Sài Gòn Tiếp Thị bị 'thanh tra toàn diện'

 • Bởi Hồ Gươm
  07/10/2012
  6 phản hồi

  Đoạn tin trên chưa thấy xuất hiện trên Tuổi Trẻ Online

  Tin cho hay báo Sài Gòn Tiếp Thị (SGTT) bị 'thanh tra toàn diện' để làm rõ một số nội dung, trong có thực hiện tôn chỉ, mục đích của tờ báo.

  Báo Tuổi Trẻ TP. HCM phiên bản báo in hôm thứ Bảy 6/10 trong mục tin ngắn 20 giây cho hay báo SGTT bị thanh tra toàn diện và "một số nội dung thanh tra yêu cầu làm rõ" là: thực hiện tôn chỉ, mục đích của báo; tổ chức, hoạt động; chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính kế toán; quản lý, sử dụng và quyết toán các nguồn kinh phí...

  Đoạn tin ngắn của Tuổi Trẻ không cho biết thêm chi tiết gì khác và cũng chưa thấy xuất hiện trên phiên bản online.

  SGTT là báo của Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM.

  Quyền Tổng biên tập hiện nay là ông Nguyễn Xuân Minh.

  Trong các nội dung thanh tra liệt kê ở trên, việc thực hiện tôn chỉ và mục đích của báo là vấn đề đã được đặt ra một thời gian gần đây.

  Đầu tháng Tư, trong một hội nghị của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã phát biểu về chủ đề báo chí và truyền thông, trong đó ông nhắc tới việc mà ông gọi là 'sai tôn chỉ'.

  Ông Huệ được dẫn lời nói: "Tôn chỉ mục đích có rồi sao không theo? Báo của tổ chức này sao lại nói về lĩnh vực của tổ chức khác? Vì sao báo về tiếp thị lại đi viết về chính trị?”.

  Sau đó, SGTT đã bỏ chuyên mục Câu chuyện triết học với sự đóng góp thường xuyên của cây viết Bùi Văn Nam Sơn.

  Gặp rắc rối

  Báo SGTT ra đời từ năm 1995, và trong khoảng một thập niên nay nổi lên như một tờ báo không chỉ chuyên về kinh tế mà còn đề cập tới nhiều vấn đề chính trị-xã hội nóng bỏng.

  Người được cho như có công gây dựng phát triển tờ báo này từ đầu là bà Vũ Kim Hạnh, cựu Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ TP. HCM, người bị cho thôi chức vì 'phạm khuyết điểm' năm 1991.

  Dưới sự lãnh đạo của bà Kim Hạnh, SGTT cũng quy tập một số nhà báo có kinh nghiệm từ các tờ báo khác, đặc biệt là Tuổi Trẻ.

  Chính SGTT đã khởi xướng ra Chương trình hàng Việt Nam chất lượng cao.

  SGTT đã có lúc nằm trong danh sách các báo thành công nhất ở Việt Nam khi dám đề cập về các chủ đề bị cho là nhạy cảm.

  Một trong số các cây bút được cho đã góp phần mang lại tên tuổi cho SGTT là nhà báo Huy Đức, người vào tháng 8/2009 bị ngừng hợp đồng vì 'bất đồng quan điểm với tòa soạn' sau một bài viết của ông.

  Có ý kiến cho rằng các rắc rối xung quanh SGTT nảy sinh gay gắt sau khi tờ báo này trong mục Góc nhìn hôm 24/4/2009 đăng bài của ông Huy Đức tựa đề Ngay thẳng về vụ chính quyền tỉnh huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương cưỡng chế thu hồi đất trồng cây cao su để làm khu công nghiệp An Tây, trong đó có diện tích đất khá lớn thuộc về gia đình bà Hai Tâm, chị gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Sau đó, tháng 3/2011, Tổng biên tập SGTT lúc đó là ông Đặng Tâm Chánh cũng bị điều động làm công việc khác, thay bằng quyền Tổng biên tập Nguyễn Xuân Minh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Dự đoán (rất hy vọng rằng không phải) tiếp theo sẽ là chuyên trang Tuanvietnam của VietNamNet, đặc biệt là nhà báo Kỳ Duyên (Kim Dung) và tác giả Hiệu Minh.

  vinhlong_baclieu viết:
  Khi nhìn lại cách hành xử của chính quyền và nhìn lại những bài báo của SGTT bấy lâu nay, thì việc SGTT bị thanh tra toàn diện không bất ngờ, mà điều bất ngờ chính là mãi cho tới bây giờ nó mới bị thanh tra toàn diện.

  Đúng ra tên của tờ báo phải là "Sài Gòn chính luận".

  Ở VN dường như có một thế lực ngầm nào đó ra chỉ thị và nó không hoạt động theo quy chế, theo quy trình ?

  Lúc trước tôi có đi ngang qua một vài khu, rất ô nhiễm từ nhiều năm. Dân có làm đơn khiếu nại gởi UBND, công an chay xe qua lại khu này hàng ngày, mà tất cả đều thản nhiên hết năm này qua năm khác như không có việc gì xảy ra, không ai quan tâm. Đùng một cái có chỉ thị từ trên phải thanh tra ... các công ty liên hệ !?

  Bia ôm cũng thế. Có bà chủ quán hải sản kể rằng lúc trước các quan chức địa phương, công an đến ăn nhậu dài dài, kể cả lên các tầng trên để có các dịch vụ karaoké, nghỉ ngơi, ... Vừa là quán hải sản, bia ôm, karaoké, ... Đùng một cái có lệnh ở trên phải thanh tra. Các quan địa phương biến, không dám đặt chân đến ăn nhậu và rỉ tai bà chủ phải dẹp ngay nếu không muốn ở tù !

  Cách sinh hoạt của nhà nước CSVN không lành mạnh, không ai tôn trọng pháp luật mà theo chỉ đạo của một thế lực ngầm ở trên nào đó

  Khi nhìn lại cách hành xử của chính quyền và nhìn lại những bài báo của SGTT bấy lâu nay, thì việc SGTT bị thanh tra toàn diện không bất ngờ, mà điều bất ngờ chính là mãi cho tới bây giờ nó mới bị thanh tra toàn diện.

  Đúng ra tên của tờ báo phải là "Sài Gòn chính luận".

  Trích dẫn:
  Đầu tháng Tư, trong một hội nghị của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã phát biểu về chủ đề báo chí và truyền thông, trong đó ông nhắc tới việc mà ông gọi là 'sai tôn chỉ'.

  Ông Huệ được dẫn lời nói: "Tôn chỉ mục đích có rồi sao không theo? Báo của tổ chức này sao lại nói về lĩnh vực của tổ chức khác? Vì sao báo về tiếp thị lại đi viết về chính trị?”.

  Thế thì Huệ là bộ trưởng tài chánh sao lại xía vào chuyện quản lý báo chí ?
  Có luật nào cấm một báo viết những đề tài khác với tôn chỉ không ? Một tờ báo có quyền tăng thêm đề tài viết hay không ?
  Báo về tiếp thị có quyền đăng chuyên tiếu lâm không ?

  Các bộ trưởng trẻ của Dũng như Bình, Thăng, Huệ, tên nào cũng vấn đề hiểu biết

  danluan_a087.jpg

  Osin Huy Đức (Nhà báo Huy Đức):

  Tôi rời Sài Gòn Tiếp Thị quá lâu để biết điều gì đang xảy ra ở đây nhưng cứ mỗi lần nhớ lại vụ "Chị Hai Thủ Tướng" đều cảm thấy chạnh lòng, nói chuyện ngay thẳng với người không ngay thẳng thật là nguy hiểm; không chỉ có tôi hay bạn Tổng biên tập, anh em cũng đã phải trả giá rất nhiều cho bài báo ấy.

  Nguồn: Osin Huy Đức

  Nội dung bài viết với tiêu đề Ngay Thẳng của nhà báo Huy Đức

  Ngay thẳng

  Ngày 24.04.2009, 07:32 (GMT+7)

  Sáng 17.4.2009, một người thân của đương kim Thủ tướng cũng đã bị “áp giải ra khỏi hiện trường” khi chính quyền huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương tiến hành cưỡng chế thu hồi hơn 280ha cao su còn lại ở xã An Tây để làm khu công nghiệp. Anh Huỳnh Ngọc Sang, người tự giới thiệu đang quản lý vườn cao su cho bà Hai Tâm, người chị ruột của Thủ tướng, kể: Lực lượng cưỡng chế với khoảng 150 người, đã “đưa đi” ít nhất ba người trong đó có “ông Hai”, chồng bà Tâm.

  Vườn cao su kể trên thuộc 642ha đất cao su vốn của công ty quốc doanh Sobexco. Trước đây, do làm ăn thua lỗ, Sobexco đã được tỉnh Bình Dương cho phép “bán vườn cây không gồm quyền sử dụng đất” để trả nợ, với giá bình quân 50 triệu/ha. Tiến trình mua bán kéo dài tới năm 2001, thì có những thay đổi, giấy tờ mua bán được ghi là “bên A (Sobexco) chuyển nhượng vườn cây cao su gắn liền với quyền sử dụng đất”. Hơn 40 người mua vườn cây cao su ở đây về sau được cấp sổ đỏ.

  Tháng 6.2006, Thanh tra tỉnh Bình Dương cho rằng việc cấp sổ đỏ cho 40 hộ này là trái luật. Cuộc tranh cãi chưa ngã ngũ nhưng tỉnh vẫn cho phép công ty XNK Bình Dương thực hiện dự án xây dựng khu công nghiệp An Tây trên khu đất này. Số đất mà sáu năm trước đó tỉnh “bán” với giá 50 triệu đồng/ha, nay để làm khu công nghiệp, một công ty quốc doanh đền bù với giá gần 1 tỉ/ha. Kiên quyết làm khu công nghiệp, chỉ trong vòng từ tháng 7 đến tháng 10.2007, công ty XNK Bình Dương đã chi ra hơn 500 tỉ để đền bù cho vườn cao su.

  Từ năm 2006, một số bài báo đã coi đây là “tham nhũng”; gần đây, một số bài báo đề nghị Nhà nước cũng nên giữ chữ tín, Nhà nước sai thì Nhà nước chịu không nên thu lại tiền đền bù đã chi hay thu hồi sổ đỏ. Nhưng, vấn đề là trong số 40 người “dân” đứng tên trong các sổ đỏ ấy, có một số là người nhà của quan chức địa phương; và, tới cuối năm 2008, tuy không đứng tên quyền sử dụng đất ở An Tây, có người thân của Thủ tướng cũng lên gặp chính quyền địa phương khiếu nại.

  Một quan chức địa phương xin giấu tên nói rằng họ biết trong số những người phản đối sáng 17.4 có vợ chồng người chị ruột của Thủ tướng nhưng chính quyền vẫn tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật và lực lượng cưỡng chế đã không gặp phải bất cứ sự can thiệp nào. Chuyện mua bán, đền bù vườn cao su đúng sai rồi sẽ còn phải làm rõ, nhưng tinh thần sự ngay thẳng trong thực thi công vụ của chính quyền huyện Bến Cát là một thái độ hành xử đáng ghi nhận.

  Huy Đức

  Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị