Biểu tình bài Nhật ở TQ ‘trở nên bạo lực’

 • Bởi Hồ Gươm
  19/08/2012
  5 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Giới chức Trung Quốc dường như hậu thuẫn cho đợt biểu tình chống Nhật

  Các cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp các thành phố lớn của Trung Quốc hôm Chủ nhật ngày 19/8 đã trở nên bạo lực, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo cho biết.

  Theo hãng tin này thì người biểu tình Trung Quốc đã phá phách các nhà hàng Nhật cũng như ô tô do Nhật sản xuất trong lúc tình cảm dân tộc đang dâng cao ở nước này.

  Các cuộc biểu tình chống Nhật đã bước sang ngày thứ hai liên tiếp, theo Kyodo, mà nguyên nhân là tranh chấp chủ quyền với Nhật về một chuỗi đảo trên Biển Hoa Đông.

  ‘Giới chức làm ngơ’

  Ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, có khoảng từ 2.000 đến 3.000 người đã tuần hành trên các đường phố đốt cờ Nhật và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản.

  Hàng chục xe hơi của các hãng Nhật bị đập phá trong khi một số người biểu tình còn tràn vào các nhà hàng Nhật để đập phá đồ đạc, Kyodo cho biết.

  Ngoài ra, các cuộc biểu tình chống Nhật khác cũng đã bùng phát ở Quảng Châu, Hàng Châu, Hong Kong, Thẩm Dương, Cáp Nhĩ Tân, Thành Đô và Thanh Đảo.

  Ở Bắc Kinh, lác đác có các cuộc biểu tình nhỏ trước Tòa Đại sứ Nhật.

  Các cuộc biểu tình này bùng phát hưởng ứng lời kêu gọi tuần hành chống Nhật vào cuối tuần này trên các trang mạng của Trung Quốc sau khi Nhật Bản bắt giữ 14 người Trung Quốc từ Hong Kong đã tìm cách lên chuỗi đảo tranh chấp mà phía Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

  Họ đang sử dụng lá bài quần chúng để gây sức ép với Nhật Bản.

  » Willy Lam, chuyên gia về Trung Quốc ở Hong Kong

  Cũng theo Kyodo thì an ninh đã được thắt chặt ở hầu hết các điểm xảy ra biểu tình. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đã ‘không có hành động gì’ để ngăn chặn các cuộc biểu tình này, hãng tin Nhật cáo buộc.

  Ở Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, hơn 1.000 người biểu tình đã hô các khẩu hiệu chống Nhật và giương các biểu ngữ viết ‘Tiểu Nhật Bản, hãy cút khỏi Điếu Ngư Đảo’.

  Một vài người biểu tình đã đập vỡ cửa kính của một nhà hàng Nhật ở Hàng Châu.

  Ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, hơn 1.000 người đã hát quốc ca Trung Quốc và hô các khẩu hiệu bài Nhật

  Còn ở Hong Kong, khoảng 200 người đã tuần hành đến Lãnh sự quán Nhật để phản đối.

  Trước đó, hôm thứ Bảy ngày 18/8, các cuộc biểu tình chống Nhật cũng bùng nổ ở Bắc Kinh, Tây An, Vũ Hán và một số thành phố khác của Trung Quốc.

  Các cuộc biểu tình lần này là lần đầu tiên xảy ra trên quy mô lớn ở Trung Quốc kể từ tháng 9 năm 2010 khi giới chức Nhật bắt giữ thuyền trưởng của một tàu cá Trung Quốc đã đâm tàu vào hai tàu tuần duyên của Nhật Bản ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp.

  ‘Lá bài quần chúng’


  Tình cảm dân tộc chủ nghĩa đang dâng cao ở cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc

  Trong khi đó, trong bản tin mới nhất, hãng tin Pháp AFP cũng cho biết các cuộc biểu tình chống Nhật đã bùng nổ tại ‘ít nhất 8 thành phố’ của Trung Quốc. Hãng tin này cho biết chính quyền Trung Quốc đã ‘cho phép hàng ngàn người thể hiện sự tức giận’ đối với tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

  Một số nhân chứng nói với AFP rằng biểu tình cũng đã diễn ra ở Thượng Hải. Còn ở Thành Đô, biểu tình chống Nhật đã làm cho một thương xá Nhật và một cửa hàng của nhãn hiệu thời trang Nhật Uniqlo phải đóng cửa

  Các cuộc biểu tình ở Trung Quốc thường nhanh chóng bị dập tắt, nhưng các nhà phân tích cho biết lần này giới chức Trung Quốc lại muốn xảy ra biểu tình.

  “Họ đang sử dụng lá bài quần chúng để gây sức ép với Nhật Bản,” ông Willy Lam, một chuyên gia về Trung Quốc ở Hong Kong, nói với AFP.

  “Giới lãnh đạo Đảng Cộng sản nhận thức rằng tình cảm dân tộc chủ nghĩa như là một con dao hai lưỡi,” ông phân tích, “Nếu như họ nhận thấy có khả năng biểu tình leo thang, họ sẽ ra dấu hiệu chấm dứt biểu tình.”

  Giới lãnh đạo Đảng Cộng sản nhận thức rằng tình cảm dân tộc chủ nghĩa như là một con dao hai lưỡi. Nếu như họ nhận thấy có khả năng biểu tình leo thang, họ sẽ ra dấu hiệu chấm dứt biểu tình.

  » Willy Lam, chuyên gia về Trung Quốc ở Hong Kong

  Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ ‘cực lực phản đối’ Tokyo về các hành động của nước này tại quần đảo tranh chấp.

  Trong một diễn biến khác, một quan chức về an ninh trong nội các Nhật đã nhấn mạnh việc cần phải huy động lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) để giám sát chủ quyền lãnh thổ trên các vùng biển của Nhật Bản, hãng Kyodo đưa tin.

  Phát biểu hôm Chủ nhật ngày 19/8, ông Akihisa Nagashima, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Yoshihiko Noda về các vấn đề đối ngoại và quốc phòng, nói rằng chính phủ Nhật cần xem xét sử dụng lực lượng SDF thông qua việc ‘sửa luật và các biện pháp khác’.

  Ông cũng đề xuất đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người thâm nhập vào lãnh thổ Nhật Bản bất hợp pháp với mục đích ‘xâm phạm chủ quyền’ của nước này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Mời xem video trên báo The Age về cách dân Trung Quốc biểu tình chống Nhật: http://www.theage.com.au/world/japanese-landing-turns-up-the-heat-in-isl...

  Tinh thần quốc gia của dân Trung Quốc đang rất là cao, may là số lượng người này còn vừa đủ nhỏ. Điều này cho chúng ta thấy mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc càng ngày càng có nguy cơ trở thành hiện thực. Nó rất giống với thời Đức Quốc Xã, tinh thần quốc gia được Hitler xách động tăng lên cực điểm để sau đó đem quân xâm lăng các nước láng giềng. Bọn Trung Quốc hiện nay cũng đang bắt chước chiêu sách đó. Xin các bạn tìm xem cuốn video tài liệu do Channel 4 của BBC phát ra gần đây có tựa đề là China: Triumph and Turmoil với nhiều nhận định của sử gia người Anh, ông Niall Ferguson. Tôi chưa tìm thấy trên Youtube nên không thể cho link vào đây được, tuy nhiên tôi đã được xem trên đài TV sắc tộc SBS của Úc (http://www.sbs.com.au/documentary/). Càng xem tôi càng thấy GS Nguyễn Hưng Quốc nói rất đúng là CSVN thiếu tài lãnh đạo và thật là ngu trung (trung với giặc ác với dân) vì toàn bộ cách cai trị của CSVN hoàn toàn bản copy của Trung Quốc. So với ông Thein Seng của Burma thì toàn bộ đảng viên CSVN (từ to đến nhỏ) chỉ đáng xách dép cho ông Thein Seng về khoảng lãnh đạo. Quý anh chị nào có tài dịch thuật thì dịch ra cho bà con xem cho biết. Phim tài liệu rất hay.

  __________________

  Admin: Tôi giúp bác chỉnh sửa những chỗ viết "bọn Tàu cộng" thành "Trung Quốc" để phản hồi này được chấp nhận. Bác thấy đó, phản hồi không nhất thiết phải dùng những từ ngữ khinh miệt như thế mà vẫn đủ ý. Đừng tự biến mình thành cái mà mình phê phán người khác, đó là chủ nghĩa dân tộc cực đoan và hẹp hòi.

  Senkaku/Điếu Ngư: Trung Quốc bật đèn xanh cho biểu tình chống Nhật

  Mai Vân


  Biểu tình phản đối Nhật trong vụ quần đảo Điếu Ngư, tỉnh Sơn Đông, 18/08/2012.
  REUTERS/Stringer

  Bắc Kinh hôm nay 19/08/2012 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sự kiện người Nhật đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Theo Tân Hoa Xã, bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc nhở Tokyo là phải chấm dứt mọi hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh được cho là đã nhắm mắt cho dân chúng biểu tình chống Nhật.

  Theo hãng tin Pháp AFP - trích dẫn Tân Hoa Xã - biểu tình chống Nhật đã nổ ra tại nhiều nơi, ít nhất là tại 8 thành phố vào hôm nay như tại Quảng Châu, Hàng Châu, Thành Đô, Thẩm Dương, Thanh Đảo... và cả Thượng Hải.

  Tại Thẩm Khuyến, khoảng 1.000 người phất cờ Trung Quốc, hô khẩu hiệu chống Nhật Bản, đã tuần hành trên các con đường lớn. Qua điện thoại, một người tham dự biểu tình cho hãng tin Pháp biết là họ được cảnh sát ‘hộ tống’.

  Giới truyền thông Nhật cho biết là cửa hiệu, xe hơi Nhật đã bị đập phá tại Thẩm Quyến và ở Hàng Châu. Người biểu tình hô khẩu hiệu « Nhật cút khỏi Điếu Ngư ».

  AFP trích dẫn nhà phân tích Lâm Hòa Lập (Willy Lam), Đại học Hồng Kông, nhận xét rằng chính quyền đang sử dụng lá bài quần chúng để gây sức ép lên Nhật Bản. Tuy nhiên theo ông, Bắc Kinh cũng thừa biết rằng chủ nghĩa dân tộc là một con dao hai lưỡi, khi thấy biểu tình có khả năng leo thang thì họ sẽ cho chấm dứt ngay.

  Không chỉ trên đường phố, cư dân mạng Trung Quốc cũng đồng loạt đả kích dữ dội Nhật Bản. Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh:

  «Tống khứ bọn Nhật đi!» Mạng internet Trung Quốc sôi sục những thông điệp phẫn nộ không kém gì nỗi tức giận của cư dân mạng Nhật Bản trong tuần qua.

  Cũng như người Trung Quốc vào ngày 15/08, đoàn tàu thuyền Nhật Bản đã đến khu vực hòn đảo chính có tranh chấp, khi mặt trời vừa mọc, như một nhà báo AFP đi trên một chiếc tàu kể lại. Và cũng như các người Trung Quốc trước họ, người Nhật đã phải lội nước mang cờ lên đảo. Như thế là Trung Quốc - Nhật Bản huề nhau 1-1.

  Nhưng phía Trung Quốc đã không thấy như thế. Một cư dân mạng Trung Quốc hôm nay tự hỏi là tại sao chính quyền đã không phái Hải quân đến nơi để đáp trả? Tờ báo Anh ngữ Beijing Times mô tả cảnh người Trung Quốc đến đảo tranh chấp đã bị chính quyền Nhật giam cầm như thế nào trước khi được trả về Hồng Kông: Họ bị nhốt trong một căn phòng chật hẹp, 3 người ở trên một diện tích hai mét vuông, họ không được đến nơi vệ sinh, không được ngủ.

  Tổ chức gọi là « Ủy ban Hành động và Bảo vệ Điếu Ngư », trụ sở tại Hồng Kông, cho biết là sẽ tổ chức một chuyến đi đến đảo tranh chấp vào tháng 10 tới đây. Tình hình sẽ vẫn tiếp tục sôi động.

  Đài Loan cũng cực lực phản đối Nhật Bản

  Ngoại trưởng Đài Loan, Dương Tiến Thiêm (Timothy Yang), hôm nay cũng triệu mời đại diện Nhật Bản tại Đài Bắc lên để «phản đối hành vi khiêu khích» của nhóm người Nhật đã đổ bộ lên Senkaku/Điếu Ngư.

  Trong bảng thông cáo, Ngoại trưởng Đài Loan cho là hành động khiêu khích kể trên chỉ làm tình hình thêm căng thẳng, và không thay đổi được thực tế: Điếu Ngư thuộc chủ quyền Cộng hoà Trung Hoa (tức Đài Loan) đứng về mặt lịch sử, địa lý và luật quốc tế. Chính phủ Nhật phải chấm dứt ngay hành động trên.

  Nguồn: RFI

  Người Nhật ra đảo, TQ bùng phát biểu tình

  Các cuộc biểu tình chống Nhật liên tiếp diễn ra trên khắp Trung Quốc

  Ít nhất 10 người Nhật có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đã đổ bộ lên nhóm đảo có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông giữa bối cảnh căng thẳng về tranh chấp chủ quyền giữa hai nước đang dâng cao.

  Các nhà vận động cho chủ quyền Nhật Bản này đã bơi lên đảo sau khi một đoàn tàu chở theo 150 người ra đến quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát mà phía Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

  Những người này hiện đang bị tuần duyên Nhật thẩm vấn. Trước đó, tuần duyên Nhật đã từ chối cấp phép cho họ ra đảo.

  ‘Nhật Bản cút đi’

  Động thái này làm bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Nhật ở một số thành phố của Trung Quốc.

  Hơn 100 người đã tập hợp gần lãnh sự Nhật Bản ở thành phố miền Nam Quảng Châu để yêu cầu các nhà hoạt động Nhật rời khỏi quần đảo mà họ nói là thuộc về Trung Quốc, hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin.

  Những người biểu tình hô khẩu hiệu: ‘Nhật Bản hãy cút khỏi Điếu Ngư đảo’.

  Tương lai của nước Nhật đang bị đe dọa.

  »
  Kenichi Kojima, chính khách Nhật ra đảo tranh chấp

  Theo hãng tin này thì các cuộc biểu tình chống Nhật đã bùng nổ ở ít nhất 6 thành phố của Trung Quốc hôm Chủ nhật ngày 19/8.

  Theo đó, các cuộc tuần hành chống Nhật khác cũng diễn ra ở các thành phố Hàng Châu, Thâm Quyến, Thanh Đảo, Thẩm Dương và Cáp Nhĩ Tân.

  Tại Thâm Quyến, những người biểu tình tập hợp ở một quảng trường ngoài trời vẫy cờ Trung Quốc và hô khẩu hiệu bài Nhật, Tân Hoa Xã cho biết nhưng không cho biết con số người biểu tình.

  Trương Bội, một trong những người biểu tình ở Thâm Quyến, nói với AFP rằng đoàn biểu tình tuần hành hướng đến nhà ga xe lửa ở biên giới với Hong Kong.

  “Cuộc tuần hành diễn ra trên đoạn đường dài khoảng 7 đến 8 cây số,” ông nói với AFP qua điện thoại, “Nhiều cảnh sát đi cùng với chúng tôi trên suốt đoạn đường.”

  Hôm thứ Bảy ngày 18/8, hàng trăm người cũng đã tập hợp ở Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây để phản đối Nhật Bản bắt giữ 14 nhà vận động cho chủ quyền của Trung Quốc đã dong tàu ra đảo tranh chấp, Tân Hoa Xã cho biết.

  ‘Nhật bị đe dọa’


  Người Nhật đã có hành động đáp trả lại phía Trung Quốc

  Đoàn tàu Nhật Bản đã ra khởi hôm thứ Bảy ngày 18/8 với lý do là muốn tưởng nhớ những tử sỹ Nhật Bản đã bỏ mình gần cụm đảo này trong Đệ nhị Thế chiến.

  Họ giương cờ Nhật khi đặt chân lên đảo – một hành động đáp trả các nhà hoạt động Trung Quốc trước đó cũng có hành động tương tự khi đặt chân đến đảo hôm 15/8.

  Một nhà báo của hãng tin Pháp AFP đi với đoàn ra đảo cho biết đoàn tàu đã đến hòn đảo chính là Uotsuri vào lúc rạng sáng.

  Trả lời AFP, ông Kenichi Kojima, một trong các chính khách Nhật cùng đi trên tàu, nói rằng ông muốn ‘chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế thấy rằng những hòn đảo này là của chúng tôi’.

  “Tương lai của nước Nhật đang bị đe dọa,” ông nói.

  Trước đó, Bắc Kinh đã cảnh cáo chuyến đi ra đảo này của phía Nhật Bản sẽ gây tổn hại đến chủ quyền lãnh thổ của họ.

  “Bất cứ hành động đơn phương nào của phía Nhật đối với quần đảo Điếu Ngư đều là phi pháp và không có giá trị,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu.

  Hồi đầu tuần, một nhóm người Hoa đã xuất phát từ Hong Kong ra quần đảo tranh chấp để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

  Một số trong những người này đã bị chính quyền Tokyo trục xuất trong khi những người còn lại phải đưa tàu ra khỏi nơi tranh chấp.

  Nhật thay đại sứ?

  Trong một diễn biến khác, nhật báo Nhật Yomiuri Shimbu đưa tin Tokyo đang có kế hoạch thay đại sứ ở Trung Quốc.

  Vị đương kim Đại sứ Uichiro Niwa hồi đầu năm đã cảnh báo kế hoạch của chính quyền thành phố Tokyo định mua lại quần đảo tranh chấp từ những chủ sở hữu tư nhân người Nhật có thể gây ra một ‘cuộc khủng hoảng nghiêm trọng’ giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

  Bất cứ hành động đơn phương nào của phía Nhật đối với quần đảo Điếu Ngư đều là phi pháp và không có giá trị.

  » Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương

  Có tin chính phủ Nhật đã tức giận với bình luận này của ông Niwa vì ông đã thể hiện không đúng lập trường của Tokyo đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

  Trong quá khứ, những tranh cãu chủ quyền đối với quần đảo này đã từng khiến quan hệ Trung-Nhật đóng băng.

  Hồi tháng 9 năm 2010, quan hệ song phương đã xuống đến mức rất thấp sau khi phía Nhật bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá của Trung Quốc đánh bắt gần quần đảo tranh chấp.

  Người thuyền trưởng này bị cáo buộc đâm tàu vào hai tàu tuần tra của Nhật nhưng cuối cùng Tokyo cũng hủy bỏ cáo buộc với ông này.

  Trung Quốc cho rằng quần đảo này là một phần lãnh thổ của họ từ xa xưa, nhưng Nhật Bản lại nói họ chiếm hữu quần đảo vào cuối những năm 1890 sau khi biết rõ rằng trên đảo không có người ở.

  Nguồn: BBC

  Một nhóm người Nhật đổ bộ lên quần đảo Senkaku. Trung Quốc và Đài Loan phản đối

  Đức Tâm


  Nhóm mười người Nhật Bản cắm cờ trên đảo Uotsuri, quần đảo Senkaku.
  REUTERS/Kyodo

  Ngày hôm nay, 19/08/2012, hơn một chục người là những nhà hoạt động dân tộc chủ nghĩa Nhật Bản, đã đổ bộ lên một hòn đảo nằm trong vùng quần đảo Senkaku, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.

  Theo quan sát của AFP, sáng sớm hôm nay, ông Satoru Mizushima, chủ tịch Hiệp hội « Gambari Nippon – Nước Nhật tiến lên », từ một con tàu đang đậu trong khu vực, đã bơi vào đảo Uotsurijima, đảo chính trong quần đảo Senkaku. Sau đó hơn một chục người khác cũng đã làm tương tự. Tuy nhiên, những người này đã không leo lên được đỉnh núi trên hòn đảo. Do vậy, họ đã cắm cờ Nhật Bản ở sườn núi và trên bãi biển ở hòn đảo này.

  Một dân biểu Nhật Bản trong nhóm người này tỏ thái độ vui mừng và nói với AFP : « Đây là phần lãnh thổ không thể tranh cãi của Nhật Bản. Ở sườn núi, chúng tôi đã tìm thấy những ngôi nhà theo kiểu Nhật Bản, với các dàn phơi cá ». Vị dân biểu này cũng lấy làm tiếc là chính phủ Nhật Bản đã không có các hoạt động trên hòn đảo này.

  Lực lượng tuần duyên Nhật Bản theo dõi chặt chẽ đoàn tàu tàu chở nhóm người này, kể từ khi họ tới nơi đây, nhưng không tiến hành bắt giữ ai, chủ yếu là vì trên tàu có các dân biểu.

  Tối hôm qua, hơn hai chục tàu chở khoảng 150 nhà hoạt động được coi là có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa Nhật Bản đã rời đảo Ishigaki, cực nam, để tới vùng quần đảo Senkaku.

  Hành động này nhằm đáp trả việc cách nay vài ngày, hơn một chục nhân vật được đánh giá là thân Bắc Kinh cũng đã tới đây để cắm cờ Trung Quốc. Họ đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ và trục xuất sau đó.

  Các động thái này càng làm cho tình hình trong khu vực thêm căng thẳng. Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles tường trình :

  « Căng thẳng tiếp tục leo thang trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến quần đảo Senkaku, ở phía nam Okinawa. Hôm nay, Chủ nhật, 19/08, khoảng một chục nhà hoạt động dân tộc chủ nghĩa Nhật Bản, trong số này có các dân biểu, thuộc thành phố Tokyo, đã đổ bộ lên một hòn đảo trong quần đảo Senkaku và cắm cờ Nhật Bản.

  Cách nay vài ngày, những nhân vật thân Bắc Kinh cũng đã tới nơi đây và cắm cờ Trung Quốc, trước khi bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ và trục xuất về Hồng Kông.

  Hôm nay, lực lượng tuần duyên Nhật Bản chỉ theo dõi các tàu Nhật Bản, khoảng hai chục chiếc, chở khoảng 150 người. Họ để cho ông chủ tịch Hiệp hội dân tộc chủ nghĩa « Gambari Nippon – Nước Nhật tiến lên » bơi từ tàu vào một trong những hòn đảo ở đây. Cho dù chính phủ Nhật Bản đã cấm các nhân vật dân tộc chủ nghĩa này đổ bộ lên đảo, để tránh một cuộc đọ sức với Bắc Kinh, có nguy cơ làm nẩy sinh các vụ đối đầu quân sự với Trung Quốc ».

  Nguồn: RFI