Ông Đặng Thành Tâm là “tiêu biểu” sở hữu chéo ngân hàng

 • Bởi Hồ Gươm
  05/09/2012
  6 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế


  Theo ghi chú tại báo cáo của Ủy ban Kinh tế, tuy ông Đặng Thành Tâm chỉ sở hữu 2,97% tại Navibank và không có cổ phần tại Western Bank, nhưng ông lại sở hữu gián tiếp cả hai ngân hàng này.

  Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa công bố bản báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2012 với nhiều nội dung đáng chú ý, trong đó có vấn đề cấu trúc sở hữu chồng chéo trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay.

  Nhiều mối quan hệ sở hữu được báo cáo đặt ra, phân tích và dẫn chứng cụ thể. Và sở hữu ngân hàng thương mại cổ phần bởi các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và tư nhân là mối quan hệ nổi bật.

  Theo bản báo cáo trên, trong giai đoạn bùng nổ các ngân hàng thương mại cổ phần và quỹ đầu tư tài chính, rất nhiều tập đoàn và tổng công ty nhà nước đã tham gia góp vốn hình thành các tổ chức tín dụng này. Hiện tại có khoảng gần 40 các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân có sở hữu trên 5% tại các ngân hàng thương mại cổ phần. Hơn nữa hầu hết các tập đoàn nhà nước đều có các công ty tài chính.

  “Mối quan hệ giữa ngân hàng thương mại cổ phần với các tập đoàn tư nhân ngày càng trở nên phức tạp. Nhiều ngân hàng có thể được sở hữu bởi rất nhiều công ty gia đình hoặc các thành viên gia đình vốn đồng thời lãnh đạo ở các doanh nghiệp khác”, báo cáo viết.

  Và dẫn chứng cho mối quan hệ sở hữu trên, báo cáo của Ủy ban Kinh tế ghi chú: “Một ví dụ tiêu biểu cho trường hợp này là trường hợp của ông Đặng Thành Tâm với Ngân hàng Nam Việt (Navibank) và Ngân hàng Phương Tây (Western Bank)”.

  Cụ thể, theo ghi chú tại báo cáo trên, tuy ông Đặng Thành Tâm chỉ sở hữu 2,97% tại Navibank và không có cổ phần tại Western Bank, nhưng ông lại sở hữu gián tiếp cả hai ngân hàng này.

  Ông Đặng Thành Tâm nắm 23,69% cổ phần Công ty Cổ phần Viễn thông Sài Gòn (SGT), nắm 34,94% cổ phần của Tổng công ty Phát triển nhà Kinh Bắc (KBC). Mối quan hệ sở hữu gián tiếp là: SGT trực tiếp sở hữu 9,41% cổ phần Western Bank; còn KBC đầu tư 483 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần năng lượng Sài Gòn - Bình Định, vốn chiếm 9,85% vốn sở hữu tại Western Bank và 11,93% tại Navibank.

  Ngoài mối quan hệ sở hữu trên, thông tin từ báo cáo tài chính định kỳ gần đây của các tổ chức trên còn cho thấy các khoản tín dụng, đầu tư trái phiếu với giá trị lớn, nhỏ, ngắn hạn và dài hạn đan xen giữa các đầu mối là Western Bank, Navibank, KBC, SGT…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  “KBC không còn sở hữu cổ phần Western Bank”

  Theo thông tin công bố, các công ty liên quan đến ông Đặng Thành Tâm hiện không còn sở hữu cổ phần của Western Bank nữa.

  NHẬT NAM

  06/09/2012 21:22 (GMT+7)

  Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) lên tiếng về thông tin sở hữu chéo ngân hàng, cũng như các khoản vay liên quan.

  Ngày 6/9, KBC có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM công bố thông tin về việc nhiều nguồn thông tin đại chúng có đăng tin doanh nghiệp này gián tiếp sở hữu ngân hàng.

  Theo đó, KBC cho biết, về việc sở hữu chéo ngân hàng, “tính đến thời điểm hiện tại, Công ty mẹ và công ty con mà KBC là cổ đông lớn đều không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Tây (Western Bank)”. Cụ thể như, hiện nay KBC vẫn là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Viễn thông Sài Gòn (SGT), nhưng SGT cũng không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của ngân hàng này.

  Đồng thời, KBC chỉ còn là cổ đông nhỏ của Công ty Cổ phần Năng lượng Bình Định và hiện nay Công ty Cổ phần Năng lượng Bình Định cũng không còn sở hữu cổ phần nào ở Western Bank.

  Vì vậy, KBC khẳng định tính đến thời điểm hiện tại, thì không còn trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu cổ phần của Western Bank.

  Tuy nhiên, trung tuần tháng 8 vừa qua, thị trường xuất hiện thông tin cho rằng nhóm cổ đông lớn tại Western Bank đã tiến hành thương thảo và thực hiện chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác. Và đáng chú ý là, nếu có những thay đổi trong cơ cấu cổ đông lớn thì đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin nào được công bố chính thức từ phía Western Bank.

  Ngoài những thông tin trên, KBC cũng giải thích thêm về một số khoản vay được báo chí đề cập gần đây.

  Cụ thể, thông tin KBC cho ông Đặng Thành Tâm vay 110 tỷ đồng, cho SGT vay 91 tỷ đồng được KBC “xin bác lại” là không đúng sự thật.

  “Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2011 của KBC trang 48 đã thuyết minh rõ KBC đi vay ông Đặng Thành Tâm 110 tỷ đồng và đi vay Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn 91 tỷ đồng. Tính đến nay, KBC đã trả lại ông Đặng Thành Tâm đầy đủ khoản vay trên”, thông tin KBC công bố nêu.

  Nguồn: VNeconomy.vn

  Tiền đâu thâu tóm ngân hàng?

  Hải Lý

  Thứ Năm, 6/9/2012, 10:40 (GMT+7)

  (TBKTSG) - Ngày 10-7-2012, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu thanh tra toàn diện một số tổ chức tín dụng liên quan đến vụ thâu tóm Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank). Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Thống đốc NHNN cam kết sẽ công khai trên trang web của NHNN kết quả để dư luận biết khi cuộc thanh tra kết thúc vào cuối tháng 8-2012.

  “Chúng tôi không biết họ lấy tiền ở đâu?”

  Mối quan tâm lớn của dư luận không phải chỉ là liệu vụ thâu tóm Sacombank có vi phạm quy định pháp luật, mà còn là nguồn lực tài chính của những người đi thâu tóm đến đâu. Họ có thực sự có tiềm lực tài chính mạnh đến mức mua nổi 51% cổ phần của một ngân hàng niêm yết?

  Ông Phùng Văn Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội, đặt câu hỏi với Thống đốc NHNN: “Tiền đâu để nhóm cổ đông mới thâu tóm Sacombank NHNN có biết không?”. “Họ không báo cáo với NHNN và chúng tôi cũng không biết họ lấy tiền ở đâu” - Thống đốc trả lời.

  Xét về thủ tục quy định, những người nắm giữ dưới 5% cổ phần ngân hàng, kể cả tổ chức, không phải công bố thông tin và pháp luật cho phép họ được ủy quyền cho một người, một nhóm người đại diện cho quyền lợi của họ. Những thành viên mới tham gia Hội đồng quản trị của Sacombank đã được ủy quyền như thế.

  Muốn làm rõ mối quan hệ của những người sở hữu cổ phiếu Sacombank thông qua giao dịch trên sàn niêm yết, phải nắm được đường đi của dòng tiền đến tài khoản của những người đó. Tiền được chuyển từ đâu? Từ ngân hàng nào? Nó đi qua bao nhiêu ngân hàng, bao nhiêu tài khoản trước khi đến tài khoản của người giao dịch chứng khoán? Nó được chuyển từ tài khoản giao dịch chứng khoán đến hay từ tài khoản cá nhân đến? Có những khoản tiền được chia nhỏ, có những khoản để nguyên một cục. Có tài khoản sử dụng hỗ trợ tài chính của công ty chứng khoán, sau đó mới trả lại...

  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là người có nghĩa vụ trả lời những câu hỏi trên nhưng lại không có công cụ và quyền hạn để tìm ra câu trả lời. Ủy ban không có khả năng tiếp cận tài khoản ngân hàng, không có chức năng điều tra.

  Đó là với cổ đông cá nhân. Cổ đông tổ chức hiện nay của Sacombank như Ngân hàng Eximbank, Ngân hàng Phương Nam, Công ty Vàng bạc Đá quý Phương Nam... đều có chức năng đầu tư tài chính và trên giấy tờ, họ không vượt quá giới hạn sở hữu cho phép.

  Nếu không tiếp cận được tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư, ngoài cơ quan an ninh có chức năng điều tra, cơ quan quản lý ngành ngân hàng và chứng khoán không thể nào biết được nguồn gốc tiền đầu tư. Tuy nhiên điều có thể tìm hiểu, làm rõ là cổ phiếu Sacombank được các chủ sở hữu sử dụng như thế nào. Một nguồn tin đáng tin cậy nói rằng nó được thế chấp, cầm cố để vay tiền ở nhiều ngân hàng. Tiền vay được quay vòng lần thứ hai, mua tiếp cổ phiếu Sacombank. Cứ thế, theo kiểu cuốn chiếu, tiền ngân hàng được sử dụng để thâu tóm ngân hàng.

  Vòng xoáy liên ngân hàng

  Khi tài sản đảm bảo cho một khoản vay là chứng khoán, các ngân hàng chịu hai sức ép: tỷ lệ tín dụng phi sản xuất tăng lên và phải trích lập dự phòng rủi ro cao hơn theo quy định của Thông tư 13 về các tỷ lệ an toàn trong hoạt động ngân hàng vẫn đang còn hiệu lực. Hơn nữa, những năm qua thị giá cổ phiếu ngân hàng luôn đứng ở mức thấp, khiến cho giá trị khoản vay teo tóp, không đáp ứng được lượng tiền cần thiết mà người vay muốn vay.

  Với mỗi cổ phiếu Sacombank cầm cố, người vay chỉ vay được tối đa 10.000 đồng - một số ngân hàng khẳng định với TBKTSG. Nghĩa là để có tiền thâu tóm 51% Sacombank, phải thế chấp lượng cổ phiếu gấp đôi. Đấy là mua theo thị giá trên sàn. Những khoản mua thỏa thuận giữa nhóm cổ đông mới và một số tổ chức nước ngoài cũng như một số thành viên cũ Hội đồng quản trị Sacombank được tiến hành trên cơ sở cao gấp đôi, gấp rưỡi thị giá. Động thái này đẩy giá thành thâu tóm và đòi hỏi phải bỏ ra một khoản tiền lớn hơn.

  Các lần chuyển nhượng cổ phiếu Sacombank theo phương thức thỏa thuận diễn ra dồn dập vào đầu năm nay. Nguồn tiền người mua cần không những lớn mà còn phải tập trung và nhiều khả năng họ đã lên liên ngân hàng để vay. Ở thị trường liên ngân hàng, người ta có thể cho vay tín chấp và thế chấp. Vay được hay không, lãi suất, kỳ hạn thế nào phụ thuộc phần lớn vào người có tiền - bên cho vay. Khi đó vay liên ngân hàng chưa phải tính vào tăng trưởng tín dụng, chưa phải trích lập dự phòng rủi ro như bây giờ, nên vay được là thuận lợi. Một phần tiền thâu tóm Sacombank có thể đã xuất phát từ thị trường liên ngân hàng.

  Nhóm thâu tóm Sacombank có đủ uy tín đến mức vay được tiền trên liên ngân hàng, nhất là vay tín chấp? Nếu chấp nhận mức uy tín của nhóm, ai là người cho vay? Tiền vay liên ngân hàng được sử dụng vào mục đích gì thường được bên cho vay nắm rõ, vì nếu không, rủi ro xảy ra, họ làm sao thu hồi. NHNN có biết vấn đề này? Có kiểm tra, kiểm soát đường đi của đồng vốn?

  Cho đến nay nhóm cổ đông mới đã tiếp quản Sacombank được vài tháng. Câu chuyện thâu tóm ngân hàng này dường như đã kết thúc, nhưng dư âm của nó vẫn chưa lắng lại.

  Nguồn: Thời báo Kinh Tế Sài Gòn

  Ông Nghị Đặng Thành Tâm ôm 600 tỉ đi đâu?

  15:46 | 06/09/2012

  (Petrotimes) - Qua tìm hiểu của phóng viên Petrotimes, đến quý I/2012, Ngân hàng Phương Tây (Trụ sở chính đặt tại thành phố Cần Thơ) là ngân hàng mất khả năng thanh khoản và bị đặt trong tình trạng giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cũng đã tiến hành thanh tra và chỉ đạo tái cơ cấu tổ chức dẫn tới sự thay đổi lớn của thành phần cổ đông giúp Ngân hàng Phương Tây hiện nay đã hoạt động bình thường.

  Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm (Ảnh: Internet)

  Tuy nhiên, những sai phạm của các cá nhân, của một số cổ đông không hiểu vì sao cho tới nay chưa được xử lý. Ví dụ: Vi phạm nghiêm trọng Điều 55 khoản 3, Luật Các Tổ chức Tín dụng. Điều này quy định, cổ đông và người có liên quan cổ đông đó không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Trong khi đó, cổ đông Nguyễn Thị Kim Thanh, là vợ của ông Đặng Thành Tâm và người có liên quan là anh, chị, em ruột… sở hữu 35,78% vốn điều lệ của Ngân hàng Phương Tây.

  Nghiêm trọng hơn, trong vòng 3 tháng, từ tháng 5 đến tháng 8/2011, 3 khoản tiền lớn Ngân hàng Phương Tây chuyển cho các khách hàng Vũ Thùy Hương (160 tỉ), Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (280 tỉ) và Công ty Đầu tư Sài Gòn (212,3 tỉ) theo các hợp đồng đầu tư ủy thác. Ngay sau đó cả 3 khách hàng này đã chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản cá nhân của ông Đặng Thành Tâm. Đây là điều khuất tất nghiêm trọng cần phải được điều tra làm rõ.

  Ông Đặng Thành Tâm hiện là Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT hàng loạt công ty và đang là đại biểu Quốc hội. Ngân hàng Phương Tây đã không thể cung cấp sao kê tài khoản cá nhân ông Đặng Thành Tâm cho thanh tra Ngân hàng Nhà nước vì lý do ông Đặng Thành Tâm bất hợp tác, xưng danh đại biểu Quốc hội được quyền bất khả xâm phạm. Ông Tâm quên mất rằng Điều 58 của Luật Tổ chức Quốc hội chỉ cho phép Đại biểu được quyền miễn trừ trước các cơ quan tố tụng khi chưa được sự chấp thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Còn các hoạt động kinh doanh cá nhân, ông phải có nghĩa vụ thực thi các quy định của luật pháp, thậm chí phải thực hiện nghiêm túc hơn người bình thường. Vì sao ông Tâm phải "núp" sau Điều 58, không dám minh bạch hóa con đường đi của hơn 650 tỉ đồng? Phải chăng số tiền này được dùng vào những hoạt động mờ ám nào khác?

  Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mọi hoạt động kinh doanh tài chính ngân hàng phải được minh bạch. Bất kể người nào vi phạm luật pháp đều bị xử lý nghiêm minh. Hi vọng các cơ quan pháp luật không bỏ qua những sai phạm và khuất tất nghiêm trọng này.

  Nhóm PV Petrotimes

  Nguồn: Petrotimes

  Quả bóng đã được đá sang 4S.
  Đá qua, đá lại ... huề tiền cả ... Đ.
  Dân chầu rìa thì cứ ... tưởng.


  Quan điểm của Chính phủ là nghiêm trị tội phạm thâu tóm ngân hàng

  20:45 | 05/09/2012

  (ĐCSVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, tại phiên họp này, Chính phủ không chỉ đánh giá kinh tế 8 tháng mà còn dự báo 9 tháng và cả năm 2012, cũng như bước đầu bàn dự kiến định hướng chỉ tiêu lớn cho kế hoạch năm 2013.

  Tiếp tục chuyển biến đúng hướng

  Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, tháng này kinh tế tiếp tục phát triển theo chiều hướng tốt lên, tuy nhiên chưa đạt so với kế hoạch dự liệu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng trước âm thì tháng này đã dương, nhưng cộng lại 8 tháng vẫn chỉ đạt 2,86%, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng giá tiêu dùng của các năm trước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để đạt được chỉ tiêu kinh tế đề ra như đầu năm sẽ rất khó khăn, chỉ có thể đạt mức cận dưới trên 5-5.5%.

  Trong khi đó, xuất khẩu tăng tốt, nhập khẩu tăng chậm hơn, nên nhập siêu thấp, nhưng Bộ trưởng cũng cho rằng thấp quá cũng là một vấn đề cần xem xét bởi qua đó thể hiện nhu cầu nguyên liệu đầu vào đang xuống.

  Ảnh: TH

  Theo Bộ trưởng, Chính phủ thống nhất đánh giá kinh tế - xã hội trong tháng 8 tiếp tục chuyển biến đúng hướng, đạt được kết quả tích cực, khá toàn diện, đạt chi tiêu đầu năm đề ra, trừ chỉ tiêu GDP. Các nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã dần phát huy tác dụng.

  Năm 2013, Chính phủ bước đầu đặt phương án tiếp tục ổn định kinh tế vi mô, kiềm chế lạm phát, sao cho nền kinh tế ngày càng ổn định. Năm 2012, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 5,5%, lạm phát 7%; năm 2013 phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 6%; thúc đẩy nhập khẩu tăng lên và có thể nhập siêu cao hơn, tạo đầu vào cho sản xuất; tiếp tục quan tâm đến an sinh xã hội với mục tiêu tăng trưởng tốt hơn nhưng các cán cân vĩ mô cũng phải tốt lên, để đến cuối nhiệm kỳ, kinh tế ổn định. Theo Bộ trưởng, đây là nhiệm vụ quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời sẽ tiếp tục đặc biệt quan tâm an sinh xã hội, đời sống người dân.

  Bộ trưởng nhấn mạnh, cần tiếp tục đẩy mạnh và đẩy mạnh một cách kiên quyết, đồng bộ chương trình tái cơ cấu. Nếu chúng ta không thực hiện tốt tái cơ cấu thì bất ổn của kinh tế vĩ mô luôn luôn xuất hiện, chịu ảnh hưởng đến bẫy thu nhập trung bình. Phải kiên trì đi theo mặt tích cực để tái cơ cấu. Kế hoạch 2013 sẽ được xây dựng trên nền như vậy.

  Tái cơ cấu ngân hàng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

  Đề cập đến các giải pháp của Chính phủ đối với nhóm tội phạm thâu tóm ngân hàng, đặc biệt thông qua việc bắt ông Nguyễn Đức Kiên mới đây, Bộ trưởng cho biết, theo Bộ luật hiện hành, mà cụ thể là Bộ Luật hình sự không có tội phạm nào tên gọi chính thức như trên, nhưng có tội được quy định khá rõ như tội đầu cơ, kinh doanh trái phép… Những tội này có thể nhằm mục tiêu thâu tóm ngân hàng. Theo Bộ trưởng, ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế, mà một trong những nguyên nhân gây bất ổn kinh tế vĩ mô là hệ thống ngân hàng chưa vững mạnh. Vì vậy, cần phải tái cơ cấu ngân hàng để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển lành mạnh, “đây là nhiệm vụ phải đặt nên hàng đầu” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết không phải tới khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt việc này mới được nêu mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo lực lượng chức năng từ thanh tra đến cơ quan điều tra phải đặt nhiệm vụ hết sức quan trọng vào nhóm tội phạm liên quan đến ngân hàng đặc biệt là hành vi nhằm thâu tóm ngân hàng. Bộ trưởng dẫn giải: “Theo quy định pháp luật, mỗi cá nhân không được sở hữu quá 5% vốn tổ chức tín dụng, tổ chức không quá 15%, nhưng bằng những thủ đoạn khác nhau đã để cho cá nhân, tổ chức sở hữu nhiều hơn số cổ phần trên gây ảnh hưởng đến hoạt động tổ chức tín dụng”. Vì vậy, các cơ quan cơ quan chức năng đã tiến hành những thủ tục cần thiết để làm trong sạch nền kinh tế, để mạch máu nền kinh tế được thông suốt và bất kỳ ai vi phạm cũng bị xử lý.

  Cụ thể, trong vụ việc bắt ông Kiên, một vài ngày đầu có ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nhưng sau đó tình hình đã được ổn định. Bộ trưởng cho biết, đương nhiên khi Chính phủ chỉ đạo việc thanh tra, khởi tố vụ án này luôn đi kèm đánh giá tác động vì vậy khi quyết định điều tra đã xem xét tổng thể, một mặt nghiêm trị người vi phạm theo đúng quy định pháp luật, mặt khác đảm bảo ổn định của hệ thống ngân hàng.

  Trong vụ việc này, Bộ truởng cũng nêu rõ ông Nguyễn Đức Kiên không giữ bất kỳ một vị trí nào trong hệ thống ngân hàng ACB, nhưng ngay sau khi xảy ra sự việc bắt giữ ông Kiên đã gây tâm lý hoang mang cho nhân dân. Bộ trưởng cho rằng đây có một phần do công tác truyền thông, chưa tuyên truyền, giải thích cặn kẽ với người dân. Bộ trưởng tin rằng nếu tới đây có tổ chức, cá nhân nào vi phạm bị xử lý thì báo chí sẽ làm tốt hơn công tác truyền thông để ổn định xã hội.

  Trước băn khoăn của giới báo chí về diễn biến lạm phát từ nay đến cuối năm và sang năm 2013, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, khi bàn phương án 2013, chính phủ vẫn ưu tiên đảm bảo kinh tế vĩ mô, nghĩa là luôn cảnh giác lạm phát quay trở lại. Chính phủ sẽ kiên quyết điều hành sao cho lạm phát như đầu năm là một con số. Chính phủ dự kiến trong những tháng tới đây có 1 số yếu tố cả thế giới và điều hành trong nước, lạm phát sẽ khoảng 7%. Tiếp tục những năm tới đây phải giảm tiếp. Bộ trưởng nhấn mạnh, dù CPI xuống nhưng phải kiên định mục tiêu này, vì nếu chủ quan thì lạm phát sẽ quay trở lại. Nền kinh tế lạm phát lúc nào cũng có nguy cơ quay trở lại thì ngay cả doanh nghiệp trong nước cũng không muốn đầu tư, chứ không chỉ nhà đầu tư nước ngoài. Đương nhiên một số chính sách sẽ có tác dụng phụ, một bộ phận doanh nghiệp và người dân sẽ chịu thiệt thòi, nhưng phải cùng chia sẻ./.

  Thu Hằng

  Nguồn: Báo Đảng Cộng Sản