Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á Thái Bình Dương vào lúc tranh chấp biển đảo căng thẳng

 • Bởi Hồ Gươm
  29/08/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trọng Nghĩa


  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
  Reuter

  Theo Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 28/08/2012, bà Hillary Clinton sẽ lại bắt đầu một vòng công du 10 ngày qua vùng châu Á – Thái Bình Dương kể từ ngày mai 30/08. Bên cạnh ba chặng dừng quan trọng là Trung Quốc, Indonesia và Nga, Ngoại trưởng Mỹ còn ghé quần đảo Cook, Brunei và Đông Timor.

  Theo giới phân tích, trong bối cảnh tranh chấp biển đảo gia tăng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, và giữa các láng giềng của Trung Quốc với nhau, bà Clinton sẽ nhân dịp này thúc giục các nước tự kiềm chế và tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua thương thuyết.

  Mặt khác, vào lúc Hoa Kỳ chuyển đổi chính sách để tăng cường uy thế ngoại giao và quân sự của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được coi là một động cơ của tăng trưởng toàn cầu, vòng công du của bà Clinton còn được xem là một cố gắng mới của Mỹ nhằm đối phó với ảnh hưởng không ngừng lớn mạnh của Bắc Kinh trong khu vực, đặc biệt liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

  Theo chương trình dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ sẽ ghé Quần đảo Cook vào ngày 31/08 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Diễn đàn các Đảo quốc vùng Thái Bình Dương PIF, bao gồm 16 quốc gia và lãnh thổ, trong đó có Úc và New Zealand, các đồng minh của Hoa Kỳ.

  Bà Hillary Clinton sau đó sẽ đến thăm Indonesia vào ngày 03/09, với mục tiêu được loan báo là nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ “đối tác toàn diện” song phương và thảo luận về những cam kết của hai nước liên quan đến các vấn đề khu vực và toàn cầu.

  Sau Jakarta, Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ có mặt ở Bắc Kinh trong hai ngày 04 và 05/09 để thảo luận về “một loạt vấn đề quan trọng trong quan hệ Trung-Mỹ”. Ba hồ sơ đang kéo căng quan hệ Washington-Bắc Kinh là Nhân quyền, Syria, và thái độ quyết đoán của Trung Quốc trong các tranh chấp với các nước láng giềng ở Biển Đông cũng như biển Hoa Đông.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland vào hôm qua đã nhắc lại rằng quan điểm được bà Clinton nêu bật vào tháng Bảy vừa qua là tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết một cách "không ép buộc" và "không đe dọa". Bà chắc chắn cũng sẽ phải đề cập đến tranh chấp Trung-Nhật trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như căng thẳng giữa Seoul và Tokyo về chủ quyền quần đảo Dokdo/Takeshima.

  Qua ngày 06/09, bà Hillary Clinton sẽ trở thành ngoại trưởng Mỹ dầu tiên ghé thăm Đông Timor từ khi nước này giành được độc lập vào năm 1999, sau 24 năm bị Indonesia chiếm đóng và áp bức.

  Ngoại trưởng Mỹ cũng ghé Brunei, một vương quốc Hồi giáo nhỏ bé ở phía bắc đảo Borneo, láng giêng của Malaysia và Indonesia. Brunei là nước sẽ trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2013

  Sau cùng bà Clinton sẽ thay mặt Tổng thống Barack Obama để dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC trong hai ngày 08-09/08 tại Vladivostok vùng Viễn Đông Nga. Ngoài các chủ đề chung là “tự do hóa thương mại, an ninh lương thực và tăng trưởng xanh”, Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận tay đôi với đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov về nhiều hồ sơ, trong đó có vấn đề Syria.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc


  Ngoại trưởng Hillary Clinton thăm Bắc Kinh lần cuối là vào tháng Năm

  Tân Hoa Xã đưa tin Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ thăm Bắc Kinh vào tuần tới trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ khu vực tăng cao.

  Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hồng Lỗi nói chuyến thăm của bà Clinton sẽ diễn ra trong hai ngày 4/9-5/9, trong đó hai bên "sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan quan hệ Trung-Mỹ và các chủ đề khác mà hai bên cùng quan tâm".

  Ông Hồng Lỗi không đưa thêm chi tiết.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có hội đàm với người đồng nhiệm chủ nhà Dương Khiết Trì và hội kiến một số lãnh đạo cao cấp khác.

  Chuyến thăm của bà Clinton diễn ra trong khi giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang có căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

  Bắc Kinh đang tranh cãi với Tokyo xung quanh chủ quyền của quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài, còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

  Cuộc tranh cãi gây ra một số cuộc biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc, mới nhất là việc một người Trung Quốc giật cờ cắm trên xe hơi của Đại sứ Nhật tại Bắc Kinh, khiến Hoa Kỳ phải lên tiếng bày tỏ quan ngại.

  Washington muốn tăng cường quan hệ ngoại giao và quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với chiến dịch chuyển dịch trọng tâm của mình.

  Tuy nhiên, một số kế hoạch như điều 2.500 thủy quân lục chiến tới miền bắc Australia cũng như mở rộng hiện diện hải quân ở Thái Bình Dương đã khiến Bắc Kinh e ngại.

  Đối thoại chiến lược

  Chuyến thăm tuần tới là lần đầu tiên bà Clinton trở lại Bắc Kinh kể từ cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế hồi tháng Năm.

  Lúc đó, quan hệ hai bên cũng khá căng thẳng vì việc nhà bất đồng chính kiến Trần Quang Thành vào Đại sứ quán Mỹ và được Mỹ bảo trợ sang nước này du học.

  Vụ này suýt nữa trở thành bê bối ngoại giao song phương, nhưng Bắc Kinh đã nhượng bộ cho ông Trần được xuất cảnh sang Hoa Kỳ.

  Trước khi tới Trung Quốc, bà Hillary Clinton sẽ tham dự một cuộc họp thượng đỉnh của các nước thuộc Diễn đàn các đảo quốc Thái Bình Dương trong tuần này.

  Tại đây có sự hiện diện của các nước như Papua New Guinea, Australia và New Zealand, hai nước sau đều là đồng minh của Mỹ.

  Nguồn: BBC