Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam hùng mạnh và độc lập

 • Bởi Hồ Gươm
  13/10/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cho biết: "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không thể phát triển một cách tốt đẹp trong vài năm qua nếu chúng ta không giải quyết tốt một số vấn đề do chiến tranh để lại như bom mìn chưa nổ hay tác nhân da cam..."

  Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet tại lễ khởi động dự án dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Nam - Ảnh: HC

  Như tin đã đưa, ngày 12/10 tại xã ven biển Bình Minh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã chính thức khởi động dự án dò tìm, xử lý bom mìn và vật liệu chưa nổ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Ngay sau buổi lễ này, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc phỏng vấn ông David Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam:

  Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của dự án xử lý bon mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh trong sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ?

  Đại sứ David Shear: Dự án rà phá bom mìn mà chúng ta khởi động hôm nay có ý nghĩa to lớn cho tỉnh Quảng Nam và cho mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Quan hệ song phương giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển một cách tốt đẹp, đáng kể trong vòng vài năm qua và chúng ta không thể có được điều đó nếu không giải quyết tốt một số vấn đề do chiến tranh để lại như bom mìn chưa nổ hay tác nhân da cam...

  Cách đây 2 tháng, tôi cũng đã ở Đà Nẵng để tham dự lễ khởi công dự án xử lý ô nhiễm tác nhân da cam tại khu vực sân bay. Và hôm nay thì chúng ta có mặt tại đây để khởi động dự án của Nhóm Tư vấn bom mìn (MAG) tại Quảng Nam nhằm giúp dọn sạch bom mìn chưa nổ.

  Tỉnh Quảng Nam có những tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế, nhưng trước khi có thể khai thác những tiềm năng đó thì phải dọn sạch tất cả bom mìn chưa nổ. Vì vậy tôi vui mừng được có mặt ở đây hôm nay để chứng kiến MAG bắt đầu quá trình rà phá bom mìn của họ.

  Hôm nay ông đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu giới thiệu về những tiềm năng to lớn của vùng ven biển huyện Thăng Bình. Tuy nhiên sau hàng chục năm chiến tranh, rồi bị vướng phải bom mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại, vùng đất này đã trở nên hoang hoá, dân cư nghèo khổ. Muốn cải thiện điều đó đòi hỏi phải có những nguồn lực đầu tư to lớn. Xin ông cho biết, sau khi hoàn tất việc rà phá bom mìn, Chính phủ Hoa Kỳ có dự định tiếp tục tài trợ để khôi phục lại màu xanh, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân ở những vùng như thế này hay không

  Đại sứ David Shear và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chứng kiến tiêu huỷ bom mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh được tìm thấy ở 3 xã Bình Đào, Bình Trị và Bình Minh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) - Ảnh: HC

  Đại sứ David Shear: Hoa Kỳ luôn mong muốn được chứng kiến một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập. Sáng nay tôi có cuộc gặp rất hữu ích với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh. Và chúng tôi vui mừng được tham vấn với chính quyền tỉnh để tìm ra những phương thức tăng cường các hợp tác về mặt kinh tế, trong đó có các hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Có thể nói chúng tôi rất mong đợi được tiến hành các hoạt động hợp tác phát triển kinh tế với tỉnh Quảng Nam.

  Trước đó, tại lễ khởi động dự án dò tìm, xử lý bom mìn và vật liệu chưa nổ tại Quảng Nam, Đại sứ David Shear nêu rõ, bom mìn chưa nổ là mối đe doạ thực tế đối với sức khoẻ của cộng đồng địa phương, gây ra tâm trạng lo ngại làm cản trở việc sử dụng đất đai một cách bình thường để sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Người dân địa phương phải chọn đường đi vòng để tránh những khu vực nguy hiểm đã biết. Nông dân quá lo ngại nên không dám canh tác trên đất của mình. Các bậc cha mẹ thì luôn lo lắng về những thứ con mình có thể tình cờ tìm thấy. Còn các dự án phát triển thì bị cản trở hoặc trì hoãn.

  Đại sứ David Shear nhấn mạnh: "Như nhiều người Mỹ - cả các quan chức Chính phủ và các công dân - tôi ủng hộ một vai trò tích cực của Hoa Kỳ trong việc giải quyết những vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam. Hôm nay, khi chúng ta đánh dấu sự khởi đầu các hoạt động của MAG tại Quảng Nam, tôi mong đợi một tương lai an toàn và tươi sáng hơn cho nhân dân và trẻ em trên địa bàn tỉnh".

  Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, hiện có 5 doanh nghiệp Mỹ đầu tư 85,2 triệu USD tại Hội An, Núi Thành và KCN Điện Nam - Điện Ngọc. Ngoài ra, có 28 tổ chức phi chính phủ của Mỹ hoạt động ở Quảng Nam, trong đó có 21 tổ chức đang tiếp tục triển khai các chương trình tại đây. Hàng năm, các tổ chức này tài trợ gần 4 triệu USD, tập trung ở các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, y tế, giáo dục, ứng phó thiên tai...

  Tại cuộc gặp Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh sáng 12/10, Đại sứ David Shear cho biết sẽ nỗ lực "làm cầu nối" thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quảng Nam với các địa phương Mỹ có điểm tương đồng; giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư vào Quảng Nam, đặc biệt là đầu tư FDI; hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, các dự án về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và hợp tác về khoa học kỹ thuật, cấp học bổng đào tạo... trong thời gian tới.

  HẢI CHÂU

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bán ụ nổi “chết” ở Cam Ranh cho Mỹ

  Hải quan tỉnh Khánh Hòa cho hay một ụ nổi neo đậu nhiều năm bị “bỏ hoang” đã được bán cho một đối tác Mỹ và sắp rời Vịnh Cam Ranh.

  Truyền thông trong nước cho hay ụ nổi được biết đến với tên gọi Venture Dock 2 từng được mua với giá 11,5 triệu USD đã được bán mới đây, mặc dù chưa rõ giá bán là bao nhiêu.

  Báo Tuổi Trẻ mô tả điều họ gọi là hải quan mới tìm được chủ sở hữu của ụ nổi Venture Dock 2 là Công ty cổ phần Vận tải biển và thương mại Long Sơn sau khoảng bốn năm kể từ khi ụ nổi, có sức nâng 12 ngàn tấn, này được kéo vào neo đậu trong Vịnh Cam Ranh.

  Báo này vào tháng Tám cho biết việc bán ụ nổi là để trả khoản nợ đã quá hạn (đi vay mua chính ụ nổi này) với bên cầm cố tài sản thế chấp để cho vay là Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Hà Nội (BIDV Bắc Hà Nội).

  Được biết vào tháng Tám BIDV đề nghị Cục Hải quan Khánh Hòa và Cảng vụ hàng hải Nha Trang hỗ trợ Công ty Long Sơn hoàn thiện thủ tục tài chính và thủ tục pháp lý tái xuất, cấp phép rời cảng cho Venture Dock 2 để chủ ụ nổi này trả nợ cho ngân hàng.

  Trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin ụ nổi Venture Dock 2 được Công ty Long Sơn đưa về vịnh Cam Ranh từ ngày tháng Tám năm 2008 và neo đậu cho đến nay nhưng “không thực hiện thủ tục nhập khẩu”.

  Truyền thông Việt Nam cho hay Công ty Vinashin Cam Ranh (thành viên của Tập đoàn Vinalines) từng góp vốn vào thương vụ mua ụ nổi này cùng các cổ đông khác (trong đó có Công ty Nam Việt) nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa không đồng ý cho thực hiện dự án trên vì điều được mô tả là “lo ngại ô nhiễm môi trường” và việc mua bán này là “chưa hợp pháp”.

  Siết nợ khó đòi

  Trong khi người ta chưa rõ giá bán ụ nổi cho đối tác Mỹ là bao nhiêu, điều khá rõ là các ngân hàng có nợ khó đòi đang chịu nhiều áp lực phải siết nợ qua tài sản thế chấp của các doanh nghiệp đi vay không có khả năng thanh toán nợ.

  BIDV là một trong tám ngân hàng thương mại trong mới đây bị tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody'sị hạ một bậc trong xếp hạng khả năng tín dụng độc lập từ E+ xuống E.

  Khối nợ xấu khổng lồ hiện tại đang hạn chế khả năng vay mượn của ngân hàng của Việt Nam và làm ảnh hưởng đến tăng trưởng trung hạn của nền kinh tế, theo Moody’s.

  Chính phủ Việt Nam trong mùa hè này thừa nhận nợ xấu cao tới 10% tổng các khoản dư nợ trong khi có các nguồn khác nói phải cao tới 15% hoặc cao hơn nữa.

  Phân tích gia của Moody’s là Katrina Ell viết trong bản thông báo khách hàng vào tháng trước rằng đinh khu vực ngân hàng yếu của Việt Nam là trở ngại chính để cải thiện tăng trưởng kinh tế.

  “Khối ngân hàng đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế bởi đây là trung tâm điều tiết tín dụng qua vai trò là bên cho vay, là nhà cung cấp thanh khoản cũng như dịch vụ thanh toán”.

  Nguồn: BBC