‘Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng đúng quy trình’

 • Bởi Hồ Gươm
  28/05/2012
  8 phản hồi

  Chủ nhật, 27/5/2012, 21:17 GMT+7

  "Không có quy định nào nói rằng một doanh nghiệp đang trong quá trình thanh tra thì không được bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ", Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời báo chí, chiều 27/5.

  - Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của các cơ quan giám sát đối với các sai phạm của Vinalines, trong đó có trách nhiệm của Cục Đăng kiểm trong vụ mua ụ nối cũ kỹ 83M?

  - Đối với một quốc gia biển thì việc phát triển công nghiệp, vận tải biển rất quan trọng. Việc cố ý làm trái, gây hiệu quả nghiêm trọng tại Vinalines là trái với chỉ đạo của Chính phủ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư. Các cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành biện pháp ngăn chặn đặc biệt.

  Chủ trương của Chính phủ là xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo và có văn bản chỉ đạo Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao tiến hành các biện pháp nghiêm khắc, theo đúng quy định.

  - Tại sao trong quá trình điều tra đã xác định ông Dương Chí Dũng có nhiều vi phạm, nhưng lại không áp dụng biện pháp đề phòng ông Dũng bỏ trốn?

  - Ông Dũng đang bị truy nã. Còn câu hỏi tại sao để ông Dũng bỏ trốn thì người phát ngôn của Bộ Công an sẽ có câu trả lời.

  - Trách nhiệm của các cơ quan kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của Vinalines như thế nào khi mà các sai phạm diễn ra trong suốt thời gian dài?

  - Các cơ quan điều tra đang làm rõ trách nhiệm. Quan điểm của Chính phủ là xử lý thật nghiêm.

  - Trong khi Thanh tra Chính phủ đang thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật của Vinalines thì ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải. Ai sẽ chịu trách nhiệm về quyết định này?

  - Tại thời điểm Bộ Giao thông Vận tải có văn bản đề nghị ông Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn Vinalines để bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải là vào tháng 12/2011, Bộ Nội vụ đã có văn bản thẩm định vào tháng 1/2012, trước thời điểm thanh tra có dự thảo kết luận vào tháng 2/2012. Việc bổ nhiệm ông Dũng là đúng quy trình, thẩm quyền. Các hồ sơ khi báo cáo lên chưa có thông tin về sai phạm của ông Dũng.

  Tôi xin nói thêm rằng, không có quy định nào nói rằng một doanh nghiệp đang trong quá trình thanh tra thì không được bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ. Việc thanh tra hàng năm là bình thường. Thanh tra không chỉ để phát hiện các sơ hở, để phòng ngừa mà còn để phát hiện yếu tố tích cực. Còn cụ thể thẩm quyền, trách nhiệm thì Bộ Giao thông Vận tải sẽ có ý kiến chính thức với báo chí.

  Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng quy trình". Ảnh: Nguyễn Hưng.

  - Tại sao Vinalines làm ăn thua lỗ mà nhà nước lại bàn giao một số đơn vị của Vinashin sang Vinalines?

  - Sai phạm của Vinalines diễn ra từ 2007, đến 2010 mới chuyển một số đơn vị của Vinashin sang. Tình hình Vinashin lúc đó không có ban lãnh đạo, không còn vốn và các điều kiện cần thiết, nếu không có giải pháp thì một số doanh nghiệp sẽ đổ vỡ, nên phải chuyển nguyên trạng từ Vinashin sang Vinalines với 2 nguyên tắc, một là đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng tới tổng công ty, doanh nghiệp chuyển đi; thứ hai là doanh nghiệp được chuyển sang phải hạch toán riêng, xử lý riêng, không lẫn vào nhau. Đến giờ phút này, doanh nghiệp được chuyển từ Vinashin sang Vinalines vẫn được hạch toán độc lập, được theo dõi và xử lý riêng.

  Năm 2009, khi chưa nhận các đơn vị của Vinashin, Vinalines lỗ trên 400 tỷ, 2010 lỗ trên 1.200 tỷ, 2011 lỗ hơn 2.600 tỷ đồng. Hạch toán đều chỉ rõ lỗ nào của Vinalines và doanh nghiêp từ Vinashin sang đều được báo cáo riêng.

  - Sau những sai phạm đã được phát hiện tại Vinashin và Vinalines, việc rà soát hoạt động, chấn chỉnh kiểm tra, giám sát các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sẽ được tiến hành như thế nào?

  - Chúng ta đã nhiều lần nói về vai trò của doanh nghiệp, trọng tâm của việc tái cơ cấu, là đảm bảo vai trò chủ đạo nền kinh tế, mặt khác nâng cao hiệu qủa sản xuất kinh doanh. Tất cả doanh nghiệp nhà nước chứ không riêng Vinashin và Vinalines đều chịu sự quản lý của pháp luật; không phải cơ chế "cầm tay chỉ việc" như ngày xưa. Hằng năm thanh tra nhà nước, kiểm toán nhà nước đều có kế hoạch thanh tra, kiểm toán. Bất kỳ doanh nghiệp nào được phát hiện có dấu hiệu vi phạm đều chuyển cơ quan điều tra, các sai phạm đều được giao nhiệm vụ điều tra xử lý.

  Trao đổi tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho hay, hiện Bộ chưa có phương án điều chỉnh giá điện. Trong khi đó, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, giá điện sẽ theo cơ chế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa. "Chính phủ sẽ làm rõ yếu tố giá, giảm dần cơ chế bao cấp. Thời điểm thay đổi giá điện cụ thể thì phụ thuộc nhiều yếu tố, khi thấy chín muồi sẽ điều chỉnh", ông Đam nói.

  N.Hưng - N.Minh - H.Lan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Trộm cắp, hối lộ, tham ô, tham nhũng rồi bót xê 1 cú bổ nhiệm đi chỗ khác, cái gì mà chẳng đúng quy trình. Chuyện Dũng hàng hải là chuyện nhỏ, mất tăm mất tích rồi, mà chắc là tiêu luôn rồi, khỏi lắm chuyện. Nguyên tắc của phe ta là an toàn trên hết. Cho qua đi để nói chuyện bổ nhiệm của ông thủ tướng để biết thế nào là nhóm quyền lợi, xem hoạn lộ của ông bộ Đinh La Thăng thì rõ. Ông Thăng làm CTHĐQT TCT Sông Đà, sai phạm (gọi thế để tránh gọi đích thực là tham nhũng)10 ngàn tỉ đồng, nên được đề bạt lên làm CTHĐQT Tập đoàn Dầu khí VN, xài tiền thuế của dân nhiều hơn. Có kinh nghiệm ở Sông Đà, ông Thăng phát huy lũy tiến đưa "sai phạm" lên gấp 3, 30 ngàn tỉ đồng. Nhờ thành tích tốc hành đó, ông được ông Dũng thủ tướng (chưa phải ông Dũng đang bị truy nã) đôn tốc hành lên làm Bộ trưởng Bộ GTVT. Buồn vì các bậc tiền nhiệm đã "quyết toán" đầy đủ các dự án với Dũng thủ tướng rồi, Thăng ta đành phải vẽ ra các loại phí giao thông vài chục ngàn tỉ. Chẳng may lũ dân đen và bọn công luận phản đối ầm ầm, Dũng đành phải chỉ cho Thăng phe ta tính kế bán đất vàng và trụ sở công, "xây dựng" dự án vĩ mô tương lai hơn 2 trăm tỉ nữa, một con số quá bèo với thói quen của phe ta nhưng chưa có kế sách gì khác thì cũng đành gỡ gạc cho qua cơn khát. Nghe nói là chỉ 1 nhiệm kỳ nữa là Thăng phe ta sẽ lên làm phó thủ tướng. Phe ta Dũng phải cảnh giác kẻo tùng bê 1 phát, hối không kịp với phe ta Thăng. Chẳng lâu đâu, xem hồi sau sẽ rõ.

  "Sai phạm của Vinalines diễn ra từ 2007, đến 2011". "Năm 2009, khi chưa nhận các đơn vị của Vinashin, Vinalines lỗ trên 400 tỷ, 2010 lỗ trên 1.200 tỷ, 2011 lỗ hơn 2.600 tỷ đồng".Tại thời điểm này ông Dũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn Vinalines. Những việc như vậy chính phủ biết không? Bộ giao thông vận tải biết không? "Bộ Nội vụ đã có văn bản thẩm định vào tháng 1/2012, trước thời điểm thanh tra có dự thảo kết luận vào tháng 2/2012". Thẩm định, thanh tra của bộ nội vụ kết luận thế nào? Bộ giao thông và thủ tướng chính phủ vẫn quyết định cho ông Dũng làm cục trưởng cục hằng hải!? Tại sao không để ông Dũng ở lại khắc phục hậu quả hay nhận trách nhiệm do mình gây ra mà lại bổ nhiệm ông Dũng đảm nhiệm một chức vụ béo bở ngon ăn hơn! Phải chăng có gì mờ ám trong nhóm lợi ích kinh tế và tập đoàn tham nhũng Nguyễn Tấn Dũng!

  Tên tác giả viết:
  Trong khi Thanh tra Chính phủ đang thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật của Vinalines thì ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải. Ai sẽ chịu trách nhiệm về quyết định này?

  Các bác có biết việc thanh tra hay điều tra việc làm của ông D. C. Dũng bắt đầu từ ngày nào không? Nếu biết được ngày này thì mới bàn tiếp được.

  Trích dẫn:

  Hỏi: Trong khi Thanh tra Chính phủ đang thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật của Vinalines thì ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải. Ai sẽ chịu trách nhiệm về quyết định này?

  Trả lời: Tại thời điểm Bộ Giao thông Vận tải có văn bản đề nghị ông Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn Vinalines để bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải là vào tháng 12/2011, Bộ Nội vụ đã có văn bản thẩm định vào tháng 1/2012, trước thời điểm thanh tra có dự thảo kết luận vào tháng 2/2012. Việc bổ nhiệm ông Dũng là đúng quy trình, thẩm quyền. Các hồ sơ khi báo cáo lên chưa có thông tin về sai phạm của ông Dũng.

  Tôi xin nói thêm rằng, không có quy định nào nói rằng một doanh nghiệp đang trong quá trình thanh tra thì không được bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ. Việc thanh tra hàng năm là bình thường. Thanh tra không chỉ để phát hiện các sơ hở, để phòng ngừa mà còn để phát hiện yếu tố tích cực. Còn cụ thể thẩm quyền, trách nhiệm thì Bộ Giao thông Vận tải sẽ có ý kiến chính thức với báo chí.

  Tôi có đọc kỹ lai bài báo thì thấy ông D. C. Dũng bổ nhiệm chức vụ Cục Trưởng Cục Hàng Hải (Tháng 12/2011) trước thời điểm có thanh tra (Tháng 2, 2012) . Thế thì không hiểu sao lại cho rằng ông Dũng được bổ nhiệm trong thời gian bị thanh tra?

  Còn về nguyên tắc, nếu luât pháp hay các qui tắc hành chánh (củng là luật) mà không qui định việc không được bổ mhiệm các chức vụ mới có liên quan đến vụ việc đang trong vòng điều tra, thì đó là một thiếu sót trong luật pháp ở VN. Ỏ đây củng nên phân biệt "bổ nhiệm" chức vụ mới (với đầy đủ quyền lực) với "thuyên chuyển" với mục đích vô hiệu hoá quyền lực trong thơi gian điều tra (ở Mỷ, nhiều viên chức bị ngưng chức vụ, nhưng có ăn lương vì chưa biết là có tội hay không, trong khi bị điều tra để cho việc điểu tra được khách quan).

  Khái niêm "conflict of interests" có thể dùng để hiểu tai sao không được hay không nên bổ nhiệm vào chức vụ mới, nhất là khi chức vụ này có liên quan đến sự việc đang được điều tra. Đó là bởi vì cái chúc vụ ấy có thể làm cho cuộc điều tra không được khách quan hay hơn nửa là có thể ngăn cản cuộc điều tra (obstruction of justice). Thí dụ như Vinalines thì liên quan đến cục hàng hải, mà nay ông Dũng, vốn bị coi là có dính líu đến Vinalines, lại được cử về làm Cục Trường Cục Hàng Hải thì rỏ là có "conflict of interest" (nếu như ông Dũng được củ làm Bộ Trường Bộ Sinh Đẻ Có Khế Hoạch thì lại không thành vần đề) vì với chức vụ mới ở Cục Hàng Hải, ông Dũng có thể được taọ thêm điều kiện để "cản trở luật pháp" trong công việc điều tra (như tiêu huỷ chứng cớ, thuyên chuyển các nhân chứng quan trọng, v. v). Dù rắng obstruction of justice ở các nước dân chủ tây phương là một tội hình sự, việc ấy không nhất thiết là một tội phạm ở VN.

  Ở đây vụ việc cho thấy cả một sự sắp xếp để tránh né luật pháp (bổ nhiệm chức vụ mới trước khi có thanh tra)để có thể tạo điều kiện cho đương sự (ông Dũng) cản trờ điều tra nếu muống, đồng thời đương hính phủ có thể mạnh miệng để nói rắng chính phủ không vi phạm pháp luật.

  "Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng đúng quy trình"- Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam.
  Đề nghị ông Vũ Đức Đam xem lại "Quy trình" này, vì: Từ năm 2009 Vinalines lỗ trên 400 tỷ, 2010 lỗ trên 1.200 tỷ, 2011 lỗ hơn 2.600 tỷ đồng mà ông Dương Chí Dũng nguyên Chủ tịch Vinalines.
  Không thể có "Quy trình" bổ nhiệm người đứng đầu một doanh nghiệp luôn luôn bị thua lỗ lên một vị trí mới; Nếu "Quy trình" này đúng, thì dân chúng tôi còn khổ đến bao giờ hỡi ông Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam?

  PVĐ viết:
  Đúng quy trình gì ? Cứ lôi cổ Bộ trưởng Bộ giao thông và Thủ Tướng ra truy vấn và buộc chịu trách nhiệm cả về dân sự và hình sự thì mới đúng quy trình .

  Chính xác.
  Nhưng làm sao để lôi cổ cái bọn làm ra quy trình và áp dụng quy trình ra đây ?

  Tất cả đều đúng qui trình qui phạm. Nếu sai là do bản chất của cái qui trình ấy nó sai. Ai là người làm ra qui trình thì sao tôi biết được. Hehe, huề cả làng

  Đúng quy trình gì ? Cứ lôi cổ Bộ trưởng Bộ giao thông và Thủ Tướng ra truy vấn và buộc chịu trách nhiệm cả về dân sự và hình sự thì mới đúng quy trình .

  Sai phạm ở Vinalines sẽ được xử lý nghiêm

  (Chinhphu.vn) - Trả lời các câu hỏi của báo chí về sai phạm xảy ra ở Vinalines vừa qua, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2012 diễn ra chiều nay, 27/5, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật những sai phạm ở Vinalines.

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định: DNNN khi có sai phạm phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

  Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, đối với một quốc gia biển như Việt Nam, việc phát triển ngành vận tải biển là rất quan trọng, điều đó đã có sự chỉ đạo xuyên suốt trong thời gian qua.

  Về vụ việc xảy ra ở Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), việc cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua ụ nổi là trái với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trái với quy định của đầu tư. Vụ việc này đã được các cơ quan điều tra và đã khởi tố vụ án, bị can, đã thi hành những biện pháp ngăn chặn đặc biệt.

  “Chủ trương của Chính phủ là xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng Chính phủ đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã trực tiếp chỉ đạo và có văn bản yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm soát Nhân dân Tối cao tiến hành những công việc cần thiết để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định.

  Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết thêm, tái cơ cấu doanh nghiệp trọng tâm là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã được tiến hành trong suốt thời gian qua, mục tiêu sắp xếp DNNN đảm bảo một mặt giữ vai trò chủ đạo của DNNN trong nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, một mặt tạo môi trường thuận lợi, và bình đẳng đối với các loại hình DN khác. Tất cả các DNNN, không riêng Vinashin và Vinalines, đều chịu sự quản lý của pháp luật. Trong Chính phủ đã phân công các bộ, ngành theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình theo dõi, giám sát chỉ đạo theo quy định của pháp luật. Hàng năm đều có kế hoạch thanh tra, kiểm toán theo đúng quy định, bất kỳ DN nào khi cơ quan thanh tra của Đảng, Nhà nước nhận thấy có sai phạm đều phải chuyển sang cơ quan điều tra và xử lý nghiêm.

  Về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên của Vinalines làm Cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, việc bổ nhiệm này là đúng thẩm quyền và đúng quy trình thủ tục theo các quy định về cán bộ của Đảng, Nhà nước.

  Tại thời điểm Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị ông Dương Chí Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của Vinalines để bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải là tháng 12/2011. Bộ Nội vụ, theo quy định, là cơ quan thẩm định đã có văn bản thẩm định vào tháng 1/2012, tất cả đều trước thời điểm cơ quan Thanh tra có dự thảo kết luận.

  Tháng 2/2012 Thanh tra Nhà nước mới có dự thảo kết luận. Trong các hồ sơ liên quan báo cáo trước thời điểm đó đều chưa có các thông tin về sai phạm của ông Dương Chí Dũng.

  Riêng đối với việc bàn giao một số đơn vị của Vinashin sang Vinalines, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, việc sai phạm của Vinalines liên quan đến việc mua ụ nổi diễn ra từ năm 2007, năm 2010 mới chuyển một số đơn vị của Vinashin sang Vinalines. Khi đó, Vinashin không còn ban lãnh đạo, không còn vốn và các điều kiện cần thiết, nếu không có các biện pháp kịp thời thì một loạt các doanh nghiệp của Vinashin sẽ đổ vỡ, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và người lao động. Trước tình hình đó, các bộ, ngành, các cơ quan liên quan đã đề xuất. Chính phủ đã rất thận trọng và chuyển nguyên trạng một số đơn vị của Vinashin sang Vinalines trên tinh thần những đơn vị được chuyển này cùng ngành nghề kinh doanh với Vinalines. Trong đó, nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích của cách DN, tất cả các DN đều được hạch toán riêng.

  Chính phủ luôn nhất quán trong công tác điều hành, nhất là khi xây dựng Đề án tái cơ cấu DN, các DNNN để giữ vai trò chủ đạo thì phải tiếp tục được sắp xếp đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động. Các DNNN trước hết với trách nhiệm của mình, được Nhà nước giao vốn, giao quyền kinh doanh phải làm thật tốt trách nhiệm của mình.

  Các cơ quan quản lý Nhà nước phải nâng cao trình độ quản lý, không chỉ về quản lý vốn, cán bộ mà còn về định hướng, chiến lược kinh doanh.

  DNNN khi có sai phạm phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

  Mai Chi-Nhật Bắc

  Nguồn: Chính Phủ