Kịch bản nào sẽ xảy ra với đập thủy điện Sông Tranh 2?

 • Bởi Hồ Gươm
  22/09/2012
  18 phản hồi

  (VTC News) – “Nếu xảy ra động đất mạnh quá 5,5 độ richter, đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ không thể chịu đựng nổi”, chuyên gia khẳng định.

  Lo sợ động đất liên tiếp xảy ra sẽ đe dọa tính mạng, tài sản của nhân dân, Huyện đội Bắc Trà My (Quảng Nam) đã xây dựng phương án sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm này.

  Liên quan tới sự việc trên, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương – Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý Địa cầu.


  TS Nguyễn Hồng Phương

  - Với tình hiện nay, kịch bản nào sẽ xảy ra với huyện Bắc Trà My trong thời gian tới?

  Nếu trong thời gian tới, đập tích nước vào hồ chứa cộng thêm mùa mưa đến thì khu vực Bắc Trà My sẽ phải hứng chịu thêm một loạt các trận động đất có nguồn gốc kích thích nữa.

  Về tần suất các trận động đất chắc chắn sẽ dày đặc. Về độ lớn, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng cường độ của chúng sẽ tương tự như các trận động đất vừa xảy ra trong thời gian gần đây.

  - Động đất mạnh với cường độ nào thì đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ không thể trụ được?

  Người ta đã công bố là đập thủy điện Sông Tranh 2 có thể chịu được những trận động đất có độ lớn không quá 5,5 độ richter. Nói cách khác, nếu xảy ra động đất mạnh quá 5,5 độ richter, đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ không thể chịu đựng nổi.

  Tuy nhiên, theo kết quả từ những tính toán, cho đến thời điểm này, chưa có số liệu nào cho thấy nguy cơ xảy ra các trận động đất có cường độ mạnh quá 5,5 độ richter ở khu vực đó.

  Nhưng đó là những kết quả người ta đã tính toán, công bố từ năm 2003 trong một báo cáo tiền khả thi của Viện Vật lý địa cầu nộp cho bên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

  Còn hiện nay, tình hình đã thay đổi như vậy thì không nên dựa hoàn toàn vào các kết quả cũ. Chúng ta phải có những số liệu mới thì mới có thể đánh giá chính xác được.

  - Vậy chúng ta cần làm gì để có được những số liệu mới?

  Chúng ta cần phải triển khai ngay hệ thống mạng lưới các trạm quan trắc địa chấn ở các địa phương thuộc huyện Bắc Trà My thì lúc đó chúng ta mới có cơ sở để nói được.

  Không thể làm gì được nếu không có mạng lưới đài trạm quan trắc địa chấn ở địa phương đó. Mạng lưới đài trạm quan trắc địa chấn của quốc gia hiện nay chỉ có thể ghi nhận được các trận động đất mạnh ở xa.

  Đối với khu vực Bắc Trà My, trạm gần nhất cũng cách khoảng 100 – 120 km (trạm Bình Định). Với khoảng cách xa như vậy, khả năng ghi nhận các trận động đất rất thấp.

  - Cần bao lâu để có thể xây dựng được một trạm quan trắc địa chấn ở đây?

  Rất nhanh thôi. Trạm quan trắc địa chất chỉ đơn giản là một cái nhà cấp 4. Sau đó, nếu mua được máy, chúng ta sẽ đặt các máy quan trắc vào trong ngôi nhà đó là có thể triển khai ghi động đất luôn.

  Theo ước tính, chỉ cần 1 – 2 tuần là có thể triển khai xây dựng, đưa vào sử dụng một trạm địa chấn nếu chúng ta có đủ kinh phí và mua được máy móc từ nước ngoài.

  Nếu xảy ra động đất mạnh quá 5,5 độ richter, đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ vỡ?

  - Tại thời điểm này, ông có khuyến cáo hay đưa ra lời cảnh báo nào cho người dân ở huyện Bắc Trà My?

  An toàn là trên hết. Chúng ta cứ nghĩ rằng địa phương phải có trách nhiệm trong việc đưa ra các kế hoạch ứng phó hiểm họa động đất tại khu vực Bắc Trà My trong thời gian hiện nay.

  Tuy nhiên, càng ngày lại càng có nhiều trận động đất xảy ra ở đây nên khả năng thiệt hại là thứ đã hiện hữu.

  Chính quyền ở đây cần có kế hoạch di dời dân khỏi khu vực đó khẩn cấp hoặc có kế hoạch lâu dài định cư dân ở những khu vực ít nguy hiểm hơn, xa khu vực bị chấn động hơn.

  Theo tôi, người dân cứ sống cách xa khu vực hay xảy ra động đất trong vòng bán kính khoảng 10 km là ổn.

  » TS Nguyễn Hồng Phương

  - Vậy tại những khu vực “nguy hiểm” đó, chúng ta nên làm gì?

  Chúng ta phải đặt ngay trạm quan trắc địa chấn ở khu vực đó để đánh giá được những biến động về các trận động đất ở khu vực đó và những ảnh hưởng của nó tới đập thủy điện Sông Tranh 2 như thế nào để đảm bảo an toàn cho toàn bộ khu vực đó.

  Tất nhiên là trạm quan trắc địa chấn phải được đặt ở đó lâu dài vì nếu không vậy thì đặt trạm quan trắc đó chẳng có ý nghĩa gì cả.

  Theo tôi, người dân cứ sống cách xa khu vực hay xảy ra động đất trong vòng bán kính khoảng 10 km là ổn.

  Vừa qua, đoàn khảo sát mới từ huyện Bắc Trà My trở về đã lập được một đường đẳng chấn của những trận động đất vừa rồi. Theo ghi nhận của họ, trận động đất mạnh nhất xảy ra ở đây có cường độ 4,2 độ richter. Hướng phát triển của tâm chấn theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

  Đấy mới chỉ là kết quả sơ bộ của việc khảo sát thôi còn về lâu về dài vẫn phải lập trạm quan trắc ở khu vực đó.

  Tính tới thời điểm này, mới chỉ có các báo cáo thiệt hại về nhà cửa như nứt tường thôi chứ chưa có thiệt hại gì về người.

  Xin cảm ơn ông!

  Minh Quân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Động đất xảy ra ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 có thể đạt 6,0 độ richter


  Hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 nhìn từ phía thượng lưu.
  Ảnh: VnExpress

  Đây là kết quả nghiên cứu của Đề án "Đánh giá tình hình động đất Thủy điện Sông Tranh 2 và đề xuất biện pháp giảm nhẹ thiệt hại" do GS.TS Cao Đình Triều, Hội Khoa học kỹ thuật Địa vật lý Việt Nam thuộc Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thực hiện.

  Đề án với sự tham gia của 7 nhà khoa học hàng đầu cả nước trong các lĩnh vực địa chất, thủy điện, động lực học... thuộc chương trình nghiên cứu độc lập thực hiện từ tháng 4/2012, với mục tiêu nghiên cứu đánh giá tình hình động đất khu vực công trình Thủy điện Sông Tranh 2 và đề xuất biện pháp phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại khi có động đất mạnh xảy ra. Kết quả trên được VUSTA công bố ngày 3/10, trước đông đảo các nhà khoa học hàng đầu cả nước.

  Theo đó, công trình Thủy điện Sông Tranh 2 nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đới đứt gãy cấp II Trà My. Động đất xảy ra tại khu vực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng hồ và đập thủy điện. Hiện tượng tích nước gây nên động đất kích thích sẽ xảy ra dọc theo đới đứt gãy cấp II Trà My và một số đứt gãy cấp III trong phạm vi lòng hồ và vùng lân cận.

  GS.TS Cao Đình Triều nhận định: Động đất cực đại xảy ra trong khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 và các vùng lân cận có thể đạt cấp độ 6,0 độ richter, độ sâu chấn tiêu cao nhất là 15km. Do đới đứt gãy Trà My, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 đang hoạt động, nên khi tích nước hồ chứa thì động đất kích thích xảy ra trong khu vực hoạt động của đới đứt gãy này là chủ yếu. Mức độ mạnh của động đất được dự báo có thể xảy ra tại khu vực lòng hồ là 5,9 độ richter, tại khu vực đập chính và vùng hạ lưu là 6,1 độ richter.

  Bên cạnh đó, địa chất tại khu vực này chủ yếu là đá granit sáng màu bị cà nát, dập vỡ mạnh dọc đới đứt gãy tạo nên nguy cơ về tai biến địa chất và trượt lở đất rất cao, có thể gây ảnh hưởng tới các công trình dân sinh và hoạt động an toàn của đập cũng như gây lấp lòng hồ, chặn dòng chảy...mỗi khi động đất xảy ra.

  Các nhà khoa học thực hiện đề tài đã kiến nghị Chính phủ và các nhà đầu tư xây dựng công trình Thủy điện Sông Tranh 2 một số nội dung quan trọng như: Tiến hành nghiên cứu sâu động đất kích thích tại Thủy điện Sông Tranh 2, lắp đặt mạng lưới quan trắc địa chất để có thể ghi nhận được đầy đủ các trận động đất có cấp độ từ 1,0 độ richter trở lên; hạn chế tối đa sự biến động nhanh của mực nước hồ chứa vì điều này đã được chứng minh gây nên biến động địa chất và có thể xuất hiện động đất; nghiên cứu và đánh giá các tai biến địa chất khác như: nứt, lún, trượt lở đất; tiếp tục theo dõi thân đập để kiểm tra về độ thấm nước để có cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

  Đặc biệt trong mùa mưa lũ năm nay, phải theo dõi, quan sát chặt chẽ mực nước hồ để đảm bảo cho người dân và vùng hạ lưu. Đồng thời, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư đang sinh sống quanh khu vực lòng hồ thủy điện về động đất và các tai biến địa chất khác, để họ có biện pháp ứng phó thích hợp với loại hình tai biến nhân sinh này.

  Tại cuộc họp, một số ý kiến của nhà khoa học cho rằng bản đánh giá trên chưa đưa được ra mức độ cũng như giới hạn an toàn của công trình Thủy điện Sông Tranh 2, mà chỉ làm rõ được vấn đề động đất kích thích tại khu vực này. Thêm vào đó, đánh giá chỉ nhắc đến đới đứt gãy cấp II Trà My mà không chú ý đến những đới đứt gãy gần đó, cũng có ảnh hưởng liên đới như đới Hưng Nhượng - Tà Vi, đới Trà Bồng./.

  (Theo TTXVN)

  Nguồn:Báo Đảng Cộng Sản

  Nếu quả tình là các đập thủy điện do Trung quốc thầu xây dựng thì nguy cơ sẽ gấp bội lần.
  Hãy xem người ta tự xây cầu tại xứ của họ mà cầu sập liên tục 13 lần trong những năm gần đây! Những khối bê tông lộ ra mấy cọng sắt như cọng viết chì (may không phải là cốt tre!)

  http://www.infonet.vn/the-gioi/hinh-anh-vu-sap-cau-kinh-hoang-o-trung-quoc/a27238.html
  http://www.baomoi.com/Sap-cau-vuot-o-Trung-Quoc/141/5739357.epi
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/anh/2012/08/sap-cau-dai-nhat-mien-bac-trung-quoc-3-nguoi-chet/
  Trách nhiệm của ai?
  Đây là thành quả của cuộc cách mạng "Vừa Hồng vừa Chuyên"!!!

  Nhân câu chuyện bản báo cáo láo về tác động môi trường của đập thủy điện Sông Tranh II, tôi sực nhớ lại một câu chuyện mà người quen ở VN vừa kể lại cho tôi trong kỳ hè vừa qua. Để giữ bí mật và an toàn của người này, tôi sẽ không nêu bất cứ thông tin gì, ngoài việc người này biết rất nhiều về các thông tin về các đập thủy điện ở miền Trung, đặc biệt là vùng Tây Nguyên bao gồm An Khê và Gia Lai.

  Người này nói với tôi rằng tất cả những bản báo cáo tác động môi trường ở những đập thủy điện ở miền Trung toàn là báo cáo láo, làm cho vui, cho có lệ...chứ không đúng với thực tế những gì đã và sẽ xảy ra ở những vùng xung quanh đập thủy điện. Người ấy nói rằng việc xây dựng và vận hành những đập thủy điện ở miền Trung đã gây ô nhiễm và tàn phá môi trường ghê gớm, đặc biệt là những khu rừng nguyên sinh của Tây Nguyên xung quanh các khu đập thủy điện này.

  Một bí mật mà ít người được biết là một số đập thủy điện được xây dựng trong vài năm gần đây ở tỉnh Gia Lai, nhất là vùng giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai/Bình Định đều được các nhà thầu Trung Quốc đào xới. Người này nói rằng, chỉ có nhà thầu TQ mới có máy móc cơ giới nặng để đào các đường hầm, các hồ...và các công nhân TQ trên thực tế làm việc năng suất cao hơn công nhân Việt Nam rất nhiều.

  Duy có điều, khi TQ thi công thì họ rào kín các công trường này lại, "nội bất nhập, ngoại bất xuất" và cắt bảo vệ canh cổng có cả súng (100% true.) Trong một lần nọ, vì những người dân thấy các nhà thầu TQ xây dựng một công trình thủy điện quá bí mật (họ chỉ thi công ban đêm ầm ầm, còn ban ngày thì chẳng làm gì) nên dân mới báo cho chính quyền địa phương tới xem (nghe nói dân họ sợ TQ đào hầm ngầm để giấu vũ khí nếu có chiến tranh với VN sau này :)). Khi đám công an xã huyện đến công trình đòi xem xét, thì đám bảo vệ đem súng chặn lại không cho vào.

  Chính quyền huyện xã ở vùng này phải báo cáo về cho chính quyền tỉnh Bình Định. Một quan chức cao cấp (hình như là phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định) thì phải từ Quy Nhơn chạy lên công trình để thẩm tra cũng bị đám bảo vệ người TQ cấm cổng không cho vào. Cho đến khi viên quan này đe dọa dùng quân đội hay công an để phá vỡ cổng, thì nhà thầu này mới cho phép viên quan này vào để kiểm tra, nhưng cũng phải 2-3 ngày sau họ mới cho vào, vin lý do là phải bảo đảm an toàn công trình trước khi "cho khách tham quan."

  Tóm tắt, bây giờ nếu ai không tin thì cứ lôi tất cả các bản đánh giá tác động môi trường ở tất cả các đập thủy điện thuộc tỉnh Bình Định, Gia Lai...thì đều na ná như thế cả!

  Nhưng rồi làm được đếch gì nhau? Dám phá ra à hay cười huề cả làng?

  Thi công thủy điện Sông Tranh 2 ‘có vấn đề’?

  (ĐVO) Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng thừa nhận, Thủy điện Sông Tranh 2 thi công có vấn đề nên mới xảy ra sự cố như vừa rồi.

  Sáng nay, 28/9, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo về kết quả xử lý thấm, kiểm tra đánh giá an toàn, ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực Thủy điện Sông Tranh 2. Tham dự còn có đại diện Bộ KH-CN, Viện Vật lý địa cầu, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng chính quyền các huyện Bắc Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước, Nam Trà My….

  Trong khi các cơ quan chức năng liên tục trấn an thì nhân dân và chính quyền tỉnh Quảng Nam vẫn không hết lo lắng về sự an toàn của Thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Hồng Sơn.

  GS TS Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) các công trình xây dựng cho biết, nguyên nhân sự cố của Thủy điện Sông Tranh 2 chủ yếu do thấm qua các khe nhiệt. Sau khi xử lý thấm, ở mực nước hồ 144m, tổng lưu lượng thấm còn 3.23 lít/giây, trong đó bao gồm cả lưu lượng thấm qua nền là 3.19 lít/ giây, giảm còn 89.4% so với tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý chống thấm. Như vậy, kết quả xử lý chống thấm đạt hiệu quả đặt ra tại phương án xử lý chống thấm đã được phê duyệt.

  Không tính phương án sơ tán

  Trước câu hỏi của phóng viên Đất Việt khi thi công Thủy điện Sông Tranh 2, EVN có tính đến phương án về sự cố sơ tán dân khi động đất và vỡ đập hay không? Ông Trần Văn Được cho biết: “Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng đối với Thủy điện Sông Tranh 2 không bao giờ xảy ra tình huống đó nên chúng tôi không lập phương án này”.

  <

  Cũng theo GS Liên: Chất lượng thi công xây dựng các khe nhiệt của Thủy điện Sông Tranh 2 chưa đảm bảo, chưa tổ chức kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ. Thiết bị quan trắc chưa được lắp đặt đầy đủ trong quá trình thi công xây dựng, một số thiết bị hư hỏng chưa được kịp thời khắc phục. Việc này ngoài trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng còn có trách nhiệm của tổ chức giám sát.

  Qua đánh giá của tư vấn độc lập AF-Colenco của Thủy Sĩ, ý kiến của các chuyên gia HĐNTNN cho thấy Thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn và ổn định theo thiết kế ở mực nước dâng bình thường 175m với động đất có gia tốc nền là 150cm/s2. Đập còn có thể chịu được các tổ hợp tải trọng bất lợi hơn như động đất có gia tốc nền là 220cm/s2 và điều kiện đẩy nổi bất lợi nhất khi giả định tất cả các hố khoan tiêu nước nền đập đều bị tắc và nền đập bị nứt hoàn toàn.

  Ngoài ra, HĐNTNN cho biết, các trận động đất xảy ra trong thời gian gần đây ở khu vực Bắc Trà My là động đất kích thích liên quan tới việc tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Tranh 2. Các vùng chấn động cực đại của các trận động đất lớn nhất đã xảy ra trong thời gian gần đây ở khu vực Bắc Trà My đều không vượt quá cấp 6 (theo thang MSK 64) và kéo dài theo phương Tây Bắc – Đông Bắc, bao gồm cả khu vực đập thủy điện. Dự báo trong thời gian tới, tại khu vực Bắc Trà My và lân cận, động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn, nhưng khó có thể vượt quá giá trị động đất cực đại đã đánh giá là M=5,5 độ richter.

  Ngày 29/11/2010, Thủy điện Sông Tranh 2 chính thức được UBND tỉnh Quảng Nam có công văn cho phép tích nước. Nhưng trước khi Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước phải có giấy chứng nhận an toàn đập mới được phép tích nước phát điện. Tại cuộc họp báo, đại diện Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cho biết “đối với công trình có Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước chứng nhận thì không cần chứng nhận”.

  Bổ sung cho ý kiến này, ông Trần Văn Được nói: “Thủy điện Sông Tranh 2 chưa nghiệm thu, chưa có văn bản chính thức nghiệm thu cho phép tích nước. Vì Thủy điện Sông Tranh thuộc dự án cấp 2, được nghiệm thu 2 cấp, cấp cở sở và cấp”.

  Tuy nhiên, theo GS TSKH Nguyễn Văn Liên, “đây mới thử tải công trình để theo dõi!!!”.

  Tích nước để “thử tải” công trình!?

  Trả lời các câu hỏi của phóng viên về công tác xử lý chống thấm, đập an toàn và trách nhiệm các bên liên quan của Thủy điện Sông Tranh 2. Ông Nguyễn Tài Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1, đơn vị tư vấn, thiết kế Thủy điện Sông Tranh 2, nói: “Đơn vị thi công các khe nhiệt chưa đảm bảo nên khi tích nước bị thấm. Trách nhiệm của bên thi công và giám sát….Về vấn đề này sẽ đánh giá toàn diện, tổng thể 1 lần nữa mới có quy trách nhiệm của các bên”.

  Xung quanh báo cáo tác động môi trường không có động đất, nhưng thực tế đã xảy ra và sao chép tài liệu nghiên cứu của TS Lê Trần Chấn? TS Lê Huy Minh, Viện phó Viện Vật lý địa cầu nói: “Đã có nghiên cứu bài bản trước khi tích nước, trong và sau khi tích nước. Tiêu chí đánh giá giống nhau để xác định độ động đất cực đại, mỗi công trình có nghiên cứu riêng, còn việc trùng nhau là ngẫu nhiên. Chúng tôi trích dẫn cái trích dẫn lại của các nghiên cứu quốc tế, chứ không sao chép của TS Lê Trần Chấn”.

  Liên quan đến các ngôi nhà dân, cơ quan nhà nước bị thiệt hại do động đất gây ra, EVN sẽ xử lý như thế náo? Ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói: “EVN hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại xảy ra, chứ không đền bù!”.

  Nguồn: Báo Đất Việt

  Động đất + lũ lụt = sự cố khó lường

  Trước đây các đoàn khảo sát nhận định động đất ở Bắc Trà My là động đất kích thích do tích nước lòng hồ thủy điện và cho rằng động đất ngày càng giảm nhưng đến nay lại càng mạnh thêm. Điều đáng nói hơn nữa, khi tích nước thì xảy ra động đất kích thích 3,5 độ richter, trong khi hiện nay mực nước nằm dưới mực nước chết vẫn xảy ra động đất 4,2 độ richter thì động đất kích thích hay động đất do biến đổi bề mặt trái đất?

  Động đất tại vùng thuỷ điện Sông Tranh 2 là do động đất kích thích?

  Thêm một trận động đất vừa xảy ra tại thủy điện Sông Tranh 2 vào đầu giờ chiều hôm qua (27/9/2012). Tiếng nổ lớn kèm theo rung chấn mặt đất càng tạo thêm nỗi bất an trong lòng dân vùng hạ du này, nhất là mùa lũ đang đến gần.

  Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho hay, khi vừa đến phòng làm việc thì tiếng nổ vang lên, sau đó mặt đất rung bần bật khoảng 10 giây. Cảm giác trận động đất chẳng khác gì trận động đất ngày 23/9 vừa qua cả về tiếng nổ và độ rung.

  Song, Phó Ban quản lý (BQL) dự án thủy điện 3 - ông Vũ Đức Toàn lại cho rằng, trận động đất lần này (27/9) đo được chỉ 38,64cm/giây2 và nhỏ hơn rất nhiều so với những trận động đất trước?

  Xử lý nước thấm đập Thủy điện Sông Tranh 2 (ảnh tư liệu)

  Cùng lúc này, Đoàn khảo sát thực tế tại những vùng bị thiệt hại do động đất của Ban Phòng chống lụt bão (PCLB) trung ương do ông Nguyễn Xuân Diệu, Ủy viên Thường trực Ban đang vào làm việc với BQL dự án thủy điện 3 về công tác PCLB.

  Theo báo cáo của ông Vũ Đức Toàn với Ban PCLB trung ương thì tình trạng của đập khá an toàn. Bởi khi đập xảy ra sự cố, lượng nước thấm qua đập là 26,2 lít/giây thì hiện nay khi đã xử lý chỉ còn 2,01 lít/giây (xử lý đạt 90%), thấp hơn quy phạm thiết kế cho phép 12,5 lít/giây.

  Vấn đề này, ông Diệu cho rằng, BQL không được chủ quan, bởi sự cố khó lường có thể xảy ra và gây hậu họa bất cứ lúc nào. Khi BQL khắc phục sự cố và kể cả thời điểm này, mực nước đo được trên thượng đập chỉ là 140m (mực nước chết), trong khi đó mùa lũ về nước lũ tự nhiên có thể sẽ lên đỉnh đập, cao trình đạt từ 161-175m, tương đương gần 500 triệu mét khối và tràn qua đập, chắc chắn áp lực sẽ khác và việc nước thấm đập nhiều hơn đều có thể xảy ra.

  Bên cạnh đó, Ban PCLB của BQL dự án thủy điện 3, đến thời điểm này, vẫn chưa có thành phần của Ban PCLB địa phương tham gia, nên rất khó xử lý nhiều công việc tại địa phương, nhất là di dời dân vùng nguy hiểm khi có sự cố xảy ra.?

  Ý kiến trái chiều

  Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường thủy điện Sông Tranh 2 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được gửi đến các bộ ngành, địa phương, phần đánh giá động đất khi xây dựng thủy điện ghi rằng: “Chấn động cực đại có thể xảy ra ở khu vực nhà máy là 5,5 độ Richter và gia tốc cực đại 150m/s2. Chấn động này là do động đất kiến tạo phát sinh trên đứt gãy Hưng Nhượng - Tà Vi và Trà Bồng gây ra”.

  Ngoài ra, Báo cáo còn trích dẫn ý kiến tác giả Lê Trần Chấn, Viện địa lý thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, trong “Phân tích các hướng dẫn đánh giá tác động môi trường các dự án thủy điện” năm 2002 thì: Điều kiện để hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có khả năng gây động đất kích thích: Dung tích hồ chứa phải đạt trên 1 tỷ m3 nước. Vùng hồ chứa có chiều cao cột nước tối thiểu 100m và trong điều kiện đất đá vùng hồ và khu vực lân cận bị chia cắt bởi các đứt gãy kiến tạo và phân dị mạnh.

  Từ những thông số trên của tác giả Lê Trần Chấn, Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đi đến kết luận: “Hồ thủy điện Sông Tranh 2 khi tích nước sẽ không gây khả năng động đất kích thích, không gây rủi ro môi trường”.

  Tuy nhiên, theo tác giả Lê Trần Chấn, ông không phải là chuyên gia về động đất và cũng không hề hay biết đánh giá của mình được EVN đưa vào báo cáo. Trước sự việc trên, ông tỏ ra hết sức ngỡ ngàng.

  Trong khi đó, ông Trần Văn Hải, Trưởng BQL Dự án Thủy điện 3 khẳng định: Bản “Báo cáo đánh giá tác động môi trường” đáp ứng đủ quy trình quy phạm mà Nhà nước yêu cầu. Đáp ứng đầy đủ cơ sở về khoa học trong nhiều khía cạnh, trong đó có cả động đất, động đất kích thích. Ông Trần Văn Hải còn cho rằng: “Chúng tôi đã thuê Viện Vật lý địa cầu đánh giá động đất cũng như động đất kích thích”.

  Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) khẳng định: “Chúng tôi không được thuê để đánh giá về động đất kích thích tác động đến thủy điện Sông Tranh 2 mặc dù chúng tôi có thể làm được. Có thể do eo hẹp về kinh phí chăng?” Đặc biệt, trong Quyết định 137/QĐ-BTNMT ngày 2/2/2006 của Bộ Tài nguyên - Môi trường về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện Sông Tranh 2 do Thứ trưởng Phạm Nguyên Khôi ký cũng không hề nhắc đến động đất kích thích khi tích nước thủy điện Sông Tranh 2?

  Nhận định về những ý kiến trái chiều này, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Vấn đề sai đúng và quyết định ra sao thuộc về Chính phủ. Nhưng nếu ai báo cáo sai thì phải sửa và phải chịu trách nhiệm. Việc chuyên môn sâu nằm ngoài khả năng của tỉnh và chúng tôi cũng không muốn bình luận về chuyên môn của các nhà khoa học”.

  Ông Lê Trí Tập, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam một chuyên gia về thủy lợi, đặt nghi vấn: Trước đây các đoàn khảo sát nhận định động đất ở Bắc Trà My là động đất kích thích do tích nước lòng hồ thủy điện và cho rằng động đất ngày càng giảm nhưng đến nay lại càng mạnh thêm. Điều đáng nói hơn nữa, khi tích nước thì xảy ra động đất kích thích 3,5 độ richter, trong khi hiện nay mực nước nằm dưới mực nước chết vẫn xảy ra động đất 4,2 độ richter thì động đất kích thích hay động đất do biến đổi bề mặt trái đất? Hơn nữa, cách xử lý bịt bề mặt khe nhiệt đập thủy điện Sông Tranh 2 ở phía thượng nguồn liệu có đảm bảo an toàn về lâu dài khi hồ đã tích đầy nước và động đất liên tục như hiện nay?

  Đập thuỷ điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn?

  Để trả lời những nghi vấn trên, sáng nay (28/9/2012), Hội đồng nghiệm thu Nhà nước về các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam đã họp báo công bố kết quả xử lý sự cố thấm đập thủy điện Sông Tranh 2 và những vấn đề liên quan đến công trình.

  Đại diện Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã thông báo kết quả chống thấm tại đập thuỷ điện Sông Tranh 2. Theo đó, công tác xử lý chống thấm đã kết thúc, ở mực nước hồ 144m, tổng lưu lượng thấm còn 3,23 lít/giây, giảm 89,4% so với tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý, đạt yêu cầu đề ra; đối với độ an toàn đập, sau khi Công ty tư vấn độc lập AF-Colenco (Thuỵ Sỹ) kiểm tra đánh giá đã cho kết quả là đập thuỷ điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, ổn định; trên cơ sở khảo sát thông tin có được từ hệ thống thiết bị quan trắc về vị trí và độ lớn của động đất, khảo sát thực tế tại hiện trường vùng Bắc Trà My, các nhà khoa học đã đánh giá đây là những trận động đất kích thích liên quan đến việc tích nước hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh 2. Dự báo trong thời gian tới, khu vực tại Bắc Trà My và vùng lân cận, động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn nhưng khó có thể vượt quá giá trị động đất cực đại đã đánh giá là M=5,5 độ richter.

  Ông Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước cho biết: ngay sau khi sự cố thấm nước ở đập thuỷ điện Sông Tranh 2 xảy ra. Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khảo sát, đánh giá để có phương án chống thấm. Đến nay, công tác chống thấm đã đạt yêu cầu đề ra về mặt kỹ thuật. Đối với tình hình động đất tại vùng thuỷ điện Sông Tranh 2 là do động đất kích thích. Theo các thông số khoa học đã đựơc kiểm chứng từ nhiều cơ quan chức năng thì đập Sông Tranh 2 an toàn.

  Tuy nhiên thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiến hành phối hợp tổ chức khảo sát, nghiên cứu, đánh giá một cách khách quan, cụ thể về tác động của lũ, động đất đến công trình nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du cũng như tính mạng, tài sản của người dân và an toàn công trình.

  Về phía địa phương, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong thời gian tới, Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu về động đất trên cơ sở khoa học đã đựơc các nhà khoa học giải thích. Đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra những thiệt hại đối với nhà cửa, công trình tại huyện Bắc Trà My để có hướng hỗ trợ phù hợp, nhằm giúp người dân ổn định tâm lý, nơi ăn chốn ở, yên tâm sản xuất.

  VPMT

  Nguồn: Thời Báo Ngân Hàng

  Thuỷ điện Sông Tranh 2 lại rung chuyển dữ dội

  27/09/2012 18:01

  (VTC News) - Chiều 27/9, chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Đặng Phong cho hay, một trận động đất mạnh đã xảy ra khiến cả huyện rung lắc dữ dội.

  Theo Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), trận động đất nói trên xảy ra vào khoảng 13h35 chiều 27/9, khiến cả huyện Bắc Trà My bị rung lắc dữ dội.

  “Theo thông tin chúng tôi nhận được, trận động đất có cường độ 3,6 hay 3,8 độ richter gì đó và kéo dài 5-6 giây. Tuy nhiên, rung lắc rất dữ dội và khó chịu hơn hẵn các trận động đất diễn ra trước đây”, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho hay.

  Người dân hoảng hốt tháo chạy do trận động đất xảy ra chiều 27/9

  Trước sự việc, UBND huyện và chính quyền các xã đã xuống cơ sở nắm tình hình và trấn an người dân. Cũng theo ông Đặng Phong cho biết, hiện căn nhà của bà Hồ Thị Thô (khu tái định cư thôn 3A, xã Trà Đốc) bị hư hỏng nặng do các trận động đất gây ra đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sửa chữa.

  Tuy nhiên công tác khắc phục khá sơ sài, không đảm bảo an toàn cho người dân nên chính quyền xã và huyện chưa nghiệm thu và chưa cho người dân vào ở trở lại. Đồng thời đề nghị EVN tiến hành sửa chữa nghiêm túc, đảm bảo.

  Được biết, sáng mai (28/9), UBND tỉnh Quảng Nam, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tổ chức họp báo, công bố thông tin liên quan đến Thủy điện Sông Tranh 2 và tình hình động đất trên địa bàn huyện Bắc Trà My trong thời gian qua.

  http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/vtc.vn/Thuy-dien-Song-Tranh-2-lai-rung-chuyen-du-doi/9419695.epi

  Lại xảy ra động đất tại Bắc Trà My

  (TNO) Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, lúc 13 giờ 35 phút chiều nay 27.9, một trận động đất có cường độ 3,8 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.376 độ vĩ bắc, 108.045 độ kinh đông, thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam.

  Bản đồ chấn tâm của trận động đất - Nguồn: Trung tâm báo tin và cảnh báo sóng thần

  Chấn tâm động đất cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 10 km, độ sâu chấn tiêu là 5 km.

  Theo đánh giá, động đất đã gây nên rung động cấp 6 (theo thang MSK-64) ở khu vực gần thị trấn Bắc Trà My và lân cận tỉnh Quảng Nam, nhiều người dân cảm nhận được sự rung lắc.

  Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

  Quang Duẩn

  Nguồn: Thanh Niên

  Phát hiện người đủ phẩm chất sống dưới đập Sông Tranh 2!

  (Trái hay Phải) – Các cư dân mạng vừa phát hiện ra một người đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của Tập đoàn Điện lực để sống dưới đập Sông Tranh 2: Không đội mũ bảo hiểm, lái xe máy bằng một chân, chở bạn gái phóng như bay. Trong khi đó, các nhà khoa học lại chứng tỏ họ đã kịp học cách đổi màu của loài tắc kè hoa.


  Có lẽ người ta vô cùng ngán ngẩm với những bộ mặt cau có bên đập Sông Tranh 2 này. - Ảnh: Tuổi Trẻ

  Hẳn nhiều độc giả cũng cho rằng thông tin mới đáng chú ý nhất liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2 thuộc về tờ Tuổi Trẻ, với cái tít gọn lỏn nhưng lại khiến người đọc nghĩ ngợi thật lâu: Ngỡ ngàng!

  Một nhà báo nào đó đã tỉ mẩn kỳ cạch tìm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường thủy điện này, trong đó có nội dung về địa chất được lập ngay từ tháng 8/2005 bởi các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu.

  Để rồi, ngỡ ngàng phát hiện ra một khẳng định còn chắc hơn cả cua gạch: Thủy điện Sông Tranh 2 khi tích nước cũng không có khả năng gây động đất kích thích khi tích nước, không gây rủi ro môi trường.

  Và để rồi, như chúng ta đều biết cả, sau những trận động đất liên tiếp ở Bắc Trà My, cũng chính các nhà khoa học khả kính của Viện Vật lý địa cầu mới thú, khẳng định còn hùng hồn hơn cả đánh giá nói trên của họ: Động đất là động đất kích thích do Thủy điện Sông Tranh 2, cho nên không có gì đáng lo ngại.

  Cảm xúc đầu tiên của đông đảo quý vị, sau sự ngỡ ngàng mà tiêu đề bài báo đã đề cập, hẳn là sự kính trọng và cảm phục sâu xa. Nghe nói có độc giả nọ đã trân trọng gửi đến các nhà khoa học đủ 3 lạy để thể hiện tấm lòng thành kính trước những hậu duệ của Khổng Minh Gia Cát Lượng thời Tam quốc bên Tàu.

  Theo độc giả này, hai khẳng định hết sức thuyết phục, chỉ mỗi tội đối nhau chan chát nêu trên, nhất định là do các Gia Cát Dự đưa ra, vì những người trần mắt thịt làm gì có đủ dũng khí mà nói. Một giả thiết khác cũng đáng tin cậy không kém: Các nhà khoa học đã kịp học lỏm được phép đổi màu liên tục tùy theo môi trường của loài tắc kè hoa.

  Càng nghĩ càng thấy những ý tứ sâu xa tuyệt diệu ẩn trong từng từ, từng ngữ của báo cáo. Chỉ riêng một đoạn ngắn ngủn mà báo Tuổi Trẻ trích dẫn thôi cũng đã đủ để chứng minh cho câu ngạn ngữ cổ xưa: Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Này, các nhà báo đang nhao nhao phản đối xin hãy bình tâm lại và nghiền ngẫm lại từng từ xem sao.

  Báo cáo chỉ rõ, thủy điện “không có khả năng gây động đất kích thích khi tích nước”, từ đó có thể mạnh dạn suy ngược lại rằng thủy điện “có khả năng gây động đất kích thích khi không tích nước”.

  Mà điều này thì đã được thực tiễn kiểm nghiệm là đúng trăm phần trăm: Thủy điện sông Tranh chưa tích tí nước nào, mà từ cuối năm 2011 đến đầu tháng 9 vừa qua đã có gần 60 trận động đất lớn nhỏ, thảy đều là do kích thích cả.

  Người viết dám cá rằng những cụ già khó tính và lẩm cẩm nhất cũng phải trầm trồ rằng trên đời này hiếm có bản báo cáo nào dự đoán chuẩn xác đến thế, chắc hẳn công nghệ Nhật Bản cũng phải chào thua.

  Khả năng dự báo thần kỳ này của Viện Vật lý địa cầu cũng thêm một lần nữa chứng minh rằng lời phán xanh rờn dân kém hiểu biết khiến dư luận hoang mang không đáng của một Tiến sĩ nọ thuộc Viện là chuẩn quá, chuẩn không để đâu cho hết.

  Phải chăng nhờ có trình độ cao, hiểu biết nhiều, nghiên cứu kỹ, cho nên bấy lâu nay Viện Vật lý địa cầu (và cả EVN nữa chứ) bỗng nhiên quên béng mất cái bản báo cáo đánh giá tác động môi trường này, tuyệt không nhắc đến nó nửa chữ? Hay là, họ không muốn dư luận hoang mang lo lắng cho nên đành phải ỉm hẳn đi, theo bí quyết truyền thống của họ nhà mèo?


  Chàng thanh niên hội đủ điều kiện sống dưới đập Sông Tranh 2, theo điều kiện mà EVN và các nhà khoa học đưa ra! - Ảnh cắt ra từ clip lái xe bằng một chân

  Thực tế lại chứng minh rằng các nhà khoa học và ngành Điện có lý: Đúng là từ lúc báo Tuổi Trẻ rêu rao về cái báo cáo quý hóa này, thì dư luận quả có xôn xao hơn thật, nếu các nhà báo cũng ỉm đi luôn, cứ để dân “kém hiểu biết” về nó thì có phải thiên hạ lại được hưởng thái bình không?

  Về phía EVN, không chỉ mắc hội chứng suy giảm trí nhớ của các nhà khoa học, mới hôm qua thôi, họ còn kêu gọi người dân “chia sẻ và hi sinh cho thủy điện”.

  Chẳng biết người dân Quảng Nam nghĩ gì, chứ riêng cá nhân người viết thì thấy các nhà khoa học và ngành Điện sao mà phối hợp ăn ý với nhau đến thế, bên này đổ lỗi cho dân kém hiểu biết, bên kia lại đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của người dân.

  Có lẽ đây sẽ là một ví dụ điển hình cho mô hình liên kết “hai nhà” (nhà khoa học và doanh nghiệp), mô hình của tương lai đấy, các vị ạ.

  Và chẳng hiểu những từ ngữ đẹp đẽ “chia sẻ”, “hi sinh” phát đi từ miệng đại diện chủ đầu tư có nghĩa là gì, nhưng có một thực tế là người dân đã phải chịu nhiều thiệt thòi với cái Thủy điện 5.200 tỷ đồng này. Được biết, để thực hiện dự án, từ năm 2007, tỉnh Quảng Nam cho giải tỏa, di dời 1.000 hộ dân, với trên 5.000 nhân khẩu (đa số là đồng bào dân tộc thiểu số), về nơi ở mới.

  Nhưng rồi, theo báo Công an Nhân dân, đa số người dân đến ở không bao lâu thì bỏ đi nơi khác, vì không quen với mẫu nhà kiên cố bằng xi măng cốt thép; đặc biệt là thiếu đất sản xuất, hệ thống nước sinh hoạt mau chóng hư hỏng...

  Nhìn vào tình cảnh này, người ta tự hỏi phải chăng ngành Điện muốn người dân ngồi yên lặng trong trật tự, nghển cổ nhìn xem ông giời có làm gì cái đập khổng lồ chứa bảy trăm triệu mét khối nước kia, hay không? Có lẽ phải người dân “hi sinh” theo đúng nghĩa đen của từ này thì ngành Điện mới công nhận rằng dân đã “chia sẻ và hi sinh” chăng?

  Tuy vậy, tất cả những điều thú vị nói trên cũng sẽ chẳng thấm vào đâu, nếu ta thử đặt câu chuyện đang bàn bên cạnh một vấn đề đang được báo điện tử Kiến Thức dành cho khá nhiều giấy mực: Nhà nước vờ trả lương, GS, TS vờ làm việc, thành ra lương của các bậc bằng cấp đầy mình, kiến thức tràn trề này còn thấp hơn lương cho người dắt chó.

  Theo quý vị, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 đã trả công cho các nhà khoa học tại Viện Vật lý địa cầu như thế nào, để họ nghiên cứu nghiêm túc đến nỗi trong vòng dăm năm đưa ra hai mệnh đề như đôi câu đối, hài hước và dí dỏm như cụ Trạng Quỳnh có sống dậy chắc cũng không thể làm tốt hơn?

  Chỉ hiềm một nỗi, cả hai mệnh đề này đều vô tình có lợi cho EVN, thế mới khổ cái thân tôi! Thảo nào mà có tờ báo hôm 25/8 hoảng hốt loan tin: Cung Trí thức 200 tỷ đồng vẫn chờ người sử dụng!

  Để kết thúc bài viết, xin được điểm qua một tin vui cuối ngày đến từ Thủ đô Hà Nội. Theo tờ Thanh Niên, cơ quan chức năng đã xác định được chàng thanh niên không đội mũ bảo hiểm, lái xe máy bằng một chân, chở bạn gái phóng như bay. Dĩ nhiên, chàng ta cười rất tươi.

  Người viết cho rằng trường hợp này hoàn toàn xứng đáng để đưa vào mục tin khó tin hoặc chuyện lạ trên các báo, với tiêu đề: Một người Việt Nam vẫn cười tươi khi đối mặt nguy hiểm.

  Dĩ nhiên, các nhà khoa học và chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 hoàn toàn có thể mời anh chàng này về sinh sống ở vùng hạ du công trình, vì những đức tính quý báu mà họ vô cùng mong đợi: Tuyệt đối không biết hoang mang là gì, hết sức chia sẻ, cảm thông với thần chết, và cũng không ngại hi sinh!

  Tam Thái

  Nguồn: Phụnutoday.vn

  Lật lại báo cáo đánh giá tác động môi trường thủy điện Sông Tranh 2: Ngỡ ngàng

  TT - “Đánh giá tác động môi trường thủy điện Sông Tranh 2”, Tập đoàn Điện lực VN lập tháng 8-2005 cho rằng thủy điện này “không có khả năng gây động đất kích thích khi tích nước, không gây rủi ro môi trường”.


  Ông Nguyễn Văn Trình sống gần thủy điện Sông Tranh 2 lo lắng cho số phận gia đình mình nếu có sự cố xảy ra với đập - Ảnh: tấn Vũ

  Trong khi kết luận về những trận động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 vừa qua, các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu lại cho đó là “động đất kích thích”.

  Không gây rủi ro cho môi trường

  Ông Lê Trí Tập (nguyên chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam):

  Dân không thể tin được

  Trận động đất ngày 3-9 máy gia tốc trong thân đập đo được là 81cm/s2 thì Viện Vật lý địa cầu kết luận động đất 4,2 độ Richter. Nhưng trận động đất ngày 23-9 người dân địa phương cho rằng lớn hơn các trận động đất trước đó và máy gia tốc trong thân đập Sông Tranh 2 đo được 91cm/s2 thì Viện Vật lý địa cầu lại cho rằng động đất chỉ ở cấp 4,1 độ Richter. Kết luận như vậy thì làm sao người dân tin được. Người nghe trong tư thế hoang mang sẽ còn hoang mang hơn.

  Trước khi xây thủy điện Sông Tranh 2, một báo cáo đánh giá tác động môi trường dài hơn 200 trang của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) do ông Trần Văn Được - phó tổng giám đốc EVN - ký được gửi đến các bộ ngành, địa phương liên quan để theo dõi. Theo báo cáo, Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Khoa học và công nghệ VN là đơn vị đánh giá nguy hiểm động đất thủy điện Sông Tranh 2 do PGS.TS Nguyễn Ngọc Thủy - viện trưởng Viện Vật lý địa cầu - chủ trì (đã nghỉ hưu). Thành viên tham gia gồm các TS Phùng Văn Phách, Vũ Văn Chinh, Lê Huy Minh cùng nhiều chuyên gia khác...

  Trong bản báo cáo “Đánh giá tác động môi trường” dài hơn 200 trang này, phần đánh giá động đất khi xây dựng thủy điện cho thấy: Chấn động cực đại có thể xảy ra ở khu vực nhà máy là 5,5 độ Richter và gia tốc cực đại là 150m/s2. Chấn động này là do động đất kiến tạo phát sinh trên đứt gãy Hưng Nhượng - Tà Vi và Trà Bồng gây ra.

  Báo cáo còn trích dẫn tác giả Lê Trần Chấn, Viện địa lý thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong “Phân tích các hướng dẫn đánh giá tác động môi trường các dự án thủy điện” năm 2002 thì: Điều kiện để hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có khả năng gây động đất kích thích là: Dung tích hồ chứa phải đạt trên 1 tỉ m3 nước. Vùng hồ chứa có chiều cao cột nước tối thiểu 100m và trong điều kiện đất đá vùng hồ và khu vực lân cận bị chia cắt bởi các đứt gãy kiến tạo và phân dị mạnh. Từ những thông số đó, báo cáo đi đến kết luận: “Hồ thủy điện Sông Tranh 2 khi tích nước sẽ không gây khả năng động đất kích thích, không gây rủi ro môi trường”.

  Chuyên gia chưa nghiên cứu động đất kích thích

  Trao đổi với chúng tôi chiều 25-9, TS Lê Huy Minh - phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu - cho biết khi đánh giá nguy hiểm động đất thủy điện Sông Tranh 2 vào tháng 8-2005, nhiệm vụ của nhóm chuyên gia là đánh giá nguy hiểm động đất ở khu vực nên đưa ra đánh giá động đất cực đại là 5,5 độ Richter. Còn động đất kích thích có thể xảy ra hoặc không xảy ra khi hồ chứa tích nước thì cần phải nghiên cứu. Nếu xảy ra động đất kích thích, cường độ không bao giờ quá cường độ động đất cực đại. Tuy nhiên, việc xác định động đất (bao gồm cả động đất kích thích - PV) xảy ra nhiều ít, xảy ra thế nào là một vấn đề khác cần phải nghiên cứu. Ông Minh khẳng định động đất xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2 thời gian qua là do động đất kích thích.

  Một chuyên gia trong nhóm đánh giá nguy hiểm động đất thủy điện Sông Tranh 2 thời điểm tháng 8-2005 cũng cho biết nhóm nghiên cứu này chỉ được “đặt hàng” đánh giá nguy hiểm động đất và đưa ra kết luận động đất cực đại có thể đạt 5,5 độ Richter chứ chưa có những nghiên cứu về động đất kích thích lúc đó.


  TS Lê Huy Minh, phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, ghi nhận ý kiến người dân về động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 - Ảnh: tấn vũ

  Nằm ngoài khả năng của tỉnh

  Động đất vẫn tiếp tục

  Hồi 2g35 sáng 25-9 đã xảy ra một trận động đất nhẹ khoảng 3 giây tại huyện Bắc Trà My, rất may không có thiệt hại gì nhiều. Sáng cùng ngày, huyện Bắc Trà My đã cấp gạo hỗ trợ của tỉnh cho người dân hai xã Trà Đốc và Trà Bui, mỗi người 30kg.

  Chiều 25-9, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Nam Dương Chí Công cho biết là đơn vị quản lý về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh, ngày ấy (năm 2006) sở được mời ra Hà Nội để tham gia trong hội đồng thẩm định về đánh giá tác động môi trường này. Một báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng được gửi sở để theo dõi. Ông Công nhận định thật thà: “Khi đó mình chỉ phản biện về môi trường, môi sinh, các vấn đề xung quanh cuộc sống dân sinh như tái định cư, nhà cửa, tiếng ồn... là chính. Ai có biết động đất là gì vì đó là các khả năng chuyên sâu. Cả sở cũng không có người chuyên môn sâu về khoản đó! Làm sao biết mà phản biện”.

  Ngay khi biết được thông tin về bản báo cáo đánh giá tác động môi trường của thủy điện Sông Tranh 2 do PV Tuổi Trẻ thông báo, chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Đặng Phong cười như mếu: “Giờ ai sai người ấy chịu chứ chúng tôi chẳng biết nói gì trong lúc này!”. Còn Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang cho biết: “Vấn đề sai đúng và quyết định ra sao thuộc về Chính phủ. Nhưng nếu ai báo cáo sai thì phải sửa và phải chịu trách nhiệm. Việc chuyên môn sâu nằm ngoài khả năng của tỉnh và chúng tôi cũng không muốn bình luận về chuyên môn của các nhà khoa học”.

  Ông Lê Trí Tập, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, sau khi xem qua nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường thủy điện Sông Tranh 2 đã quan ngại khi cho rằng: trước đây vùng này từng xảy ra động đất kiến tạo, giờ hồ tích nước dẫn đến động đất kích thích. Nhưng khi nước trong hồ đang ở mực nước chết mà vẫn liên tục xảy ra động đất với tần suất và cường độ lớn thì các nhà khoa học phải nghiêm túc xem lại nhận định của mình. “Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức ngay một đoàn vào Trà My khảo sát lòng dân hiện như thế nào để có chính sách an dân” - ông Tập nói. Ông Tập không ngần ngại khi cho rằng: “Bây giờ tôi thật sự băn khoăn là có nên tin vào các nhà khoa học hay không vì họ nói không nhất quán gì cả. Đứng trước sinh mệnh của hàng vạn người dân Quảng Nam, tôi tha thiết đề nghị các nhà khoa học hàng đầu của VN phải hết sức trung thực, phải hết sức khách quan và phải hết sức chính xác khi nhận định về những biến động địa chất ở thủy điện Sông Tranh 2”.

  T.VŨ - Đ.NAM - T.PHÙNG

  Chỉ đánh giá về môi trường

  Ông Mai Thanh Dung, cục trưởng Cục Thẩm định và đánh giá tác động môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - môi trường), cho biết: “Báo cáo đánh giá tác động môi trường của thủy điện Sông Tranh 2 chỉ là một mảng trong rất nhiều mảng, lĩnh vực cần làm trước khi xây dựng thủy điện, trong đó phần đánh giá tác động về môi trường chỉ tập trung về các vấn đề liên quan đến môi trường”.

  Theo ông Dung, khi xem xét, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường do bộ thực hiện, các lĩnh vực được tập trung thẩm định là những yếu tố liên quan đến vấn đề môi trường như thu dọn vệ sinh lòng hồ, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Đồng thời xem xét các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực đến chất lượng không khí, dòng chảy, hệ sinh thái trong khu vực.

  “Vấn đề liên quan đến đánh giá dư chấn, động đất là lĩnh vực chuyên môn của các cơ quan có chuyên ngành về thiết kế, xây dựng. Những phần việc đó không liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường do bộ thẩm định, phê duyệt” - ông Dung nói.

  XUÂN LONG

  Còn gì nữa mà hi sinh!

  173 là số phản hồi bạn đọc chỉ trong một ngày sau phát biểu của ông Trần Văn Hải - trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2: “Dân nên chia sẻ và hi sinh cho thủy điện!” (Tuổi Trẻ ngày 25-9). Bạn đọc bày tỏ sự bức xúc về cách trả lời của ông Hải. Bạn đọc cho rằng không thể nào hiểu được đến giờ phút này ông Hải vẫn có thể đòi hỏi dân hi sinh thêm trong khi họ đã chịu đựng và hi sinh quá nhiều.

  Những người trong cuộc cũng hết sức bức xúc khi đọc phần trả lời của ông Hải. Bà Hồ Thị Xin - thôn 2, xã Trà Đốc, Bắc Trà My - phản ứng: “Tôi nghĩ ông Hải nói nhầm. Nói chúng tôi chia sẻ, còn gì nữa mà chia. Đất đai, nhà cửa, ruộng vườn, mọi thứ chúng tôi giao lại cho thủy điện hết rồi. Đi đến một nơi ở mới với bao nhiêu biến cố. Giờ còn gì mà hi sinh nữa. Chỗ ở này, cái nhà này cũng sẽ sập lúc nào chưa biết. Ngày mai chúng tôi chưa biết sống thế nào, hỏi làm sao sẻ chia?”.

  Không giấu vẻ thất vọng, bà Nguyễn Thị Huyền Thi - giáo viên Trường THPT Bắc Trà My - cho biết đã nghe đài truyền thanh huyện đọc nguyên văn bài phỏng vấn ông Hải trên báo Tuổi Trẻ. “Thất vọng là bởi cách suy nghĩ của nhà đầu tư e rằng quá đơn giản và tôi có cảm giác họ chỉ biết họ, chỉ biết bảo vệ quyền lợi của họ, còn người dân với trăm mối lo toan thì họ không đề cập. Điều người dân chúng tôi cần hơn cả là liệu khi động đất lớn hơn xảy ra thì đập thủy điện có an toàn không?” - bà Thi nói.

  Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Đặng Phong bày tỏ: “Tôi không đồng tình với ý kiến của ông Hải. Bao nhiêu việc xảy ra với người dân. Bao nhiêu chuyện đến với địa phương từ ngày có thủy điện, đòi hỏi người dân hi sinh gì nữa. Hi sinh cho đất nước này thì dân Bắc Trà My có tiếc gì, nhưng vì một cái thủy điện, vì một doanh nghiệp gây xáo trộn đời sống chúng tôi hỏi còn gì hi sinh nữa”.

  TẤN VŨ - ĐĂNG NAM

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  Nên mời chuyên gia Nhật Bản đến thuỷ điện Sông Tranh 2

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 25/9.

  Ông Nguyễn Bá Thanh tiếp xúc cử tri quận Hải Châu (Đà Nẵng) ngày 25/9 - Ảnh: HC

  Ngày 25/9, hàng trăm người dân quận Hải Châu đã đến tham dự buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIII.

  Kém cỏi thì đừng cố sĩ diện!

  Cùng với nhiều vấn đề liên quan đến tình hình chung của đất nước và TP Đà Nẵng, cử tri quận Hải Châu còn tỏ ra rất quan tâm đến thuỷ điện Sông Tranh 2 ở tỉnh Quảng Nam lân cận. Cử tri Phạm Sĩ Toàn (phường Thanh Bình) kiến nghị Quốc hội không cho thuỷ điện Sông Tranh 2 tích nước vì nếu vỡ đập sẽ chết dân hàng loạt. Đây cũng là ý kiến chung của nhiều cử tri khác tại buổi tiếp xúc.

  Ông Nguyễn Bá Thanh không giấu nổi thất vọng khi đặt câu hỏi: "Các nhà khoa học Việt Nam ở đâu mà thuỷ điện Sông Tranh 2 nói hoài không ra? Động đất liên tù tì trong mấy ngày như thế mà không biết giải thích nguyên nhân tại sao? Bây chừ ra lệnh không tích nước nữa nhưng nó cũng cứ nổ lộp bộp, nứt nhà dân lung tung. Thuỷ điện 180MW chứ có phải nhỏ đâu, một lượng điện cũng khá lớn nhưng chừ anh nào cũng sợ nên không cho tích nước là an toàn nhất".

  Đồng thời ông cho biết thêm, ngày hôm qua, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam Nguyễn Đức Hải có tham vấn ý kiến của ông về cách xử lý đối với thuỷ điện Sông Tranh 2. Và ông đã tư vấn cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nên đề nghị Chính phủ mời chuyên gia nước ngoài vào, đem theo thiết bị, máy móc đầy đủ để khảo sát mới có thể biết chính xác được.

  "Mình thì kém, trình độ, phương tiện, máy móc chưa đủ mà cứ sĩ diện, cố chứng tỏ ta đây nghiên cứu khoa học tốt cho nên cứ lần quần trong khi dân thì hoang mang. Không cần tìm đâu cho xa, mời các chuyên gia Nhật Bản là có kinh nghiệm về động đất nhất, có đầy đủ máy móc, thiết bị đo địa chấn... Chứ cứ để tình hình thế này là ăn không ngon, ngủ không yên, suốt ngày lo động đất, lo thuỷ điện Sông Tranh" - ông Nguyễn Bá Thanh nói.


  Cử tri quận Hải Châu (Đà Nẵng) bày tỏ sự bức xúc về tình hình thuỷ điện Sông Tranh 2 ở tỉnh Quảng Nam lân cận - Ảnh: HC

  "Bật mí" chuyện phát hiện giả chữ ký ông Nguyễn Bá Thanh

  Ông trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng cũng "bật mí" về việc phát hiện ra tình trạng mà ông gọi là "làm liều đến cái mức giả chữ ký Nguyễn Bá Thanh" và cho biết: "Công an điều tra gần ra rồi". Theo đánh giá các đối tượng giả chữ viết, chữ ký của ông đạt tới mức gần giống chứ không hề là chuyện đùa. "Nhưng tôi cũng đã có cách đề phòng trước mấy ổng rồi" - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

  Theo đó, từ cách đây 3 - 4 năm, ông đã cho thành lập ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng một phòng chuyên lo về giải toả đền bù. Có đơn thư nào mang bút phê, chữ ký của ông Nguyễn Bá Thanh thì đều phải chuyển hết lên phòng này để xác minh có đúng hay không rồi mới làm văn bản cho giải quyết. Nhờ lường trước như vậy nên các đối tượng cố tình mạo danh ông Nguyễn Bá Thanh để trục lợi chuyện đất đai đã không "qua" nổi.

  Ông Nguyễn Bá Thanh cũng cho biết thêm, mới đây UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản quy định các Ban, các công ty làm nhiệm vụ có liên quan đến công tác đền bù giải toả nếu chỉ căn cứ vào bút phê của lãnh đạo TP rồi tự ý giải quyết mà không xin ý kiến và được UBND TP ra văn bản rồi mới tiến hành giải quyết thì sẽ bị quy vào diện đồng loã và bị khởi tố liền.

  "Cho nên các ông Trưởng Ban đền bù giải toả, giám đốc các công ty ngồi đây phải hết sức chú ý. Đừng để các đối tượng giả chữ ký đưa cho mình, giúi thêm cái phong bì rồi mình tự ý giải quyết thì sẽ bị công an bắt chứ không còn chuyện xử lý hành chính gì nữa!" - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

  HẢI CHÂU

  Nguồn: Infonet.vn

  Chưa được phép tích nước không đồng nghĩa với hết nguy hiểm

  SGTT.VN - Mặc dù Chính phủ chưa cho phép tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tích nước trở lại tại hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh 2 sau khi xử lý hoàn tất sự cố thấm, thế nhưng, hiện các nhà khoa học, chính quyền và người dân vẫn còn âu lo, bởi lẽ, thảm hoạ vẫn còn rình rập.


  Mặc dù đập chính thuỷ điện Sông Tranh 2 đã hoàn tất xử lý sự cố thấm nhưng Chính phủ vẫn chưa cho phép chủ đầu tư tích nước trở lại tại hồ thuỷ điện này.

  Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ lo ngại về vấn đề tích nước hồ thuỷ điện trong mùa mưa bão năm 2012.

  Thiết kế đập “quên”xây… cửa xả đáy!

  Công trình thuỷ điện Sông Tranh 2 từng được xem có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung, thế nhưng, nhiều chuyên gia thuỷ điện, thuỷ lợi hết sức ngạc nhiên khi biết rằng chủ đầu tư, các nhà thầu lại “quên” thiết kế cửa xả đáy cho con đập. Điều này đồng nghĩa khi mực nước ở hồ chứa trên mực nước chết (cao trình 140m), thì nước mới tràn qua cửa xả lũ về phía hạ lưu. Dẫu Chính phủ chưa cho phép tích nước, thì mưa lũ tràn về cũng lưu lại tự nhiên ở hồ chứa nước này một lượng nước không nhỏ phục vụ nhu cầu phát điện cho các tổ máy của chủ đầu tư.

  GS.TS Vũ Trọng Hồng, chủ tịch hội Thuỷ lợi Việt Nam, lo ngại nếu gặp bất trắc, con đập có vấn đề, thì với dung tích tại hồ chứa ở cao trình 140m cũng đủ tạo ra áp lực lớn tác động gây nguy hiểm cho thân đập vì không có cửa xả đáy để tháo nước trong tình huống khẩn cấp. Một công trình thuỷ điện quy mô lớn cấp quốc gia được xây dựng, bất chấp lời cảnh báo từ các nhà khoa học: khu vực này có xảy ra động đất, có các đới đứt gãy đang hoạt động là khó chấp nhận được nếu không muốn nói là sai lầm lớn!

  Theo các chuyên gia thuỷ điện, trong trường hợp khảo sát xây dựng một đập lớn (thể tích gần 1.000 triệu m3, tích nước trong hồ chứa với độ cao xấp xỉ 100m trở lên), trước hết, nhất thiết phải lập bản đồ địa chất chi tiết toàn bộ khu vực hồ chứa (theo viện Hàn lâm khoa học Mỹ, 1972). Nghiên cứu tính chất lý hoá của đất đá, nghiên cứu đứt gãy liền kề và tính chất thuỷ học là những vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Khi các đứt gãy lớn chạy ngang qua vùng đập có biểu hiện hoạt động dịch chuyển mạnh trong hiện tại, thì phải nghĩ đến việc lựa chọn một vị trí khác thích hợp hơn thay thế cho vị trí ban đầu. Ấy vậy mà EVN vẫn kiên quyết xây dựng thuỷ điện Sông Tranh 2 trên vùng địa chất hoạt động phức tạp, nguy hiểm này.

  Chưa tích nước, hiểm hoạ vẫn chờ chực

  Sau chuyến khảo sát vào giữa tháng 9 vừa qua, viện Vật lý địa cầu vừa gửi văn bản kết luận chính thức về hiện tượng động đất liên tục xảy ra ở khu vực thuỷ điện Sông Tranh 2 trong suốt một tháng qua. Một lần nữa đoàn khảo sát tái khẳng định: Hiện tượng động đất ở khu vực này là động đất kích thích liên quan tới việc tích nước hồ thuỷ điện Sông Tranh 2. Qua phân tích dữ liệu, viện Vật lý địa cầu thống kê, năm 1715 đến năm 2003 (trước khi thuỷ điện Sông Tranh 2 tích nước), tại khu vực công trình này chỉ xảy ra tám trận động đất. Trong đó, trận động đất mạnh nhất vào ngày 25.7.1957 có cường độ lên đến 4,8 độ Richter.

  Tháng 11.2010, thuỷ điện Sông Tranh 2 bắt đầu tích nước, đến tháng 3.2011, chính quyền địa phương cùng người dân nơi đây bắt đầu ghi nhận tiếng nổ trong lòng đất kèm theo rung động nhẹ. Đến tháng 11.2011, khi hai trận động đất có cường độ 3,4 độ Richter phát ra tiếng nổ kèm theo hiện tượng rung lắc nhà cửa, lúc này người dân mới nhận biết đó là động đất. Từ sau khi thuỷ điện Sông Tranh 2 tích nước đến ngày 7.9 năm nay, các trạm địa chấn đã ghi nhận 59 trận động đất xảy ra tại đây. “Căn cứ vào số trận động đất xảy ra với mật độ dày sau khi thuỷ điện Sông Tranh 2 tích nước, rõ ràng hiện tượng động đất nơi đây là động đất kích thích liên quan đến hồ chứa. Thời gian tới, tại đây, động đất vẫn tiếp tục xảy ra, nhưng khó có thể vượt quá động đất cực đại 5,5 độ Richter”, TS Lê Huy Minh, giám đốc trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – trưởng đoàn khảo sát, nhận định.

  Trong khi đó, GS Cao Đình Triều, chuyên gia viện Vật lý địa cầu, căn cứ vào những vết trượt lở vai trái đập và một số điểm “đẩy nổi” mạch nước ở phía chân hạ lưu đập thuỷ điện Sông Tranh 2, bày tỏ sự lo ngại: đới đứt gãy Trà My đang hoạt động mạnh cực kỳ nguy hiểm. Đới đứt gãy Trà My chạy dọc qua vai trái đập, xuyên qua lòng hồ chứa thuỷ điện Sông Tranh 2. “Nếu trận động đất cực đại của đới đứt gãy này từng dự báo cường độ có thể lên đến 5,5 – 6,1 độ Richter có tâm chấn ngay trong lòng hồ, hoặc sát chân đập với độ sâu chấn tiêu nông, thì hiểm hoạ thật khó lường”, GS Triều cho biết.

  Một số chuyên gia tham gia đoàn khảo sát cũng tỏ ra lo ngại. Trong quá khứ, tại đây từng có suối nước nóng Tà Vi dài khoảng 1km trước khi đổ ra Sông Tranh. Nhiều chuyên gia cho rằng, khu vực xây dựng đập thuỷ điện Sông Tranh 2 có tình hình địa chất rất phức tạp với hai đới đứt gãy: Hương Nhượng – Tà Vi và Trà Bồng gây ra. Ngoài ra, ở khu vực lòng hồ từng có điểm nước nóng do có đứt gãy và rãnh rất sâu đi ra từ lòng đất mang tên đới đứt gãy Trà My.

  Trước đó, ngày 21.9, tại cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương về vấn đề thuỷ điện Sông Tranh 2, phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là trường hợp đầu tiên ngành xây dựng công trình của Việt Nam phải cân nhắc trước nguy cơ thảm hoạ thiên nhiên. Cần phải nghiên cứu, cân nhắc hết sức cẩn trọng, nghiêm túc, khoa học, chặt chẽ với yêu cầu cao nhất “tất cả vì sự an toàn của công trình, của đời sống người dân”.

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, viện Vật lý địa cầu cùng các bộ, ngành liên quan, thuê các tổ chức, chuyên gia nước ngoài tiếp tục kiểm tra, đánh giá toàn diện về tác động của động đất ở khu vực đến an toàn của công trình thuỷ điện Sông Tranh 2. Khi có kết quả đánh giá chính thức, toàn diện hơn nữa, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ xem xét, quyết định chính thức việc tích nước thuỷ điện Sông Tranh 2 sau khi xử lý hoàn tất sự cố thấm ở đập chính.

  Sơ đồ đường đẳng chấn động động đất M=4,2 độ Richter xảy ra lúc 20g46 ngày 3.9.2012 tại khu vực Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

  bài và ảnh: Minh Đức

  Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị

  “Dân nên chia sẻ và hi sinh cho thủy điện!”

  TT - Đó là phát biểu của ông TRẦN VĂN HẢI - trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 - sau chuỗi động đất xảy ra ngày 22 và 23-9.

  Sáng 24-9, khu vực thủy điện Sông Tranh 2 tiếp tục có động đất...

  Người dân xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đang phải lo chống đỡ tạm nhà sau trận động đất ngày 23-9 - Ảnh: Hữu Khá

  Ông Hải nói: “Người dân nên yên tâm và tin vào các thông số khoa học đã được nghiên cứu khi xây dựng thủy điện Sông Tranh 2. Đây là động đất kích thích, thủy điện Sông Tranh 2 có thể làm quá trình động đất, giải phóng năng lượng này diễn ra nhanh hơn chứ không thể cao hơn động đất kiến tạo. Chúng tôi vẫn cho rằng trận động đất vừa rồi xảy ra nằm trong tính toán và chúng tôi hoàn toàn yên tâm”.


  Ông Trần Văn Hải

  Chỉ an toàn cho đập

  * Có thể các ông yên tâm, nhưng động đất dồn dập xảy đến với cường độ ngày càng mạnh, làm sao người dân yên tâm, thưa ông?

  - Trận động đất lúc 10g57 ngày 23-9 có gia tốc đo được tại đập là 89,9cm/s2 (tương đương động đất cấp 6), chỉ mới bằng 62% khả năng chịu đựng của đập Sông Tranh 2 (150cm/s2, tương đương động đất cấp 8). Còn nếu theo kết quả giám định của Công ty tư vấn thiết kế Colenco (Thụy Sĩ) do Hội đồng nghiệm thu nhà nước thuê tư vấn độc lập, đập thủy điện Sông Tranh 2 chịu được động đất có gia tốc tới 220cm/s2. Nên không có gì đáng lo ngại.

  * Hiện thủy điện Sông Tranh 2 không tích nước và đang ở mực nước chết, nhưng động đất kích thích vẫn xảy ra liên tiếp. Liệu có dự đoán được khi tích nước ở cao trình cao hơn thì động đất sẽ mạnh đến đâu không?

  - Tôi không phải là nhà chuyên môn để có thể dự đoán được điều này. Cũng không ai có thể đưa ra con số tương ứng giữa mức tích nước và cấp độ động đất, chỉ có thể đưa ra mức độ động đất cực đoan nhất khi tích nước tối đa. Và ngay cả trong trường hợp này thì Viện Vật lý địa cầu cũng xác định trong tương lai có thể có động đất mạnh hơn nhưng khó mạnh hơn hồ sơ thiết kế của đập.

  Tôi không nghĩ động đất có thể gây sập nhà trong thời gian tới, điều đó rất khó xảy ra, vì vậy ta hãy yên tâm mà sống. Nhà dân mà mất an toàn là chúng tôi sẽ hỗ trợ!

  »
  Ông TRẦN VĂN HẢI
  (trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3)

  * Như vậy độ an toàn khi có động đất chỉ được tính cho đập thủy điện thôi sao? Nhà dân làm sao chịu nổi động đất cấp 8 hoặc cao hơn?

  - Không thể lấy tiêu chuẩn xây dựng của nhà dân và đập thủy điện để tính chung được. Đập thủy điện tồn tại hàng trăm năm, còn nhà dân thì ngắn hơn, có tiêu chuẩn riêng của Bộ Xây dựng. Đúng là nếu động đất cấp 8 thì đập an toàn nhưng nhà dân sẽ sập. Nhưng tôi đã nói đây là động đất kích thích, không phải vì thủy điện Sông Tranh 2 mà nó mạnh hơn, cùng lắm chỉ diễn ra sớm hơn mà thôi. Ở Hà Nội cũng từng có động đất tới 5 độ Richter đấy thôi.

  Chưa đến mức bồi thường

  * Như ông vừa nói, động đất kích thích là do tích nước thủy điện Sông Tranh 2 gây nên, vậy chủ đầu tư dự án đã có phương án hỗ trợ thiệt hại gì cho người dân có nhà bị hư hỏng chưa?

  - Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với người dân và mong người dân cũng phải chia sẻ cho chúng tôi. Hiện chủ đầu tư đang phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My thống kê các thiệt hại của người dân trong vùng do các trận động đất vừa qua gây nên. Chủ đầu tư chỉ mới sửa được một cột nhà dân bị nứt. Riêng những vết nứt của các nhà khác phải đánh giá một cách thận trọng, nứt do động đất hay nứt thông thường. Hầu hết các nhà nứt do người dân xây tường mỏng, nền mỏng hoặc quá nông. Như các anh thấy, Trường mẫu giáo Hoa Phượng chỗ bị nứt nếu không có động đất nó vẫn nứt vì người ta xây không có dầm. Còn hư hại nặng, nhà dân mất an toàn thì đến giờ chúng tôi chưa thấy.

  * Về lâu dài, có thể tính được lộ trình tích nước trở lại của thủy điện Sông Tranh 2 không?

  - Về mặt kỹ thuật, tôi khẳng định hoàn toàn có thể tích nước được rồi. Nhưng bây giờ chuyện thủy điện Sông Tranh 2 không còn dừng lại ở vấn đề kỹ thuật nữa mà là tâm lý của người dân. Chưa tích nước cũng là một cách chia sẻ với người dân. Hiện vẫn chưa có lộ trình chính xác khi nào sẽ tích nước mà phụ thuộc vào quá trình quan trắc, khi nào đủ điều kiện thì mới tiến hành, thời gian có thể là một hoặc hai tháng, có khi là sáu tháng hoặc một năm.

  * Trực tiếp chứng kiến động đất ở thủy điện Sông Tranh 2, ông có sợ không?

  - Nói thật là cũng sợ mỗi lần có động đất. Cả đơn vị tôi hiện có đến 145 con người đang sống dưới chân đập. Khi có rung chấn thì cũng có tâm lý hoảng hốt, nhưng chúng tôi vẫn yên tâm vì tin các trận động đất không lớn hơn so với thiết kế an toàn của đập thủy điện.

  HỮU KHÁ - VIỄN SỰ

  Đã có 119 nhà dân bị hư hỏng

  Trái với khẳng định chưa có thiệt hại của Ban quản lý dự án thủy điện 3, trưởng Ban phòng chống lụt bão huyện Bắc Trà My Huỳnh Ngọc Thiệu cho biết dù chỉ mới thống kê thiệt hại tại các xã Trà Sơn, Trà Đốc, Trà Tân và thị trấn Trà My nhưng đã có 119 nhà dân bị hư hỏng, xuống cấp, nứt nẻ do các trận rung chấn.

  “Trước mắt chính quyền huyện dùng ngân sách để “chữa cháy” cho người dân rồi chờ cấp trên. Tỉnh cũng sẽ làm việc với Tập đoàn Điện lực VN và các bên liên quan chứ huyện thì vượt quá khả năng” - ông Thiệu nói.

  Chủ tịch UBND xã Trà Đốc Hồ Văn Lợi cho biết thêm lúc 6g ngày 24-9, một trận động đất nhẹ xảy ra kèm theo nhiều rung chấn mà người dân có thể cảm nhận được. Đây chỉ là rung chấn nhẹ nên không có thiệt hại. Trong ngày 24-9, các loa truyền thanh của huyện Bắc Trà My liên tục phát đi nhiều bản tin cảnh báo và hướng dẫn cách ứng phó tình hình động đất tại khu vực.

  TẤN VŨ

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  Chuẩn bị diễn tập ứng phó thảm hoạ khẩn cấp khu vực ASEAN

  3:49 PM, 24/09/2012

  (Chinhphu.vn) – Ngày 24/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp lên phương án, rà soát các công việc chuẩn bị cho cuộc Diễn tập ứng phó thảm hoạ khẩn cấp khu vực ASEAN (ARDEX) dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào năm 2013.


  Diễn tập phòng chống lụt bão tại Thái Bình
  - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

  Các cuộc diễn tập ARDEX là hoạt động thường xuyên của các nước Đông Nam Á theo Hiệp định ASEAN về quản lý thảm hoạ và ứng phó khẩn cấp với đầu mối thực hiện là Ủy ban Quản lý thiên tai ASEAN và Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thảm hoạ ASEAN.

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/2012/CT-TTg, nội dung cuộc diễn tập ARDEX 13 đang được phía Việt Nam khẩn trương tiến hành các bước chuẩn bị như xây dựng Đề án triển khai, Kế hoạch diễn tập, tổ chức huấn luyện và đào tạo chuyên môn cho các lực lượng diễn tập, xây dựng nội dung tổ chức các Hội nghị quốc tế liên quan,…

  Kịch bản giả định của cuộc diễn tập là có một thảm hoạ thiên tai xảy ra tại Việt Nam. Thiên tai và thiệt hại đặc biệt lớn nên Việt Nam phải kêu gọi sự giúp đỡ của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trong công tác thông tin dự báo, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

  Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan tổ chức sớm tổng hợp, nghiên cứu việc triển khai và kết quả các cuộc ARDEX tại các nước ASEAN trước đây, từ đó, rút ra được công tác, mô hình tổ chức, quy mô, kịch bản diễn tập, các tình huống phù hợp với điều kiện và mục tiêu của Việt Nam.

  Phó Thủ tướng lưu ý giao đầu mối là Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn xây dựng tiến độ cụ thể các đầu việc, đặc biệt là công tác phối hợp thông tin, trao đổi với các nước, công tác phối hợp hiệp đồng với lực lượng chức năng các nước trước và trong diễn tập.

  Nguyên Linh

  Nguồn: Báo Chính Phủ

  Còn kịch bản nào nữa? Chờ đến khi có câu trả lời "Kịch bản nào?", thì có khi cả ngàn người đã chết rồi.
  Trước một nguy cơ lớn như thế thì phải tiến hành di dời dân, tìm chỗ khác cho người ta sống.
  Cái chính quyền này bao nhiêu tiền nó để nuôi một bộ máy công an và xã hội đen khổng lồ, và phải gánh thêm ông "Đảng" nữa, nên nó chẳng còn tiền để làm những việc cần thiết để an dân.
  Hoàng Trung Hải phát biểu như sấm, nhưng nếu kêu ông ta vào ở trong cái nhà đã nứt toát kế bên con đập kia thì ông ta sẽ co giò lên cổ mà chạy!

  Đập Thủy điện Sông Tranh 2 an toàn kể cả khi động đất lớn


  Đập Thủy điện Sông Tranh 2

  (VnMedia)- Ngày 22/9, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý đã ký thông báo số 327/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về kết quả khắc phục việc thấm nước và kiểm tra an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2.

  Động đất tại khu vực huyện Bắc Trà My chỉ là động đất kích thích

  Theo đó, sau khi nghe báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Viện Vật lý địa cầu, ý kiến các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận:

  Việc chống thấm đạt kết quả tốt, lưu lượng thấm qua đập giảm gần 90%, thấp hơn mức cho phép theo tiêu chuẩn thiết kế. Đập thủy điện Sông Tranh 2 bảo đảm ổn định, an toàn, kể cả khi xảy ra động đất lớn hơn so với cấp động đất cực đại trong thiết kế. Động đất tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam thời gian qua là động đất kích thích, cấp động đất không vượt quá tiêu chuẩn thiết kế của đập thủy điện Sông Tranh 2.

  Tuy nhiên các cơ quan có liên quan cũng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc phát ngôn liên quan đến công trình; nhiều ý kiến, thậm chí trái chiều nhau về cùng một vấn đề là bình thường trong khoa học, tuy vậy, việc đưa những thông tin chưa được giải thích, gây hoang mang không cần thiết trong một bộ phận dân cư trong khu vực.

  Các cơ quan, đơn vị có liên quan và chính quyền các cấp của địa phương cần cử người có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác, có cơ sở khoa học cho các cơ quan thông tin, truyền thông để mọi người dân, nhất là người dân sống trong khu vực biết, yên tâm và duy trì các hoạt động sản xuất, học tập, sinh hoạt bình thường.

  Chưa tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Tranh 2

  Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, các điều kiện thủy văn, địa chất kiến tạo có biến động phức tạp, xảy ra trong thời gian qua trên thế giới; hơn nữa đây là trường hợp phức tạp, xảy ra lần đầu tiên với tần suất cao, lại trong lúc mùa lũ đã tới, cho nên, để bảo đảm an toàn cho vùng hạ du, tính mạng, tài sản của người dân và an toàn công trình, nhất thiết không được chủ quan, lơ là. Vì vậy, chưa tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 mà cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá một cách nghiêm túc tác động của lũ, động đất đến công trình.

  Trúc Dân

  Nguồn: VNmedia.vn

  Khu vực thủy điện Sông Tranh hứng trận động đất lớn nhất


  Trong đêm 22 đến trưa 23/9, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) lại tiếp tục rung chuyển bởi 7 trận động đất xảy ra liên tiếp. Trong đó trận động đất lúc 10g57' trưa 23/9 với cường độ 4,8 độ richter trong 10 giây được xem là trận động đất lớn và kéo dài nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện.

  Các trận động đất liên tục trong thời gian qua đã gây ra nhiều thiệt hại cho người dân huyện Bắc Trà My - Ảnh: Trần Phong

  Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho hay, từ đêm 22 đến trưa 23/9, trên địa bàn huyện đã xảy ra liên tiếp 7 trận động đất. Trận động đất đầu tiên xảy ra vào khoảng 22g đêm qua với dư chấn tương đối nhẹ. Sau đó, từ 3g14' đến rạng sáng nay liên tục xảy ra 3 trận động đất nữa. Trong đó, trận động đất lúc 3g14' kéo dài khoảng 5 giây khiến nhà cửa, vật dụng lắc lư trong chốc lát và nhiều người dân cảm nhận rất rõ.

  Đặc biệt, trưa 23/9 liên tiếp xảy ra 2 trận động đất vào thời điểm trước và sau 11g với dư chấn kéo dài lên tới 10 giây. Các thiết bị quan trắc đã đo được cường độ của trận động đất lúc 10g57' lên tới 4,8 độ richter. Đây cũng là trận động đất lớn và kéo dài nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn huyện khiến người dân thị trấn Trà My, các xã Trà Đốc, Trà Tân hoảng loạn bỏ nhà cửa chạy ra ngoài. Người dân ở các huyện lân cận cũng cảm nhận rõ dư chấn của trận động đất này.

  Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Trà My Lê Văn Tuấn cho biết thêm, những ngày qua khu vực này tiếp tục xảy ra nhiều trận động đất nhẹ kèm theo tiếng nổ lớn. Người dân ở xung quanh lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 cảm nhận khá rõ các trận động đất này và đang lo lắng cực độ. Hiện UBND huyện đang khẩn trương kiểm tra tình hình thiệt hại sau các trận động đất đêm 22 và ngày 23/9 để báo cáo UBND tỉnh và Quảng Nam và các cơ quan chức năng.

  Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, ông Hồ Văn Lợi cũng xác nhận, những ngày qua người dân trong xã có thể cảm nhận được khoảng 2 - 3 trận động mỗi ngày. Trong đó trận động đất vào sáng sớm 23/9 có thể thấy nhất rõ nhất bởi tiếng nổ lớn và độ lắc lư nhà cửa, vật dụng thấy rõ khiến người dân rất càng thêm hoang mang.

  Theo báo cáo tổng quan của UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) về tình hình động đất xảy ra quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2, chỉ tính từ ngày 3/9 đến 21/9 đã có 22 đợt động đất, phát nổ trong lòng đất, gây rung chuyển mặt đất, làm nứt tường, nền nhà, hư hỏng trần, gãy trụ đỡ của 17 nhà dân, 3 trụ sở công cộng tại các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui. Thiệt hại ban đầu về vật chất ước tính khoảng 1 tỉ đồng. Nếu tính thêm cả 7 trận động đất vừa xảy ra trong đêm 22/9 và ngày 3/9 thì mức thiệt hại có thể còn lớn hơn.

  Trước tình hình này, huyện Bắc Trà My vừa phối hợp với Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tiến hành tập huấn cho 200 cán bộ, lãnh đạo từ cấp huyện đến xã, thôn và giáo viên các trường học trên địa bàn về kiến thức động đất, các kỹ năng cần thiết để đối phó và giảm thiểu thiệt hại do động đất gây ra. Đợt tập huấn này dự kiến sẽ diễn ra đến hết ngày 24-9. Toàn bộ kinh phí do tổ chức Tầm nhìn Thế giới tài trợ.

  “Người dân đang hoang mang cực độ trước những trận động đất xảy ra liên miên nên đây là việc làm hết sức cần thiết trong lúc này. Các cán bộ, lãnh đạo của xã, thôn sẽ có trách nhiệm phổ biến kiến thức đã được tập huấn lại cho người dân, giúp họ có thể ứng phó với động đất một cách chủ động hơn…” - ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My nói.

  TRẦN PHONG

  Nguồn: Infonet.vn

  VN có thể ngừng điện hạt nhân

  VN có thể ngừng điện hạt nhân nếu không tìm được công nghệ và mô hình phù hợp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng cho biết.

  Tại hội thảo tập huấn "Chính sách năng lượng và vận động chính sách" ngày 20-21/9 do Liên minh Năng lượng tổ chức, ông Tuấn tiết lộ do một số thủ tục với đối tác Nga và Nhật Bản kéo dài hơn dự kiến nên việc vận hành nhà máy điện hạt nhân sẽ chậm lại hai năm so với dự kiến, có thể là năm 2022.

  Tuy nhiên, đó không phải là thời điểm chính xác bởi vẫn còn rất nhiều quyết định ở phía trước. Ông Tuấn cho biết đến năm 2014 - 2015, Việt Nam mới đến thời điểm quyết định sử dụng công nghệ nào, mô hình nào và mức độ an toàn là bao nhiêu. "Chúng ta vẫn còn thời gian", ông Tuấn cho biết. "Nếu không tìm được thì chúng ta vẫn có thể ngừng".

  Trong Quy hoạch phát triển điện 7, điện hạt nhân chiếm từ 1,3% vào năm 2020 và lên đến 6,6% vào năm 2030.

  Bên cạnh đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng cũng dự báo Việt Nam dần phụ thuộc nhập khẩu năng lượng nếu không tìm ra những giải pháp năng lượng thay thế..

  Theo ông Tuấn, từ sau năm 2015, Việt Nam từ một nước xuất khẩu than sẽ phải nhập khẩu than để sản xuất điện. Do than vẫn được đánh giá là nguyên liệu đầu vào giá rẻ như lượng điện từ than sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Cụ thể là, năng lượng từ nhiệt điện than sẽ chiếm 48% vào năm 2020 và sẽ tăng đến 51% vào năm 2030.

  Trong khi đó, năng lượng tái tạo tuy tăng dần nhưng vẫn giữ vị trí khiêm tốn trong Chiến lược phát triển năng lượng từ năm 2010 đến năm 2030. Cụ thể là, tỷ lệ đóng góp của năng lượng mới và tái tạo lên 3% vào năm 2010, 5% vào năm 2020 và 11% vào năm 2050. Ông Tuấn cho rằng tỷ lệ khiêm tốn là do "thiếu vốn đầu tư cho việc đánh giá tiềm năng năng lượng tái tạo và xây dựng cơ sở dữ liệu". Ngoài ra, do những người sử dụng năng lượng tái tạo thường có thu nhập thấp và sống ở vùng xa xôi hẻo lánh nên "khó thanh toán các dịch vụ" và khó hấp dẫn các nhà đầu tư.

  Thúy Bình - HanoiTV

  Nguồn: Hanoitv.vn

  Đảm bảo chất lượng dự án thủy điện, điện hạt nhân

  Ủy ban Khoa học công nghệ môi trường của Quốc hội đặc biệt quan tâm đảm bảo chất lượng các công trình thủy điện, an toàn nhà máy, an toàn cho người dân.

  Chiều 21/9, thảo luận về tình hình thực hiện các dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường của Quốc hội đã đánh giá cao nỗ lực đáng ghi nhận của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện các công việc được giao.

  Ủy ban đồng thời đặc biệt quan tâm về các vấn đề như đảm bảo chất lượng các công trình, an toàn nhà máy, an toàn cho cuộc sống người dân vùng tái định cư.

  Liên quan đến tình hình Thủy điện Sông Tranh, ông Trần Văn Được, Phó Tổng Giám đốc EVN khẳng định, đến nay, hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của thủy điện Sông Tranh. Hiện các đơn vị chức năng đã xử lý xong chống thấm và hoàn toàn không có vết nứt nào.

  Theo đánh giá của tư vấn độc lập do Hội đồng nghiệm thu nhà nước thuê, tất cả các chỉ tiêu đều tốt, đảm bảo an toàn; khả năng chịu động đất cấp 7, cấp 8, tương đương 4,2 độ richter. Trong một, hai ngày tới sẽ có thông báo chính thức về vấn đề này.

  Ông Trần Văn Được cũng cho biết, sau giai đoạn 1, đơn vị chức năng sẽ tiến hành quan trắc, đo đạc, theo dõi và giao cho Hội đồng nghiệm thu nhà nước quyết định việc tích nước.

  Đề cập công tác di dân, tái định cư các nhà máy thủy điện, nhiều ý kiến cho rằng cần đảm bảo độ bền vững trong vấn đề tạo sinh kế cho người dân tái định cư, không thể chỉ trong một vài năm đầu tiên. Hiện nay, công tác tái định cư ở nhiều nhà máy thủy điện cũng còn một số vấn đề như: Nhà tái định cư thiết kế không phù hợp với văn hóa của đồng bào; người dân không canh tác được trên đất mới; đời sống còn bấp bênh. Do đó, cần tính toán có sự quan tâm đúng mức hơn.

  Về tình hình thực hiện Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận, theo Bộ Công Thương, đến nay, nhà thầu tư vấn đã hoàn thành cơ bản việc khảo sát trên biển và trên đất liền, hiện đang khảo sát bổ sung và thu thập các số liệu liên quan để lập hồ sơ, báo cáo Dự án nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

  Dự kiến đến tháng 3/2013, Hồ sơ phê duyệt địa điểm và Dự án đầu tư Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ hoàn thành. Đây là dự án điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam có quy mô lớn và công nghệ rất phức tạp, trong khi đó, nguồn nhân lực còn thiếu cả về số lượng và kinh nghiệm.

  Các tổ chức liên quan nằm ở nhiều bộ, ngành khác nhau. Hệ thống văn bản pháp quy về điện hạt nhân đang xây dựng, trong đó quy định rõ các công việc cần tiến hành, các yêu cầu cụ thể về nguồn lực và thời gian cho từng bước thực hiên. Việc thực hiện các quy định này có thể dẫn đến việc phải điều chỉnh lại tiến độ tổng thể của Dự án cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất; tuân thủ chặt chẽ pháp luật.

  Theo TTXVN

  Nguồn: Infonet.vn