Ông Phạm Thanh Bình: Tôi cố ý làm trái, nhưng...

 • Bởi Hồ Gươm
  28/08/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  TTO - Sáng 28-8, phiên tòa phúc thẩm vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) bắt đầu diễn ra tại TAND TP Hải Phòng.

  Dự kiến phiên tòa kéo dài đến hết ngày 30-8.

  Cựu tổng giám đốc Phạm Thanh Bình (bên phải) - Ảnh: VTC cung cấp

  Sau khi nghe chủ tọa phiên tòa đọc bản án sơ thẩm và các nội dung liên quan khác, bị cáo Phạm Thanh Bình (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Vinashin) và các bị cáo còn lại đều xin giữ nguyên đơn kháng cáo theo hướng giảm nhẹ hình phạt và giảm nhẹ bồi thường.

  Riêng bị cáo Trịnh Thị Hậu (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy) kháng cáo cho rằng việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên bà tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là không thỏa đáng.

  Vụ mua tàu Hoa Sen gây thiệt hại trên 469 tỉ đồng là nội dung đầu tiên được đưa ra xét xử.

  Trước tòa, ông Phạm Thanh Bình thừa nhận mình phải đảm nhiệm một trọng trách lớn là phát triển ngành công nghiệp tàu thủy đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới, nên đã có những quyết định nôn nóng, cụ thể như các quyết định liên quan đến việc mua tàu Hoa Sen.

  “Tôi đã cố ý làm trái, nhưng bối cảnh buộc tôi phải làm như vậy chứ không phải tôi biết sai mà vẫn làm”, ông Bình nói. Khi chủ tọa phiên tòa hỏi về hiệu quả của tàu Hoa Sen, ông Bình đổ lỗi “vì suy thoái kinh tế nên mới lỗ nặng và buộc phải dừng hoạt động”.

  Theo bản án sơ thẩm, tàu Hoa Sen hoạt động từ ngày 13-12-2007, chạy được tổng cộng 39 chuyến (hai chiều Bắc - Nam thì phải dừng hoạt động vì kinh doanh không có hiệu quả). Ngày 17-2-2008, tàu Hoa Sen bị thủng vỏ ở đáy phải sửa chữa, chi phí hết 346.989 USD.

  Cho đến khi khởi tố vụ án, khoản chi phí sửa chữa vết nứt trên đã được hạch toán vào tổng chi phí đầu tư dự án nhưng vẫn chưa được phía bảo hiểm thanh toán.

  V.V.THÀNH

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Vụ Vinashin: Trịnh Thị Hậu không thừa nhận tội “Cố ý làm trái…”

  Chiều nay (28/8), phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo. Tại phiên tòa bị cáo Trịnh Thị Hậu vẫn không thừa nhận Tòa sơ thẩm đã xử bị cáo về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự.


  Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/8.

  14h, Tòa tiếp tục buổi xét xử, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo Phạm Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinashin và Trần Văn Liêm, Nguyễn Văn Tuyên, Nguyễn Tuấn Dương, Tô Nghiêm, Trịnh Thị Hậu, Hoàng Gia Hiệp, Trần Quang Vũ, Đỗ Đình Côn, về những sai phạm tại các dự án của Vinashin.

  Dự án đầu tư mua tàu cao tốc Hoa Sen; dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng; dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân; dự án đầu tư tàu Bình Định Star và việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của nhà nước.

  Tại tòa, trả lời HĐXX bị cáo Phạm Thanh Bình cho rằng, bị cáo chỉ đạo mua tàu Hoa Sen (1.200 tỷ đồng) để thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam trên biển nhưng việc kinh doanh bị thua lỗ là do có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nguyên nhân chủ quan là do bị cáo không thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, còn khách quan là do tại thời điểm này suy thoái kinh tế cộng với việc giá dầu tăng cao.

  Bào chữa cho bị cáo Bình, luật sư Chu Đông, Văn phòng luật sư Chu Đông, Đoàn luật sư Hà Nội nêu quan điểm, việc bị cáo Bình chỉ đạo mua tàu Hoa Sen không thông qua HĐQT là do HĐQT của Vinashin 3 tháng mới họp 1 lần. Tuy nhiên, sau đó Phạm Thanh Bình đã gửi thông báo cho các thành viên HĐQT.

  Liên quan đến dự án này, bị cáo Hoàng Gia Hiệp, nguyên phó tổng giám đốc công ty Tài chính TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy (VFC) mong muốn HĐXX xem xét về nhân thân tốt của bị cáo để giảm nhẹ tội.

  Về dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng, bị cáo Bình thừa nhận đã sai khi ký quyết định để xin đất xây dựng nhà máy trước khi dự án được phê duyệt.

  Cũng tại dự án này, bị cáo Nguyễn Văn Tuyên, nguyên giám đốc Công ty cổ phần CNTT Hoàng Anh Vinashin đã thừa nhận bị cáo có sai nhưng bản án Tòa sơ thẩm dành cho bị cáo là quá nặng 16 năm tù. “Bị cáo thực hiện dự án khi đã được Phạm Thanh Bình, Chủ tịch tập đoàn phê duyệt”, bị cáo Tuyên phân trần.

  Tại phần xét hỏi về dự án Sông Hồng, bị cáo Đỗ Đình Côn, nguyên kế toán trưởng, phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh cho rằng hình phạt của Tòa sơ thẩm đối với bị cáo là cao. Lý giải về sai phạm của mình, Bị cáo nói: “Thực hiện chuyển số tiền hơn 42 tỷ đồng theo lệnh của giám đốc Tuyên”.

  Trái ngược với sự ăn năn của 7 bị cáo tại phiên tòa chiều nay, bị cáo Trịnh Thị Hậu, nguyên Tổng giám đốc Công ty tài chính TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy (VFC) vẫn một mực không thừa nhận tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” mà chỉ nhận mình có sai nhưng không phải tội danh như Tòa sơ thẩm đã xét xử.

  Bị cáo Hậu cho rằng, bị cáo đã thực hiện các quy định về bảo lãnh, cho vay, việc chuyển hợp đồng tín dụng từ cho vay có thế chấp sang cho vay tín chấp không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, biện hộ của bị cáo Hậu bị HĐXX nhận định là không có căn cứ.

  Về dự án mua tàu Hoa Sen, tại thời điểm VFC và Công ty Viễn dương chưa ký hợp đồng tín dụng, dự án chưa được lập xong và hồ sơ, thủ tục để xin bảo lãnh chưa đầy đủ, dự án chưa được thẩm định. Hậu đã chuyển 80 tỷ đồng và ký công văn bảo đảm cho Công ty Viễn Dương thực hiện hợp đồng mua tàu. Khoản thiệt hại của dự án này của Hậu và các bị cáo gây ra là trên 650 tỷ đồng.

  Tương tự, về khoản giải ngân cho Cty Hoàng Anh vay hơn 40 tỷ đồng thanh toán tiền mua thép tấm với Công ty Cửu Long gây thiệt hại số tiền trên. Dự án đầu tư tàu Bình Định Star cho Công ty Công nghiệp tàu thủy Bình Định vay không có tài sản bảo đảm gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng.

  Về dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân bị cáo Bình cũng đã thừa nhận sai phạm của mình.

  Cũng tại dự án này, bị cáo Tô Nghiêm, nguyên chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Cái Lân, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển khu kinh tế Hải Hà – Quảng Ninh cũng mong HĐXX xem xét giảm tội cho bị cáo.

  Tại tòa, bị cáo Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn CNTT Việt Nam, nguyên Tổng giám đốc công ty CNTT Nam Triệu thừa nhận bị cáo sai và mong HĐXX xem xét giảm tội cho bị cáo trong việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

  Đến 18 giờ cùng ngày phiên tòa tạm nghỉ, ngày mai (29/9), phiên tòa tiếp tục ngày làm việc thứ 2, phần tranh tụng.

  Xuân Hải

  Nguồn: Infonet.vn

  Cựu chủ tịch Vinashin: 'Lỗ là do khủng hoảng kinh tế'
  Sáng 28/8, trả lời lý do xin giảm nhẹ hình phạt, cựu tổng giám đốc Vinashin Phạm Thanh Bình cho rằng trong hoàn cảnh kinh doanh khó khăn, gánh trên vai trọng trách lớn nên phải có quyết định nhanh, dẫn đến những sai sót.

  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/08/cuu-chu-tich-vinashin-lo-la-do-khung-hoang-kinh-te/