Giá cả đè nặng lên vai người dân VN

 • Bởi Hồ Gươm
  27/09/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Người dân Việt Nam đang vất vả mưu sinh trong điều kiện kinh tế khó khăn

  Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Việt Nam trong tháng Chín vừa được chính quyền trong nước công bố cho thấy mức tăng cao nhất trong vòng hơn một năm qua.

  Theo đó, chỉ số CPI của quốc gia này trong tháng Chín tăng 2,2% so với tháng liền trước đó – mức cao nhất kể từ tháng Sáu năm 2011.

  Trước đó, Việt Nam đã chứng kiến hai tháng giảm phát liên tiếp trong tháng Sáu và tháng Bảy làm giảm sức ép tăng giá và làm nhẹ bớt phần nào gánh nặng cơm áo gạo tiền của người dân.

  Tuy nhiên, chỉ số CPI đột ngột tăng mạnh đã dẫn đến lo ngại rằng lạm phát có khả năng trở lại tác động xấu đến cuộc sống của đại đa số người dân lao động Việt Nam vốn đang vất vả mưu sinh trong điều kiện kinh tế khó khăn.

  BBC đã liên lạc với người dân trong nước để tìm hiểu vấn đề này.

  ‘Tăng hơn gấp đôi’

  Bà Nguyễn Thị Nga, một tiểu thương buôn bán giày dép ở chợ Bình Khánh và hiện cư trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi thuộc Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, cho BBC biết tình hình buôn bán cũng như cuộc sống của bà hiện tại rất vất vả.

  Bà cho biết giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện, gas, nước đều tăng liên tục.

  Bà nói sau mấy tháng ổn định và dừng tăng, thì hiện nay giá hàng hóa đã tăng trở lại.

  Theo kinh nghiệm và cách lý giải của bà Nga thì hễ mỗi lần xăng dầu hay vàng tăng giá thì giá các mặt hàng khác cũng tăng theo.

  Cách đây đúng một tháng, giá xăng trong nước đã tăng thêm 650 đồng lên 23.650 đồng/ lít.

  Trước đây mới 5h sáng chưa mở cửa đã có khách chờ. Giờ đây mở cửa ra từ sáng đến chiều ngồi chờ từng người khách.

  » Nguyễn Thị Nga, tiểu thương Quận 2, TPHCM

  Chỉ tính riêng trong tháng Tám thì giá xăng đã tăng đến ba lần với mức tăng tổng cộng là 2.650 đồng/lít.

  Còn giá vàng đã đạt mức 47.000 triệu đồng/ lượng, mức cao nhất từ trước đến nay.

  Bà Nga đã đưa ví dụ cho thấy giá cả trong nước tăng phi mã như thế nào. Bà cho biết chỉ mới cách đây một năm một đôi dép mũ chỉ có giá là 12.000 đồng nhưng hiện giờ là 30.000 đồng.

  Còn một đôi dép nhãn hiệu Bitis cũng tăng gần gấp đôi từ 145.000 lên 275.000 đồng chỉ sau một năm.

  Bà cho biết các nhà cung cấp cứ gửi thông báo tăng giá bán liên tục do ‘giá nguyên liệu tăng’.

  Trước tình cảnh đó, bà nói sức mua tại gian hàng của bà hiện nay ‘chỉ còn phân nửa’ so với trước.

  “Trước đây mới 5h sáng chưa mở cửa đã có khách chờ,” bà nói, “Giờ đây mở cửa ra từ sáng đến chiều ngồi chờ từng người khách.”

  Bà nói tình trạng ế ẩm ảnh hưởng đến toàn bộ các tiểu thương trong chợ chứ không riêng gì bà.

  Cắt xén dè sẻn


  Các tiểu thương ở Việt Nam đang chịu cảnh ế ẩm do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

  Với thu nhập mỗi ngày 300.000 đồng và là lao động chính trong nhà, bà nói bà phải dè sẻn hết mức mới đủ sống.

  “Đi chợ thì cái gì cũng lên. Mỗi thứ lên chút chút,” bà nói và nói thêm cách đây hai tháng bà đi chợ cho gia đình ba người ăn chỉ có 100.000 đồng/ngày mà bây giờ phải 150.00 đồng/ngày mới đủ.

  Bà cho biết gia đình bà hiện giờ không ăn sáng ở hàng quán bên ngoài như lúc trước nữa mà bà phải tự nấu cho chồng con mỗi buổi sáng.

  “Hồi trước có 15.000 đồng tô hủ tíu bây giờ lên đến 25 hay 30.000 đồng,” bà than, “Tính ra ba người gần cả 100.000 đồng tiền ăn sáng.”

  Bà nói khi đi chợ bà cũng phải ‘cắt xén’ nhiều thứ và canh lúc buổi sớm chợ bán sỉ mà mua đồ giá rẻ.

  “Gia đình phải tiết kiệm điện tối đa, đi (ra ngoài) đến đâu tắt điện đến đó. Ngay cả sạp bán ngoài chợ cũng không xài đèn, xài quạt,” bà nói.

  Chưa kể các chi phí khác, nhất là tiền học, cũng tăng vùn vụt, bà Nga cho biết.

  Người con gái 18 tuổi của bà hiện học Cao đẳng Dược ‘một năm đóng gần 12 triệu đồng tiền học’, bà nói.

  Bà kể lại có bạn hàng thân thiết than với bà có con nhỏ đi mẫu giáo mà tiền đồng phục, cơ sở vật chất cũng đã hơn 2 triệu/năm, tiền ăn mỗi tháng hơn triệu chưa kể tiền học.

  Bà nói nhiều cư dân trước đây ở Thủ Thiêm bị giải tỏa bây giờ mua nhà chung cư phải chịu đủ thứ tiền: từ tiền gửi xe cho đến tiền rác, tiền bơm nước lên lầu…

  “Mỗi chiếc xe gửi hàng tháng là 200.000. Nhà nhiều xe mỗi tháng cũng lên đến cả triệu,” bà nói.

  ‘Sẽ tiếp tục tăng’

  Hồi trước có 15.000 đồng tô hủ tíu bây giờ lên đến 25 hay 30.000 đồng. Tính ra ba người gần cả 100.000 đồng tiền ăn sáng

  » Nguyễn Thị Nga, tiểu thương Quận 2, TPHCM

  Trao đổi với BBC, ông Hà Huy Thành, nguyên viện phó Viện kinh tế Việt Nam, cho biết từ nay đến cuối năm giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng.

  Do đó, ông nói chính phủ sẽ phải rất cố gắng mới có thể giữ được lạm phát ở dưới mức hai con số như mục tiêu đề ra. Trước hết là làm sao để trong quý 3 giữ lạm phát ở mức xung quanh 8%.

  Ông Thành dự đoán lạm phát cả năm 2012 có thể đến mức 9,5%.

  Ông nói các biện pháp bình ổn giá cả của chính phủ, chẳng hạn như đưa hàng hóa về nông thôn hay quầy bán hành bình ổn ở các đô thị, cũng có phát huy tác dụng kìm giá.

  Tuy nhiên một số mặt hàng chính phủ đưa vào chương trình bình ổn do doanh nghiệp lỗ lã nên không thể giữ được đúng giá như cam kết, ông cho biết.

  Nhất là giá xăng, mặc dù không nằm trong các mặt hàng bình ổn mà điều hành theo giá thị trường nhưng do sự ‘điều hành không chặt chẽ’ cho nên từ trên xuống dưới ‘các đại lý lớn nhỏ đều tìm cách đẩy giá lên’.

  Riêng giá xăng tăng liên tiếp đã đẩy giá thành vận tải hàng hóa, chi phí đánh bắt xa bờ của ngư dân và chi phí sản xuất của nông dân, ông giải thích.

  Trong quý cuối năm do nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết tăng cao nên ông Thành dự đoán giá cả sẽ tiếp tục tăng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Việt Nam có tên trong danh sách vi phạm lao động trẻ em

  Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ nói các vấn đề về lao động được phát hiện tại Việt Nam chủ yếu trong ngành sản xuất gạch và dệt may

  27.09.2012

  Chính phủ Mỹ hôm 26/9 liệt kê thêm Việt Nam, Sudan, và Cộng hòa Suriname vào danh sách 74 quốc gia có tình trạng buôn người và những vi phạm về lao động nghiêm trọng đối với người lớn và trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

  Bản đánh giá thường niên của Bộ Lao động Mỹ về tệ nạn buôn người trên thế giới cũng nêu lên quan ngại rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang làm giảm tốc các nỗ lực nhằm xóa tình trạng lạm dụng trẻ em trước năm 2016.

  Trong số ba nước vừa bị thêm vào danh sách, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ nói các vấn đề về lao động được phát hiện tại Việt Nam chủ yếu trong ngành sản xuất gạch và dệt may.

  Xét tổng thể, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ chỉ ra 134 mặt hàng từ 74 quốc gia được sản xuất từ việc lạm dụng lao động trẻ em và các hình thức vi phạm khác về lao động.

  Theo ước tính hồi năm 2005 của Cơ quan Lao động Quốc tế, có khoảng 980 ngàn đến 1,2 triệu trẻ trên toàn cầu bị khai thác lao động trái phép.

  Nguồn: Reuters, DOL

  Theo VOA

  Không cần “trói” điều hành kinh tế

  ĐOÀN TRẦN

  27/09/2012 07:53 (GMT+7)

  TS. Trần Du Lịch: "Nhìn chung bức tranh kinh tế năm 2013 không quá ảm đạm, nhưng cũng không ấm lên một cách rõ nét".

  “Các chỉ tiêu như chỉ số giá tiêu dùng (CPI)... chỉ cần mang tính chất dự báo để định hướng, không cần xem đó là những trói buộc trong điều hành nền kinh tế của Nhà nước”, TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhận định.

  Với diễn biến CPI tháng 9 tăng 2,2%, theo dự báo của ông thì đến cuối năm 2012, CPI của chúng ta sẽ diễn biến như thế nào?

  Vào thời điểm cuối tháng 8/2012, khi CPI có mức tăng 2,86%, chúng tôi cho rằng trong 4 tháng còn lại, nếu CPI tăng khoảng 1%/tháng thì không nên lo lắng bởi nó nằm trong kế hoạch dự báo. Tuy nhiên, mức tăng CPI tháng 9 đã vượt quá dự báo của chúng tôi và lên đến 2,2% là điều cần chú ý.

  Dù vậy, tôi vẫn cho rằng CPI năm nay sẽ được kiểm soát ở mức một con số, tăng khoảng 8 đến 9%.

  Còn GDP năm nay có lẽ cũng có khoảng cách khá xa so với phương án mà Quốc hội đã thông qua. Trong những năm gần đây, một số chỉ tiêu kinh tế lớn như CPI, GDP... thường không được như dự kiến từ đầu năm. Ông có suy nghĩ gì về tình trạng này?

  Tôi cho rằng, các chỉ tiêu về kinh tế xét cho cùng chỉ là phương tiện; còn các chỉ tiêu về an sinh – xã hội mới là mục tiêu của phát triển. Vì thế theo tôi, chúng ta cần đổi mới nội dung và phương thức xác định các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hiện nay theo hướng chuyển từ tính chất pháp lệnh sang tính chất chỉ dẫn.

  Ví dụ như các chỉ tiêu như chỉ số tăng giá... chỉ cần mang tính chất dự báo để định hướng, không cần xem đó là những trói buộc trong điều hành nền kinh tế của Nhà nước. Thay vào đó, chúng ta cần tập trung vào các chỉ tiêu phát triển bền vững như các chỉ tiêu về an sinh xã hội, môi trường... nhằm trói buộc các cấp chính quyền phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

  Hiện có nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế của chúng ta không chỉ rất khó khăn trong năm nay, mà phải đến hết năm sau tình hình may ra mới khá lên. Xin cho biết quan điểm của ông?

  Theo tôi, sang năm 2013, kinh tế Việt Nam vẫn ở mức tăng trưởng chậm, chưa hết trì trệ khi đầu tư chưa tăng nhanh được; sức mua cũng vậy; thị trường bất động sản chưa ấm trở lại do tiếp tục phải chịu hậu quả của bong bóng bất động sản, nợ xấu; thị trường chứng khoán cũng sẽ vẫn chưa ổn định.

  Nhìn chung bức tranh 2013 không quá ảm đạm, nhưng cũng không ấm lên một cách rõ nét.

  Là một người rất tha thiết với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, theo ông, diễn tiến tình hình tái cơ cấu này hiện nay ra sao?

  Tôi thấy có một số điểm không ổn, chẳng hạn như việc xử lý nợ xấu ngân hàng. Tuy đồng tình với chủ trương là không để xảy ra đổ vỡ ngân hàng nhưng tôi cho rằng, nếu thực hiện như cách chúng ta làm hiện nay thì không ổn.

  Nếu tiếp tục công bố là không để ai mất tiền gửi ngân hàng thì không khác gì ngân hàng thương mại được Nhà nước “bảo kê”, hay nói cách khác là chúng ta đã dung túng cho các ngân hàng thương mại bắt nền kinh tế làm con tin.

  Ngoài ra, tôi cũng đã nhiều lần nói trước Quốc hội là trong quá trình sắp xếp, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, dường như có một nhóm lợi ích nào đó “đục nước béo cò”.

  Vì lợi ích quốc gia, tôi kiến nghị phải giải quyết một cách dứt khoát, vấn đề là đừng để ai “đục nước béo cò” trong vấn đề tổ chức lại thị trường này mới giải quyết được nợ xấu.

  Hay như đối với tái cấu trúc lực lượng doanh nghiệp Nhà nước theo hướng sử dụng như công cụ để bổ khuyết những “khuyết tật” của thị trường, làm tốt vai trò tham gia điều tiết thị trường, cung cấp tốt hơn các loại “hàng hoá và dịch vụ công cộng” phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

  Theo tôi, đang tồn tại 3 vấn đề trong hệ thống doanh nghiệp Nhà nước.

  Thứ nhất là sự nhập nhằng giữa doanh nghiệp kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận (hình thức công ty) với định chế công phi lợi nhuận (phi lợi nhuận không có nghĩa là bản thân tổ chức đó hoạt động không sinh lời, mà chủ sở hữu không thu lợi nhuận).

  Thứ hai là mặc dù tất cả các doanh nghiệp Nhà nước hiện nay đều được chủ sở hữu (Nhà nước) cho được hưởng cơ chế phi lợi nhuận (Nhà nước không lấy lợi nhuận sau thuế khác với khu vục tư nhân phải chia cổ tức), nhưng trong hầu hết các ngành có doanh nghiệp Nhà nước tham gia đều không “dẫn dắt” được thị trường nếu bỏ cơ chế độc quyền. Điều này cho thấy việc quản trị kém hiệu quả.

  Thứ ba là hai nhóm lĩnh vực cần sự can thiệp mang tính chủ đạo của lực lượng kinh tế nhà nước là cung cấp hàng hoá và dịch vụ công cộng và các ngành kinh tế có hiệu quả sinh lời thấp, nhưng cần thiết cho quá trình công nghiệp hoá như cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, đầu tư cho thị trường bất động sản sơ cấp, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghiệp công nghệ cao... nhưng dường như Nhà nước lại “nhường” cho thị trường. Nhà nước đầu tư phát triển lĩnh vực nào phải thể hiện quyết tâm chính trị của Nhà nước, chứ không phải để mặc doanh nghiệp Nhà nước cân nhắc hiệu quả tài chính đơn thuần.

  Tái cấu trúc lực lượng doanh nghiệp Nhà nước để lực lượng này thực sự là sức mạnh vật chất, cùng với thể chế kinh tế trở thành công cụ điều tiết thị trường có hiệu quả. Đây là một nội dung rất quan trọng, không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế, mà còn gắn kết được vấn đề kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội.

  VNEconomy.vn