La Viện: Trung Quốc, Đài Loan có thể hợp tác tấn công Senkaku

 • Bởi Hồ Gươm
  02/10/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Thứ ba 02/10/2012 19:00

  (GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản chỉ có 117 tàu, và toàn bộ lực lượng của họ cũng không thể nhiều hơn 450 tàu. "Nếu chúng ta (Trung Quốc và Đài Loan) huy động hơn 1000 tàu cá từ đại lục, Đài Loan, Hồng Kông và Macao để tiến hành cuộc chiến tranh du kích trên biển chống lại Nhật Bản, họ sẽ không thể nào bắt được tàu của chúng ta.

  Tờ Shanghaiist ngày 02/10 đưa tin, các tướng lĩnh cao cấp của quân đội Trung Quốc và các chính trị gia Đài Loan dường như ganh đua xem ai là người đưa ra những tuyên bố hiếu chiến nhất liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku.

  Thời điểm họ đưa ra những tuyên bố này là đặc biệt đáng lo ngại khi các quan chức chính phủ có trách nhiệm hiện vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ.


  La Viện từng tự nhận mình là một viên tướng "diều hâu", nhưng là diều hâu tỉnh táo

  La Viện, thiếu tướng, Phó tổng thư ký Hiệp hội Khoa học Quân sự Trung Quốc đề xuất một liên minh lịch sử giữa các lực lượng vũ trang Trung Quốc và Đài Loan để bảo vệ lãnh thổ của “tổ tiên Trung Hoa”.

  Viên học giả đeo lon thiếu tướng này cho hay: “Tuy hầu hết các tướng lĩnh nghỉ hưu mà tôi gặp đều nói rằng chưa đến lúc hợp tác trực tiếp, nhưng họ đều nhất trí rằng chúng ta có thể cùng chiến đấu chống lại kẻ thù chung.”

  La Viện thậm chí còn đưa ra cái tên cho cuộc chiến tranh mới mà ông này nghĩ ra trong tương lai, đó là “Chiến tranh nhân dân trên biển”.

  Viên tướng này phân tích, Cảnh sát biển Nhật Bản chỉ có 117 tàu, và toàn bộ lực lượng của họ cũng không thể nhiều hơn 450 tàu. "Nếu chúng ta (Trung Quốc và Đài Loan) huy động hơn 1000 tàu cá từ đại lục, Đài Loan, Hồng Kông và Macao để tiến hành cuộc chiến tranh du kích trên biển chống lại Nhật Bản, họ sẽ không thể nào bắt được tàu của chúng ta.”


  Cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ một tàu cá Trung Quốc

  La Viện cho rằng kiểu hợp tác giữa Trung Quốc và Đài Loan như thế này đã có từ thời Chiến tranh thế giới II khi liên minh kháng chiến chống Nhật được thành lập giữ Quốc dân đảng và đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Trong khi đó, chính trị gia diều hâu Đài Loan Úc Mộ Minh cũng không chịu kém cạnh khi đưa ra đề xuất hợp tác giữa hai bờ eo biển Đài Loan trong việc tấn công Senkaku.


  Chính trị gia Đài Loan Úc Mộ Minh trả lời phỏng vấn

  Úc Mộ Minh đưa ra ý tưởng: “Máy bay và tàu chiến Trung Quốc có thể dội bom nhóm đảo này vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu, còn Đài Loan sẽ tấn công vào thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy.”

  Trước đó nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã chỉ trích bất cứ đề xuất nào về việc hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề liên quan đến nhóm đảo Senkaku.

  Bảo Thành (Nguồn: Shanghaiist)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển có tranh chấp với Nhật Bản

  hải giám Trung Quốc Haijian số 51 (phía trước) chạy ngang tàu tuần của Nhật Bản gần các đảo có tranh chấp

  02.10.2012

  ​​Bốn chiếc tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần quần đảo do Nhật kiểm soát ở Biển Đông Trung Hoa, gây thêm căng thẳng cho vụ tranh chấp kịch liệt giữa Bắc Kinh với Tokyo.

  Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba hôm nay nói rằng giới hữu trách đã yêu cầu các tàu đó rời khỏi hải phận Nhật, và Tokyo đã chính thức kháng nghị với phía Trung Quốc.

  Tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên bộ ngoại giao nói rằng 4 chiếc tàu hải giám tuần tiễu trong vùng biển gần nhóm đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku.

  Người phát ngôn này nói thêm rằng Trung Quốc phản đối điều mà ông gọi là sự xâm nhập bất hợp pháp của “những thành phần hữu khuynh Nhật Bản”.

  Ông mô tả hành động đó là một “hành vi khiêu khích.”

  Trung Quốc và Nhật Bản tuyên bố có chủ quyền đối với nhóm dảo không người ở, nơi có nhiều cá và có thể có nhiều dầu khí.

  Trước đây Trung Quốc đã phái tàu hải giám và tàu đánh cá vào khu vực này.

  Nhiều người e rằng vụ tranh chấp có thể gây thương tổn cho mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất Á châu.

  Tuần trước, các tàu tuần duyên Nhật đã dùng vòi rồng bắn vào các tàu tuần duyên và tàu đánh cá của Đài Loan, là nước cũng tuyên bố có chủ quyền đối với quần đảo này.

  Tàu tuần Đài Loan đã dùng vòi rồng bắn trả trưóc khi rút đi.

  Nguồn: VOA