Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu báo chí "né" bà Hằng

 • Bởi Hồ Gươm
  23/05/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Thứ Ba, 22/05/2012 22:38

  (NLĐO) - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu báo chí không đề cập đến Tổng Công ty Sonadezi và cá nhân bà Đỗ Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sonadezi, Đại biểu Quốc hội - khi đưa tin về vụ Nhà máy Xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành xả thải vượt chuẩn ra môi trường.

  Tối 22-5, qua điện thoại, ông Huỳnh Văn Tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Đồng Nai, xác nhận với Báo Người Lao Động là đã ký vào thông cáo báo chí ngày 17-5, gửi các báo đài để thông tin về vụ Nhà máy Xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành (thuộc Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành) xả thải vượt chuẩn ra môi trường.

  Trong thông cáo này, liên quan đến việc thông tin về vụ xả thải bẩn trên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị cơ quan truyền thông không được đề cập đến Tổng Công ty Sonadezi và cá nhân đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sonadezi, Đại biểu Quốc hội.

  Lý do ông Tới đưa ra là chủ thể của việc xả thải là “Nhà máy Xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Long Thành thuộc Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành (đây chỉ là 1/23 công ty thuộc Tổng Công ty Sonadezi)”.

  Theo Tỉnh ủy Đồng Nai, hiện cơ quan chức năng của tỉnh đang xác minh thiệt hại để yêu cầu Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành bồi thường cho dân.

  Như Báo Người Lao Động đã thông tin, rạng sáng 4-8-2011, Cục Cảnh sát Phòng Chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an đã bắt quả tang việc xả bẩn trên. Sau đó, Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành bị xử phạt hành chính 405 triệu đồng và đối mặt với khoảng 300 đơn đòi bồi thường thiệt hại về cây trồng, vật nuôi của dân.

  N. Phú

  danluan_00270.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai đã vượt quá thẩm quyền!

  Thông cáo báo chí của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu báo chí không được đề cập cá nhân bà Đỗ Thị Thu Hằng (Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Sonadezi) cũng không đúng Luật Báo chí.

  Bức xúc việc nhà máy của Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành xả thải gây ô nhiễm, người dân mang vật dụng đến đòi lấp cống xả sáng 27-4. Ảnh: Xuân Hoàng

  Ngày 23-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu báo chí không được đề cập cá nhân bà Đỗ Thị Thu Hằng (Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Sonadezi) trong vụ nhà máy của Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành xả thải gây ô nhiễm, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, cho rằng văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai đã vượt quá thẩm quyền của cơ quan này và không đúng Luật Báo chí. Bởi lẽ, báo chí có quyền phản ánh, đưa tin về những vụ việc dư luận quan tâm và pháp luật không cấm. Hơn nữa, theo luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chỉ có văn bản do các cơ quan hành chính Nhà nước có thẩm quyền ban hành thì mới điều chỉnh được các nguyên tắc xử sự. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phụ trách công tác tư tưởng, công tác Đảng trên địa bàn một tỉnh cụ thể. Việc Sonadezi xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận cả nước bức xúc, chứ không chỉ riêng trong tỉnh Đồng Nai.

  Ngoài ra, không thể lý luận rằng nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành thuộc Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành - mộttrong số 23 công ty thuộc Tổng Công ty Sonadezi - mà thoái thác trách nhiệm hoặc yêu cầu báo chí không được phép đả động đến trách nhiệm của người đứng đầu tổng công ty này là bà Đỗ Thị Thu Hằng. “Với tư cách đại biểu Quốc hội, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân địa phương, lẽ ra bà Hằng phải xử lý việc này tốt hơn chứ không nên rầy rà như hiện nay” - luật sư Hậu nói.

  TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc Bộ Tư pháp, nêu quan điểm: Nhà báo hoạt động theo đúng quy định của Luật Báo chí. Khi đi tác nghiệp, tìm hiểu, nắm bắt thông tin để viết bài đăng báo, nhà báo phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của cơ quan, pháp luật và phải chịu trách nhiệm trước thông tin phản ánh trên báo. Do vậy, việc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản gửi tới các báo có nhiều điểm rất đáng xem lại. “Các nhà báo phải đặt vấn đề với người ký văn bản đó, xem họ gửi văn bản như thế có đúng thẩm quyền, phù hợp với quy định trong Luật Báo chí hay không? Sự can thiệp vào việc tác nghiệp của báo chí như thế có mục đích gì?” - TS Sơn nói.

  Sáng 23-5, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ qua điện thoại với ông Huỳnh Văn Tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, để hẹn làm việc trực tiếp nhằm tìm hiểu rõ quan điểm của ông về việc ký thông cáo báo chí. Tuy nhiên, ông Tới đề nghị sử dụng hình thức phỏng vấn bằng văn bản.

  Như Báo Người Lao Động ngày 23-5 đã thông tin, trong thông cáo báo chí về việc khắc phục ảnh hưởng về môi trường do nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành xả thải vượt chuẩn ra môi trường do ông Tới ký ngày 17-5, có nội dung: “Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan truyền thông, báo, đài chia sẻ, thông tin tuyên truyền đúng chủ thể: Nhà máy Xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành thuộc Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành (đây chỉ là 1/23 công ty thuộc Tổng Công ty Sonadezi) do đó không được đề cập Tổng Công ty Sonadezi và cá nhân đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, đại biểu Quốc hội; tuyên truyền đúng sự thật, đúng định hướng, không đưa thông tin sai lệch để kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động trong quần chúng nhân dân”. Thông cáo báo chí này được gửi cho các cơ quan báo đài trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

  Thế Kha - Trúc Ly

  Nguồn: Người Lao Động