Con gái Thủ tướng thôi đại diện ngân hàng

 • Bởi Hồ Gươm
  28/06/2012
  4 phản hồi

  Bà Nguyễn Thanh Phượng (ở giữa) được cho là doanh nhân trẻ thành đạt ở Việt Nam.

  Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bản Việt Nguyễn Thanh Phượng đã thôi vai trò đại diện theo pháp luật cho ngân hàng này từ ngày 20/6/2012.

  Bố cáo của Ngân hàng TMCP Bản Việt (tên tiếng Anh là VietCapital Bank) đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng hai ngày 27/6 và 28/6 viết người đại diện trước pháp luật của ngân hàng này là ông Đỗ Duy Hưng, Tổng Giám đốc; thay cho bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT.

  Bản bố cáo này cũng cho hay quyết định này căn cứ theo nghị quyết ngày 28/3/2012 của Đạ̣i hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Bản Việt.

  Bà Nguyễn Thanh Phượng, sinh năm 1980, là con gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Bà trở thành Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này từ đầu năm nay sau khi được bầu làm thành viên HĐQT hồi tháng 11/2011.

  Bên cạnh đó bà còn làm lãnh đạo của ba công ty kinh doanh vốn, chứng khoán và bất động sản là Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt, Công ty Chứng khoán Bản Việt và Công ty bất động sản Bản Việt.

  Hiện chưa rõ tại sao bà Nguyễn Thanh Phượng thôi làm đại diện trước pháp luật của Ngân hàng Bản Việt.

  Thông tin trên đưa ra ngoài đã gây ra nhiều đồn đoán. Có nhiều lý do có thể dẫn đến quyết định này, trong đó có cả lý do cá nhân và sức khỏe.

  Một chuyên gia kinh tế ở trong nước nói với BBC có thể đây là "dấu hiệu công ty đó có thay đổi về chính sách vì người cũ không còn thích hợp nữa" và cho rằng "cần theo dõi kỹ".

  Trong khi đó, cũng có ý kiến của chuyên gia khác cho rằng không nên suy diễn nhiều, vì "thay đổi này chỉ để làm cho đúng pháp luật, vì đại diện trước pháp luật xưa nay thường là tổng giám đốc chứ không phải chủ tịch HĐQT".

  Chuyên gia này nói với BBC: "Doanh nghiệp là một pháp nhân, và người đại diện trước pháp luật chỉ có nghĩa là người đứng đơn khởi kiện hay đại diện trước tòa, chứ không liên quan tới trách nhiệm cá nhân với tư cách thể nhân".

  "Ai làm sai dù bất cứ ở đâu đều bị tội với tư cách cá nhân, nếu như pháp luật được thực hiện nghiêm minh."

  Lãnh đạo trẻ

  Ngân hàng Bản Việt được đổi tên từ Ngân hàng Gia Định (GiadinhBank) từ ngày 3/11/2011 sau Đại hội cồ đông bất thường.

  Đại hội này cũng thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng (95 triệu đôla) lên 3.000 tỷ đồng (142 triệu đôla) theo quy định.


  Hiếm khi thấy Thủ tướng Dũng và phu nhân (bên phải) xuất hiện cùng con cái trước công chúng.

  Tại đó, bà Nguyễn Thanh Phượng được bầu làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2010-2014, và sau vài tháng trở thành chủ tịch HĐQT.

  Bà Phượng từng làm Giám đốc đầu tư của quỹ Vietnam Holding, một quỹ đầu tư niêm yết trên thị trường chứng khoán London.

  Chồng bà Nguyễn Thanh Phượng là ông Nguyễn Bảo Hoàng (Henry), thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt.

  Ông Hoàng, người Mỹ gốc Việt, hiện là Tổng Giám đốc của Quỹ đầu tư IDG Ventures tại Việt Nam (IDGVV), chuyên đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực tiêu dùng, truyền thông và công nghệ kể từ năm 2004.

  Trong ba người con của ông thủ tướng, bà Nguyễn Thanh Phượng được đánh giá là người năng động nhất.

  Con trưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Thanh Nghị, 36 tuổi, trở thành Thứ trưởng Bộ Xây dựng hồi tháng 11 năm ngoá́i.

  Còn người con út Nguyễn Minh Triết, 24 tuổi, đang làm cán bộ Đoàn Thanh niên.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Nguyễn Thanh Phượng "né" được vai trò đại diện pháp lý của Ngân hàng Bản Việt một cách nhẹ nhàng thế này thì (thỉ thui) trong trường hợp xấu nhất hai vợ chồng về Mỹ lánh nạn cũng không bị an ninh đuổi theo truy cứu, vì vai trò pháp nhân của 3 tổ chức còn lại cô Phượng vẫn còn giữ là quỹ công cộng chứ không có phần nhà nước như tổ chức ngân hàng. An ninh không cần truy cứu đến cùng như trường hợp Dương Chí Dũng Vinalines. Trường hợp DCD, an ninh có thể trơ mặt nhận ngoại tuyến kém, không truy tìm được, chứ em Phượng theo chàng Bảo Hoàng về dinh thì ngoại tuyến có kém đến đâu cũng không phủi tay được.

  Các bác lãnh đạo nhà mình tài tình không những giỏi ở chỗ phát triển được chủ nghĩa Marx - Lénin lên tầm cao mới mà còn phát triển được Binh pháp Tôn Tử thêm được Pháp thứ 37 nữa. Nam Cao nói thế nào nhỉ: "Giỏi, giỏi thật. Tiên sư anh... "

  Chưa kể, từ ngày hôm nay cô Phượng có thể ung dung ... "chùi mép" nếu có những khoản chuyển tiền vào các trương mục bí mật trước đây.

  Em nghĩ là bác Thanh Phượng chạy trước khi VN (hay ngân hàng nhà nước) tuyên bố vỡ nợ. Tài sản nhà nước đã được chuyển sang tài sản tư:

  " Vấn đề chính là cô Phượng năm 2006 còn đi làm thuê mà bây giờ đã là chủ hàng tỷ USD, vậy tiền cô PHượng làm gì mà ra được nhiều vậy?" Lời bác Khách 12345789 (khách viếng thăm) gửi lúc 17:52, 28/06/2012 - mã số 61516

  Chạy bây giờ, thì sẽ tránh được nhiều vấn đề nhạy cảm như chuyện tài sản có thể vẫn giữ được, không bị truy tố và bị bắt buộc phải trả lại cho Tổ Quốc VN khi chính trị VN có thay đổi.
  Các " vua " đang tính đường rút lui từ từ. Tài sản và sinh mạng của bản thân và gia đình cần phải được bảo đảm. Em sẽ không ngạc nhiên, nếu bác Thanh Phượng về Mỹ sống với chồng, sau khi nêu hàng loạt những lý do rất là " chính đáng ". Sau đó là gia đình TT sẽ di cư sang Mỹ không kèn, không trống.

  Điều mỉa mai nhất là những người như TT Nguyễn Tấn Dũng, bỏ gần hết một đời đấu tranh chống bọn tư sản thối nát, nhưng khi gần cuối đời lại là một trong những tư bản đỏ, với tài sản kếch sù ăn cướp được từ tiền thuế của dân, từ viện trợ, từ đầu tư, hợp tác của bọn giẫy hoài không chết.
  Đất nước và dân VN thì " tơi bời hoa lá ", tha hồ è cổ ra làm mọi để trả nợ hàng tỷ tỷ dollars được " tạo " ra bởi những nhà lãnh đạo " tài ba " của VN từ 80 năm nay.

  Chẳng qua đây là một chiêu bài tránh 19 điều Đảng viên không được làm để chuẩn bị cho đợt chính đốn Đảng sắp tới mà thôi. Vấn đề chính là cô PHượng năm 2006 còn đi làm thuê mà bây giờ đã là chủ hàng tỷ USD, vậy tiền cô PHượng làm gì mà ra được nhiều vậy? hãy chỉ cho nhân dân cách làm giàu nhanh chóng của cô PHượng nếu không phải là dựa vào thế lực của ông bố là Thủ tướng.

  Dạo này con cái của các quan đầu triều đua nhau rớt ghế lãnh đạo, có vẻ như giống kịch bản thời các cụ ép nhau về làm thành viên trong "Ban Cố vấn", kiểu tôi mà nghỉ thì anh cũng phải nghỉ, và chúng ta cùng nghỉ không nhỉ?