Tin mới vụ Đoàn Văn Vươn

 • Bởi Hồ Gươm
  17/09/2012
  4 phản hồi

  Thứ hai 17/09/2012 07:16

  (GDVN) - Ngày 14/9/2012, bà Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu (tức Hiền) gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan ban ngành yêu cầu bác Quyết định số 165 ngày 31/8/2012 của VKSND thành phố Hải Phòng, đồng thời yêu cầu VKSND và cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng cung cấp Quyết định khởi tố bị can mà Công an Hải Phòng đã ban hành…

  Hai bà Thương Hiền cho rằng có 3 lý do để bác Quyết định 165 ngày 31/8/2012 của VKSND thành phố Hải Phòng. Thứ nhất, Viện kiểm sát không phải cơ quan quyết định cuối cùng.

  Thứ hai, trong quá trình giải quyết Viện kiểm sát TP. Hải Phòng căn cứ vào hồ sơ của Công an TP. Hải Phòng không cho hai bà đối chất là vi phạm luật tố tụng hình sự.


  Hình ảnh ngôi nhà mới của vợ con ông Đoàn Văn Vươn.

  Lý do thứ ba là, hai bà từng đề nghị VKSND TP. Hải Phòng yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra cung cấp Quyết định khởi tố bị can nhưng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tp. Hải Phòng chưa từng giao cho 2 bà quyết định nói trên.

  Người đứng đơn nhận định, cả Công an Hải Phòng và VKSND thành phố Hải Phòng trong việc làm đó (không cung cấp Quyết định khởi tố bị can) là có động cơ khuất tất vi phạm Điều 49 và khoản 6 Điều 126 Luật tố tụng hình sự”.

  Trước đó, 28/5, bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn cho biết, sáng cùng ngày, bà và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền), vợ ông Đoàn Văn Quý, cùng ở địa chỉ Thúy Nẻo, Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng đã gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan tại trung ương khiếu nại cơ quan Cảnh sát điều tra, VKSNDND thành phố Hải Phòng vì cho rằng hai cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ với họ là trái pháp luật.

  Theo bà Thương và bà Báu, ngày 05/01/2012, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình bà Thương tại Cống Rộc – Vinh Quang – Tiên Lãng – Hải Phòng.

  Lúc đó, bà Hiền và bà Thương đang đứng ở trên đê Quốc gia, không có mặt ở địa điểm xảy ra cưỡng chế là khu đầm 19,3 ha. Sau đó, Công an huyện Tiên Lãng tiến hành bắt và giam giữ hai bà.

  Ít ngày sau, cơ quan Cảnh sát điều tra và VKSNDND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định khởi tố bị can áp dụng cho chị em bà Thương với tội danh “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 Luật hình sự.

  Hai bà Nguyễn Thị Thương và Lê Thị Báu đề nghị, cơ quan cảnh sát điều tra, VKSNDND thành phố Hải Phòng thu hồi lại Quyết định khởi tố bị can áp dụng với chị em bà; buộc cơ quan cảnh sát điều tra và VKSND thành phố Hải Phòng phải bồi thường tổn thất về sức khỏe cho hai bà và cháu Quỳnh (con ông Vươn) trong thời gian bị giam ở trụ sở Công an Hải Phòng.

  Thứ ba, đề nghị điều tra làm rõ hành vi của các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc ban hành Quyết định khởi tố bị can trên và xử lí trách nhiệm hình sự theo Điều 293 Luật hình sự về tội “Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” mà Nhà nước đã quy định.

  VKSND ND TP. Hải Phòng đã bác lá đơn khiếu nại nêu trên của hai bà Thương, Báu bằng Quyết định 165 ngày 31/8/2012.

  Thảo Lăng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Những kẻ phá nhà ông Vươn thì đã bị xét xử, vậy còn những kẻ cầm đầu "trận đánh đẹp" thì sao đây? Không có kẻ cầm đầu "trận đánh đẹp" có công an, quan đội cùng bọn lưu manh côn đồ làm hậu thuẫn thì đố ai dám phá nhà ông Vươn? Nay kẻ phát ngôn dân "bức xúc đến phá nhà ông Vươn" sẽ trả lời sao đây? Lại không thấy nói gì đến việc đền bù tài sản cho ông Vươn, sao lại thế? Dùng vũ khí chôgns kẻ đến phá nhà mình là có tội, vậy khoanh tay đứng nhìn kẻ phá nhà mình thì là gì? Chỉ thấy Đảng và nhà nước ta đứng nhìn Trung quốc đến phá hoại tàu và bắt, giết ngư dân trong hải phận nước ta.

  Đã tìm được lối ra cho vụ đầm Vươn
  Sau hơn 9 tháng loay hoay cân nhắc (chứ không phải điều tra), cuối cùng người ta cũng tìm được lối thoát cho vụ đầm Vươn để lôi anh em nhà anh cu Vươn ra xử. Bắt phó chủ tịch huyện thuốc lào Nguyễn Văn Khanh là phương án tối ưu. Thế mà mình cứ tưởng phải nhằm tới ông Thành, ông Thoại, ông Ca, ông Hiền, ông Liêm, cuối cùng lại là "đồng chí" Khanh, người được gia đình anh cu Vươn từng làm đơn giãi bày rằng đó là cán bộ thông cảm với dân đen Vươn - Quý nhất, đề nghị không xử lý kỷ luật. Xứ ta kể cũng nhiều chuyện chả biết nên khóc hay nên cười.

  Vậy dân gian có thơ rằng:

  Ai gây nên vụ đầm Vươn
  Hay là con tép con tôm trong đầm.

  Đồng chí Tư Mã Thiên ơi, nhớ biên lại cho chính xác khách quan những gì xảy ra để con cháu sau này thi tốt nghiệp môn sử đạt điểm kha khá một chút nhá.

  22.10.2012
  Nguyễn Thông

  http://thongcao55.blogspot.fr/2012/10/a-tim-uoc-loi-ra-cho-vu-am-vuon.html

  Bắt nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng

  - Tin từ Công an TP Hải Phòng cho hay, ngày hôm nay (22/10), Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hải Phòng đã mời ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng đến trụ sở CA thị trấn Tiên Lãng để tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam.

  Ông Nguyễn Văn Khanh bị tạm giam 4 tháng về tội "hủy hoại tài sản".

  Trước đó, ngày 5/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng thực hiện việc cưỡng chế tài sản tại khu vực đầm nuồi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn, ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng do đã hết thời hạn cho thuê.

  Tuy nhiên, ông Đoàn Văn Vươn đã có hành vi chống người thi hành công vụ làm 6 chiến sĩ công an và quân đội bị thương.

  Ngày 6/1, ngôi nhà của ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn) không nằm trong khu vực cưỡng chế nhưng đã bị phá bỏ.

  Đến ngày ngày 8/2, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án "Hủy hoại tài sản" để điều tra vụ phá nhà ông Đoàn Văn Quý.

  Liên quan đến vụ việc này, ngày 7/2, Thành ủy Hải Phòng quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Khanh.

  Hết thời gian bị đình chỉ, ông Khanh được bố trí làm chuyên viên văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho đến thời điểm bị bắt tạm giam.

  Ngay sau khi tống đạt quyết định khởi tố và bắt giam đối với ông Khanh, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Khanh tại thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng.

  Q.Minh

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/93577/bat-nguyen-pho-chu-tich-huyen-tien-lang.html

  Vụ Tiên Lãng: Tiến độ điều tra quá chậm

  Sáng nay (18/9), Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp tục nghe Đoàn giám sát báo cáo kết quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân với các quyết định hành chính về đất đai.


  Phiên họp thứ 11 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng nay 18.9. Ảnh Xuân Hải.

  Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, trưởng đoàn giám sát Nguyễn Văn Giàu trình bày báo cáo.

  67% khiếu nại về đất đai là đúng

  Báo cáo nêu rõ, qua giám sát cho thấy, đối với các vụ việc thuộc cơ quan hành chính thụ lý, giải quyết thì tỷ lệ khiếu nại, tố cáo đúng và khiếu nại, tố cáo có đúng có sai chiếm hơn 47,8%. Tỷ lệ khởi kiện đúng và đúng một phần tại tòa án nhân dân các cấp chiếm 19,5% các vụ đưa ra xét xử. Qua đó có thể thấy việc khiếu nại, tố cáo của công dân là có cơ sở, việc ra quyết định hành chính về đất đai của các cấp chính quyền còn nhiều thiếu sót.

  Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhận định đây là vấn đề quan trọng trong việc xây dựng các dự án luật liên quan. Đây là chủ đề được chọn để Quốc hội thực hiện việc giám sát tối cao. Trong báo cáo kết quả giám sát có nhiều vấn đề được đặt ra để sửa đổi luật đất đai, luật khiếu nại, tố cáo.

  Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng, theo quy định cơ quan giám sát và cơ quan bị giám sát là rất quan trọng, tuy nhiên trong báo cáo rất chung chung không biết giám sát ai, cơ quan bị giám sát là bộ, ngành nào trong báo cáo không thể hiện rõ. Cũng theo ông Hiện, về tình hình khiếu nại, tố cáo của người dân về đất đai, trong báo cáo trước đây liên quan đến vấn đề đất đai chiếm gần 70% trong số đơn thư khiếu nại. Trong báo cáo giám sát nếu cộng cả việc giải quyết khiếu nại của các cơ quan hành chính và tỷ lệ các vụ xét xử của Tòa án nhân dân các cấp thì việc người dân khiếu nại, tố cáo với các quyết định hành chính về đất đai chiếm tới 67% khiếu nại đúng. Như vậy lĩnh vực này luôn là vấn đề nhức nhối, không có lĩnh vực nào có tỷ lệ khiếu nại lớn như vậy.

  Ông Hiện cũng cho rằng, các văn bản luật về quản lý đất đai hiện nay vẫn chưa cụ thể về vấn đề giải quyết khiếu nại của người dân. Trong khi đó mỗi địa phương lại ban hành các loại văn bản khác nhau, thậm chí trong cùng một tỉnh 2 huyện ban hành 2 loại văn bản khác nhau chính vấn đề này đã dẫn đến việc khiếu nại tố cáo của người dân tăng.

  Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân được giao cho chủ tịch tỉnh, huyện nhưng các địa phương lại giao việc giải quyết này cho sở tài nguyên môi trường. Ngay cả việc khiếu nại các quyết định hành chính do chủ tịch tỉnh, huyện ký bị người dân khiếu nại, tố cáo, khởi kiện nhưng không có vị chủ tịch tỉnh, huyện nào phải ra tòa về việc này.

  Vấn đề tham nhũng trong đất đai có hay không, phải có tham nhũng người dân mới đi khiếu kiện. Ngay cả những trường hợp khiếu kiện đông người cũng liên quan đến đất đai, vấn đề giá đất và bồi thường đất cũng là nguyên nhân dẫn tới khiếu nại, tố cáo, những vấn đề này cũng chưa được làm rõ trong báo cáo giám sát.

  Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo còn quá chậm

  Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trong báo cáo kết quả giám sát đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến quyết định hành chính về đất đai tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ.

  Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày báo cáo giám sát. Ảnh Xuân Hải.

  Cũng theo ông Phúc, chính việc ban hành giá đất tại các địa phương khác nhau dẫn đến khiếu nại, tố cáo của người dân, việc đền bù đất dịch vụ với những % không phù hợp. Giải quyết việc làm cho người dân khi bị thu hồi đất còn bất cập. Việc đền bù đất của các cơ quan, doanh nghiệp khác nhau, không thống nhất, mặc dù trong cùng một địa phương nhưng mỗi doanh nghiệp lại đền bù một giá đất khác nhau, ngay cả quy định đền bù giá đất của thị trấn, thị tứ cũng khác nhau nên đã dẫn tới khiếu kiện của người dân.

  Ông Phúc cho rằng, hiện nay người dân rất ít đến Tòa hành chính để khởi kiện quyết định hành chính của cơ quan nhà nước bởi năng lực của các thẩm phán về vấn đề này cũng cần phải bàn, nhiều phiên tòa xử kết quả không có gì thay đổi với người dân nên người dân không mặn mà đến với Tòa hành chính.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, trong báo cáo giám sát chưa làm rõ được cái tồn tại của các quyết định hành chính sai ở đâu, phạm vi đền bù, thu hồi; sai ở cấp nào trung ương hay địa phương, rồi thẩm quyền, trách nhiệm của những người ra quyết định hành chính, xử lý được bao nhiêu trường hợp ban hành quyết định hành chính sai dẫn đến việc khiếu nại tố cáo liên quan đến vấn đề đất đai của người dân.

  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị báo cáo phải làm rõ hơn về nguyên nhân khiếu nại, tố cáo của người dân với các quyết định hành chính về đất đai. Ông Lý cho rằng, Luật đất đai hiện nay còn quá nhiều văn bản dưới luật “vênh” nhau dẫn tới việc thực hiện khó khăn, điều này cũng chưa thể hiện rõ trong báo cáo giám sát.

  Về việc giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo quyết định hành chính của người dân về đất đai còn quá chậm, chưa được giải quyết dứt điểm, gây tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong dân nhân.

  Ông Khoa ví dụ, vụ cưỡng chế, phá nhà dân tại Tiên Lãng thời gian đã quá lâu nhưng việc điều tra vẫn chưa có kết quả, trong khi đó nhiều vụ cướp của, giết người lại được khám phá rất nhanh.

  Xuân Hải

  Nguồn: Infonet.vn