Indonesia lại cảnh báo về nguy cơ chia rẽ sâu sắc trong ASEAN do vấn đề Biển Đông

 • Bởi Hồ Gươm
  24/08/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Đức Tâm


  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa trả lời phỏng vấn tại Ottawa, ngày 23/08/2012.
  Reuters

  Ngày hôm qua, 23/08/2012, khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, nhân chuyến công Canada, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã nhắc lại lời cảnh báo về nguy cơ Hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN lại có thể bị chia rẽ sâu sắc hơn, cũng như bất đồng ngày càng lớn giữa ASEAN và Trung Quốc, trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

  Ông Natalegawa cho biết, Indonesia đang cố gắng tái lập sự hài hòa, đồng thuận bên trong ASEAN, sau sự cố khối này không ra được bản thông cáo chung khi kết thúc cuộc họp của các Ngoại trưởng hồi đầu tháng Bẩy tại Phnom Penh, Cam Bốt. Nguyên nhân chính là bất đồng giữa Cam Bốt, nước hiện là chủ tịch ASEAN và một số quốc gia như Philippines, Việt Nam, trong việc đưa vấn đề Biển Đông vào bản thông cáo chung.

  Ngoại trưởng Indonesia nói : « Điều này không tốt… và chúng tôi sẽ phải làm tốt hơn trong lần tới ».

  Theo giới quan sát, ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực ngày càng lớn, tác động đến một số thành viên ASEAN, gây ra chia rẽ trong nội bộ khối này.

  Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với một vài thành viên như Cam Bốt, Miến Điện, nhưng lại có căng thẳng trong quan hệ với một số quốc gia khác như Việt Nam, Philippines, do các tranh chấp về chủ quyền biển đảo.

  Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông trong đó có các vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, những nơi mà Việt Nam và Philippines đều khẳng định có chủ quyền.

  Nhiều vụ đối đầu đã xẩy ra trong thời gian qua, giữa tàu Trung Quốc và tàu của Việt Nam, Philippines. Gần đây nhất là vụ đối mặt căng thẳng giữa tàu bè Trung Quốc và Philippines ở bãi đá Scarborough, tại Biển Đông mà Manila gọi là biển Tây Philiipines.

  Là một nước lớn, mạnh trong khối ASEAN, Indonesia muốn đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông giữa một số nước ASEAN và Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Natalegawa, không có một quốc gia nào ở Đông Nam Á cũng như Bắc Á, chủ ý có thái độ hung hăng, muốn làm tổn hại đến ổn định và quan hệ hòa dịu trong khu vực. Những nguy cơ có thể xẩy ra là do tính toán, nhận thức sai lầm, rồi phản ứng lại một hành động nào đó và dẫn đến phản ứng dây chuyền.

  Mục tiêu hiện nay của Indonesia là thúc đẩy việc soạn thảo một bộ luật ứng xử của các bên ở Biển Đông, mang tính ràng buộc, giúp các bên liên quan có những hành động kiềm chế.

  Cho đến nay, Trung Quốc không cam kết cụ thể gì trong việc hợp tác với ASEAN để xây dựng một bộ luật ứng xử mang tính ràng buộc. Trong tháng Tám này, Ngoại trưởng Indonesia đã hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bắc Kinh đã không có « phản ứng tiêu cực » về các bước cần phải làm trong thời gian tới.

  Giới chuyên gia nhận định, các bất đồng trong nội bộ ASEAN về hồ sơ Biển Đông sẽ cản trở khối này thực hiện tham vọng xây dựng một cộng đồng kinh tế chung, theo mô hình Liên Hiệp Châu Âu, vào năm 2015.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Châu Á cần có Hội đồng Hòa bình trước những chia rẽ về vấn đề Biển Đông

  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa

  Trà Mi-VOA

  24.08.2012

  Chia rẽ giữa các nước Đông Nam Á với Trung Quốc có thể ngày càng sâu rộng hơn nữa trừ phi các bên có thể giải quyết tốt hơn những tranh chấp như vấn đề Biển Đông. Đó là khuyến cáo của Indonesia, nước đang dồn nỗ lực trong vai trò trung gian điều giải cuộc tranh chấp trên Biển Đông giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, và Malaysia.

  Các chia rẽ bắt nguồn từ việc một số thành viên ASEAN cho rằng Trung Quốc đang tìm cách bành trướng ảnh hưởng tại khu vực, với các hành động mạnh mẽ giành chủ quyền vùng lãnh hải giàu tài nguyên trên Biển Đông, bị tố cáo là xâm phạm chủ quyền đối với Việt Nam và Philippines.

  Hãng tin Reuters trích phát biểu của Ngoại trưởng Indonesia ngày 23/8 cho rằng không quốc gia nào cố ý gây phương hại đến các mối quan hệ quốc tế ôn hòa trong khu vực, mà do những tính toán sai lầm, sự hiểu lầm dẫn tới các hành động gây phản ứng và hiệu ứng dây chuyền.

  Là nước mạnh nhất trong khối ASEAN, Indonesia hiện đang nỗ lực thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông buộc các bên phải tự chế trong vấn đề tranh chấp.

  Các chi tiết của bộ quy tắc này hiện vẫn chưa được phát thảo rõ ràng và Trung Quốc vẫn chưa cam kết về ý tưởng của một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc như thế.

  Giữa những tranh chấp và chia rẽ tại khu vực về vấn đề Biển Đông, các lãnh đạo Châu Á và các nhà lập chính sách quốc tế sẽ nhóm họp vào tháng sau để thảo luận chung quyết kế hoạch thành lập một Hội đồng Hòa giải và Hòa bình Châu Á nhằm hỗ trợ các nỗ lực trong khu vực.

  Tin Asia News Network ngày 24/8 cho hay cuộc họp ở Bangkok, Thái Lan, sẽ là giúp các nước ngăn ngừa những mâu thuẫn trong tương lai và tạo điều kiện cho các tiến trình hòa bình trên khắp Châu Á.

  Cựu Phó Thủ tướng và Ngoại trưởng Thái, Surakiart Sathirathai, cho rằng Châu Á thiếu một cơ quan hỗ trợ hòa bình và cần có một sự hợp tác chung để hòa nhập các bên hướng tới nền hòa bình chung trong khu vực.

  Vẫn theo lời ông Surakiart, Hội đồng Hòa giải Hòa bình Châu Á sẽ giúp giải quyết các mâu thuẫn nội bộ và trong khu vực chẳng hạn như các cuộc xung đột ở Sri Lanka, ở vùng Aceh của Indonesia, ở mạn Nam Thái Lan, hay tranh chấp khu vực như vấn đề Biển Đông.

  Theo đề nghị, Hội đồng Hòa giải Hòa Bình Châu Á sẽ mang tính độc lập, không thiên vị, tạo điều kiện hỗ trợ cho các cuộc đối thoại hòa bình. Hội đồng cũng sẽ mở rộng cho các thành viên bên ngoài Châu Á.

  Liên quan đến các mâu thuẫn trong khu vực và vấn đề Biển Đông, truyền thông Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh có thể vượt qua tất cả các trở ngại từ bên ngoài.

  Nhật báo Nhân dân của nhà nước Trung Quốc mới đây nhấn mạnh Trung Quốc chắc chắn có thể đáp ứng và khắc phục tất cả mọi khó khăn, và những sự ‘sách nhiễu’ từ bên ngoài càng làm tăng cường thêm khả năng của Trung Quốc.

  Báo này tố cáo rằng tất cả mọi khó khăn Bắc Kinh đang đương đầu là vì sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc làm thay đổi cân bằng quyền lực quốc tế nhất là tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, khiến một số nước láng giềng dưới sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ muốn chọc tức và phá hoại sự phát triển của Trung Quốc.

  Cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc nói Bắc kinh hoàn toàn không nao núng trước hành động khiêu khích từ bên ngoài và có khả năng đáp ứng trước mọi trở ngại và giải quyết tất cả các vấn đề một cách thỏa đáng.

  Nguồn: VOA