Điểm tin thời sự thế giới Chủ Nhật, ngày 17/06/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  18/06/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới Chủ Nhật, ngày 17/06/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Cử tri Hy Lạp quyết định tương lai đồng euro

  ATHENS – Dân chúng bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật, sẽ quyết định số phận của quốc gia Hy Lạp; đất nước đang vỡ nợ này có còn ở lại đồng euro hay không, hoặc là người đứngđầu sẽ đưa ra những quyết định gây sốc, có thể phá vỡ đồng tiền tệ duy nhất. Liên Minh Châu Âu (EU) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cho biết, để có được gói giải cứu 130 tỷ đồng euro, những điều kiện trong hiệp định đã thỏa thuận hồi tháng Ba phải được chính phủ mới của Hy Lạp đồng ý, nếu không gói giải cứu sẽ bị cắt bỏ, và sẽ khiến Hy Lạp đi vào tình trạng phá sản. Mọi đảng phái chính đồng ý để Hy Lạp giữ đồng tiền chung, nhưng ông Alexis Tsipras - lãnh tụ của SYRIZA - tin rằng một hợp đồng mới có thể được đàm phán lại, ông đánh cá rằng các nhà lãnh đạo Châu Âu không đủ khả năng ổn định cuộc khủng hoảng thị trường tài chính, bằng cách cắt giảm một thành viên ở trong khu vực đồng euro lỏng lẻo. Ông cho biết “Chúng tôi rất lạc quan. Tương lai thuộc về những người mang hy vọng. Chúng tôi sẽ chiến thắng.” Ông Antonis Samaras, lãnh tụ của đảng Tân Dân Chủ nói rằng, từ chối gói cứu trợ của EU/IFM có nghĩa là trở lại đồng drachma, thậm chí sẽ gặp nhiều thiên tai hơn nữa, dù ông cũng muốn giảm bớt một số điều trong gói giải cứu. Nhưng cho dù là đảng phái nào thắng cử cũng sẽ thấy ngắn ngủi, và các chính trị gia EU có khăng khăng với hiệp định đến đâu đi nữa, thì việc điều chỉnh một số quy định trong gói giải cứu sẽ được đặt ra.

  Ai Cập lo âu khi cuộc bầu cử tổng thống sắp kết thúc

  CAIRO – Lần đầu tiên được đi bầu, dân chúng Ai Cập đã phải đứng trước lựa chọn khó khăn, hoặc là bỏ phiếu cho ông Ahmed Shafik - cựu tướng lãnh cũ của chế độ độc tài Mubarak -, hoặc là chọn ông Mohamed Morsy - một kỹ sư tốt nghiệp ở Hoa Kỳ - người sẽ biến Ai Cập thành một nền dân chủ Hồi Giáo, đi xa với kết quả của làn sóng nổi dậy ở Ai Cập năm ngoái. Không có thăm dò dư luận, không thể dự báo ai là người chiến thắng vào ngày thứ Hai, và bất cứ ai chiến thắng cũng phải đương đầu với sự tức giận và cáo buộc gian lận. Ông Shafik và ông Morsy đều được nhiều người ủng hộ, nhưng cũng có những cử tri không ưa họ, khi các ứng cử viên ôn hòa đã bị loại ngay từ vòng một. Cả hai ứng cử viên hứa tôn vinh tinh thần cuộc nổi dậy của quần chúng chống lại tham những, đói nghèo, và lực lượng cảnh sát đáng ghét. Tuy nhiên, nhiều người Ai Cập đã không bỏ phiếu từ vòng một, vì nhìn thấy cuộc tranh cử đã dập tắt hy vọng thay đổi.

  Chiến binh Hồi Giáo rút ra khỏi thị trấn miền nam Yemen

  ADEN - Trong ngày Chủ Nhật, các quan chức Yemen cho biết, nhóm Hồi Giáo cực đoan đông đảo Ansar al-Sharia từng thề trung thành với al Qaeda ở Bán Đảo Ả Rập, đã rút ra khỏi thị trấn Azzan thuộc miền nam tỉnh Shabwa. Khu vực này giáp tỉnh Abyan, trọng tâm của chiến dịch quân sự. Nhóm Hồi Giáo cực đoan Ansar al-Sahria nắm quyền kiểm soát nhiều thành phố tại Abyan hồi năm ngoái, khi Yemen bị bất ổn. Trong số các thị trấn bị Hồi Giáo chiếm đóng có Zinjibar, thủ đô của Abyan,nhưng quân đội Yemen đã chiếm lại hồi tuần trước. Lo ngại trước sự hiện diện ngày càng tăng của các chiến binh ở Yemen, Hoa Kỳ đã hỗ trợ đất nước này qua việc huấn luyện lực lượng chính phủ, tình báo, không kích bằng máy bay không người lái, và gia tăng viện trợ quân sự. Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài từ chối cho biết chi tiết về quy mô viện trợ này. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng chính phủ Yemen về thành quả của cuộc chiến, kêu gọi nhanh chóng phục hồi chính quyền dân sự, cứu trợ nhân đạo, và các dịch vụ công cộng cần thiết cho các thành phố ở miền nam.

  LHQ tạm đình chỉ việc quan sát tại Syria vì bạo lực gia tăng

  BEIRUT - Bạo lực ngày càng gia tăng ở Syria, buộc các quan sát viên LHQ phải đình chỉ hoạt động từ hôm thứ Bảy. Giám đốc đoàn giám sát là ông Robert Mood cho biết, cuộc chiến đe dọa những người quan sát không có vũ trang, ngăn cản họ thực hiện nhiệm vụ, khi theo dõi việc làm ngơ trước lệnh ngưng bắn ngày 12-04 của chính quyền và quân nổi dậy. Lực lượng chính phủ và quân nổi dậy xung đột không ngừng. Binh sĩ của Tổng Thống Assad cố đè bẹp cuộc nổi dậy bằng vũ trang, ngày càng gia tăng của quân nổi dậy. Các nhà ngoại giao nói rằng, ông Mood sẽ trình bày ngắn gọn trước Hội Đồng Bảo An LHQ về tình trạng bất ổn tại Syria trong ngày thứ Hai. Hoa Kỳ đã tham khảo với các đối tác quốc tế về “các bước tiếp theo,” kêu gọi chính quyền Syria duy trì cam kết hòa bình của ông Annan “kể cả việc thực hiện đầy đủ một lệnh ngưng bắn.” Chính phủ Syria hạn chế không cho các phương tiện truyền thông quốc tế lấy tin, vì thế khó có thể xác minh bản tin của các nhà hoạt động và chính quyền.

  Quốc vương Ả Rập Saudi chuẩn bị an táng hoàng thái tử Nayef

  RIYADH, Saudi Arabia – Quốc Vương Abdullah của Ả Rập Saudi có mặt tại thành thánh Mecca, trong khi các quan chức chuẩn bị lễ an táng cho hoàng thái tử của vương quốc. Hãng thông tấn chính thức của Saudi loan tin, quốc vương 88 tuổi đến Mecca hôm thứ Bảy, khi HoàngThái Tử Nayef bin Abdul-Aziz qua đời. Vị thái tử quá cố này mới trở thành người thừa kế ngai vàng chưa đầy một năm. Thi hài của Thái Tử Nayef được đưa từ Geneva về Jiddah. Lễ an táng cử hành tại Mecca vào ngày Chủ Nhật. Sau thời gian tang lễ, các thành viên của hoàng tộc sẽ được triệu họp, để chọn tân thái tử cho xứ sở xuất cảng dầu hàng đầu của OPEC. Hoàng Tử Salman, 76 tuổi, hiện là bộ trưởng quốc phòng, được xem là nhân tuyển thích hợp, nhưng cũng không loại trừ khả năng hoàng gia sẽ chọn một ông hoàng còn trẻ thừa kế ngai vàng.

  Iran và 06 cường quốc cần đàm phán hạt nhân thành công

  MOSCOW - Iran và 06 cường quốc thế giới sẽ tiếp tục cuộc đàm phán hạt nhân vào ngày thứ Hai, nhằm đạt được nhiều tiến triển tốt hơn so với các lần đàm phán trước đây. Việc này đánh dấu một nỗ lực trong ngoại giao quốc tế, nhằm thuyết phục Tehran kiềm chế các hoạt động có thể tạo ra vũ khí nguyên tử. Các nhà ngoại giao sẽ gặp Iran tại Moscow, cho rằng cuộc đàm phán này rất quan trọng. Đây có thể là cuộc đàm phán cuối cùng; nếu các nhà đàm phán thất bại trong việc thuyết phục Iran ngưng chương trình làm giàu uranium cấp cao hơn, thật khó biết khi nào mới có một cuộc đàm phán mới. Iran khẳng định mọi hoạt động của quốc gia là hòa bình, phủ nhận quan tâm đến việc làm giàu uranium vì vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh rằng đất nước chỉ muốn dùng uranium làm nhiên liệu cho lò phản ứng và chất đồng vị trong y tế. Trong khi đó phương Tây khẳng định Iran đã làm sai, vẫn tiếp tục làm giàu uranium mặc dù Hội Đồng Bảo An LHQ yêu cầu ngưng lại. Sẽ có hình phạt mới, nếu giữa Iran và 06 cường quốc không thỏa hiệp đầy đủ. Bà Catherine Ashton, giám đốc chính sách đối ngoại EU sẽ triệu tập cuộc đàm phán này.

  Thanh thiếu niên Ấn bị bắt vì “trình diễn” đầu lâu

  INDIA – Ba thiếu niên ở tiểu bang Goa của Ấn Độ bị cảnh sát bắt giữ, và bị cáo buộc đã đào mộ trong một nghĩa trang của ngôi làng trên đảo, lấy đầu lâu xếp dọc theo con đường chính, để xua đuổi “kẻ say rượu.” Sự việc được phát giác khi các cư dân choáng váng, đi qua khung cảnh dị thường này hôm thứ Sáu. Sau đó cảnh sát biết rằng, nghĩa trang của một nhà thờ địa phương bị phá hủy. Ba thanh thiếu niên bị bắt ở độ tuổi 14, 18, và 19. Phó Giám Đốc Công An Gajanan Prabhudesai, nói với các phóng viên trong ngày thứ Bảy rằng “Mỗi đêm những kẻ say rượu luôn gây phiền toái trên đảo, các thiếu niên này muốn làm cho những kẻ đó phải sợ hãi.” Tiểu bang Goa là cựu thuộc địa của Tây Ban Nha, cũng là thiên đường của khách du lịch, có những bãi biển dài đầy cát trắng và bầu không khí thoải mái. Mỗi năm nơi này thu hút khoảng 400 ngàn du khách. Hòn đảo Divar, nơi thường xảy ra tội phạm, có thể đến tiểu bang này bằng các chuyến tàu đưa đón đến tận nửa đêm.

  Người lính không quân Hoa Kỳ đào ngũ sống bí mật tại Thụy Điển

  STOCHKHOLM – Nhật báo Dagens Nyheter đưa tin, ông David Hemler là lính Không Quân Hoa Kỳ, đã đào ngũ năm 21 tuổi trong khi phục vụ tại căn cứ Không Quân ở Đức Quốc, vì thất vọng trước chính sách của cựu Tổng Thống Ronald Reagan. Ông đi nhờ xe từ Đan Mạch đến Thụy Điển định cư, sống với tên giả suốt 28 năm, không hề nói với bất cứ ai tên thật của mình. Trong một đoạn video đăng trên trang web của mình, ông nói rằng “Ngay từ đầu tôi không hề có ý không nói thật. Tôi định đến Thụy Điển cho đến, khi tôi cảm thấy dễ chịu hơn (sau những trải nghiệm của ông trong không quân), tôi chỉ nghĩ ở đây một tuần hay nhiều hơn một chút thôi.” Theo tờ báo, sau khi đào ngũ, ông Hemler là một trong số tám người bị truy nã, và bất cứ lúc nào cũng có thể bị cảnh sát quân sự và Interpol bắt giữ. Ông Hemler nay đã 49 tuổi, kết hôn với một phụ nữ người Thái, có 03 người con, và làm việc cho một cơ quan của chính phủ Thụy Điển. Ông không cho tờ báo đăng tên giả của ông. Cách đây bốn tuần, lần đầu tiên ông liên lạc với gia đình, nói chuyện với anh trai là Thomas Hemler, các thành viên trong gia đình dự định đi Thụy Điển thăm ông. Trang web của Văn Phòng Điều Tra Đặc Biệt của Không Quân Hoa Kỳ liệt kê tên David Hemler, sinh tại Pennsylvania, đã đào ngũ ngày 10-02-1984 từ tiểu đoàn 6913th An Ninh Điện Tử Squadron ở Augsburg, Đức Quốc. Bà Emma Persson, luật sư của ông Hemler cho biết, ông đã đến gặp bà xin tư vấn về một số vấn đề pháp lý khoảng 01 tháng trước. Phát ngôn viên của đại sứ quán Hoa Kỳ từ chối bình luận về trường hợp này.

  Chuyến bay Israel đầu tiên đưa người South Sudan về nước

  ISRAEL - Các quan chức cho biết, chính phủ đã chuẩn bị để đưa 120 người South Sudan nhập cư bất hợp pháp vào Israel về Juba, thủ đô của South Sudan trong ngày Chủ Nhật. ÔngSabine Hadad, phát ngôn viên của Cơ Quan Dân Số và Di Cư cho hãng thông tấn AFP biết, chuyến bay đầu tiênsẽ rời phi trường Ben Gurion gần TelAviv vào lúc nửa đêm (2100 GMT), sẽ đến Juba khoảng 04 giờ. Họ là những người tự nguyện hồi hương. Tuần vừa qua, Israel đã tiến hành cuộc bố ráp mạnh mẽ lên người định cư bất hợp pháp, đa số là người Phi Châu, và có kế hoạch gửi họ trở về nguyên quán. Bộ Trưởng Nội Vụ Eli Yishai đã có mặt tại sân bay để xem xét. Ông là người tuyên bố sẽ đưa những người định cư bất hợp pháp từ South Sudan và Bờ Biển Ngà rời khỏi Israel đầu tiên, sau đó đến lượt các công dân của Eritrea và Sudan. Israel có khoảng 60.000 người cư trú bất hợp pháp, đa số là những người sống gần các khu vực lân cận miền nam Tel Aviv.

  Bom ném vào nhà thờ Nigeria, 21 người chết, 100 người bị thương

  NIGERIA - Một quan chức yêu cầu được ẩn danh thuộc Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Quốc Gia, đã cho hãng thông tấn AFP biết, các vụ đánh bom vào 05 nhà thờ tại tiểu bang Kaduna của Nigeria, và cuộc bạo loạn tiếp theo của giới trẻ Kitô hữu nhắm mục tiêu vào người Hồi Giáo, đã sát hại ít nhất 21 người, khiến 101 người bị thương trong ngày Chủ Nhật. Ông cho biết “Số liệu chính thức này có từ các nhân viên y tế, là tổng số các ca tử vong và bị thương trong các vụ đánh bom và bạo loạn.”

  _______________________________________________

  LINKS SUNDAY JUNE 17, 2012

  http://news.yahoo.com/polls-open-greek-vote-could-decide-fate-euro-050833935.html

  Greek voters set to decide euro future

  http://news.yahoo.com/egypt-tenses-president-vote-032415911.html
  Anxiety as Egypt's presidency vote nears end

  http://news.yahoo.com/yemen-says-islamists-retreat-southern-town-133716486.html

  Yemen says Islamists retreat from southern town

  http://news.yahoo.com/u-n-suspends-syria-monitoring-violence-rages-113223427.html

  U.N. suspends Syria monitoring as violence rages

  http://news.yahoo.com/saudi-king-awaits-burial-crown-prince-091922830.html

  Saudi king awaits burial of crown prince

  http://news.yahoo.com/iran-6-powers-both-success-nuclear-talks-120000586--finance.html

  Iran, 6 powers both need success at nuclear talks

  http://news.yahoo.com/indian-teenagers-arrested-skull-scare-stunt-135436574.html

  Indian teenagers arrested for skull scare stunt

  http://news.yahoo.com/u-deserter-sweden-steps-forward-28-yrs-120922074.html

  U.S. deserter in Sweden steps forward after 28 years

  http://news.yahoo.com/israel-send-first-plane-sudanese-back-home-171003719.html

  Israel to send first plane of S.Sudanese back home

  http://news.yahoo.com/bombs-rock-churches-northern-nigeria-115123149.html

  21 dead, 100 injured in Nigeria church blasts, rioting

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi