Một bị cáo vụ Securency thoát án tù

 • Bởi Hồ Gươm
  22/08/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  David John Ellery nói ông sẽ ra làm chứng.


  Một cựu giám đốc của công ty Úc Securency thoát án tù sau khi thừa nhận che giấu khoản tiền cho một người môi giới trong bê bối in tiền polymer ở châu Á.

  Ông David Ellery, 56 tuổi, bị kết án sáu tháng tù, nhưng hoãn trong hai năm, tại Tòa Tối cao bang Victoria của Úc hôm 20/8.

  Ông thừa nhận làm giả một hóa đơn trị giá 79,502 đôla Úc cho một người môi giới, bị cáo buộc liên quan các viên chức ngân hàng tham nhũng ở Malaysia.

  Theo cáo buộc của bên công tố, tiền được trả cho ông Abdul Kayum Syed Ahmad để rồi ông này chuyển cho giới chức của Bank Negara Malaysia để có hợp đồng in tiền cho Securency và Note Printing Australia.

  Vào thời điểm xảy ra vụ việc năm 2006, ông David Ellery là Giám đốc Tài chính của Securency, trực thuộc Ngân hàng Trung ương Úc.

  Thẩm phán Elizabeth Hollingworth nói ông Ellery đã hành động trong khuôn khổ văn hóa công ty khi ấy.

  “Nhân viên không được khuyến khích kiểm tra kỹ việc sử dụng và trả tiền cho người môi giới nước ngoài,” bà nhận định.

  “Sự bí mật, và từ chối trách nhiệm khi làm sai, cũng dường như là một phần văn hóa tại Securency khi ấy.”

  Thẩm phán nói ông Ellery được giảm án vì ông đã cam kết giúp đỡ các nhà điều tra.

  Ông sẽ ra khai cung tại phiên điều trần sắp tới chống lại tám bị cáo là đồng nghiệp cũ, những người bị cáo buộc có hành vi hối lộ nghiêm trọng ở nước ngoài.

  Bê bối in tiền được tờ báo Úc The Age bắt đầu phanh phui từ tháng Năm 2009.

  Đã có cáo buộc hai công ty, trực thuộc Ngân hàng Trung ương Úc, trả hàng triệu đôla cho người môi giới ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia để giành hợp đồng in tiền polymer.

  Tám người từng giữ các chức vụ lãnh đạo ở công ty Securency và Note Printing Australia đã ra tòa hôm 14/8 để nghe chứng cứ chống lại họ trong vụ án tiền polymer.

  Phiên nghe lời khai tại tòa án Úc dự kiến kéo dài thêm hai tháng nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Ngân hàng Trung ương Úc bị nghi ngờ bao che vụ bê bối Securency

  Trọng Thành


  Báo chí Úc tiếp tục phanh phui vụ in tiền polymer cho Việt Nam (Reuters)

  Hôm nay, 22/08/2012, theo AFP, báo chí Úc loan tin Ngân hàng Trung ương Úc bị tình nghi đã bao che các vụ hối lộ liên quan đến những hợp đồng in tiền với một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Vào trung tuần tháng 8/2012, báo chí Úc phanh phui vụ một viên chức bộ Thương mại Úc, làm môi giới hối lộ hàng triệu đô la Mỹ để có được hợp đồng in tiền với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Cho đến nay, chưa có ai ở Ngân hàng Trung ương Úc bị điều tra, tuy nhiên, theo thông tin mới được công bố, ngay từ năm 2007, lãnh đạo Ngân hàng này đã nhận được một báo cáo nội bộ về các bê bối này, tức là khá lâu trước khi vụ việc được báo chí phát giác vào năm 2009.

  Từ năm 2009, tám viên chức của hai công ty Securency International và Note Printing Australia (NPA) bị nghi ngờ đã đưa nhiều khoản hối lộ để đổi lấy các hợp đồng làm ăn với Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Theo các điều tra, từ năm 1995 đến năm 2005, tám nhân viên kể trên, thông qua các nhân viên thương mại quốc tế, đã mua chuộc các viên chức nước ngoài, để giành được các hợp đồng in tiền.

  Hiện tại, chưa có ai ở Ngân hàng Trung ương Úc bị điều tra vì các vụ hối lộ này. Ngân hàng Úc luôn luôn khẳng định là chỉ biết được về vụ việc này vào thời điểm mà báo chí đưa tin năm 2009. Tuy nhiên, theo tờ Sydney Morning Herald, một báo cáo điều tra nội bộ, về các vụ đưa tiền hoa hồng của Securency, đã được trình lên phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ric Battellino ngay từ năm 2007.

  Hãng truyền thông Úc ABC khẳng định đã có trong tay bản báo cáo. Trong cuộc trả lời ABC, Ngân hàng Trung ương Úc cũng thừa nhận có tài liệu này, mà Ngân hàng cho biết đã được làm theo yêu cầu của chính phó Thống đốc Ngân hàng Ric Battellino. Đây là điều ngược lại với những gì mà ông Glenn Stevens, Thống đốc Ngân hàng vào thời điểm đó, khẳng định trước một ủy ban Quốc hội Úc vào năm 2011.

  Theo Ngân hàng Trung ương Úc, bản báo cáo đã không được chuyển cho cơ quan cảnh sát liên bang vào thời điểm đó. Hiện tại, ngân hàng này cho hay : « Tài liệu này là một bằng chứng được đưa vào cuộc điều tra đang tiến hành và ngân hàng không thể tiết lộ nội dung ».

  Công ty Securency, mà Ngân hàng Trung ương Úc có cổ phần, là nơi sản xuất các tờ giấy bạc rất có uy tín vì độ bền và khó làm giả, được cung cấp cho hơn 30 quốc gia trên thế giới. Còn Công ty NPA là một chi nhánh của Ngân hàng Trung ương Úc, chuyên phụ trách in tiền cho Úc.

  Xin nhắc lại là, liên quan đến các vụ hối lộ của Serurency tại Việt Nam, vào ngày 13/08/2012, báo chí Úc vừa phanh phui vụ bà Elizabeth Masamune, một viên chức cao cấp trong bộ thương mại Úc, làm môi giới hối lộ 20 triệu đô la Mỹ cho ông Lương Ngọc Anh, một đại tá ngành an ninh của Việt Nam, để có được hợp đồng in tiền với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Nguồn: RFI