảng này tồn tại thì việc phòng chống tham nhũng phải chờ đến tết Công gô cũng chưa hết, mà càng chống càng phát triển, càng cao. Vì Đảng và nhà nước vừa cứu hỏa vừa sợ tốn nước.
  Ta đã tìm ra cái gốc của tệ nạn tham nhũng là độc đảng rồi thì phải triệt tận gốc, đã coi tham nhũng là "quốc nạn", coi kẻ tham nhũng là "giặc nội xâm" rồi thì phải triệt tận gốc bằng tất cả mọi giá. Đánh giặc giữ nước thì phải thế. Hồi trước quyết tâm đánh giặc thì dù đốt cháy dẫy Trường Sơn cũng phải làm cơ mà. Nay thì Đảng cứ dập dà dập dờn, nửa đánh nửa tha thì chỉ làm trò hề. Muốn chống tham nhũng thật triệt để thì phải có tam quyền phân lập, phải có tự do báo chí để nếu pháp luật bỏ qua thì công luận lên án (ý của Từ Hy thái hậu từ giữa thế kỷ XIX). Nếu tam quyền phân lập, tự do báo chí thì lại phải bỏ chế độ độc đảng. Nhưng vì "lợi ích nhóm", Đảng cứ khư khư giữ ghế thì làm sao thực hiện được đa đảng, làm sao bỏ được điều 4 Hiến pháp. Nếu còn độc đảng thì có phân nhiệm cho ai, cho cơ quan nào cũng "Nguyễn Y Vân". Điều này ai cũng biết, kể cả trong và ngoài Đảng, nhưng Đảng ĐÉO làm đâu. Đừng hy vọng có gì thay đổi nếu chế độ độc đảng không thay đổi. Mà sao Đảng lại ích kỷ thế vậy, con người sống phải bình đẳng như Hồ chủ tịch đã viết trong tuyên ngôn độc lập. Một nhóm người lập ra Đảng Con sâu (CS) lại ĐÉO cho người khác lập ra đảng khác thì có bình đảng cái "con tự do". Cứ phải dùng một số từ tục tĩu để nói về Đảng để xóa nếp tư duy coi Đảng là "thiêng liêng". Chỉ có ông Trọng còn lú lẫn, đầu óc bã đậu mới cho Đảng (của ông) là thiêng liêng. Còn 84 triệu trong 87 triệu dân Việt Nam ĐÉO coi Đảng con sâu là thiêng liêng. Chỉ coi đó là cặn bã của một thời kỳ ngu dốt.

  Bọn tham nhũng hiện nay đều có dính líu xa gần đến các quan chức nhà nước (chính phủ, QH, tòa án). Cái bọn này 100% là đảng viên CSVN. Nếu giao cho đảng hoặc chính phủ làm chỉ đạo thì không logic vì cái bọn tham nhũng lại có thể được một bọn tham nhũng khác chỉ đạo giám sát (đảng viên cả)

  Ban chỉ đạo + giám sát phòng chống tham nhũng nên có dân tham dự (không là đảng viên) :
  - giao cho một ủy ban của quốc hội là hợp lý hơn cả và dưới sự điều hành của một thẩm phán. Hợp lý vì trong QH có đa thành phần và là đại diện của dân (theo nguyên tắc)
  - mở rộng đại biểu QH, HĐND và thi tuyển thẩm phán cho công dân ngoài đảng
  - tự do báo chí và tự do ngôn luận

  Như vậy chống tham nhũng may ra có thể phần nào thành công