Ngân hàng Mỹ rót 1,5 tỷ USD cho Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  12/10/2012
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Ông James S. Lewis, Giám đốc phát triển kinh doanh US Eximbank cho biết, nhà băng này sẽ dành hạn mức tín dụng 1,5 tỷ USD để hỗ trợ các dự án hợp tác thương mại giữa Mỹ với Việt Nam.

  - Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về gói tín dụng 1,5 tỷ USD mà Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ muốn dành cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới?

  - Trước đó, vào tháng 6/2011, Chủ tịch của US Eximbank sang thăm Việt Nam và có ký kết bản ghi nhớ với Ngân hàng Phát triển (VDB), trong đó thỏa thuận sẽ mở ra khoản tín dụng tài trợ 500 triệu USD cho phía Việt Nam. Tuy nhiên, đến tháng 10 năm đó, US Eximbank đã quyết định nâng mức tín dụng này lên 1,5 tỷ USD.

  Khoản tiền này được nhà băng tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ phát triển hạ tầng cơ sở, các dự án tái tạo năng lượng, và các dự án về y tế... Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ dừng lại ở các dự án do nhà nước đầu tư mà còn mong muốn làm việc và hợp tác trực tiếp với các tập đoàn lẫn công ty tư nhân ở Việt Nam.


  Ông James S. Lewis, Giám đốc phát triển kinh doanh US Eximbank. Ảnh: Lệ Chi

  - Vậy thì theo ông làm sao để thu hút doanh nghiệp tư nhân vay vốn?

  - Đúng là US Eximbank quan tâm những mảng liên quan đến cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, môi trường và y tế... nhưng bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất khuyến khích các mảng khác mà các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam có thể tham gia được. Theo đó, những đối tượng này có thể làm việc với các ngân hàng trong nước là đối tác của Eximbank để đứng ra bảo lãnh.

  US Eximbank là một ngân hàng cho vay nên cần phải đảm bảo rằng khi cho vay thì phải thu hồi được vốn về. Và chúng tôi khó có thể tự đánh giá về năng lực hoặc hiệu suất của các doanh nghiệp của Việt Nam. Đó là lý do vì sao chúng tôi phải hợp tác với các ngân hàng Việt Nam để có thể giúp chúng tôi rõ hơn về thông tin của các doanh nghiệp này.

  Tại các buổi hội thảo mới đây, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa này nên có quan hệ tốt với ngân hàng Việt Nam để thuận tiện trong việc tiếp cận nguồn vốn 1,5 tỷ USD này.

  - Lý do nào khiến US Eximbank quan tâm mở rộng tín dụng đến khối doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam?

  - Có hai lý do, thứ nhất là tại Mỹ, Quốc hội quy định có ít nhất 20% hoạt động kinh doanh của ngân hàng phải hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, chúng tôi có khoảng 85% các khoản vay là dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Mỹ để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu.

  Vì lý do đó, chúng tôi cũng muốn các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam hiểu rằng, US Eximbank cũng muốn hỗ trợ cho họ các khoản vay để đảm bảo nguồn tài chính khi mua hàng từ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mỹ.

  Ngoài ra, việc cung ứng vốn này cũng nhằm tạo ra niềm tin cho các doanh nghiệp Mỹ khi bán hàng hóa cho các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam. Đây là một phần mà Chính phủ Mỹ hỗ trợ cho xuất khẩu nên các khoản vay có mức lãi suất khá ưu đãi.

  - Ông có thể cho biết trong những năm qua, việc hỗ trợ tín dụng từ phía US Eximbank dành cho thị trường Việt Nam diễn ra như thế nào?

  - Trong năm 2011, US Eximbank đã có những giao dịch mới trị giá 36 triệu USD. Đây là số tiền tương đối thấp và chúng tôi sẽ tăng cường các giao dịch để tăng số vốn giải ngân lên.

  Theo đó, trong năm 2012 này, giao dịch giữa hai bên hy vọng sẽ đạt 230 triệu USD. Và thời gian tới, chúng tôi mong muốn nguồn vốn vay dành cho các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được giải ngân hết hạn mức 1,5 tỷ USD.

  - Vậy thưa ông, cách thức và tiến độ giải ngân gói tín dụng 1,5 tỷ USD này được triển khai ra sao?

  - US Eximbank sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trong nước để thực hiện giải ngân số vốn này. Hiện nay, chúng tôi đã chính thức làm việc với 6-7 ngân hàng của Việt Nam (đa số là ngân hàng khối cổ phần, có đóng góp vốn của Nhà nước) để bảo đảm cho các khoản vay ngắn hạn. Tuy nhiên, vì theo thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên, chúng tôi phải giữ bí mật về thông tin cụ thể của các ngân hàng này, trừ khi các nhà băng đó tự chia sẻ thông tin ra ngoài.

  Theo đó, US Eximbank sẽ làm việc với các ngân hàng thương mại của Việt Nam và gặp gỡ các công ty Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu máy móc, trang thiết bị từ Mỹ.

  Về tiến độ giải ngân 1,5 tỷ USD tùy thuộc vào việc triển khai các dự án hợp tác với Việt Nam và nhu cầu của các doanh nghiệp cần mua trang thiết bị như thế nào.

  Thực ra thì nguồn vốn dự kiến 1,5 tỷ USD này chúng tôi đã có sẵn, vấn đề là US Eximbank còn chờ những giao dịch cụ thể từ các nhà nhập khẩu Việt Nam để tiếp cận số vốn trên.

  Lệ Chi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Công an đề nghị triệu tập 12 sếp Vietinbank

  Thứ Sáu, 12/10/2012 17:11
  (NLĐO) - Ngày 12-10, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản gửi Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) xin ý kiến, kiến nghị Thống đốc NHNN chỉ đạo 12 cán bộ hiện đang công tác tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đến Công an Trà Vinh để đối chất với các bị can liên quan đến vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Trà Vinh.
  Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 10 bị can; trong đó có giám đốc chi nhánh Ngô Công Bình và 2 phó giám đốc chi nhánh là bà Ngô Thị Thanh Vân và ông Lâm Hoàng Phong.

  Qua xác minh, cơ quan điều tra phát hiện Vietinbank Trà Vinh đã lập 177 hồ sơ khống để chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

  Trong năm 2011, Vietinbank Trà Vinh còn trích tiền từ quỹ lương hơn 640 triệu đồng để chi cho công tác huy động vốn, nhưng không có chứng từ… Trong quá trình điều tra, các bị can khai nhận, trong số tiền tham ô có trích ra 218 triệu đồng để cho riêng 15 cán bộ tại Vietinbank Việt Nam.

  Công an tỉnh Trà Vinh đã ủy thác cho Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm tham nhũng (C48) làm việc với những người có liên quan. Tuy nhiên, các cán bộ này không thừa nhận có nhận tiền của các bị can. Sau đó, Công an Trà Vinh đã gửi giấy triệu tập 15 cán bộ Vietinbank Việt Nam nhưng mới chỉ có 3 người đến đối chất.

  http://nld.com.vn/201210120511626p0c1019/cong-an-de-nghi-trieu-tap-12-se...

  Kiểu triệu tập một lúc 12 ông bà NH thế này không đảo nợ thì đổ nợ, sở hữu chéo, công ty sân sau và lừa đảo thôi!!!

  Bài chủ thì xài chữ rất bậy bạ! Nội dung như thế mà xài chữ "rót"! làm như cả tỉ rưỡi đô chuẩn bị tháng sau vào túi VN không bằng. Xài chữ kiểu này nên ông Nhân hói mới nói ông Ngô Bảo Châu muốn xài 650 tỉ ra sao thì xài, làm bà con hoảng cả lên, y như 650 tỉ vào túi viện toán cao cấp ông Châu ngày một ngày hai!

  Sự ra đi của các tập đoàn nhà nước

  Vũ Hoàng, phóng viên RFA
  2012-10-11

  Quyết định cắt giảm số lượng các tập đoàn kinh tế có 100% vốn Nhà nước đang được xem là một bước quan trọng trong quá trình tái cơ cấu các tập đoàn và Tổng công ty Nhà nước.

  AFP photo

  Tòa nhà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Hà Nội bị phá hủy để xây mới ngày 25 tháng 11 năm 2007 gây lãng phí rất lớn.

  Tái cơ cấu DNNN

  Trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ hồi đầu tháng trước, phía Bộ xây dựng đề nghị ngừng tổ chức thí điểm hai tập đoàn là Tập đoàn phát triển Nhà và Đô thị (HUD) và Tập đoàn Xây dựng và Công nghiệp Việt Nam (Sông Đà). Như vậy, danh sách chính thức các tập đoàn kinh tế Nhà nước do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập đang dừng ở con số 9.

  Tuy thế, cùng với lộ trình thực hiện Đề án Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, mà trọng tâm là tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế, có thể nhận thấy con số này sẽ giảm xuống còn 7, với nhiều nhận định hai tập đoàn khác sẽ bị rút tên là Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy VN (Vinashin).

  Theo lời Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam thì “Thủ tướng sẽ có trách nhiệm cao hơn với một số ít hơn các tập đoàn” trong khi đó, các đơn vị khác sẽ được tổ chức lại, trao quyền trực tiếp cho các bộ chủ quản là cấp trên trực tiếp, điều này có thể quy định rõ hơn trách nhiệm cho từng bộ ngành, cá nhân, tổ chức trong việc quản lý các doanh nghiệp Nhà nước.

  Mặc dù trên thực tế, số lượng các tập đoàn kinh tế có thể đạt được đúng như chỉ tiêu Chính phủ đề ra là chỉ còn từ 5 – 7 tập đoàn gồm các đơn vị lớn và quan trọng với quốc kế dân sinh, như dầu khí, điện lực, viễn thông…nhưng nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng việc giảm số lượng các doanh nghiệp này phải đi đôi với việc chấp nhận để các doanh nghiệp này vận hành theo cơ chế thị trường, nghĩa là cắt hẳn sự bảo hộ của Nhà nước đối với các đơn vị đó.

  Trong một bài phỏng vấn gần đây được VEF trích lại, T.S Alan Phan, chủ tịch quỹ đầu từ Viasa Fund tại Hong Kong nhận định chừng nào Việt Nam còn duy trì tập đoàn, tổng công ty thì chừng đó Nhà nước sẽ còn phải tiếp tục “chạy theo trả nợ.” T.S Alan Phan giải thích rằng kinh doanh của các tập đoàn kinh tế Nhà nước tại Việt Nam cũng giống như việc người ta đi đánh bạc không bằng tiền của mình, sinh lời mình hưởng, còn thua lỗ người khác lãnh dùm.

  Ông nói rằng khó để “nâng cao hiệu quả sử dụng đồng tiền” khi mỗi ngày, một cá nhân đại diện phải quyết định cả triệu đô la nhưng không phải tiền của mình, người đó không đủ kỹ năng quản trị, không có thời gian giám sát công việc… có lẽ câu nói “đồng tiền liền khúc ruột” không còn đúng đối với phía chính phủ Việt Nam, khi nguồn vốn phân bổ cho nhiều tập đoàn đã bị họ sử dụng sai mục đích, hay những đồng vốn là tiền thuế đóng góp của người dân bị những nhóm lợi ích “xâu xé,” phải chăng câu nói “tiền mất tật mang” xem ra là hợp lý hơn nếu áp dụng vào một số “quả đấm thép” của nền kinh tế Việt Nam.

  Độc quyền, kém hiệu quả


  Tập đoàn Xây dựng và Công nghiệp Việt Nam (Sông Đà). Photo courtesy of vinabull.com

  Cái sự “tiền mất tật mang” đó vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người, lớn thì có Vinashin, Vinalines, nhỏ thì có Tập đoàn Sông Đà. Vậy đâu là nguồn gốc dẫn đến những câu chuyện thua lỗ của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, trong một lần trao đổi trước đây với chúng tôi, T.S Nguyễn Quang A, một chuyên gia kinh tế tại Việt Nam giải thích:

  Từ năm 2006 khi chính phủ Việt Nam bắt đầu thí điểm các tập đoàn thì tôi đã đưa ra ý kiến và báo chí Việt Nam có đăng hẳn hoi là việc tập trung vào nguồn lực kinh tế quá nhiều và để cho nhà nước trực tiếp làm là không đúng và chắc chắn là sẽ thất bại. Cái quan trọng nhất không phải tại vì lỗi của Vinashin và không phải lỗi của Vinalines mà lỗi tại đường lối của đảng Cộng sản Việt Nam.

  Đường lối ấy của đại hội lần trước nữa đã đặt ra phải xây dựng những tập đoàn như thế, đường lối ấy hết sức là sai lầm. Có thể xây dựng những tập đoàn kinh tế Việt Nam hùng mạnh nhưng không phải cách như Đảng Cộng sản Việt Nam muốn tự làm và dùng nguồn lực của đất nước để tự mình làm. Chính cái đường lối ấy nó dẫn đến Vinashin, Vinalines và nó sẽ còn dẫn đến những đổ bể như thế nữa và đấy là những nguyên nhân chính.

  Quan điểm trên của T.S Nguyễn Quang A cũng có điểm tương đồng với tư duy “kinh tế nhà nước là chủ đạo” được hai tác giả Tô Trung Thành và Nguyễn Ngọc Anh đề cập đến trong báo cáo Kinh tế vĩ mô “Từ bất ổn vĩ mô đến con đường tái cấu trúc.”

  Cái quan trọng nhất không phải tại vì lỗi của Vinashin và không phải lỗi của Vinalines mà lỗi tại đường lối của đảng Cộng sản Việt Nam.

  » T.S Nguyễn Quang A

  Theo đó hai tác giả cho rằng chính “tư duy kinh tế nhà nước là chủ đạo” đã tạo ra một môi trường kinh doanh thiếu sự cạnh tranh bình đẳng, công khai, minh bạch và lành mạnh giữa các thành phần kinh tế, khiến khu vực kinh tế tư nhân khó có cơ hội tiếp cận các nguồn đầu vào và cơ hội kinh doanh một cách bình đẳng.

  Ngoài ra, bản báo cáo này cũng nhắc đến việc sử dụng các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty lớn làm công cụ điều tiết vĩ mô sẽ là thiếu cơ sở vì nó tạo ra sự độc quyền, kém hiệu quả, giá cả bị bóp méo và đầu tư ngoài ngành tràn lan, đồng thời đó sẽ là mảnh đất màu mỡ để các cá nhân lợi dụng.

  Phải cải cách từ đâu?


  Cựu chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình cùng các giám đốc điều hành khác của Vinashin tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng hôm 30/3/2012. AFP

  Câu hỏi đặt ra là cải cách khối doanh nghiệp Nhà nước, mà cụ thể là cơ cấu lại các tổng công ty 91, tập đoàn kinh tế nên được thực hiện theo hướng nào, T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương thẳng thắn nhận xét:

  Một là không thể cải cách doanh nghiệp nhà nước nếu không cải cách chính bộ máy nhà nước. Bộ máy nhà nước là cái đã đẻ ra chủ trương, đã đứng ra cho phép các doanh nghiệp hoạt động. Rất nhiều doanh nghiệp thua lỗ thì doanh nghiệp ấy trước đó phải có người cho phép lập ra, rồi phải có người cho phép vay vốn nước ngoài, bây giờ không trả được nợ thì phải lấy ngân sách nhà nước ra để mà trả.

  Tôi nghĩ rằng hiện nay đã hình thành lợi ích nhóm giữa một số quan chức nhất định nào đấy trong bộ máy nhà nước với một số quan chức trong doanh nghiệp nhà nước, và những người này họ không muốn cải cách doanh nghiệp nhà nước một cách mạnh mẽ và có hiệu quả. Họ vẫn muốn có sự can thiệp mặc dù Việt Nam từ rất lâu đã yêu cầu là phải tách bạch chức năng quản lý nhà nước tức là quản lý bằng pháp luật, quản lý đối với mọi công dân, đối với mọi doanh nghiệp, với chức năng quản lý của chủ sở hữu và quản lý của bộ và bộ quản lý ngành.

  Có thể nói qua những gì T.S Lê Đăng Doanh phân tích thì chính những “nhập nhằng” giữa vai trò quản lý và vai trò làm kinh tế của Nhà nước đang tạo ra những kẽ hở, sự chồng chéo và thiếu hiệu quả trong hệ thống “xương sống của nền kinh tế.”

  Không thể cải cách doanh nghiệp nhà nước nếu không cải cách chính bộ máy nhà nước. Bộ máy nhà nước là cái đã đẻ ra chủ trương, đã đứng ra cho phép các doanh nghiệp hoạt động.

  » T.S Lê Đăng Doanh

  Nhìn vào con số tổng kết tính đến tháng 9 năm ngoái, số dư nợ vay ngân hàng của doanh nghiệp nhà nước là hơn 415,000 tỷ đồng, trong đó hơn một nửa số nợ này đã thuộc về 12 tập đoàn kinh tế nhà nước (chiếm xấp xỉ 218,000 tỷ đồng), bản thân PGS, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phải thừa nhận nhiều tập đoàn “đã bị phá sản về mặt kỹ thuật.”

  Đề án cơ cấu và sắp xếp lại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sẽ còn được thực hiện trong một vài năm sắp tới, việc giữ lại những tập đoàn chính nhằm đảm bảo quốc kế dân sinh sẽ là hợp lý và hiệu quả hơn nếu chỉ nhìn vào góc độ kinh tế đơn thuần, khi không có các mục tiêu chính trị, lợi ích cá nhân đan xen và hi vọng câu nói “cạnh tranh là nguồn gốc của sự phát triển” sẽ được hiểu đúng nghĩa và đúng chỗ.

  Nguồn: RFA

  'Trái phiếu đôla VN thách thức Moody's'


  Trái phiếu đôla của Việt Nam được cho là đánh tín hiệu trái chiều với quyết định hạ bậc tín nhiệm của Moody's

  Trái phiếu đôla của Việt Nam đang thách thức quyết định hạ bậc tín nhiệm của Moody's trong lúc nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định nền kinh tế đang cho thấy kết quả, theo hãng tin Bloomberg trong bài đăng tải hôm 11/10.

  Lợi suất trung bình của trái phiếu chính phủ Việt Nam giảm xuống mức kỷ lục 4,06% vào ngày 10/10, số liệu từ chỉ số trái phiếu EMBI Global của JPMorgan Chase cho thấy.

  Trước đó, cuối tháng Chín, Moody's nói "nguy cơ chính phủ phải gánh gói cứu trợ nhằm tái huy động vốn cho ngân hàng đang tăng."

  Tuy nhiên vài quỹ đầu tư nước ngoài lại đang muốn giữ nguyên trái phiếu nắm giữ tại Việt Nam, ví dụ như Quỹ Pictet Asset Management và Aberdeen Asset Management.

  Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Wee-Ming Ting, người đứng đầu mảng thu nhập cố định của châu Á tại Pictet, nhận định: "So với một năm trước, diễn biến ở Việt Nam đã có vẻ khá tốt, nhất là ở mảng quản lý vĩ mô."

  Tuy nhiên ông cũng cho biết rằng tổ chức của ông sẽ "tiếp tục theo dõi diễn biến ở ngành ngân hàng."

  Quỹ này hiện đang quản lý lượng trái phiếu trên thị trường hội nhập tổng giá trị 23 tỷ đôla.

  Moody's hạ bậc tín nhiệm Việt Nam xuống B2, năm bậc dưới mức chuẩn đầu tư gần đây. Tuy nhiên Standard & Poor's (S&P) trong tháng sáu đã nâng bậc Việt Nam lên mức "ổn định" đồng thời bình luận rằng rủi ro trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam đã giảm.

  Trong lúc đó, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings giữ nguyên bậc tín nhiệm của Việt Nam ở mức B+.

  Trái phiếu đôla của Việt Nam đã đem lại cho các nhà đầu tư 26% lợi nhuận trong một năm qua, cao thứ nhì so với 11 chỉ số quốc gia mà HSBC thực hiện.

  Thay đổi xếp hạng

  Theo Bloomberg, chính phủ Việt Nam trong tháng Hai năm 2011 đã có chiến lược kiềm giá, tăng trưởng tín dụng và ổn định tiền tệ. Tiền đồng đã tăng 0,9% trong năm nay, sau khi mất giá 26% trong bốn năm trước.

  Lạm phát hạ xuống mức thường niên 6,48% trong tháng Chín sau khi tăng lên 23% trong tháng Tám năm ngoái.

  Dự trữ ngoại tệ cũng đã tăng lên, đủ cho 2,4 tháng nhập khẩu, theo báo cáo của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) ngày 3/10.

  Theo Quỹ tiền tệ Quốc tế, tài khoản vãng lai của Việt Nam đang ở mức thặng dư 0,2% so với Tổng thu nhập quốc nội (GDP) trong năm 2011, từ thâm hụt 12% trong năm 2008.

  Lợi tức của trái phiếu đôla 6,75% của Việt Nam cho đến tháng Một năm 2020 là 4,566% thời điểm hiện tại, trong lúc đó những khoản nợ dài hạn tương tự ở Philippines và Indonesia lần lượt là 2,18% và 2,71%, theo thống kê của Bloomberg.

  Trao đổi với Bloomberg, ông Edwin Gutierrez, quản lý danh sách vốn đầu tư của quỹ Aberdeen tại London, cho biết động thái hạ bậc tín nhiệm Việt Nam của Moody's “chỉ phù hợp vào năm 2010, không phải năm 2012" sau khi Việt Nam đã có dự trữ ngoại hối tăng gấp đối từ mức đáy và giảm nợ trong một năm rưỡi qua.

  “Trái phiếu Việt Nam đang tương đối rẻ so với các loại trái phiếu đắt đỏ khác trong khu vực”, ông Gutierrez nhận xét.
  Quan điểm trái chiều


  Moody's nói quyết định hạ bậc tín nhiệm quốc gia Việt Nam là do rủi ro từ hệ thống ngân hàng, thắt chặt cho vay và nợ xấu

  Không phải nhà đầu tư nào cũng tự tin với tình hình kinh tế hiện tại ở Việt Nam.

  Yerlan Syzdykov, người quản lý mảng quỹ nợ cho thị trường hội nhập tại Pioneer Investment với tài sản giá trị 198 tỷ đôla nói :"Chúng tôi đã đặt nhẹ trọng lượng của Việt Nam trong quỹ của mình và sẽ không thay đổi quyết định."

  "Áp lực sẽ tiếp tục tăng cao đối với nền kinh tế và quốc gia này sẽ phải đối mặt với đình trệ kinh tế trong lúc đang cố gắng kiềm chế tăng trưởng tín dụng và lạm phát."

  Trả lời phỏng vấn Bloomberg ngày 8/10, ông Art Woo, giám đốc mảng xếp hạng quốc gia Châu Á tại Fitch bình luận:"Chúng tôi nhận thấy ngành ngân hàng vẫn đang yếu kém.Tỷ lệ nợ xấu sẽ cần rất nhiều thời gian mới có thể giải quyết và sửa chữa."

  Trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 8/10, tiến sỹ Lê Đăng Doanh, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương giải thích về nguồn gốc của những tín hiệu được đánh giá là triển vọng ổn định kinh tế thời gian gần đây:

  "Lạm phát giảm xuống là do có sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ và tín dụng, đồng thời cũng do sức mua cạn kiệt."

  "Dự trữ ngoại tệ tăng lên thì do xuất khẩu tăng lên nhưng cũng do nhập khẩu giảm đi rõ rệt và vì vậy tốc độ tăng trưởng cũng giảm đi

  "Điều này không có nghĩa là Việt Nam sẽ tiếp tục giữ được mức ổn định nếu sắp tới đây lại muốn tăng trưởng cao hơn và lại đưa ra một chính sách đầu tư mạnh mẽ hơn và nới lỏng chính sách tín dụng và tiền tệ."

  Nguồn: BBC

  HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Ngân hàng HSBC cắt giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và năm tới, đồng thời cảnh báo rủi ro lạm phát gia tăng...

  HSBC cho rằng, với việc không cho nhập khẩu vàng, các ngân hàng sẽ phải mua vàng trong nước để đóng trạng thái, và điều này sẽ không gây áp lực lớn cho thị trường ngoại hối.

  Trong một báo cáo vừa công bố, Ngân hàng HSBC cắt giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và năm tới, đồng thời cảnh báo rủi ro lạm phát cao hơn.

  Báo cáo hàng quý về kinh tế châu Á (Asian Economics Quarterly) của HSBC đánh giá rằng, năm 2013 có thể sẽ là một năm khó khăn nữa đối với kinh tế Việt Nam, với tăng trưởng GDP giảm tốc và khả năng trở lại của lạm phát 2 con số trong bối cảnh nhu cầu thị trường bên ngoài tiếp tục yếu ở cả châu Âu và Mỹ.

  Với quan điểm này, HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay xuống còn 5% từ mức 5,1% đưa ra trong lần dự báo trước, và 5,3% trong năm 2013 từ mức dự báo 5,8% trước đó.

  Về lạm phát, báo cáo nhận định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2012 có thể sẽ là một dữ liệu kinh tế rất quan trọng cần theo dõi, bởi lạm phát tháng 10 sẽ xác định xu hướng lạm phát từ nay tới cuối năm.

  “Rủi ro CPI tăng đang trở nên cao hơn, cho dù tăng trưởng tín dụng đang rất yếu ớt. Do những lo ngại về sự gia tăng của lạm phát trong quý 4… Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định phát hành trở lại tín phiếu kỳ hạn 1, 2 và 3 tháng để hút lượng thanh khoản VND dư thừa trong hệ thống”, HSBC viết.

  HSBC cho rằng, xu hướng tăng của lạm phát sẽ duy trì trong năm sau, đạt mức bình quân tháng 12,6% vào quý 3 trước khi giảm xuống mức 11% trong quý 4/2013.

  Trên thị trường ngoại hối, HSBC cho biết, có nhiều ý kiến nhận định rằng, một số ngân hàng có hoạt động kinh doanh vàng lớn của Việt Nam đã mạnh tay bán ra USD sau khi không được Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng vật chất để đưa trạng thái vàng âm về cân bằng trước thời hạn 25/12, thời điểm mà các tổ chức tín dụng phải chấm dứt hoàn toàn việc huy động vàng.

  HSBC cho rằng, với việc không cho nhập khẩu vàng, các ngân hàng sẽ phải mua vàng trong nước để đóng trạng thái, và điều này sẽ không gây áp lực lớn cho thị trường ngoại hối.

  HSBC dự báo, tỷ giá USD/VND vào cuối năm nay sẽ lên mức 21.500 đồng và ổn định ở mức này cho tới hết năm sau.

  Tương tự như nhận định của nhiều tổ chức quốc tế khác gần đây, HSBC cũng chỉ ra những chuyển biến kinh tế vĩ mô tích cực mà Việt Nam đã đạt được như lạm phát giảm, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng… “Chính phủ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm hy sinh tốc độ tăng trưởng cao để đổi lấy ổn định kinh tế vĩ mô”, HSBC nhận xét.

  Bên cạnh những thách thức như tăng trưởng giảm, nhu cầu nội địa yếu, thị trường địa ốc ảm đạm, tăng trưởng tín dụng èo uột… HSBC cho rằng, xuất khẩu tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. “Xuất khẩu đã giảm tốc nhưng vẫn tăng trưởng với tốc độ 2 con số từ đầu năm đến nay”, báo cáo viết.

  Với lạm phát có chiều hướng tăng trở lại, HSCB dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm. “Trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước sẽ là giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Việc này càng được làm sớm bao nhiêu… thì nền kinh tế sẽ càng phục hồi nhanh bấy nhiêu”, báo cáo viết.

  Nguồn: VNeconomy.vn