Bà Hillary Clinton sắp thăm Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  05/07/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Bà Clinton sẽ thăm Hà Nội ngày 10/7-11/7

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ có chuyến thăm từ 10/7-11/7 tới Hà Nội, trước khi sang Phnom Penh họp diễn đàn an ninh khu vực.

  Thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ra hôm thứ Năm 5/7 chỉ nói ngắn gọn rằng bà Hillary Clinton "sẽ thăm chính thức Việt Nam", nhưng không cho biết thêm chi tiết.

  Theo giới quan sát, việc Ngoại trưởng Clinton tới Hà Nội trước khi tới tham dự Diễn đàn An ninh Asean (ARF) lần thứ 19 mang ý nghĩa và nội dung quan trọng.

  Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Canberra, Úc châu, nói đây có thể xem như một phần trong nỗ lực tái khởi động tiến trình đàm phán về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia cựu thù.

  Hoa Kỳ đang thực hiện chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á-Thái Bình Dương, và Việt Nam được xem như quốc gia quan trọng đặc biệt trong quá trình tái cân bằng quyền lực này.

  Vì nhiều lý do và khác biệt, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên vẫn là một đích tới trên con đường khá gập ghềnh.

  Thế nhưng với các diễn biến gần đây, nhất là khi Trung Quốc ngày càng trỗi dậy với tư cách cường quốc, nhiều quốc gia nhỏ hơn ở châu Á và Asean đều muốn thấy Mỹ như mộ́t đối trọng trong khu vực.

  Theo ông Thayer, rất có khả năng trong chuyến đi ngắn ngủi của mình bà Clinton sẽ đề cập tới các vấn đề ở Biển Đông, là chủ đề 'nóng' trong tương quan địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương.

  Các ngoại trưởng Asean họp tại Phnom Penh giữ́a tháng này được trông đợi sẽ đạt được đồng thuận về một dự thảo Quy tắc Ứng xử của Các nước trên Biển Đông (COC), để đưa ra thảo luận với Trung Quốc.

  Bắc Kinh vẫn muốn tham gia từ đầu quá trình thiết lập COC.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng sẽ tới Phnom Penh trong chuyến đi từ 10/7-12/7 để tham dự các hội nghị ngoại trưởng khu vực.

  ARF 19 sẽ diễn ra ngày 12/7/2012.

  Quan hệ song phương

  Tình hình Biển Đông hiện nay đang khá căng thẳng sau các biện pháp khẳ̀ng định chủ quyền của các quốc gia liên quan như Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

  Tuy nhiên, Giáo sư Thayer nói chuyến thăm tuần tới của Ngoại trưởng Hillary Clinton dù có đề cập tới chủ đề Biển Đông, vẫn chủ yếu tập trung vào các vấn đề quan hệ́ song phương Mỹ-Việt.

  Người ta đang dò đoán về năm 2012 như một năm mà quan hệ́ Việt-Mỹ có thể được nâng lên một bước mới.

  Đang có thông tin nói rằng Mỹ sẽ bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam và Tổng thống Barack Obama có thể sẽ thăm Việt Nam nếu ông tái đắc cử vào tháng 11 này.

  Trong khi đó, giới vận động dân chủ đang tăng cường kêu gọi Washington phải tiếp tục nỗ lực khuyến khích nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

  Nhân quyền là một trong các khác biệt chính yếu giữa Việt Nam và Mỹ.

  Các tổ chức nhân quyền đang yêu cầu Hoa Kỳ phải nỗ lực gây áp lực đòi Việt Nam phải cải thiện nhân quyền và thực hiện cải cách chính trị trước khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược song phương.

  Hà Nội luôn bác bỏ các cáo buộc vi phạm, viện lý do "không có ai bị bỏ tù vì lý do chính trị, chỉ có người vị phạm pháp luật bị trừng trị".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Nói chung chính trị là con bài phức tạp. Nói trắng ra "Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống".
  Các bác nhận định chính xác, về bản chất thì Mỹ quan tâm quái gì tới mấy ông chống phá chính quyền ở VN, cũng chẳng quan tâm quái gì đến DC-TD-NQ đâu, mà họ chỉ quan tâm tới vấn đề lợi ích giữa các bên. Họ quan tâm đến việc HK sẽ được lợi gì từ phía VN mà thôi, và hiện nay họ cần đối trọng với Trung Quốc, that's all.

  Sự kiện Hillary này nhìn sơ qua các bác tưởng rằng có người bênh các bác, nhưng đừng có mơ hão. Nhà nước chắc chắn sẽ bỏ tù thêm thật nhiều người, đến khi cần thì sẽ lại thả bớt vài chú ra để "thể hiện thiện ý". Giống kiểu như tăng giá bán hàng gấp đôi, rồi trưng biển sale off 50%, mua một tặng một.

  Vì vậy, bác nào bị đàn áp, tù đày.. cũng nên nghĩ rằng mình làm thế để đóng góp xây dựng đất nước một cách gián tiếp, nghĩ thế cho đời thanh thản.
  Xét cho cùng, tất cả chỉ là một bàn cờ lớn, đừng để biến thành con chốt thí của bất cứ bên nào.

  Bài Việt nam giữa hai bờ Trung - Mỹ trên BBC có đọan:

  Lịch sử đã chỉ ra rằng vì các lý do chiến lược Mỹ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ gần gũi với một số quốc gia nhất định bất chấp tình hình chính trị nội bộ của các nước đó, bao gồm cả tình trạng nhân quyền. Mỹ đã từng là đồng minh với Iraq của Saddam Hussein hay Ai Cập của Hosni Mubarak, và đã từng có bước xích lại chiến lược với Trung Quốc nhằm đối phó với Liên Xô những năm 1970.
  Vì vậy nếu Mỹ nhận thấy sự trỗi dậy của Trung Quốc đe dọa lợi ích của mình và cần phải được ngăn chặn, Mỹ có thể sẽ bỏ qua tình hình chính trị nội bộ của Việt Nam để theo đuổi một mối quan hệ đối tác chiến lược gần gũi hơn.

  Mặt khác, nhà cầm quyền Việt Nam hiện tăng cường khủng bố, bắt bớ một số người để có cái đem đổi chác, mặc cả, làm quà cho ngoại trưởng Hilary và dư luận.

  Chị Hillary Clinton sắp sang thăm Việt Nam, bây giờ thì mình hiểu tại sao Công An VN ra tay đàn áp trắng trợn, khốc liệt như mấy hôm vừa qua, người tham gia biểu tình thì bị bắc cóc, đánh đập, nhớ lại bác gì cách đây không lâu mới vừa tuyên bố dứt khoát là không dùng Quân Đội để đàn áp Dân xong, nay đã thấy các đồng chí Bộ Đội cụ Hồ tay súng tay khiên đàn áp giáo dân, đập phá đồ tế tự, uýnh đồng bào của mình còn hơn kẻ thù phương Bắc.

  Quan hệ Việt Mỹ có nồng ấm lên hay không đã từng được các quan chức cao cấp của Mỹ tuyên bố nhiều lần là phụ thuộc chủ yếu vào vấn đề Nhân Quyền, rút cuộc, người dân VN vẫn là nạn nhân của cuộc chơi, đấu đá quyền lực trong Đảng TA.