Điểm tin thời sự thế giới thứ Năm, ngày 23/08/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  24/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Năm, ngày 23/08/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Tấn công gần Damascus, 100 người thiệt mạng

  ALEPPO, Syria – Pháo binh và trực thăngtấn công thị trấn Hồi Giáo Sunni Daraya suốt 24 tiếng, sát hại 15 người, khiến 150 người bị thương, trước khi quân đội tràn vào lục soát nhà cửa. Quân đội không gặp kháng cự khi tiến về trung tâm Daraya, ở phía tây nam Damascus, vì phiến quân đã rút lui. Sau vụ bom nổ ngày 18-07 giết chết 04 quan chức an ninh hàng đầu của Syria, quân đội đẩy lui phiến quân ra khỏi các khu vực mà họ chiếm giữ chung quanh thủ đô, tuy nhiên phiến quân vẫn tụ tập lại nhưng không đánh trả. Một số chiến binh nước ngoài từ các quốc gia Ả Rập gia nhập đoàn quân nổi dậy, trong đó có Rustam Gelayew, con trai của cố lãnh chúa phiến quân Chechen ở khu vực Caucasus. Giới truyền thông và các trang web của Nga chia buồn với dân quân Hồi Giáo Caucasus, khi nghe tin ông Gelayew thiệt mạng tại Syria. Theo Cơ Quan Giám Sát Nhân Quyền, khoảng 100 người trong đó có 59 thường dân bị thiệt mạng vì bạo lực nổ ra khắp đất nước. Ông Brahimi - người thay thế ông Annan - đã đến Nữu Ước một tuần để tham vấn với LHQ. Không rõ bằng cách nào ông Brahimi có thể thành công tại Syria.

  Nga yêu cầu Mỹ bàn giao Viktor Bout

  MOSCOW – Nhà đại lý buôn vũ khí Viktor Bout là nhân vật chính của quyển sách “Merchant of Death” (“Bán Tử Thần”) và là nguồn cảm hứng để dựng thành bộ phim “Lord of War” (“Chúa Tể Chiến Tranh”) do tài tử Nicolas Cage đóng vai chính. Ông bị Mỹ kết án 25 tù giam, vì bán vũ khí cho các mật vụ Mỹ giả dạng là du kích Columbia, những kẻ lên kế hoạch tấn công binh sĩ Mỹ. Trường hợp của ông đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Moscow. Ông Bout nói ông là thương gia hợp pháp, còn Bộ Ngoại Giao Nga lập luận rằng, bằng chứng hiển nhiên cho thấy ông Bout bị kết án vì “mục đích chính trị.” Hôm thứ Năm, Bộ Tư Pháp Nga chính thức nộp đơn yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp một bản sao tuyên án ông Buot, và nếu phía Mỹ đồng ý, đôi bên sẽ bắt đầu quá trình chuyển giao, để ông Bout được tiếp tục thời gian còn lại của án tù 25 năm ngay tại quê nhà. Nhưng cho đến nay, Hoa Kỳ chưa trả lời.

  Tháng tới xử con trai ông Gaddafi

  TRIPOLi - Nguồn tin từ chính phủ Tripoli cho biết, ông Saif al-Islam Gaddafi –con trai của nhà lãnh đạo quá cố Gaddafi –sẽ ra tòa trong tuần thứ hai của tháng tới. Theo tuyên bố hồi tháng Tư của Bộ Trưởng Tư Pháp Ali Ashour, ông Saif al-Islam sẽ bị xét xử về tội tham nhũng tài chính, giết người và hãm hiếp. Ông Saif được xem là một trong những nhân vật đầy quyền lực của chế độ Gaddafi, vì thế các luật sư của ông lên tiếng lo ngại thân chủ của họ sẽ không được xét xử công bằng tại Libya. Trước khi ông Saif bị lực lượng dân quân chống ông Gaddafi bắt giữ, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ ông vì tội ác chống nhân loại, trong suốt cuộc nổi dậy chống lại chế độ của cha ông. Libya chống lại việc chuyển ông Saif cho ICC ở The Hague, dù đã được Hội Đồng Bảo An LHQ cấp thẩm quyền xét xử tại ICC. Ông Ahmed Jihani đại diện ICC tại Libya cho biết, ông nghi ngờ quá trình xét xử sẽ kéo dài đến tháng Mười, vì trước khi phiên tòa bắt đầu, bên công tố cần phải thẩm vấn Saif.

  Đạo luật mới về truyền thông của Tổng thống Ai Cập

  CAIRO – Hôm thứ Năm, tòa án hình sự ra lệnh bắt giữ hai nhà báo, trong đó có chủ nhiệm nhật báo Al-Dostour là ông Islam Afifi, chờ ngày xét xử vì can tội xúc phạm tổng thống. Ông Afifi là đối thủ mạnh miệng phản đối ông Mursi và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo. Nhưng liền sau đó, Tổng Thống Mursi đã ban hành nghị định, không được phép bắt giam các tội phạm liên quan đến báo chí. Phát ngôn viên phủ tổng thống Yasser Ali cho hãng thông tấn Reuters biết, Tổng Thống đã sử dụng quyền lập pháp đầu tiên, để ban hành nghị định này. Quyết định của Tổng Thống Mursi là một cách đánh tan lời chỉ trích cho rằng, ông sẽ đàn áp giới truyền thông nào chống lại ông. Ngày 12-08, Tổng Thống Mursi đã bãi chức các tướng lãnh hàng đầu trong hội đồng quân sự, ông cũng hủy bỏ sắc lệnh cho phép quân đội nắm quyền lập pháp, khi không có quốc hội. Tổng Thống Mursi đã nắm trong tay quyền hành pháp và lập pháp. Những người phản đối cáo buộc ông tập trung trong tay quá nhiều quyền lực

  Lễ an táng cố thủ tướng Ethiopia

  ADDIS ABABA - Hôm thứ Năm chính phủ Ethiopia loan báo, lễ an táng cựu Thủ Tướng Meles Zenawi sẽ được cử hành vào ngày 02-09. Ông Meles, 57 tuổi, qua đời hôm thứ Hai tại một bệnh viện ở Bỉ, đã để lại lỗ hổng lớn trong guồng máy chính trị Ethiopia, và các cường quốc phương Tây mất đi một đồng minh đáng tin cậy trong cuộc chiến chống chiến binh Hồi Giáo ở đất nước Horn Phi Châu. Hàng ngàn người phân ưu, cầm nến tụ họp đón chờ quan tài của ông Meles về thủ Addis Ababa vào cuối ngày thứ Ba. Linh cửu của ông được quàn tại tư gia, trong lúc chuẩn bị lễ tang. Người hùng chiến binh Meles trở thành một trong những chính khách quan trọng của lục địa, sau cuộc lật đổ chính quyền quân sự của ông Mengistu Haile Mariam năm 1991. Phát ngôn viên chính phủ cho biết, ông Hailemariam Desalegn sẽ giữ quyền thủ tướng điều hành quốc gia, cho đến khi có cuộc bầu cử được dự kiến vào năm 2015. Ông Hailemariam sẽ tuyên thệ trong những ngày tới.

  Pháp ủng hộ khu vực cấm bay ở Syria

  BEIRUT – Hôm thứ Năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét việc ủng hộ khu vực cấm bay trên không phận Syria, nhưng đồng thời ông cũng cảnh báo rằng, việc đóng toàn bộ không phận trên quốc gia Ả Rập này sẽ có thể “đi đến chiến tranh,” nên cũng đã yêu cầu cần có một liên minh quốc tế sẵn sàng. Bộ Trưởng Le Drian nói trên đài truyền hình 24 rằng Paris sẽ tham gia lệnh cấm bay, nếu lệnh này theo đúng nguyên tắc pháp lý quốc tế. Nhưng ông cho rằng
  - theo như Ngoại Trưởng Clinton nói - còn phải chờ Washington nghiên cứu. Nga là nước chủ lực ủng hộ Syria cho biết họ đã làm việc kỹ lưỡng với Damascus, để bảo đảm rằng kho vũ khí hóa học được chính phủ kiểm soát chặt chẽ, không sử dụng cũng không di chuyển. Phe đối lập kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn chạy dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc, với Jordan ở phía nam, và Lebanon ở phía Tây. Điều này cũng chứng minh rằng, họ đã nắm phần then chốt trong việc đưa người và vật tư vào hay ra khỏi đất nước Syria.

  Câu hỏi về vấn đề an ninh bảo mật của hoàng gia

  LONDON – Một ngày sau khi những bức ảnh khỏa thân của hoàng tử khỏa thân của Hoàng Tử Harry đăng trên Interner, các chuyên gia an ninh tự hỏi liệu các quan chức Yard Scotland sẽ làm gì để có thể giữ an toàn cho vị hoàng tử 27 tuổi không bị tổn hại, và không bị vướng và những rắc rối. Theo ông Dai Davies, cựu lãnh đạo lực lượng bảo vệ hoàng gia của cảnh sát Luân Đôn, thì việc giữ hoàng tử Harry trong tầm mắt là nhiệm vụ bất khả thi. Chi phí an ninh cho gia đình hoàng gia không được công khai, nhưng các chuyên gia bảo mật ước tính người đóng thuế tại Anh Quốc phải tiêu phí từ 30 tỷ đến 100 tỷ bảng anh/1 năm (khoảng từ $48 tỷ đến $159 tỷ mỹ kim) để giữ an toàn cho hoàng gia. Ông Bernard Hogan-Howe, trưởng lực lượng Yard Scotland cho biết, những các vệ sĩ hoàng gia có mặt để bảo vệ an ninh cho hoàng tử Harry, chứ không phải “để thay đổi đời sống của ông.” Hôm thứ Ba trang web TMZ đăng tải bức ảnh khỏa thân của hoàng tử Harry trong căn phòng tại khách sạn ở Las Vegas, nhưng những gì ông hoàng trẻ tuổi này làm vẫn chưa được rõ ràng.

  Cô gái Pakistan hoảng sợ vì bị buộc tội báng bổ


  ISLAMABAD – Ông Xavier William, nhà hoạt động Kitô hữu đến thăm cô Masih tại trạm cảnh sát, nơi cô bị giam giữ lần đầu tiên và tại nhà tù, cho biết: cô Masih hoảng sợ và tổn thương vì bị tấn công. Trên tay và trên mặt cô có những vết bầm. Theo luật báng bổ, những ai nói xấu Hồi Giáo và Tiên Tri Mohammad sẽ bị án tử hình, nhưng các nhà hoạt động nói rằng, thuật ngữ mơ hồ này đã dẫn đến việc sử dụng sai mục đích. Cô Rimsha Masih bị bắt giữ tuần trước, vì những người hàng xóm Hồi Giáo tố cáo cô đốt các văn bản của Hồi Giáo. Các nhóm tôn giáo và thế tục trên toàn thế giới đã biểu tình, phản đối việc bắt giữ này. Đã có những báo cáo mâu thuẫn về tuổi tác và trạng thái tinh thần của cô Masih. Một số ngành truyền thông nói cô mới 11 tuổi, bị bệnh Down. Trong khi đó ông Tahir Naveed Chaudhry, luật sư của cô nói rằng cô 14 tuổi, bị bệnh tâm thần. Mười ngày nữa cô sẽ phải ra tòa, và có thể chính thức bị buộc tội phỉ báng.

  Bão Isaac ở ngoài khơi Puerto Rico

  MIAMI – Dự báo thời tiết Hoa Kỳ cho biết, cơn bão Isaac đang gây mưa lớn, gió mạnh ở ngoài khơi Puerto Rico và quần đảo Virginia hôm thứ Năm, sẽ có thể trở thành trận cuồng phong trước khi băng ngang nước Cộng Hòa Dominica và Haiti. Bão Isaac cũng có thể xảy ra ở Florida vào ngày thứ Hai, nơi sẽ diễn ra Hội Nghị của Đảng Cộng Hòa Quốc Gia tại Tampa. Sức gió của bão Isaac đã giảm xuống chỉ còn 40mph trong đêm Trung Tâm Dự Báo Bão Quốc Gia Hoa Kỳ có trụ sở tại Miami nói rằng, cơn bão có thể sẽ tăng cường sức mạnh trong vòng 48 giờ nữa, và có thể gây bão vào ngày thứ Sáu, trước khi nó thổi về Hispaniola.

  Elisabeth Murdoch kêu gọi đạo đức truyền thông

  BRITAIN – Bà Elisabeth Murdoch, con gái của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, yêu cầu giới truyền thông tập trung vào đạo đức cũng như lợi nhuận của ngành truyền thông, trong bài phát biểu tại Liên Hoan Truyền Hình Quốc Tế ở Edinburgh. Bà Murdoch cho biết, công ty News Corp của cha bà buộc phải nghĩ lại mục đích của ngành nghề, trước các vụ bê bối về nghe lén điện thoại, khiến phải đóng cửa tờ báo lá cải News of the World. Bà Murdoch phát biểu: News Corps “hiện đang tự chất vấn một số câu hỏi rất quan trọng và khó khăn, về việc bằng cách nào một số hành vi đã làm giảm giá trị của công ty.” Bà cho rằng công ty truyền thông cần tập trung nhiều hơn vào doanh thu, vì “lội nhận không có mục đích sẽ trở thành công thức gây hiểm họa.” Bà Murdoch, 44 tuổi, thành lập công ty sản xuất Shine, chịu trách nhiệm các chương trình ăn khách Masterchef và Merlin.

  ________________________________________________________________

  LINKS THURSDAY AUGUST 23, 2012

  http://news.yahoo.com/syrian-army-batters-parts-damascus-47-killed-002724800.html

  Military hits town near Damascus, 100 killed in Syria

  http://news.yahoo.com/russia-ask-u-hand-over-jailed-arms-dealer-184034849.html

  Russia to ask U.S. to hand over jailed arms dealer Viktor Bout

  http://news.yahoo.com/trial-gaddafi-son-due-start-next-month-150241819.html

  Trial of Gaddafi's son due to start next month

  http://news.yahoo.com/egypt-president-passes-law-against-media-detention-174651724.html

  Egypt president passes law against media detention

  http://news.yahoo.com/ethiopia-bury-prime-minister-meles-september-2-170851182.html

  Ethiopia to bury late Prime Minister Meles on September 2

  http://news.yahoo.com/paris-backs-syria-no-fly-zone-fighting-grows-213116490.html

  Paris backs Syria no-fly zone as fighting grows

  http://news.yahoo.com/photos-naked-prince-raise-security-questions-130606855.html

  Photos of naked prince raise security questions

  http://news.yahoo.com/pakistani-girl-accused-blasphemy-traumatized-activist-101254340.html

  Pakistani girl accused of blasphemy traumatised: activist

  http://news.yahoo.com/storm-isaac-threatens-caribbean-republican-convention-000751324.html

  Storm Isaac moves near Puerto Rico, seen becoming hurricane

  http://news.yahoo.com/elisabeth-murdoch-calls-morality-media-215530340.html

  Elisabeth Murdoch calls for morality in media

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi