Hà Nội: Hàng trăm thương binh biểu tình yêu cầu chính quyền dẹp nạn thương binh giả

 • Bởi Hồ Gươm
  09/10/2012
  5 phản hồi

  Trọng Thành


  Đoàn xe của các thương binh đi biểu tình.
  @anhbasam

  Hôm nay 08/10/2012, theo một số trang mạng trong nước, khoảng hai trăm thương binh, đi xe ba bánh tự chế, biểu tình trước trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để yêu cầu chính quyền áp dụng thực sự quy định cấm những người giả danh thương binh sử dụng xe ba bánh tại Hà Nội. Bên cạnh đó, các thương binh cũng yêu cầu chính quyền có biện pháp chấm dứt tình trạng một số người sử dụng danh hiệu thương binh để thực hiện các hành động phi pháp, gây rối.

  Sau cuộc biểu tình trước trụ sở chính quyền thành phố Hà Nội, đoàn biểu tình có một nhóm khoảng 70 người đi về phía Phủ Chủ tịch nước để tiếp tục đưa yêu sách.

  Từ Hà Nội, thương binh Huỳnh Xuân Long, người từ hàng chục năm sử dụng xe ba bánh, cho biết về cuộc biểu tình sáng nay.

  Ông Huỳnh Xuân Long: « Hơn 200 anh em thương binh đi lên gặp chính phủ. Mục đích của họ là biểu tình về việc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội gần như là bỏ ngỏ việc luật pháp quy định, cấm toàn bộ xe máy ba bánh của ‘‘người dân’’ đi lại trong phố. Số lượng xe máy ba bánh ở Hà Nội là gấp đôi, gấp ba, gấp tư lên, thì tự nhiên nó làm cản trở giao thông và gây tranh giành cướp khách để chở, thì nó nhập nhằng giữa xe của thương binh và xe không phải của thương binh.

  Anh em thương binh tụ tập hai, ba ngày hôm nay rồi, đến ngày hôm nay mới đủ số lượng đó, thì anh em chủ động lên Ủy ban. Thậm chí lên Ủy ban không làm việc được, thì anh em chia một tốp ra vào khoảng 70 xe đi hẳn lên Văn phòng chính phủ.

  Tôi là người đi xe máy ba bánh khoảng 30 năm nay rồi, nên tôi rất hiểu xe máy ba bánh. Xe máy ba bánh là một phương tiện nhỏ, đi lại rất thuận tiện đối với thủ đô Hà Nội. Nếu anh nào chịu khó làm ăn, có một xe máy ba bánh thì cũng chở được hàng. Như lúc này kiếm được dăm trăm (nghìn đồng) một ngày là cũng rất dễ. Nói thật sự, anh nào không là thương binh, thì đi xe máy ba bánh ấy sẽ bị cơ quan công an họ bắt giữ, họ thu hồi, thì anh em giả thương binh họ sẵn sàng đút lót cho công an, thế là thoát tội luôn. Cho nên cái tình hình xe ba bánh (đối với người không phải thương binh), mặc dù Nhà nước đưa ra lệnh cấm, nhưng tôi cho rằng không thể cấm được. Vì việc nhận hối lộ này, nên cơ quan công an chỉ đánh trống bỏ dùi thôi.

  Lúc này, Ủy ban họ bảo là đây là do công an, chứ chúng tôi đã làm rồi, chúng tôi đã kiến nghị rồi. Còn bây giờ anh em thương binh lên kiến nghị thế này thì chúng tôi sẽ nhắc nhở, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan công an thực hiện nghị định. Cơ quan Ủy ban họ trả lời như thế, thì một số người đồng tình họ đi về, còn một số người không, họ bảo đi lên Văn phòng chính phủ. Nếu Ủy ban không ra lệnh cấm, thì họ hứa hẹn sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình nữa.

  Ngoài ra, việc thứ hai là, số thương binh giả lại thường xuyên kết hợp với con em, con cháu của công an đi trấn lột, ví dụ như ai người ta thuê mướn, đi đòi nợ thuê, đi chém giết thuê, đi cướp đất, nhảy dù, thì cũng (có những người) giả danh thương binh. Ví dụ như, cái vụ ông Nguyễn Xuân Diện, chỉ cần một ông thương binh thật, còn đâu, tất cả là thương binh giả, công an dựng đi hết. »

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  "Yêu cầu chính quyền dẹp thương binh giả" ý kiến này hơi bị lạ, chính là chính quyền tạo ra thương binh giả để làm những điều lưu manh côn đồ mà lại "yêu cầu chính quyền dẹp thương binh giả". Nếu muốn dẹp thương binh giả thì phải dẹp chính quyền chứ. Có phải không thưa các bác, các chú, các anh thương binh? Nếu nói chính xác thì chính bọn công an tạo ra thương binh giả làm những trò bỉ ổi, vô học, lưu manh, như vậy thì các bác, các chú, các anh TB phải đến đòi dẹp công an chứ. Nhưng bây giờ công an đang lên ngôi vì công an là lực lượng "còn Đảng còn mình". Động đến công an là động đến Đảng đấy. Công an đánh chết người thì không sao vì công an là dùi cui của Đảng.

  Rất ủng hộ các bác thương binh lên tiếng. Trên mạng có cả video chứng minh cho cáo buộc cuối cùng ở trên!

  Bà con ơi, nếu bà con biểu tình đòi quyền lợi chính đáng của mình thì hãy biểu tình vào thời gian này vì lực lượng công an và cả quân đội đang tập trung vào việc bảo vệ các quan lớn đang choảng nhau, gọi là phê phải tự phê. Nên tập trung các lực lương biểu tình lại với nhau cho thật đông, thật hùng hậu để thêm sức mạnh, anh em thương binh kết hợp với nông dân và tiểu thương cùng biểu tình để tạo không khí đaòn kết thêm sức mạnh, hiện nay gia đình nào chẳng có người hy sinh hơặc bị thương trong chiến tranh, khi đi biểu tình thì cứ đeo huân huy chương đường hoàng.

  Dĩ nhiên biểu tình trong khôn khổ pháp luật, nghĩa là trật tự, không dùng bạo lực phá phách, không gây xung đột, cố tránh đổ máu mà chỉ đưa yêu sách, cần tổ chức cho thật tốt. Nên cắt cử người đứng ra thuyết phục lực lượng bảo vệ để họ thấu hiểu tình cảnh vạn bất dắc dĩ bà con mới phải bỏ sản xuất để đi biểu tình, còn đối với bọn chó mất hết tính người thì cũng có đối sách dạy cho chúng bài học nhớ đời để chúng trở về với lương thiện. Nên kêu gọi tình đồng bào để lực lượng bảo vệ giác ngộ, nhận ra lẽ phải. Ví dụ đưa ra khẩu hiệu "Người Việt không trấn áp người Việt", "Xin đừng đánh bà con nông dân cực khổ", "Nông dân là người nuôi các bạn đấy" hoặc "Chúng tôi là me liệt sĩ, vợ mẹ thương, mẹ chiến sĩ ở biên giới hải đảo", "Chúng tôi là cựu lính cụ Hồ"...

  Hay, vụ này hay. Những người tốt phải lên tiếng thì xã hội mới khá được. Sắp tới hy vọng lực lượng công an tốt (dù còn rất ít) sẽ biểu tình, vạch mặt đám ất ơ thất học bám víu màu áo công an để kiếm ăn.