Điểm tin thời sự thế giới thứ Sáu, ngày 04/05/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  05/05/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Sáu, ngày 04/05/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  Thiếu niên Taliban ôm bom tự sát giết chết 20 người Pakistan

  ISLAMABAD, Pakistan - Một kẻ ôm bom tự sát nhỏ tuổi đã nhắm vào cảnh sát ở một công trường thị tứ sầm uất Pakistan hôm thứ Sáu, giết chết 20 người trong khu vực bộ tộc gần biên giới Afghanistan. Thiếu niên khoảng từ 14 đến 16 tuổi, đã kích khối thuốc nổ đeo trên ngực mình ở Khar, thị trấn chính của quận Bajaur, một trong những chiến trường gai góc nhất trong cuộc chiến chống Taliban vùng Tây Bắc. Ít nhất 20 người, trong đó có 5 cảnh sát, đã thiệt mạng và 46 người khác bị thương. Một số cửa tiệm và một nhà hàng bị phá hủy. Viên cảnh sát trưởng bộ lạc địa phương và người phó của ông cũng nằm trong số những người chết. Đây là vụ đánh bom thứ ba trong hai ngày ở Bajaur, sau vụ đánh bom đôi làm chết 05 người hôm trước và là vụ đánh bom đẫm máu nhất tại Pakistan kể từ ngày 2-3, khi 22 người thiệt mạng do bom tự sát tại một ngôi đền trong khu vực bộ lạc Khyber. Taliban Pakistan đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm thứ Sáu, nói rằng họ sẽ còn tiếp tục cho đến khi không còn máy bay không người lái Mỹ. Nhưng chỉ một ngày trước đó, những lá thư của Osama bin Laden do Hoa Kỳ công bố cho thấy, trùm al-Qaeda đã không hề hài lòng với việc Taliban thảm sát thường dân Pakistan.

  Trung Quốc chịu thỏa hiệp để chấm dứt vụ tai tiếng về luật sư Trần

  BẮC KINH, Trung Quốc - Hôm thứ Sáu Bắc Kinh cho biết nhà hoạt động khiếm thị Trần Quang Thành có thể xin du học, một nhượng bộ rõ rệt sau khi luật sư Trần cho biết đang bị nguy hiểm và đòi chính phủ Trung Quốc bảo đảm an toàn của mình, nhất là sau khi ông điện thoại vào Quốc hội Mỹ hôm thứ Năm để xin được giúp đỡ đi Hoa Kỳ và trực tiếp xin bà Clinton. Luật sư Trần, 40 tuổi, chống chính sách một con cưỡng bách, đã gây ra khủng hoảng ngoại giao khi ông trốn sự quản thúc tại gia và lánh nạn 06 ngày tại tòa đại sứ Mỹ trước khi được đưa ra ngoài chữa trị. Trung Quốc đã phản ứng giận dữ, yêu cầu Mỹ xin lỗi vì đã can thiệp nội bộ của mình. Nhưng trong một thông báo dẫn đến giải pháp để giữ thể diện, Bộ Ngoại Giao cho biết “Nếu luật sư Trần muốn đi học ở ngoại quốc, như là một công dân Trung Quốc, ông có thể nộp đơn xin theo các thủ tục luật pháp thông thường”. Một giáo sư chính trị tại Hồng Kông tin rằng nhà hoạt động sẽ được phép rời khỏi Trung Quốc vì "Chính quyền Obama đang đặt rất nhiều áp lực lên Bắc Kinh, để bảo đảm rằng chuyện này sẽ kết thúc tốt đẹp cho Trần Quang Thành”.

  31 người chết trong các đụng độ mới với Kachin ở Myanmar

  YANGON, Myanmar - Chiến sự gần đây giữa quân đội chính phủ và phiến quân sắc tộc Kachin đã làm chết 31 người, đe dọa tiến trình cải cách và hòa giải trong nước. Tờ New Light số Thứ Sáu của chính quyền Myanmar cho biết 11 vụ chạm súng trong tuần cuối của tháng 4, kể cả một cuộc tấn công của Quân đội Độc lập Kachin vào một đồn biên giới, đã khiến 29 phiến quân Kachin chết, trong khi lực lượng chính phủ chỉ có 02 người thiệt mạng và 15 bị thương. Nhưng Kachin cũng đã thổi tung 03 cây cầu vào thứ Tư và thứ Năm. Với 8.000 dân quân, Kachin là một trong những đội quân thiểu số mạnh ở Myanmar đang đấu tranh đòi thêm quyền tự trị. Dù đã đạt được ngưng bắn với một số nhóm nổi dậy dân tộc, chính phủ cải cách Thein Sein từ năm ngoái vẫn chưa hề tìm được bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Kachin. Yangon đã tìm cách đẩy lực lượng Kachin ra khỏi một căn cứ chiến lược cạnh một nhà máy thủy điện liên kết với Trung Quốc. Nhưng các phiến quân chống trả, phá hủy cầu và cột điện cao thế trong khu vực, khiến 70.000 dân làng đã phải chạy trốn cuộc chiến.

  Clinton ép Trung Quốc giải quyết các thách thức toàn cầu

  BẮC KINH, Trung Quốc - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm thứ Sáu đã kêu gọi Trung Quốc hãy đóng một vai trò có trách nhiệm trên thế giới, bằng cách tôn trọng nhân quyền và giúp đối phó với những thách thức do chương trình nguyên tử của Iran và Bắc Hàn, cũng như bạo lực ở Syria và hai nước Sudan. Vì hai nước còn đang cố giải quyết khủng hoảng ngoại giao từ vụ một luật sư mù Trung Quốc lánh nạn ở tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh, bà Clinton đã không đề cập đích danh ông Trần Quang Thành mà chỉ đặt nặng các vi phạm nhân quyền hơn nữa với Trung Quốc. Ngoại trưởng Đới Bỉnh Quốc gọi cuộc hội đàm là một thành công lớn, dù có trao đổi thẳng thắn quan điểm. Ông nói rằng nhân quyền đã được thảo luận, nhưng có sự khác biệt và lặp lại lập trường của Trung Quốc rằng nhân quyền không nên được sử dụng như là một "cái cớ để can thiệp vào nội bộ các nước”. Bà Clinton đã đặc biệt khẩn nài Trung Quốc hỗ trợ quốc tế trong việc thuyết phục Bắc Hàn chấm dứt khiêu khích, áp lực Iran chứng minh chương trình nguyên tử hòa bình và chấm dứt cuộc chiến ở Syria và hai nước Sudan. Sau đó, bà ca ngợi sự tiếp tục hợp tác với Bắc Kinh về các vấn đề thế giới, bất chấp khác biệt về nhân quyền và các vấn đề khác.

  13 người chết, vô số bị thương do bom nổ ở Dagestan

  MAKHACHKALA, Nga - Bom giấu trong 2 chiếc xe đã phát nổ bên ngoài một trạm cảnh sát tại Cộng Hòa Dagestan của Nga, làm chết ít nhất 13 người và rất nhiều bị thương. Nhà chức trách hôm thứ Sáu cho đây có thể là một vụ tấn công tự sát của quân nổi dậy Hồi Giáo. Hơn 130 người đã nhập viện, trong số họ có 16 người trong tình trạng nguy kịch. Vụ nổ đầu tiên xảy ra khi một chiếc xe bị kiểm tra căn cước tại một trạm cảnh sát giao thông Makhachkala. Và 25 phút sau, khi hiện trường vụ nổ trước đang lấp đầy binh sỹ, điều tra viên và lính cứu hỏa, thì tiếng nổ thứ hai từ một xe vận tải nhỏ đậu gần đó làm 7 cảnh sát viên và 3 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng. Theo Bộ Nội Vụ địa phương, hai vụ nổ có thể là một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào cảnh sát. Vụ đầu tương đương với 30 kg TNT, trong khi vụ sau chứa 50 kg chất nổ. Nhà chức trách nghi rằng các vụ nổ do 02 kẻ đánh bom tự sát thực hiện, nhưng cũng có thể họ đang chở chất nổ tới trung tâm Makhachkala để đánh bom, trong cuộc duyệt binh nhân Ngày Chiến Thắng 09-05.

  Tymoshenko chịu điều trị tại bệnh viện địa phương Ucraina

  KIEV, Ukraine - Một bác sĩ Đức đến Ukraine để khám cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang đau yếu trong tù, hôm thứ Sáu cho biết bà đã đồng ý điều trị chứng thoát vị cột sống bắt đầu vào thứ Ba tới tại một bệnh viện ở thành phố miền Đông Kharkiv, nơi bà đang bị giam cầm. Tymoshenko 51 tuổi đang tuyệt thực để phản đối sự đối xử tàn tệ trong khi bà thi hành bản án 07 năm tù về tội lạm quyền khi còn là thủ tướng, một vụ án có động cơ chính trị vì Tổng thống Viktor Yanukovych là đối thủ của bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010. Luật sư của Tymoshenko cho biết tính mạng bà đang thật sự nguy hiểm sau 15 ngày tuyệt thực. Bà đã xuống ký vì chỉ uống nước và nằm bẹp trên giường. Đầu tuần này, bà Tymoshenko tuyên bố bà đã bị cai ngục đánh đập đến bầm tím. Tuy nhiên, công tố viên Ukraine hôm thứ Sáu cho rằng không có bằng cớ gì để khẳng định bà đã bị đánh đập. TT Nga Putin, từng ký kết thỏa thuận xuất cảng khí đốt năm 2009 là nguyên nhân để Tymoshenko bị đẩy vào tù, đã tuyên bố ông không thấy có gì vi phạm pháp luật trong thỏa thuận mà hai người đã ký.

  Quân đội đụng độ người biểu tình ở Cairo, Ai Cập

  CAIRO, Ai Cập - Lực lượng an ninh và người biểu tình đã đụng độ nhau tại Cairo vào thứ Sáu trước Bộ Quốc Phòng, một điểm nóng mới chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống. Từ sáng, hàng ngàn người đổ về công trường trung tâm Tahrir, bao gồm Hồi Giáo Huynh đệ, Salafis và các phong trào cánh tả, tức giận về những kẻ tấn công người Salafis tọa kháng đêm thứ Tư, đã trút phẫn nộ lên quân đội, đòi giao quyền cho dân sự. Vào buổi chiều, một số người đã tiến về Bộ Quốc Phòng, cách Cairo vài dặm. Xung đột nổ ra khi người biểu tình cố băng qua hàng kẽm gai trên đường dẫn vào bộ. Binh lính đã bắn vòi rồng phun nước, và ném đá vào người biểu tình để ngăn bước tiến. Nhưng họ cũng ném lại và có người còn leo lên mái một đại học gần đó để liệng đá từ trên cao. Quân đội sau đó liệng lựu đạn cay đẩy đối thủ trở lại, thì người biểu tình lại đốt rác để khói giảm bớt tác động của hơi cay. Sau vài giờ, binh lính tràn qua nơi biểu tình chiếm đóng và đuổi họ ra khỏi khu vực. Lần đầu tiên trong quá trình chuyển tiếp, người Hồi giáo cứng rắn gia nhập cuộc chiến đường phố với quân đội, một thay đổi lớn khi trước đây họ vẫn thường tránh đối đầu trực tiếp với quân đội cầm quyền.

  Thiếu niên Syria bị chết vì biểu tình đoàn kết với Aleppo

  BEIRUT, Lebanon - Lực lượng Syria đã nổ súng vào hàng ngàn người biểu tình ở Aleppo hôm Thứ Sáu, giết chết một thiếu niên, sau khi cuộc đột kích vào ký túc xá trường đại học chính của thành phố đã làm chết 4 sinh viên. Dân chúng tức giận trước những gì đã xảy ra tại trường và muốn bày tỏ tình đoàn kết với sinh viên, đã làm một cuộc xuống đường lớn nhất thành phố kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng Thống Bashar Assad nổ ra vào tháng 3-2011. Lực lượng an ninh hùng hậu đã bắn đạn thật để giải tán làm chết một thiếu niên 16 tuổi ở quận Salaheddine và làm bị thương khoảng 30 người khác. Hàng ngàn người cũng xuống đường ở các tỉnh Hama, Homs, Daraa và ở các vùng ngoại ô thủ đô Damascus. Những cuộc biểu tình lớn được hình thành từ đêm thứ Năm để đoàn kết với các sinh viên Aleppo đã bị tống ra khỏi ký túc xá cùng với đồ đạc của họ. Vụ tấn công tại đại học Aleppo là một biến cố bất thường cho thành phố, một trung tâm kinh tế lớn vẫn trung thành với Assad trong suốt 14 tháng nổi dậy. Trường đại học đã thông báo đóng cửa cho đến kỳ thi cuối cùng ngày 13-05, sau vụ bố ráp đẫm máu hôm thứ Tư.

  Ném phân để cướp tiền làm cả nước Úc phải bịt mũi

  SYDNEY, Úc - Cảnh sát Úc đến thứ Sáu vẫn còn đang truy lùng một băng đảng cướp cạn trên đường phố Sydney, chuyên ném phân vào nạn nhân của chúng để đánh lạc hướng trước khi ra tay lấy tiền của họ. Cho đến nay băng này đã liên can tới ít nhất 03 vụ tội phạm, trong đó chúng đã ném phân vào một số người dân ngay sau khi họ rút tiền từ ngân hàng, sau đó giả vờ giúp họ chùi sạch. Trong khi giúp đỡ tử tế như vậy, chúng xoáy luôn số tiền mặt của họ. Cảnh sát cho biết trong một vụ, băng này đã chuồn êm với 30,000 Úc kim (30,700 mỹ kim), và một vụ khác khiêm nhường hơn với chỉ 8.000 Úc kim. Thám tử Thanh tra James Deeley, trong một thông báo, tuyên bố"Những vụ cướp này thật hèn hạ và kinh tởm từ trong bản chất. Chúng tôi đang làm hết khả năng để có thể bắt được những người chịu trách nhiệm". Ông cũng kêu gọi mọi người hãy nên thận trọng tối đa.

  Biên giới hai nước Sudan căng thẳng khi thời hạn của LHQ qua đi

  JUBA, Nam Sudan - Sudan và Nam Sudan cho biết họ sẽ ngưng chiến để tôn trọng thời hạn chót đã vượt qua thứ Sáu của LHQ sau nhiều tuần xung đột biên giới dữ dội gây e sợ nổ ra xung đột đại quy mô. Hai đối thủ vẫn còn ghìm nhau qua biên giới tranh chấp, nhưng cả Khartoum lẫn Juba đã cam kết giải hòa sau khi bị Hội Đồng Bảo An LHQ hôm thứ Tư đe dọa trừng phạt nếu còn tiếp tục cuộc chiến. Tuy nhiên, miền Nam tố cáo pháo binh Sudan vẫn bắn phá các căn cứ tiền phương của họ ở Panakuach, Lalop và Teshwin vào sáng thứ Sáu. Ngược lại Khartoum tuyên bố rằng Juba chưa ngừng chiến, vì họ vẫn tiếp tục chiếm các địa điểm dọc theo biên giới. Trong khi các chỉ huy trao nhau những lời buộc tội gay gắt, thì binh lính đối thủ đào hào trong những vị trí phòng thủ tăng cường dọc theo biên giới bất ổn. Từ Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng mạnh mẽ kêu gọi Sudan chấm dứt oanh kích miền Nam. Những tuần đụng độ đẫm máu giữa hai kẻ thù nội chiến trước đây đã bắt đầu vào cuối tháng 3, khiến LHQ phải ra tối hậu thư, trong đó cũng buộc hai bên ngồi lại bàn hòa đàm qua trung gian Liên Phi trong vòng 2 tuần trước 16-05.

  ___________________________________

  LINKS FRIDAY, MAY 4, 2012

  http://news.yahoo.com/pakistan-suicide-attack-kills-16-052243370.html

  Taliban teen bomber kills 20 in Pakistan

  http://news.yahoo.com/china-says-activist-apply-study-abroad-065016545.html

  China offers compromise to end Chen standoff

  http://news.yahoo.com/myanmar-paper-31-dead-clashes-kachin-081735447.html

  Myanmar paper: 31 dead in new clashes with Kachin

  http://news.yahoo.com/clinton-presses-china-help-global-challenges-075845777.html

  Clinton presses China to help on global challenges

  http://news.yahoo.com/13-dead-scores-wounded-blasts-dagestan-070653449.html

  13 dead, scores wounded in blasts in Dagestan

  http://news.yahoo.com/tymoshenko-treated-ukrainian-clinic-150046774.html

  Tymoshenko to be treated at Ukrainian clinic

  http://news.yahoo.com/egyptian-troops-protesters-clash-cairo-133301641.html

  Egyptian troops, protesters clash in Cairo

  http://news.yahoo.com/syrian-forces-kill-teen-aleppo-protests-144015495.html

  Syrian forces kill teen in Aleppo protests

  http://news.yahoo.com/faeces-throwing-robbers-cause-stink-australia-140217053.html

  Faeces-throwing robbers cause stink in Australia

  http://news.yahoo.com/sudan-sudan-border-quiet-un-deadline-looms-003127093.html

  Sudan-S.Sudan border tense as UN deadline passes

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi