[Nguyễn Thanh Phượng] Chủ tịch Viet Capital: 'Cá nhân tôi và ngân hàng Bản Việt không sở hữu bất kỳ cổ phiếu STB nào!'

 • Bởi Hồ Gươm
  19/10/2012
  15 phản hồi

  Bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viet Capital chia sẻ: "Tôi đã quen với áp lực vì hoàn cảnh xuất thân của mình".

  Hẹn bà để phỏng vấn vào những ngày này quả thật không dễ. Bên cạnh những bộn bề lo toan cho công việc kinh doanh, bà ngại đăng đàn phát biểu vì liên quan đến bà đang có quá nhiều tin đồn. Thuyết phục mãi, cuối cùng bà cũng đồng ý lên tiếng để giải tỏa các câu chuyện đồn thổi, đeo bám dai dẳng bấy lâu nay.

  - Bản thân có nhiều lợi thế, sao bà không chọn theo đường chính trị mà chấp nhận dấn thân vào nghiệp kinh doanh tài chính khô khan và nhiều thách thức, áp lực?

  - Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã bắt đầu quan tâm đến những câu chuyện kinh doanh, cũng như ngưỡng mộ nhiều tấm gương doanh nhân tự thân lập nghiệp. Ý niệm kinh doanh và các mục tiêu ngày càng định hình rõ nét hơn khi tôi thi đậu vào Khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Sự lựa chọn này hoàn toàn theo sở thích cá nhân. Từ những kiến thức nền tảng lĩnh hội trong nước, sau này, tôi có điều kiện học tiếp chương trình MBA chuyên ngành Quản trị tài chính tại Thụy Sĩ.

  Ra trường dù thời gian đầu đi làm thuê, hay sau này lập công ty riêng cùng với những anh em khác, tôi vẫn giữ quyết tâm xây dựng một thương hiệu dịch vụ tài chính mang bản sắc Việt Nam. Thương hiệu Bản Việt (Viet Capital) manh nha ý tưởng từ những ngày tháng tôi còn miệt mài ở Geneva. “Bản” là bản làng, bản sắc riêng của Việt Nam mà cũng mang ý nghĩa là vốn (tư bản), còn “Việt” đương nhiên là từ quê hương Việt Nam.

  Chủ tịch Ngân hàng Bản Việt hiện đang nắm 4,9% cổ phần, là cổ đông cá nhân lớn nhất của nhà băng này.

  - Bà thành đạt khá sớm nên dư luận cho rằng, bà lồng ghép những lợi thế riêng của mình vào công việc kinh doanh?

  - Tôi chưa bao giờ nghĩ là mình đã thành đạt trong sự nghiệp. Cảm nhận cá nhân tôi là khi xuất thân từ gia đình chính khách lớn thường không được nhìn nhận như một người bình thường, mặc dù thực tế chỉ là một khoảng thời gian cụ thể, gắn với những nhiệm kỳ chính trị nhất định, đâu phải là mãi mãi. Sự quan tâm của số đông luôn gắn với những quan điểm và dư luận có phần khắt khe, thậm chí là cầu toàn. Điều này không chỉ tạo ra áp lực lớn mà đôi khi còn phủ nhận tất cả những nỗ lực phấn đấu của một cá nhân.

  Từ lúc bắt đầu đi học, tôi đã quen với áp lực vì hoàn cảnh xuất thân của mình. Được điểm tốt thì có tiếng xì xào là vì “con ông lớn” nên được nâng đỡ. Cũng có lúc bị điểm xấu thì bị nói sau lưng là vì “con quan” nên mới ỷ lại, chẳng lo học hành. Tôi không phủ nhận mình có những lợi thế nhất định, nhưng chắc chắn những ai làm kinh doanh ở xứ sở này sẽ hiểu là có phải con nhà quan chức là dễ dàng hơn hay không.

  Tôi phải khẳng định là tôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm, thậm chí là có những bất lợi hơn và tôi cũng phải hết sức kiên nhẫn để có thể theo đuổi sự nghiệp này. Một người hay được dư luận chú ý thì phải cố gắng giữ mình để tránh điều tiếng không hay cho cá nhân và cả gia đình. Thời gian qua, đã có những lúc tôi mệt mỏi cùng cực khi phải chịu quá nhiều những điều tiếng, thị phi từ những việc mà mình không hề liên quan gì cả.

  - Bà nói gì trước nhiều tin đồn nói rằng, bà có liên quan đến Dự án Ecopark và thâu tóm Sacombank?

  Dự án Ecopark ở Văn Giang (Hưng Yên) là do một chủ đầu tư phía Bắc thực hiện. Đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), đăng ký kinh doanh tại Hưng Yên từ năm 2003. Tuy nhiên, câu chuyện được dàn dựng bịa đặt hoàn toàn bởi một vài blog phản động, tự gán ghép sự liên quan của tôi khi thấy tôi có đại diện cho Viet Capital cùng Công ty Bất động sản Refico tham gia thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Việt Hưng năm 2009 tại TP. HCM để tham gia một dự án cũng tại TP. HCM. Sự trùng hợp chỉ là cái đuôi công ty cùng có tên “Việt Hưng” thôi, nhưng hàng loạt diễn đàn không chính thống trên mạng đã cố tình biến tôi thành một tội đồ với những gì diễn ra tại dự án ở Văn Giang.

  Sự lan truyền câu chuyện sai sự thật này nhanh đến mức khó tin, chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người bắt đầu đồn thổi và nói như thật về nó, mặc dù tôi đã khẳng định là cá nhân tôi và Bản Việt không liên quan, không quen biết, không tham gia đầu tư cũng như không tài trợ tín dụng gì liên quan đến dự án Ecopark này… Thực tế là chính Vihajico, chủ đầu tư của dự án, đã từng gửi thông cáo báo chí để khẳng định là hai công ty Việt Hưng này hoàn toàn khác nhau và cá nhân tôi hoàn toàn không liên quan gì với dự án ầm ĩ đó cả. Tuy nhiên, rất tiếc thông tin này rất ít được báo chí đăng tải.

  - Vậy thông tin về việc bà đứng sau vụ thâu tóm Sacombank thì sao?

  Như mọi người đều biết, bản thân Sacombank là một ngân hàng lớn, vốn lớn, cổ đông lớn, hệ thống lớn… Bởi vậy, khi nói đến việc chi phối hay thâu tóm Sacombank, người ta nghĩ rằng phải là nhóm có thế lực tài chính lớn và có sự ảnh hưởng lớn trong xã hội mới làm được. Từ quan điểm đó, cộng với việc họ biết tôi là người đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, có nhiều mối quan hệ quen biết, họ dựng lên việc tôi đứng đằng sau điều khiến vụ thâu tóm này.

  Nhưng tôi xin khẳng định rằng, cá nhân tôi và Ngân hàng Bản Việt không tham gia vào thương vụ này, cũng không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu Sacombank dưới bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp, ngay cả chuyện hỗ trợ về mặt quan hệ cũng không. Tôi cho rằng, việc này không khó để xác minh. Bản thân anh Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT của Eximbank, với tư cách là “người trong cuộc” của thương vụ này, đã không dưới một lần khẳng định rằng, tôi và Bản Việt hoàn toàn không liên quan trong toàn bộ câu chuyện này dưới bất cứ hình thức nào…

  Tôi nghĩ rồi một thời gian ngắn nữa thôi, mọi người cũng sẽ biết rõ nhiều sự việc liên quan đến Sacombank… Nhưng nói thật, cái quan niệm cứ thấy phi vụ nào “hoành tráng” là mọi người cho rằng, phải có tên tuổi “hoành tráng” tham gia hoặc “chống lưng” đằng sau thì mới thực hiện được đã vô tình tạo ra biết bao điều tiếng không có thực cho rất nhiều người. Điều này đang dần trở thành định kiến và trường hợp của tôi không là ngoại lệ. Nhưng tôi tin rằng, rồi thời gian sẽ “giải oan” cho tôi và sự thật sẽ nói lên tất cả…

  - Bà có thể công khai về sở hữu tại Ngân hàng Bản Việt?

  Tôi hiện đang là cổ đông cá nhân nắm tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Ngân hàng với 4,9%. Thông tin về sở hữu và hoạt động đều được báo cáo định kỳ theo quy định với Ngân hàng Nhà nước. Tôi được ĐHCĐ bầu vào HĐQT, được phân công làm Chủ tịch và được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn từ cuối năm 2011. Hiện tại, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank - VCCB) là ngân hàng đại chúng đa sở hữu với gần 2.000 cổ đông.

  - Trên cương vị Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bản Việt, bà hoạch định chiến lược phát triển và mục tiêu của ngân hàng vài năm tới như thế nào?

  VCCB mới ở giai đoạn đầu của quá trình tái cơ cấu toàn diện. Do Công ty Chứng khoán và Công ty Quản lý quỹ Bản Việt ra đời trước nên hiện nay, VCCB cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ hai đơn vị này, đặc biệt là khả năng tiếp cận một số khách hàng là định chế tài chính, doanh nghiệp mà hai đơn vị này đã thiết lập quan hệ từ trước. HĐQT VCCB xác định, trước mắt Ngân hàng tận dụng lợi thế này như một sự ưu tiên cho các nghiệp vụ bán buôn đối với những khách hàng quy mô vừa và nhỏ; và khi củng cố được nguồn lực đủ mạnh, chúng tôi sẽ dần mở rộng mạng lưới, đa dạng hóa sản phẩm bán lẻ.

  Do xuất phát điểm của ngân hàng khá thấp và đang củng cố từng bước mọi mặt, cùng với thực trạng vận hành và phát triển của hệ thống ngân hàng hiện nay, quan điểm đều hành của chúng tôi là an toàn rồi mới đến hiệu quả, chiến lược phát triển không đặt ra quá dài hơi, mà phải linh hoạt theo nguồn lực phù hợp của ngân hàng trong từng giai đoạn và chu kỳ biến động của kinh tế vĩ mô.

  - Cảm giác của bà khi đón nhận những tin đồn và gia đình bà chia sẻ áp lực như thế nào?

  - Tôi nghĩ dù tôi có theo đuổi nghiệp gì đi nữa, ngay cả không phải là kinh doanh, thì cũng phải chịu áp lực bởi sự khắt khe và giám sát của xã hội mà thôi. Thử hình dung xem, nếu tôi theo nghiệp chính trị chẳng hạn, có ai nghĩ tôi sẽ ít bị quan tâm hơn không? Vì vậy, chọn con đường kinh doanh lập nghiệp là tôi đã sẵn sàng chấp nhận những điều này rồi.

  Trước áp lực tin đồn thất thiệt, một người bình thường đã có thể điêu đứng và mệt mỏi, các tin đồn gắn với gia đình chính khách thường áp lực tăng lên gấp nhiều lần. Tôi không làm gì sai trái với pháp luật hay với chính lương tâm của mình, có lẽ đấy là điều cơ bản giúp tôi luôn vững vàng trước mọi tin đồn không hay. Và cũng có lẽ, do tôi đã có một cuộc sống với nhiều loại áp lực khá lâu rồi nên cũng quen dần. Về phía gia đình, từ gia đình lớn đến gia đình nhỏ, từ trước đến giờ luôn tràn ngập sự tin tưởng và yêu thương.

  - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bà có thể chia sẻ đôi điều về nghiệp kinh doanh và cuộc sống?

  - Chặng đường hoạt động kinh doanh của tôi chưa dài và những gì tôi tạo dựng được cùng với những anh em trong gia đình Bản Việt còn quá khiêm tốn để có thể chia sẻ với cộng đồng. Tôi chỉ có thể nói ngắn gọn rằng, qua trải nghiệm từ bản thân thì làm một nữ doanh nhân luôn phải cố gắng gấp bội nhiều hơn nam giới. Bên cạnh sự nghiệp, phụ nữ còn có những thiên chức của mình, phải là người tổ chức cuộc sống cho gia đình, phụ nữ luôn là người con gần gũi với cha mẹ mình hơn... Trong công việc và cuộc sống, ý thức thượng tôn pháp luật phải luôn được duy trì. Tôi nghĩ sự minh bạch và kiên trì mới hy vọng gây dựng được sự nghiệp vững bền.

  Theo Trí Kiệt/Đầu tư chứng khoán

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  [quote=Khách Đặng Quốc Long]Tôi vốn chọn nghề không liên quan gì đến tiền bạc, nên không hiểu cách làm ăn của cánh ngân hàng như thế nào, nay tôi có hai câu hỏi với bà (hay cháu nếu tính theo tuổi tác) Phượng là:

  1- Hình thức kinh doanh ngân hàng như vậy là thuộc kinh tế tư bản hay kinh tế XHCN?

  2- Thân phụ của bà Phượng có quá trình học tập từ nhỏ đến lúc rời ghế nhà trường như thế nào? Tức học cấp 1 ở đâu? Cấp 2 ở đâu? Cấp 3 ở đâu? Học trường đại học nào mà khai lý lịch công bố trước toàn dân "trình độ văn hóa đại học, trình độ chuyên môn cử nhân luật"? Trường học cụ thể nhất được công bố là Học viện chính trị Hồ Chí Minh, học 2 năm.
  Nếu công khai được những điều trên rõ ngay những điều nghi kỵ khác.

  (Ai biết xin chỉ giáo cho tôi hai câu hỏi trên. Cám ơn)[/quote]

  Bạn Thanh Phượng vốn là đảng viên CSVN, con gái rượu của đồng chí X, cho nên câu số 1 của bác Long là dễ trả lời.

  Bạn ấy có thể trả lời theo kiểu lơ mơ là VN đang theo kinh tế thị trường định hướng XHCN theo đúng bài bản của bạn Marx râu xồm : xây dựng TBCN từng bước trước khi đến XHCN và CS. CNTB kéo dài từ thời Marx cho đến nay là hơn 100 năm mà vẫn chưa nghẻo. Trong khi đó VN đang trong giai đoạn phong kiến đảng trị mới bước vào CNTB hoang dại (kể từ khi NĐ Mạnh chính thức cho phép đảng viên làm giàu), phải kéo dài hơn cả trăm năm nữa vẫn còn CNTB hoang dại. Khi nào cả thế giới vào đến CNXH thì lúc đó VN mới tính. Bác Long cứ an tâm đợi thêm khoảng 2000 năm nữa sẽ biết

  Bây giờ VN đang trong giai đoạn phong kiến - TB man rợ cho nên đảng CSVN phải để sự bóc lột, cách biệt giàu nghèo tăng mạnh giống như thế kỷ 19 thời Marx.

  Việt Nam có thành ngữ "Oan Thị Mầu", sau màn này không khéo bị đổi thành "Oan Thanh Phượng" hay "Oan con gái Đồng chí X" thì bỏ mịa .

  Trích:

  "Dự án Ecopark ở Văn Giang (Hưng Yên) là do một chủ đầu tư phía Bắc thực hiện. Đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), đăng ký kinh doanh tại Hưng Yên từ năm 2003. Tuy nhiên, câu chuyện được dàn dựng bịa đặt hoàn toàn bởi một vài blog phản động, tự gán ghép sự liên quan của tôi khi thấy tôi có đại diện cho Viet Capital cùng Công ty Bất động sản Refico tham gia thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Việt Hưng năm 2009 tại TP. HCM để tham gia một dự án cũng tại TP. HCM. Sự trùng hợp chỉ là cái đuôi công ty cùng có tên “Việt Hưng” thôi, nhưng hàng loạt diễn đàn không chính thống trên mạng đã cố tình biến tôi thành một tội đồ với những gì diễn ra tại dự án ở Văn Giang."

  Ngoài ra còn thành phần nào hỗ trợ cho "hàng loạt diễn đàn không chính thống" và các blog "phản động" nữa?

  "...Hãy thử thoáng nhìn về các tính năng động phức tạp của quyền lực trong xã hội (complex power dynamics within society).

  Nhà nước nắm giữ hệ thống quyền lực là chủ (host) trong chuỗi quyền lực mang tính ký sinh “trao thân gởi phận”. Nhà nước luôn chủ động trong vận hành, đặt ra kế hoạch mà không cần phải trao đổi với những nhân vật hữu quan chủ yếu, và từ đó áp đặt quyền lực lên các thành viên trong xã hội. Và xoay quanh quyền lực hiện hành này là vô số những ký sinh (sát cánh) giúp vận hành cỗ máy đó..."

  Mời đọc tiếp: http://vietsoul21.net/2012/10/19/cuc-doan-phan-dong/

  Tôi vốn chọn nghề không liên quan gì đến tiền bạc, nên không hiểu cách làm ăn của cánh ngân hàng như thế nào, nay tôi có hai câu hỏi với bà (hay cháu nếu tính theo tuổi tác) Phượng là:

  1- Hình thức kinh doanh ngân hàng như vậy là thuộc kinh tế tư bản hay kinh tế XHCN?

  2- Thân phụ của bà Phượng có quá trình học tập từ nhỏ đến lúc rời ghế nhà trường như thế nào? Tức học cấp 1 ở đâu? Cấp 2 ở đâu? Cấp 3 ở đâu? Học trường đại học nào mà khai lý lịch công bố trước toàn dân "trình độ văn hóa đại học, trình độ chuyên môn cử nhân luật"? Trường học cụ thể nhất được công bố là Học viện chính trị Hồ Chí Minh, học 2 năm.
  Nếu công khai được những điều trên rõ ngay những điều nghi kỵ khác.

  (Ai biết xin chỉ giáo cho tôi hai câu hỏi trên. Cám ơn)

  Nỗi oan cô Phượng

  Tư miệt vườn - Dân Làm Báo

  Tư tui có đọc bài trả lời phỏng vấn của cô trên BBC trích đăng, cô cho rằng bị bịa đặt, bị gán ghép... những việc mà cô không liên quan làm cô buồn phiền, căng thẳng. Thưa cô Phượng, có những con người yêu nước cũng bị gán ghép, bị chụp mũ và kết quả là họ phải ở sau song sắt nhà tù hàng chục năm. Ai oan hơn ai thưa cô Phượng? Nỗi oan của cô hay của những người yêu nước đều có phần trách nhiệm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người cha của cô đó.

  Với tư cách là người lớn tuổi, Tư tui cũng khuyên cô đừng bắt chước những kẻ độc đảng, độc hại, độc tài, độc ác mà gán ghép, chụp mũ những người yêu nước là "phản động", cô có hiểu được định nghĩa của từ "phản động" là gì không? Cô là người được ra nước ngoài ăn học, cô phải hiểu rằng để quản trị một đất nước đâu thể là một tên lớp ba trường làng, một tên chăn trâu, một tên y tá rừng, một tên đồ tể giết người bằng cách bán bãi vượt biên rồi giết người trên biển. Ở Rạch Giá - Kiên Giang này ai mà không biết Nguyễn Tấn Dũng hả cô Phượng. Những miếng vàng mà mẹ cô cất giữ năm xưa có máu của những oan hồn chết trên biển cả đó thưa cô. Đừng ngậm máu phun người thì chính miệng cô sẽ dơ.

  Cô nói, làm con của một người lãnh đạo đất nước chịu nhiều áp lực, điều đó đúng. Nhưng nói đi còn có nói lại, nó chỉ đúng khi người lãnh đạo đó là một minh quân, biết "tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ", còn như cha cô, một kẻ uống máu người thì làm sao dạy dỗ con cái mình là người tử tế. Cô tài ba cỡ nào mà kinh doanh ở Bản Việt đạt lợi nhuận từ năm 2010 chỉ có 75 tỷ sang đến năm 2011 là 360 tỷ, tỷ lệ tăng 379%? Nếu thật vậy sao cô không xin đoạt giải Nobel kinh tế về tài kinh bang tế thế của mình và thay cha mình ngồi vào ghế thủ tướng lèo lái Vinashine, Vinaline, hay là nền kinh tế Việt Nam đang chìm theo các tập đoàn mà cha cô là cha đẻ của công trình thất thoát hàng tỷ Mỹ kim. Thưa cô, nếu cô không phải là con của ông thủ tướng độc tài, tham lam thì Bản Việt sẽ không có thành tích đó, tất cả là nhóm lợi ích mà cha cô là một đầu lĩnh MAFIA.

  Cô nói là cô bị oan, nhưng xin thưa đó là cái oan của một Thị Mầu. Ông TBT Trọng đã nói khi kết thúc hội nghị Trung ương 6 là các ủy viên Bộ Chính trị phải biết dạy dỗ con cái mình, ông ta đang nói về cha cô và gia đình cô. Cô thấy oan sao không lên tiếng phản bác mà chỉ dám phản bác mấy cái blog "phản động"? Còn "đồng chí X" không bị kỷ luật mặc dù tội dày trên 300 trang A4 mà ông Sang nói thì cũng chính là cha cô đó, cô có dám lên tiếng minh oan không? Người ta gọi cô là một quốc vụ khanh của chính phủ, trước khi gặp ông thủ tướng thì phải đến gặp cô, để cô thu xếp thời gian và địa điểm thích hợp và đương nhiên là cái giá phải trả cho sự thu xếp là không nhỏ, nó tùy thuộc vào giá trị của thương vụ. Oan nỗi gì hả cô? Cha cô và có sự tiếp sức của cô cùng những kẻ cánh hẩu đang khuynh đảo cả đất nước này.

  Tư tui cũng được biết, cô Phượng là con gái yêu của ngài thủ tướng, nên Tư tui xin mạo muội nhắn gởi cô đôi điều trong ngày Phụ nữ Việt Nam. Khi cô và mẹ cô đang sống trên cả hạnh phúc, ăn quá ngon, mặc quá đẹp, đi xe quá đẹp và nhà thì quá sang trọng. Xin cô hãy bước ra chợ và nhìn những người phụ nữ Việt Nam lam lũ, gánh từng bó rau đi xa hàng cây số để bán thu được khoảng vài chục nghìn đồng mưu sinh cho gia đình. Những người phụ nữ cũng cở tuổi cô thất học thất nghiệp phải lên thành thị bán để giúp đỡ cha mẹ nghèo ở quê. Những người phụ nữ dành dụm từng đồng ít ỏi để thăm nuôi chồng con mình đang bị kết án "phản động" ở những trại tù xa xôi. Nhìn ra những việc đó, cô hãy nói với người cha của mình là hãy dừng bàn tay tội ác, tiền quyền sẽ hết, chết chỉ có hai bàn tay trắng, thì tham lam để làm gì? Cô có muốn gia đình mình như những gia đình bạo chúa Gadahfi, Saddam Hussein... có một kết cục chẳng hay ho gì?. Cô đừng nói mình bị oan, những điều mà người ta nói đến chỉ là một phần nhỏ, cô đã thay đổi quá nhiều từ khi là một học sinh từ Rạch Giá lên Sài Gòn ở nhờ đi học tại khu nhà nghỉ của công ty Thực vật An Giang, bây giờ cô đã trở thành một tay mưu mô lọc lừa, tham lam tàn ác. Đúng là cha nào con đấy.

  http://danlambaovn.blogspot.fr/2012/10/oi-ieu-voi-noi-oan-co-phuong.html...

  [quote=Saigon]Đôi khi tôi rất ngán cái câu : tôi không làm gì trái với lương tâm của mình. Tôi đã bị sốc nhiều lần khi đọc cái câu bảo chứng này của những người nổi tiếng ở VN khi có scandal liên quan đến mình. Khi họ nói lên những câu này, người nghe có chút hy vọng gì đó về lòng tự trọng và lương tâm của họ, nghĩ rằng họ có thễ bị hàm oan. Chỉ khi nào bằng chứng rành rành, bị xử lý thì họ mới chấp nhận họ sai thôi. Tôi cá là TTg Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ nói một câu tương tự nếu được phỏng vấn lúc này. Thế mới sợ rằng cái "lương tâm" của nhiều người có còn tồn tại không để nhắc đến nó?[/quote]

  Lương tâm của con Mèo khác với lương tâm của con Chuột, lương tâm của con Sư tử không phải là lương tâm của con Nai.

  Lương tâm của NGƯỜI khác với lương tâm của CON (gì).

  Vì vậy, cái cần để xác định ở đây là: Lương tâm của họ, bao gồm mợ Phượng, là lương tâm gì, của NGƯỜI, của CON ( Mèo, Chuột, Sư tử, Nai)?

  Sông sâu còn có kẻ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng (lương tâm) người!

  Đây có thể coi là màn mở đầu của cuộc chiến. Em Phượng đã thông báo là thời gian tới em sẽ được giải oan và vụ việc Sacombank sẽ được sáng tỏ?? Cũng hay, chờ xem trí tuệ của các cố vấn bên này đến đâu.

  Nhưng nói chung tôi rất thông cảm với em Phượng vì áp lực em phải gánh chịu. Nếu em không phải con thủ tướng thì giờ đây chắc em đang là nhân viên tiếp thị chứ đâu phải Chủ tịch của Ngân hàng đâu, đâu phải khổ thế này. Nhưng "gương sáng" của em để đại diện cho "phụ nữ Việt Nam" trong cái ngày truyền thống này thì tôi e cái báo lề phải này phải chuyển tên thành báo "Tiếp thị"

  Innova viết:

  "Thí dụ, nếu một anh cho rằng việc năm thê bảy thiếp là trong lương tâm cho phép thì việc anh ấy lăng nhăng không trái với lương tâm."

  Không hiểu cái lương tâm của Innova là loại lương tâm gì đây? hỏi bác Innova nhé : đi ngủ với chị dâu mình bởi vì lương tâm mình cho phép thì việc lăng nhăng ấy không trái với lương tâm? .

  Năm thê bảy thiếp là chuyện luân lý, đạo đức xã hội không đồng ý, sự lăng nhăng nó làm tan vở gia đình, nó làm đau khổ, xúc phạm người vợ, chuyện làm của anh đã sai hoàn toàn, ấy thế mà anh còn bao biện, nếu có lương tâm thì lương tâm ấy là loại rắn bò sát chứ không phải con người. Con người là phải biết phân biệt đúng sai, lách luật để mà làm thì đây là loại lương tâm gì? hỏi là trả lời.

  [quote=Saigon]Đôi khi tôi rất ngán cái câu : tôi không làm gì trái với lương tâm của mình. Tôi đã bị sốc nhiều lần khi đọc cái câu bảo chứng này của những người nổi tiếng ở VN khi có scandal liên quan đến mình. Khi họ nói lên những câu này, người nghe có chút hy vọng gì đó về lòng tự trọng và lương tâm của họ, nghĩ rằng họ có thễ bị hàm oan. Chỉ khi nào bằng chứng rành rành, bị xử lý thì họ mới chấp nhận họ sai thôi. Tôi cá là TTg Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ nói một câu tương tự nếu được phỏng vấn lúc này. Thế mới sợ rằng cái "lương tâm" của nhiều người có còn tồn tại không để nhắc đến nó?[/quote]

  Câu nói đó bản thân nó mang đầy tính lô cồ (local) và pơ sình nồ (personal). Lương tâm của mọi người tuyệt đối không giống nhau, thậm chí còn thay đổi theo thời gian. Thế nên nói không làm gì trái với lương tâm của mình là một cách nói tránh hiệu quả chứ chẳng có gì đáng kể.

  Thí dụ, nếu một anh cho rằng việc năm thê bảy thiếp là trong lương tâm cho phép thì việc anh ấy lăng nhăng không trái với lương tâm.

  Nếu trả lời một cách rõ ràng, phải nói là "không trái với pháp luật". Ít ra lúc đó người ta có một chuẩn chung để đánh giá. Tất nhiên luật cũng chưa thể tuyệt vời, nhưng nó cụ thể hơn rất nhiều so với câu "trái với lương tâm".

  Coi lại thì bà Phượng đã noái là không trái với pháp luật, nhưng vậy là chuẩn rồi, hì hì.

  Đôi khi tôi rất ngán cái câu : tôi không làm gì trái với lương tâm của mình. Tôi đã bị sốc nhiều lần khi đọc cái câu bảo chứng này của những người nổi tiếng ở VN khi có scandal liên quan đến mình. Khi họ nói lên những câu này, người nghe có chút hy vọng gì đó về lòng tự trọng và lương tâm của họ, nghĩ rằng họ có thễ bị hàm oan. Chỉ khi nào bằng chứng rành rành, bị xử lý thì họ mới chấp nhận họ sai thôi. Tôi cá là TTg Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ nói một câu tương tự nếu được phỏng vấn lúc này. Thế mới sợ rằng cái "lương tâm" của nhiều người có còn tồn tại không để nhắc đến nó?

  [quote="Nguyễn Thanh Phượng"]Dự án Ecopark ở Văn Giang (Hưng Yên) là do một chủ đầu tư phía Bắc thực hiện. Đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), đăng ký kinh doanh tại Hưng Yên từ năm 2003. Tuy nhiên, câu chuyện được dàn dựng bịa đặt hoàn toàn bởi một vài blog phản động, tự gán ghép sự liên quan của tôi khi thấy tôi có đại diện cho Viet Capital cùng Công ty Bất động sản Refico tham gia thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Việt Hưng năm 2009 tại TP. HCM để tham gia một dự án cũng tại TP. HCM.[/quote]

  Điều 34. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn (Luật Doanh Nghiệp)

  1. Tên trùng là tên của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được viết và đọc bằng tiếng Việt hoàn toàn giống với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

  2. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

  a) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

  b) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi ký hiệu “&”;

  c) Tên viết tắt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

  d) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

  đ) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái tiếng Việt ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là công ty con của doanh nghiệp đã đăng ký;

  e) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

  g) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bằng các từ “miền bắc”, “miền nam”, “miền trung”, “miền tây”, “miền đông” hoặc các từ có ý nghĩa tương tự, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là công ty con của doanh nghiệp đã đăng ký.

  Công ty Đầu Tư và Phát Triển Ăn Nhậu Việt HưngCông Ty Mua Bán Nhà Hàng Việt Hưng có dễ hiểu là cùng một chủ đấu tư... hay vì do nhầm lẫn cái đuôi "Việt hưng"...???

  Con gái Thủ tướng trách blog 'phản động'


  Bà Phượng nói dư luận khắt khe 'đôi khi' đã phủ nhận các nỗ lực cá nhân của b

  Bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lên án 'một vài blog' phản động đã bôi nhọ bà trong vụ Ecopark Văn Giang và cũng nói bà sớm được 'giải oan' trong cáo buộc khác liên quan tới Sacombank.

  Trả lời phỏng vấn tờ Đầu tư Chứng khoán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bà Phượng nói:

  "Một người hay được dư luận chú ý thì phải cố gắng giữ mình để tránh điều tiếng không hay cho cá nhân và cả gia đình.

  "Thời gian qua, đã có những lúc tôi mệt mỏi cùng cực khi phải chịu quá nhiều những điều tiếng, thị phi từ những việc mà mình không hề liên quan gì cả!"

  Trong số các vụ bà nói bị vu oan có dự án Ecopark Văn Giang và ngân hàng Sacombank.

  Đây là lần đầu tiên bà Nguyễn Thanh Phượng xuất hiện trên báo chí từ khi kết thúc Hội nghị Trung ương 6, nơi người cha, đương kim Thủ tướng, tiếp tục nhận được tín nhiệm của đa số trong Trung ương Đảng.

  Liên quan tới vụ Văn Giang, bà Phượng nói Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng, đăng ký kinh doanh tại Hưng Yên năm 2003 và tham gia vào Ecopark hoàn toàn khác với Công ty cổ phần bất động sản Việt Nam thành lập năm 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh.

  Bà Phượng bình luận: "Tuy nhiên, câu chuyện được dàn dựng bịa đặt hoàn toàn bởi một vài blog phản động, tự gán ghép sự liên quan của tôi khi thấy tôi có đại diện cho Viet Capital cùng Công ty Bất động sản Refico tham gia thành lập CTCP Bất động sản Việt Hưng năm 2009 tại TP. HCM để tham gia một dự án cũng tại TP. HCM.

  "Sự lan truyền câu chuyện sai sự thật này nhanh đến mức khó tin, chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người bắt đầu đồn thổi và nói như thật về nó, mặc dù tôi đã khẳng định là cá nhân tôi và Bản Việt không liên quan, không quen biết, không tham gia đầu tư cũng như không tài trợ tín dụng gì liên quan đến dự án Ecopark này."

  Sẽ được "giải oan"

  Liên quan tới tin đồn bà đứng sau vụ thâu tóm Sacombank, con gái Thủ tướng nói:

  "Cá nhân tôi và Ngân hàng Bản Việt không tham gia vào thương vụ này, cũng không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu STB dưới bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp, ngay cả chuyện hỗ trợ về mặt quan hệ cũng không...

  "Bản thân anh Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT của Eximbank, với tư cách là “người trong cuộc” của thương vụ này, đã không dưới một lần khẳng định rằng, tôi và Bản Việt hoàn toàn không liên quan trong toàn bộ câu chuyện này dưới bất cứ hình thức nào…


  Bà Nguyễn Thanh Phượng khẳng định không liên quan dự án gây tranh cãi Ecopark

  "Tôi nghĩ rồi một thời gian ngắn nữa thôi, mọi người cũng sẽ biết rõ nhiều sự việc liên quan đến Sacombank… Nhưng nói thật, cái quan niệm cứ thấy phi vụ nào “hoành tráng” là mọi người cho rằng, phải có tên tuổi “hoành tráng” tham gia hoặc “chống lưng” đằng sau thì mới thực hiện được đã vô tình tạo ra biết bao điều tiếng không có thực cho rất nhiều người.

  "Điều này đang dần trở thành định kiến và trường hợp của tôi không là ngoại lệ. Nhưng tôi tin rằng, rồi thời gian sẽ “giải oan” cho tôi và sự thật sẽ nói lên tất cả…"

  Bà Phượng cũng cho biết bà là "cổ đông cá nhân nắm tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Ngân hàng [Bản Việt, nơi bà là Chủ tịch hội đồng quản trị] với 4,9%.

  Theo báo cáo tài chính năm 2011 của Bản Việt, vốn chủ sở hữu của ngân hàng này là hơn 3.300 tỷ đồng.

  Báo cáo này cũng cho biết lợi nhuận trước thuế của Bản Việt trong năm 2011 đã tăng 379%, từ con số 75 tỷ của năm 2010 lên 360 tỷ.

  'Mệt mỏi cùng cực'

  Bà Phượng cũng nói với Đầu tư Chứng khoán rằng bà chịu "áp lực" vì là con gái Thủ tướng từ khi đi học trong đó có những năm học ngành tài chính - ngân hàng ở Đại học Kinh tế Quốc dân:

  "Từ lúc bắt đầu đi học, tôi đã quen với áp lực vì hoàn cảnh xuất thân của mình.

  "Được điểm tốt thì có tiếng xì xào là vì "con ông lớn" nên được nâng đỡ.

  "Cũng có lúc bị điểm xấu thì bị nói sau lưng là vì "con quan" nên mới ỷ lại, chẳng lo học hành.

  "Tôi không phủ nhận mình có những lợi thế nhất định, nhưng chắc chắn những ai làm kinh doanh ở xứ sở này sẽ hiểu là có phải con nhà quan chức là dễ dàng hơn hay không.

  Sự quan tâm của số đông luôn gắn với những quan điểm và dư luận có phần khắt khe [và điều này] không chỉ tạo ra áp lực lớn mà đôi khi còn phủ nhận tất cả những nỗ lực phấn đấu của một cá nhân.

  » Nguyễn Thanh Phượng

  "Tôi phải khẳng định là tôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm, thậm chí là có những bất lợi hơn và tôi cũng phải hết sức kiên nhẫn để có thể theo đuổi sự nghiệp này.

  "Một người hay được dư luận chú ý thì phải cố gắng giữ mình để tránh điều tiếng không hay cho cá nhân và cả gia đình. Thời gian qua, đã có những lúc tôi mệt mỏi cùng cực khi phải chịu quá nhiều những điều tiếng, thị phi từ những việc mà mình không hề liên quan gì cả!"

  Bà Phượng cũng nói bà "chưa bao giờ nghĩ là mình đã thành đạt trong sự nghiệp" và nói sự dõi theo của dư luận "không chỉ tạo ra áp lực lớn mà đôi khi còn phủ nhận tất cả những nỗ lực phấn đấu của một cá nhân."

  Cha của bà Phượng, ông Nguyễn Tấn Dũng, gần đây chịu nhiều sức ép trong đó có việc bị cho là người đã bị Bộ chính trị đề nghị Ban chấp hành trung ương kỷ luật.

  Nguồn: BBC

  Đấy làm con quan có phải sướng gì đâu, chịu rất nhiều áp lực từ phía cộng đồng. Tuy nhiên nếu người ta tin vào số phận thì sẽ chẳng ai có thể cưỡng lại sự sắp đặt của tự nhiên cả. Đúng là Nguyên Thanh Phượng có nhiều lợi thế nhưng áp lực cũng rất lớn và phải là một người rất can đảm mới có thể vượt qua được những áp lực xã hội đó. Cứ hình dung thử xem nếu một cá nhân mà nhất cử, nhất động đều bị theo dõi, giám sát chặt chẽ thì thế nào nhỉ? Sẽ rất khó chịu và hơn thế nữa lại còn là đối tượng để người ta đồn thổi, tung tin, bịa đặt, tạo dựng những câu chuyên mà bản thân mình còn không biết có sự tồn tại của nó chứ, thật là khó chịu lắm. Nhưng thôi cố gắng lên Phượng nhé.

  [quote=Nguyễn Thanh Phượng]Tôi không phủ nhận mình có những lợi thế nhất định, nhưng chắc chắn những ai làm kinh doanh ở xứ sở này sẽ hiểu là có phải con nhà quan chức là dễ dàng hơn hay không.[/quote]

  Không hiểu câu trên chị Phượng muốn nói cái gì nhỉ? có phải ý của chị Phượng là con nhà quan chức thì làm kinh doanh không dễ dàng hơn con nhà bạch đinh? con nhà thủ tướng như chị chắc là còn khó khăn hơn bội phần?