Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói về các trang mạng ‘trắng đen lẫn lộn’

 • Bởi Hồ Gươm
  24/09/2012
  3 phản hồi

  Trả lời Dân hỏi trên VTV, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng các thế lực thù địch đang lợi dụng môi trường mở trên Internet để chống phá Đảng, nhà nước ta.

  - Gần đây xuất hiện một số trang mạng như Quan làm báo, Dân làm báo với những thông tin giật gân về một số lãnh đạo Đảng, nhà nước. Quan điểm của Bộ Thông tin - Truyền thông về hiện tượng này?


  Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son

  Những thông tin như vậy ít nhiều đã có trên mạng, vì bản chất mở của Internet, bất cứ ai cũng có thể tung lên mạng bất cứ thông tin gì từ bất cứ đâu trên thế giới. Thời gian qua, nhiều nước chứ không chỉ riêng Việt Nam cũng muốn ngăn chặn những thông tin sai trái, trái với thuần phong mỹ tục bằng biện pháp kỹ thuật.

  Đây đang là thách thức với tất cả các nước, cần sự phối hợp của các cộng đồng, các nước trên thế giới, mới có thể ngăn chặn. Song nhiều lúc là không thể vì môi trường pháp lý của các nước có khác nhau.

  Trên thực tế, các thế lực thù địch cùng các phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất trong nước đang tìm mọi thủ đoạn để ngăn chặn, chống phá công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ta. Chúng đã lợi dụng triệt để môi trường mở của Internet để thông tin, tuyên truyền chống phá trên nhiều mặt trận, lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế và tư tưởng.

  Chúng không từ một thủ đoạn nào, kể cả trộn lẫn trắng đen, phải trái, nhằm mục đích bôi đen, suy diễn, có ý đồ nói xấu, bịa đặt thông tin, gây chia rẽ nội bộ, kích động, đả phá vai trò của các lãnh đạo Đảng, nhà nước, xuyên tạc lịch sử văn hóa của dân tộc, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước ta.

  Trong thời gian gần đây, những thông tin như câu hỏi đặt ra xuất hiện với tần suất cao hơn, thâm độc, nguy hiểm hơn. Có thể nói đây là mưu đồ lợi dụng công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng của ta hiện nay để gây mâu thuẫn trong nội bộ Đảng, tuyên truyền kích động để phương hại đến lòng tin của nhân dân ta đối với Đảng, làm ảnh hưởng và ngăn cản mục đích tốt đẹp của chúng ta trong việc thực hiện nghị quyết Trung ương IV về xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

  Chính vì vậy, với những thông tin sai trái, trắng đen lẫn lộn trên mạng Internet mà các thế lực thù địch tung lên, hơn lúc nào hết, trong toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt với vai trò gươg mẫu của cán bộ Đảng viên, phải xây dựng sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thể hiện bản lĩnh của Việt Nam đã tỏa sáng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, nay tiếp tục tỏa sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

  - Những thông tin độc hại và phản động này trong những ngày qua đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Bộ Thông tin - Truyền thông cần phải có những hành động cụ thể như thế nào?

  Phải có nhiều giải pháp đồng bộ. Trước hết, giải pháp hữu hiệu và có tính chất cơ bản lâu dài là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao dân trí cho toàn dân, nâng cao nhận thức đúng sai trước những thông tin trong xã hội cũng như trên mạng trên cơ sở lợi ích của đất nước, nhân dân và xã hội. Đó cũng là thời cơ và điều kiện để nâng cao sức đề kháng cho mọi người khi gặp phải những thông tin sai trái trong xã hội thật cũng như xã hội ảo.

  Thứ hai là nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước các cấp, kịp thời xử lý những sai phạm của thông tin, đồng thời đẩy mạnh cung cấp trang thiết bị kỹ thuật cho các cơ quan tổ chức để có điều kiện sớm phát hiện và xử lý hiệu quả những thông tin sai trái trên mạng.

  Thứ ba là động viên mọi phương tiện thông tin đại chúng phát huy vai trò, trách nhiệm của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyên truyền, với nội dung thông tin, truyền thông đa dạng, phong phú và hiệu quả, để tuyên truyền nhanh nhất, chính xác nhất, kịp thời nhất mọi mặt đời sống xã hội, mọi hoạt động của Đảng và nhà nước, đặc biệt là cung cấp nhưng thông tin mà nhân dân đang cần trong xã hội hiện nay, qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, nâng cao yêu cầu của nhân dân đối với việc cung cấp thông tin trong nước và quốc tế, tạo nên sự đồng thuận của nhân dân đối với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, đấu tranh kịp thời với những tư tưởng, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

  Một giải pháp nữa là khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân góp phần đưa những thông tin tích cực, phù hợp thuần phong mỹ tục, đạo lý và pháp luật Việt Nam, đáp ứng nhu cầu văn hóa, đời sống tinh thần ngày càng cao của nhân dân trong xã hội.

  Với những biện pháp như vậy, chúng ta mới huy động được toàn thể các lực lượng, mọi ngành mọi cấp trong xã hội đấu tranh chống lại những thông tin sâu độc, phát huy tất cả tính ưu việt, tiện ích của Internet để xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là để giáo dục, bảo vệ thế hệ trẻ.

  Theo VTV

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Thông tin trên mạng tự do trắng đen lẫn lộn, không đen kịt như thông tin chính thống của Đảng, đó là sự lo lắng của ông Nguyễn Bắc Son.

  Tôi xem trả lời và giáo huấn của bác Son trên TV hôm qua mà lòng buồn vô hạn. Bác bảo các trang mạng đen nó xấu xa và phải theo các trang mạng đỏ được Bộ Thông tin công bố mới là tốt là đẹp. Hình như bác chưa vào cả hai loại trang này thì phải. Trang lề đỏ gần đây của các bác thì toàn chuyện cướp của giết người, hiếp dâm, làm tình, ' lên đỉnh", các ngòn ăn chơi v.v... toàn chuyện nhảm nhí câu khách rẻ tiền mà ngày xưa người ta gọi là báo lá cải.( Ngay trang web Vietnamnet hay thế trước đây bây giờ cũng toàn bài vở trung bình chạy theo thị trừong câu khách).
  Trong khi đó các trang web lề trái lại có rất nhiều bài lý giải cho 90 triệu người dân chúng tôi câu hỏi làm day dứt lòng người: tại sao TQ và các nước trong khu vực người ta làm ăn ngày một đi lên mà Việt nam ta càng làm càng khổ, nợ nần khắp nơi, kinh tế èo uột, cuộc sống ngày một mất an ninh, cái ác lấn át cái thiện, người tốt thì khổ, kẻ xấu lên ngôi hung hăng đi lại ngoài đường, tham nhũng tràn lan hàng ngày CSGT ăn tiền lái xe trắng trợn mà các bác cứ xơi xơi nói là rất khó phát hiện tham nhũng, CA và Quân đội bị lạm dụng thành công cụ tiếp tay cho tư bản thân hữu cướp đất ở Tiên lãng, VĂn giang v.v... Người dân hoàn toàn bị mất niềm tin ở công lý và lẽ phải.
  Tất cả câu trả lời chúng tôi đã tìm được từ các trang mạng lề trái bác Son ạ: Đó là đất nước chúng ta bị bệnh tham nhũng và sự vô cảm về trách nhiệm của người có chức quyền từ thấp tới cao nhất, trong đó có cả bác nữa, đến độ ung thư di căn lên tận bộ não cao nhất của bộ máy chính quyền.
  Chính sức mạnh nói lên SỰ THẬT đã làm cho các trang mạng lề trái nó có sức hút và lan tỏa trong dân chúng.
  Xin được hỏi ô Son khi nào Bộ TT của bác cung cấp được các bài viết có trách nhiệm với tương lai vận mệnh của dân tộc như các trang mạng lề trái hiện nay họ đang làm?

  Bộ trưởng Bộ TT&TT: Quản lý Internet theo hướng 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

  Tối 22/9, trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã có cuộc trao đổi, trả lời những thắc mắc, quan tâm của người dân về các vấn đề liên quan tới việc quản lý thông tin trên Internet. Báo điện tử Infonet ghi lại nội dung cuộc trao đổi và trả lời của Bộ trưởng.

  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son

  http://www.youtube.com/watch?v=7I9PZQ4QLZo

  Clip Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao đổi các vấn đề quan tâm của người dân trên truyền hình

  PV Trần Hà: Trong thời gian vừa qua có nhiều bức thư của phụ huynh gửi thư đến chương trình dân hỏi bộ trưởng trả lời bày tỏ những lo ngại bức xúc của họ về tình trạng lối sống lệch lạc của một bộ phận lớp trẻ hiện nay, liên hệ đến những thông tin độc hại trên mạng internet. Xin hỏi bộ trưởng trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc này là như thế nào trong việc quản lý nội dung trên mạng internet, bảo vệ lớp trẻ?

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Thứ nhất, có thể nói môi trường Internet là môi trường mở, cho phép mọi người có thể cung cấp và truy cập, khai thác, sử dụng tất cả các thông tin có trên internet.

  Cái thứ 2, các thông tin đưa lên internet có rất nhiều nguồn, nguồn là từ các cơ quan báo chí, từ các trang thông tin điện tử của các nhân cũng như các tổ chức trong nước, các trang thông tin điện tử của các nhân cũng như các tổ chức ở nước ngoài, các server hay máy chủ của họ ở ngoài biên giới của chúng ta. Để bảo đảm môi trường lành mạnh, đảm bảo lợi ích của nhân dân ta nói chung và bảo đảm sự giáo dục thế hệ trẻ như chương trình vừa nêu, do đó vừa qua, được sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã xây dựng dự thảo về sửa đổi bổ sung quản lý và sử dụng thông tin trên internet.

  Bộ TT&TT trong thời gian qua đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý và chấn chỉnh những sai phạm về việc đưa những thông tin trên mạng internet nói chung, trong đó có những thông tin ảnh hưởng đến việc giáo dục thế hệ trẻ theo xu hướng nhẹ thì nhắc nhở phê bình, cao hơn nữa thì phạt hành chính, cao hơn nữa nếu vi phạm nặng thì thu hồi tên miền, giấy phép và vi phạm pháp luật của nhà nước thì chuyển các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự. Với trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cơ quan Bộ TT&TT thường xuyên khuyến cáo các cơ quan báo chí việc tuyên truyền đúng tôn chỉ mục đích và tuyên truyền những nội dung phục vụ lợi ích của đất nước, của nhân dân và đẩy mạnh tuyên truyền những thông tin gương tốt, người tốt việc tốt theo hướng "lấy cái đẹp dẹp cái xấu" trên mạng internet hiện nay.

  PV Trần Hà: Nhưng vừa rồi, Bộ trưởng cũng đề cập khá nhiều đến các thông tin trên các trang web cá nhân, các blog... cũng liên quan đến nội dung này, gần đây đã xuất hiện một số trang mạng như là 'Quan làm báo', 'Dân làm báo' với những thông tin giật gân về một số đồng chí lãnh đạo đảng và Nhà nước. Vậy quan điểm của Bộ TT&TT về hiện tượng này như thế nào?

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Những thông tin như vậy đã ít nhiều đã có trên mạng. Vì bản chất mở của Internet cho nên mọi người đưa, tung lên bất kỳ thông tin nào lên trên mạng, ở bất kỳ nơi đâu. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, nhiều nước, không phải riêng Việt Nam, muốn ngăn chặn thông tin sai trái với pháp luật, thuần phong mỹ tục của mình thì bằng biện pháp kỹ thuật hiện nay cũng là một thách thức, cần phải có sự phối hợp của các cộng đồng, của các nước trên thế giới mới có thể ngăn chặn được. Song nhiều lúc cũng không thể vì môi trường pháp lý của các nước có khác nhau. Trong thời gian vừa qua, chúng ta biết rằng các thế lực thù địch, các phần tử thái hóa biến chất trong nước, ngoài nước không từ thủ đoạn để ngăn cản chống phá công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước ta. Trên môi trường mở của internet, chúng cũng triệt để lợi dụng internet để tuyên truyền chống phá chúng ta trên nhiều mặt trận, nhiều lĩnh vực. Trong đó có chính trị, kinh tế, chúng không từ một thủ đoạn nào. Chúng dùng thủ đoạn trộn lẫn trắng đen, phải trái để làm mục đích bôi đen, có ý đồ nói xấu bịa đặt thông tin, gây chia rẽ nội bộ kích động vai trò lãnh đạo của cán bộ Đảng, xuyên tạc lịch sử, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước ta.

  Trong thời gian gần đây, nhưng thông tin như chương trình nêu, tần suất xuất hiện nhiều hơn, thâm độc hơn, nguy hiểm hơn. Có thể nói đây là một mưu đồ hòng lợi dụng công cuộc chỉnh đốn Đảng của chúng ta hiện nay để muốn gây mâu thuẫn trong nội bộ trong Đảng chúng ta. Chúng tuyên truyền kích động gây phương hại đến lòng tin của nhân dân đối với Đảng, nhằm ảnh hưởng, ngăn cản mục đích tốt đẹp của chúng ta trong việc thực hiện nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng chính đốn Đảng. Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, với những thông tin sai trái, trắng đen đang lẫn lộn trên mạng Internet của các thế lực thù địch gây nên, chúng ta phải nâng cao vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên, phải luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm vượt qua khó khăn, xây dựng lòng tin tuyệt đối vào Đảng để chúng ta thể hiện bản chất bản lĩnh của Việt Nam đã tỏa sáng quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc thì bây giờ tiếp tục tỏa sáng trong xây dựng và bảo vệ vững chắc xã hội chủ nghĩa.

  PV Trần Hà: Vâng bây giờ thưa Bộ trưởng những thông tin độc hại và phản động trên mạng trong những ngày qua đã thực sự phần nào ảnh hưởng xấu đến tâm lý của một số người dân. Vậy thưa Bộ trưởng, Bộ TT&TT cần phải có hành động cụ thể như thế nào?

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Chúng ta phải có nhiều giải pháp đồng bộ. Trước hết, một giải pháp hữu hiệu có ý nghĩa cơ bản lâu dài là phải làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao hơn ý thức toàn dân. Trên cơ sở đó nâng cao nhận thức của chúng ta trước những thông tin trong xã hội cũng như trên mạng trên cơ sở lợi ích của nhân dân và xã hội và qua đó cũng là thời cơ cũng là điều kiện để nâng cao sức đề kháng cho mọi người khi gặp phải những thông tin sai trái trong xã hội thực cũng như trên mạng.

  Thứ 2, nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý của các cơ quan các cấp kịp thời xử lý những sai phạm của những thông tin và đẩy mạnh việc cung cấp trang thiết bị kỹ thuật cho các cơ quan tổ chức để có điều kiện phát hiện và xử lý hiệu quả những thông tin sai trái trên mạng.

  Thứ 3, chúng ta phải động viên để mọi phương tiện thông tin đại chúng phát huy vai trò trách nhiệm của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác tuyên truyền với nội dung thông tin truyền thông đa dạng phong phú hiệu quả để tuyên truyền nhanh nhất, chính xác nhất mọi mặt đời sống xã hội, mọi hoạt động của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt cung cấp những thông tin mà nhân dân đang cần thiết trong xã hội hiện nay để qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, yêu cầu của nhân dân với việc cung cấp thông tin trong nước và quốc tế. Tạo nên sự đồng thuận của nhân dân đối với đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước và đấu tranh kịp thời với những tư tưởng, luận điệu sai trái của thế lực thù địch.

  Một nội dung nữa, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân góp phần đưa những thông tin tích cực phù hợp đạo lý, thuần phong mỹ tục, đạo lý, pháp luật Việt Nam. Góp phần đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân ta.

  Có thể nói, bằng những giải pháp như vậy chúng ta mới có thể huy động toàn thể các lực lượng, mọi ngành mọi cấp trong xã hội đấu tranh chống lại thông tin xấu, phát huy hết tính ưu việt của Internet xây dựng đất nước, đặc biệt giáo dục giới trẻ hiện nay.

  PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!

  Văn Cường - Quỳnh Anh

  (ghi lại)

  Nguồn: Infonet.vn