Hội nghị TW khẳng định Điều 4 Hiến pháp

 • Bởi Hồ Gươm
  16/05/2012
  10 phản hồi

  Đảng cộng sản quyết tâm giữ quyền thống trị thông qua điều 4 Hiến pháp

  Hội nghị Trung ương lần thứ 5 của Đảng cộng sản Việt Nam đã bế mạc vào hôm thứ Ba ngày 15/5 tại Hà Nội sau 9 ngày họp kín mà giới truyền thông không được phép tiếp cận.

  Chủ đề chính lấy ý kiến của các ủy viên trung ương tại hội nghị lần này là sửa đổi Hiến pháp, một ‘nội dung rất lớn và đặc biệt quan trọng’, theo lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị.

  Hiến pháp hiện hành của Việt Nam được đưa vào sử dụng từ năm 1992. Sau 20 năm hiệu lực, bản Hiến pháp này có một số điểm bị đánh giá là đã lỗi thời vì ‘đã bị thực tiễn vượt qua’ và cần phải được sửa đổi.

  Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.

  Tuy nhiên, diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định lại: “Đảng Cộng sản Việt Nam... là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

  Tuy nhiên ông Trọng cũng nói thêm rằng Đảng ‘hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật’.

  Bên cạnh đó, ông cũng lặp lại những điều xưa nay, như chế độ ở Việt Nam là ‘dân chủ xã hội chủ nghĩa’.

  “Nhà nước tôn trọng và bảo đảm các quyền con người, quyền công dân... Quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ công dân,” ông nói.

  ‘Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân’ nhưng ‘do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo’.

  Về tổ chức quyền lực, ông cho rằng “quyền lực nhà nước là thống nhất; có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.”

  Tại phiên khai mạc trước đó, ông Trọng cũng đã thẳng thừng bác bỏ nguyên tắc ‘tam quyền phân lập’ vốn là nền tảng chính trị của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

  Về chế độ kinh tế, ông khẳng định mô hình ‘kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa’ của Việt Nam.

  Đất đai, rừng núi, sông hồ, nguồn nước, tài nguyên trong lòng đất, nguồn lợi ở vùng biển, thềm lục địa và vùng trời... thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

  » Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

  Ông cho biết Đảng thừa nhận ‘nhiều hình thức sở hữu’ và ‘nhiều thành phần kinh tế’.

  Trong đó, ông Trọng nhấn mạnh vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước và kinh tế tập thể – ‘nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân’ – nhưng không hề nhắc gì đến khu vực kinh tế tư nhân vốn có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

  “Đất đai, rừng núi, sông hồ, nguồn nước, tài nguyên trong lòng đất, nguồn lợi ở vùng biển, thềm lục địa và vùng trời... thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý,” ông phát biểu.

  Ý nguyện người dân

  Trong khi đó ông Nguyễn Lân Dũng, nguyên đại biểu Quốc hội liên tục ba khóa và hiện nay là ủy viên của Trung ương Mặt trận Tổ quốc, cho biết ông rất lạc quan về việc sửa đổi Hiến pháp lần này.

  Ông Dũng nói ông tin rằng Hiến pháp sẽ có nhiều thay đổi và ‘chắc chắn sẽ thể hiện được tinh thần dân chủ’.

  Là thành viên của Mặt trận tổ quốc, ông Dũng cho biết ông đã tham gia nhiều cuộc họp lấy ý kiến của các đoàn thể về sửa đổi Hiến pháp và theo như ông nhận thấy thì ‘người dân rất tâm huyết’ và ‘đóng góp ý kiến rất nhiều’.

  Do đó ông nói bản Hiến pháp sắp tới ‘chắc rằng sẽ có nhiều thay đổi lớn’ và ông hy vọng ‘nhân dân sẽ thỏa mãn’.

  “Những gì nhân dân thấy chưa hài lòng thì phải thảo luận,” ông nói và cho biết ông tin rằng Hiến pháp sửa đổi sẽ thể hiện ‘tinh thần lấy dân làm gốc’

  “Nguyện vọng của người dân là được sống trong không khí dân chủ, bình đẳng và thực hiện đúng tiêu chí dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.”

  “Cứ đúng tiêu chí đó mà thực hiện. Những gì đi ngược lại thì không phù hợp với Hiến pháp,” ông giải thích.


  Quyền lực ở Việt Nam nằm trong tay Đảng Cộng sản

  Ông lấy ví dụ là sửa đổi Hiến pháp phải làm sao khắc phục tình trạng tham nhũng, quan liêu, hách dịch, cửa quyền vốn là những điều mà người dân không mong muốn bằng cách tạo ra những ràng buộc về pháp lý.

  Ông cũng lấy Hiến pháp 1946 do cố Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì để làm chuẩn mực sửa đổi Hiến pháp hiện nay.

  “Làm thế nào để phù hợp với nguyên tắc của Hiến pháp 1946... Nói chung Hiến pháp làm sao phải dân chủ hơn để người dân có quyền làm chủ,” ông nói.

  Trả lời câu hỏi nên sửa thế nào để Hiến pháp dân chủ hơn, ông Dũng cho rằng ‘mọi người đều được nói lên ý kiến của mình miễn ý kiến đó là xây dựng’ và dù ý kiến ‘có tính chất khác nhau cũng lắng nghe để nghiên cứu mà sửa đổi’.

  Tuy nhiên, ông cũng nói là ‘không thể để mọi người nói lung tung’ và ‘nước nào cũng thế thôi’.

  Một đảng hay nhiều đảng?

  Ông cho biết qua các hội nghị lấy ý kiến mà Mặt trận tổ quốc tổ chức thì Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ‘đều tiếp thu’ và ‘các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận’.

  “Cái gì đúng thì tiếp thu còn cái gì chưa tiếp thu được thì chắc là chưa chấp nhận được,” ông nói.

  Vấn đề mà Đảng chưa thể tiếp thu được, ông cho biết, là sửa Điều 4 Hiến pháp. Ông cho rằng sửa điều này là ‘rất khó’.

  “Không phải một đảng là thiếu dân chủ,” ông giải thích tại sao không cần sửa điều 4, “Dân yêu cầu một đảng cũng được nhưng đảng đó phải trong sạch và làm đúng với quyền lợi của người dân,” ông nói

  “Khi mà đảng viên đều là những người tốt và đảng có đường lối đúng thì một đảng chẳng có hại gì.”.

  “Nhiều đảng có khi cũng phức tạp. Trước kia cũng có Đảng Xã hội, Đảng Dân chủ rồi nhưng sau nhận thấy chẳng cần thiết phải có nhiều đảng,” ông nói thêm.

  Tôi không nhìn thấy dấu hiệu nào cho thấy Đảng cộng sản Việt Nam sẽ chịu từ bỏ quyền lực.

  » Carlyle Thayer, Học viện quốc phòng Úc

  Về việc để người dân phúc đáp Hiến pháp, ông Dũng cho rằng không thể và không cần thiết miễn là các vị đại biểu Quốc hội phải làm sao ‘thể hiện đúng ý chí nguyện vọng của người dân khi biểu quyết thông qua Hiến pháp.’

  “Đưa ra cho dân (phúc đáp Hiến pháp) cũng không phải chuyện dễ,” ông nói, “87 triệu dân thì làm sao mà đưa ra được.”

  Ông Lê Hồng Hà, một nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội, trong khi đó nói với BBC rằng đợt tu chính lần này sẽ ‘chẳng sửa cái gì đáng lưu ý’.

  “Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền.

  Trao đổi với BBC, GS Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Học viện quốc phòng Australia, cũng cho rằng ông ‘không nhìn thấy bất cứ dấu hiệu gì’ về việc sửa đổi điều 4 Hiến pháp.

  “Tôi không nhìn thấy dấu hiệu nào cho thấy Đảng cộng sản Việt Nam sẽ chịu từ bỏ quyền lực,” ông nói.

  Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập.

  “Nhiệm kỳ thứ hai của ông Nguyễn Tấn Dũng thậm chí còn đàn áp tàn khốc hơn trước đây,” ông nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Ông cũng lấy Hiến pháp 1946 do cố Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì để làm chuẩn mực sửa đổi Hiến pháp hiện nay.

  “Làm thế nào để phù hợp với nguyên tắc của Hiến pháp 1946... Nói chung Hiến pháp làm sao phải dân chủ hơn để người dân có quyền làm chủ,” ông nói.

  -------

  Quái, thế tại sao Hồ Chí Minh lại ký ban hành hiến pháp 1959 để dẹp bỏ hiến pháp 1946 ?

  Nếu kiên quyết học tập theo Hồ Chí Minh thì không thể lấy Hiến pháp 1946 làm chuẩn mực !
  Nếu lấy Hiến pháp 1946 làm chuẩn mực thì phải dẹp bỏ điều 4 đi và có đa đảng

  Điểm lại các vị lãnh đạo trên chính trường Việt nam thấy họ đúng là bằng chứng sống để chứng minh câu nói của Hồ Chí Minh: "có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức thì vô dụng". Ông Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công có đức đấy nhưng không có tài ma giáo như Lê Duẩn nên cũng chẳng làm gì được. Ngày nay cứ cho là Nguyễn Phú Trọng - tiến sỹ và Nguyễn Tấn Dũng - tiến sỹ/y tá là có tài đi, nhưng vì THẤT ĐỨC nên càng phá cái xã hội Việt nam mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, có lẽ phải sửa câu của HCM thành "có tài mà không có đức thì thật là nguy hiểm".

  Nguyễn Phú Trọng nói trước đây có các Đảng khác ngoài Đảng CSVN như Dân chủ, Xã hội nhưng thấy không cần thiết... Ai thấy không cần thiết? Xã hội đâu có thấy không cần thiết, nếu xã hội thấy không cần thiết thì nó đã chẳng được sinh ra. Phải chăng chỉ có Đảng CS thấy không cần thiết và hiếp đáp mấy ông lãnh đạo các Đảng kia để sáp nhập vào Đảng CSVN. Gần đây một số Đảng viên Xã hội có lên tiếng chứng tỏ họ vẫn thấy họ cần phải là một Đảng độc lập.

  [quote=slinkee]Tôi không tin ông Trọng lú, chỉ có các bác mới lú vì tin cái đảng các bác có khả năng tự mình thay đổi .

  Dạo này mấy blogs VN đang bàn về chữ "Lừa", em thêm không vui bằng thêm chữ "Tự" phía trước . "Tự lừa dối mình" nhìn thì thê thảm thật, nhưng vui các bác ạ .[/quote]

  Đúng như vậy.

  Sự tự lừa dối của từng cá nhân đều chỉ vì mục đích riêng tư.

  Đó là bi hài kịch cho, của người và đất nước VN

  Nguyễn Jung.

  Tôi không tin ông Trọng lú, chỉ có các bác mới lú vì tin cái đảng các bác có khả năng tự mình thay đổi .

  Dạo này mấy blogs VN đang bàn về chữ "Lừa", em thêm không vui bằng thêm chữ "Tự" phía trước . "Tự lừa dối mình" nhìn thì thê thảm thật, nhưng vui các bác ạ .

  [quote=""]

  Trong hàng ngũ TBT ăn nói bậy bạ, linh tinh lang tang nhất thì Lê Duẩn đứng đầu bảng, sau đó đến cụ Phú Trọng, còn Khả Phiêu thì hay nói vớ vẩn. TBT họ Nông thì nói năng lẩm cẩm.[/quote]

  Không hiểu vô tình hay cố ý mà tbt cs hiện tại - N.P. Trọng - được thêm từ cụ, còn các cựu tbt cs (trừ HCM) thì gọi tên không, không có "cụ".

  [quote=""]

  Cụ Hồ chết đã gần nửa thể kỷ, thời thế đã thay đổi mà chẳng thấy ai hơn cụ Hồ.[/quote]

  Điều này hay dở ra sao còn tùy quan niệm của từng người. Điều HƠN không phải lúc nào cũng có nghĩa là HAY HƠN; ví dụ, "nham hiểm hơn", "ma giáo hơn", "bịp bợm hơn", ...

  [quote=""]

  Điều này khac hẳn Mỹ, cứ tổng thống sau giỏi hơn tổng thống trước, giỏi toàn diện, giỏi đủ mọi lĩnh vực để đối phó với thời đại.[/quote]

  Nghĩa là TT Bush (con) hơn TT George Washington, TT Thomas Jefferson, TT Franklin D. Roosevelt,...?

  Điều này chắc phải hỏi các bác Việt kiều Mỹ.

  "Tại phiên khai mạc trước đó, ông Trọng cũng đã thẳng thừng bác bỏ nguyên tắc ‘tam quyền phân lập’ vốn là nền tảng chính trị của hầu hết các quốc gia trên thế giới."

  Thế này, để tớ giải trình thêm như thế này:

  Ngay ở miền Nam nước ta, từ năm 1954 đến 1975, nhiều chế độ chính trị của ngụy quyền Sài gòn đã luôn luôn khẳng định nguyên tắc ‘tam quyền phân lập’ trong hiến pháp. Nhưng nguyên tắc này đã bị đánh bại bởi nguyên tắc dân chủ tập trung hay chế độ chuyên chính vô sản của ta.

  Sau nhiều năm nghiên cứu, nguyên tắc dân chủ tập trung, chuyên chính vô sản lại được bổ sung, triển khai, cụ thể hóa thêm bằng phạm trù "bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế." Phạm trù này liên hệ quyền lợi chung của Đảng với quyền lợi của Nhà nước (cơ chế) và quyền lợi của từng cá nhân cán bộ, Đảng viên.

  Phạm trù này đã được điều nghiên kỹ lưỡng bởi Bộ Chính Trị Đảng, gồm nhiều tiến sĩ (như tớ - Nguyễn Phú Trọng, tiến sĩ bảo vệ Đảng, tiến sĩ - y tá Nguyễn Tấn Dũng), hơn hẳn những tay võ biền ngụy Sài gòn như Nguyễn văn Thiệu, Nguyễn cao Kỳ, Dương văn Minh gần 40 năm trước. Phạm trù sẽ đảm bảo quyền lực và quyền lợi vào trong tay Đảng và cán bộ, phát huy tính chuyên chính đối với bọn chống Đảng trong quần chúng nhân dân. Trong hoàn cảnh đặc biệt hôm nay, phạm trù cũng nhằm dập tan bọn đang chống đối người bạn Trung quốc vĩ đại, vứa là đồng chí, vứa là anh em, như bác Hồ kính yêu đã dậy.

  Thế đấy, tớ giải trình đặc biệt cho các bác trên mạng như thế đấy.

  Trong hàng ngũ TBT ăn nói bậy bạ, linh tinh lang tang nhất thì Lê Duẩn đứng đầu bảng, sau đó đến cụ Phú Trọng, còn Khả Phiêu thì hay nói vớ vẩn. TBT họ Nông thì nói năng lẩm cẩm. Nhìn chung đất nước có những con người như thế lãnh đạo thì phú quý dật lùi. Cụ Hồ chết đã gần nửa thể kỷ, thời thế đã thay đổi mà chẳng thấy ai hơn cụ Hồ. Điều này khac hẳn Mỹ, cứ tổng thống sau giỏi hơn tổng thống trước, giỏi toàn diện, giỏi đủ mọi lĩnh vực để đối phó với thời đại.

  [quote=Hồ Gươm]

  Trương Duy Nhất - Những khuôn mặt lạnh lùng


  Vừa xem bản tin VTV tường thuật phiên bế mạc hội nghị trung ương 5. Bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư dài hơn nửa tiếng. Vẫn giọng đều đều như ông giáo làng, không nhấn nhá, không ấn tượng.

  Vẫn những nội dung, câu chữ quen thuộc đến sáo rỗng. Không thấy gì mới, dù chỉ một câu một ý khang khác để chú ý.

  Từ ông Tổng Bí thư đến mấy cậu ủy viên dự khuyết ngồi tít hàng sau, không thấy một nụ cười. 200 khuôn mặt ai nấy trông căng thẳng, mệt mỏi, lạnh lùng.

  Vì sao thế nhỉ? Căng thằng, ngột ngạt, bức bối, bế tắc, hay điều gì khiến 200 khuôn mặt đỉnh cao trí tuệ của đảng trông thiếu sinh khí đến vậy? Hay cứ ngồi trong cái hội nghị trung ương ấy thì không thể cười, không được phép cười, mặt không thể tươi?

  Nhìn những khuôn mặt lạnh lùng, vừa thấy phản cảm, vừa… thiếu niềm tin!

  Nguồn: Trương Duy Nhất[/quote]

  Góc bên phải phía dưới có phải là Lê Thanh Hải, bí thư TPHCM không ?
  Tay này chỉ là tượng đất, ăn oản cho lắm vào nhưng lại vô tích sự. Hắn là trùm lãnh đạo ở Saigon mà chẳng làm nên cơm cháo gì cả vì chuyên trốn đằng sau hậu trường

  Nhìn bộ ba Sinh Hùng, Tấn Sang, Thanh Hải coi hãm tài thiệt ! VN khó ngóc đầu thành cường quốc với bọn lãnh đạo già nua, tham lam này

  Trích :
  Tuy nhiên, diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định lại: “Đảng Cộng sản Việt Nam... là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

  -------

  Trọng khẳng định hết sức bậy bạ. Trọng chỉ là một đại biểu QH. Trọng lấy tư cách gì mà đòi lãnh đạo Nhà nước và xã hội ?

  Trương Duy Nhất - Những khuôn mặt lạnh lùng


  Vừa xem bản tin VTV tường thuật phiên bế mạc hội nghị trung ương 5. Bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư dài hơn nửa tiếng. Vẫn giọng đều đều như ông giáo làng, không nhấn nhá, không ấn tượng.

  Vẫn những nội dung, câu chữ quen thuộc đến sáo rỗng. Không thấy gì mới, dù chỉ một câu một ý khang khác để chú ý.

  Từ ông Tổng Bí thư đến mấy cậu ủy viên dự khuyết ngồi tít hàng sau, không thấy một nụ cười. 200 khuôn mặt ai nấy trông căng thẳng, mệt mỏi, lạnh lùng.

  Vì sao thế nhỉ? Căng thằng, ngột ngạt, bức bối, bế tắc, hay điều gì khiến 200 khuôn mặt đỉnh cao trí tuệ của đảng trông thiếu sinh khí đến vậy? Hay cứ ngồi trong cái hội nghị trung ương ấy thì không thể cười, không được phép cười, mặt không thể tươi?

  Nhìn những khuôn mặt lạnh lùng, vừa thấy phản cảm, vừa… thiếu niềm tin!

  Nguồn: Trương Duy Nhất