Bộ trưởng trả lời về vụ Dương Chí Dũng

 • Bởi Hồ Gươm
  07/08/2012
  3 phản hồi

  Sau sự việc Dương Chí Dũng, Chính phủ và các cơ quan liên quan của Đảng đang xem xét và đã đề nghị bổ sung một số quy định trong quy trình cán bộ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam nói trong chương trình Dân hỏi của VTV ngày 5/8.

  Không phải tất cả tập đoàn đều là gánh nặng


  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam

  - Người dân cho rằng tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tuy được ưu đãi nhiều về vốn, đất đai, tài nguyên… nhưng hiệu quả rất kém, toàn thua lỗ, phá sản, là gánh nặng của nền kinh tế. Chính phủ nhìn nhận như thế nào về vai trò của các tập đoàn, tổng công ty, DNNN và có biện pháp gì để kiểm soát chặt chẽ hơn và quy rõ trách nhiệm cho từng cấp?

  Theo tôi cần thống nhất một quan điểm, nước nào cũng có DNNN. Ở nhiều thời kỳ, kể cả ở các nước phương Tây, DNNN đóng vai trò rất quan trọng.

  VN đi lên từ một nền kinh tế hoàn toàn nhà nước và tập thể. Qua quá trình đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp vừa qua, đến nay, làm tròn con số ta còn 1.300 DNNN, trong đó có 11 tập đoàn, 10 tổng công ty 91 tạm hiểu là tổng công ty lớn, 80 tổng công ty 90.

  Trong số đó, số không có lãi chỉ khoảng 20% so với 60% trước đây. Trước đây, cứ 100 DNNN thì 60 không có lãi, chính vì thế trong quá trình đổi mới DNNN, những doanh nghiệp đó được cổ phần hóa, bán, khoán, cho thuê…, chỉ giữ lại những doanh nghiệp được cho là có hiệu quả, quan trọng đối với nền kinh tế.

  Không phải tất cả các tập đoàn, tổng công ty đều lỗ và đều là gánh nặng. Một ví dụ mà người dân thấy rất rõ là Tập đoàn Viễn thông quân đội, không những phát triển rất tốt thị trường trong nước mà còn đang tiến hành đầu tư ra rất nhiều nước trên thế giới, có phương án thâm nhập những thị trường rất tiên tiến ở châu Âu có mức độ cạnh tranh khốc liệt, khiến rất nhiều người ngạc nhiên.

  VN có điều kiện rất đặc biệt về nền kinh tế chuyển đổi và hệ thống chính trị, vai trò của DNNN sẽ được tiếp tục duy trì.

  Vinalines lỗ do nguyên nhân khách quan

  - Nhưng vấn đề lỗ của các DNNN vẫn được người dân rất quan tâm. Tại sao DNNN lỗ lớn như vậy, điển hình như Vinalines, Vinashin…, lỗ đến cả trăm tỷ, ngàn tỷ đồng?

  Vinalines những năm trước là lãi, chỉ bắt đầu năm nay là lỗ. Lý do chính khiến Vinalines lỗ là kinh tế thế giới rất khó khăn. Vinalines vận chuyện quốc tế là chính mà giá cước lại xuống một cách không thể dự liệu được. Có nhiều mặt hàng xuống đến 90%, đại đa phần giảm hơn một nửa.

  Đối với Vinashin, có thể nói ngành đóng tàu rất quan trọng vì VN là một quốc gia biển. Những sai phạm của Vinashin, công luận, trong Đảng và trong Chính phủ đã nói kỹ. Những ai vi phạm đã phải chịu hình phạt của pháp luật, hậu quả còn lại là rất lớn, hiện nay để vưc Vinashin lên vẫn còn rất nhiều khó khăn.

  Nhưng nói đến Vinashin mà chỉ nói đến những điều như vậy thì không công bằng với những người làm trong ngành đóng tàu. Cứ hình dung cách đây 10-15 năm, chúng ta mơ ước không đóng được con tàu 3 ngàn tấn. Bây giờ, những con tàu ta đóng được cao bằng tòa nhà 10 tầng, mấy trăm nghìn tấn.

  Tôi có vinh dự được đến thăm một số nhà máy đóng tàu, đã chứng kiến những người từng là kỹ sư, quản lý ở đó rơi nước mắt khi xem hạ thủy những con tàu khổng lồ, không thể tưởng tượng ngành đóng tàu VN lại có bước phát triển vượt bậc như vậy. Từ chỗ gần như không có tên tuổi, VN giờ nằm trong khoảng 10 nước có năng lực đóng tàu tốt trên thế giới, với một đội ngũ mấy chục nghìn công nhân lành nghề. Các xưởng của ta còn đóng được cả tàu mang pháo, tên lửa, có trực thăng đậu…

  Ta phải ghi nhận đó là tâm huyết và trí tuệ của các thế hệ cán bộ trong ngành đóng tàu. Chủ trương của Đảng và nhà nước trước đây và sau này đều tập trung phát triển ngành đóng tàu, khắc phục những sai sót để giữ được một thế mạnh không chỉ về kinh tế, kỹ thuật mà với VN là một quốc gia biển trong bối cảnh quốc tế hiện nay là vô cùng quan trọng.

  Nhiều cán bộ trung cao cấp che giấu giỏi

  - Vậy thua lỗ của Vinalines, ngoài nguyên nhân khách quan như Bộ trưởng nêu, có phần nào là do hậu quả của vụ việc Dương Chí Dũng?

  Vụ việc Dương Chí Dũng xảy ra năm 2007, khi đó Vinalines có nhu cầu đầu tư xây dựng thêm một nhà máy sửa chữa tàu biển ở phía Nam. Bộ GTVT và các bộ ngành liên quan theo quy định đã trình lên Thủ tướng xin bổ sung nhà máy này vào quy hoạch. Một Phó Thủ tướng được phân công, trên cơ sở ý kiến các bộ ngành, đã đồng ý chủ trương cho Vinalines lập dự án, báo cáo và cập nhật dự án này vào quy hoạch.

  Nhưng khi chưa hoàn thành các thủ tục đó, lãnh đạo Vinalines đã tự ý mua các ụ nổi, một thành phần của nhà máy, về sửa chữa. Trong quá trình thanh tra đã phát hiện việc sửa chữa này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngay khi nhận được báo cáo thanh tra, Thủ tướng đã yêu cầu chuyển cho cơ quan điều tra. Khi điều tra vụ việc cụ thể liên quan đến các ụ nổi, nhận thấy dấu hiệu liên quan đến lãnh đạo tổng công ty, Thủ tướng đã yêu cầu cơ quan điều tra mở rộng điều tra.

  Khi cơ quan điều tra báo cáo là lãnh đạo của tổng công ty, cụ thể là ông Dương Chí Dũng, có dấu hiệu vi phạm, Thủ tướng đã chỉ đạo khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành ngay các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với ông Dương Chí Dũng. Tất cả những việc này được làm với thái độ rất cương quyết, đúng trình tự tố tụng.

  - Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng ở Vinalines, Bộ trưởng đã khẳng định là đúng quy trình, nhưng người dân băn khoăn trách nhiệm thuộc về ai, tại sao thực hiện đúng quy trình mà vẫn để lọt một tội phạm lên một chức vụ quan trọng?

  Chính phủ làm gì cũng phải căn cứ vào luật pháp, tuân thủ đúng quy trình thủ tục của một cơ quan hành chính. Quy trình, thủ tục đúng thì phải bảo là đúng. Giống như một quy trình sản xuất, nếu xảy ra tai nạn, điều đầu tiên cần xem xét là vận hành có đúng quy trình không, nếu đúng quy trình thì phải tìm những nguyên nhân sâu xa hơn.

  Công tác cán bộ là cốt lõi của mọi vấn đế, Đảng và Nhà nước có các chính sách và quy định rất chặt chẽ từ đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, đãi ngộ… Với những cán bộ cấp Chủ tịch HĐQT, quy trình từ nhận xét ở nơi làm việc đến lấy ý kiến nơi cư trú… phải mất đến 6 tháng. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao quy trình chặt như thế mà vẫn để lọt.

  Đây là vấn đề con người. Chúng ta đều biết một người đã giữ đến chức vụ nhất định thì rất hiểu biết. Không phải không có những trường hợp, không chỉ riêng VN, mà trong lịch sử từ trước đến nay, khá nhiều cán bộ trung cao cấp che giấu rất giỏi.

  Một nguyên nhân nữa là công tác đấu tranh, phê bình và tự phê bình từ cấp cơ sở chưa làm thật tốt. Khi họ được tuyên dương, lên chức, bổ nhiệm, họ vẫn là một chân dung rất đẹp, rất tốt. Đùng một cái họ bị phát hiện và thành tội phạm, ta mới giật mình.

  Tôi cho rằng đánh giá con người là vấn đề rất quan trọng và rất khó, chỉ có cách: Trước hết, những gì là quy trình, thủ tục thì phải chặt chẽ; Thứ hai, phải tăng cường phê bình và tự phê bình trong các tổ chức đảng, chính trị xã hội, công đoàn, cơ quan chuyên môn… cũng như tăng cường giám sát của người dân để sớm phát hiện những phần tử thoái hóa biến chất, loại ra khỏi bộ máy.

  Khó có thể tìm thấy một quy trình nào trên thế giới là hoàn thiện, vì vậy mọi quy trình phải được thường xuyên rà soát, cần thiết thì phải sửa đổi, bổ sung. Sau sự việc Dương Chí Dũng, Chính phủ và các cơ quan liên quan của Đảng đang xem xét và đã đề nghị bổ sung một số quy định trong quy trình cán bộ. Ví dụ quy định khi bổ nhiệm một cán bộ mà đơn vị đang được thanh tra, kiểm tra thì việc trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, dù chưa có kết luận chính thức là một thủ tục bắt buộc.

  Quan trọng nhất trong công tác con người là phải có giám sát, đánh giá thật kỹ từ tất cả các cấp, đặc biệt phải có cơ chế để nhân dân biết cán bộ tham gia đánh giá và phát hiện sai phạm của cán bộ ngay từ khi còn rất sớm.

  Theo VTV

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tôi cóp cái còm này sang đây hợp hơn là để bên Quán nước

  Khách Tôn Thất Khanh (khách viếng thăm) gửi lúc 10:15, 06/08/2012 - mã số 64528
  LỜI THAN PHIỀN

  Tối ngày 5-8-2012, mấy anh em chúng tôi có theo dõi trên ti vi cuộc phỏng vấn của nữ nhà báo Lê BÌnh đối với bộ trưởng Vũ Đức Đam. Thấy ông bộ trưởng Đam trả lời có nhiều câu không nói lên thực chất của vấn đề, nhưng không thấy nữ nhà báo hỏi lại. Chúng tôi liền mở trang web “Dân hỏi bộ trưởng trả lời” để hỏi trong mục ý kiến bạn đọc, nhưng lạ thay trong trang này không hề có ý kiến nào của bạn đọc cũng như không hề có ý kiến nào của bộ trưởng trả lời.
  KHi chúng tôi gõ vào mục này gửi đi thì được trả lời là mấy bị trục trặc, chờ 60 giây sẽ tiếp tục, nhưng chở cả giờ cũng không thấy máy kahwcs phục, nghãi là không gửi được ý kiến. Chửng hiểu sao cách làm việc của chính phủ lại như vậy, không giống các trang khác. Chúng tôi bèn nhờ trang này gửi ý kiến đến bộ trưởng, may ra ý kiến được xem xét, nhưng cũng không hy vọng được bộ trưởng trả lời.
  - Ông bộ trưởng Đam nói là chính phủ không lấy ngân sách nhà nước trả nợ hộ các công ty hay tập đoàn kinh tế nhà nước làm ăn thua lỗ hàng trăm nghìn tỷ đồng. Vậy xin hỏi bộ trơngr, không lấy tiền từ ngân sách nhà nước trả nợ xấu thì lấy tiền ở đâu để trả nợ hộ?
  - Ông bộ trưởng có nói là giá điện và giá xăng dầu của ta thấp hơn giá điện và xăng dầu củ các nước khác, vậy xin hỏi thế giá lương của ta có thấp hơn giá lương của cá nước khác hay không? Ông bộ trưởng này có sự so sánh một chiều chứ không toàn diện, như vậy là ông ta cắt xén vấn đề, làm cho dân ta tưởng dân ta được nhà nước ưu ái hơn các nước khác.
  - Ông bộ trưởng này ca ngợi ngành đóng tàu của ta đóng được tàu cao bẳng tòa nhà 10 tầng và xếp ta vào hàng ngũ 10 nước có công nghệ đống tàu nhất thế giới. Vậy xin hỏi: ngành đóng tàu của ta đóng được tàu to như thế, nhưng là đóng tàu hay ĐÓNG VỎ TÀU? Nếu DÓNG VỎ TÀU mà nói là ĐÓNG TÀU thì là ông bộ trưởng này NÓI ĐIÊU. Bộ trưởng mà còn điêu toa thì trách gì những dân chợ búa không thật thà.
  -Khi nói về Vinashin và Vinaline làm ăn thau lỗ thì ông bộ này lại bảo đó là do giá vận chuyển trên thế giới thấp nên ta thua lỗ. Đã làm ăn kinh tế thì phải tính toán lỗ lãi, nếu chở hàng mà lỗ thì không chở nữa cho xong. Tội gì ta phải “phục vụ” thế giới?
  Vậy xin hỏi: ông có biết ta đã bó cả triệu đo la ra mua đống sắt vụn về hay không? Ông có biết các ông lãnh đạo cá tập đoàn tàu thủy này có tài sản là bao nhiêu không? Ông bộ này có biết là các ông lãnh đạo ấy có ô tô nhà lầu và tiêu sài như thế nào không? Bây giờ nhà nước đã có luật công khai tài sản thì nếu ông không biết thì là ông quá quan liêu. Liệu các ông ấy có tham nhũng hay không?
  - Khi nữ nhà báo hỏi về điều gì ghi ấn tượng và thành tích của chính phủ mới sau một ănm hoạt động thì ông này hỏi lại nhà báo và ông trả lời đó là LỘ TRÌNH. Vậy LỘ TRÌNH là cái gì? LỘ TRÌNH đi về đâu? Riêng chúng tôi thấy thành tích và điều ghi ân tượng nhát sau một năm của chính phủ mới thì như TBT Trọng đã nói: xuống cấp về tư tưởng chính trị và ca về lối sống, tha hóa, biến chất và giống như chủ tịch Sang đã nói, đó là có cả “bầy sâu” tham nhũng ngày cngf tưng vf ngày cnagf tinh vi. Ấn tượng nhất là vụ ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng và Văn Giang cũng như ở Vụ Bản, nhìn xa hơn thì là Trung quốc cho 23.000 tàu cá vào đánh bắt cá trong hải phận nước ta và thành lập thành phố Tam Sa ở HS và TS mà chính phủ vẫn ngồi yên, không nhúc nhích.
  Có điều nhẫn xét thêm là ông Bộ trưởng này chẳng biết được đào tạo từ cai lò nào mà hình thức của ông trông có nét như ông chủ cửa hàng tạp hóa ở thị trấn mà lại sành sỏi, thớ lợ, có đôi nét của Hà Mạnh Trí, lại có đôi nét lõi đời, từng trải tay chơi kiểu Phạm Gia Khiêm.
  Một nhận xét nữa là thấy nhiều nhà báo nước ngoài thì không thua kém gì nhà chính trị về trí tuệ, nhưng thấy nhà báo của ta so với chính khách thì kém mấy cái đầu về thớ lợ, ranh ma. (hết phần Lời than phiền)

  Bản thân tôi thấy cái ông bộ Đam này coi cô nhà báo như trẻ con, cái già dơ của ông ta là ông lại nắm phần chủ động trong khi trả lời, biến vai trò bị động thành chủ đông, kể cũng tài đấy chứ, nhưng cái tài này lại không phải là tài của bộ trưởng mà là tài của người xảo trá.

  Nền kinh tế XHCN có hai thành phần là nhà nước và tập thể, nay cổ phần hóa, tức là chia nhỏ ra cho tư nhân, như vậy nó là nền kinh tế tư bản hay nền kinh tế gì? Tôi có thắc mắc như vậy, bác nào biết xinh mách giùm.
  Còn cía nhà ông bộ trưởng này ngụy biện nhiều quá, lại nói điêu hơn Cuội, muốn đóng được con tàu biển thì phải có nhiều nhà máy sản xuất hàng nghìn chi tiết, ta chỉ đủ trình độ đóng được cái VỎ TÀU chứ có đóng được cả con tàu hoàn hỉnh đâu. Mà thực tế là ta gia công, nước ngoài thiết kế, đến cái que hàn ta cũng phải nhập từ nước ngoài chứ chưa nói gì đến sắt thép làm vỏ tàu, VẬY MÀ ÔNG BỘ TRƯỞNG NÓI KHOÁC TA ĐÓNG ĐƯỢC TÀU CAO BẰNG TÒA NHÀ 10 TẦNG. Ông này nói khoác cấp bộ trưởng, tức là nói khoác loại cao cấp. Hay là ông ta đếch biết cái gì về công nghệ đóng tàu thủy?

  Hai nguyên nhân để lọt tội phạm Dương Chí Dũng

  (ĐVO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam, có hai nguyên nhân dẫn đến việc để lọt tội phạm Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải.

  Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc Dương Chí Dũng trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” trên Đài truyền hình Việt Nam tối 5/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, việc bổ nhiệm ông này đúng quy trình, thủ tục.


  Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam.

  “Chính phủ làm gì cũng phải căn cứ vào luật pháp, về hành chính Chính phủ phải tuân thủ đúng quy trình. Quy trình đúng phải bảo là đúng, thủ tục đúng phải bảo là đúng. Nó cũng giống như môt giây chuyền sản xuất, nếu nó tai nạn, điều đầu tiên người ta sẽ vào xem vận hành có đúng quy trình không? Nếu đúng người ta sẽ tìm những nguyên nhân sâu sa hơn”, ông Đam nói.

  Cũng theo ông Đam, công tác cán bộ là cốt lõi cuả mọi vấn đề. Do đó, Đảng và nhà nước ta có quy định chặt chẽ bổ nhiệm cán bộ, từ đánh giá đến quy hoạch, bồi dưỡng, Bổ nhiệm và bãi nhiệm. Với cán bộ như chủ tịch hội đồng quản trị, bộ trưởng, thứ trưởng, tính trung bình, quá trình từ nhận xét nơi làm việc đến lấy ý kiến nơi cư trú … thời gian mất khoảng 6 tháng.

  Trả lời thắc mắc của người dân “Quy trình chặt như thế, vậy vì sao vẫn để lọt?”, ông Đam cho rằng, đây la vấn đề con người.

  Tăng giá điện là rất bình thường

  Liên quan đến việc tăng giá điện, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, giá điện trong nước đang bán dưới giá thành. Ví dụ, khi làm ra sản phẩm giá 10 đồng thì phải bán trên 10 đồng nhưng hiện nay chúng ta đang bán dưới 10 đồng. Đồng thời, theo kiểm tra của các cơ quan chính phủ đối với ngành điện, giá bán điện hiện nay vẫn thấp hơn so với thế giới và các nước lân cận. Do đó, việc tăng giá điện là rất bình thường.

  Ông Đam cũng khẳng định, việc tăng giá điện không liên quan đến các khoản lỗ treo của ngành điện.

  “Còn nhiều điểm chính phủ chưa hài lòng về quản lý, kể cả quản lý nhà nước và quản trị doanh nghiệp của tập đoàn điện lực Việt Nam nhưng về cơ bản không đến mức người dân quá không hài lòng về ngành điện”, ông Đam cởi mở.

  “Những người đạt đến chức vụ nhất định thường rất hiểu biết và không phải trước đó không trường hợp nào đã xảy ra. Không phải riêng Việt Nam, trong lịch sử từ trước đến nay đã có nhiều cán bộ cao cấp như vậy nhưng họ che dấu. Hoặc chúng ta cũng có nguyên nhân nữa là công tác phê bình và tự phê bình từ cấp cơ sở còn yếu, cho đến khi họ được lên chức, họ được bổ nhiệm họ vẫn là con người chân dung rất là đẹp, rất tốt, đùng một cái họ bị phát hiện, trở thành tội phạm thì chúng ta mới giật mình”, Bộ trưởng Đam phân tích.

  Theo đó ông Đam khẳng định, vấn đề đánh giá con người rất quan trọng, rất khó và chỉ có một cách để hạn chế việc để lọt tội phạm là cán bộ cao cấp là những gì về quy trình, thủ tục, phải làm chặt chẽ. Ngoài ra, phải tăng cường phê bình và tự phê bình trong các tổ chức đảng, chính trị xã hội, từ công đoàn cho đến các các cơ quan chuyên môn và tăng cường giám sát của người dân để sớm phát hiện những phần tử thoái hóa biến chất, để loại ra khỏi bộ máy.

  Ông Đam cũng cho hay, sau sự việc Dương Chí Dũng, Chính phủ và các cơ quan liên quan đến Đảng đang xem xét bổ sung một số quy định khi bổ nhiệm cán bộ. Ví dụ, khi bổ nhiệm cán bộ phải xem đơn vị của mình có đang thanh tra, kiểm tra hay không, nếu có thì việc trao đổi với cơ quan thanh tra kiểm tra mặc dù chưa có kết luận chính thức là một thủ tục bắt buộc.

  “Như vậy, có thể nói quan trọng nhất là yếu tố con người, chúng ta phải có đánh giá, giám sát chặt chẽ. Đặc biệt, là phải có quy chế để cho nhân dân tham gia, biết cán bộ, đánh giá cán bộ và phát hiện những sai phạm của cán bộ”, ông Đam nhấn mạnh.

  Lý giải việc một số doanh nghiệp nhà nước, trong đó có Vinalines thua lỗ, ông Đam khẳng định, chỉ năm nay công ty này mới lỗ, những năm trước đều có lãi. Lý do chính gây ra lỗ là do kinh tế thế giới khó khăn. Vinalines vận chuyển là chính mà cước vận chuyển xuống kinh khủng, nhiều mặt hàng xuống 90%, có mặt hàng cước vận chuyển trước là 100 đồng, nay còn 10 đồng, đại đa số xuống hơn một nửa.

  “Không lấy tiền thuế của dân để cứu doanh nghiệp”

  Giải đáp lo ngại của người dân về việc tại sao lại dùng tiền thuế của dân để cứu doanh nghiệp, lấy tiền của người nghèo để cứu những người giàu, ông Đam nói: “100 nghìn tỷ mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề cập trước Quốc hội là con số ước lượng số nợ xấu, nhưng giải quyết nợ xấu có nhiều biện pháp, không có nghĩa là chỉ có lập công ty mua bán xử lý nợ. Bằng chứng là công ty đó chưa lập nhưng nợ xấu đã từng bước được giải quyết”.

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta đang chậm lại so với những năm trước đây và thấp hơn kế hoạch, chứ chưa phải suy thoái

  » Bộ trưởng Vũ Đức Đam.

  ,

  Hơn nữa, theo Bộ trưởng, kể cả có lập công ty đó thì ví dụ số nợ cần giải quyết 100 đồng nhưng không nhất thiết số vốn phải là 100 đồng. "Ai làm kinh doanh cũng biết, nếu làm khéo thì số vốn ban đầu rất nhỏ cũng cũng thể giải quyết số nợ lớn hơn, hơn nữa ngay cái số vốn nhỏ đấy cũng không phải nhà nước bỏ ra hết còn có sự tham gia của các thành phần kinh tế khác", ông nhấn mạnh.

  Từ đó, Bộ trưởng quả quyết sẽ không có chuyện nhà nước lấy tiền ngân sách để cứu doanh nghiệp, cũng có nghĩa là không lấy tiền thuế của dân để lo cho một số doanh nghiệp như dư luận băn khoăn.

  Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định, Chính phủ không để đổ vỡ hệ thống ngân hàng và cam kết bảo vệ lợi ích của người dân khi có tiền gửi vào các ngân hàng thương mại.

  Khánh Tường

  Nguồn: Báo Đất Việt