Việt Nam sẽ khó vào Hội đồng Nhân quyền LHQ?

 • Bởi Hồ Gươm
  27/09/2012
  4 phản hồi

  Quỳnh Chi, phóng viên RFA
  2012-09-26

  Sau khi bản án dành cho 3 blogger CLB Nhà báo Tự do được tuyên hôm 24 tháng 9, nhiều chính phủ và cơ quan quốc tế trong đó có cả người đứng đầu cơ quan nhân quyền LHQ lên tiếng chỉ trích bản án mạnh mẽ.

  AFP photo

  Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay trên màn hình tại lễ khai mạc của một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 27/2/2012, ảnh minh họa.

  Nói một đằng làm một nẻo

  Vào cuối tháng 2 năm 2011, tại khóa họp lần thứ 16 của Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Thụy Sĩ, Việt Nam chính thức lên tiếng ứng cử vào cơ quan này nhiệm kỳ 2013-2016. Các cơ quan truyền thông trích lời Bộ trưởng Phạm Bình Minh (lúc đó là Thứ trưởng Thường trực) cho biết “Việt Nam cần tham gia vào Hội đồng Nhân quyền LHQ để cùng các nước thực hiện quyền con người”, nhấn mạnh rằng bảo vệ nhân quyền là “chính sách nhất quán của Việt Nam”.

  Việt Nam gia nhập LHQ từ năm 1977. Từ giữa những năm 90, Việt Nam dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN thực hiện chủ trương “đa phương hóa”. Nhưng những nỗ lực về cải thiện nhân quyền của Hà Nội vẫn chưa thật sự gây ấn tượng với cộng đồng quốc tế sau 35 năm trở thành thành viên 149 của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới. Mặc dù vậy, cũng khó có thể nói cánh cửa bước vào Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ khép lại trước Việt Nam.

  Tuy nhiên, sau phiên xử bị chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế, từ Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ đến các cơ quan bênh vực nhân quyền và tự do ngôn luận như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Phóng viên Không biên giới, Ủy ban Bảo vệ Ký giả, Ân xá Quốc tế… thì người ta càng có lý do để nghi ngờ về khả năng Việt Nam có thể giành lấy chiếc ghế tại Hội đồng Nhân quyền LHQ. Câu hỏi càng trở nên lớn hơn khi đúng một ngày sau khi phiên xử kết thúc, người đứng đầu cơ quan nhân quyền LHQ lên tiếng “quan ngại sâu sắc” về bản án dành cho ba blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải.

  Thông cáo hôm 25 tháng 9 đánh đi từ Thụy Sĩ trích lời bà Navi Pillay nói rằng “bản án nặng nề của ba blogger là một ví dụ cho thấy những hạn chế trầm trọng của tự do ngôn luận tại Việt Nam”.

  Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam đang thụt lùi nhanh chóng và nó sẽ cản trở con đường tiến vào Hội đồng Nhân quyền LHQ:

  Những hành động này không phải là những gì mà thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ có thể làm. Và những thành viên của hội đồng này nên nói cho Việt Nam biết là nếu Việt Nam thực sự muốn có chiếc ghế ở cơ quan này thì không thể bỏ tù những người chỉ đơn thuần viết lên suy nghĩ của mình.

  Hội đồng Nhân quyền LHQ ra đời vào tháng 3 năm 2006 sau nghị quyết A/RES/60/251 của Đại Hội đồng LHQ. Cơ quan nhân quyền này ra đời thay thế cho Ủy ban Nhân quyền LHQ (UN Human Rights Committee) sau khi Ủy ban Nhân quyền LHQ bị chỉ trích vì có nhiều thành viên không có thành tích tốt về nhân quyền.

  Hội đồng Nhân quyền LHQ chính là nỗ lực của LHQ nhằm cải tổ những điểm hạn chế của cơ quan tiền thân nên không có lý do gì nó sẽ mắc lại những lỗi lầm trước đó. Điều này cũng có nghĩa là việc xét duyệt trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng khó khăn hơn.

  Phương châm của Hội đồng Nhân quyền LHQ mà Việt Nam đang muốn trở thành thành viên là cân bằng, cải thiện và thúc đẩy nhân quyền trên thế giới. Một trong những khung pháp lý cơ bản làm nền cho hoạt động của cơ quan này là Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền cũng như Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị. Việt Nam đã thông qua và ký kết hai văn kiện quốc tế này nhưng có nhiều chỉ trích cho rằng Việt Nam chưa thực hiện đó.

  Đàn áp tự do ngôn luận


  Các băng rôn đòi tự do cho các blogger hôm 24/9/2012. Photo courtesy of chuacuuthenews

  Trong thông cáo lên án bản án dành cho ba blogger, người đứng đầu cơ quan nhân quyền LHQ cho rằng bản án “làm suy yếu cam kết của Việt Nam trên quốc tế nhằm bảo vệ và thúc đẩy tự do ngôn luận”.

  Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland cũng lên tiếng trong một thông cáo 24 tháng 9 nêu lên quan ngại về bản án của ba blogger và nhấn mạnh rằng bảo vệ nhân quyền sẽ là một bước cần thiết cho mối quan hệ hai nước.

  Từ sau Đại hội ĐCSVN lần thứ 11, Việt Nam thực hiện chính sách hội nhập quốc tế. Trở thành thành viên của WTO, đang thương thuyết về Hiệp định tự do với EU, cũng hứng thú với Hiệp định Đối tác Xuyên TBD (TPP) và Hội đồng Nhân quyền LHQ… Việt Nam đang muốn chứng tỏ mình là một phần của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, ông Shawn Crispin đại diện cao cấp Ủy ban Bảo vệ Ký giả nghi ngờ về vai trò lớn hơn của Việt Nam:

  Việt Nam không còn là đất nước cộng sản bị cô lập như trong thời xưa nữa mà dường như đã là thành viên của cộng đồng quốc tế rồi. Tôi nghĩ đây là lúc mà cộng đồng quốc tế nên lên tiếng mạnh mẽ hơn đối với Việt Nam. Ngoài những thành công về kinh tế thì Việt Nam phải có một vai trò lớn hơn về chính trị. Đây thực sự là lúc để chính phủ phương Tây biết rằng Việt Nam đàn áp tự do ngôn luận. Việt Nam hiện tại như là một phiên bản mới của Miến Điện.

  Theo thông tin của Ủy ban Bảo vệ Ký giả, Việt Nam là nước đứng thứ hai tại Châu Á mà có nhiều nhà báo bị cầm tù nhất, trong đó đa số là giới blogger. Trong suốt 10 năm qua, Việt Nam luôn bị tổ chức Phóng viên Không Biên giới xếp vào 10 nước là kẻ thù của Internet. Hội đồng Nhân quyền LHQ hôm tháng 7 năm nay chính thức mở rộng định nghĩa nhân quyền trên một thế giới ảo trong đó cơ quan này xem tự do Internet là quyền cơ bản của nhân loại. Tuy đây không phải là một nghị định mang tính ràng buộc phát lý nhưng nó cũng có thể khiến Việt Nam “mất điểm” trước Hội đồng Nhân quyền LHQ khi Hà Nội bị các cơ quan quốc tế lên án về việc kết án các blogger sử dụng Internet để bày tỏ ý kiến.

  Điều 69 Hiến pháp, điều 4 Luật Báo chí Việt Nam và cả điều 19 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị đều là những công cụ nhằm đảm bảo những quyền cơ bản, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận của người dân. Tuy nhiên nó sẽ không thực sự có giá trị cho đến khi người ta áp dụng nó vào cuộc sống. Tuân thủ một cách đúng đắn những gì qui định trong hiến pháp và pháp luật không chỉ nhằm hòa nhập vào cộng đồng quốc tế mà chính là chìa khóa để mang đến quyền lợi cho người dân và tạo nên một chính phủ vững chắc. Một chính phủ vững mạnh không phải là một chính phủ được hơn 3 triệu đảng viên hay quân đội ủng hộ mà đó là một chính phủ dựa trên niềm tin và sự ủng hộ của dân chúng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  'Khiếu kiện đông người làm xấu hình ảnh thủ đô'
  Sáng 27/9, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc người dân đi khiếu kiện là bày tỏ nguyện vọng cá nhân, nhưng mặc áo màu Quốc kỳ, cầm khẩu hiệu đòi đất đã "làm xấu hình ảnh thủ đô, ảnh hưởng đến ngoại giao".

  Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, 9 tháng qua đã có 178 đoàn đông người đi khiếu kiện, chủ yếu là khiếu nại về đất đai, giải phóng mặt bằng. Nổi cộm như vụ việc của 100 công dân phường Dương Nội, 70 người phường Kiến Hưng, 40 người phường Yên Nghĩa (Hà Đông), 150 tiểu thương chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), đoàn 200 người dân xã Tiên Dương (Đông Anh), bệnh binh 5 xã ở huyện Quốc Oai, 160 người dân phố Tân Mai (thị xã Xuân Mai)...

  Ngoài ra, còn có một số trường hợp khiếu kiện có tổ chức, lợi dụng quyền tố cáo để kích động, xúi giục, lôi kéo tập trung đông người.

  Đánh giá của UBND thành phố cho thấy, công tác chỉ đạo và giải quyết khiếu nại của chính quyền ở một số nơi còn thiếu quyết liệt, ngại va chạm, né tránh, sợ liên đới trách nhiệm. Trong khi đó, công tác quản lý đất đai của địa phương còn lỏng lẻo, để xảy ra vi phạm nhưng không giải quyết kịp thời, để tồn đọng...
  Bà con tiểu thương chợ Nghĩa Tân phản đối chính sách xây chợ mới.

  Tại hội nghị giao ban quận, huyện về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý đất đai sáng 27/9, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao công tác giải quyết đơn thư của bộ phận tiếp dân của thành phố, bởi trong 9 tháng đã tiếp 15.000 lượt người, xử lý 21.500 đơn thư, tăng 89% so với năm 2011.

  Ông Thảo cho rằng, trong khi lượng đơn thư vẫn tăng mạnh thì cần thực hiện nhiều giải pháp, quan tâm đến các kiến nghị của người dân để có chính sách hỗ trợ tốt nhất mà không nên áp dụng các quy định cứng nhắc. Ông cũng yêu cầu các ngành rà soát các chính sách thu hồi đất đảm bảo đời sống của người dân khi bị thu hồi đất được bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ; đơn giản các thủ tục hành chính...

  "Việc làm của bà con là bày tỏ nguyện vọng của mình, nhưng mặc áo màu Quốc kỳ, mang theo khẩu hiệu đòi đất đã làm xấu hình ảnh thủ đô, ảnh hưởng đến ngoại giao", Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bày tỏ và đề nghị, khi có khiếu nại đông người, lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp đối thoại với người dân, giải quyết các kiến nghị của dân để giải quyết dứt điểm các khiếu nại khi mới phát sinh.

  Còn Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, buổi sáng ông mở cửa đã thấy người dân đứng chờ đưa đơn, 19h trở về nhà cũng có người chờ đưa đơn, chưa kể ở cơ quan cũng thường nhận đơn khiếu nại. Thời điểm này, thành phố có khoảng 200 người thường xuyên đi khiếu kiện.

  Ông Bí thư ví von: "Giải phóng mặt bằng như một món ăn trên bàn tiệc, chẳng ai muốn ăn món này song vẫn cần phải ăn". Do vậy, công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ bắt buộc, không làm thì không thể thực hiện các dự án. Đô thị hóa nhanh càng nảy sinh khiếu kiện nhiều, như điển hình ở quận Hà Đông.

  Theo Bí thư Nghị, các khiếu nại đúng chính sách chiếm khoảng 20%, có 20% nửa đúng nửa sai, do vậy người phụ trách giải quyết khiếu nại cần phải tìm hiểu thông tin nhiều chiều để trả lời người dân được chính xác và giải quyết tốt vụ việc.

  "Tôi cho rằng cần dừng phương án xây chợ Nghĩa Tân, đề nghị Sở Thương mại đánh giá lại những cái được và chưa được khi chuyển đổi chợ truyền thống sang trung tâm thương mại", ông Nghị yêu cầu và cho rằng, hãy đặt vào vị trí người dân. Khi thu hồi đất cần hỗ trợ tốt nhất về hạ tầng công cộng, về nhà ở cho dân.

  "Người giải quyết đơn thư phải có tinh thần giải quyết dứt điểm vụ việc chứ không nói là tôi làm đúng thẩm quyền, đúng thủ tục. Kể cả người dân khiếu kiện sai thì phải giải thích rõ cái sai đó", Bí thư Phạm Quang Nghị chỉ rõ.

  Ông cũng yêu cầu, công tác khiếu nại tố cáo phải gắn với đấu tranh phòng chống tham nhũng và cải cách hành chính; phối hợp giám sát, kiểm tra, thanh tra công vụ đối với các cơ quan quản lý nhà nước.

  Đoàn Loan

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/09/khieu-kien-dong-nguoi-lam-xau-hinh-anh-thu-do/

  Trích dẫn:
  Các cơ quan truyền thông trích lời Bộ trưởng Phạm Bình Minh (lúc đó là Thứ trưởng Thường trực) cho biết “Việt Nam cần tham gia vào Hội đồng Nhân quyền LHQ để cùng các nước thực hiện quyền con người”, nhấn mạnh rằng bảo vệ nhân quyền là “chính sách nhất quán của Việt Nam”.

  Nhà nước CHXHCN VN là một nhà nước CS độc tài, chà đạp công dân VN, hoàn toàn không có tư cách gì để tham gia vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.
  Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng và các bộ sậu trong BCT CSVN cần được giáo dục, cải tạo về việc tôn trọng công dân VN.

  Trích dẫn:
  http://danluan.org/tin-tuc/20120926/luat-su-ngo-ngoc-trai-tiep-tuc-kien-nghi-ve-phien-toa-xet-xu-bi-mat

  Nguồn gốc của hiện tượng này xuất phát từ việc coi thường pháp luật của chính tòa án và lực lượng công an tư pháp.

  http://danluan.org/lien-ket/20120926/freedom-house-viet-nam-van-nam-trong-so-cac-quoc-gia-han-che-tu-do-internet

  Do ngành tư pháp không được độc lập, nhiều phiên xử liên quan đến tự do ngôn luận chỉ diễn ra có vài tiếng. Ngoài ra, khi bắt giữ các blogger và các nhà đấu tranh sử dụng mạng, công an thường không tuân thủ luật pháp Việt Nam, bắt giữ mà không có lệnh của tòa hoặc tạm giam quá thời hạn luật định.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/09/120925_bloggers_sentences_response.shtml

  Giám đốc Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền -Human Rights Watch - Brad Adams nói tội mà Việt Nam cáo buộc các bloggers chính là đưa những tin mà chính quyền Việt Nam không muốn người dân đọc.

  Tòa án Vinh y án sơ thẩm với 2 trong 3 thanh niên Công giáo

  Thanh Phương


  Người thân của các thanh niên Công giáo bị đưa ra xét xử trước cửa Tòa án thành phố VInh ngày 25/9/2012
  Ảnh: Nguồn nuvuongcongly.net

  Sau một phiên xử phúc thẩm chỉ kéo dài có ba tiếng đồng hồ, hôm nay, 26/09/2012, Tòa án thành phố Vinh đã xử y án sơ thẩm 39 tháng tù đối với anh Trần Hữu Đức và 42 tháng tù đối với anh Đậu Văn Dương. Riêng anh Chu Mạnh Sơn thì được giảm án 6 tháng, xuống còn 30 tháng tù.

  Ba thanh niên Công giáo nói trên đã bị xử sơ thẩm ngày 24/05/2012 với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước », vì theo bản cáo trạng, họ đã rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội tại tỉnh Nghệ An vào tháng 5 năm ngoái.

  Anh Đậu Văn Dương, sinh viên Cao đẳng Thương mại và Du lịch Nghệ An, cùng với anh em họ là Trần Hữu Đức, sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức tại Nghệ An, đã bị bắt từ tháng 8/2011. Một ngày sau đó, đến lượt anh Chu Mạnh Sơn, sinh viên Đại học Y khoa Vinh bị bắt. Một thanh niên Công giáo thứ tư là Hoàng Phong, vừa tốt nghiệp Đại học Công nghệ Giáo dục Vinh, thì bị bắt ngày 29/12/2011 và cũng đã bị xử sơ thẩm ngày 24/05/2011 với ba thanh niên kia, với bản án 24 tháng tù treo, nhưng Hoàng Phong đã không kháng án.

  Theo tin từ Truyền thông Chúa Cứu Thế, trước tòa án Vinh hôm nay, nhiều giáo dân và một số linh mục đã tập hợp để ủng hộ ba thanh niên Công giáo. Cũng như tại phiên xử ba blogger ở Sài Gòn ngày 24/09 vừa qua, công an và dân phòng đã giật các biểu ngữ của những người tham dự phiên tòa. Trước đó, công an cũng đã tìm cách ngăn chận đoàn giáo dân Tổng Giáo phận Hà Nội đi xe vào Nghệ An để dự phiên tòa.

  Trả lời phỏng vấn RFI hôm nay, ông Trần Đức Trường, bố của anh Trần Hữu Đức, một trong 3 thanh niên Công giáo trong phiên xử phúc thẩm hôm nay, kể lại diễn tiến phiên tòa:

  Trần Đức Trường: «Phiên tòa hôm nay thì mọi sự đã được chuẩn bị đâu đó rồi, không có gì thay đổi cả, mặc dù luật sư đã đưa ra những chứng cớ để chứng minh là hành động của các em không cấu thành tội. Thứ nhất, các em công nhận các hành vi các em làm, nhưng không công nhận đó là tội. Luật sư yêu cầu tòa nghiên cứu xem những hành vi ấy có cấu thành tội hay không. Thứ hai, các em cũng như luật sư đã đưa ra những bằng chứng là đã có những điều sai về mặt tố tụng hình sự. Thế nhưng, đây là một một tòa được định sẵn, được dàn dựng đâu đó cả rồi, hôm nay xử chỉ là về mặt hình thức thôi. Đức và Dương thì vẫn bị y án, còn Sơn thì được giảm án. Công nhận là có tội, rồi xin giảm án, thì sẽ được giảm ngay. Chứ còn Đức và Dương thì vẫn chứng minh mình vô tội, chứ không có nhu cầu giảm án.

  RFI: Tức là người nào không nhận mình có tội thì sẽ không được giảm án?

  Ông Trần Đức Trường: Nếu Đức và Dương nhận là có tội thì vẫn được giảm, nhưng mà Đức và Dương vẫn nói là các em không có tội.

  RFI: Còn tình hình bên ngoài tòa án hôm nay thì thế nào?

  Ông Trần Đức Trường: Tình hình bên ngoài, thì hôm nay nói chung là lực lượng an ninh đã chuẩn bị rất chặt chẽ. Họ bố trí xa hơn so với lúc xử sơ thẩm. Lúc xử sơ thẩm thì họ cũng bố trí một lực lượng đông, nhưng họ bị bất ngờ, khi dân ta kéo đến đông thì họ mới đối phó. Còn hôm nay, họ đã chuẩn bị sẳn một đội ngũ an ninh dày đặc, công tác chuẩn bị chu đáo hơn so với lần trước.

  RFI: Theo ông biết, có ai đã bị câu lưu hoặc bị hành hung khi đến dự phiên xử ỏ bên ngoài?

  Ông Trần Đức Trường: Dân tham dự phiên tòa thì bị đánh, bị dí điện rất nhiều, bản thân vợ chồng của tôi cũng bị dí điện, lý do là người dân xô đẩy, chen lấn nhau. Sáng nay, khi đoàn người dự phiên tòa đến nơi, thì họ chặn lại không cho vào, khi xô đẩy nhau thì họ đánh đập và dí điện.

  RFI: Thưa ông, có nhiều giáo dân và linh mục đến để ủng hộ ba thanh niên Công giáo bị xử?

  Ông Trần Đức Trường: Riêng ở xã này thì giáo dân xuống đông lắm. Còn nói chung sinh viên trong tỉnh và ngoài tỉnh, ở Hà Nội vào đông lắm. Đoàn xe ở Hà Nội vào dự phiên xử rất là đông.

  RFI: Sau phiên xử phúc thẩm này, gia đình ông có sẽ kháng cáo lên cấp cao hơn.

  Ông Trần Đức Trường: Gia đình không có ý định kháng cáo, vì nói chung là họ sẽ không bao giờ nhận là mình sai. Xử phúc thẩm lần này, người ta biết trước là tòa sẽ xử y án. Thông tin đó, gia đình đã nhận được rồi. Thế nhưng, nếu mình không kháng án, thì điều đó đồng nghĩa với việc mình công nhận là có tội, còn kháng án (lên cấp phúc thẩm) là nhằm chứng minh là mình vô tội. Còn bây giờ kháng cáo tiếp cũng chỉ là vô ích thôi.

  RFI: Xin cám ơn ông Trần Đức Trường.

  Nguồn: RFI

  Việt Nam y án các nhà hoạt động Công giáo ở Vinh

  Các nhà hoạt động Công giáo trẻ (theo chiều kim đồng hồ từ trên bên trái): Nhà hoạt động Công giáo Chu Mạnh Sơn; Đậu Văn Dương, Hoàng Phong, Trần Hữu Đức

  Trà Mi-VOA

  26.09.2012

  Hai ngày sau phiên xử ba blogger của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, hôm 26/9, Việt Nam tuyên bố giữ y án đối với các nhà hoạt động Công giáo trẻ ở Vinh.

  Sau vài giờ xử phúc thẩm, sáng ngày 26/9, Tòa án Nhân dân Tỉnh Nghệ An tuyên bố giữ y án đối với hai nhà hoạt động Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương lần lượt là 3 năm 3 tháng và 3 năm rưỡi tù giam. Nhà hoạt động Chu Mạnh Sơn được giảm 6 tháng so với án sơ thẩm 3 năm tù giam.

  Thân nhân các bị can cho biết dù nhà nước tuyên bố đây là phiên xử công khai, nhưng cũng như phiên sơ thẩm trước đây, thân nhân của bị can không được mời tham dự phiên tòa. Sau khi tranh đấu quyết liệt trước cổng tòa, gia đình các bị can mới được vào dự. Bà Hoàng Thị Lan, mẹ của nhà hoạt động Đậu Văn Dương cho biết:

  “Chỉ có Chu Mạnh Sơn công nhận tội nên họ giảm cho 6 tháng, chứ Dương và Đức không công nhận vì nói rằng chuyện biểu tình là quyền của dân, không phải là tội, nhưng tòa không chấp nhận. Luật sư tranh cãi nói gì đi nữa, án cũng giữ nguyên, họ không giảm cho ngày nào cả. Thấy oan mà kêu oan mãi cũng không được.”

  Một ngày sau khi tuyên án tù dài hạn đối với 3 lãnh đạo của "Câu lạc bộ Nhà báo Tự do", chiến dịch của Việt Nam chống lại các nhà hoạt động cho tự do ngôn luận tiếp diễn, đẩy thêm nhiều người vào tù vì những hành động mà đúng ra không bao giờ nên coi là tội phạm”...

  » Phil Robertson, HRW.

  Những người ủng hộ cả lương lẫn giáo đã tập trung đông đảo trước cổng tòa kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động này và đòi vào tham dự phiên tòa ‘công khai’. Họ cho biết đã gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của lực lượng an ninh và đã xảy ra xô xát. Một số người bị bắt bớ.

  Trong số các nạn nhân bị hành hung sáng nay có người nhà của nhà hoạt động Đậu Văn Dương. Bà Lan thuật lại:

  “Bà con đi đông lắm. Họ đập chảy máu. Công an hành hạ dân nhiều lắm, làm những việc ác lắm. Họ lấy kèm sắt kèm ngang hàm lên như kèm một con chó, cạy má, cạy màn tang. Chúng tôi la hét khan cổ. Con trai tôi bị họ đập 2 cú. Mẹ tôi bị đập 1 cú. Chúng tôi hét lên, nhưng bữa nay công an tàn bạo lắm, và họ đứng vây hết. Có lẽ 1 người dân thì có tới 10 người công an.”

  Cô Thủy, một người có mặt tại trước cổng tòa sáng nay bức xúc:

  “Họ nói là xử công khai, thế nhưng họ lại không cho những người dân vào. Trong khi họ xử, họ lại không bật loa ngoài để cho dân được nghe. Công an thì nhiều hơn dân. Dân, bạn bè, hàng xóm, những người thân quen biết cảm thấy những oan trái, họ đi ủng hộ rất đông, nhưng vì công an đông hơn dân lại dùng mọi thủ đoạn không cho dân vào, cho nên xảy ra những việc đánh đập, bắt bớ như vậy.”

  Các nhà hoạt động này bị bắt và bị cáo buộc tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ sau khi họ phân phát truyền đơn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội hồi năm ngoái mà họ cho là thiếu công bằng.

  Phản ứng trước kết quả phiên phúc thẩm hôm nay, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, ông Phil Robertson, nói: "Một ngày sau khi tuyên án tù dài hạn đối với 3 lãnh đạo của "Câu lạc bộ Nhà báo Tự do", chiến dịch của Việt Nam chống lại các nhà hoạt động cho tự do ngôn luận tiếp diễn, đẩy thêm nhiều người vào tù vì những hành động mà đúng ra không bao giờ nên coi là tội phạm.”

  Các thanh niên bị tuyên án là những nhà hoạt động cổ võ cho công lý-hòa bình. Họ tích cực tham gia các hoạt động xã hội thiện nguyện như khuyến khích phụ nữ không phá thai, hiến máu nhân đạo, giúp đỡ trẻ mồ côi và nạn nhân thiên tai.

  Nguồn: VOA