Điểm tin thời sự thế giới thứ Ba, ngày 09/10/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  10/10/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Ba, ngày 09/10/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tình hình xấu ở Syria

  GUVECCI, Turkey - Trả lời các ký giả tại Ankara, Tổng thống Abdullah Gul cho biết “Trường hợp xấu nhất đang xảy ra tại Syria. Chính phủ của chúng tôi liên tục tham khảo ý kiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TNK). Bất cứ điều gì cần sẽ thực hiện ngay, và sẽ tiếp tục làm như vậy.” Ông cho biết cuộc nội chiến tại Syria đe dọa các quốc gia trong khu vực, không thể tiếp tục vô thời hạn, và Tổng Thống Assad phải ra đi là điều hiển nhiên. Ông hy vọng cộng đồng quốc tế hành động sớm, trước khi để tình trạng này biến thành một hiểm họa khôn lường và phải tiếp tục đổ máu. Lực lượng vũ trang TNK đã có mặt dọc theo biên giới dài 900km với Syria trong những ngày gần đây, đã phản công lại các cuộc pháo kính và nổ súng đến từ phía nam, nơi quân đội Syria đang giao chiến với quân nổi dậy. Tướng Necdet Ozel đến phía nam thành phố Adana để kiểm tra khu vực tuần hành của Lữ Đoàn 2nd TNK đang bảo vệ vùng biên giới. Hãng thông tấn Dogan của TNK đưa tin: khoảng 25 phi cơ chiến đấu đã được gửi đến căn cứ quân sự ở Diyarbakir; nguồn tin quân sự cho biết đây là nơi kết nối với Syria và các cuộc hành quân chống khủng bố ở vùng biên giới. Tổng Thư Ký LHQ nói trong cuộc họp tại Strasbourg ở Pháp rằng, sự leo thang xung đột dọc theo biên giới TNK và Syria, sẽ tạo ra những rủi ro nghiêm trọng cho sự ổn định của các nước láng giềng và toàn khu vực.

  Al-Qaeda chặt đầu 3 người tình nghi là gián điệp

  SANAA – Trong ngày thứ Ba 9-10, một bộ lạc thân cận với chiến binh Hồi Giáo cho biết: Al-Qaeda đã chặt đầu 3 người đàn ông Yemen tại thành phố Maarib, sau khi kết án họ làm gián điệp, dùng thiết bị theo dõi để cung cấp tin tức cho tình báo Hoa Kỳ và Yemen, khiến một số thành viên Al Qaeda bị giết hại. Ba người này từng hợp tác với Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP). Thi thể không đầu của họ được tìm thấy lúc hừng đông, vứt trên đường phố phía đông Sanaa. Cuộc hành quyết này như một thông điệp, nhắc nhở các bộ lạc đừng làm những việc chống lại al-Qaeda. Nhóm chiến binh ở AQAP được xem là cánh quân mạnh nhất của al Qaeda, đã hoạt động tại Ả Rập Saudi cũng như đã khởi động các cuộc tấn công chống Hoa Kỳ. Dù bị lực lượng Yemen và máy bay không người lái của Mỹ phối hợp, đánh bật ra khỏi nhiều thị trấn ở miền nam Yemen trong năm nay, các chiến binh al Qaeda đã trở lại thực hiện các cuộc tấn công và ám sát các quan chức an ninh.

  Tài xế xe vận tải ở Nam Phi chấm dứt đình công

  JOHNNESBURG/CAPE TOWN – Sự bất ổn lao động trong ngành giao thông vận tải đã ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu, tiền mặt và hàng hóa tiêu dùng. Hàng ngàn tài xế xe vận tải xuống đường tham gia các cuộc biểu tình thường gây bạo lực, yêu cầu tăng 12% lương hàng năm trong hai năm - số lương gấp đôi với tỷ lệ lạm phát. Tuần trước một hãng xưởng cho biết, ngành công nghiệp đã thất thu mỗi tuần khoảng 1,2 tỷ rand ($135.000 mỹ kim), vì cuộc đình công của tài xế. Các công ty bị ảnh hưởng bao gồm nhóm hậu cần Imperial Holding, Super Group, Grindrod, Barlowordl và Bidvest. Nếu các cuộc biểu tình mở rộng vào hải cảng và đường sắt, sẽ đụng chạm nặng đến việc sản xuất than và các khoáng sản khác. Hãng xưởng đề nghị tăng lương 18%, và cuộc đàm phán với Công Đoàn Công Nhân Đồng Minh và Giao Thông Vận Tải Nam Phi (SATAWU) được tổ chức trong ngày thứ ba. Ông Vincent Masoga, phát ngôn viên của SATAWU cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng thỏa hiệp về yêu cầu của chúng tôi, với điều kiện những ông chủ cũng phải làm như vậy.” Công Đoàn SATAWU đại diện cho khoảng 28.000 công nhân, đã đạt được một thỏa thuận, đình chỉ việc kêu gọi biểu tình rộng lớn tại các cảng và bến xe lửa. Khoảng 15.000 tài xế xe tải đồng ý trở lại làm việc trong ngày thứ Tư, giảm bớt áp lực lên nền kinh tế tại Nam Phi.

  Bổ nhiệm đại sứ Jordan tại Israel

  AMMAN, Jordan – Quốc Vương Abdullah II của Jordan đã chỉ định ông Walid Obeidat làm tân đại sứ ở Israel, một chức vụ đã bỏ trống hai năm dù hai quốc gia có quan hệ ngoại giao từ năm 1994. Việc bổ nhiệm diễn ra trong buổi lễ ngắn gọn vào cuối ngày thứ Hai. Đại sứ Obeidat thay thế ông Ali Ayed, người đã bỏ chức vụ đại sứ ở Tel Aviv vào giữa năm 2010, để nhận chức bộ trưởng thông tin. Ông Obeidat là nhà ngoại giao kỳ cựu của bộ ngoại giao, và là người thuộc một bộ tộc ở miền bắc Jordan. Chưa nghe phản ứng gì của bộ tộc này, trước nhiệm vụ mới của ông Obeidat. Jordan là một trong hai quốc gia Ả Rập có hiệp ước hòa bình ký kết với Israel.

  Công ty Maerk Line ngưng giao dịch với Iran

  LONDON – Trong ngày thứ Ba 8-10 phát ngôn viên của công ty Maerk Line vận chuyển kiện hàng lớn nhất thế giới loan báo: áp dụng lệnh trừng phạt của phương Tây, “Maerk Line ngưng giao dịch với Iran,” ngừng ghé vào bến cảng Busherr của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran. Nhiều nguồn nhập cảng của Iran như thực phẩm và hàng hóa tiêu dùng, được vận chuyển bằng đường biển qua các tàu chở hàng hóa. Mặt hàng tiêu dùng hay thực phẩm không phải là mục tiêu trừng phạt Iran, nhưng một số lớn công ty của phương Tây đặc biệt là các công ty vận chuyển hàng hóa, đã rút lại việc giao dịch thương mại với Iran vì sự phức tạp của các thỏa hiệp, và cũng vì sợ mất công việc ở những nước khác. Hiện nay vừa phải đối diện với mối đe dọa chiến tranh của nước ngoài và cố làm dịu bớt sự căng thẳng ở trong nước, vừa phải ngăn chặn bất kỳ cuộc khủng khoảng nào gây bất ổn cho nền kinh tế, là những mối quan tâm nan giải của các nhà lãnh đạo Iran.

  Iran cảnh báo Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates)

  DUBAI - Ông Ramin Mehmanparast, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Iran cho biết trong ngày thứ Ba 9-10 rằng: chủ quyền của Iran trên ba hòn đảo Abu Musa, Greater và Lesser Tunb là điều không thể thương lượng. Iran sẽ xem xét lại việc quan hệ với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), nếu các quốc gia liên hiệp này thúc ép Iran phải tuyên bố chủ quyền trên các hòn đảo nhỏ bé tại Vùng Vịnh, mà đôi bên đều nói là lãnh thổ của mình. Ba hòn đảo Abu Musa, Greater và Lesser Tunb ở gần kênh vận chuyển dầu quan trọng tại eo biển chiến lược Hormuz, đã được quốc vương Iran tuyên bố chủ quyền do Hoa Kỳ làm hậu thuẫn năm 1971, trước khi bảy tiểu vương quốc Vùng Vịnh giành được độc lập từ Anh Quốc và thành lập UAE. Theo cơ quan thông tấn quốc gia WAM của UAE, tháng trước khi đến New York tham dự Đại Hội Đồng Thường Niên của LHQ, Bộ Trưởng Ngoại Giao Sheikh Abdulla bin Zayed al-Nahayan của UAE nói rằng, sự “chiếm đóng” của Iran trên ba hòn đảo là việc chống lại pháp luật quốc tế, và ông nói “Chúng tôi hy vọng chính quyền Iran xem xét vấn đề nhạy cảm và quan trọng này, bằng thái độ đúng và tích cực.” Cuộc tranh chấp kéo dài 41 năm giữa người Shiite Iran và người Sunni UAE đầy âm hưởng dân tộc và sắc tộc, đã trở nên nhức nhối trong những tháng gần đây, khi Tổng Thống Iran Ahmadinejad đi thăm Abu Musa. UAE đã phản ứng bằng cách triệu hồi đại sứ từ Tehran để tham vấn, và gọi chuyến viếng thăm của Tổng Thống Ahmadinejad là “sự vi phạm trắng trợn” chủ quyền của họ.

  NATO sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

  BRUSSELS – Tổng Thư Ký NATO Andres Fogh Rasmussen ủng hộ quyền bảo vệ chính mình của Thổ Nhĩ Kỳ (TNK), và nói trước cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng ở Brussels rằng “Tôi muốn trình bày thêm điều này, rõ ràng là TNK có thể dựa vào sự đoàn kết của NATO, chúng tôi có mọi kế hoạch cần thiết để bảo an và phòng vệ cho TNK nếu cần thiết.” Các quốc gia trong khối NATO bày tỏ tình đoàn kết với TNK, khi trái bom bất ngờ từ Syria giết hại 5 thường dân TNK hồi tuần trước. Ông Rasmussen nói “Chúng tôi hy vọng các bên có liên quan sẽ biết hạn chế, tránh làm cho cuộc khủng hoảng leo thang. Và tôi cho rằng giải pháp chính trị là phương cách đúng nhất cho Syria.” Lời bình luận của ông Rasmussen đưa ra, khi cơ quan thông tấn Dogan trích dẫn bản tin quân sự không rõ nguồn gốc đã nói rằng, có ít nhất 25 phi cơ chiến đấu F-16 triển khai tại căn cứ không quân Diyarbakir của TNK ở miền đông nam, vào cuối ngày thứ Hai. Tuy nhiên các nhà phân tích nói rằng, NATO đã miễn cưỡng can dự vào một vấn đề quân sự khác trong thời điểm này, vì nhiệm vụ chính của NATO là cuộc chiến tại Afghanistan, và việc chuyển giao trách nhiệm an ninh cho lực lượng chính phủ của đất nước này.

  Thuyền ủng hộ Palestine trên đường đến Gaza

  JERUSALEM - Ông Dror Feiler, một nhà hoạt động người Israel ở trong đoàn người ủng hộ Palestine đang đi thuyền trên đường tới Dải Gaza, nhằm mục đích phá vỡ cuộc phong tỏa hải quân của Israel. Ông cho biết thuyền rời Naples hôm Chủ Nhật, hy vọng sẽ đến Gaza vào giữa tháng 10. Trên thuyền chở xi măng, bóng rổ, dụng cụ âm nhạc và thiết bị ánh sáng sân khấu. Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa, khi Hamas chiếm quyền kiểm soát Dải Gaza vào năm 2007. Sau cuộc đột kích của hải quân giết chết 9 nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ ở trên đội tàu neo tại Gaza, Israel đã nới lỏng việc đóng cửa, tuy vẫn còn một số hạn chế bao gồm việc phong tỏa hải quân tại chỗ. Theo Israel, việc phong tỏa này cần thiết để tránh việc Hamas (vận chuyển) vũ khí. Chưa biết Israel có tìm cách ngăn chặn con thuyền ủng hộ người Palestine, của các nhà hoạt động hay không.

  Taliban bắn nữ sinh Pakistan 14 tuổi

  PESHAWAR, Pakistan – Nhà chức trách cho biết, nữ sinh Malala Yousufzai, 14 tuổi, bị bắn vào đầu và cổ, khi các tay súng Taliban nã đạn vào xe buýt của trường học tại thung lũng Swat phía tây bắc thủ đô Islamabad. Ngoài Yousufzai bị thương trầm trọng, còn có 2 nữ sinh khác cũng bị thương. Yousufzai nổi tiếng vì lên tiếng chống lại Taliban ở Pakistan, ngay trong thời điểm mà cả chính phủ Pakistan dường như tỏ ra (muốn) xoa dịu những người Hồi Giáo theo đường lối cứng rắn. Chính phủ đồng ý ngưng bắn với Taliban ở Swat hồi đầu năm 2009, một sự công nhận chính thức quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát thung lũng có hồ và núi, một địa danh từ lâu đã thu hút khách du lịch. Taliban thiết lập tòa án, xử tử thường dân và đóng cửa các trường nữ sinh, trong đó có trường học của Yousufzai. Đoạn phim tài liệu cho thấy em học trò này vừa khóc lóc thảm thiết, vừa giải thích rằng em muốn đi học để trở thành bác sĩ. Yousufzai lúc đó 11 tuổi, đã viết trên blog được BBC đăng tải như sau: “Bạn của tôi đến gặp tôi và nói: “Vì Danh Chúa, hãy thành thật trả lời tôi, có phải trường của chúng ta bị Taliban tấn công không? Trong buổi sáng tụ họp ấy, chúng tôi được cho biết không nên mặc quần áo có nhiều màu sắc,vì người Taliban sẽ phản đối.” Một năm sau quân đội Pakistan phát động chiến dịch tấn công, chiếm lại quyền kiểm soát thung lũng Swat. Yousufzai được trao tặng huy chương dân sự cao quý nhất của Pakistan. Em cũng được đề cử các giải thưởng quốc tế dành cho các nhà hoạt động trong độ tuổi thiếu niên. Kể từ đó Yousufzai bị rất nhiều lời hăm dọa. Các nhân chứng nói với cảnh sát: Hôm thứ Ba những tay súng đã đến trường học, hỏi tên của Yousufzai. Em bị bắn khi bước lên xe buýt sau giờ tan học. Bác sĩ Lal Noor thuộc bệnh viện Saidu Sharif Teaching ở thị trấn Mingora nói rằng, các bác sĩ tận sức để cứu mạng Yousufzai. Ehsanullah Ehsan, phát ngôn viên của Taliban cho biết: nhóm của ông đã thực hiện vụ nổ súng này. Trao đổi qua điện thoại từ một địa điểm bí mật, Ehsan nói “Em nhỏ này ủng hộ phương Tây, đã phát biểu chống lại Taliban, và gọi Tổng Thống Obama là thần tượng. Em còn quá trẻ, nhưng đã tiêm nhiễm văn hóa phương Tây trong khu vực Pashtun.” Nhận định này muốn nói đến nhóm sắc tộc chính ở tây bắc Pakistan, cũng như ở miền nam và miền đông Afghanistan. Hầu hết các thành viên của Taliban xuất thân từ những bộ lạc bảo thủ Pashtun.

  Người được trao giải Nobel bị điểm xấu về môn khoa học

  LONDON - Sau khi nghiên cứu những điều kinh điển ở đại học Oxford, Gurdon chuyển sang học môn động vật học. Năm 1962 ông cho thấy DNA từ các tế bào đặc biệt của loài ếch, giống như các tế bào da hay đường ruột, có thể sử dụng để tạo ra những con nòng nọc mới – một bước đột phá đã giúp nhà khoa học Gurdon được trao giải thưởng Y Khoa Nobel hôm thứ Hai 8-10-2012. Cùng chia sẻ giải thưởng cao qúy này với ông là nhà khoa học Nhật Bản Shinya Ymanaka. Dựa trên công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học Gurdon và Ymanaka, các nhà khoa học cố tạo ra các mô thay thế, trong việc điều trị bệnh tiểu đường và các chứng bệnh Parkison. Hiện tại, ai cũng biết John Gurdon là nhà khoa học nổi tiếng được giải thưởng Nobel, nhưng ít ai biết năm 1949 một thày giáo của trường danh tiếng Eton College đã viết lời phê trong phiếu điểm của Gurdon rằng: “thật buồn cười” trước ước mơ trở thành nhà khoa học của Gurdon, vì Gurdon không có khả năng về khoa học, “những bài tập của sinh viên này chẳng đạt yêu cầu. Nếu anh ta không thể học biết những dữ kiện đơn giản về sinh vật, anh ta không có cơ hội để làm công việc của chuyên gia, chỉ lãng phí thời gian cho anh và cho những ai dạy dỗ anh.” Thầy giáo cho biết thiếu niên Gurdon đã nhiều lần “có vấn đề nan giải” và không biết lắng nghe. Người ta tự hỏi: phải chăng nhận xét của thầy giáo lúc nào cũng đúng? Có thể như vậy, nhưng ít nhất không đúng với trường hợp của John Gurdon, người vừa được trao giải Nobel Y Học.

  _______________________________________________

  LINKS TUESDAY OCTOBER 9, 2012

  http://news.yahoo.com/turkish-president-says-worst-case-unfolding-syria-101309834.html

  Turkish president says "worst case" unfolding in Syria

  http://news.yahoo.com/yemeni-qaeda-beheads-three-men-spying-operations-092439082.html

  Yemeni Qaeda beheads three men for spying on operations

  http://news.yahoo.com/15-000-south-african-freight-workers-end-strike-091311334--finance.html

  Thousands of South African truckers end strike

  http://news.yahoo.com/2-years-jordan-names-ambassador-israel-093321896.html

  After 2 years, Jordan names ambassador to Israel

  http://news.yahoo.com/iran-warns-uae-relations-risk-over-gulf-island-120618758.html

  Iran warns UAE relations are at risk over Gulf island claims

  http://news.yahoo.com/top-shipping-line-maersk-says-halts-iran-121607145--finance.html

  Top shipping line Maersk says halts Iran service

  http://news.yahoo.com/nato-plans-ready-defend-turkey-111445142.html

  NATO: Plans ready to defend Turkey

  http://news.yahoo.com/activist-pro-palestinian-boat-en-route-gaza-132205630.html

  Activist: Pro-Palestinian boat en route to Gaza

  http://news.yahoo.com/pakistani-girl-spoke-against-taliban-shot-wounded-095818763.html

  Taliban shoot 14-year old Pakistani peace campaigner

  http://news.yahoo.com/nobel-prize-winner-got-poor-marks-science-135701296.html

  Nobel prize winner got poor marks in science

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  “Trung Quốc đã kiểm soát bãi cạn Scarborough”
  (Dân trí) - Một cựu thứ trưởng Ngoại giao Philippines mới đây cho biết, bãi cạn Scarborough trên Biển Đông hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

  Philippines ngừng chuyến thăm đảo tranh chấp của người biểu tình
  Tàu hải giám của Trung Quốc gần bãi đá ngầm Scarborough.

  Thông tin trên được cựu thứ trưởng ngoại giao Philippines Lauro Baja Jr đưa ra trong cuộc trò chuyện tại diễn đàn của một trường đại học Philippines ngày 5/10 vừa qua. Ông Baja cũng từng là cựu đại diện thường trực của Philippines tại Liên hợp quốc.

  “Nên nhớ rằng, Trung Quốc đã chăng dây khu vực và không một ngư dân hay tàu thuyền nào của Philippines có thể vào trong”, vị cựu thứ trưởng cho biết.

  Cho đến nay chính phủ Philippines không thừa nhận đã để mất kiểm soát bãi cạn mà nước này gọi là Panatag (hay Scarborough theo tên gọi quốc tế) và Trung Quốc gọi là Hoàng Nham. Tuy nhiên, từ khi Philippines đơn phương rút tàu bè hồi tháng 6, các tàu vũ trang của Trung Quốc đã chặn lối vào khu vực.

  Các quan chức ngoại giao Philippines đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm một thỏa thuận do Mỹ là trung gian, kêu gọi cả Philipines và Trung Quốc rút ngay tàu khỏi khu vực, để giảm nhiệt căng thẳng bắt đầu vào tháng 4 vừa qua. Phía Trung Quốc phủ nhận đã có một thỏa thuận như vậy.

  Sau khi tàu Philippines rút đi và để cho Trung Quốc trở thành người kiểm soát duy nhất với bãi đá cạn, Tổng thống Aquino được biết đã nổi giận với Ngoại trưởng Albert del Rosario và điều nghị sỹ Antonio Trillanes làm người đàm phán “đêm” với giới chức cấp cao Trung Quốc. Vụ việc cuối cùng đã gây ra một cuộc tranh cãi công khai tại thượng viện vào tháng 9 vừa qua, giữa ông Trillanes và chủ tịch thượng viện Juan Ponce Enrile.

  Ông Baja kêu gọi chính phủ hành động mạnh mẽ hơn để phục hồi sự hiện diện của Philippines ở bãi cạn cách tây Vịnh Subic của Philippines chưa đầy 200km này.

  Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc đối với bãi cạn bùng nổ vào tháng 4 vừa qua khi giới chức Manila bắt các ngư dân Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Scarborough. Nhưng trước khi hải quân Philippines tiến hành bắt giữ, tàu Trung Quốc đã tới ngáng đường họ.

  Căng thẳng biển đảo đã làm xấu mối quan hệ hai nước, ảnh hưởng đến kinh tế. Cụ thể Trung Quốc đã từ chối nhập khẩu chuối Philippines và khách Trung Quốc hủy chuyến đi của họ tới đất nước này.

  Căng thẳng cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ nội bộ ASEAN. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã không đưa ra được một thông cáo chung sau cuộc họp hồi tháng 7 vừa qua, mà nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của Trung Quốc.

  http://dantri.com.vn/c728/s728-649543/trung-quoc-da-kiem-soat-bai-can-scarborough.htm