Đã bắt được Dương Chí Dũng

 • Bởi Admin
  05/09/2012
  11 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Sáng 5/9, Văn phòng Bộ Công an đã có thông báo cho biết sau một thời gian dài khẩn trương tiến hành các biện pháp truy bắt, ngày 4/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt giữ bị can Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

  Bị can Dương Chí Dũng bị khởi tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165, Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, trước khi Cơ quan điều tra tiến hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc, Dương Chí Dũng đã bỏ trốn.

  Cơ quan điều tra đã kiên trì thuyết phục gia đình, thân nhân của Dương Chí Dũng để vận động đối tượng ra tự thú nhưng không có kết quả.

  Ngày 18/5, Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt số 01/C48-P2 trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Dương Chí Dũng.

  Ngay sau khi bắt giữ Dương Chí Dũng, Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong chiến công này.

  Cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi những cá nhân, tổ chức có hành vi che dấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn nếu ra tự thú sẽ được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.
  (Theo TTXVN)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Campuchia không biết vụ bắt ông Dương Chí Dũng?

  Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
  2012-09-07

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam vừa tuyên bố bắt được ông Dương Chí Dũng tại một nước ở khu vực Đông Nam Á.


  Hình ảnh ông Dũng lúc bị bắt được phổ biến trên internet với chú thích như sau: Ông Dương Chí Dũng đã bị bắt giữ tại nơi ẩn náu số 67 đường Oknha Chhun, Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, vào ngày 1/9/2012.Trích nguồn: kohsantepheapdaily.com.kh

  Trong lúc nhiều trang mạng trong và ngoài nước loan tin ông này bị bắt tại Campuchia nhưng giới chức cao cấp xứ chùa Tháp lên tiếng từ chối.

  Interpol ở Campuchia không được báo cáo?

  Sau khi được Việt Nam yêu cầu, Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol đã ra quyết định truy nã quốc tế đối với ông Dương Chí Dũng, 55 tuổi, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), do ông này cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật hình sự.

  Các trang mạng điện tử trong và ngoài nước loan tin ông này bị bắt vào ngày 1/9 tại Campuchia, rồi bị áp giải về Việt Nam vào ngày 4/9. Sau đó một ngày, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tuyên bố tại cuộc họp báo rằng ngay sau khi ông Dương Chí Dũng bỏ trốn, Thủ tướng đã trực tiếp nghiêm khắc nhắc nhở Bộ Công an và yêu cầu bộ tập trung chỉ đạo bắt bằng được ông Dương Chí Dũng.

  Mặc dù thông tin chính thức Bộ Công an cho biết ông Dương Chí Dũng đã bị bắt nhưng chi tiết về việc bắt giữ, cũng như nơi mà ông Dũng ẩn trốn trong suốt thời gian qua không được đề cập. Tuy nhiên thông tin trên nhiều trang báo điện tử và trang blog của Việt Nam cho rằng ông Dương Chí Dũng bị bắt ở Campuchia.


  Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng tại Hội nghị kết nối ASEAN xây dựng cộng đồng ASEAN ngày 07/09/2012. Photo: Quốc Việt/RFA

  Nhiều trang mạng còn nói Việt Nam – Campuchia trước sau là một, hợp tác đôi bên có lợi. Có lẽ vì quá gấp gáp nên ông Dũng quên đi nước láng giềng Campuchia không phải là nơi an toàn cho riêng ông và những người bất đồng chính kiến đào thóat từ Việt Nam.

  Mặc dù thông tin cả trong và ngoài Việt Nam đều nói ông Dũng bị bắt tại Campuchia nhưng chính Phnom Penh lên tiếng với RFA rằng những thông tin ông Dương Chí Dũng bị bắt tại Campuchia thiếu cơ sở và không chính xác.

  Ông Keo Vanthan, Giám đốc Văn phòng Interpol Campuchia; ông Sok Phal, Phó trưởng cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Campuchia; ông Kirth Chantharith, Phát ngôn viên của lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Campuchia; ông Khiev Sopheak, Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Hoàng gia Campuchia và ông Touch Narath, Cảnh sát trưởng Phnom Penh đều lên tiếng không xác nhận tin tức về việc Campuchia bắt được ông Dũng đưa về Việt Nam.

  Ông Kirth Chantharith, người phát ngôn của lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Campuchia nói bình thường vụ án xảy ra ở xứ này ông đều nhận được báo cáo nhưng đối với thông tin ông Dương Chí Dũng bị bắt thì không biết. Ông nói:

  “Trường hợp bị truy nã quốc tế là phải có hồ sơ đề nghị truy nã, phối hợp chặt chẽ với tổ chức Interpol. Trong đó phải chứng minh nghi phạm có tội gì, thuộc loại hồ sơ nào. Sau khi bị bắt, Interpol sẽ thực thi đúng theo Luật pháp của nước đề nghị và quốc tế. Riêng vấn đề ông Dương Chí Dũng bị bắt ở đây, tôi không nhận được báo cáo, và cũng không biết.”

  Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế Interpol là một tổ chức thi hành luật quốc tế được thành lập vào năm 1923. Tổ chức này bao gồm 187 thành viên, tất cả là lực lượng cảnh sát của các quốc gia thành viên, nhằm phối hợp các nước lại với nhau để giải quyết những khó khăn, trở ngại trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm người nước ngoài.

  Công việc chính của Interpol là theo dõi, điều tra phát hiện các tội phạm như rửa tiền, buôn bán người, buôn bán ma túy, vũ khí, chống tội phạm công nghệ cao, chống tội phạm có tổ chức, chống khủng bố…

  Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chỉ biết tin qua internet?

  Đến nay, giới trí thức và nhà quan sát Campuchia vẫn coi Chính phủ xứ chùa Tháp chịu ảnh hưởng lớn từ Việt Nam. Có rất nhiều trường hợp người tỵ nạn chính trị Việt Nam bị bắt đưa về nước.

  Tháng 4 năm 2002, Thượng Tọa Thích Trí Lực trốn sang Campuchia và được Cao Ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cấp giấy công nhận quyền tỵ nạn chính trị. Tháng 7 năm 2002, Thượng Tọa Thích Trí Lực bị công an Việt Nam hợp lực với cảnh sát Campuchia bắt cóc từ Phnom Penh đưa về nứơc xét xử và bị kêu án 18 tháng tù trong một phiên tòa xử kín năm 2003.

  Ông Nguyễn Nam nhận xét: “Chúng ta đều biết, ông Dũng ăn hối lộ bao nhiêu nhưng cuối cùng ông ấy vẫn ra đi được. Luật pháp Việt Nam rất gắt gao trước khi bắt một tội phạm nào, đối với trường hợp không phải như ông Dương Chí Dũng ấy thì người ta giữ lại rồi. Còn ở đây, không biết lý do nào mà có thể trốn đi. Theo tôi nghĩ chắc phải bị bắt ở Campuchia.”

  Quay lại chuyện ông Dương Chí Dũng, có thông tin Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã làm thủ tục bàn giao ông Dũng để di lý về Việt Nam vào ngày 4/9/2012.

  Tuy nhiên thông tin trên đã bị Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia bác bỏ. Đại sứ Việt Nam Ngô Anh Dũng trả lời phóng viên RFA vào sáng ngày 7/9 rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia không nhận được thông tin liên quan vụ án ông Dương Chí Dũng.

  Bên cạnh có tin Campuchia và Việt Nam làm thủ tục bàn giao ông Dũng về nước nhưng phía Sứ quán Việt Nam nói không biết chuyện này.

  Còn người phát ngôn Lê Minh Ngọc cho biết: “Hiện nay, thông tin thì tôi chỉ đọc trên mạng công khai nhưng không có thông tin gì từ Bộ Nội vụ cả. Họ chỉ nói lực lượng chức năng đã bắt được ông Dương Chí Dũng nhưng không nói cụ thể là bắt ở đâu và bắt được ông Dương Chí Dũng như thế nào. Đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông tin liên quan…có thể thông tin này đến chậm?”

  Ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải vào tháng 2 năm 2002 nhưng cảnh sát điều cho rằng ông này có sai phạm lúc làm Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

  Trước khi cơ quan điều tra tiến hành lệnh bắt giam vào ngày 17/5/2012, ông Dũng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và người ta nghi ngờ rằng chính cơ quan công quyền Việt Nam giúp cho Dũng trốn để tránh liên lụy tới nhiều người khác trong bộ máy.

  Sau khi bắt được ông Dương Chí Dũng, công an Việt Nam đã khuyến khích những ai đã bao che cho ông Dũng chạy trốn hãy ra đầu thú để đựơc nhà nước khoan hồng.

  Nguồn: RFA

  nước "lạ"? viết:
  thang Bom viết:
  Tại sao lại không cho biết bị bắt ở nước nào...???? Bí mật quốc gia ở một nước "lạ" sao????

  Có thể đây là nước mà VN chưa ký hiệp định song phương về quyền giao trả người

  Hay bị bắt cóc, qua mặt chính quyền sở tại, qua mặt Interpol ?
  Có thể sắp đến sẽ nổ thêm quả bom ngoại giao.

  thang Bom viết:
  Tại sao lại không cho biết bị bắt ở nước nào...???? Bí mật quốc gia ở một nước "lạ" sao????

  Có thể đây là nước mà VN chưa ký hiệp định song phương về quyền giao trả người

  Sau khi ông PVD ra thông tin DCD ... bị bắn chết, lại thêm 3D .. hùng hổ quyết tâm thì DCD hết đất trốn. Mấy thằng chứa sợ vãi ... nên cúng DCD chuộc tội.
  Còn ông PVD thì chẳng hiểu ông có vấn đề hay Blog ông có vấn đề ? Hay cả 2 ?

  Bình luận về vụ bắt Dương Chí Dũng

  Vụ bắt cựu cục trưởng hàng hải và cựu chủ tịch Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines Phạm Chí Dũng đặt câu hỏi liệu việc xử lý tình huống này báo hiệu điều gì trong thời gian tới đây.


  Vụ bắt ông Dũng được cho là cách 'kiểm soát thiệt hại' của thủ tướng

  Trong vụ Vinashin trước đó, một nguyên trưởng phòng và một nguyên tổng giám đốc thuộc hai công ty con khác nhau hiện vẫn còn đang bỏ trốn.

  Ông Dũng bị bắt chỉ hai tuần sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố trong một phiên họp về tham nhũng rằng phải "bắt bằng được" vị cựu lãnh đạo Vinalines.

  Vị thủ tướng cũng được báo chí dẫn lời nói ông Dương Chí Dũng "từng nắm giữ nhiều chức vụ, được bầu làm đại biểu dự Đại hội Đảng XI" và nói thêm:

  "Tất cả chức danh, vị trí công tác ấy đã được các cấp có thẩm quyền về cán bộ thẩm tra với thủ tục dày đặc, thế mà vẫn lọt sai phạm."

  'Sức ép lên thủ tướng'

  Mặc dù Việt Nam luôn bác bỏ sự liên quan của các vụ án lớn tới chính trị, Giáo sư Carl Thayer từ Học viện quốc phòng Úc nói đây là điều "không tránh khỏi".

  Ông nói các nước phát triển như Úc có hệ thống tư pháp độc lập và người đứng đầu ngành tư pháp có thể đưa ra các quyết định mà không cần phải nhìn ngó tới các chính trị gia.

  Những đại công ty [ở Việt Nam] là con đẻ của thủ tướng và ông là người phải chịu trách nhiệm cuối cùng.

  »
  Giáo sư Carl Thayer

  Nhưng điều này chưa xảy ra tại Việt Nam và cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay cũng nhuốm màu chính trị.

  Giáo sư Thayer xem việc bắt ông Dũng là động thái "kiểm soát tác hại" của chính thủ tướng Việt Nam và khó có khả năng việc chống tham nhũng sẽ đi xa hơn so với trước đây.

  "Những đại công ty [ở Việt Nam] là con đẻ của thủ tướng và ông là người phải chịu trách nhiệm cuối cùng.

  "Các nhà lãnh đạo Đảng ở Việt Nam luôn nói, mặc dù chỉ nói suông, họ sẽ truy cứu những người tham nhũng bất kể họ giữ chức vụ cao tới đâu.

  "Nhưng họ luôn dừng ở các cấp thấp hơn nhiều so với ủy viên bộ chính trị, có thể là đến cấp thứ trưởng hoặc ủy viên trung ương nhưng không bao giờ lên mức cao hơn thế."

  Mặc dù vậy, ông Thayer nói Thủ tướng Dũng đang chịu "sức ép rất lớn" vì đã để tồn tại một môi trường kinh doanh lỏng lẻo cho dù ở các tổng công ty hay trong ngành ngân hàng.

  'Tư duy sai lầm'

  Trong khi đó bình luận từ Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói việc ông Dũng bị bắt là tín hiệu tốt nhưng nó không có ý nghĩa quá lớn trong việc chống tham nhũng nói riêng và các thay đổi tích cực trong xã hội nói chung:

  Ông nói: "Tôi nghĩ rằng việc bắt được ông Dũng là một dấu hiệu tốt cho việc trừng trị những kẻ tham nhũng và dư luận trong thời gian vừa qua cũng nêu lên rất nhiều có ai bao che, vẽ đường cho ông Dũng này chạy hay không.


  Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói 'tư duy sai lầm' của Đảng Cộng sản đã 'đẻ ra' Vinashin và Vinalines

  "Tôi nghĩ việc bắt được ông đó thì nó sẽ phanh phui ra đường dây vẽ đường cho ông Dũng như vậy nếu chuyện đó là thực.

  "Và nếu làm được thế và làm được rạch ròi ra thì sẽ là điều tốt nói chung cho xã hội."

  Mặc dù vậy, vị tiến sỹ cũng nói thêm: "Tuy nhiên để nói rằng một cái việc của ông Dũng mà giải quyết được một bước rất lớn để giải quyết vấn đề chống tham nhũng thì hơi quá vì đấy dẫu sao vẫn chỉ là một vụ việc, một trường hợp.

  "Còn gốc rễ của vấn đề tham nhũng mà chưa đụng đến thì cũng chẳng giải quyết được nhiều lắm.

  "Tôi nghĩ rằng nếu mà Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục đường lối của mình về mặt kinh tế, vẫn coi rằng nhà nước phải trực tiếp làm kinh tế thông qua các tập đoàn, các tổng công ty và coi đó là sức mạnh vật chất của mình để điều khiển xã hội, dùng các tập đoàn, các tổng công ty như thế làm công cụ thì hết Vinashin và Vinalines thì lại đến Vinashin và Vinalines khác.

  "…bản thân cái cơ chế đấy, bản thân tư duy sai lầm đấy nó đẻ ra những Vinashin và Vinalines và những ông Dũng như thế này."

  'Sức ép xã hội'

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A cũng nói ông không hy vọng Đảng Cộng sản sẽ tự thay đổi mà cần phải có sức ép lên đảng từ phía xã hội, khối doanh nghiệp và người dân nói chung.

  Vị tiến sỹ cho rằng việc thay đổi và cho phép cạnh tranh chính trị là vì lợi ích của chính đảng cầm quyền hiện nay.

  Ông nói điều mà ông gọi là "tham nhũng đại trà và rộng khắp" ở Việt Nam chỉ có thể được giải quyết bằng việc minh bạch hóa trong đó có đòi hỏi phải có tự do báo chí.

  Trong khi đó Giáo sư Carl Thayer lại có vẻ cho rằng khối doanh nghiệp nhà nước đang bao trùm khắp nền kinh tế là chỗ dựa của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đối thủ chính trị của thủ tướng sẽ phải dè chừng sức mạnh của khối này khi tấn công ông.

  Ông Thayer cũng nói các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn muốn giữ ổn định và sẽ không có chuyện các quan chức chóp bu hay các ủy viên bộ chính trị phải trả giá bằng chiếc ghế của họ.

  Một trong các lý do là Việt Nam không muốn các nhà đầu tư phát hoảng gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

  Nhưng ông cũng nói chính các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ là nạn nhân sắp tới của chiến dịch thanh lọc kinh tế hiện nay khi những khoản lỗ lớn tại các liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài bị nhắm tới.

  Ông nói đối tác Việt Nam trong những liên doanh như vậy có nhiều khả năng sẽ đẩy trách nhiệm sang phía nước ngoài.

  Còn Tiến sỹ Nguyễn Quang A cho rằng không nên hình sự hóa việc quản lý kinh doanh vì các doanh nghiệp nhà nước cũng như các doanh nghiệp tư nhân đều phải đối mặt với "rủi ro và lỗ lã".

  Nguồn: BBC

  Họ chỉ nổ một phát súng thật to rồi im lặng thay cho một đòn liên hoàn khiến đối phương vô phương hoàn thủ.
  Và bây giờ là cơ hội cho phía bên kia sau những phút đầu còn bối rối thì giờ đây họ đã tìm ra đối sách để phản công.
  Thật đáng tiếc nhưng nó phản ảnh đúng năng lực của bọn họ chỉ đến vậy mà thôi !

  Anh Ỉn ngồi lảm nhảm giờ thì anh bắt để làm gì. Tự dưng thấy hợp với bài nhạc này:

  Giọng nam, 3 Dũng:

  Nói một lời thôi Dũng ơi Dũng có nghe anh
  Nói một lời thôi Dũng ơi Dũng có nghe không
  Dũng ơi Dũng nói đi
  Chú đừng như thế

  Trả lời anh đi Dũng ơi Dũng có nghe không
  Trả lời anh đi Dũng ơi Dũng có nghe không
  Dũng ơi Dũng biết chăng
  Không anh bắt giam

  Giọng nữ, Chí Dũng:

  Bắt giam thì đã sao
  Cũng qua như giấc mơ
  Giam chỉ một lần mà mất tiền là mãi mãi

  4 Sang hát bè:

  Bắt một chú nữa
  Cố bắt một chú nữa
  Bắt đi cho dân tin lời anh hứa

  Cả Trọng bất mãn:

  Giờ thì anh bắt để làm gì
  Đã không còn đồng nào.
  Bắt để trọn đời vẫn cảnh cáo thôi
  Giờ cảnh cáo thì sao ?
  Cũng đã quá muộn màng
  Đã không như ngày xưa ấyyyyyy

  Nhân dân đồng ca:

  Giờ thì anh bắt để làm gì
  Đã không còn lại gì

  3 Dũng solo:

  Bắt để tạm thời rồi thả ra
  Vẫn tin một ngày mai người sẽ quay về với anh
  Về bên anh như những ngày xưa mình đã ở bên nhauuuuuuu

  "Kế hoạch Bộ Công an chưa chặt chẽ đã để Dương Chí Dũng bỏ trốn"


  Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 5/9, nhiều câu hỏi đã được đặt ra với người phát ngôn của Chính phủ xoay quanh việc bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn và đã bị bắt giữ.

  Tại cuộc họp báo này, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định bị can Dương Chí Dũng sau nhiều ngày bỏ trốn đã bị bắt đúng như báo chí đã đồng loạt đưa tin trong ngày hôm nay.

  Ông Đam cho biết, ngay sau khi phát hiện sai phạm, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra, khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với bị can Dương Chí Dũng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tân Dũng đã chỉ đạo sát sao ngay từ đầu với tất cả các biện pháp đặc biệt theo đúng pháp luật.


  Bộ trưởng Vũ Đức Đam trả lời báo chí chiều 5/9

  Cũng theo Bộ trưởng Đam, khi quyết định khởi tố bị can, quyết định các biện pháp ngăn chặn đặc biệt nhưng vì kế hoạch của Bộ Công an chưa chặt chẽ nên đã để bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn.

  Ngay sau khi bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Công an bắt bằng được và phải làm rõ những người bao che tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.

  “Bộ Công an đã kêu gọi bị can ra đầu thú. Sau đó, bị can Dương Chí Dũng đã bị bắt như báo chí đã đưa tin. Tất cả mọi người đều phải công bằng trước pháp luật và không có bất cứ một trường hợp nào ngoại lệ. Bất kỳ cá nhân nào vi phạm cũng đều bị xử phạt nghiêm minh trước pháp luật” – Bộ trưởng Đam nói.

  Sau khi Bị can Dương Chí Dũng bị bắt, Cơ quan điều tra đã gửi thông báo đến các cơ quan báo chí, đồng thời kêu gọi những ai bao che cho Dương Chí Dũng nên tự thú để được hưởng khoan hồng.

  Nhóm PV

  Nguồn: Infonet.vn

  Dương Chí Dũng bị bắt 'ở nước ngoài'

  Chính quyền Việt Nam vừa loan báo sáng thứ Tư ngày 5/9 rằng họ đã bắt được ông Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch Tổng công ty hàng hải Việt Nam, Vinalines sau một thời gian truy nã gắt gao.

  Ông Dũng bị bắt sau hơn ba tháng bị Việt Nam phát lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc cũng như truy nã toàn cầu thông qua tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế Interpol.

  Không rõ nước nào

  Thông báo của Bộ Công an Việt Nam cho biết ông Dũng bị bắt giữ hôm thứ Ba ngày 4/9 tại một nước Asean nhưng không nói rõ là nước nào.

  Theo thông tin từ báo chí trong nước thì ông Dũng đã được di lý về Việt Nam.

  Thông báo cũng cho biết Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã nhanh chóng khen thưởng những người có công trong vụ bắt giữ này.

  Bộ Công an cũng kêu gọi những ai đã che giấu và hỗ trợ ông Dương Chí Dũng bỏ trốn trong thời gian qua ra đầu thú.

  Do những vi phạm bị cơ quan điều tra phát hiện tại Vinalines, ông Dũng đã bị khởi tố về tội ‘Cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ theo Điều 165 của Bộ luật hình sự.

  Tuy nhiên ông Dũng đã kịp thời bỏ chạy trước khi công an đến nhà đọc lệnh bắt và tiến hành khám xét vào chiều ngày 17/5.

  Bộ Công an cũng cho biết họ đang ‘khẩn trương điều tra’ để xử lý ông Dũng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Ông Dũng, 55 tuổi, bị phát hiện sai phạm sau khi đã lên nắm chức cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam theo sự bổ nhiệm của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.

  Nhà máy và ụ nổi

  Theo kết quả điều tra được Công an Việt Nam công bố ngày 22/5 thì số tiền bị chiếm đoạt là gần 3 tỷ đồng, trong khi ngân sách Nhà nước bị lãng phí đến 480 tỷ đồng.

  Các thuộc cấp của ông Dũng tại Vinalines đã bị cáo buộc tội ‘tham ô tài sản’.

  Vụ án tại Vinalines bắt đầu khi xuất hiện các nghi vấn về việc việc sửa chữa ụ nổi 83M.

  Các ông Trần Hải Sơn, tổng giám đốc Công ty sửa chữa tàu biển – một công ty con của Vinalines, và ông Trần Văn Quang, trưởng phòng kế hoạch công ty, bị cáo buộc làm giả hồ sơ hợp đồng cũng như chứng từ sửa chữa ụ nổi để tham ô 2,9 tỷ đồng.

  Trong quá trình điều tra vụ tham ô trên, công an đã phát hiện ông Dương Chí Dũng cũng có những sai phạm trong việc ra quyết định mua ụ nổi này cũng trong việc phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển có liên quan.


  Ông Dương Chí Dũng bị truy nã ba tháng nay

  Do đó công an đã quyết định mở rộng điều tra vụ án đối với ông Dũng.

  Theo cáo buộc của công an, ông Dũng đã qua mặt cơ quan chủ quản là Bộ giao thông - Vận tải và Chính phủ để phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với số vốn gần 6.500 tỷ đồng.

  Dự án nhà máy sửa chữa tàu biển này yêu cầu phải có một bộ phận bắt buộc là ụ nổi. Do đó, một năm trước khi phê duyệt dự án nhà máy, ông Dũng đã ký quyết định mua ụ nổi 83M với tổng số tiền hơn 14 triệu đôla.

  Báo chí trong nước cho biết ụ nổi mà Vinalines quyết định mua do Nga sản xuất cách đây gần 50 năm, bị hư hỏng nặng và đã không còn hoạt động cũng như không đủ điều kiện nhập khẩu về Việt Nam.

  Sau đó, ông Dũng điều chỉnh lại phương án là mua ụ nổi này rồi đem về Việt Nam sửa chữa. Do đó, chi phí dành cho ụ nổi này đội lên đến hơn 24 triệu đôla.

  Vụ bê bối của ông Dương Chí Dũng đã làm tổn hại đến uy tín của chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với việc Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng bổ nhiệm ông này lên lãnh đạo Cục hàng hải khi ông đang bị công an điều tra.

  Người phát ngôn của chính phủ là ông Vũ Đức Đam sau đó đã khẳng định trước công chúng việc bổ nhiệm ông Dũng là ‘đúng quy trình’ và ‘không có gì sai’.

  Chính phủ của ông Thủ tướng Dũng, với chính sách xây dựng các tập đoàn nhà nước khổng lồ để làm trụ cột cho nền kinh tế, thời gian qua đã dính vào các vụ bê bối nghiêm trọng với các vụ việc ở Vinashin và Vinalines.

  Nguồn: BBC