EVN: "Không thể cam kết vùng Bắc Trà My an toàn"

 • Bởi Hồ Gươm
  18/09/2012
  3 phản hồi

  Sơ đồ đường đẳng chấn động đất ngày 3/9.

  Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, dẫn kết luận của chuyên gia nước ngoài sau khi khảo sát độc lập, đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn và đủ điều kiện tích nước; tuy nhiên, "để cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn thì chúng tôi không thể cam kết."

  Về phía địa phương, lãnh đạo huyện Bắc Trà My và lãnh đạo các huyện lân cận cũng vẫn chưa thể an tâm về thực trạng động đất cũng như sự an toàn của đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện nay. Huyện Trà My yêu cầu có một cam kết rõ ràng với lý giải cụ thể để trấn an nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng, đồng thời có cá nhân, tổ chức đứng ra chịu trách nhiệm khi có sự cố không may xảy ra chứ không thể “đổ qua, đổ về” được.

  Với tư cách là người đứng đầu địa phương, ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam đặt vấn đề: "Chúng tôi thực sự rất tin những kết quả, báo cáo của nhà khoa học. Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt là phải an dân và đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu. Mặc dù các chuyên gia đã khảo sát và đưa ra kết luận sơ bộ là đập thủy điện an toàn. Vấn đề rất khó là làm sao tuyên truyền để người dân tin rằng đập thủy điện an toàn trong khi hàng ngày vẫn nghe những tiếng nổ như bom và nhà thì rung chuyển, nứt nẻ?"

  Ông Hải cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần sớm đưa các trạm quan trắc về động đất vào lắp đặt để đưa ra những số liệu quan trắc chính xác. Các nhà khoa học cũng cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ hơn nữa tình trạng động đất ở Bắc Trà My và sớm có kết luận một cách khách quan, khoa học và trung thực về sự việc trên để an dân.

  Trước mắt, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã chỉ đạo ủy ban nhân dân các huyện nằm trong vùng có động đất và ảnh hưởng bởi động đất tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về tình hình động đất theo sự phân tích của các nhà khoa học, trấn an nhân dân; rà soát để hỗ trợ cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi động đất; tập huấn cho người dân phương án xử lý khi có sự cố xảy ra.

  Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng sẽ có văn bản kiến nghị đến Chính phủ đề nghị giải quyết một cách thấu đáo về vấn đề động đất, tích nước thủy điện… tại Bắc Trà My.

  Đoàn công tác của Viện Vật Lý địa cầu, Viện Khoa học Công nghê, Viện Địa chất ngày 12/9 cũng đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam, có báo cáo sơ bộ về hoạt động động đất tại Bắc Trà My và vùng lân cận thuộc tỉnh Quảng Nam.

  Tiến sỹ Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết qua bốn ngày khảo sát tại Bắc Trà My và các huyện lân cận là Tiên Phước, Hiệp Đức, Nam Trà My, Phước Sơn, bên cạnh việc tham vấn số liệu từ các trạm quan trắc của Thủy điện Sông Tranh 2, các nhà khoa học đã xây dựng được đường đẳng chấn động đất. Qua đó, có thể xác định đựơc địa điểm có thể gây chấn động cấp 6, bao gồm cả vùng đập thủy điện Sông Tranh 2.

  Vùng tâm chấn cấp 6 đựơc xác định kéo dài khoảng 20km, rộng khoảng 10km với điểm xuất phát từ Hiệp Đức-Tiên Phước đến Bắc Trà My. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng xác nhận là tại vùng Bắc Trà My có động đất ngày càng tăng về cường độ cũng như diện tích ảnh hưởng.

  Do các trạm quan trắc của Viện Vật lý địa cầu đặt ở Huế và Bình Định khá xa vùng Bắc Trà My nên từ chỉ ghi nhận 15 trận động đất từ ngày 18/7 đến 7/9. Bên cạnh đó, việc tích nước sẽ làm giảm độ bền kết cấu của đất đá, tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ, làn diễn ra nhanh quá trình động đất kích thích.

  Trước tình hình đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã có quyết định phê duyệt triển khai đề tài “Nghiên cứu động đất kích thích khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh,” đồng thời tiến hành lắp đặt năm trạm quan trắc tại các địa điểm như đập thủy điện Sông Tranh 2; xã Trà Giác; xã Trà Bui; huyện Tiên Phước và huyện Nam Trà My.

  Tuy nhiên, để thực hiện được đề tài trên thì cũng phải mất khoảng thời gian tới ba năm./.

  Nguyễn Sơn (Vietnam+)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Thứ năm 13 Tháng Chín 2012
  [B]
  Đập thủy điện Sông Tranh 2 trong thế dầu sôi lửa bỏng
  [/B]

  Dòng sông Thu Bồn phát nguyên từ cao nguyên Kontum chảy ra biển ở cửa Đại, Đà Nẵng có một đoạn mang tên Sông Tranh thuộc tỉnh Quảng Nam.

  [IMG]http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites...

  Từ khi đập thủy điện sông Tranh hoàn thành đầu năm 2011, người dân sống trong cơn ác mộng : không biết lúc nào đập vỡ cuốn theo sinh mạng của con người.

  [B]Hiện tượng đập bị rò rĩ bị nghi ngờ là do « keo » Trung Quốc thiếu chất lượng [/B]cộng với động đất liên tục « hơn 58 vụ » tính từ giữa năm 2011 không kể hơn 15 vụ vào đầy tháng 9. Câu hỏi « khi nào thì đập vỡ ? » của cựu thứ trưởng Thụy lợi Vũ Trọng Hồng từ tháng tư đến nay không được chính phủ trả lời.

  [B]Đập thủy điện Sông Tranh -2 do thầu Trung Quốc xây dựng đi vào hoạt động với tổ máy đầu tiên đầu năm 2011 . Nhưng ngay sau đó, tình trạng rạn nứt « nước chảy thành suối » đã gây hoang mang trong công luận. [/B]Trong những ngày đầu tháng 9 người dân Quảng Nam lo âu thêm vì hàng loạt vụ động đất . Theo các chuyên gia tại Việt Nam cho biết từ giữa năm 2011 đến tháng 8 năm nay đã xảy ra 58 vụ « động đất kích thích » với tầng suất và độ chấn động càng ngày càng tăng.

  Trong những ngày đầu tháng 9, hàng loạt tiếng « nổ » gây hư hại nhà cửa và làm dân chúng sợ hãi. Điện lực Việt Nam, cơ quan chủ đầu tư qua tuyên bố của ông Lưu Thế Biểu , Phó ban quản lý xây dựng công ty điện lực Việt Nam vẫn thản nhiên khẳng định « dù động đất mạnh hơn mức thiết kế thì đập vẫn an toàn ».

  Đoàn chuyên viên từ Hà Nội gửi xuống, sau nhiều ngày « khảo sát » cũng kết luận « người dân nên bình tĩnh ứng xử » nhưng xác nhận là « đất đá trong đới đứt gãy, dịch trượt phát sinh động đất ». Theo báo chí trong nước, từ dân đến chính quyền tỉnh Quảng Nam đều không tin vào những lời trấn an mà họ biết là thiếu trách nhiệm.

  Trước khi gửi đến thính giả ý kiến phân tích của kỹ sư năng lượng Đặng Đình Cung tại Paris, RFI mời quý vị theo dõi những suy nghĩ và ý kiến đóng góp của nhà báo Thanh Thảo từ Quảng Ngãi về nguy cơ vỡ đập.

  « … từ lúc nước thấm chảy xối xả thì nói an toàn rồi, bây giờ trám bít tàm tạm , nước còn chảy thì cũng tiếp tục nói là an toàn. Đến khi động đất liên tục xảy ra thì cũng bảo là an toàn. Có lẽ đến khi đập vỡ thì họ mới nói là không còn an toàn nữa. Cái này thì cũng rõ ràng, chủ đầu tư thì muốn thu lợi nên không cho xả nước. Cho nên họ cố sống cố chết nhưng đến lúc vỡ đập thì đến thủ tướng cũng không dám chịu trách nhiệm… tôi nghĩ rằng [B]trong các lãnh vực nhạy cảm thì không nên chọn thầu Trung Quốc[/B], ngay từ thời « môi răng » mà họ còn giúp đỡ theo kiểu « năm cha bảy mẹ » huống hồ gì bây giờ… đập xây rồi thì bây giờ phải làm gì, tôi nghĩ là phải không cho tích nước , không tích nước thì khôg có thủy điện nhưng không thể đổi thủy điện để lấy một cái thảm họa ».

  Theo các chuyên gia tại Việt Nam như Giáo sư Vũ Trọng Hồng thì ông hoài nghi [B]chất « keo » của Trung Quốc sử dụng trong kỷ thuật « bê tông đầm lăng »không tốt[/B], « nếu chỉ độ hai năm là chết ». Giáo sư Nguyễn Thế Hùng, đại học Bách Khoa Đà Nẵng nhận định là « gốc đập, đáy đập và nền đập » không chịu đựng nổi « động đất kích thích do tích nước ». Ông cho biết « thân đập đã rệu rạo ». Giờ lại thêm hiện tượng sạt lở « bờ vai » rất nguy hiểm.

  Trong lịch sử thủy điện thế giới , do tiết kiệm vật liệu, đập thủy điện Ý Gleno chỉ sau một tháng hoàn thành vào năm 1923 bị vỡ giết chết 356 dân làng. 40 năm sau, đập Vejont, cách Venise 100 km, vào đêm 09/10/1963 bị « trượt » kéo theo 260 triệu mét khối đất đá xuống hạ nguồn với vận tốc 110km/giờ giết chết 1900 người . Trước đó đã xảy ra hiện trượng « động đất và tiếng nổ » tương tự như đập sông Tranh.

  Kỹ sư Đặng Đình Cung, chuyên gia Pháp về năng lượng tỏ ra rất lo âu. Ông giải thích vì sao phải nhanh chóng di tản dân chúng theo yêu cầu của dân địa phương.

  « …. Trọng lượng nước trong hồ ép xuống lớp địa chất dưới lòng hồ thì bao giờ cũng có một chút động đất nhưng ồi sẽ ổn định. Nhưng nếu lớp địa chất không vững chắc thì có nơi sẽ lún, có nơi sẽ gẩy, theo tôi hiểu đó là tình hình ở đập Sông Tranh, và nó rất nguy hiểm. Bên Ý (đập Vajont, năm 1963) trước khi vỡ , người ta cũng nghe tiếng rạng nứt, trên báo gọi là tiếng nổ, như chuyện ở Quảng Nam. Chuyện này đã xảy ra rồi và cái làng ở hạ nguồn đã bị xóa sổ (356 người chết)…. Phải di tản dân , phải trút hết nước. Chính quyền cứ nói an toàn, an toàn trong khi họ « nghiên cứu » thì lỡ vỡ đập thì sao… họ đi ngược một cách phi lý… ».

  Theo ông Trần Xuân Thọ, trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam thì phái đoàn chuyên gia trung ương cho ông biết thì phải « cần ba năm » mới hoàn tất bản nghiên cứu cấp nhà nước về động đất ở Trà My. Quả bom nổ chậm đã bị « kích ngòi » ; liệu chính quyền và dân tỉnh Quảng Nam thụ động ngồi chờ lệnh từ Hà Nội hay cần phải có thái độ nào « hợp lý nhất » để bảo toàn sinh mạng của mình ?

  [url]http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120913-vn-dap-thuy-dien-song-tranh2-tr...

  Theo kết quả một cuộc khảo sát vừa mới công bố, các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc là những người dễ đưa hối lộ nhất khi kinh doanh ở nước ngoài.

  Companies from Russia and China are most likely to pay bribes when doing business abroad

  [url]http://www.bbc.co.uk/news/business-15544841[/url]

  [url]http://www.abs-cbnnews.com/global-filipino/world/11/02/11/chinese-russia...

  [url]http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_world_business/view/1163104/1...

  Trung Quốc cũng như CHXHCN Việt Nam, đêù là những quốc gia có ít tự do báo chí nhất thê´giơí. Tham nhũng hôí lộ giửa các cán bộ cao cấp của hai nươc´ này thường được giữ kín .

  [b]Press freedom index 2011/2012 : Vietnam ranks 172th out of 179 countries .

  China ranks 174th out of 179 countries [/b]

  [url]http://en.rsf.org/spip.php?page=classement&id_rubrique=1043[/url]

  “Sẽ còn động đất ở thủy điện sông Tranh 2!”

  (VnMedia) - “Động đất trong thời gian tới vẫn có thể xảy ra vì nó chưa có dấu hiệu suy giảm và tần suất vẫn còn nhiều. Độ lớn có thể tương tự hoặc lớn hơn nhưng sẽ không vượt quá 5,5 độ rích te”, ông Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm cảnh báo động đất và sóng thần, Viện Vật lý địa cầu cho VnMedia biết.

  - Chỉ trong vài tháng trở lại đây, khu vực thủy điện sông Tranh liên tiếp xảy ra động đất. Ông có thể cho biết nguyên nhân do đâu?

  Nguyên nhân của các trận động đất là do động đất kích thích, tức là do hồ tích nước thủy điện sông Tranh 2 gây ra. Tuy nhiên, để tạo ra động đất kích thích thì ở vùng đó phải có vết nứt gãy, tức là phải có nguồn để phát sinh động đất nên khi tích nước như vậy dẫn đến áp lực của lỗ rỗng lớn, làm cho nước thấm xuống phía dưới, gây ra giảm độ bền chắc của lớp đất đá.

  Nếu không có hồ chứa nước thì động đất ở khu vực ấy vẫn có thể xảy ra, nhưng sẽ xảy ra muộn hơn. Tuy nhiên, bây giờ do có sự giảm độ bền chắc của đất đá, dẫn đến sự dịch trượt ở trong lớp đứt gẫy và phát sinh ra động đất sớm hơn nên người ta gọi đó là động đất kích thích. Về nguyên tắc, động đất kích thích không bao giờ có độ lớn vượt quá động đất kiến tạo ở khu vực đấy.


  Các trận động đất đã làm sườn bên trái của thủy điện sông Tranh 2 bị sạt lở. Ảnh: Vne

  - Những năm trước đây, khu vực thủy điện sông Tranh rất ít khi xảy ra động đất, nhưng kể từ khi thủy điện này bị rò rỉ nước đến nay, đã có hơn 10 trận động đất xảy ra. Có ý kiến lo ngại rằng, việc xây dựng công trình thủy điện ở đây là nguyên nhân chính, ông nói sao về điều này?.

  Điều đó không đúng. Trước đó khu vực này đã xảy ra động đất rồi. Thực ra khi thủy điện tích nước vào tháng 11/2010 thì khoảng tháng 3/2012 người dân đã nghe thấy tiếng nổ và rung động nhẹ, nhưng người ta không biết là động đất và cho là nổ mìn.

  Chỉ đến khi xảy ra hai trận động đất lớn có biên độ 3,4 độ rích te, người ta mới xác định chính xác việc gây ra tiếng nổ và rung động từ trước đó là do động đất gây ra.

  Ngay khi đó, Viện Vật lý địa cầu đã vào cuộc và vào tận nơi điều tra, khảo sát. Dựa vào số liệu quan trắc được, chúng tôi khẳng định, đó là những trận động đất kích thích ở khu vực thủy điện sông Tranh 2.

  - Ông đánh giá như thế nào về mức độ nguy hiểm của các trận động đất này với người dân sống ở khu vực đó khi mà trận sau thường lớn hơn trước?.

  (Cười)… Thực ra có nguy hiểm do động đất gây ra hay không thì ngay sau khi xảy ra động đất, Viện Vật lý địa cầu đã vào điều tra và nhận thấy rằng, động đất gây rung động cực đại mới ở cấp 6. Vùng bị rung động mạnh nhất mới gây ra một số nhà bị nứt nhẹ chứ chưa đến mức phá hủy như chấn động mạnh.

  Bây giờ vùng gây rung động cực đại mới ở cấp 6, vùng chấn động cực đại cũng chỉ kéo dài khoảng 20km và chiều rộng khoảng 10 km, chỉ có một vài địa bàn của một vài xã lân cân thị trấn Bắc Trà My chịu ảnh hưởng nên chưa phải là lớn.

  Tất nhiên, bây giờ đánh giá trong tương lai động đất có xảy ra nhiều hơn và độ lớn như thế nào thì chúng tôi không dự báo được. Về nguyên tắc động đất không thể dự báo được, cả thế giới đều vậy.

  Xu thế thì từ tháng 11 năm trước đến tháng 9 năm sau, động đất tăng cường cấp độ cho nên chưa thể đánh giá nó còn tăng đến đâu. Nhưng các nghiên cứu, đánh giá của Viện Vật lý địa cầu thì khẳng định, động đất cực đại ở đây là bằng 5,5 độ rích te. Như vậy, động đất trong tương lai khó vượt quá mức này. Nhưng nếu động đất lớn hơn thì rung động lớn hơn.

  Vấn đề là với đập thủy điện sông Tranh 2, chúng tôi đã kiến nghị chống được động đất cấp 8. Bây giờ động đất cực đại mới ở cấp 6 nên về nguyên tắc không ảnh hưởng gì đến đập cả. Nếu đập được thiết kế đúng như Viện Vật lý địa cầu kiến nghị thì an toàn và không có vấn đề gì.

  Các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu vào khu vực thủy điện sông Tranh tìm nguyên nhân động đất. Ảnh: Vne

  - Ông đánh giá thế nào về diễn biến của động đất ở khu vực này trong thời gian tới?.

  Động đất trong thời gian tới vẫn có thể xảy ra vì nó chưa có dấu hiệu suy giảm và tần suất vẫn còn nhiều. Tháng 11/2011 thì có nhiều động đất đến tháng 2, tháng 3/2012 vẫn có động đất. Tháng 5,6,7 và 8 không có trận nào nhưng từ trong tháng 9 này đã có mười mấy trận nên cũng chỉ có thể đoán được xu hướng là tới đây động đất vẫn có thể xảy ra.

  Còn độ lớn có thể tương tự hoặc lớn hơn. Chỉ có một điều khuyến cáo chung với nhân dân địa phương là trước đây ở vùng này hầu như không có động đất nên người dân không có nhiều kiến thức về động đất. Bây giờ động đất đã xảy ra như vậy, tác động như vậy cũng không nên hoang mang mà trong mọi trường hợp nên bình tĩnh và có những ứng xử hợp lý thì chắc chắn sẽ tránh được những thiệt hại có thể xảy ra.

  - Hơn 10 trận động đất trong thời gian gần đây đã khiến nhiều nhà dân quanh khu vực thủy điện sông Tranh 2 bị nứt, theo ông có nên tính đến phương án sơ tán người dân?

  Theo tôi phương án đó là chưa cần thiết vì việc động đất gây nứt nhà, nứt cửa thì ở khu vực Điện Biên xảy ra rất nhiều. Từ 2001, khi động đất xảy ra ở Điện Biên đã gây đổ rất nhiều nhà cửa, nứt nhưng sau đó người dân vẫn sửa chữa để ở chứ chưa có việc gì ghê gớm cả. Trừ những trường hợp sơ tán dân do ảnh hưởng của sóng thần thì mới nên nghĩ đến phương án đó.

  Di dân là bài toán hết sức phức tạp, không chỉ về kinh tế mà còn về tâm lý. Cái đó chỉ có thể thực hiện được khi có khẳng định chắc chắn vùng đó bị ảnh hưởng lớn.

  - Theo ông cần phải xác định chắc chắn ảnh hưởng của vùng bị động đất là lớn thì mới nghĩ đến phương án di dân. Nhưng liệu khi đó có quá muộn?

  Không có chuyện đó vì thời gian sắp tới, Viện Vật lý địa cầu sẽ đặt các trạm khoan trắc động đất tại đó nên những xu thế về mặt động đất chắc chắn có thể đánh giá được nên tôi nghĩ là không đến nỗi quá muộn.

  - Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

  Xuân Tùng - (Thực hiện)

  Nguồn: VNmedia.vn

  Sông Tranh 2: Tâm chấn chỉ cách mặt đất 5km

  TT - Chiều 17-9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết ngay sau khi động đất xảy ra lúc 5g sáng tại huyện Bắc Trà My, ông đã ký báo cáo khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành trung ương để biết và theo dõi diễn biến vụ việc.

  Người dân ở các khu tái định cư huyện Bắc Trà My chuyển dần sang nhà lá cũ để sinh sống vì sợ động đất - Ảnh: Tấn Vũ

  Chưa hết hoảng loạn sau những gì vừa diễn ra buổi sáng, bà Trần Thị Nhung, bán trái cây tại chợ Bắc Trà My, thất thần kể: “Tôi đang loay hoay bày trái cây ra sạp để bán sớm thì xảy ra động đất. Mọi thứ đảo lộn. Quầy hàng và toàn khu chợ rung lắc như muốn đổ sập, trái cây rơi vãi tứ tung. Những người dọn hàng sớm ở đây nháo nhác. Rung lắc mạnh quá, khiến những người ngủ tại chợ để bảo vệ hàng hóa đều bật dậy, tháo chạy hoảng loạn”.

  Còn Phó bí thư Huyện ủy Bắc Trà My Nguyễn Kim Sơn kể lại: “Tôi đã thức dậy, chuẩn bị đi tập thể dục thì xảy ra động đất. Nhà cửa rung chuyển. Lần này nghe nổ to hơn, rung mạnh hơn lần trước”.

  Rung chấn mạnh

  Theo Viện Vật lý địa cầu, từ đầu năm 2012 đến ngày 12-9, có tổng cộng 52 trận động đất lớn nhỏ xảy ra tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam). Trong đó có 15 trận động đất mạnh mà người dân có thể cảm nhận được, chưa kể hai trận động đất vừa xảy ra những ngày qua.

  Trong khi đó, tại các khu tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 ở xã Trà Đốc, trận động đất lúc sáng sớm 17-9 tiếp tục làm người dân đổ ra đường, co cụm lại thành từng nhóm vì sợ nhà đổ. “Làm ăn chi được, lên rẫy, lên núi cũng nổ và rung miết, nhà cửa làng mạc như bị đẩy lên, hất xuống. Ai cũng sợ, không dám đi làm, sắp tới biết lấy chi mà ăn” - già làng Hồ Văn Xuôi ở khu tái định cư thôn 3A, xã Trà Đốc, than thở. Theo già Xuôi, những ngày qua người dân sống trong cảnh nơm nớp âu lo vì chẳng biết câu trả lời từ các nhà khoa học như vậy có chính xác chưa. Trong khi đó người dân thì chứng kiến nhiều đoàn đến đo đạc, chụp ảnh, quay phim rồi đi và động đất lại không có dấu hiệu suy giảm.

  Ông Lê Văn Tình, quê ở huyện Phú Ninh, đang làm thợ xây tại Bắc Trà My nhưng quyết định thu gom đồ đạc về quê ngay trong sáng qua. Ông Tình bộc bạch: “Chúng tôi định nhận lại hạng mục phụ trợ tại dự án xây dựng Bệnh viện huyện Bắc Trà My nhưng động đất hoài, mùa mưa lại đang đến. Vợ con ở quê không an tâm gọi điện lên liên tục nên thôi đành kéo nhau về quê, kiếm việc gì làm tạm cho chắc”.

  Lên kế hoạch ứng phó

  Ngay sáng 17-9, chính quyền huyện Bắc Trà My đã cấp báo tình hình động đất cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và kiến nghị chi viện. Huyện Bắc Trà My cũng kiến nghị các bên liên quan giải quyết thiệt hại do động đất và hỗ trợ người dân các khu tái định cư. Công văn nêu rõ: thực tế hiện nay người dân ở các khu tái định cư cuộc sống chưa ổn định, thiếu đất sản xuất lại thêm hoang mang lo sợ trước hiện tượng rung chấn động đất nên tình hình sản xuất gặp nhiều trở ngại, nguy cơ thiếu lương thực là rất lớn, nhất là trong mùa mưa lũ sắp tới. Đề nghị tỉnh Quảng Nam trợ cấp cho người dân hai tháng lương thực với mức hỗ trợ 25kg/người/tháng. Đồng thời đề nghị Tập đoàn Điện lực VN cấp thêm 24 tháng lương thực cho dân thuộc diện trên.

  Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Trần Anh Tuấn cho biết hiện chính quyền đang nóng lòng chờ kết luận chính thức của các nhà khoa học nhưng đến nay vẫn chưa có. Trong khi đó động đất liên tục xảy ra khiến người dân hết sức bất an và không biết còn tin ai. Ông Tuấn cho biết huyện đang lên kế hoạch tập huấn cách ứng phó cho các cán bộ thôn, xã trong vùng động đất, để từ đó cán bộ truyền đạt lại cho người dân. “Trong thời gian chờ phía điện lực và chính quyền tỉnh, huyện đã trích một phần kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cửa an dân lúc này. Đoàn đến, đoàn đi, chưa một lời giải thích thỏa đáng... Nay lại động đất ầm ầm, người dân chẳng biết tin ai” - ông Tuấn thở dài.

  BẮC BẰNG - TẤN VŨ

  Động đất nằm ngoài các đứt gãy đã xác định

  PGS.TS Nguyễn Hồng Phương - phó giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) - cho biết trận động đất sáng 17-9 tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 có cường độ 2,7 độ Richter nhưng gây rung động bằng với rung động của trận động đất cường độ 4,2 độ Richter là do chấn tiêu (tiêu điểm phát sinh chấn động) của trận động đất cường độ 2,7 độ Richter nông hơn. Cuộc khảo sát vừa qua của các nhà khoa học cũng cho thấy động đất không chỉ xảy ra trên các đứt gãy đã xác định tại khu vực, nên cần phải nghiên cứu rõ thêm.

  Theo ông Phương, việc này có thể hình dung như có hai bóng đèn công suất 40W và công suất 60W cùng bật lên. Nếu bóng 60W để cách xa người khoảng 50cm thì thấy nhiệt độ tác động vào da cũng tương đương bóng đèn 40W để cách da 10cm. Tuy trận động đất ngày 17-9 có cường độ 2,7 độ Richter nhưng độ sâu là 5km nên ảnh hưởng tương đương trận động đất cường độ 4,2 độ Richter xảy ra tại khu vực này ngày 3-9, khi đó trận động đất này có độ sâu 7,3km. “Chính vì thế người dân địa phương cảm nhận được rung động của trận động đất ngày 17-9 tác động lên tâm lý, sức khỏe, nhà cửa chẳng thua kém gì so với trận động đất mạnh 4,2 độ Richter ngày 3-9” - ông Phương nói.

  T.PHÙNG

  Nguồn: Tuổi Trẻ