Bộ Công an Việt Nam nhận trách nhiệm vụ nguyên lãnh đạo Vinalines bỏ trốn

 • Bởi Hồ Gươm
  14/06/2012
  15 phản hồi

  Trọng Thành


  Ông Dương Chí Dũng
  DR

  Trong phiên họp Quốc hội Việt Nam ngày hôm nay 14/06/2012, trước chất vấn của một dân biểu, Bộ trưởng Công an đã thừa nhận trách nhiệm trong việc ông Dương Chí Dũng nguyên chủ tịch HĐQT tập đoàn tàu thủy Vinalines bỏ trốn ngày 18/05. Vụ Vinalines được coi là vụ án kinh tế lớn nhất bị tư pháp Việt Nam khởi tố, kể từ sau vụ án tập đoàn đóng tàu Vinashin năm 2010.

  Theo báo chí trong nước, ngay vào lúc mở màn phiên họp Quốc hội sáng nay, một đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang về việc bị can Dương Chí Dũng bất ngờ bỏ trốn.

  Bộ trưởng Công an Việt Nam khẳng định, công an đang điều tra để làm rõ nguyên nhân vì sao nghi phạm Dương Chí Dũng lại có thể bỏ trốn, ngay khi Viện Kiểm sát tối cao phê chuẩn quyết định bắt giữ.

  Xin nhắc lại là, hai bị can khác trong vụ án Vinalines là Mai Văn Phúc, nguyên tổng giám đốc và Trần Hữu Chiều, phó tổng giám đốc, đã bị bắt giữ vào ngày hôm trước 17/05. Riêng bị can Dương Chí Dũng thì đến ngày hôm sau 18/05 cơ quan công an mới nhận được lệnh bắt giữ. Ngày 18/05, nhiều tờ báo tại Việt Nam loan tin nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng bị bắt, nhưng trên thực tế, ông Dũng đã cao chạy xa bay.

  Bộ trưởng Công an nhắc lại khả năng thông tin về vụ bắt giữ cựu lãnh đạo Vinalines bị lọt ra ngoài. Về vấn đề này, Bộ trưởng Công an đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi luật hình sự và luật chống tham nhũng để cơ quan an ninh có thể điều tra bí mật đối với các nghi phạm, để tránh tình trạng bị can bỏ trốn.

  Việc an ninh tiến hành điều tra bí mật tại Việt Nam đã được pháp luật cho phép trong lĩnh vực chống tội phạm xâm hại an ninh quốc gia và tội phạm ma túy, nhưng chưa áp dụng cho các tội phạm kinh tế.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Buổi sáng DCD làm việc với công an đến trưa, đầu giờ chiều đến bắt thì chàng lặn mất.

  Bố đẻ chàng là Dương Khắc Thụ, nguyên GĐ CA Hải phòng. Em ruột là Dương Tự Trọng, đương kim Phó GĐ CA HP. Em gái cũng CA HP. Em rể Cục phó Cục an ninh.

  Dễ gì mà chàng đem thân ra đỡ đạn.

  "Riêng bị can Dương Chí Dũng thì đến ngày hôm sau 18/05 cơ quan công an mới nhận được lệnh bắt giữ." Như vậy ai ra lệnh bắt DCD? Viện KS hay Đảng?
  Ki đọc những bài viết về các vụ ăn cắp lớn (tham nhũng), Mọi tôi có cảm giác là cả một "Nhóm lợi ích" cùng tham gia, tức là ăn cắp tập thể, mà toàn quan chức cao cấp ăn cắp. Phải chăng đây là sản phẩm của chế độ XHCN ưu việt, vừa ăn cắp vừa dạy đạo đức cho mọi người học theo đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh? Chỉ chết người lao động, è cổ ra làm việc nuôi quan chức, đến lúc gặp khó khăn thì người lao động là nạn nhan đầu tiên, còn quan chức (tức bọn ăn cắp ) vẫn nhởn nhơ phè phỡn. Có nên để chế độ này tồn tại nữa hay không hả đồng bào?
  Quốc khánh vừa rôi chẳng được đồng mẹ nào tiền thưởng, lại thêm gánh nặng lo tiền học cho con nhân dịp khai trường. Hỡi các vị quan chức "đáng kính", hãy dạy cho Mọi tôi và anh em công nhân là giai cấp lãnh đạo ăn cắp với. Muốn làm người lương thiện nhưng Đảng ĐÉO cho chúng tôi làm người lương thiện. Nên bảo lũ ăn cắp đang chễm chệ trên ghế là đồ khốn nạn có được không? Thưa các quan chức "đáng kính"? Mọi tôi có được quyền khinh bọn chúng không? Có được lên án và chửi chúng không? Hay lại bị khép tội chống nhà nước, rồi là bị "các thế lực thù địch xúi giục" hoặc "kẻ xấu lôi kéo"?

  SGGP viết:
  Theo Bộ trưởng, ở vụ Vinalines qua điều tra đã phát hiện ông Dũng và một số cá nhân khác có dấu hiệu vi phạm tội cố ý làm trái, gây thiệt hại nghiêm trọng. Cơ quan điều tra đã làm việc với ông Dũng và một số cá nhân liên quan, ông Dũng đã thừa nhận bước đầu việc cố ý làm trái. Căn cứ vào các quy định của pháp luật và quản lý cán bộ, cơ quan điều tra đã báo cáo cấp thẩm quyền cho phép khởi tố, bắt tạm giam ông Dũng. Ngay trong buổi chiều hôm có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Dũng, chỉ vài chục phút, cơ quan điều tra đã triển khai các tổ công tác đến bắt ông Dũng và một số cá nhân liên quan, nhưng chỉ bắt được 2 ông. Còn ông Dũng không có ở cơ quan và ở nhà. Cơ quan điều tra đã yêu cầu gia đình mời ông Dũng về để làm việc, nhưng sau đó xác định ông Dũng bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã động viên gia đình kêu gọi ông Dũng ra đầu thú, phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc, phối hợp với các nước để truy bắt ông Dũng nếu trốn ra nước ngoài. Các biện pháp truy bắt, truy nã là rất khẩn trương.
  Bộ trưởng Bộ Công an cho hay, theo quy định hiện hành, trước khi khởi tố thì chưa áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với ông Dũng. Sau này khi nghiên cứu sửa đổi luật tố tụng hình sự và các luật liên quan, chúng tôi sẽ đề nghị cho phép cơ quan điều tra được áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết và có những biện pháp điều tra bí mật để ngăn chặn tội phạm tham nhũng bỏ trốn (hiện đã áp dụng với loại tội phạm ma túy)
  .

  Nếu báo SGGP tường thuật đúng thì bộ trưởng TĐQ không hiểu luật hình sự TT, không biết cách áp dụng luật, hay chỉ áp dụng luật tùy tiện . Luật HSTT ở VN (điều 79 về qui định chung cho các biện pháp ngăn chặn) thì không đòi hỏi phải khởi tố rồi mới ra lệnh bắt giam. Trong thực tế, công an cảnh sát có thể bắt người căn cứ vào các dấu hiệu cho thấy người này có hành vi phạm tội (probable cause) hay bắt quã tang phạm tội, rồi sau đó viện kiểm sát hay công tố mới khỏi tố căn cứ vào hồ sơ của cảnh sát. Trường hợp của ông Dũng, công an đã có hồ sơ cho thấy ông Dũng có dấu hiệu phạm tội, thì viêm kiểm sát có thể lệnh bắt, đâu cần phãi khỏi tố. Hơn nữa chắc ông TĐQ không biết rắng công an dưới quyền ông vẩn bắt hàng đống người đi biểu tình, giam giữ khoảng 8 tiếng mà không ai từng bị khởi tố.

  Trích dẫn:
  Điều 79. Các biện pháp và căn cứ áp dụng biện pháp ngăn chặn
  Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, cũng như khi cần bảo đảm thi hành án, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi thẩm quyền tố tụng của mình hoặc người có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật này có thể áp dụng một trong những biện pháp ngăn chặn sau đây: bắt, tạm giữ, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lĩnh, đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm.

  Ngoài ra, thấy ông bộ trường nói rằng các biện pháp bắt truy nã rất khẩn trương mà để ông Dũng trốn thoát thì thấy buồn cười quá. Ai củng biết ở VN các cửa khẩu được giám sát chặt chẽ, đến con ruồi mà có phản động củng không qua lọt. Ở điạ phương, công can bám sát người dân từng bước một, buổi sáng chủ nhật nào có tin biểu tình, mà nếu ai ngủ dậy muộn, còn đang ngồi trong hố xí nghĩ chuyện tương lai thì thế nào củng được chú công an khu vưc gọi điện hỏi thăm đang ở đâu, có ỡ chổ biểu tình không. Dzậy mà để ông Dũng đi lọt thì hết biết.

  Khách Xích Lô Hải Phòng viết:
  Bộ CA thông báo mới bắt được Dương Chí Dũng.

  Không biết bắt được hay là đã thỏa thuận được???

  Trọng Thành viết:
  Bộ trưởng Công an nhắc lại khả năng thông tin về vụ bắt giữ cựu lãnh đạo Vinalines bị lọt ra ngoài. Về vấn đề này, Bộ trưởng Công an đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi luật hình sự và luật chống tham nhũng để cơ quan an ninh có thể điều tra bí mật đối với các nghi phạm, để tránh tình trạng bị can bỏ trốn.

  Việc an ninh tiến hành điều tra bí mật tại Việt Nam đã được pháp luật cho phép trong lĩnh vực chống tội phạm xâm hại an ninh quốc gia và tội phạm ma túy, nhưng chưa áp dụng cho các tội phạm kinh tế.

  Từ câu trích trên, hoặc tác giả nghe lầm hoặc Trần Đại Quang hiểu sai về nguyên tác điều tra của công an cảnh sát. Nói chung, về nguyên tắc, ngành công an cảnh sát luôn tiến hành điều tra trong vòng bí mật. Mức độ bảo mật tùy thuộc vào sự nghiệm trọng của từng vụ án, nhưng nói chung là bí mật cho đến khi kết thúc điều tra bằng những vụ bắt giử tội phạm.

  Trong những trường hợp phải tiến hành điều tra sau khi hành vi phạm pháp đã xảy ra, đối tượng cũng như mục đích và lĩnh vực điều tra cũng phải giữ kín để bảo đảm sự thành công của công việc điều tra. Nói chung, công chúng qua trung gian báo chí truyền thông chỉ biết về mục đích, đối tượng hay lĩnh vực điều tra cùng các tình tiết sau khi các đối tượng phạm pháp bị bắt giữ.

  Việc bộ trưởng công an mù mờ về các vấn đề liên quan đến điều tra là điều đáng ngờ. Đáng ngờ hơn là việc đòi hỏi quốc hội thay đổi luật để bảo đảm bí mật điều tra. Vì vậy, điều Trần Đại Quang nói do Trọng Thành viết thực ra là sao?

  Người ta chỉ có thể nghĩ đến việc lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN cố tình hạ thấp hình phạt của các tội phạm kinh tế để dễ bề bao che, giúp đỡ cho chính họ bằng chính luật pháp do họ dựng nên.

  Bộ CA thông báo mới bắt được Dương Chí Dũng.

  Không biết bắt được hay là đã thỏa thuận được???

  trên thực tế, ông Dũng đã cao chạy xa bay

  Vừa cao lại vừa bay, Dũng trốn ra nước ngoài ?

  Bộ trưởng Công an nhắc lại khả năng thông tin về vụ bắt giữ cựu lãnh đạo Vinalines bị lọt ra ngoài.

  Trần Đại Quang lại chối quanh, mê sảng nói lung tung !

  Xin nhắc lại là, hai bị can khác trong vụ án Vinalines là Mai Văn Phúc, nguyên tổng giám đốc và Trần Hữu Chiều, phó tổng giám đốc, đã bị bắt giữ vào ngày hôm trước 17/05. Riêng bị can Dương Chí Dũng thì đến ngày hôm sau 18/05 cơ quan công an mới nhận được lệnh bắt giữ.

  Rõ ràng là Trần Đại Quang cho bắt nguyên tổng giám đốc và phó tổng giám đốc ngày 17/5 thì Dũng phải lo chạy trước vì biết chắc chắn hắn sẽ bị bắt để điều tra

  Trần Đại Quang cố tình hay vô ý thông báo ngầm cho Dũng bỏ trốn ?

  thichkhach viết:
  Chịu trách nhiệm, rồi sao nữa?

  Ông Dũng bỏ trốn ra nước ngoài hay còn ở trong nước?

  CA đã từng bắt được bao nhiêu nhân vật bỏ trốn mà sao chưa bắt được ông D C Dũng.

  Lạ quá hén.

  Nghe nói ông D C Dũng có anh em làm công an cao cấp ở Hải Phòng. Có thể Dũng nghe tin sắp bị bắt, bỏ trốn

  " Chịu trách nhiệm, rồi sao nữa? "

  Trần Đại Quang và Nguyễn Tấn Dũng hãy can đảm từ chức. Đó là đạo đức của người dám nhận trách nhiệm

  Ý em nói là ông Đinh La Thăng và ông rần Đại Quang nói láo. Vì mới ngồi nhậu với Dương Chí Dũng hôm qua mà hôm nay nói là không biết bỏ đi đâu.

  Tởm mấy ông Quang và Thăng

  thichkhach viết:
  Do Muoi Mot viết:
  Nghe nói có người vừa thấy Dương Chí Dũng mới từ nhà Đinh La Thăng qua nhà Trần Đại Quang chơi. Có 3 D ngồi nhậu nữa

  Thật tởm cho mấy ông nói láo

  thichkhach viết:
  Chịu trách nhiệm, rồi sao nữa?

  Ông Dũng bỏ trốn ra nước ngoài hay còn ở trong nước?

  CA đã từng bắt được bao nhiêu nhân vật bỏ trốn mà sao chưa bắt được ông D C Dũng.

  Lạ quá hén.

  Tớ không rõ ai nói láo?

  Tin ông Dũng bỏ trốn hay tin ông Dũng từ nhà Đ La Thăng qua T Đ Quang nhậu, có 3D?

  Do Muoi Mot viết:
  Nghe nói có người vừa thấy Dương Chí Dũng mới từ nhà Đinh La Thăng qua nhà Trần Đại Quang chơi. Có 3 D ngồi nhậu nữa

  Thật tởm cho mấy ông nói láo

  thichkhach viết:
  Chịu trách nhiệm, rồi sao nữa?

  Ông Dũng bỏ trốn ra nước ngoài hay còn ở trong nước?

  CA đã từng bắt được bao nhiêu nhân vật bỏ trốn mà sao chưa bắt được ông D C Dũng.

  Lạ quá hén.

  Tớ không rõ ai nói láo?

  Tin ông Dũng bỏ trốn hay tin ông Dũng từ nhà Đ La Thăng qua T Đ Quang nhậu, có 3D?

  Nghe nói có người vừa thấy Dương Chí Dũng mới từ nhà Đinh La Thăng qua nhà Trần Đại Quang chơi. Có 3 D ngồi nhậu nữa

  Thật tởm cho mấy ông nói láo

  thichkhach viết:
  Chịu trách nhiệm, rồi sao nữa?

  Ông Dũng bỏ trốn ra nước ngoài hay còn ở trong nước?

  CA đã từng bắt được bao nhiêu nhân vật bỏ trốn mà sao chưa bắt được ông D C Dũng.

  Lạ quá hén.

  Chịu trách nhiệm, rồi sao nữa?

  Ông Dũng bỏ trốn ra nước ngoài hay còn ở trong nước?

  CA đã từng bắt được bao nhiêu nhân vật bỏ trốn mà sao chưa bắt được ông D C Dũng.

  Lạ quá hén.

  Nghiệp vụ giỏi sao để Dương Chí Dũng trốn?

  TTO - Đó là nội dung chất vấn của phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng đặt ra cho Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang tại phiên họp Quốc hội diễn ra chiều 14-6.

  Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời chất vấn của phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng chiều 14-6 - Ảnh: VIỆT DŨNG

  “Rút kinh nghiệm nghiêm túc”

  Đề cập đến trách nhiệm trong việc để bị can Dương Chí Dũng - nguyên cục trưởng Cục Hàng hải, trốn thoát, ông Hùng nêu vấn đề: Trong khi lực lượng công an được coi là giỏi nghiệp vụ, phá được nhiều vụ án nghiêm trọng, sao để bị can Dương Chí Dũng trốn thoát, trách nhiệm của bộ trưởng đến đâu?

  Ông Hùng cho rằng đây là vụ việc được dư luận quan tâm, nhân dân bức xúc, bởi vì trước đó ông Dũng đã bị cơ quan điều tra triệu tập nhiều lần, tại sao không ngăn chặn được.

  Phúc đáp câu hỏi trên, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết: Thông qua công tác nghiệp vụ, cơ quan điều tra phát hiện ông Dương Chí Dũng có dấu hiệu cố ý làm trái. Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm việc với ông và một số đối tượng khác.

  Bước đầu ông Dũng đã thừa nhận sai phạm của mình. Cơ quan cảnh sát điều tra đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép khởi tố, bắt tạm giam ông Dũng.

  Tuy nhiên, khi có quyết định khởi tố, cơ quan cảnh sát điều tra lập tức triển khai các tổ bắt khám xét thì bị can Dương Chí Dũng không có ở cơ quan, không có ở nhà.

  “Cơ quan cảnh sát điều tra đã động viên gia đình để gia đình động viên ông Dũng ra đầu thú nhưng không có kết quả. Sau khi xác minh thấy ông Dũng bỏ trốn, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc” - Bộ trưởng Quang cho hay.

  Theo ông Quang, qua vụ việc trên, bộ đã chỉ đạo “rút kinh nghiệm nghiêm túc về các biện pháp nghiệp vụ”, đang xem xét xem có để lộ, lọt thông tin hay không. Bộ trưởng Bộ Công an cũng xin kiến nghị Quốc hội sau này nghiên cứu sửa đổi Luật tố tụng hình sự, Luật phòng chống tham nhũng, cho phép cơ quan điều tra được áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết, điều tra bí mật đối với những người có dấu hiệu phạm tội.

  Kêu gọi không hối lộ cảnh sát giao thông

  Trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến những tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết: do môi trường công tác dễ nảy sinh tiêu cực cho nên trong thời gian vừa qua Bộ Công an đặc biệt coi trọng công tác phòng, chống tiêu cực. Bộ Công an đã có nhiều chỉ thị, đề án phòng chống vi phạm, sai phạm trong lực lượng. Vì vậy đã có chuyển biến rất tích cực. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ không nhận hối lộ, nộp lại hàng trăm triệu đồng.

  “Cảm ơn cử tri cả nước, báo chí đã cung cấp các thông tin sai phạm để chúng tôi kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm: cho ra khỏi ngành, thậm chí khởi tố, truy tố đối tượng vi phạm, xem xét trách nhiệm các bộ quản lý” - ông Quang nói.

  Tuy nhiên, bộ trưởng cũng khẳng định không thể một sớm một chiều xử lý cơ bản tình trạng vi phạm trong lực lượng.

  “Chúng tôi kêu gọi cử tri cả nước và báo chí tiếp tục cung cấp thông tin về lực lượng cảnh sát giao thông vi phạm. Kêu gọi cử tri cả nước nghiêm cấp việc can thiệp xử lý vi phạm, không nên dùng tiền, hàng để hối lộ. Nếu cảnh sát giao thông vòi vĩnh thì báo cáo cơ quan chức năng xử lý” - Bộ trưởng Trần Đại Quang nói.

  LÊ KIÊN

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  Đang làm rõ có hay không việc lộ thông tin để ông Dương Chí Dũng bỏ trốn

  Chiều 14-6, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời chất vấn. Sau nhiều năm, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn trước Quốc hội. Vì vậy, mở đầu buổi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đây là cơ hội để lực lượng công an báo cáo với Quốc hội, với nhân dân cả nước về kết quả họat động của ngành công an, thông báo về tình hình an ninh trật tự hiện nay, qua đó tiếp thu các ý kiến, phấn đấu xây dựng lực lượng công an ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của đất nước, nhân dân.

  Thời gian qua, tuy tình hình trật tự an ninh xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng lực lượng công an đã nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, trong đó có việc các tổ chức thù địch vẫn thường xuyên tìm cách chống phá nước ta. Tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, có yếu tố nước ngoài. Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định, lực lượng công an luôn một lòng trung thành với Đảng, nhân dân. Đã có nhiều tấm gương hy sinh vì nước, vì dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, một bộ phận cán bộ chiến sĩ công an thiếu tu dưỡng gây mất lòng tin của nhân dân.

  Mở đầu buổi chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) hỏi: đa số thương nhân nước ngoài họat động ở Việt Nam có hộ chiếu du lịch, tức là không chỉ về mặt thương mại như Bộ Công thương xử lý. Vậy trách nhiệm của Bộ trong quản lý người Trung Quốc có hộ chiếu du lịch để lũng đoạn thị trường?

  Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, qua nắm tình hình đã phát hiện một số người nước ngoài lợi dụng du lịch để vào Việt Nam làm ăn ở nhà máy, công trường dưới dạng lao động phổ thông, không có hợp đồng lao động. Một số thương nhân người nước ngoài vào miền Tây Nam bộ để thu mua hải sản của đồng bào ta, xuất ra nước ngoài, lợi dụng sự cả tin của người dân để ghi nợ, lừa đảo. Lực lượng công an đã phát hiện và xử lý kịp thời một số trường hợp. Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Vinalines, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) chất vấn trách nhiệm của ngành công an trong việc để ông Dương Chí Dũng trốn thoát; sắp tới bắt giữ như thế nào?

  Theo Bộ trưởng, ở vụ Vinalines qua điều tra đã phát hiện ông Dũng và một số cá nhân khác có dấu hiệu vi phạm tội cố ý làm trái, gây thiệt hại nghiêm trọng. Cơ quan điều tra đã làm việc với ông Dũng và một số cá nhân liên quan, ông Dũng đã thừa nhận bước đầu việc cố ý làm trái. Căn cứ vào các quy định của pháp luật và quản lý cán bộ, cơ quan điều tra đã báo cáo cấp thẩm quyền cho phép khởi tố, bắt tạm giam ông Dũng. Ngay trong buổi chiều hôm có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Dũng, chỉ vài chục phút, cơ quan điều tra đã triển khai các tổ công tác đến bắt ông Dũng và một số cá nhân liên quan, nhưng chỉ bắt được 2 ông. Còn ông Dũng không có ở cơ quan và ở nhà. Cơ quan điều tra đã yêu cầu gia đình mời ông Dũng về để làm việc, nhưng sau đó xác định ông Dũng bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã động viên gia đình kêu gọi ông Dũng ra đầu thú, phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc, phối hợp với các nước để truy bắt ông Dũng nếu trốn ra nước ngoài. Các biện pháp truy bắt, truy nã là rất khẩn trương.

  Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, về việc này Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan điều tra xác định làm rõ, nếu có dấu hiệu lộ lọt thông tin thì phải xử lý theo pháp luật; đồng thời phải kiểm điểm nghiêm túc làm rõ về nghiệp vụ. Bộ trưởng Bộ Công an cho hay, theo quy định hiện hành, trước khi khởi tố thì chưa áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với ông Dũng. Sau này khi nghiên cứu sửa đổi luật tố tụng hình sự và các luật liên quan, chúng tôi sẽ đề nghị cho phép cơ quan điều tra được áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết và có những biện pháp điều tra bí mật để ngăn chặn tội phạm tham nhũng bỏ trốn (hiện đã áp dụng với loại tội phạm ma túy).

  Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng cho rằng Bộ trưởng trả lời về trách nhiệm để ông Dũng bỏ trốn là thẳng thắn, rõ, trách nhiệm. Nhưng nguyên nhân khiến ông Dũng bỏ trốn là do quy định của chúng ta chưa có biện pháp ngăn chặn đối với bị can. Đây là vấn đề cấp bách đối với tội phạm kinh tế trong tình hình hiện nay. Vậy bao giờ bổ sung quy định này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, đây không phải là thẩm quyền của Bộ Công an, nên yêu cầu Bộ báo cáo Chính phủ sớm trình Quốc hội nội dung này.

  Trong buổi chất vấn chiều nay, các đại biểu Quốc hội cũng bức xúc trước tình trạng các loại tội phạm gia tăng, trong đó có tội phạm vị thành niên, tội phạm sử dụng công nghệ cao.Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời khá rõ ràng, thẳng thắn.

  * Sáng nay 14-6, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời chất vấn các về lĩnh vực được phân công quản lý. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là việc quy hoạch đầu tư và quản lý vận hành các nhà máy thủy điện đảm bảo an toàn, hiệu quả kinh tế, xã hội; cơ chế điều hành giá xăng dầu, điện ra sao để hướng tới một thị trường cạnh tranh.

  Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đã đề cập đến giải pháp của trong việc chống độc quyền xăng dầu, điện. Đại biểu Bùi Mạnh Hùng đề nghị Bộ Công thương cho biết trách nhiệm trong việc để tồn tại quá lâu dài sự độc quyền? Giải thích yêu cầu xóa độc quyền điện là cấp bách nhưng lộ trình lại kéo dài 17 năm. Giải pháp nào để rút ngắn lộ trình?


  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận tình trạng độc quyền của ngành điện nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự cạnh tranh lành mạnh, sự phát triển của ngành điện và quyền lợi của người tiêu dùng. Chính vì vậy, Chính phủ đã đưa ra lộ trình đến năm 2012 sẽ có thị trường bán lẻ cạnh tranh. Trong đó, bắt đầu từ 1-7 sẽ vận hành thị trường phát điện cạnh tranh; từ năm 2014 sẽ vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh; và năm 2022 sẽ có thị trường bán lẻ cạnh tranh.

  Bộ trưởng Hoàng cũng giải thích, sở dĩ lộ trình này tương đối dài vì thị trường điện Việt Nam hết sức mới mẻ từ từ nền kinh tế tập trung chuyển sang kinh tế thị trường cần phải có các bước đi, vừa làm vừa hoàn chỉnh và cũng bởi điện là mặt hàng đặc biệt liên quan đến đời sống nhân dân nên có bước đi thận trọng.

  Cũng theo ông Hoàng, thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ và chủ trương tái cơ cấu, Bộ Công thương sẽ phối hợp các bộ ngành để tham mưu phù hợp hơn. Hiện các bước đi đã có là tách khâu truyền và phân phối của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như đã đã thành lập ba tổng công ty phát điện độc lập tách khỏi EVN, tiền đề để thị trường phát điện cạnh tranh.

  Về kinh doanh xăng dầu, theo ông Hoàng, hiện đã có 12 đầu mối nhập khẩu, trong đó có cả doanh nghiệp ngoài quốc doanh. 12 doanh nghiệp này cơ bản đáp ứng yêu cầu cung cấp sản phẩm xăng dầu phục vụ cho sản xuất, đời sống. Thực hiện theo Nghị định 84 (về kinh doanh xăng dầu - PV), cơ quan quản lý sẽ thực hiện việc đa dạng hóa hình thức phân phối, thành phần tham gia, nếu kiên trì thị trường xăng dầu sẽ vận hành theo thị trường.

  Một vấn đề khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm là vấn đề quy hoạch và vận hành các nhà máy thủy điện. Đại biểu Nguyễn Thanh Thụy (Bình Định), Nguyễn Văn Minh (TPHCM), tập trung vào vấn đề hiện có nhiều thủy điện nhỏ, bên cạnh hiệu quả về an ninh năng lượng nhưng các thủy điện này cũng để lại nhiều hậu quả như phá rừng; hạn hán mùa khô, lũ mùa mưa, mất đất sản xuất.

  Đại biểu Bùi Mạnh Hùng

  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, Việt Nam có hệ thống sông ngòi nhiều, việc phát triển thủy điện là để thực hiện chức năng cung cấp điện cho nền kinh tế, chống lũ mùa mưa, cáp nước mùa khô. Việc triển khai, khai thác các công trình thủy điện lớn đa mục tiêu là hết sức quan trọng do Việt Nam đang phải nhập khẩu nguồn năng lượng này. Trước việc thủy điện phát sinh các tiêu cực, ông Hoàng nhìn nhận, việc này là trách nhiệm của Bộ Công thương cùng các bộ, địa phương và phải làm sao tìm được giải pháp phát huy tận dụng lợi thế, hạn chế tối đa tiêu cực.

  Thời gian qua, Bộ Công thương đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công trình thủy điện ở miền Trung, Tây Nguyên, nơi tập trung nhiều thủy điện nhỏ và đã loại 52 công trình không đáp ứng yêu cầu. Thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm tra và loại công trình không khả thi. Cũng theo ông Hoàng, khắc phục các bất cập của thủy điện, Bộ Công thương đã tiến hành rà soát quy hoạch, yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ nghiêm túc quy định về phát điện, phòng lũ, cấp nước theo quy trình điều tiết hồ chứa đã được phê duyệt. Các chủ dự án phải tuân thủ, nếu sai phải khắc phục theo nguyên tắc: nếu lấy 1ha rừng phải trồng trả lại 1ha; di dời dân đến nơi ở mới phải đảm bảo cuộc sống tốt hơn nơi cũ.

  Xung quanh vấn đề an toàn của thủy điện Sông Tranh 2 mà các đại biểu thắc mắc, Bộ trưởng Hoàng thừa nhận lưu lượng nước thấm qua đập Sông Tranh 2 là lớn và phải "nghiêm túc, xem xét xử lý". Các giải pháp khắc phục đã được đưa ra để đảm bảo tính an toàn còn việc di dân sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình kiểm tra qua sự phối hợp với Bộ Xây dựng. Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, khẳng định đập đã an toàn. Đập đã được một công ty Nhật tư vấn độc lập kiểm định. Đập đã an toàn thì không cần phải di dân.

  Theo SGGP