Giáo sư Tương Lai: 'Chống tham nhũng, phải sửa lỗi hệ thống'

 • Bởi Hồ Gươm
  19/10/2012
  9 phản hồi

  Giáo sư Tương Lai

  Cựu Viện trưởng Viện Xã hội học


  Dư luận đang chú ý các lãnh đạo làm gì sau Hội nghị 6

  Ngay từ đầu, tôi đã tiên liệu diễn biến Hội nghị Trung ương 6 sẽ như thế thôi, mặc dù rất nhiều người tranh luận, hy vọng sẽ có kết quả nào đó.

  Mục tiêu của hội nghị, qua sự dọn đường dư luận trước đó của các trang mạng chính thức, phi chính thức như ‘Quan làm báo, Dân làm báo, Vua làm báo…’, như để cho một cuộc thanh toán quyết liệt. Người ta muốn hạ bệ một nhân vật mà vấ đề tham nhũng chính là vấn đề người dân dễ thấy nhất, bức xúc nhất. Dựa vào sự phẫn nộ của toàn dân,người ta cần chém tế cờ một người để lấy lại uy tín của những người lãnh đạo, để phần nào giữ lại niềm tin của dân. Nhưng điều đó đã không thực hiện được. Bộ Chính trị nhất trí 100%, nhưng Trung ương phủ quyết.

  Dàn dựng vụng về

  Ý định kỷ luật Bộ Chính trị cũng là sự dàn dựng vụng về, chủ yếu là tập trung kỷ luật cái ông ủy viên Bộ Chính trị mà họ nhập nhằng không nói tên mà ai cũng biết. Như vậy, một việc lẽ ra cần thanh thiên bạch nhật, cũng không dám nói rành rọt. Nó cho thấy tương quan lực lượng đấu đá nội bộ vẫn chưa phân ngã ngũ, vì thế kết quả đó, với những người thức thời, chẳng có gì ngạc nhiên.

  Những người bức xúc, thực ra rất đáng trọng, họ muốn kỳ này trị anh tham nhũng. Tôi cũng muốn trị tham nhũng. Nhưng phân tích khách quan, tham nhũng nằm ngay trong cơ chế của thể chế chính trị này. Ví dụ, Vinashin, Vinalines là trách nhiệm rõ của Thủ tướng. Nhưng xác định kinh tế nhà nước chủ đạo, phải có nắm đấm quốc doanh để giữ Chủ nghĩa Xã hội, là đường lối chung của Đảng.

  Các vụ cướp đất cho dự án gây phẫn nộ lớn, vẫn còn âm ỉ, đâu chỉ là Ecopark hay gì gì đấy, của một nhân vật nào. Gốc gác của nó là quan điểm đất đai sở hữu toàn dân. Mới họp cử tri tuần này, ông Tổng Bí thư còn hùng hồn nhắc lại.


  Vụ Vinashin chỉ là một biểu hiện của khủng hoảng cơ chế?

  Không thể chữa hiện tượng mà phải là bản chất. Phải thay đổi nhận thức về kinh tế thị trường, sở hữu toàn dân. Chính đó là nguồn gốc tham nhũng hiện nay.

  Pháp luật như trò hề, muốn xử thế nào thì xử, là vì nhà nước pháp quyền này lại là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố không chấp nhận tam quyền phân lập, nhưng đó đâu phải là sản phẩm của nhà nước tư sản, mà là thành tựu của nền văn minh. Ông Hồ Chí Minh nhận thức rất rõ, nên ngay trong Tuyên ngôn Độc lập, ông khẳng định về nội dung của Độc lập, Tự do, Hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa khi trích dẫn tuyên ngôn của Hoa Kỳ và tuyên ngôn dân quyền của Cách mạng Pháp, đặt thể chế Việt Nam trong quỹ đạo chung của loài người. Không ai được ngồi trên pháp luật.

  Nhưng những nội dung của Tuyên ngôn Độc lập đã bị vứt bỏ khi một nghị quyết Bộ Chính trị cũng thay đổi được vấn đề. Ví dụ chuyện quy hoạch Hà Nội hay phá Hội trường Ba Đình. Rồi thì tùy tiện bỏ tù những người không bạo động, chỉ phát biểu về tư tưởng.

  Không xây dựng nhà nước pháp quyền, chính đó mới là nguồn cơn của tham nhũng, tùy tiện quy hoạch cướp đất của dân. Là nguồn cơn của các thế lực tài chính không khác gì mafia. Nếu không có tiếp tay của chính quyền thì không có mafia. Chính quyền ở đây là cả thể chế.

  Thay nội dung trích dẫn vào đây!

  » Từ lâu người ta nói phê và tự phê là quy luật phát triển của Đảng. Nhưng tôi chứng kiến, chưa thấy quy luật đó phát triển như thế nào. Tôi chỉ thấy người ta ngồi vào hội nghị nói rất hay trước mặt nhau, nhưng ra khỏi Hội Nghị thì rồi vở kịch cũng hạ màn.

  Tôi chả có cảm xúc gì về hội nghị vì tôi quá buồn, quá thất vọng vì dù sao cũng muốn nhen nhóm hy vọng về đổi mới, để giảm bớt bức xúc của người dân, trong đó có cá nhân tôi. Nhưng kết quả là số Không. Bây giờ ho chữa cháy bằng cách đi gặp cử tri, nói năng rất hay. Nói cạnh nói khóe nhau cũng có, nói công khai cũng có. Nhưng diễn kịch thì lại càng làm mất lòng dân hơn.

  Từ lâu người ta nói phê và tự phê là quy luật phát triển của Đảng. Nhưng tôi chứng kiến, chưa thấy quy luật đó phát triển như thế nào. Tôi chỉ thấy người ta ngồi vào hội nghị nói rất hay trước mặt nhau, nhưng ra khỏi Hội Nghị thì rồi vở kịch cũng hạ màn.

  Trước đây, tôi có bài đăng trên báo chính thống, với tựa Đạo đức là sự bất lực đưa ra hành động. Tôi viết khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn lời Ludwig Andreas Feuerbach, nói rằng người sống trong lâu đài nghĩ khác người ở trong nhà tranh. Tôi nhắc lại rằng chính C. Mác đã từng phê phán đạo đức do L. Foiơbach đề xướng: “Đạo đức là sự bất lực đưa ra hành động”! Vì vậy tôi không nói gì thêm về câu hỏi phê và tự phê của anh nữa.

  Lấy lại lòng tin?

  Diễn biến sắp tới thế nào phụ thuộc liệu người ta có nhận ra vở diễn vừa rồi đã thất bại và lòng tin của dân càng mất nhiều hơn. Cách tốt nhất là làm gì đó để lấy lại niềm tin. Cái gì đó không phải là nói suông, mà là hành động.

  Cách phân biệt chính tà lúc này là thái độ với kẻ xâm lược. Biển Đông dậy sóng như thế, Trung Quốc mừng Quốc khánh tại Tam Sa, lãnh thổ của ta, đó là nỗi nhục và đau đớn cho những người Việt có lương tri. Khi lãnh đạo biết phát động tinh thần dân tộc, cổ vũ lòng yêu nước, đấy là cách lấy lại niềm tin của dân, và từ đó thay đổi hành xử với dân.

  Nếu không, đất nước này sẽ tìm giải pháp khác. Tôi xin dẫn lại lời một kiến trúc sư người Pháp nói với tôi cách đây 16, 17 năm. Ông Edouard De Penguilly: "Lịch sử cổ xưa và hiện đại của các anh cho thấy một điều kỳ diệu là bao giờ dân tộc Việt Nam cũng tìm được những giải pháp độc đáo cho những vấn đề gặp phải.” Tôi tin vào sức mạnh của dân tộc. Dân tộc này không bao giờ cúi đầu trước thế lực cường quyền nào. Và bao giờ dân tộc này cũng tìm ra được giải pháp độc đáo cho những vấn đề gặp phải.

  Bình luận của Giáo sư Tương Lai được ghi lại dựa trên cuộc phỏng vấn với BBC ngày 18/10/2012.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Các vị viết quá nhiều bài về chống tham nhũng nhưng có chống được đâu. Tôi vừa sưu tầm được một bài thuốc chống tham nhũng (ăn cắp), nếu nhà nước áp dụng, tôi bảo đảm hết tham nhũng 100%. Xin giới thiệu bài thuốc này để BCT, Quốc Hội, Nhà nước và chính phủ duyệt chi ngân sách nước để nhập từ nước ngoài:

  THUỐC CHỐNG THAM NHŨNG
  - Tôi nghe nói có nước người ta chữa bệnh tham nhũng bằng cách cho những người tham nhũng uống thuốc trừ sâu pha với rượu Mao Đài, thế là hết tham nhũng.
  - Uống thế thì chết mất.
  - Ừ, chết thì còn tham nhũng vào đâu được.
  (Trần Dĩ Hạ- Báo Người cao tuổi)

  Quý vị trí thức trong nước như các Giáo sư Tương Lai, Hoàng Tụy v.v... lúc nào cũng quy mọi SAI TRÁI, TỆ HẠI của mọi lãnh vực từ kinh tế, giáo dục, xã hội v.v... ở VN là do lỗi hệ thống và đòi phải sửa lỗi hệ thống để giải quyết các vấn nạn này.

  Nhưng, xin hỏi cái hệ thống mà quý vị đang chê trách (và nguyền rủa) này từ đâu mà có? Nó chẳng phải từ trên trời rơi xuống đất nước VN thân thương của chúng ta. NÓ chính là CON ĐẺ của chế độ CS do "kụ" Hồ nhập cảng từ Nga, Tàu vào quê hương ta. Cái hệ thống đáng ghét và tai hại này, nói thực thẳng thắn, công bình, và chính xác, chính là ĐCSVNchế độ cộng sản hiện nay (đã sinh ra và hiện diện trên quê hương ta từ ngày có "kụ" Hồ vĩ đại CƯỚP được chính quyền từ tay cụ Trần Trọng Kim vào mùa thu lịch sử năm 1945).

  Cho nên, để giải quyết RỐT RÁO vấn đề một lần cho xong mãi mãi (once and for all) là phải GIẢI TRỪ đảng CSVN, xóa bỏ chế độ CS hiện nay, giành lại quyền làm chủ đích thực đất nước về tay nhân dân, xây dựng thể chế mới dân chủ, tự do đích thực, dựa trên nguyên tắc đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, hòa nhập với tình trạng văn minh của thế giới ngày nay. Vấn đề là làm sao để thay đổi chế độ chứ nếu vẫn giữ nguyên chế độ toàn trị do ĐCSVN cầm đầu cai trị như hiện nay thì mọi giải pháp (như truất phế ông Thủ tướng DŨNG, thay bằng ông khác, sửa đổi hiến pháp, v.v...) chỉ là vô ích và giúp kéo dài sự hiện hữu của ĐCSVN. Nói cách khác, vì hệ thống và ĐCSVN dính chặt vào nhau như hình với bóng, nên thay đổi hệ thống chỉ có thể thực hiện khi đã loại bỏ được vai trò lãnh đạo của ĐCSVN (tức là giải thể chế độ hiện nay). Chứ ĐCSVN còn thì hệ thống vẫn còn. Mọi vấn đề chỉ có thể ngày càng tệ hơn (như THAM NHŨNG, LỘNG QUYỀN v.v...). Điều này cũng đồng nghĩa với việc giúp cho TQ dễ dàng THÀNH CÔNG trong sự nghiệp đồng hóa, xâm thực đất biển VN và biến VN thành một chư hầu, sau đó là một bộ phận của Trung Đế quốc, qua chính quyền proxy (do TQ giật dây điều khiển) là chế độ CHXHCNVN do ĐCSVN lãnh đạo như ngày nay.

  Chẳng riêng gì GS TL mới dự đoán là HN 6 chỉ thế thôi mà nhiều người đã từng chứng kiến cũng nhiều Đại hội và hội nghị của Đảng đều cho rằng đây chỉ là vở diễn thô kệch.
  Nhiều người phê mấy ông cốp là thiếu bản lĩnh không dám nêu đích danh ông Dũng là thủ phạm của các sai phạm nghiêm trọng mà cứ nói "một đồng chí" hay đồng chí Xờ (chẳng biết xờ cái quái gì) tức "đồng chí X" thì nay nhiều người lại né tránh đổ lỗi cho Đảng và chính phủ hay lỗi tại chế độ chính trị XHCN mà cứ "lỗi hệ thống". Nếu thêm cái đuôi là "hệ thống chính trị" thì còn rõ hơn. Theo tôi muốn nói rõ cho những người dân bình thường cũng hiểu thì nói "tệ tham nhũng là do đường lối lãnh đạo của Đảng và chính phủ gây ra".

  GS TL nói về luật như sau: "Pháp luật như trò hề, muốn xử thế nào thì xử". GS quên rằng ngay sau khi cướp chính quyền thì chính Hồ chủ tịch giải thể trường luật do Pháp để lại. Cụ Hồ thay luật bằng nghị quyết. Còn cái luật của ta hiện nay vừa là trò hề vừa là ông cụ của một nhà nước vừa mông muội vừa phát xít. Người ta đánh giá trình độ văn minh của một nước cũng dựa vào luật. Ở nước ta thì luật ngoài phạm vi của Đảng cầm quyền, thay vào đó là phê và tự phê, đây chính là thứ vũ khí làm cho Đảng ta ngày cầng thoái hóa biến chất.
  Xem các nước tiên tiến văn minh, người ta có "phê và tự phê" đâu mà người ta tiến thế? Đến bây giờ vẫn còn có người hy vọng vào viêc sửa điều nọ thêm điều kia trong luật như ông này ông nọ tuyên bố. Hình như mọi người quên TT hứa là sẽ đưa luật biểu tình ra quốc hội hay sao? Có mà chờ đến tết công gô, Có điều rõ ràng nhất là dân muốn gì thì Đảng không muốn cái ấy. Nêu góp ý, Đảng ĐÉO nghe đâu.
  Đặc điểm của những người CS là hay "lời nói gió bay", ngay cả những điều họ hứa trên giấy trấng mực đen cũng vậy thôi.

  GSTL viết: "Ông Hồ Chí Minh nhận thức rất rõ, nên ngay trong Tuyên ngôn Độc lập, ông khẳng định về nội dung của Độc lập, Tự do, Hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa". GS đã quên đáy là sách lược của những người CS, đầu tiên họ tiến hành giai đoạn 1 của cuộc cách mạng vô sản bằng cuộc cách mạng dân chủ tư sản, giải phóng dân tộc, phản đế bài phong. Nắm được chính quyền rồi thì họ tiến hành CM XHCN, đây là giai đoạn 2, đấu tranh giai cấp khốc liệt, phải đổ máu. Điều này ghi rõ trong các cuốn lịch sử Đảng. Nghĩa là lich sử Đảng đã công khai những mưu mô lật lọng, thủ đoạn dối dân lừa nước của cụ HCM vĩ dại.

  GS TL lại trích dẫn câu nói của người Pháp để còn hy vọng: "Lịch sử cổ xưa và hiện đại của các anh cho thấy một điều kỳ diệu là bao giờ dân tộc Việt Nam cũng tìm được những giải pháp độc đáo cho những vấn đề gặp phải.” Nói chung thì người nước ngoài hiểu nước mình sao bằng người mình vì mình có bề dầy về thời gian để hiểu người mình. Những đảng viên CS cũng thuộc dân tộc mình đấy chứ, họ sẽ tìm và đang "tìm
  được những giải pháp độc đáo cho những vấn đề gặp phải.”
  GS viết tiếp trong phần kết: "Cách tốt nhất là làm gì đó để lấy lại niềm tin. Cái gì đó không phải là nói suông, mà là hành động." Nay thì chỉ những người ngây thơ mới tin vào Đảng. Dân mất hết niềm tin vào Đảng rồi. Các vị trí thức thì nhìn Đảng ở những lời nói và những chủ trương chính sách, còn dân đen thì nhìn Đảng ở ngay những việc làm sát xườn xẩy ra hàng ngày. Còn bảo Đảng hành động dể dân tin ư? Thì ông Ba Dũng toàn hành động đấy chứ, hai tay vơ vét thật nhanh, rồi cho công an bộ đội, lưu manh côn đồ đi ăn cướp và đi dàn áp người yêu nước biểu tình chống ngoại xâm, rồi bỏ tù vô tội vạ những người đòi dân chủ. Đấy toàn là hành động chứ có nói suông đâu. Ngay trong hội nghị 6 thì Đảng cũng hành động chẳng kỷ luật ai, phê nhau tới số. Đảng càng hành động càng sai, càng làm mất lòng tin của dân. Tốt nhất là Đảng đừng hành động gì cả mà rủ nhau về vườn cho người khác lên thay.
  Càng nói càng dở hơi, lẩm cẩm, càng làm càng gây hậu quả nghiêm trọng.

  Trưng cầu dân ý mà không có kiểm soát của quốc tế thì cũng chỉ như đảng cử dân bầu, với tỷ lệ ủng hộ, quyết tâm cùng đảng CS VN tiến lên thế giới đại đồng là 99%. Có thể họ sẽ không ngoan hơn để làm ra một kết quả 90%. Người thua ở đây lại là nhân dân VN anh hùng.

  HongLac viết:
  Đọc bài chủ trên: Giáo sư Tương Lai: 'Chống tham nhũng, phải sửa lỗi hệ thống' tôi phần nào còn chút hy vọng sự thay đổi hệ thống chính trị của Việt Nam. Thì ngay phần dưới (ý kiến), bác Hồ Gươm lại post vể tin “Sẽ trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp” làm tôi chán nản trở lại.

  “Trưng cầu dân ý”, “Sửa đổi Hiến pháp”…??? lại sẽ có khối người hy vọng, kỳ vọng vào đảng CSVN! Một màn lừa bịp lại tái diễn ngay sau sự thất vọng về Hội nghị TW 6.

  Nguyễn Phú Trọng đã cả quyết Đảng lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Tư pháp, v.v… nghiã là độc tài toàn trị theo chủ nghiã Mác-Lê. Hy vọng nhân dân Việt Nam “hãy nhìn kỹ những gì Đảng đã và đang làm”.

  Ông Sang chủ tịch có ngon cơm thì lo cải tổ hệ thống nhà nước đi, trong vòng 5 năm chứ đừng hứa cuội sẽ sẽ ... Đang làm chủ tịch nước mà không động đậy làm thì đến lúc về hưu còn làm ăn cái gì nữa ? Cố lên, làm ngay, đừng để mang tiếng là "Sang dóc tổ"

  Mặc dù có nhiều khả năng là “Trưng cầu dân ý”, “Sửa đổi Hiến pháp”… tào lao và bịp bợm nhưng các bác tranh thủ nghiên cứu + trao đổi về hiến pháp để tránh bị đảng CSVN bịp tối đa

  HongLac viết:
  Đọc bài chủ trên: Giáo sư Tương Lai: 'Chống tham nhũng, phải sửa lỗi hệ thống' tôi phần nào còn chút hy vọng sự thay đổi hệ thống chính trị của Việt Nam. Thì ngay phần dưới (ý kiến), bác Hồ Gươm lại post vể tin “Sẽ trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp” làm tôi chán nản trở lại.

  “Trưng cầu dân ý”, “Sửa đổi Hiến pháp”…??? lại sẽ có khối người hy vọng, kỳ vọng vào đảng CSVN! Một màn lừa bịp lại tái diễn ngay sau sự thất vọng về Hội nghị TW 6.

  Nguyễn Phú Trọng đã cả quyết Đảng lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Tư pháp, v.v… nghiã là độc tài toàn trị theo chủ nghiã Mác-Lê. Hy vọng nhân dân Việt Nam “hãy nhìn kỹ những gì Đảng đã và đang làm”.

  Trưng cầu dân ý về Hiến pháp chỉ có giá trị khi có :

  1- tự do ngôn luận, tự do báo chí để có thể tranh luận, vận động, giải thích, thăm dò dư luận

  2- giám sát chặt chẽ và kiểm phiếu để tránh trò gian lận của đảng CSVN : các ủy ban trong nước không phải CS, quan sát viên quốc tế, ...

  Nếu không thực hiện được hai việc trên một cách nghiêm túc thì dĩ nhiên lại là trò bịp bợm lừa đảo của đảng CSVN

  Muốn chống tham nhũng, dân phải có quyền TỰ DO BÁO CHÍ.

  Không có tự do báo chí (vì chế độ Đảng trị), nói nay bàn về chống tham nhũng là chuyện tào lao dễ bị hao (thời gian, công sức). Vì tham nhũng ở Việt Nam có nguồn gốc từ Đảng cầm quyền, chuyện rõ ràng trước cả làng.

  Đọc bài chủ trên: Giáo sư Tương Lai: 'Chống tham nhũng, phải sửa lỗi hệ thống' tôi phần nào còn chút hy vọng sự thay đổi hệ thống chính trị của Việt Nam. Thì ngay phần dưới (ý kiến), bác Hồ Gươm lại post vể tin “Sẽ trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp” làm tôi chán nản trở lại.

  “Trưng cầu dân ý”, “Sửa đổi Hiến pháp”…??? lại sẽ có khối người hy vọng, kỳ vọng vào đảng CSVN! Một màn lừa bịp lại tái diễn ngay sau sự thất vọng về Hội nghị TW 6.

  Nguyễn Phú Trọng đã cả quyết Đảng lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Tư pháp, v.v… nghiã là độc tài toàn trị theo chủ nghiã Mác-Lê. Hy vọng nhân dân Việt Nam “hãy nhìn kỹ những gì Đảng đã và đang làm”.

  Sẽ trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp

  (TNO) Tại kỳ họp thứ 4 khai mạc vào ngày 22.10 tới, Quốc hội (QH) sẽ thông qua 9 dự án luật và 2 nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

  Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) Nguyễn Sỹ Dũng vừa cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo chiều nay, 19.10, công bố chương trình kỳ họp thứ 4 QH khóa XIII.

  Theo nghị trình, kỳ họp thứ 4 của QH dự kiến diễn ra trong 26 ngày, bế mạc vào ngày 22.11.

  Trong 26 ngày diễn ra kỳ họp, QH sẽ dành khoảng 16 ngày để xem xét, thông qua 9 dự án luật và một số nghị quyết; cho ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 6 dự án luật khác.

  Trong số các dự án luật và nghị quyết trình QH xem xét, thông qua tại kỳ họp, đáng chú ý có luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, luật Đất đai sửa đổi, luật Thủ đô, luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; Nghị quyết về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

  Ngoài các nội dung trên, QH cũng sẽ dành khoảng 10 ngày để nghiên cứu, thảo luận các báo cáo quan trọng, như Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách nhà nước năm 2012; kế hoạch phát triển KTXH năm 2013; báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2012, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2013…

  Cũng theo ông Dũng, tại kỳ họp này, QH dự kiến mở rộng việc truyền hình, phát thanh trực tiếp đối với một số phiên thảo luận về một số dự án luật quan trọng, nhất là những dự án luật được đưa ra lấy ý kiến nhân dân.

  Các nội dung dự kiến được tường thuật trực tiếp (trên sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam) và phát thanh (trên sóng VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam) gồm có dự luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); dự luật Đất đai (sửa đổi); dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; Báo cáo của Ủy ban TVQH giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai.

  Trả lời tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến việc lấy ý kiến nhân dân về nội dung sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ bắt đầu từ 1.1.2013 và kết thúc vào tháng 3 năm tới.

  Bảo Cầm

  Nguồn: Thanh Niên