Các doanh nghiệp nhà nước đang nợ hơn 1.000.000 tỷ đồng!

 • Bởi Admin
  02/07/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  (Dân trí) - Về con số tới 30 trên 85 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước có số nợ trên vốn chủ sở hữu vượt quá 3 lần, Bộ trưởng Vinh cho rằng, không đáng lo ngại. Vấn đề là sắp tới cần có chế tài buộc các DNNN công khai như các DN niêm yết.


  Hoạt động, tình hình tài chính của DNNN không có gì là bí mật!

  Trả lời câu hỏi "liệu các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) có phải gánh nặng của ngân sách và nền kinh tế nói chung?" trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" ngày 1/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vẫn giữ quan điểm, các DNNN vẫn giữ vai trò rường cột trong các thời kỳ phát triển của nền kinh tế đất nước.

  Theo ông, tổng công ty, tập đoàn nhà nước nói riêng và DNNN nói chung là một lĩnh vực rất lớn trong nền kinh tế của đất nước, do đó, quan điểm đánh giá phải cần thận trọng, khách quan và công bằng. Dẫn số liệu của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vinh cho biết, tổng số nợ của DNNN là 1.008.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 790.000 tỷ đồng, như vậy, tính bình quân, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của các DNNN là 1,36 lần, chưa bằng 1 nửa so với với quy định là 3 lần.

  Về con số có tới 30 đơn vị có số nợ trên vốn chủ sở hữu vượt quá 3 lần trong số 85 tập đoàn, tổng công ty nhà nước Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, vấn đề này không đáng lo ngại, điều quan trọng là những doanh nghiệp này có trả được nợ được hay không.

  Ông dẫn ra trường hợp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang phải vay một lượng vốn lớn để xây dựng, phát triển nguồn điện, các nhà máy điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Song khi các nhà máy điện đi vào hoạt động, EVN sẽ có thể thu hồi và trả nợ. Do đó, theo ông, không nên đánh giá tập đoàn, tổng công ty nhà nước là gánh nặng của ngân sách và nền kinh tế.

  Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư trích báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, đa số các DNNN có lãi. Cụ thể, đến năm 2010, chỉ có 20% số DNNN lỗ và hòa vốn, 80% là có lãi. Số tiền lãi của các DNNN nộp cho ngân sách hàng năm đều tăng. Bên cạnh đó, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước còn đóng vai trò chủ lực, giúp nhà nước thực hiện việc bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội và tham gia vào các lĩnh vực mà tư nhân không làm.

  Theo số liệu được dẫn một công trình nghiên cứu của TS Vũ Thành Tự Anh, ngay cả trong bối cảnh chịu áp lực cổ phần hóa thì tỉ lệ doanh số của 10 đại tập đoàn kinh tế Việt Nam trên GDP vẫn thuộc loại lớn nhất thế giới.

  Cụ thể, tỷ lệ này của Việt Nam lên tới 37,3%, chỉ đứng sau Hàn Quốc thời gian trước khủng hoảng, còn lại đều vượt xa các nước khác. Một số ví dụ khác như Trung Quốc (9,4%), Đài Loan (19%), Indonesia (25%), Brazil (8%), Argentina (11%) và Mexico (10%).

  Các đại tập đoàn nhà nước đã tạo ra cái bóng rất lớn bao phủ nền kinh tế và dường như len lỏi vào mọi ngóc ngách đời sống. Hay nói cách khác, việc đầu tư tràn lan trên nhiều lĩnh vực ra nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau của doanh nghiệp nhà nước vẫn là một vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn.

  Thất thoát, sai phạm chủ yếu do cá nhân lãnh đạo

  Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng phải thừa nhận thực tế rằng, việc sử dụng nguồn lực, cơ sở vật chất to lớn của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt có những Tập đoàn, Tổng công ty gần đây đã bộc lộ những yếu kém.

  Kết luận của thanh tra Nhà nước đã cho thấy, những sai phạm của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước vừa qua, nhất là những thất thoát, tham ô, lãng phí lớn lên đến hàng trăm tỉ đồng, gây ra những bức xúc trong xã hội và bức xúc trong hệ thống bộ máy quản lý.

  "Chính những con sâu này đã và đang làm lu mờ đi những công sức đóng góp to lớn của các DNNN trong cả một quá trình và trong thời điểm hiện nay, làm cho những nhận xét đánh giá phần nào đó trở nên tiêu cực đối với DNNN. Tôi nghĩ rằng, đúng là những cái sai thì phải nghiêm khắc xem xét nhưng công sức của hàng vạn hàng triệu cán bộ công nhân viên chức phải lăn lộn suốt cả một quá trình để tạo nên những sản phẩm, dịch vụ xã hội không nên phủ nhận" - Bộ trưởng nói.


  Tính minh bạch của DNNN đang rất yếu.

  Nói về việc để ra xảy ra sai phạm tại các DNNN trong khi dày đặc cơ quan giám sát, Bộ trưởng cho biết, bên cạnh trách nhiệm của hệ thống tổ chức quản lý như bộ, ngành, cơ quan chủ quản, hệ thống chính trị như các tổ chức đảng, công đoàn tại từng doanh nghiệp còn có nguyên nhân từ lãnh đạo, người quản lý trực tiếp doanh nghiệp, được giao thay mặt nhà nước quản lý vốn tại doanh nghiệp. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính còn là việc chưa minh bạch trong thông tin công bố.

  Về khung pháp luật, hiện đã có những quy định cơ bản và mạch lạc nhưng qua như những vụ việc sai phạm tại Vinashin, Vinalines, các cơ quan thanh tra, điều tra đều có kết luận rõ ràng là sai phạm, những vụ thất thoát lớn đều do sự cố ý làm trái của cá nhân. "Họ biết việc làm đó pháp luật không cho phép, không được làm nhưng vì lợi ích cá nhân, vì lợi ích nhóm nên vẫn cố tình làm trái".

  "Không có gì là bí mật!"

  "Tôi, Chính phủ và những người dân đều rất bức xúc, đau đớn, trăn trở vì những việc như thế này khi tài sản của đất nước lại được quản lý không hiệu quả và gây những thất thoát lớn như vậy" - trích lời Bộ trưởng.

  Ông cho rằng, giải pháp cốt lõi nhất là cần phải có chế tài mạnh mẽ hơn nữa để buộc các doanh nghiệp nhà nước công khai, minh bạch thông tin. Theo đó, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước phải công khai toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tài chính doanh nghiệp không chỉ với các cơ quan chức năng quản lý, thậm chí công khai cả ở trên mạng và các cơ quan thông tin đại chúng. "Tôi cho rằng không có gì là bí mật!" - theo Bộ trưởng.

  Khi công khai được như các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán thì không chỉ nhà nước quản lý được, theo dõi mà nhân dân, dư luận cũng theo dõi và kiểm tra được. Ngoài ra, phải có chế tài để hàng năm kiểm toán bắt buộc.

  Nếu làm được như vậy, theo ông, sẽ khắc phục được câu chuyện tại sao nhiều cơ quan thanh tra mà lại không kiểm soát được những sai phạm tại các DNNN như thời gian vừa qua.

  Hiện, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 132 đề phân định rõ hơn quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu vốn nhà nước tại DNNN, giao quyền quản lý toàn diện trực tiếp các DNNN cho các bộ chuyên ngành. Dự kiến, đầu tháng 7 này Bộ sẽ trình Chính phủ xem xét và ban hành.

  Bích Diệp

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tìm lối ra cho kinh tế


  Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chính sách công của Chương trình kinh tế Fullbright

  Vai trò của nhà nước không được làm rõ, chính sách bị thao túng bởi các nhóm lợi ích... là căn nguyên của sự bất ổn vĩ mô. Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chính sách công của Chương trình kinh tế Fullbright (ảnh) đã có cuộc trao đổi với Thanh Niên xung quanh những vấn đề phải được làm rõ, được giải quyết trước, để có thể thực hiện tái cơ cấu kinh tế hiệu quả.

  Ngân hàng yếu kém thì sáp nhập, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đầu tư kém hiệu quả thì cắt vốn; đầu tư công dàn trải thì "siết" lại, cách tái cơ cấu kinh tế của ta vẫn nặng về "sai đâu, sửa đó" mà chưa chỉ rõ nguyên nhân sâu xa của các vấn đề này. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn tới các bất ổn kinh tế hiện nay?

  Tôi cho rằng đó là sự thiếu rõ ràng vai trò của Nhà nước trong cả 3 mảng điều hành, can thiệp và tham gia làm kinh tế thị trường. Chúng ta vẫn hay nói một cách chung chung "nhà nước đóng vai trò chủ đạo" nhưng vai trò của nhà nước trong cả ba mảng này đều rất mông lung. Chính vì sự mông lung đó nên mạnh ai nấy làm, không cần biết chức năng của cơ quan ấy là gì, có phù hợp hay không và không có sự phối hợp giữa các cơ quan. Từ đó gây ra lãng phí, thiếu hiệu quả và thất thoát vốn ngân sách.

  Cảng Thị Vải - Cái Mép thu hút được vốn đầu tư nước ngoài nhưng ngay sau đó, nhà nước lại đầu tư 2 dự án xây dựng cảng ở đây, lẽ ra tiền đó phải dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường lên cảng... - Ảnh: Nguyễn Long

  "Vừa đá bóng, vừa thổi còi"

  Ông có thể phân tích cụ thể hơn về sự "thiếu rõ ràng" này?

  Chúng ta đều biết, vai trò của nhà nước là điều tiết nhưng ở rất nhiều trường hợp, thay vì điều tiết nhà nước lại đứng ra tự làm. Mà nếu đã làm, thì không thể điều tiết được. Ví dụ như vụ Vinalines, Bộ GTVT vừa là người điều tiết, vừa là chủ sở hữu thì làm sao có thể điều tiết được? Hay chuyện giá điện, EVN là cơ quan đề xuất giá điện thì Cục Điều tiết điện lực phải là cơ quan độc lập. Nhưng cả hai cơ quan này đều thuộc Bộ Công thương... Nếu "vừa đá bóng, vừa thổi còi", ngay cả khi anh làm đúng, xã hội cũng không tin.

  Chúng ta đều biết, vai trò của nhà nước là điều tiết nhưng ở rất nhiều trường hợp, thay vì điều tiết nhà nước lại đứng ra tự làm. Mà nếu đã làm, thì không thể điều tiết được. Ví dụ như vụ Vinalines, Bộ GTVT vừa là người điều tiết, vừa là chủ sở hữu thì làm sao có thể điều tiết được?

  Cũng vì không xác định rõ ràng vai trò của mình nên trong rất nhiều chuyện, nhà nước thậm chí đứng ra cạnh tranh với tư nhân. Ví dụ ở cảng Thị Vải - Cái Mép, chúng ta đã thành công khi thu hút được vốn đầu tư cảng rất hiện đại để đón tàu có trọng tải lớn. Tất cả là vốn nước ngoài và liên doanh. Nhưng ngay sau đó, nhà nước lại đầu tư 2 dự án xây dựng cảng ở đây. Vấn đề đặt ra là, nếu các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty liên doanh đã nhìn thấy được tiềm năng của việc xây cảng và bỏ vốn vào đây thì không việc gì nhà nước (PMU 85 thuộc Bộ GTVT) lại phải bỏ vốn vào làm 2 cảng để cạnh tranh. Lẽ ra tiền đó phải dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường lên cảng...

  Ngược lại trong lĩnh vực y tế - giáo dục, chúng ta lại muốn xã hội hóa hoàn toàn. Nếu xã hội hóa hoàn toàn, ta sẽ khiến một bộ phận dân chúng không tiếp cận được với dịch vụ giáo dục và y tế. Lĩnh vực này là nhiệm vụ của nhà nước phải làm, các nước đều làm thế thì ta lại chuyển gánh nặng sang cho khu vực tư nhân...

  Nghĩa là cái cần phải "tái cấu trúc" trước tiên chính là vai trò quản lý, điều hành của nhà nước?

  Đúng vậy, phải xác định rõ vai trò thực sự của nhà nước. "Tái" vai trò này về đúng chức năng, nhiệm vụ của mình chứ không "lấn sân" hay "đá lộn sân" như lâu nay. Ví dụ như giá điện, khi có độc quyền, gây tổn hại cho xã hội thì nhà nước phải đứng ra điều tiết cho dù độc quyền đó là của nhà nước hay tư nhân. Những vấn đề thị trường không làm được, không muốn làm hay làm sai lệch thì nhà nước phải làm hoặc phải can thiệp...

  Dùng thể chế kinh tế bên ngoài để kiểm soát DNNN

  Nhưng thực tế vẫn có các nhóm lợi ích chi phối những quyết định quan trọng trong nền kinh tế. Nghĩa là ngay cả khi nhà nước đứng vào đúng vị trí của mình, nếu không loại bỏ được các nhóm lợi ích này thì tình trạng đầu tư dàn trải, phá vỡ quy hoạch, lãng phí vốn ngân sách sẽ vẫn còn tiếp diễn, thưa ông?

  Tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân đều hoạt động theo lợi ích cục bộ là một thực tế không thể phủ nhận. Điều này thể hiện rõ nhất ở mối quan hệ "tam giác" trong đầu tư công. Ví dụ, chính quyền địa phương muốn xin làm một dự án sân bay, người thực hiện là DNNN và cơ quan trung ương là người phê duyệt. Mặc dù biết rõ là sân bay này không cần thiết vì tỉnh bên, chỉ cách chưa đầy 100 km đã có một sân bay, trong quy hoạch cũng không có... nhưng sân bay vẫn được duyệt vì cơ quan trung ương không quan tâm đến lợi ích chung của cả vùng đó. Ừ thì địa phương bên cạnh có sân bay nhưng là chuyện của tỉnh đó. Tỉnh đó có hậu thuẫn chính trị riêng của tỉnh đó. Còn tỉnh này sẽ có hậu thuẫn cho mình nên đồng ý đưa vào quy hoạch. Nếu không có tiền, địa phương làm thì bố trí vốn trái phiếu, doanh nghiệp làm thì chỉ đạo cho vay... Điều này dẫn tới tình trạng tỉnh nào cũng có sân bay, cảng, khu kinh tế... bất chấp nhu cầu thị trường không có, quy hoạch không có.

  Theo phân tích của ông và dựa trên thực trạng đầu tư dàn trải, lãng phí... thì nhóm “lợi ích cục bộ” xuất hiện ngày càng nhiều. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

  Đây là hậu quả của sự chia cắt, phân mảng trong thể chế kinh tế. Nỗ lực của ta là xây dựng thể chế kinh tế mới, luật pháp mới, bộ máy mới... nhưng tất cả cái mới đó đều bị phân mảng, chia cắt. Sự chia cắt đó khiến bản thân thể chế kinh tế mới lại tạo thành các nhóm lợi ích riêng. Đáng lẽ anh tạo ra thể chế kinh tế mới để điều tiết, chi phối và điều chỉnh lại hành vi của các nhóm lợi ích. Để nhóm lợi ích phải đi theo mục tiêu của xã hội nhưng cuối cùng ta lại để sự chia cắt hình thành nên các nhóm lợi ích mới.

  Vậy để tái cơ cấu kinh tế hiệu quả, phải xác định vai trò của nhà nước hay khắc phục tình trạng chia cắt của các thể chế kinh tế, thưa ông?

  Phải sửa cả hai, phải xác định vai trò của nhà nước và hoàn thiện thể chế kinh tế mới không bị phân mảng như hiện nay. Bởi khi nhà nước thực hiện đúng vai trò của mình sẽ phải dùng thể chế kinh tế để điều tiết lại. Vì luôn luôn có tình trạng các nhóm lợi ích tạo áp lực để vô hiệu hóa chuyện kiểm soát. Tình trạng các dự án không hiệu quả nhưng vẫn được phê duyệt như nói trên là một minh chứng điển hình. Với một thể chế kinh tế tốt, nếu vì áp lực chính trị anh phải phê duyệt thì sau đó, anh sẽ sử dụng thể chế tài chính để kiểm soát lại. Nói nôm na là, tôi thất bại trong việc kiểm soát cấp phép thì giờ không cấp tiền. Các ngân hàng tự đánh giá kiểm định, nếu thấy sân bay, cảng hay khu kinh tế này hiệu quả... thì họ sẽ tài trợ. Khi họ đồng ý tài trợ mà không có áp lực chính trị, thậm chí lúc đó, có thể nhà nước sẽ bỏ tiền ngân sách bổ sung thêm. Khi có tín hiệu thị trường, có nhu cầu cơ sở, thì nhà nước sẽ làm.

  Trong quản lý các DNNN, Trung Quốc cũng sử dụng các thể chế kinh tế bên ngoài để kiểm soát. Họ bắt các tập đoàn phải niêm yết ở Hồng Kông, Singapore... Như vậy, "tôi" không kiểm soát anh nhưng các nguyên tắc kinh tế của thế giới sẽ kiểm soát anh. Các thể chế bên ngoài ấy sẽ phát hiện anh nếu anh có vấn đề và cơ quan nhà nước kiểm soát thông qua các thể chế này.

  Nguyên Hằng (thực hiện)

  Nguồn: Thanh Niên

  Chính phủ rất bức xúc trước sai phạm của một vài DNNN

  (Tamnhin.net) - Bộ trưởng Bô Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh trong cuộc phỏng vấn “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” ngày 01/07/2012 cho biết có 1 số tập đoàn, tổng công ty gần đây bộc lộ những yếu kém trong công tác quản lý.

  Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh

  Thưa bộ trưởng trong 85 tập đoàn DNNN và tổng công ty nhà nước hiện nay, thống kê có khoảng 30% đơn vị có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đến 3 lần, liệu các doanh nghiệp nhà nước có phải là gánh nặng của ngân sách nói riêng và nền kinh tế nói chung hay không?

  + Trước hết DNNN nói chung và các tập đoàn tổng công ty nhà nước nói riêng là một lĩnh vực rất lớn trong nền kinh tế đất nước cho nên theo cá nhân tôi việc đánh giá các DNNN nói chung và các tập đoàn tổng công ty nói riêng chúng ta cần phải có quan điểm thận trọng, khách quan và công bằng.

  Theo số liệu báo cáo của Bộ tài chính với chính phủ thì tổng số nợ của các DNNN là 1.008.000 tỷ đồng và trên vốn chủ sở hữu 790.000 tỷ đồng như vậy nó chiếm 1,36 lần. Như vậy bằng 1 nửa so với quy định, đây là đánh giá chung, nhưng trong đó cũng có tập đoàn tổng công ty, thì số đó lớn hơn nhưng nếu có là 3 lần thì tôi cho rằng đó chưa phải điều đáng lo ngại.

  Vấn đề là anh vay anh có trả được không? các DNNN nói chung và các tập đoàn nói riêng, đã là đơn vị có cả 1 bề dầy lịch sử rất lâu đời, đây là những đơn vị chủ chốt trong nền kinh tế của đất nước trong thời kỳ lịch sử phát triển nền kinh tế của nước ta, các thành phần này đóng góp rất lớn trong công cuộc bảo vệ đất nước và giải phóng dân tộc.

  - Thứ hai là theo báo cáo của Bộ tài chính thì đa số các DNNN đều có lãi đến năm 2010 này thì theo số liệu báo cáo của Chính Phủ thì chỉ có 20% số doanh nghiệp, trên số DNNN tổng các tập đoàn DNNN hiện có, là lỗ và hòa vốn, còn 80% số DN là có lãi, số nộp lãi của DNNN nộp cho ngân sách nhà nước thì có tăng.

  Tuy nhiên chúng ta có thể thấy, 1 điều thực tế rằng việc sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật và nguồn lực to lớn mà đất nước trao cho các DNNN các tập đoàn tổng công ty thì hiệu quả chưa thực sự là cao, chưa như mong muốn của nhân dân của đảng. Đặc biệt cũng có 1 số tập đoàn, tổng công ty gần đây thì cũng có bộc lộ những yếu kém trong công tác quản lý.

  Kết luận của các cuộc thanh tra, nhà nước cũng như báo chí thông tin đã đưa, nhất là những thất thoát, rồi những tham ô lãng phí lớn, thất thoát hàng trăm tỷ đồng, nghìn tỷ đồng của các đơn vị này, gây ra những bức xúc trong xã hội, và thực tế cũng rất bức xúc trong bộ máy nhà nước của chúng ta.

  Chính những con sâu này, những điều này đã và đang làm lu mờ đi những công sức đóng góp to lớn, cơ bản của cả 1 hệ thống DNNN, của quá trình phát triển đất nước.

  Nó làm cho nhận xét, những đánh giá có phần nào đó rất tiêu cực DNNN, tôi nghĩ rằng đúng là cái sai đó cần phải xem xét, cần phải nghiêm trị nhưng mà những công sức của hàng vạn hàng triệu cán bộ, của công nhân viên chức, kỹ sư những người đã lăn lộn trong suốt cả quá trình để tạo ra những sản phẩm, những dịch vụ rất quan trọng cho nền kinh tế chúng ta,thì chúng ta cũng không nên phủ nhận.

  Thưa bộ trưởng, những năng lực băn khoăn giám sát, của cơ quan quản lý đối với khối DNNN vì sao đối với khối quản lý giám sát, vì sao dầy đặc như vậy mà sai phạm vẫn cứ xảy ra, và xảy ra ở mức độ rất là nghiêm trọng?

  - Đúng là chúng ta có cả 1 hệ thống giám sát rất dầy đặc, các cơ bản cơ quan quản lý nhà nước, cũng như là 1 hệ thống kiểm tra giám sát. Nhưng cũng chợt phát hiện ra rằng những cái sai phạm ở các tập đoàn, tổng công ty có những sai phạm như vừa qua, thì tôi cho là rất nhiều nguyên nhân. Nhưng theo tôi thì có 2 nguyên nhân cơ bản.

  + Thứ nhất: Là những hạn chế yếu kém của hệ thống tập đoàn tổ chức của chúng ta hiện nay, vì chúng ta không chỉ có các bộ máy, các ngành, các cơ quan được giao trách nhiệm là quản lý, nhưng ngoài ra chúng ta còn có cả bộ máy quản lý chính trị, tổ chức Đảng, cũng như công đoàn ngay trong DN, chúng ta có đầy đủ các chức năng để giám sát, đánh giá, hoạt động sản xuất, lãng phí, tham nhũng...

  + Thứ hai: Là chúng ta thấy rằng đây là trách nhiệm của quản lý trực tiếp của các tập đoàn tổng công ty, các DNNN được giao trách nhiệm thay mặt cho nhà nước quản lý các tập đoàn DNNN và trên các khung lý pháp luật thì hiện nay, thì cơ bản chúng ta đã có quy định rất là mạch lạc nhưng mà rõ ràng là qua các vụ việc sai ở Vinashin, Vinalines, hay 1 số các thanh tra

  Thì các cơ quan thanh tra và các cơ quan điều tra đều có kết luận rõ ràng rằng những vụ thất thoát lớn, những vụ tiêu cực lớn nó có 1 nguyên nhân rất cơ bản đó là sự cố ý làm trái pháp luật, các cá nhân nào đó, họ biết là cái đó luật pháp không cho phép, họ biết là không được làm như vậy.

  Nhưng vì lợi ích cá nhân, vì lợi ích của 1 nhóm họ vẫn thực hiện trái với quy định luật pháp,, như vậy không chỉ vấn đề luật pháp, mà là còn vấn đề rất quan trọng trong những nguyên nhân gây ra các vụ việc tham ô lãng phí này, là họ cố tình báo cáo sai, họ cố tình gây thất thoát này để cho cá nhân.

  Nên chúng ta nhận diện cho rõ mạch lạc 2 vấn đề này tôi nghĩ là như vậy 1 trong những nguyên nhân là không minh bạch, chưa có 1 sự minh bạch.

  Thưa bộ trưởng đã nhiều nguyên nhân như vậy liệu chúng ta có cơ hội, giải pháp nào, để khắc phục hạn chế cái tồn tại, thậm trí cái sai phạm xảy ra hay không?

  Tôi cũng như mọi người dân rất bức xúc, chính phủ cũng rất bức xúc trước những sai phạm như vậy, còn đau đơn chăn trở như vậy. Các tài sản rất lớn của nhà nước, về quản lý nó không hiệu quả, thậm chí nó còn thất thoát lớn như vậy.

  Vấn đề đặt ra ở đây là sau cuộc họp kỳ họp thứ III quốc hội khóa XIII vừa qua Thủ tướng chính phủ đã lập tức chỉ đạo các cơ quan nhà nước vào cuộc, và đặc biệt.

  Cơ quan của tôi, ngay trong khi quốc hội chưa kết thúc, thì Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp, Bộ kế hoạch và đầu tư đac rà soát và liên tục ngày đêm để tập trật xem xét lại từng chuyên mục 1 của việc sửa đổi về quyền và trách nhiệm

  Và trách nhiệm quản lý vốn đầu tư trong nhà nước đó là những quy định chung đây là vấn đề cần sửa đổi bổ sung để khắc phục các khiếm khuyết của chúng ta.

  Về giải pháp, tôi cho rằng, cốt lõi nhất là có chế tài mạnh mẽ hơn nữa để buộc các doanh nghiệp công khai, minh bạch thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tình hình tài chính hàng năm như đối với các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, cũng cần có chế tài để kiểm toán bắt buộc hàng năm đối với các doanh nghiệp nhà nước.

  Hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 132/2005/NĐ-CP. Theo đó, sẽ làm rõ hơn quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, giao quyền quản lý toàn diện trực tiếp các doanh nghiệp nhà nước cho các bộ chuyên ngành. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện dự thảo và đầu tháng 7 này sẽ trình Chính phủ xem xét ban hành.

  Xin cảm ơn Bộ trưởng.

  Nguồn: Tầm Nhìn