Điểm tin thời sự thế giới thứ Sáu, ngày 06/07/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  07/07/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Sáu, ngày 06/07/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Nhân viên kiến tạo hòa bình của LHQ chết vì biến động tại Congo

  KINSHASA, Congo – Ông Madnodje Mounoubai – phát ngôn viên của LHQ tại Congo - cho biết: nhân viên kiến tạo hòa bình gốc Ấn Độ của LHQ tại Congo đã bị thiệt mạng đêm thứ Năm vì bom nổ, khi nhóm chiến binh thuộc quân nổi dậy M23 cố đánh chiếm thị trấn Bunagana Madnodje Mounoubai. Nền hòa bình kéo dài hai năm của Congo bị tan vỡ, khi quân đội do tướng Bosco Ntaganda dẫn đầu đào ngũ. Họ trốn trong rừng rậm, sát nhập cùng quân nổi dậy M23. Nhóm phiến quân này được đặt tên theo ngày 23-3-2009 ngày cựu phiến quân ký thỏa hiệp với chính phủ Congo, cho phép họ sát nhập vào quân đội mà bây giờ một lần nữa họ lại từ bỏ. Quân đội Congo nổi tiếng là thiếu trang bị, đã cố đánh để ngăn cản sự nổi loạn. Đại Úy Peter Mugisa - phát ngôn viên của quân đội Ugandan - nói rằng, khoảng 600 binh sĩ Congo sau cuộc chiến dữ dội với phiến quân, phải lánh nạn sang Uganda, vì sợ bị phiến quân tàn sát. Các nhà phân tích lo ngại, cuộc xung đột mới có thể kéo Congo vào vòng xoáy bạo lực vừa bắt đầu phải ngăn chặn. Sự vô kỷ cương pháp luật ở phía đông Congo đã khiến khu vực này phải thành lập khu điều trị nạn nhân bị hãm hiếp, một trong những tội ác đã trở thành phổ biến là kết quả của nhiều năm chiến tranh.

  Con trai của ông Kadhafi không được xét xử công bằng

  LIBYA - Luật sư Melinda Taylor, người vừa được trả tự do hồi đầu tuần sau khi bị bắt giam tại Libya, khi đại diện Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đến thăm con con trai ông Kadhafi là Seif al-Islam, đã nói trong cuộc họp báo tại The Hague rằng “Không loại trừ bất kỳ vấn đề gì có liên quan đến cá nhân tôi, đến quyền lợi thân chủ của tôi là ông Seil al-Islam, tất cả đều không thể thay đổi thành kiến của tôi trong chuyến viếng thăm Zintan. Trong vai trò bảo vệ, những biến cố gần đây cho thấy ông Kadhafi hoàn toàn không được xét xử công bằng tại Libya.” Bà Taylor là công dân Úc, bị cáo buộc mang theo cây bút chụp hình, cố đưa cho ông Seif al-Islam bức thư của Mohammed Ismail, người từng là cánh tay mặt của ông Seif đồng thời cũng là người đang bị chính quyền Libya truy nã. Ba nhân viên ICC cùng đi với bà Taylor là thông dịch viên Helen Assaf người Lebano, và hai đồng nghiệp Alexander Khodakov người Nga, Esteban Peralla đến từ Tây Ban Nha cũng bị bắt giữ. Bốn người được phép rời đất nước Bắc Phi hôm thứ Hai, sau phần sự thỏa thuận giữa tòa án The Hague và chính phủ Libya về việc ông Seif sẽ được xét xử ở đâu. Bà Taylor từ chối trả lời các câu hỏi, chỉ đọc một bản tuyên bố đã được soạn sẵn, có nội dung như sau “Trong rất nhiều điều khác lạ, nhà chức trách Lybia cố tình khiến người ta hiểu sai rằng, giám sát việc thăm viếng ông Seif có liên quan đến quốc phòng. Họ cũng thu giữ tài liệu có đặc quyền pháp lý chuyên nghiệp, và các lệnh bảo vệ của ICC.”

  Tổng Thống Ai Cập ra lệnh điều tra vụ giết hại người biểu tình

  CAIRO - Một sắc lệnh của Tổng Thống Mohammed Morsi vừa ban hành vào cuối ngày thứ Năm, ra chỉ thị xem xét các cuộc điều tra và xét xử có liên quan đến việc giết hại khoảng 1.000 người biểu tình. Cơ quan thông tấn chính thức của Ai Cập đưa tin, ủy ban điều tra gồm 16 thành viên là thẩm phán, công tố viên, cảnh sát, quân đội và 06 đại biểu của gia đình các nạn nhân, sẽ làm báo cáo gửi cho Tổng Thống Morsi trong vòng hai tháng. Sau khi ông Mubarak bị lật đổ, quân đội nắm chính quyền trở thành mục tiêu của nhiều người biểu tình. Nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo của Tổng Thống Morsi đang đàm phán về việc phân chia quyền lực. Ông Mubarak và bộ trưởng nội vụ của ông bị kết án chung thân, vì vai trò của họ trong việc sát hại người biểu tình chống lại chế độ.

  Mỹ muốn Nga và Trung Quốc phải “trả giá” về việc bảo vệ ông Assad

  PARIS - Chính phủ Pháp cho biết, Thiếu Tướng Manaf Tlas thuộc Lực Lượng Bảo Vệ Cộng Hòa của Syria đã bỏ trốn, và đang trên đường sang Pháp. Thiếu Tướng Tlas vừa là bạn vừa cùng học trường quân sự với Tổng Thống Assad; cha của ông Tlas cũng là bạn chí thân và là bộ trưởng quốc phòng của thân phụ ông Assad trong suốt 30 năm. Tin tức này đã khiến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi kẻ thù của Tổng Thống Assad họp tại Paris trong ngày thứ Sáu, để Nga và Trung Quốc phải “trả giá” vì đã giúp ông Assad nắm giữ quyền lực ở Damascus. Ngoại Trưởng Clinton nói trong cuộc họp với Bằng Hữu của Nhân Dân Syria rằng “Tôi phải nói thẳng với qúy vị, tôi không nghĩ rằng Nga và Trung Quốc tin rằng họ đang phải trả giá về tất cả mọi chuyện - không hề có bất kỳ sự trả giá nào - khi đứng lên thay mặt cho chế độ của ông Assad. Phương cách duy nhất để thay đổi, nếu như mỗi một quốc gia đại diện ở đây trực tiếp và khẩn trương làm sáng tỏ một điều là: Nga và Trung Quốc phải trả giá, bởi vì họ đang nắm giữ tiến trình phong tỏa chế độ. Điều này không thể được chấp nhận nữa.” Chưa có chút tin tức gì về Thiếu Tướng Tlas, chỉ nghe bạn của ông nói ông đã chạy sang Turkey, và không tham dự cuộc họp trong ngày thứ Sáu. Tuy nhiên sự đào thoát của ông Tlas là tín hiệu rõ ràng cho những thế lực độc quyền bên trong của Tổng Thống Assad thấy rằng, những ngày nắm quyền lực của ông Assad đã đến lúc tận số. Từ làn sóng biểu tình ôn hoà hồi tháng 03-2011 ở Syria, nay đã biến thành cuộc nội chiến với những hàm ý mạnh mẽ có tính cách giáo phái. Thân phụ và chị của Thiếu Tướng Tlas hiện cư ngụ tại Pháp. Gia đình ông Tlas là đại biểu hiếm hoi của đa số người Hồi Giáo Sunni, trong tầng lớp thống trị thuộc nhóm Alawites của Tổng Thống Assad. Người Sunni dẫn đầu trong cuộc nổi dậy tại Syria.

  Á-Căn-Đình kết án 02 nhà cựu độc tài đánh cắp trẻ em

  BUENOS AIRES, Argentina – Ông Rafael Videla, 86 tuổi bị kết án 50 năm tù giam, và ông Reynaldo Bignone, 84 tuổi, phải chịu án 15 năm; đồng thời cả hai phải nhận bản án chung thân, vì những tội ác khác chống lại nhân loại. Bảy tòng phạm cũng bị kết án; trong số đó có 02 người được ban thẩm tra gồm có ba thẩm phán tha bổng. Hai nhà cựu độc tài Videl và Bignone bị kết án, vì đã đánh cắp một cách có hệ thống những người con sơ sinh của các tù nhân chính trị, hồi 30 về trước. Nhiều tù nhân mang thai đã “biến mất” ngay sau khi sanh tại các phòng sanh bí mật, con của họ được giao cho những gia đình quân đội và cảnh sát tín cẩn. Vụ án được xem là một trong những bước tiến của Á-Căn -Đình, trong nỗ lực trừng phạt sự vi phạm nhân quyền của thời đại đã qua, mặc dù đây chưa phải là vụ án cuối cùng. Trong số những vụ án đây là “một cuộc siêu thẩm tra” liên quan đến Trường Hải Quân Công Xưởng, một trung tâm tra tấn đáng sợ của chính quyền quân sự năm 1975-1983; chính quyền quân sự bắt cóc và sát hại 13.000 đối thủ, cũng như đã cố tiêu diệt cuộc nổi dậy vũ trang của phe cánh tả. Vụ án này liên quan đến 65 bị cáo, gần 900 nạn nhân, hơn 100 nhân chứng, và khoảng 60.000 trang chứng từ.

  Trung Quốc phong chức một giám mục, bất chấp Vatican

  BẮC KINH, Trung Quốc - Giáo hội Công Giáo quốc doanh Trung Quốc sáng thứ Sáu đã phong chức một giám mục, thách thức với Vatican. Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Quốc (CPCA) cho biết lễ thụ phong của cha Yue Fusheng, Phó Chủ Tịch CPCA, diễn ra ở thành phố Cáp Nhĩ Tân phía đông bắc. Trong tuần này, Tòa Thánh đã cảnh cáo rằng việc truyền chức bị coi là trái phép, và tuyên bố sẽ trừng phạt những linh mục nào tham gia. Để trả lời, Cục Quản Lý các Vấn Đề Tôn Giáo của chính phủ đưa lên một tuyên bố trên trang mạng của mình vào thứ Sáu: “Thái độ (của Vatican) cực kỳ thô lỗ và không hợp lý. Chúng tôi kêu gọi Vatican hãy thu hồi các đe dọa gọi là vạ tuyệt thông, và trở về đúng vị trí đối thoại”. Mặc dù mấy năm gần đây Bắc Kinh và Vatican đã cải thiện quan hệ, hai bên vẫn còn bất đồng về thẩm quyền phong chức linh mục. Theo Bắc Kinh, hiện có 5,7 triệu giáo dân thuộc về giáo hội Công giáo nhà nước. Nhưng theo các ước tính độc lập, khoảng 12 triệu người Trung Quốc đang thờ phượng trong các nhà thờ không được phép và trung thành với Đức Giáo Hoàng. Hai linh mục Cáp Nhĩ Tân phản đối việc truyền chức đã bị bắt giam một ngày trước đó, tuy nhiên, đã được thả ra vào chiều thứ Sáu.

  10 nhân viên cứu trợ LHQ bị Myanmar bắt giữ

  YANGON, Myanmar - Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu cho biết 10 nhân viên cứu trợ, kể cả một số của LHQ, đã bị giam giữ ở tiểu bang Rakhine, miền tây Myanmar, theo sau vụ xung đột địa phương đẫm máu và hàng loạt vụ bắt giữ người Hồi Giáo hiện nay trong khu vực. Các nhân viên này bị giam để thẩm vấn và tuy LHQ đã nhiều lần báo cho chính quyền, yêu cầu thông tin về từng người, chính phủ Myanmar vẫn không đáp ứng. Hơn 80 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa người Phật Giáo Rakhine và Hồi Giáo Rohingya trong tháng 06, buộc hàng chục ngàn người bị cháy nhà phải tản cư. Mặc dù tình hình đã tạm yên, họ vẫn còn ở lại trong các trại cứu trợ của chính phủ và LHQ đã cung cấp thực phẩm cho khoảng 100.000 người. Trong số 10 người bị bắt có 6 nhân viên địa phương của tổ chức Y Sĩ không biên giới, mặc dù một người đã được thả ra. Tổ chức y tế thiện nguyện này đã tạm ngưng hoạt động và giảm nhân viên ở Rakhine vào tháng trước. Cùng ngày thứ Sáu, Human Rights Watch cho biết một số binh sỹ Myanmar đang bạo hành, và bắt bớ hàng loạt trong cộng đồng Hồi Giáo khu vực.

  Pakistan dùng máy dò tất cả container của NATO

  ISLAMABAD, Pakistan - Quan thuế Pakistan hôm thứ Sáu cho biết tất cả container đi qua nước họ để tiếp tế cho NATO ở Afghanistan, phải bị dò để bảo đảm không chứa vật gì gây chết người. Islamabad vừa mở lại đường cho đoàn xe NATO hồi đầu tuần này, từ sau vụ Mỹ không kích chết 24 binh sĩ Pakistan tại biên giới trong tháng 11 năm ngoái. Một số xe đã tiến vào Afghanistan, nhưng phần lớn vẫn còn ở hải cảng Karachi, nơi chúng đã nằm chờ từ khi biên giới bị đóng. Các viên chức tại Karachi tuyên bố sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để phù hợp với hướng dẫn từ quốc hội Pakistan - cấm vận chuyển vật liệu gây tử vong: “Trước đây chúng tôi chỉ dò một cách ngẫu nhiên, nhưng bây giờ tất cả các container sẽ được máy dò kỹ lưỡng và sẽ giữ bất cứ thứ nào không được đề cập trong thỏa thuận giữa Pakistan, Afghanistan và NATO". Hành động này được tin là để ngăn phe đối lập, và các tổ chức tôn giáo đang chỉ trích việc nối lại tuyến tiếp tế. Nhưng chắc là cũng ảnh hưởng đến thời gian của khoảng 1.500 xe vận tải chất đầy đồ cung cấp cho NATO, đã bị mắc kẹt ở Karachi suốt 07 tháng qua.

  Ấn Độ tiến gần hơn đến mục tiêu “thuốc cho mọi người”

  NEW DELHI, Ấn Độ - Bộ Y Tế Ấn Độ hôm thứ Sáu cho biết: Ấn đang tiến thuận lợi trong kế hoạch đầy tham vọng, chi gần 05 tỷ mỹ kim để cung cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân, đưa quốc gia gần hơn với bảo hiểm y tế toàn dân. Đây là một phần chương trình chi tiêu gần đây nhất của chính phủ trong 05 năm (2012-2017) và sẽ bắt đầu vào tháng 10. Theo đó, chính phủ trung tả sẽ trả 200 tỷ rupee (3,61 tỷ mỹ kim) trong khi 29 tiểu bang sẽ được yêu cầu chi ra 66 tỷ rupee trong 05 năm tiếp theo. Kế hoạch sẽ được chính thức chấp thuận vào tháng tới, nhưng đề án thuốc chữa bệnh đã nhận được 10 tỷ rupee đầu tiên từ Ủy ban Kế hoạch cho thời gian 2012-2013. Bao gồm trong 348 loại thuốc được cung cấp là thuốc mê, thuốc chống AIDS, tâm thần, steroid, ung thư, chống loét, giảm cholesterol và các loại thuốc ung thư. Khoảng 78% chi tiêu y tế được móc ra từ túi người dân Ấn - một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Hơn nữa, 72% trong số đó là chỉ riêng cho thuốc men. Ấn hy vọng vào năm 2017, khoảng 52% dân số hoặc 600 triệu người sẽ được dự phần vào chương trình thuốc. Hiện nay, hàng năm 40 triệu người Ấn Độ lâm vào cảnh đói nghèo cũng vì chi phí điều trị.

  NATO tin lực lượng Afghanistan sẽ vững vàng vào năm 2015

  ZAGREB, Croatia - Tư lệnh NATO Anders Fogh Rasmussen hôm thứ Sáu cho biết, ông tin rằng các lực lượng Afghanistan đủ khả năng bảo vệ đất nước của họ vào cuối năm 2014, khi vai trò của liên minh đổi từ chiến đấu sang hỗ trợ. Tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Zagreb, sau khi gặp Thủ tướng Croatia, Zoran Milanovic, ông Rasmussen nói thêm: "Từ năm 2015 chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ trong công tác huấn luyện. Vì vậy, chúng tôi đang đi đúng hướng". Mới một ngày trước đó, ông đã gọi là quá trình chuyển đổi ở Afghanistan là "một thách thức tiếp liệu." Được biết, Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế (ISAF) do NATO lãnh đạo, sẽ bàn giao an ninh cho các lực lượng địa phương vào cuối năm 2014. Và từ tháng 1-2015 trở đi, NATO sẽ ở lại Afghanistan chính yếu nhằm huấn luyện, cố vấn và yểm trợ các lực lượng bản xứ.

  ___________________________________________

  LINKS FIRDAY JULY 6, 2012

  http://news.yahoo.com/un-peacekeeper-killed-volatile-eastern-congo-110154645.html

  UN: peacekeeper killed in volatile eastern Congo

  http://news.yahoo.com/kadhafis-son-fair-trial-irrevocably-prejudiced-130344744.html

  Kadhafi's son 'will not get a fair trial'

  http://news.yahoo.com/egypts-president-orders-probe-protester-deaths-143138654.html

  Egypt's president orders probe of protester deaths

  http://news.yahoo.com/defection-cheers-anti-assad-coalition-paris-meet-064103435.html

  Assad friend flees, U.S. wants Russia to "pay price"

  http://news.yahoo.com/argentina-convicts-2-dictators-stealing-babies-054701685.html

  Argentina convicts 2 dictators of stealing babies

  http://news.yahoo.com/china-ordains-bishop-defies-vatican-001732596.html

  China ordains bishop, defies Vatican

  http://news.yahoo.com/10-aid-workers-held-myanmar-un-062950356.html

  10 aid workers held in Myanmar: UN

  http://news.yahoo.com/pakistan-scan-nato-containers-112025552.html
  Pakistan to scan all NATO containers

  http://news.yahoo.com/india-moves-closer-rolling-drugs-plan-155411393.html

  India moves closer to rolling out 'drugs for all' plan

  http://news.yahoo.com/nato-confident-afghan-forces-ready-2015-141520150.html

  NATO confident Afghan forces ready by 2015

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi