Lại truy trách nhiệm về sai phạm của Vinalines

 • Bởi Hồ Gươm
  22/08/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh lần đầu tiên trả lời chất vấn - Ảnh: M.Đ

  Sáng 22/8, lần đầu tiên Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời chất vấn trực tiếp các vị đại biểu Quốc hội, tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

  Một trong những chủ đề liên tục nóng tại diễn đàn Quốc hội là hiệu quả quản lý vốn và tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà tâm điểm là Vinalines đã nóng ngay từ đầu phiên chất vấn.

  Nhắc lại lời Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ tại kỳ họp Quốc hội thứ ba vừa qua khi ông dẫn báo cáo của Thanh tra Chính phủ để nói rằng bộ này và Bộ Kế hoạch và Đầu tư không có trách nhiệm trong sai phạm tại Vinalines, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã chất vấn về căn cứ pháp lý loại bỏ trách nhiệm của các bộ liên quan trong vụ việc này và trách nhiệm của cá nhân Tổng thanh tra.

  Ông Tranh cho biết, sau khi kết luận sai phạm của Chủ tịch và Ban giám đốc Vinalines, Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị liên quan đến ba bộ Giao thông Vận tải, Nội vụ và Tài chính để Thủ tướng xem xét đánh giá khuyết điểm 3 cơ quan này.

  "Chúng tôi đã kiến nghị trách nhiệm của ba bộ, việc kiến nghị trách nhiệm của các cơ quan liên quan nhiều năm trước vẫn thực hiện như thế", ông Tranh nói.

  Ở chất vấn tiếp theo của đại biểu Nga về xác định trách nhiệm các bộ trong sai phạm qua kết luận sau khi thanh tra 5 tập đoàn tổng công ty trong báo cáo mới đây, Tổng thanh tra nói rằng, việc tách trách nhiệm từng bộ ngành khi kết luận thanh tra ở các đơn vị kinh tế trực tiếp là không thể làm được, có lý do là do tiền lệ chưa làm và cũng do quy mô của từng cuộc thanh tra.

  Vẫn liên quan đến Vinalines, đại biểu Nga truy tiếp, trách nhiệm để ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Vinalines chuyển công tác trong khi tranh tra, khi thay vì kiến nghị tạm dừng thì Thanh tra Chính phủ lại im lặng?

  Thanh tra Chính phủ đã làm theo quy định, trong lúc chuyển chưa phát hiện ông Dũng vi phạm, cơ quan điều động cũng không tham khảo ý kiến nên chúng tôi cũng không thể cản trở việc điều động trong lúc cán bộ đó chưa có dấu hiệu vi phạm, ông Tranh trả lời.

  Trách nhiệm của Chính phủ và các bộ ngành là chậm ban hành hoặc còn có sơ hở trong ban hành các văn bản để quản lý tập đoàn, tổng công ty và trong công tác thanh tra kiểm tra giám sát, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nói khi ông được mời phát biểu làm rõ thêm những vấn đề đại biểu Nga chất vấn.

  Sau khi nghe thêm ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ về vụ Vinalines rằng, nên rút kinh nghiệm "những gì trong quá trình thanh tra mà rõ tội phạm rồi thì các đồng chí thanh tra cũng nên chuyển xuống, chúng ta không để cầu toàn đến kết luận thanh tra rồi chuyển thì hơi muộn, tạo ra dư luận xã hội chưa đồng thuận lắm", đại biểu Nga “thở dài”, như vậy “thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm, điều tra cứ điều tra và cuối cùng là ông Dũng trốn thoát”.

  Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói là quá trình bổ nhiệm ông Dũng đã không nhận được ý kiến từ Thanh tra, còn Tổng thanh tra nói là cơ quan bổ nhiệm không đề nghị, thế nghĩa là thế nào? Đại biểu Nga tiếp tục phân tích và nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan Thanh tra là đã không kiến nghị. Bà Nga cũng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm của các bộ theo quy định pháp luật chứ không thể “xác định theo thông lệ”.

  Tiếp tục chất vấn về sai phạm của Vinalines, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) cũng cho rằng việc bổ nhiệm ông Dũng có thể không thuộc thẩm quyền và không ai hỏi nhưng Thanh tra có quyền phản đối và bảo lưu ý kiến của mình. Vậy trả lời của Tổng thanh tra có thể nói là còn ngại, né tránh và không làm tròn trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm tham mưu cho Thủ tướng?

  Đại biểu Nghĩa cũng đề nghị Bộ Công an cho biết kết quả ban đầu về điều tra vụ Dương Chí Dũng. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu yêu cầu Bộ Công an trả lời bằng văn bản vấn đề này.

  Tổng thanh tra cũng nói ông sẽ trả lời đại biểu Nghĩa bằng văn bản.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Vụ Dương Chí Dũng: Truy "trách nhiệm im lặng" của Thanh tra Chính phủ

  (GDVN) - “Theo Luật Thanh tra, trách nhiệm thông tin về Dương Chí Dũng thuộc về Thanh tra Chính phủ vì cơ quan thanh tra đã im lặng”.

  Giải trình việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng: Không thuyết phục!
  Sáng 22/8, Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với nội dung chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì diễn ra.

  Tại buổi chất vấn, một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm đặc biệt là việc bổ nhiệm cán bộ và phát hiện sai phạm tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và công tác thanh tra phát hiện tham nhũng chủ yếu tại các tập đoàn kinh tế nhà nước.


  Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh (Ảnh: Lê Anh Dũng/phaply.net.vn)

  Nói về các khuyết điểm được phát hiện trong quá trình thanh tra tại một số tập đoàn kinh tế nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: “Trong thanh tra các tổng công ty, tập đoàn, chúng tôi chỉ thanh tra một số công việc tập trung ở một số công việc cụ thể chứ không thể thanh tra hết bởi quy mô hoạt động của các tập đoàn rất rộng.

  Liên quan đến vụ việc ở Vinalines về việc thuyên chuyển ông Dương Chí Dũng khi chưa hoàn thành việc thanh tra, Thanh tra Chính phủ không có thẩm quyền trong việc thuyên chuyển cán bộ và chúng tôi cũng không nhận được kiến nghị từ Bộ GTVT nên không biết được”.

  Tại buổi chất vấn, Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ cũng nêu ý kiến những sai phạm về tài chính ở tập đoàn Vinalines. Bộ trưởng Huệ khẳng định, việc mua ụ nổi của Vinalines là không được ai cho phép.

  Liên quan đến vấn đề tội phạm tham nhũng, Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Chúng tôi cũng chia sẻ với Thanh tra Chính phủ rằng đặc thù tội phạm về tham nhũng là có trình độ, chức quyền cao và có kinh nghiệm để che giấu nên việc thanh tra thực sự là khó khăn.

  Riêng vụ Vinalines, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an đã xác lập chuyên án và vào cuộc. Nhưng chúng ta cũng phải rút kinh nghiệm là khi thanh tra có dấu hiệu tội phạm thì chuyển sang cơ quan công an sớm để xử lý chứ không quá cầu toàn là khi có kết luận rồi mới chuyển”.

  Sau những trả lời của Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh về vụ việc Vinalines, Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng: "Trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, chúng tôi cũng rất chia sẻ với trả lời từ Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và cho đó là một lời nhận lỗi nghiêm túc. Bộ trưởng Thăng đã cho biết trong quá trình bổ nhiệm Dương Chí Dũng không nhận được thông tin từ Thanh tra Chính phủ.


  Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga (Ảnh: Nguyễn Hưng/VNE)

  Tuy nhiên, hôm nay, Tổng Thanh tra lại nói không nhận được kiến nghị từ cơ quan bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng. Ở đây, theo Luật Thanh tra, trách nhiệm thông tin về Dương Chí Dũng thuộc về Thanh tra Chính phủ vì cơ quan thanh tra đã im lặng".

  Về vấn đề thanh tra phát hiện tội phạm tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói thêm: “Chúng tôi tiếp thu những ý kiến từ các vị đại biểu. Nhưng trong các trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm tham nhũng đã chuyển sang cơ quan công an, khi chúng tôi phát hiện tham nhũng thì chúng tôi đã chuyển sang Cơ quan điều tra ngay khi chưa có kết luận điều tra…”.

  Phiên họp đang diễn ra và các vấn đề về tham nhũng tiếp tục được chất vấn… Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc những thông tin về buổi chất vấn này.

  Hồng Chính Quang

  Nguồn: Giáo Dục Việt Nam