S&P công bố loạt đánh giá tích cực về ngân hàng Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  26/09/2012
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  AN HUY

  26/09/2012 17:51 (GMT+7)

  Đánh giá tín nhiệm mà S&P dành cho Việt Nam hiện ở mức ‘BB-/B’, triển vọng ‘ổn định’.

  Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa cải thiện mức đánh giá rủi ro quốc gia đối với ngành ngân hàng (BICRA) của Việt Nam. Cùng với đó, 3 ngân hàng thương mại của Việt Nam cũng vừa được tổ chức này nâng hạng tín nhiệm.

  Thông báo do S&P công bố ngày hôm nay (26/9) cho biết, đánh giá BICRA mà tổ chức này dành cho Việt Nam đã được tăng một hạng, lên nhóm ‘9’ từ nhóm ‘10’ trước đó. BICRA là “đánh giá rủi ro quốc gia đối với ngành ngân hàng” (BICRA - Banking Industry Country Risk Assessment).

  Theo S&P, điểm về rủi ro kinh tế của Việt Nam được cải thiện thành mức ‘9’ từ mức ‘10’ trước đó.

  Cơ sở cho thay đổi này là tốc độ tăng trưởng tín dụng và giá tài sản đã giảm sau những chính sách bình ổn của Chính phủ Việt Nam. “Các động thái chính sách mà Chính phủ Việt Nam bắt đầu thực hiện từ năm 2011 để bình ổn nền kinh tế đã làm giảm tốc độ tăng trưởng vốn vay và cải thiện sự ổn định giá tài sản. Điều này đã làm giảm rủi ro về mất cân đối kinh tế”, thông báo của S&P có đoạn viết.

  Báo cáo lấy dẫn chứng cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đã giảm còn 14,5% trong năm 2011 từ mức trung bình 28% trong 4 năm trước đó. Hạn chế cho vay đối với những lĩnh vực như chứng khoán và bất động sản đã giúp hạ nhiệt giá tài sản. Lạm phát đã giảm về mức 6,5% trong tháng 9/2012, từ mức đỉnh 23% trong tháng 8/2011.

  S&P đánh giá rằng, Chính phủ Việt Nam có mức độ hỗ trợ cao đối với ngành ngân hàng trong nước. “Chúng tôi đã quan sát thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các định chế có tầm quan trọng hệ thống, bao gồm việc bơm vốn”, báo cáo viết.

  Do đánh giá BICRA của Việt Nam tăng, S&P tuyên bố nâng mức điểm tín nhiệm neo (anchor rating, xuất phát từ đánh giá tín nhiệm quốc gia) đối với một ngân hàng thương mại chỉ có hoạt động ở Việt Nam lên mức ‘b+’ từ mức ‘b’ trước đó. Ngoài ra, đánh giá năng lực tín dụng độc lập (SACP) của tất cả các ngân hàng Việt Nam được S&P xếp hạng tín nhiệm cũng tăng thêm một bậc.

  Đánh giá tín nhiệm mà S&P dành cho Việt Nam hiện ở mức ‘BB-/B’, triển vọng ‘ổn định’.

  Báo cáo của S&P cũng cho rằng, Việt Nam có một nền kinh tế thu nhập thấp, hệ thống tài chính còn đang phát triển, và khung chính sách chưa hoàn thiện, làm ra tăng mức độ dễ bị tổn thương của nền kinh tế trước những cú sốc. Nhưng theo S&P, những yếu kém đó được bù lại một phần bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

  Ngay sau khi cải thiện đánh giá đối với ngành ngân hàng Việt Nam nói chung, S&P công bố thêm một báo cáo về nâng đánh giá tín nhiệm đối với 3 ngân hàng Việt Nam, trong đó nâng tín nhiệm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) lên mức ‘BB-/B’ từ mức ‘B+/B’ trước đó, triển vọng duy trì mức ‘ổn định’.

  Hai ngân hàng được S&P giữ nguyên định mức tín nhiệm trong đợt đánh giá này là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank). Đánh giá tín nhiệm mà S&P dành cho hai ngân hàng này hiện ở mức ‘B+/B’, triển vọng ‘ổn định’.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Moody's hạ bậc tín nhiệm Việt Nam


  Ngành ngân hàng Việt Nam đang đứng trước tình trạng nghiêm trọng

  Ngày 28/9, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa thông báo hạ bậc tín nhiệm chung của Việt Nam và tám ngân hàng thương mại trong nước.

  Trái phiếu bằng đồng ngoại tệ và cả nội tệ của Việt Nam bị hạ bậc từ B1 xuống B2. Điều này đồng nghĩa với việc nước này sẽ phải đối mặt với chi phí vay mượn cao hơn nếu muốn bán trái phiếu mới.

  Trần xếp hạng tiền gửi ngoại tệ của Việt Nam cũng bị Moody’s hạ một bậc từ B2 xuống B3.

  Tám ngân hàng thương mại trong đó có ACB, BIDV, MB, SHB, Sacombank, Techcombank, Vietinbank và VIB đều bị hạ một bậc trong xếp hạng khả năng tín dụng độc lập từ E+ xuống E.

  Moody cũng đánh giá triển vọng mức xếp hạng tín nhiệm mới lần này là "ổn định".

  Hậu quả của tăng trưởng tín dụng

  Moody's cho biết lý do hạ bậc lần này là do tăng trưởng tín nhiệm suốt một thời gian dài, cũng như sự thắt chặt tiền tệ trong thời gian gần đây.

  Trong khoảng thời gian 5 năm từ 2007 đến 2011, tăng trưởng tín dụng vào mức 33,7% đã vượt qua cả mức tăng trưởng GDP trung bình thường niên trên danh nghĩa 21,3% và tăng trưởng thường niên trung bình thực sự 6,6%.

  Ben Bland, cây bút chuyên về Đông Nam Á nhận xét trong bài cùng ngày trên tờ Financial Times: "Khối tín dụng rẻ trong suốt thời gian qua lại được bơm một cách lãng phí vào những doanh nghiệp Nhà nước và những thế lực đầu cơ ngành bất động sản cũng như thị trường chứng khoán, khiến ngành ngân hàng và khối doanh nghiệp của Việt Nam cưỡi trên đống nợ xấu và xé vụn uy tín thị trường hội nhập nóng nhất Châu Á của nước này."

  Ben Bland nhận xét rằng, nỗ lực muộn màng của Chính phủ nhằm kiềm chế các khoản cho vay vô tội vạ đã kiểm soát được lạm phát, tuy nhiên lại ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP thường niên, đưa mức tăng trưởng GDP xuống dưới 5%.

  Khối nợ xấu khổng lồ hiện tại đang hạn chế khả năng vay mượn của ngân hàng, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng trung hạn của nền kinh tế và tăng quan ngại về một gói cứu trợ tốn kém cho ngành ngân hàng từ phía chính phủ.

  Moody's nhận định rằng với chi phí tái hóa vốn cho ngành ngân hàng lên cao, chính phủ Việt Nam sẽ có thể đối mặt với những hạn chế trọng việc đưa ra một chính sách tiền tệ hợp lý để đáp ứng phù hợp với sự tăng trưởng chậm trên toàn cầu.

  Yêu cầu minh bạch, cải cách

  Trong bản thông cáo, Moody's cho rằng cần có một kế hoạch cải cách để cải thiện hồ sơ tín nhiệm của ngành ngân hàng, đồng thời hạ mức rủi ro bất thường cho chính phủ.

  Moody's cũng yêu cầu minh bạch và quản lý chặt chẽ hơn đối với quản lý tài chính cũng như vĩ mô, đồng thời xây dựng một lý lịch ổn định vĩ mô dài hơn để đảm bảo độ cạnh tranh cũng như phát triển.

  Hiện tại, xếp hạng của Moody's là thấp nhất trong ba Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới so với xếp hạng của Standard & Poor (S&P) và Fitch.

  Trước đó chỉ hai ngày, S&P còn nâng xếp hạng tín nhiệm của ba ngân hàng thương mại Việt Nam bao gồm Vietcombank, Sacombank và Techcombank và hạ mức xếp hạng rủi ro trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam từ 10 xuống 9 với lý do chế độ vận hành đã có cải thiện mặc dù những rủi ro về cân bằng kinh tế vẫn còn.

  Nguồn: BBC

  GDP Việt Nam trượt mốc chỉ tiêu


  Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và nông nghiệp đều thấp hơn so với năm ngoái

  Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê (GSO) công bố ngày 27/9 cho thấy tăng trưởng Việt Nam trong chín tháng năm nay ở mức 4,73%, đồng thời cảnh báo nguy cơ tái lạm phát.

  Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thấp hơn mức 5,77% trong năm 2011 và nền kinh tế hiện tại đang đối mặt với "những khó khăn và thử thách" cần phải vượt qua, bản báo cáo của GSO cho biết.

  Chỉ số tăng trưởng này thấp hơn hẳn so với chỉ tiêu 5,5% mà Chính phủ Việt Nam đặt ra trước đó cho cả năm 2012, mặc dù chỉ tiêu này đã được hạ xuống từ mức chỉ tiêu ban đầu 6-6,5% hồi đầu năm.

  Các thông số kinh tế

  Sản lượng công nghiệp tăng 4,36% trong thời điểm tháng Một cho đến tháng Chín, so với 7,8% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

  Trong khi đó sản lượng nông nghiệp chỉ tăng 2,48%, so với 4,1% cùng kỳ năm ngoái. GSO nói trong báo cáo rằng nguyên nhân chính cho điều này là lũ lụt và bệnh dịch đã ảnh hưởng tới gia súc.

  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 17,3%, thấp hơn mức cùng kỳ năm 2011 là 22,8%.

  Nếu CPI cả nước tăng thêm 2% nữa thì rất đáng lo vì chưa năm nào cao như thế cả.

  Ông Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường giá cả, Bộ tài chính

  Hiện tại tổng dư nợ tín dụng tính đến ngày 20/9 tăng 2,35% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Tổng phương tiện thanh toán M2 ước tăng 10,37%, tổng dư tiền gửi ở các tổ chức tín dụng tăng 11,23%.

  Sau ba quý đầu năm Việt Nam xuất siêu hơn 30 triệu đôla nhờ tăng trưởng xuất khẩu đạt 20%, gần 83,8 tỷ USD và nhập khẩu đạt gần 83,76 tỷ USD.

  Số dự án FDI được cấp giấy chứng nhận tính đến 20/9 tuy nhiều hơn 100 dự án so với cùng kỳ 2011 tuy nhiên số vốn đăng ký lại thấp hơn 2,1 tỷ so với cùng kỳ năm 2011.

  Nguy cơ tái lạm phát cao

  GSO cũng nhận định rằng lạm phát thường niên trong tháng Chín đã có dấu hiệu tăng lên lần đầu tiên kể từ 12 tháng trở lại đây. Hiện tại chỉ số lạm phát đang ở mức 6,48%.

  Việt Nam đã có những động thái quyết liệt nhằm kiềm chế lạm phát, vốn đã từng ở mức 23%, cao nhất khu vực Châu Á vào tháng Tám năm ngoái, khiến Chính phủ đã phải tác động một loạt các lãi suất nhằm ngăn chặn nền kinh tế bị quá nhiệt.

  Tuy nhiên GSO cảnh báo rằng "có nguy cơ vật giá sẽ tăng", nhất là trước thềm thống kê kinh tế cuối năm.

  Trước đó, chỉ số CPI của Việt Nam trong tháng Chín cũng cao ở mức kỷ lục, tăng 2,2% so với tháng trước đó, cao nhất kể từ tháng Sáu năm 2011, dựa theo bản báo cáo của Tổng cục Thống kê.


  Vật giá được cho là có nguy cơ sẽ lên cao vào cuối năm

  Nhận xét với báo chí về chỉ số CPI trong tháng Chín, ông Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường giá cả, Bộ tài chính cho biết: "Nếu CPI cả nước tăng thêm 2% nữa thì rất đáng lo vì chưa năm nào cao như thế cả."

  Hiện tại, có nhiều ý kiến xung quanh nguyên nhân tăng đột ngột của CPI trong nước.

  Giới phân tích cho rằng trong suốt thời gian giảm phát, các doanh nghiệp đã lợi dụng thời điểm giá CPI âm trong tháng Sáu, Bảy để đẩy giá đi lên.

  Tuy nhiên đây được cho là động thái gây nhiều ảnh hưởng xấu lên nền kinh tế, khi CPI không tăng lên bằng nhu cầu thực chất; khiến chỉ số CPI tăng không có nghĩa là sức mua được cải thiện mà thậm chí còn làm suy giảm sức mua của người dân.

  Việc xăng dầu, dịch vụ y tế, điện tăng giá trong những tháng gần đây được đánh giá là gây ảnh hưởng lớn lên CPI trong tháng Tám, Chín và là tín hiệu đáng quan ngại cho sự quay trở lại của lạm phát nếu không có những chính sách điều hành vĩ mô cẩn trọng.

  Nguồn: BBC

  Thủ tướng chỉ thị tăng cường quản lý, điều hành, bình ổn giá cuối năm

  (Chinhphu.vn) - Hôm nay (26/9), Thủ tướng chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí của các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như y tế, giáo dục, nước sinh hoạt, cước vận tải, sữa, thuốc chữa bệnh cho người, thuốc bảo vệ động, thực vật, phân bón,... và giá cả các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất.


  Ảnh minh họa

  Theo Chỉ thị số 25/CT-TTg, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm, triệt để việc phòng, chống gian lận thương mại, chuyển giá, gian lận giá nhập khẩu và buôn lậu qua biên giới, nhất là các mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, khoáng sản. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

  Bên cạnh đó, điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, quản lý tỷ giá, vàng... Chủ động xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, không để xảy ra mất cân đối cung cầu, găm hàng, tăng giá làm mất ổn định thị trường, giá cả hàng hóa và dịch vụ.

  Giãn thời gian điều chỉnh giá một số hàng hóa dịch vụ

  Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Y tế, Giáo dục và đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo để giãn thời gian điều chỉnh giá một số hàng hóa và dịch vụ do Nhà nước định giá, kiểm soát như: Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; giá dịch vụ giáo dục (học phí); giá nước sạch sinh hoạt; giá cước xe buýt được Nhà nước trợ giá..

  Đồng thời phải xây dựng phương án, lộ trình điều chỉnh trên cơ sở đánh giá kỹ tác động của việc điều chỉnh giá đến sản xuất và đời sống nhân dân để hạn chế thấp nhất tác động xấu đến sản xuất và đời sống nhân dân, cũng như việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; việc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến trước khi thực hiện.

  Kiểm soát các yếu tố hình thành giá, xác định giá bán các mặt hàng thiết yếu

  Chỉ thị nêu rõ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; chỉ đạo, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tổ chức tốt khâu nhập khẩu và cung ứng xăng dầu, bảo đảm không được để thiếu nguồn, cũng như không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gây tình trạng bất ổn cho thị trường trong nước; thực hiện tiết giảm tối đa chi phí sản xuất kinh doanh để tạo điều kiện giãn tần suất và biên độ tăng giá khi giá thế giới tăng.

  Bên cạnh đó, xây dựng lộ trình điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo đúng Nghị quyết của Quốc hội, phù hợp với diễn biến kinh tế thế giới và trong nước thời gian tới, nhất là việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ; báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi thực hiện

  Việc điều chỉnh giá than bán cho sản xuất điện thực hiện theo hướng bảo đảm bằng giá thành toàn bộ, góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành than, bảo đảm ổn định việc làm và đời sống người lao động.

  Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống; triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ thực hiện nghiêm quy định về đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giá.

  Kích thích tiêu dùng, tăng sức mua, giải quyết hàng tồn kho

  Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân, nhất là trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới.

  Bên cạnh đó, tích cực tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; kích thích tiêu dùng để tăng sức mua, giải quyết hàng tồn kho; phát triển thị trường trong nước, tuyên truyền sâu rộng và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam"; kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, nhất là các loại hàng hóa không khuyến khích nhập khẩu.

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đẩy mạnh việc phát triển kho dự trữ lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long để nâng cao hiệu quả xuất khẩu gạo, điều tiết thị trường.

  Bộ Thông tin và Truyền thông làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm đầy đủ, công khai, minh bạch để tạo sự đồng thuận của xã hội; tránh việc tuyên truyền quá mức hoặc thông tin không chính xác về hiện tượng tăng giá cá biệt gây hiệu ứng dây chuyền và tâm lý bất ổn trong dư luận xã hội.

  Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh tiếp tục thực hiện tái cơ cấu sản xuất kinh doanh theo hướng hiệu quả hơn; thực hiện rà soát các định mức kinh tế - kỹ thuật, đổi mới công nghệ và tiết giảm chi phí sản xuất để giảm giá thành, giảm áp lực tăng giá hàng hóa, dịch vụ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, nhất là các mặt hàng mà doanh nghiệp có lợi thế.

  Hoàng Diên

  Nguồn: Chính Phủ

  ‘Lạm phát tháng 9 rất bất thường’

  Chỉ số giá tiêu dùng 2,2% là mức tăng lịch sử so với tháng 9 hằng năm, xô đổ mọi dự báo của các chuyên gia và cho thấy điều hành giá đang có vấn đề, theo chuyên gia Vũ Đình Ánh.

  - Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 2,2% so với tháng 8. Ông nhận định thế nào về con số này?


  Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh. Ảnh: Nhật Minh

  - Mức tăng trên 2% của tháng 9 là quá cao, xét cả về lịch sử lẫn bối cảnh hiện tại. Theo dõi số liệu từ năm 1995 đến nay, tôi thấy chưa có tháng 9 nào có mức tăng cao như năm nay. Như vậy có thể gọi đây là mức tăng lịch sử. Ngoài ra cũng cần thấy là trong 7 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 2,22%, riêng tháng 9 này đã tăng bằng cả 7 tháng cộng lại. Điều đó phần nào cho thấy xu hướng lạm phát cao đang có dấu hiệu quay trở lại.

  - Nguyên nhân của sự bất thường này là gì thưa ông?

  - Cuối tháng 8 không ai nghĩ CPI tháng 9 có thể tăng đến 2%. Nhưng thực tế đã vượt cả con số này. Điều đó cho thấy việc điều hành giá cũng như dự báo đang có vấn đề. Nói như vậy là bởi nhìn vào các yếu tố gây lạm phát cho tháng này, ngoại trừ việc năm học mới gây tăng giá giáo dục, hầu hết các nguyên nhân còn lại đều là do chủ quan, đặc biệt là chuyện tăng giá viện phí.

  Tất nhiên, việc tăng giá nêu trên là kết quả của việc xây dựng chính sách suốt một thời gian dài, cơ quan quản lý cũng giao lại quyền quyết định cho Hội đồng nhân dân các tỉnh, theo một khung định sẵn… Nhưng việc lựa chọn thời điểm điều chỉnh vào đúng thời điểm có áp lực tăng giá (khai giảng năm học mới, áp dụng giá điện, nước mới) cũng cho thấy các nhà điều hành vẫn chưa chú ý nhiều tới nhu cầu chống “sốc” cho thị trường.

  Người ta cũng chưa làm tốt việc dự báo khi không tính toán được tác động của việc điều chỉnh tới mức tăng giá chung của nền kinh tế. Chỉ cách đây vài tháng, khi lạm phát xuống thấp, nhiều ý kiến đã cho rằng lạm phát năm nay chỉ 7%. Thậm chí có người còn nói con số chỉ 5%. Bản thân chuyện dự báo đúng sai này không quá quan trọng, nhưng người ta sẽ dựa vào những dự báo đó để thiết kế chính sách. Do đó, khi thực tế vượt xa dự báo thế này, cần thiết phải xem lại.

  - Sau những lo ngại về nguy cơ giảm phát cách đây vài tháng, ông nhận định thế nào về việc “thả” giá các mặt hàng, dịch vụ như vậy để “kích” CPI?

  - Thực ra trong các quyết định điều hành, theo tôi có một phần hàm ý đó. Bởi cách đây không lâu, cũng đã có đại diện cơ quan chức năng cho rằng “nhân dịp” lạm phát đang thấp, có thể điều chỉnh mạnh giá xăng dầu. Tuy nhiên, chính việc CPI tháng 9 tăng tới 2,2% cho thấy nếu lựa chọn thời điểm tăng giá như vậy, họ đã sai lầm.

  - Vậy việc chỉ số giá tăng mạnh trong tháng 9 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu kiềm chế lạm phát năm nay?

  - Nếu đặt mục tiêu lạm phát một con số thì tôi cho rằng không ảnh hưởng lắm, hoàn toàn có thể đạt được. Nhưng nếu muốn lạm phát ở mức khoảng 7% thì rất khó bởi hiện đã 5,13% rồi. Ở kịch bản tốt, tôi cho rằng lạm phát có thể ở mức trên 8% nếu CPI 3 tháng cuối năm tăng khoảng 1% mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu mức tăng khoảng 2% của tháng 9 lặp lại, con số có thể cao hơn.

  Cần nhớ rằng vẫn còn một số tỉnh chưa tăng giá viện phí. Nếu các tỉnh này tăng, thậm chí tăng kịch trần thì có thể “dội” vào chỉ số giá những tháng sau. Cộng với giá lương thực thực phẩm, tuy chưa tăng trong những tháng qua nhưng có thể “đảo chiều” do nhu cầu tiêu dùng cuối năm cũng như những khó khăn về nguồn cung.

  - Vậy theo ông, để kịch bản “xấu” không xảy ra, việc điều hành giá cả những tháng cuối năm cần được xử lý như thế nào?

  - Tôi cho rằng việc cần làm nhất là soi lại các chính sách, bởi hiện tình hình đã khác. Với chính sách tiền tệ, vẫn cần nới lỏng một chút để doanh nghiệp tiếp cận vốn, tiếp tục xử lý lãi suất để họ “sống” được. Nhưng với chính sách tài khóa thì cần thắt chặt, kiên định mục tiêu kìm chế lạm phát.

  Cách đây 2 tháng, cơ quan quản lý có cho biết còn khoảng 100.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách cho 5 tháng cuối năm, công với việc xin ứng trước 30.000 tỷ từ ngân sách 2013… Nhưng giờ tôi cho rằng nên rà soát lại, không phải dự án nào đề xuất ra cũng phải làm. Cùng với đó là chính sách quản lý giá cũng phải chặt chẽ hơn, tránh kiểu dồn dập như vừa qua nếu không muốn tài lập mức tăng CPI tới 2% như tháng 9. Khi đó, CPI cả năm có thể lên tới 9 - 10%.

  Nhật Minh

  Nguồn: VNexpress.net