Phải hạn chế cho được lao động nước ngoài chui

 • Bởi Hồ Gươm
  22/08/2012
  2 phản hồi

  Có tình trạng lao động người Trung Quốc vào Việt Nam làm việc rồi mua đất, lấy vợ, làm nhà.

  Đó là khẳng định được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đưa ra tại phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH ngày 21-8 khi trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về thực trạng cũng như giải pháp để quản lý lao động nước ngoài làm việc trái phép tại Việt Nam, nhất là lao động phổ thông người Trung Quốc (TQ) đang làm việc trái phép tại một số dự án bauxite ở Tây Nguyên.

  Hơn ba vạn lao động không phép

  Báo cáo trước UBTV QH, bà Chuyền cho biết đến thời điểm tháng 7-2012, cả nước có 77.087 lao động nước ngoài, trong đó số lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động là 49.983 người (chiếm 67,15%), số chưa được cấp giấy phép là 24.455 người (chiếm 32,85%) và số lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 2.649 người (chiếm 3,44%).

  Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, ông Bùi Sỹ Lợi, lại không tin vào các con số trên nên đề nghị Bộ Công an trao đổi thêm. “Bộ trưởng báo cáo có hơn 77.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, con số này có vấn đề. Qua giám sát, chúng tôi thấy rằng ở cấp phường nắm con số rất tốt nhưng lên cấp trên nắm không tốt” - ông Lợi nói.


  Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN

  Trước đề nghị trên, Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết năm 2012 số lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là 78.440 người, tăng 6% so với năm 2011, trong đó số người được cấp phép là 41.529 người, chưa cấp phép là 31.330 người, còn lại là không thuộc diện cấp phép. Số lao động có trình độ đại học 48%, có chuyên môn 34,6%, nghệ nhân 11,7%…

  Ông Lâm cũng nhìn nhận việc lao động nước ngoài vào Việt Nam là rất phức tạp, theo nhiều cách. Trong đó, có lao động vào Việt Nam bằng con đường du lịch rồi không có tiền và ở lại kiếm tiền. Hầu hết số này vi phạm cả về thời hạn cư trú, visa nhưng xử lý thì khó khăn. Ví dụ, đưa họ trở về cũng gặp khó khăn như quản lý, mua vé máy bay, đặc biệt là số có quốc tịch châu Phi…

  Vẫn không hài lòng về những con số, đại biểu Bùi Sỹ Lợi truy tiếp: “Số liệu Bộ Công an đưa ra là trình độ đại học 48%, có chuyên môn 34,6%, nghệ nhân 11,7%,… là không chính xác. Chúng tôi đi rất nhiều nơi thấy lao động phổ thông, lao động chân tay là chủ yếu”.

  Trả lời lại, Thứ trưởng Tô Lâm cho rằng việc thống kê chủ yếu là căn cứ vào số lao động được cấp phép, còn không được cấp phép thì chưa xác định được. Ông Lâm cũng cho biết trong thời gian qua đã trục xuất 256 trường hợp lao động không phép, ngoài ra cũng có nhiều trường hợp lao động được vận động và ra về.

  Chú ý đến vấn đề xã hội

  Theo ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), hiện nay lao động phổ thông trong nước đang rất thiếu việc làm. “Thế nhưng tại sao các dự án bauxite ở Tây Nguyên lại toàn thấy lao động phổ thông là người TQ?” - đại biểu Thuyền chất vấn.

  Cùng đề cập đến vấn đề trên nhưng ĐB Đỗ Văn Đươn (TP.HCM) cho rằng việc lao động nước ngoài, trong đó có lao động TQ, làm việc trái phép ở Việt Nam không chỉ liên quan đến vấn đề pháp luật mà còn nảy sinh nhiều vấn đề xã hội khác. Đặc biệt như việc lao động người TQ vào Việt Nam lao động rồi mua đất, lấy vợ, làm nhà. Đây là những vấn đề rất hệ trọng. Vì vậy Bộ Công an cần phải có trách nhiệm, xử lý vấn đề này.

  Thừa nhận các dự án bauxite ở Tây Nguyên có rất nhiều lao động nước ngoài không phép, Thứ trưởng Tô Lâm cho rằng nguyên nhân là do việc quản lý chưa thực hiện nghiêm chỉnh.

  Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thì lý giải lao động phổ thông thường đi theo các dự án do TQ trúng thầu. Bà Chuyền khẳng định phải hạn chế bằng được lao động phổ thông vào Việt Nam làm việc. Trước mắt, Bộ đang tham mưu cho Chính phủ để xây dựng quy định về quản lý lao động nước ngoài trong một nghị định mới.

  Vi phạm rồi về nước mà sao chúng ta lại không biết?

  Chúng ta báo cáo là các đơn vị quản lý cơ sở nắm rõ hết lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Vậy tại sao việc bác sĩ TQ vào hành nghề ở Việt Nam chúng ta lại không rõ? Cụ thể, vụ việc xảy ra ở phòng khám Maria (Hà Nội) xảy ra chết người, khi phát hiện thì bác sĩ TQ đã về nước từ bao giờ mà chúng ta không hề biết.

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội BÙI SỸ LỢI

  THÀNH VĂN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trích dẫn:
  Có tình trạng lao động người Trung Quốc vào Việt Nam làm việc rồi mua đất, lấy vợ, làm nhà.

  Đó là khẳng định được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền ...

  Câu khẳng định trên viết thiếu hoặc không chính xác. Lao động TQ vào VN nếu là hợp pháp, tại sao họ không được phép lấy vợ, làm nhà ? Chẳng lẽ yêu nhau lại không được lấy nhau nếu cả hai chưa lập gia đình ?
  Luật VN nếu có các điều khoản cấm này thì phải cụ thể và trách nhiệm là của UBND địa phương cấp giấy hôn thú, cấp giấy phép xây nhà, cấp sổ đỏ mua đất. Vấn đề chính là do chính quyền quản lý yếu kém

  Không chỉ riêng ở VN, mà ở các nước châu Phi, theo lời các đồng nghiệp của tôi, như Congo, Nam Phi, từ 5 năm nay, cũng có chung số phận bị gặm nhắm. Tụi TQ qua đó đầu tư cũng chỉ dùng lao động TQ, lấy vợ, tung tiền mua đất ở đấy mà chính quyền vẫn nhắm mắt làm ngơ. Dùng tiền mua chuộc là nghề của tụi TQ. Chính sách nịnh bợ TQ của Nguyễn Phú Trọng đương nhiên là phá sản vì nịnh hay không nịnh, tụi TQ vẫn có chính sách chung "vơ vét" khắp nơi, nham hiểm và tệ hại hơn Mỹ, Pháp nhiều lắm

  Sẽ hạn chế tối đa lao động nước ngoài vào Việt Nam

  SGTT.VN - Phiên chất vấn bộ trưởng bộ Lao động – thương binh và xã hội sáng 21.8 của Thường vụ Quốc hội nhận được nhiều ý kiến về vấn đề lao động nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, phần trả lời không làm người nghe thoả mãn.


  Số lao động nước ngoài chưa được cấp giấy phép vào VN lên tới hơn 30%.

  Theo chủ nhiệm uỷ ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa, qua khảo sát của uỷ ban cho thấy, tình hình vi phạm của lao động nước ngoài đang diễn ra rất phức tạp ở nhiều lĩnh vực, khu vực, địa bàn, trong đó có quốc phòng và an ninh. Từ đó ông Khoa nêu câu hỏi: Bộ Lao động và bộ Công an đang xử lý vấn đề này như thế nào? Trách nhiệm thuộc về ai?

  Đáng chú ý, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nêu thực trạng rằng, chưa có giải pháp hiệu quả về vấn đề quản lý lao động người nước ngoài. Cụ thể là lao động phổ thông của Trung Quốc tại các dự án bôxít ở Lâm Đồng, Dăk Nông... như thế nào chưa rõ? Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) truy vấn: Bộ Lao động – thương binh và xã hội, bộ Công an có đi kiểm tra các công trường, xí nghiệp mà nhà thầu nước ngoài trúng thầu không? Đã đi đến những nơi nào?

  Theo bộ Lao động – thương binh và xã hội, số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam tại thời điểm tháng 7.2012 là khoảng 77.087 lao động. Trong đó, số người thuộc diện cấp giấy phép lao động là 74.438 (số lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động là 49.983 người, chiếm 67,15% và số lao động chưa được cấp giấy phép là 24.455 người, chiếm 32,85%); số lao động không thuộc diện cấp giấy phép là khoảng 2.649 người, chiếm 3,44%.

  Bộ trưởng bộ Lao động – thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trấn an đại biểu, việc các dự án của Trung Quốc trúng thầu và đưa lao động vào chỉ là “giai đoạn đầu”. Họ lợi dụng kẽ hở là đăng ký lao động dưới ba tháng, cứ hai tháng lại về, đi qua đường biên trên bộ. “Thời gian tới bộ sẽ phối hợp với bộ Công an để hạn chế tối đa, dứt khoát hạn chế lao động phổ thông như các đại biểu lo lắng”, bà Chuyền cam kết.

  Tỏ ra khá gay gắt, phó chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đặt vấn đề, bộ Công an phân cấp quản lý lao động nước ngoài cho địa phương, nhưng tại sao “chuyên gia” Trung Quốc ở bệnh viện Maria (Hà Nội) – nơi xảy ra chết bệnh nhân hồi tháng 7 – rời khỏi Việt Nam mà không ai biết. Vậy thì quản lý kiểu gì?

  Trả lời vấn đề này, thứ trưởng bộ Công an Tô Lâm cho hay, hiện bộ đang kiến nghị sở Y tế Hà Nội kiểm tra người Việt đứng tên tại bệnh viện Maria... Ông cũng cho biết, với các trường hợp người nước ngoài không được cấp phép thì sẽ mời xuất cảnh, nếu không thì sẽ trục xuất. Trong sáu tháng đầu năm bộ Công an đã trục xuất 256 người nước ngoài.

  Việt Anh

  Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị