Hà Tĩnh: Người dân bao vây đập phá trụ sở xã, hành hung cán bộ

 • Bởi Hồ Gươm
  15/08/2012
  3 phản hồi

  ANTĐ - Theo thông tin có được, khoảng 5h chiều ngày 14-8 đến 3h sáng hôm nay (15-8), hàng trăm người dân ở xã Yên Lộc- huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kéo đến vây hãm, đập phá trụ sở UBND xã, không chế bắt người và hành hung Trưởng công an huyện, Chủ tịch và Phó chủ tịch xã Yên Lộc phải nhập viện cấp cứu.


  Phòng làm việc tại trụ sở UBND xã bị phá nát

  Tại hiện trường trụ sở UBND xã Yên Lộc là cảnh tan hoang: cây cối đổ gãy, bàn ghế, cửa kính, vật dụng trong phòng làm việc của cán bộ xã bị đập nát, hệ thống điện bị phá hủy...

  Trao đổi nhanh với chúng tôi với Bí thư Đảng ủy xã Yên Lộc, ông Dương Trí Điềm cho hay, nguyên nhân ban đầu là do đối tượng Đặng Công (khoảng 30 tuổi, ở xóm Tràng Sơn-Yên Lộc) ủi chiếm phần đất thuộc quản lý của UBND xã. Khi cán bộ xã xuống nhắc nhở thì bị Công gây rối và chống đối.

  Sau sự việc đó, ngày 13-8, Công an huyện Can Lộc triệu tập đối tượng lên để làm rõ, đến khoảng 15h chiều hôm qua (14-8) người nhà của Công kéo đến gây áp lực với UBND xã, yêu cầu Công an huyện phải thả người.

  Xác định sự việc sẽ phức tạp, ngay trong chiều tối 14-8, lãnh đạo huyện Can Lộc đã có mặt tại xã Yên Lộc để tuyên truyền, giải thích cho người dân được rõ. Yêu cầu mọi người giải tán và không gây rối.

  Tuy đã được giải thích về mặt tư tưởng và pháp luật, nhưng một số người quá khích đã không lắng nghe mà còn huy động thêm nhiều người đến để gây rối.


  Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND
  xã Yên Lộc nhập viện với nhiều vết thương nặng

  Sự việc trở nghiêm trọng hơn, khi trời vừa tối thì những người dân quá khích này đã cắt hết điện toàn bộ xã, rồi hàng trăm người đã đến bao vây trụ sở xã, xông vào đánh cán bộ, phá cửa trụ sở, dùng gậy gộc, gạch đá đập phá thiết bị máy móc phòng làm việc, đập phá xe công vụ…Đến khoảng 3h sáng ngày (15-8) nhóm người quá khích mới rút khỏi trụ sở UBND xã Yên Lộc.

  Lúc này Chủ tịch xã Nguyễn Huy Quế, Phó chủ tịch xã Dương Chí Thanh và Trưởng Công an huyện Trần Văn Sơn phải nhập viện cấp cứu với nhiều vết thương trên đầu và mặt.

  Theo thống kê ban đầu, có 12 phòng làm việc của UBND xã Yên Lộc bị đập phá, máy tính và thiết bị máy móc làm việc, bàn ghế, cửa kính... bị hư hỏng toàn bộ.

  Quan điểm từ UBND huyện Can Lộc nhận định, đây là một vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Các đối tượng đã quá manh động, xem thường chính quyền, kỷ cương pháp luật, vì vậy sự vụ cần mau chóng được điều tra và đưa ra xử lý nghiêm minh.

  Phi Long

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Người dân nuôi lửa hận với quan chức tham nhũng , cậy thế , cậy quyền đã từ lâu. Chuyện như thế này sẽ xảy ra chỉ phụ thuộc vào thời gian.
  Làm sao để bảo vệ được tiếng nói phẫn uất của người dân khi hiện tượng này chưa thành phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.


  ‘Quan’ xã lộng quyền, chia đất như phát kẹo

  VietNamNet - Với chức chủ tịch rồi bí thư xã, Nguyễn Duy Khoát đã tự “đẻ” ra nhiều loại phí rất vô lý bắt dân phải nộp. Ngoài ra, vị “quan” xã này còn tự ý thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất để cấp cho người nhà.

  Ngày 15/8, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “lập quỹ trái phép” do bị cáo Nguyễn Duy Khoát (58 tuổi, nguyên Bí thư chi bộ - Chủ tịch HĐND xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thực hiện.

  Vụ án xảy ra từ nhiều năm trước. Liên quan đến vụ án, 3 bị cáo khác nguyên là chủ tịch, thủ quỹ, kế toán ngân sách xã Hòa Hưng cũng đã phải hầu tòa và nhận án.

  Tự do thu hồi, cấp đất

  Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Duy Khoát nguyên làm Chủ tịch UBND kiêm Phó Bí thư chi bộ xã Hòa Hưng từ tháng 3/1979 đến tháng 12/1994. Từ năm 1995 đến năm 2004, Khoát tiếp tục ngồi ở “ghế” Chủ tịch HĐND kiêm Bí thư chi bộ xã Hòa Hưng.

  Trong thời gian đương chức trên, mặc dù theo quy định Chủ tịch xã không có thẩm quyền thu hồi hay cấp đất nhưng Nguyễn Duy Khoát là “tác giả” của hàng loạt những vụ thu hồi đất và cấp đất trái pháp luật, diễn ra ngang nhiên suốt thời gian dài.


  Bị cáo Nguyễn Duy Khoát tại tòa

  Cụ thể: Năm 1991, ông Hồ Quang đến xã Hoà Hưng lập nghiệp. Sau khi đóng tiền phúc lợi ông Quang đươc cấp 7.532m2, trong đó có 4.532m2 đất thổ cư. Năm 1993, bằng “lệnh miệng”, Nguyễn Duy Khoát đã chỉ đạo cho công an, xã đội, du kích, dân quân...dùng súng, công cụ hỗ trợ và các phương tiện chuyên chở để cưỡng chế thu hồi 3.000m2 đất của ông Quang mà không có bất cứ lý do nào.

  Ngoài ông Quang, tương tự hành vi trên, Nguyễn Duy Khoát cũng đã chỉ đạo thu hồi của 8 hộ dân khác tổng cộng hơn 14.900 m2. Do có quan hệ cá nhân nên toàn bộ số đất trên, Khoát giao lại cho ông Nguyễn Văn Túc (lúc đó và Bí thư xã đoàn), ông Hà Văn Công (lúc đó là công an huyện Xuyên Mộc) và một số cá nhân khác sử dụng.

  Sau này, khi ông Quang và các hộ dân nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ, Khoát chỉ đạo chỉ làm thủ tục cấp cho phần đất mà bị cáo không thu hồi, những phần Khoát đã tự ý thu hồi nhất định không cấp. Với việc làm trên của Khoát, các hộ dân bị thu hồi nhà đất trái pháp luật đã khiếu kiện, khiếu nại gay gắt nhiều năm yêu cầu được giải quyết. Thậm chí, có những hộ dân vì bất bình đã gây gổ dẫn đến mâu thuẫn, đánh nhau gây thương tích với người nhà của ông Nguyễn Văn Túc – người được Khoát giao đất.

  Chưa dừng lại ở việc làm trên, cũng trong thời gian trên, khi thấy một số hộ dân bỏ quê đi nơi khác làm ăn, Nguyễn Duy Khoát tự ý lấy danh nghĩa xã cho thanh lý hóa giá (thực chất không thu tiền) đất của họ cho vợ là Trần Thị Mai và một số người thân. Sau đó, Khoát tiếp tục làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho những người này. Khi vụ việc bị vỡ lở, UBND huyện Xuyên Mộc đã ra quyết định thu hồi toàn bộ những giấy chứng nhận trên.

  Ép dân nộp phí “trên trời”

  Cũng theo bản án sơ thẩm, trong giai đoạn từ năm 1979 đến 1994, Nguyễn Duy Khoát là Chủ tịch UBND xã Hoà Hưng cùng với Phạm Quang Đảng (Chủ tịch UBND xã giai đoạn 1995-2004) đã đặt ra các khoản thu trái pháp luật, bắt nhân viên cấp dưới phải thực hiện.

  Theo đó, Khoát cùng một số cá nhân trong xã đã đặt ra và quy định nhiều khoản thu trái pháp luật. Bị cáo chỉ đạo buộc các hộ đến định cư phải nộp tiền, đến nuôi cá trong một số khu vực đất trũng cũng bị thu tiền cho thuê chỗ nuôi cá, thu phí các lò làm bánh mì, xe chở hàng chạy qua xã…đều phải nộp tiền. Ngoài các khoản thu trái pháp luật, một số khoản thu theo quy định của Nhà nước cũng được Khoát chỉ đạo nhập vào “quỹ đen” để tự do tiêu xài, tiếp khách, đi du lịch, về quê…

  Để qua mặt cấp trên về những khoản phí và quỹ tiền trái phép này, Nguyễn Duy Khoát chỉ đạp cấp dưới ra chợ mua loại hóa đơn bán lẻ về tự sử dụng sau đó tiêu hủy chứ không lập sổ sách, đưa vào hệ thống kế toán theo quy định của Nhà nước.

  Qua điều tra cho thấy, quỹ trái phép trên được Khoát lập ra từ năm 1992 và tồn tại đến năm 1998. Thời gian đầu Khoát trực tiếp đứng ra quản lý sau đó chuyển cho Phạm Quang Đảng cùng tham gia, mọi việc chi tiêu đều do “cặp đôi” này quyết định. Tính đến khi bị phát hiện, Nguyễn Duy Khoát cùng đồng bọn đã lập quỹ trái phép tổng cộng 580,3 triệu đồng.

  Vụ án được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng sau đó bản án bị tuyên hủy. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, “quan xã” Nguyễn Duy Khoát luôn miệng kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội. Thậm chí, bị cáo Khoát còn cho rằng mình làm việc trên là “vì cộng đồng”, đã nhiều lần được cấp huyện tuyên dương nên đề nghị xem xét.

  Tháng 9/2011, xét xử sơ thẩm lần 3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Duy Khoát mức án 7 năm tù về hai tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “lập quỹ trái phép”. Sau phiên tòa, bị cáo Khoát tiếp tục làm đơn kháng cáo.

  Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, lời khai của các hộ dân, Hội đồng xét xử đã tuyên bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Duy Khoát mức án 7 năm tù.

  Mai Phượng

  Nguồn: VietNamNet

  Dân đập phá trụ sở UBND ở Hà Tĩnh


  Vụ việc được nói kéo dài từ tối thứ Ba tới sáng thứ Tư

  Tin cho hay hàng trăm người dân xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, đã bao vây, đập phá trụ sở Ủy ban Nhân dân xã để đòi thả một người bị công an bắt.

  Các báo trong nước nói sự việc diễn ra từ chiều thứ Ba 14/8 cho tới tận sáng thứ Tư 15/8. Kết quả là ba người gồm Chủ tịch xã Yên Lộc Nguyễn Huy Quế, Phó chủ tịch xã Dương Chí Thanh và Trưởng Công an huyện Can Lộc Trần Văn Sơn bị thương phải nhập viện cấp cứu.

  Hai ông Quế và Thanh bị nói là thương nặng ở đầu, phải theo dõi chấn thương sọ não. Hiện hai ông này vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

  Các phòng làm việc của UBND xã cũng bị đập phá hư hỏng nặng, hệ thống điện bị cắt.

  BBC đã liên lạc với nhiều quan chức có trách nhiệm của huyện Can Lộc và của xã Yên Lộc, nhưng họ đều từ chối trả lời với lý do "đang bận họp".

  Một bản tin về vụ này đăng trên báo điện tử Dân Trí, sau vài tiếng đồng hồ đã bị gỡ xuống và không thể truy cập. Tuy nhiên, thông tin trên một số báo khác vẫn còn.

  Đất do ủy ban quản lý

  Theo các báo, khoảng 15:00-16:00 giờ chiều thứ Ba, hàng trăm người dân ở xã Yên Lộc đã kéo đến bao vây phòng làm việc của chủ tịch và phó chủ tịch xã đòi thả một người địa phương là ông Đặng Văn Công (27 tuổi).

  Ông Công là người ở xóm Tràng Sơn thuộc xã Yên Lộc, trước đó bị công an huyện triệu tập vì hành vi chống người thi hành công vụ.

  Hầu như tất cả các kênh chính thức đều đưa lý do việc ông Đặng Văn Công bị triệu tập là do đã thuê máy ủi để ủi khu vực đất "thuộc UBND xã quản lý" và có phản ứng chống đối cán bộ; nhưng không nói đẫt thuộc UBND xã quản lý là diện đất gì.

  Tuy nhiên, có nguồn tin chưa thể kiểm chứng nói với BBC rằng khu đất này trước là sân chơi, sau được chính quyền xã dựng hàng rào khoanh lại để bán nên bị dân phản đối.

  Theo báo Thanh Niên, những người 'quá khích' đã xông vào đập phá trụ sở UBND khiến công an huyện phải cử người xuống can thiệp.

  Tuy nhiên vụ việc vẫn leo thang, cho tới 19:00 cùng ngày thì người dân tự ý cắt điện trụ sở và 'giam lỏng' hai quan chức xã, đòi họ phải gọi điện cho trưởng công an huyện Can Lộc để thả ông Đặng Văn Công về nhà.

  Tới rạng sáng thứ Tư 15/8, khi ông Công vẫn chưa được thả thì một nhóm khoảng 20 thanh niên đã "dùng gậy gộc, bàn ghế, ống tuýp nước... tấn công" hai ông chủ tích và phó chủ tịch xã Yên Lộc ngay trong phòng làm việc của họ cho tới khi hai ông ngất xỉu.

  Giới chức địa phương đang yêu cầu điều tra làm rõ và xử lý vụ mà họ gọi là "vi phạm pháp luật nghiêm trọng" này.

  Gần đây, các vụ người dân manh động tấn công cơ quan công quyền xảy ra khá thường xuyên.

  Vụ lớn gây chú ý nhiều tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, từ đầu năm tới nay vẫn chưa có kết luận chính thức cuối cùng.

  Nguồn: BBC