Y án 5 năm tù giam đối với kẻ tuyên truyền chống Nhà nước

 • Bởi Hồ Gươm
  29/08/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  NDĐT- Ngày 29-8, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Phan Ngọc Tuấn, sinh năm 1959 (ở số nhà 34, đường Phạm Ngũ Lão, phường Phước Mỹ, TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận).

  Theo cáo trạng, từ tháng 4-2010 đến tháng 8-2011, lợi dụng quyền tự do dân chủ, Tuấn đã móc nối, nhận tiền của một số tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài thông qua các tên Đoàn Việt Trung (Úc); Ngô Thị Hiền (Mỹ);… để làm, tàng trữ, phát tán các tài liệu có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam. Cụ thể, nhiều lần Tuấn vào khu vực chợ Bến Thành (TP Hồ Chí Minh), đến thủ đô Hà Nội để rải truyền đơn với nội dung chống phá nhà nước; nhiều lần phát tán nhiều tờ rơi có nội dung xuyên tạc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, lãnh đạo chính quyền tại TP Phan Rang- Tháp Chàm; bảo con trai của mình tung lên mạng Internet sáu video clip có nội dung chống phá Nhà nước.

  Với tội danh nêu trên, ngày 6-6-2012, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt Tuấn năm năm tù giam. Sau đó, Tuấn viết đơn kháng cáo.

  Tại phiên tòa cấp phúc thẩm, Tuấn vẫn ngoan cố cho rằng mình không phạm tội chống phá Nhà nước, mà chỉ có hành vi tố cáo các cán bộ tham nhũng. Nhưng khi HĐXX công bố nhiều bản tự khai của bị cáo tại cơ quan điều tra trong thời gian bị giam giữ; việc đưa, rải truyền đơn trái phép tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, TP Hồ Chí Minh và một số nơi ở thành phố Hà Nội với nội dung vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ… cho rằng chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo, cô lập con em chế độ cũ; các đơn tố cáo, băng rôn, khẩu hiệu, phim ảnh, thơ ca, hò vè chống phá Nhà nước Việt Nam mà Tuấn phát tán, gửi về các cơ quan công quyền trong nước, các cơ quan đại sứ, lãnh sự quán trong và ngoài nước… nhằm bôi nhọ, chống phá chế độ Nhà nước Việt Nam, thì Tuấn đành phải im lặng!?.

  Với hành vi ngoan cố, nhưng không có bất cứ chứng cứ nào để chứng minh là mình không phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước; không ăn năn hối lỗi... HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo y án sơ thẩm là năm năm tù giam.

  NGUYỄN TRUNG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Đơn kháng cáo bị bác, ông Phan Ngọc Tuấn bị 5 năm tù

  Quỳnh Chi, phong viên RFA
  2012-08-29

  Tòa phúc thẩm tỉnh Ninh Thuận hôm nay giữ nguyên phán quyết năm năm tù giam của tòa sơ thẩm hồi tháng Sáu đối với nhà truyền đạo Tin Lành Lutheran Phan Ngọc Tuấn, bị cáo buộc tội phân phát truyền đơn chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Courtesy danlambao

  Vợ chồng ông Phan Ngọc Tuấn

  Không xin khoan hồng chỉ đòi xét sử công bình

  Tòa phúc thẩm xét lại đơn kháng cáo của ông Phan Ngọc Tuấn khởi sự lúc 10 giờ và kết thúc vào lúc 11 giờ sáng nay.

  Từ thành phố Phan Rang Tháp Chàm tỉnh Ninh Thuận, vợ ông Phan Ngọc Tuấn, bà Nguyễn Thị Nụ báo cho biết:

  Vẫn y án sơ thẩm năm năm tội chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chúng tôi không làm đơn kháng án được mà ông xã tôi trong tù làm đơn kháng án thôi. Đọc cáo trạng thì họ hỏi ông xã tôi thì ông trả lời trước tòa là ông không có xin khoan hồng mà xin tòa xem xét sự công bình vì ông đi đấu tranh đi chống tham nhũng chứ ông không có sai phạm. Ông chỉ yêu cầu tòa xem xét công bình thôi.

  Cách đây mấy ngày tôi lên thăm thì ông nói không có luật sư, họ phán quyết thế nào tôi vẫn kháng cáo lên giám đốc thẩm và chủ tịch nước. Họ không có báo ngày nào xử, tôi lên gặp ổng thì mới biết ngày 29 là hôm nay xử.

  ông trả lời trước tòa là ông không có xin khoan hồng mà xin tòa xem xét sự công bình vì ông đi đấu tranh đi chống tham nhũng chứ ông không có sai phạm. Ông chỉ yêu cầu tòa xem xét công bình thôi

  » bà Nguyễn Thị Nụ

  Ông Phan Ngọc Tuấn là truyền đạo thuộc giáo phái Tin Lành Lutheran, cư ngụ tại thành phố Phan Rang, Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, bị bắt ngày 10 tháng Tám 2011 tại quận 8 thành phố Hồ Chí Minh khi tìm cách đi tránh sự canh gác và theo dõi gắt gao của công an địa phương vì những hoạt động có tính cách chống tham nhũng và đòi quyền lợi cho công nhân tại công ty xử lý thu gom rác thải Nam Thành mà vợ ông , bà Nguyễn Thị Nụ, là công nhân quét rác trong công ty đó.

  Từ năm 2006, vì nhận thấy chế độ bảo hộ lao động đối với chất độc hại cũng như chế độ bảo hiểm bị cắt xén, ông Phan Ngọc Tuấn cùng vợ đứng ra tranh đấu quyền lợi cho khoảng năm trăm công nhân trong công ty Nam Thành, dẫn tới việc một số công nhân bị trù dập và bà Nguyễn Thị Nụ bị sa thải sau đó.

  Ông Phan Ngọc Tuấn và vợ tiếp tục làm đơn khiếu nại, cùng lúc kết hợp với đơn kiện người cháu ông ở Bình Thuận bị xe cán chết mà chưa được bồi thường thỏa đáng.

  Vác đơn đi kêu nhiều cửa không có kết quả, ông Phan Ngọc Tuấn thảo tờ rơi phân phát cho mọi người, tố cáo việc làm ông cho là sai trái của cán bộ viên chức địa phương:

  Sự thật là vợ chồng tôi đi kiện cáo để đòi lại quyền lợi cho tôi và công nhân công ty Nam Thành, Ninh Thuận. Cho đến bây giờ tòa chỉ xét xử cái khúc từ 2011, nói là ông rải truyền đơn khích động chống phá. Nhưng mà ông thì yêu cầu là xét xử công bình từ đầu đến cuối bắt nguồn từ công ty Nam Thành. Toàn bộ là năm trăm công nhân kể cả nhà máy và công nhân quét đường mà chỉ mình tôi đứng ra đấu tranh.

  Trên đài thì tôi nói sự thật, mong đài phát ra sự thật y như lời tôi nói vì tôi rất là sợ, gia đình tôi như vậy rồi con cái tôi nữa, tôi rất lo.

  Sau khi phiên phúc thẩm hôm nay chấm dứt và vẫn giữ nguyên mức năm năm tù đối với ông Phan Ngọc Tuấn, giám đốc chuyên trách Đông Nam Á của Human Rights Watch ở Thái Lan, ông Phil Robertson, phát biểu ông lấy làm tiếc về kết quả phiên phúc thẩm này vì việc làm của ông Phan Ngọc Tuần chỉ là cố gắng bênh vực quyền lợi cho người lao động cũng như chỉ rõ hành động sai trái từ những người có quyền thế ở địa phương:

  Bản án giữ nguyên chứng tỏ Việt Nam không khoan nhượng trước bất cứ một quan điểm nào trái ngược với những điều mà chính phủ muốn người dân phải nghe và phải tin như thế.

  Nguồn: RFA