Việt Nam tiếp tục tố cáo Trung Quốc mời thầu các lô dầu khí trên thềm lục địa của Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  27/06/2012
  11 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Trọng Nghĩa


  Việt Nam phản đối việc Tập đoàn Trung Quốc CNOOC kêu gọi đấu thầu 9 lô dầu khí ngoài Biển Đông (DR)

  Hôm nay, 27/06/2012, Tập đoàn Dầu khí Petrovietnam đã chính thức mở cuộc họp báo về vụ Tổng công ty Dầu khi Hải dương Trung Quốc CNOOC kêu gọi quốc tế đấu thầu 9 lô dầu khí ngoài Biển Đông. Hành động của Trung Quốc, ngay từ hôm qua, đã bị Việt Nam chính thức phản đối, xem đấy là một « hành động phi pháp » vì 9 lô nói trên đều nằm trong khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Lời phản đối của phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị mạnh mẽ khác thường khi xác định rằng Trung Quốc đã « ngang nhiên mời thầu quốc tế tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam…xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển… làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông ».

  Trong tình hình đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc là phải « hủy bỏ ngay việc mời thầu sai trái trên » và « nghiêm túc tuân thủ » các văn kiện mà chính Bắc Kinh đã ký kết, từ bản Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông cho đến Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển.

  MAP GENERIC Biển Đông pour Dũng 22

  Xin nhắc lại là ngày 23/06/2012 vừa qua, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đã loan báo mời nước ngoài đầu thầu thăm dò 9 lô dầu khí ở vùng mà họ xác định là « vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc » ngoài Biển Đông. Được mời thầu có 7 lô nằm ở bồn trũng mà Trung Quốc đặt tên là Trung Kiến Nam, và 2 lô tại bồn trũng Vạn An và Nam Vi Tây.

  Điều đáng nói là tập đoàn Trung Quốc còn cung cấp tọa độ các lô này, kèm theo một tấm bản đồ cho thấy rõ ràng là 9 lô được họ rao thầu đều nằm sát bờ biển miền Trung và miền Nam của Việt Nam, nằm bên trong đường lưỡi bò do chính Trung Quốc đơn phương vẽ ra để đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông. (bản đồ 1)

  Căn cứ vào các tọa độ và bản đồ nêu trên, giới quan sát đều nhìn thấy rõ là các lô mà Trung Quốc rao thầu đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa mà Việt Nam được hưởng theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982. Ngay từ hôm qua, hãng tin Nga Interfax đã công bố một tấm bản đồ nêu bật thực tế mà Việt Nam đã tố cáo là « phi pháp » đó (bản đồ 2).

  Trong cuộc họp báo vào hôm nay, Tập đoàn Petrovietnam đã kêu gọi các công ty nước ngoài là hãy tẩy chay "cuộc đấu thầu phi pháp" của Trung Quốc, và tái khẳng định rằng toàn bộ 9 lô mà Bắc Kinh chào mời đều nằm trên thềm lục địa của Việt Nam.

  Theo ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc Petro Vietnam, các lô trên có tổng diện tích hơn 160.000 km2, nằm trong một khu vực mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có các hoạt động dầu khí từ lâu với các đối tác nước ngoài, chồng lên những lô mà Việt Nam đã đánh số từ 128 đến 132, và từ 145 đến 156.

  Petro Vietnam xác định là sẽ gởi lời phản đối đến Bắc Kinh và các tập đoàn nước ngoài nào tham gia cuộc đấu thầu này.


  MAP GENERIC Biển Đông pour Dũng 11

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Khi đường lưỡi bò bắt đầu liếm…

  Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
  2012-06-28

  Ngày 23 tháng 6 vừa qua tổng công ty dầu khí Hải Dương của Trung Quốc chính thức mở thầu khai thác dầu tại 9 địa điểm thuộc khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Source PVN

  Bản đồ chỉ rõ 9 lô dầu khí mà Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc mở thầu quốc tế hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam.

  Động thái mới nhất này cho thấy quyết tâm sử dụng đường lưỡi bò phi pháp để xâm chiếm chủ quyền nước khác đã bắt đầu lộ liễu bất chấp dư luận quốc tế. Mặc Lâm có bài chi tiết sau đây.

  Từ nhiều năm nay các nước trong khu vực Biển Đông đã liên tiếp lên tiếng chống đối đường lưỡi bò của Trung Quốc và ai cũng thấy rằng con đường 9 khúc này là mục tiêu của mưu đồ bành trướng, phù hợp hoàn toàn với tham vọng của một chính quyền chủ trương lấy sức mạnh Đại Hán để vẽ lại bản đồ từng có thời bị xâu xé bởi nội thù cũng như ngoại xâm.

  Mục đích đã phơi này

  Đường lưỡi bò được Trung Quốc đầu tư không giới hạn qua các chiến dịch vận động, viết lại lịch sử, giả mạo hiện vật cũng như mua chuộc, khống chế các nhà khoa học Trung Quốc chân chính để bóp méo sự thật với mục đích duy nhất: chiếm đoạt tài nguyên giàu có của Biển Đông. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết nhận định của ông về con đường lưỡi bò này:

  Cái lưỡi bò ấy do chính phủ Quốc Dân Đảng tự vẽ ra, tôi nhấn mạnh chữ “tự vẽ ra” không được quốc tế công nhận cho nên nó chẳng có giá trị pháp lý gì cả. Họ sẽ không dám làm gì và các nhà thầu cũng không dại gì mà dính vào chuyện ấy. Tám trăm tờ báo của họ đã đồng thanh phản đối, bác bỏ Luật Biển mà Quốc hội Việt Nam thông qua là một điều vô lý.

  Tôi đã yêu cầu chính phủ phải đưa ra những tài liệu, căn cứ rất có giá trị của mình để mà đấu lý với họ chứ không thể để cho họ nói càn nói bậy thì không được.

  Khi Trung Quốc kêu gọi đấu thầu 9 lô đó khi chúng nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cho thấy một điều Trung Quốc họ ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế. Họ không dựa vào một cơ sở nào mà công ước quốc tế về luật biển quy định...

  » Thạc sĩ Hoàng Việt

  Ngày 23 tháng Sáu vừa qua Trung Quốc đã dùng con đường 9 khúc này để xâm lược vùng biển Việt Nam. Bắc Kinh cho phép Tổng công ty dầu khí Hải Dương còn được gọi là CNOOC mở thầu 9 lô dầu đang hoạt động tại vùng biển Việt Nam. Theo ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc Petro Vietnam phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 27 tháng Sáu thì các lô mà Trung Quốc gọi thầu có tổng diện tích hơn 160.000 km2 nằm trong một khu vực mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có các hoạt động khai thác dầu khí từ lâu với các đối tác nước ngoài. Thạc sĩ Hoàng Việt hiện giảng dạy môn luật quốc tế tại Đại học Luật Thành phố cho biết cái nhìn của ông qua khía cạnh luật pháp:

  Khi Trung Quốc kêu gọi đấu thầu 9 lô đó khi chúng nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cho thấy một điều Trung Quốc họ ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế. Họ không dựa vào một cơ sở nào mà công ước quốc tế về luật biển quy định là mỗi quốc gia ven biển sẽ có đặc quyền kinh tế 200 hải lý cũng như thềm lục địa 200 hải lý kéo dài từ đường cơ sở.


  Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu khẳng định Tổng Cty dầu khí Hải Dương của Trung Quốc đang mời thầu quốc tế 9 lô ngoài khơi Việt Nam là hoàn toàn trái với thông lệ quốc tế. AFP

  Đối với thềm lục địa thì đó là một đặc quyền của quốc gia ven biển. Nếu quốc gia ven biển đó không khai thác các tài nguyên sinh vật hay không sinh vật trên vùng thềm lục địa thì không quốc gia nào được quyền khai thác khi chưa được sự đồng ý của quốc gia có đặc quyền. Thềm lục địa này hoàn toàn là của Việt Nam nhưng Trung Quốc họ đưa ra đấu thầu thì tôi cho rằng họ bất chấp công lý, bất chấp luật pháp quốc tế và chắc chắn đối với hành động như vậy của Trung Quốc thì không ai trên thế giới này người ta ủng hộ cả.

  Chắc chắn nếu là người Việt, không ai không có cùng nhận xét với Thạc sĩ Hoàng Việt, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nguyên đại biểu quốc hội cho biết suy nghĩ của ông:

  Trong vùng 200 hải lý của mình thì không anh nào có thể xâm phạm được. Đây không phải là vùng tranh chấp, nếu vùng tranh chấp thì còn có thể bàn cãi còn đây là vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam nên không thể tranh cãi nữa.

  » Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

  Bây giờ chính phủ cũng đã có công hàm, thái độ kiên quyết bác bỏ và khi mình đã kiên quyết thì không anh nào dại dột chui vào chỗ ấy để gây phức tạp cho họ đâu. Còn bây giờ về quan hệ ngoại giao nhà nước cũng phải đấu tranh làm rõ quan điểm của mình theo Luật Biển và DOC. Mình phải lấy hai cái này để đấu tranh vì dứt khoát khu vực ấy là thềm lục địa của mình rồi. Trong vùng 200 hải lý của mình thì không anh nào có thể xâm phạm được. Đây không phải là vùng tranh chấp, nếu vùng tranh chấp thì còn có thể bàn cãi còn đây là vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam nên không thể tranh cãi nữa. Về phương thức như thế nào để chúng ta bảo vệ thì chúng tôi tin chắc rằng ta đã có những kinh nghiệm lần trước rồi và đã có những cơ sở pháp lý và đã được thế giới người ta rất đồng tình nên chúng tôi không thể nhân nhượng.

  Thế giới người ta cũng thấy rõ rồi cho nên vấn đề này tôi tin rằng Trung Quốc chỉ nói thế thôi chứ bây giờ họ có thể gọi thầu nhưng những nước khác người ta thấy rằng anh chui vào một chỗ nguy hiểm thì cũng chả ai dại gì mà chui vào để đối đầu với Việt Nam và đối đầu toàn vùng Đông Nam Á.

  Lưỡi bò lấn vào biển Việt Nam bao xa?

  Để dễ theo dõi hơn, người dân bình thường Việt Nam có thể thấy rằng từ khu vực các lô dầu mà Việt Nam đang khai thác nếu vào tới Quảng Ngãi chỉ cách 76 hải lý, cách khu gần nhất ở Nha Trang là 60 hải lý. Điểm gần nhất giữa Nha Trang và Phan Thiết có 57 hải lý. Và nghiêm trọng hơn cả, điểm gần nhất chỉ cách đảo Phú Quý của Việt Nam chỉ hơn 30 hải lý. Có nghĩa là bàn chân Trung Quốc chỉ cách Việt Nam 30 hải lý mà thôi.

  Tại sao đường lưỡi bò lại quan trọng đối với Trung Quốc như vậy? Ông Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Bắc Kinh nhận xét:

  Ở Trung Quốc hiện nay mang hai tính chất: một tính chất bành trướng bá quyền, thứ hai là mang tính sống còn. Bành trướng bá quyền nếu bị đánh dập đầu, đánh dập ý chí thì nó buông nhưng vì sống chết của Trung Quốc nếu không có Biển Đông thì sẽ chết cho nên họ rất ngoan cố và rất nguy hiểm.

  » Ông Dương Danh Dy

  Tại sao Trung Quốc phát triển ở Biển Đông như vậy thì nó có hai điều. Một là bành trướng bá quyền hai nữa là vấn đề sống còn của Trung Quốc. Hiện nay họ đã khai thác tài nguyên cạn kiệt, ô nhiễm môi trường, ruộng đất không còn…thế nên bây giờ họ phải vươn ra biển. Vươn ra biển Bắc thì vướng Nhật Bản, phía khác thì Nga cũng là cường quốc nên không làm được cho nên chỉ có cách chĩa vào Biển Đông vì các nước nhỏ và yếu hơn nên dễ chiếm vì Biển Đông có dầu có tất cả mọi cái mà Trung Quốc rất cần.

  Ở Trung Quốc hiện nay mang hai tính chất: một tính chất bành trướng bá quyền, thứ hai là mang tính sống còn. Bành trướng bá quyền nếu bị đánh dập đầu, đánh dập ý chí thì nó buông nhưng vì sống chết của Trung Quốc nếu không có Biển Đông thì sẽ chết cho nên họ rất ngoan cố và rất nguy hiểm.

  Trung Quốc thấy rõ thế yếu của các nước trong khu vực nên sau nhiều nỗ lực vận động bằng dư luận cho đường lưỡi bò phi pháp, Bắc Kinh đã liều lĩnh tiến thêm một bước nữa tuy chỉ là ném một viên đá thăm dò nhưng tiềm ẩn dưới những hành động này là các phương án tiếp theo trong đó từng bước sẽ được Bắc Kinh tiến hành tùy theo sự chống đối của quốc gia bị lấn ép.

  Bài học khó nuốt của Philippines vẫn âm ỉ cháy trong cơn khát dầu khủng khiếp của một đất nước mơ làm bá chủ thế giới nhưng đụng phải một đất nước tuy nhỏ bé nhưng kiên cường và rất thông minh trong cách đối phó với kẻ mạnh. Liệu Việt Nam có thể làm gì trên phương diện pháp lý quốc tế để vạch trần âm mưu này của Trung Quốc. Thạc sĩ Hoàng Việt cho biết:

  Công ước luật biển mang tính chất của công pháp quốc tế thì nó không có cơ quan gọi là thi hành án cho việc các quốc gia vi phạm. Tuy nhiên nó có cơ chế khác chẳng hạn như sự lên án của dư luận quốc tế thì rất quan trọng. Còn tòa án quốc tế luật biển, về mặt lý thuyết như vừa rồi Philippines vẫn có thể mời Trung Quốc ra tòa án quốc tế Luật Biển.

  Tòa án này có chức năng giải quyết tranh chấp trên cơ sở giải thích, vận dụng, áp dụng các điều khoản của công ước và vì vậy vẫn có khả năng đưa ra tòa án quốc tế mặc dù Trung Quốc không đồng ý. Như Philippines vừa rồi họ đưa ra và bảo rằng dù Trung Quốc không đồng ý họ vẫn đơn phương mang ra tòa án quốc tế luật biển và xem xét lại các quy định của tòa án quốc tế về luật biển. Vấn đề quan trọng nhất là ý chí chính trị có quyết tâm hay không.

  Không giống như Philippines Việt Nam có hoàn cảnh lịch sử và vị trí địa lý khá bất lợi so với Trung Quốc. Về chính trị Trung Quốc đã tận dụng con bài Chủ nghĩa Xã hội để trói chặt Việt Nam vào 16 chữ giả dối. Về kinh tế Bắc Kinh không ngại dùng những thủ thuật quen thuộc để Hà Nội khó thoát ra tấm lưới lãi suất và kho hàng nguyên liệu giá rẻ. Hai thứ vũ khí này đã khiến Việt Nam trong một thời gian dài tê liệt ý chí để cuối cùng cũng sực tỉnh khi ngày 23 tháng 6 đòn chí tử cuối cùng được Bắc Kinh giáng xuống: dùng đường lưỡi bò tấn công thẳng vào đặc quyền kinh tế biển Việt Nam.

  Thế nào là hành động phi pháp?

  Theo dõi phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lương Thanh Nghị sau khi vụ việc xảy ra giới quan sát nhận thấy đây là phát ngôn mạnh mẽ nhất từ trước tới nay với những từ ngữ sát phạt nặng nề và nêu bật tính chất vụ việc.

  “việc phía Trung Quốc ngang nhiên mời thầu quốc tế tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động phi pháp và không có giá trị”

  » Ông Lương Thanh Nghị

  Ông Lương Thanh Nghị khẳng định, “việc phía Trung Quốc ngang nhiên mời thầu quốc tế tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động phi pháp và không có giá trị”.

  Trong ngôn ngữ ngoại giao khi dùng cụm từ “hành động phi pháp” là hình thức chống đối cao nhất và nghiêm trọng nhất của quốc gia này đối với quốc gia khác. Trung Quốc chắc chắn thấy rõ phản ứng của Việt Nam qua tuyên bố này và họ sẽ điều chỉnh những hoạt động sắp tới trong kế hoạch đã được trù tính.

  Khi bị phản ứng dữ dội bước kế tiếp của Trung Quốc sẽ theo hai kịch bản: một là đề nghị thương thuyết theo kiểu hai bên cùng khai thác, hai là tiến hành chiến tranh chớp nhoáng để khẳng định con đường lưỡi bò phi pháp. Khả năng Việt Nam chấp nhận thương thuyết là không tưởng còn khả năng thứ hai nếu xảy ra thì Việt Nam sẽ ra sao? Ý kiến của ông Nguyễn Trọng Vĩnh:

  Không sợ họ đánh đâu! Họ bây giờ đang bị cô lập trước quốc tế từ Hàn Quốc qua Nhật Bản tới Australia. Ấn Độ và Myanma cũng khác trước rồi Trung Quốc không còn nắm được họ nữa. Cho nên họ đang ở cái thế cô lập và nội bộ họ đang đấu tranh với nhau đầy mâu thuẫn cho nên họ không dám đánh đâu, tôi nói với chính phủ như thế và ta cứ đấu.

  Còn ông Dương Danh Dy thì mạnh mẽ hơn, ông cho biết:

  Tôi xin nhắc chính người Trung Quốc nói chứ tôi không nói tôi chỉ lấy tin trên mạng Trung Quốc đó là: Đánh, chiếm Trường Sa thì dễ. Nhưng giữ thì khó. Tôi xin nói chỉ có mấy cây số nếu anh chiếm Trường Sa thì tên lửa của chúng tôi ụp lên anh vì Việt nam đủ sức làm điều này đó là chưa nói đến máy bay. Tên lửa di động trên bờ cứ nhắm vào tất cả tàu bè Trung Quốc đi qua là bắn thì các anh sống thế nào được?

  Phải để cho nhân dân người ta phản đối. Không những chính phủ phản đối nhưng dân chúng tôi cũng phải quyết liệt phản đối. Không được cấm người ta biểu tình phản đối phải để cho dân lên tiếng phải để người yêu nước biểu tình phản đối sự bành trướng của Trung Quốc

  »
  Thiếu tướng Nguyễn Trong Vĩnh

  Cho nên chuyện không phải đơn giản đâu. Tôi xin nhắc lại trước đại hội 18 sắp khai mạc thì họ có thể có những hành động bất ngờ nhưng theo tôi những chuyện họ tuyên bố vừa rồi vẫn là trên giấy. Ngoài cái chuyện cắt cáp ra thì mọi chuyện vẫn là trên giấy. Họ tuyên bố chủ quyền chỉ là trên giấy và đường 9 đoạn cũng chỉ là trên giấy mà thôi.

  Việt Nam đã sẵn sàng?


  “Lộng giả thành chân”
  là một câu thành ngữ xuất phát từ Trung Quốc vẫn là cẩm nang của Bắc Kinh hiện nay trong các đối sách Biển Đông. Để đối phó với những thủ đoạn này Việt Nam đã sẵn sàng chưa hay vẫn còn tin rằng mọi sự đều có thể giải quyết trong tinh thần đồng chí?

  Phải thừa nhận rằng về mặt chính trị xã hội Việt Nam chưa chuẩn bị đủ những điều cần thiết cho việc khơi dậy tâm lý toàn dân. Qua chính sách tránh gây khiêu khích, Việt Nam đã mắc bẫy Trung Quốc khi cấm tuyệt đối những thông tin về Biển Đông và chính sách này đã gây hệ lụy trước mắt là nhiều cán bộ và dân chúng rất mù mờ về Hoàng Sa và Trường Sa. Tâm lý ấy ăn sâu đến nỗi khi vụ mở thầu 9 điểm của Trung Quốc xảy ra rất nhiều tờ báo trong nước loan tin cuộc họp báo của ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc PVN mà không đem hình ảnh cùng lời phát ngôn mạnh mẽ của ông Lương Thanh Nghị lên mặt báo. Thậm chí có báo còn không loan tin vụ xâm chiếm chủ quyền nghiêm trọng này. Thiếu tướng Nguyễn Trong Vĩnh cho biết ý kiến của ông nên mở rộng cửa để người dân biểu tỏ sự phản ứng của mình đối với Trung Quốc, ông nói:

  Phải để cho nhân dân người ta phản đối. Không những chính phủ phản đối nhưng dân chúng tôi cũng phải quyết liệt phản đối. Không được cấm người ta biểu tình phản đối phải để cho dân lên tiếng phải để người yêu nước biểu tình phản đối sự bành trướng của Trung Quốc.

  Khi dân chúng không xem việc mất biển vào tay Trung Quốc là hệ trọng thì sức mạnh duy nhất có thể giữ được nước là lòng dân sẽ bị phân tán và lúc ấy cơ hội cho đạo quân thứ 5 của Trung Quốc đang hiện diện tại Việt Nam quấy phá đất nước sẽ không phải là nhỏ.

  Nguồn: RFA

  [quote="Báo Thanh Niên"]Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN sau đó, ông Thayer cho rằng Trung Quốc đã trả đũa việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển bằng cách mời thầu thăm dò, khai thác tại các lô mà "tất cả đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam".

  Ông cũng cho rằng đây là một hành động chính trị, nhiều hơn là một hành động có tính thương mại.

  Cùng chung quan điểm, tiến sĩ Bonnie Glasser, chuyên gia về châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) Mỹ, cảnh báo rằng bất cứ công ty dầu khí nước ngoài nào có ý định tham gia thầu với Trung Quốc tại các lô nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam đều phải thấy mức độ rủi ro rất cao và phải "suy nghĩ hai lần" trước khi quyết định.

  Trước đó, học giả Việt Nam, tiến sĩ Trần Trường Thủy, cũng đề cập đến diễn biến mới nhất này. Ông đưa ra bản đồ 9 lô trên biển Đông mà Trung Quốc mời thầu, khẳng định các lô này đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và không phải là khu vực tranh chấp.[/quote]

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120628/hoc-gia-quoc-te-khang-dinh-9-...

  Lợi và hại của Trung Quốc khi tổ chức vụ đấu thầu này:

  Được: Hiện nay Trung Quốc đang khát dầu khí. Là nước phát triển sau nên TQ không được tiếp cận với các nguồn dầu khí so với Mỹ, Nga, Âu, Nhật. Mỗi nước đếu hoạch định cho mình một nguồn cung năng lượng lâu dài, bền vững để phát triển. Vững nhất là Nga, vì dự trữ rất dồi dào. Tiếp theo là Mỹ, đang phải nuôi các chú trùm khăn Hồi giáo để được cung cấp dầu, trong tình huống ngặt nghèo, Mỹ vẫn có thể mở lại các giếng khai thác trong nước, đồng thời tăng thăm dò ở Alaska, Canada. Nhật thì vừa ký cóp với Iran vừa mua từ Nga và mua khí đốt từ Đông Nam Á. Châu Âu vừa phải ký với Nga, vừa tăng cường thăm dò khai thác ở châu Phi, Nam Mỹ.

  Còn TQ, đó là lượm lặt mỗi nơi một ít, từ Myanmar, Nigeria, Sudan, Venezuela, SNG, Iran, Arap Saudi... Nhu cầu Trung Quốc hiện nay là khoảng 20 triệu thùng/ngày, tức chừng 1/4 nhu cầu thế giới. Không có một nguồn cung đảm bảo thì TQ khó giữ sức tăng trưởng đều đặn như hiện nay. Vài năm trước, lúc giá dầu sốt, người ta nghe nhiều đến hiện tượng Trung Quốc đầu tư hàng loạt sang châu Phi. Xe máy made in China và nhà hàng Tàu mọc lên như nấm kèm theo các dự án TQ đầu tư sang đây.

  Tóm lại TQ đang tìm kiếm điên cuồng một nguồn cung dầu lửa ổn định để phát triển, mà biển Đông là vừa tầm ngắm. VN, Phillipin toàn là các đối thủ dễ xơi.

  Mất: Mất đồng minh ý thức hệ, một đàn em ngoan ngoãn khó khăn giữa thời buổi này, nhất là khi anh Cu ba sắp nghẻo, còn anh Kim cháu dạo này hay trở chứng. Qua vụ đấu thầu này, hình ảnh cái lưỡi bò của TQ liếm sát biển VN càng trở nên phản cảm hơn. Tâm lý bài TQ, đề phòng Trung Quốc sẽ dâng cao. Sau cùng thực chất như bài viết trước, dầu khí ở chỗ này không phải dễ tìm, chỗ cần tìm là sát phía nam, gần lãnh thỗ Bruney, Malaisia. Thế nên dù có cho không cũng chưa chắc có ai vào tìm.

  Tóm lại hành động của TQ chỉ thể hiện sự điên cuồng, đói khát tức thời chứ hại nhiều hơn lợi. Nếu tôn trọng, nuôi dưỡng đàn em VN để hợp tác đôi bên cùng có lợi là tốt nhất cho TQ. Kịch bản kém nhất là VN quay lưng với TQ, lúc đó mới là dại.

  [quote=Hồ Gươm]Bác sĩ Hồ Hải

  Đây là tờ khảo sát nhân lực phục vụ cho năm đầu chiến tranh mà phường xã trong cả nước đòi hỏi các nam thanh niên từ 18 đến 45 tuổi kể từ quý 3/2012. Bà con xem và cho ý kiến tình hình tương lai sẽ như thế nào?

  ct1.jpgct2.jpg
  [/quote]

  Trình độ thạc sỹ tốt nghiệp nước ngoài cỡ Nguyễn Tiến Trung còn cho đi bộ đội, xong không cần sử dụng, bỏ tù, vậy thì có gì phải lo lắng về tình hình nhân lực?

  Bác sĩ Hồ Hải

  Đây là tờ khảo sát nhân lực phục vụ cho năm đầu chiến tranh mà phường xã trong cả nước đòi hỏi các nam thanh niên từ 18 đến 45 tuổi kể từ quý 3/2012. Bà con xem và cho ý kiến tình hình tương lai sẽ như thế nào?

  ct1.jpgct2.jpg

  Về Mời thầu thăm dò dầu khí:

  Trong lĩnh vực thăm dò dầu khí, đòi hỏi về trình độ kỹ thuật và nhân lực rất cao. Từ việc nghiên cứu lịch sử địa lý đến đo đạc địa chất, lập bản đồ, khoan thăm dò, phân tích số liệu, tái dựng mỏ dầu, tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng quan trọng là trình độ kỹ thuật. Biển thì rộng lớn hàng trăm ngàn cây số không phải thích chỗ nào thì khoan chỗ đó vì một mũi khoan thăm dò tốn hàng chục triệu đôla, nhất là ngoài biển khơi. Các tập đoàn dầu khí lớn như Exxon Mobil, Shell, BP, Total có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Một yếu tố khác trong lĩnh vực này là tỉ lệ rủi ro rất cao. Càng ngày dầu khí càng khó kiếm, tỉ lệ khoan thành công hiện nay chỉ chừng 1/10. Vậy nên các công ty đôi khi phải hợp tác cùng thăm dò với nhau ở những lô mạo hiểm, hoặc hợp tác với nhà nước sở tại.

  Diện tích biển được chia ra thành các lô như thửa ruộng, rộng vài ngàn km2. Nhà nước sở tại đấu thầu quyền thăm dò cho các công ty nào muốn vác kim đi thử. Giá mỗi lô khác nhau, tùy vào dữ liệu phân tích của các công ty. Nếu tìm năng dự đoán có dầu là cao thì giá sẽ cao, còn dự đoán khó tìm thấy dầu thì giá có thể rẻ như giá giải phóng mặt bằng ở Văn Giang.

  Nếu công ty nào khoan trúng dầu thì quyền khai thác sẽ thuộc về công ty đó, lúc đó tuân theo các thỏa thuận ăn chia với nhà nước sở tại để ký hợp đồng khai thác, đời chàng coi như lên hương. Còn không thì ê chề vác máy móc về, chấp nhận mất tiền thầu thăm dò, lại còn mất thêm tiền chích sai lỗ, thiệt hại nhiều.

  Xét về vùng biển mà TQ phân lô, thực ra mang tính đành hanh giành biển nhiều hơn là ý nghĩa thực tế, vì vùng này VN cũng đã tìm tới tìm lui nhiều năm nay. Có vài nơi có mỏ khí, nhưng toàn CO2 đem về đóng nước ngọt với nước khoáng thì được chứ dầu khí tìm được tuyền tập trung ở phía nam Trường Sa.

  Xét về rủi ro không tìm thấy dầu, lại nguy hiểm an ninh, cộng thêm tẩy chay của các nước có liên quan, thì chắc không công ty nào muốn thử vận may thăm dò này.

  Bộ Ngoại giao trao công hàm phản đối Trung Quốc


  Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

  Ngày 27/6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm phản đối việc Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) mở thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam.

  Trước đó, vào ngày 26/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị giao nhấn mạnh, Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ ngay việc mời thầu sai trái trên, không có hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông và mở rộng tranh chấp.

  Ông Nghị yêu cầu phía Trung Quốc nghiêm túc tuân thủ Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

  Cũng trong ngày 27/6, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã họp báo về việc Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) công bố mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

  Petrovietnam khẳng định đây là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế.

  "Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông," Tổng Giám đốc Petrovietnam Đỗ Văn Hậu nhấn mạnh./.

  (TTXVN)

  Vietnamplus.vn

  [quote=Visitor]Chỉ có Tập đoàn Dầu khí lên tiếng, không thấy Bộ Ngoại giao Việt Nam há mồm?

  Mới hôm nọ Việt Nam vừa ra Luật biển, TQ triệu tập Đại sứ Việt Nam để phản đối. Tại sao bây giờ Việt Nam không triệu Khổng Huyền Hựu để làm việc tương tự?

  Hay ngay mai Bộ NG Việt Nam "cử người sang ĐSQ TQ tại Hà Nội để đưa công hàm phản đối"?[/quote]

  Hóa ra anh Nghị đã lên tiếng từ hôm qua. Hoan hô các anh!

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/78120/tq-phai-huy-ngay-viec-moi-thau-t...

  Trung Quốc mời thầu dầu khí cách Phan Thiết 57 hải lý

  SGTT.VN - Chiều ngày 27.6, tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức họp báo về việc Trung Quốc mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc PVN tại buổi họp báo. Ảnh: M.Q

  Chủ trì buổi họp báo, ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc PVN nói: Ngày 23.6.2012, trên mạng Trung Quốc cả tiếng Trung và tiếng Anh của tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc - CNOOC, đã công bố mời thầu 9 lô dầu khí trong kế hoạch mời thầu 2012 cho các nhà thầu trong và ngoài nước với tổng diện tích các lô 160.129 km2. Qua kiểm tra tọa độ do Trung Quốc công bố, các lô này nằm sâu trong thềm lục địa Việt Nam, trùng lên các lô 128 - 132 và 145 - 156 mà PVN đã tiến hành các hoạt động dầu khí cùng các đối tác dầu khí của mình.

  Ông Hậu giới thiệu bản đồ, chỉ rõ các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, việc xác định vùng ranh giới ngoài của Việt Nam phù hợp hoàn toàn với Công uớc Quốc tế về luật Biển. Ông Hậu chỉ rõ, 9 lô mà CNOOC vừa mời thầu nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo ông Hậu, từ giới hạn vùng đó, vào Quảng Ngãi chỉ cách 76 hải lý, cách khu gần nhất ở Nha Trang là 60 hải lý. Điểm gần nhất giữa Nha Trang và Phan Thiết có 57 hải lý. "Điểm gần nhất đó cách đảo Phú Quý hơn 30 hải lý, các vùng này đã được PVN và các đối tác của mình tiến hành hoạt động dầu khí từ lâu", ông Đỗ Văn Hậu nhấn mạnh.

  Ông Hậu nói: "PVN khẳng định CNOOC đã thông báo chào thầu dầu khí tại 9 lô trên nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và vùng này không có tranh chấp", ông Hậu khẳng định. "Đây là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Quốc tế về luật Biển và trái với thông lệ hoạt động dầu khí quốc tế. Hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền tài phán, lợi ích quốc gia của Việt Nam, gây căng thẳng thêm tình hình trên biển Đông. PVN cực lực phản đối và yêu cầu CNOCC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái nói trên; thực hiện các nguyên tắc đã thống nhất giữa lãnh đạo hai nước; chấp hành nghiêm Công ước Quốc tế về luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên về biển Đông (DOC)".

  Ông Hậu chỉ rõ những nơi mà Trung Quốc mời thầu một cách sai trái khi những lô này hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: M.Q

  PVN cũng đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu các gói thầu mà Trung Quốc mời thầu trên vùng thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam luôn tôn trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc. PVN cũng coi trọng quan hệ hữu nghị với CNOOC. Theo ông Hậu, trên thực tế, PVN và CNOOC đã ký, triển khai một số hoạt động hợp tác về dầu khí và trong số các thỏa thuận này. PVN cùng CNOOC có tiến hành hoạt động thăm dò chung tại vùng cấu tạo vùng bắc ngang vịnh Bắc Bộ.

  "PVN hoan nghênh CNOOC và các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia, hợp tác với PVN đầu tư vào các hoạt động dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam như các đối tác dầu khí khác, đương nhiên trên tinh thần tôn trọng luật pháp, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam", ông Hậu nói thêm.

  Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Hậu cho biết, PVN vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí tại các vùng mà phía Trung Quốc đã mời thầu sai trái. "Các hoạt động của PVN và các đối tác sẽ không bị ảnh hưởng", ông Hậu nói.

  Theo ông Hậu, trong khu vực này, PVN có 4 hợp đồng dầu khí đang được triển khai: Hợp đồng 1 với GAzProm của Nga tại lô 129 -132; hợp đồng 2 tại lô 128 với công ty Dầu khí Ấn Độ; hợp đồng 3 tại lô 156 - 159 (phần phía Bắc dính vào phía Trung Quốc mời thầu) với một đối tác của Mỹ; lô thứ 4, PVN ký hợp đồng với tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam.

  Các hoạt động dầu khí tại đây đã được tiến hành nhiều năm nay và đang được tiếp tục.

  Ông Hậu cho biết, PVN sẽ có thư chính thức gửi CNOOC để phản đối và yêu cầu hủy kế hoạch mời thầu sai trái của CNOOC.

  Trả lời câu hỏi của báo chí về việc công ty dầu khí nước ngoài muốn hợp tác phải theo điều kiện gì, ông Hậu cho biết hiện nay có khoảng 60 đối tác nước ngoài ký hợp đồng, hợp tác với PVN. Ngoài việc có kinh nghiệm, nguồn lực thì điều kiện tiên quyết là phải tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển, Công ước Quốc tế về luật Biển, thông lệ hoạt động dầu khí quốc tế.

  Ông Hậu nói: "Tôi khẳng định, PVN phản đối việc gọi thầu của CNOOC và kêu gọi các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu tại các lô mà CNOOC mời thầu". "Nếu họ tiếp tục, PVN sẽ phản đối đến cùng. Tôi tin rằng, Nhà nước Việt Nam cũng không cho phép phía Trung Quốc triển khai các hoạt động dầu khí tại đó", ông Hậu nói.

  Trả lời câu hỏi của báo chí về một số tuyên bố của Trung Quốc về khu vực, diện tích mà CNOOC mời thầu, ông Hậu nói: "Khu vực này hoàn toàn thuộc lãnh thổ Việt Nam và chúng tôi không quan tâm phía Trung Quốc gọi đó là gì".

  "Các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại đây đã tiến hành từ lâu. Đây là lần đầu tiên, CNOOC, với sự đồng ý của Chính phủ Trung Quốc tiến hành mời thầu một cách sai trái", ông nói.

  Phóng viên một tờ báo Nhật Bản hỏi: "sắp tới Việt Nam mời nhà thầu Nhật Bản tham gia dầu khí có bị ảnh hưởng không, vào tháng 7?".

  Ông Hậu trả lời: "Việc mời thầu đó không hề bị ảnh hưởng bởi tuyên bố của CNOOC".

  Trả lời câu hỏi của hãng tin Bloomberg, ông Hậu nói: "Các hoạt động dầu khí của Việt Nam và các đối tác tại đây đã và đang tiến hành bình thuờng, chưa khai thác dầu khí, chủ yếu hoạt động thăm dò, đã và vẫn đang diễn ra. Cũng có một số đối tác nhận được ý kiến từ Trung Quốc nhưng tôi xin khẳng định, các đối tác dầu khí nước ngoài của PVN cũng khẳng định các việc Việt Nam tiến hành là hoàn toàn hợp pháp, phù hợp với luật pháp quốc tế khi triển khai mời, ký kết hợp đồng hợp tác dầu khí tại đây và sẽ tiếp tục hợp tác trong thời gian tới".

  Mạnh Quân

  Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị

  Chỉ có Tập đoàn Dầu khí lên tiếng, không thấy Bộ Ngoại giao Việt Nam há mồm?

  Mới hôm nọ Việt Nam vừa ra Luật biển, TQ triệu tập Đại sứ Việt Nam để phản đối. Tại sao bây giờ Việt Nam không triệu Khổng Huyền Hựu để làm việc tương tự?

  Hay ngay mai Bộ NG Việt Nam "cử người sang ĐSQ TQ tại Hà Nội để đưa công hàm phản đối"?

  Mời thầu của CNOOC 'không có giá trị'


  Ông Đỗ Văn Hậu nói CNOOC có 'việc làm sai trái'

  PetroVietnam mở họp báo phản đối Trung Quốc mở thầu quốc tế chín lô dầu khí, sau khi Bắc Kinh nói đây là “hoạt động kinh doanh bình thường”.

  Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chủ trì buổi gặp báo chí, tuyên bố hành động của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Theo ông Đỗ Văn Hậu, chín lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đề cập cách bờ biển gần nhất của Việt Nam 57 hải lý ở Nha Trang (Khánh Hòa), cách đảo Phú Quý của Việt Nam chỉ khoảng 37 hải lý.

  Ông nói PetroVietnam lâu nay vẫn có hoạt động tại khu vực này, và rằng đây hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp.

  ‘Việc làm sai trái’

  Thông cáo báo chí của PetroVietnam nói thêm rằng CNOOC có “việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế”

  PetroVietnam cũng “đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu chín lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc gọi thầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam”.

  Ông Đỗ Văn Hậu tiết lộ tại chính khu vực mà CNOOC đang mời thầu, PetroVietnam đã có hợp tác với ONGC của Ấn Độ, Gazprom của Nga, ExxonMobil của Mỹ.

  Ông nói công ty ông và các đối tác “sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng dầu khí đã ký và luật pháp của Việt Nam”.

  Trung Quốc biện hộ

  Trước đó, hôm 26/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói việc CNOOC mời thầu là “hành vi doanh nghiệp bình thường, phù hợp luật pháp liên quan của Trung Quốc và thông lệ quốc tế”.

  Ông Hồng Lỗi nói Trung Quốc “mong Việt Nam tuân thủ” những nhận thức chung giữa hai nước về tranh chấp biển.


  CNOOC muốn mời thầu thêm chín lô ở Biển Đông

  Việt Nam “không nên áp dụng hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, lập tức chấm dứt hoạt động xâm phạm quyền lợi dầu khí trên vùng biển liên quan,” theo phía Trung Quốc.

  Cùng ngày 26/6, từ Hà Nội, người phát ngôn Lương Thanh Nghị tuyên bố Trung Quốc có hành động “phi pháp và không có giá trị, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam”.

  Ông Nghị nói Việt Nam "cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ ngay việc mời thầu sai trái trên".

  Phản ứng mạnh mẽ của PetroVietnam gợi nhắc lại vụ tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò của công ty này hồi tháng 5 năm ngoái.

  Hai vụ cắt cáp ngày 26/5 và 9/6/2011 nhắm vào tàu của PetroVietnam đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam.

  Việc Việt Nam phản đối CNOOC lại xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc phản ứng mạnh trước việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển hôm 21/6.

  Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc đã gửi công hàm nói Luật Biển Việt Nam “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, là việc làm phi pháp và vô hiệu”.

  Người ta cũng lưu ý vào tháng trước, CNOOC lần đầu tiên đưa giàn khoan nước sâu ra hoạt động ở Biển Đông.

  Khi đó, ông Vương Nghi Lâm, Chủ tịch CNOOC, tuyên bố việc đưa giàn khoan 981 ra biển sẽ “thúc đẩy chiến lược nước mạnh hải dương và giữ gìn chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc".

  Nguồn: BBC