Tố cáo khiếu nại ‘gây bất ổn chính trị’

 • Bởi Hồ Gươm
  03/05/2012
  4 phản hồi

  Hơn 70% vụ kiện tụng và tố cáo liên quan tới đất đai.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì một hội nghị nhằm đánh giá thực trạng khiếu nại và tố cáo của dân sau vụ cưỡng chế mạnh tay ở Văn Giang.

  Truyền thông nhà nước cho hay hội nghị được tổ chức ngày 02/05 và theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của “tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước”.

  Hội nghị được tổ chức sau vụ cưỡng chế đất qui mô tại Văn Giang và chưa đầy một tháng kể từ khi ông Dũng ra thông báo bồi thường đất cho nông dân phải thực hiện điều ông gọi là “đảm bảo hài hòa lợi ích các bên”.

  Trang web của chính phủ cho hay về tổng quan, tình hình khiếu nại tố cáo diễn biến phức tạp và bức xúc ở nhiều nơi.

  “Có nơi đặc biệt phức tạp, gay gắt, biểu hiện rõ nhất là số đoàn đông người tăng mạnh, thái độ công dân đi khiếu kiện thiếu kiềm chế, khiếu nại tố cáo vượt cấp lên Trung ương gia tăng”.

  ‘Liên kết đông người’

  Báo Quân đội Nhân dân cho hay “từ năm 2008 đến nay, tình
  hình khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp, nhất là trong các dịp có sự kiện chính trị”.

  Báo này nói có nhiều vụ việc phát sinh từ những năm trước, đã được xem xét, giải quyết nhưng công dân vẫn khiếu kiện, chủ yếu là liên quan đến đất đai (chiếm hơn 70%).

  Tranh chấp đất đai đặt ra câu hỏi về tính minh bạch trong quá trình chính quyền địa phương ra quyết định, bao gồm cả cáo buộc tiền đút lót là việc làm bình thường trong quá trình này

  » Giáo sư Carl Thayer

  “Có hiện tượng những người, nhóm người khiếu nại “liên kết” với nhau để khiếu nại đông người”.

  “Trong một số trường hợp có sự xúi giục, kích động của các thế lực thù địch nhằm lôi kéo những người đi khiếu nại liên kết đông người có những hành vi quá khích, gây rối”, báo này cho hay mặc dù không nói thế lực thù địch này là tổ chức hay nhóm nào.

  Sự kiện có tên “Hội nghị toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” đưa ra một số kiến nghị có tính chung chung như “củng cố, kiện toàn tổ chức, hoạt động của cơ quan làm nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường sự phối hợp giữa Trung ương và địa phương trong giải quyết khiếu nại, tố cáo”.

  Hội nghị cũng mô tả việc thiếu vắng “Luật về tiếp công dân, Luật về biểu tình làm cơ sở đấu tranh, xử lý những trường hợp lợi dụng khiếu nại, tố cáo gây rối” và đề nghị quốc hội cần sớm ban hành.

  Khiếu nại 2008 – 2011

  • Tiếp 1.571.500 lượt người khiếu nại
  • Tiếp nhận, xử lý 672.990 đơn thư
  • Số vụ việc tăng 26,4%
  • Đoàn đông người tăng 64,5%
  • Số vụ khiếu nại đúng chiếm 19,8%
  • Số vụ khiếu nại có đúng, có sai chiếm 28%
  • Khiếu nại sai chiếm 52,2%.


  » Nguồn: Chính phủ Việt Nam

  Khác với vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng khi báo chí được tạo điều kiện theo dõi, nhà báo tại Việt Nam gần như kín tiếng trong vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang, Hưng Yên hôm 24/4.

  Chỉ có một tờ báo trong nước là tờ Người Cao tuổi hôm 25/4 có tiếng nói thách thức quyết định của chính quyền khi cho rằng quyết định cưỡng chế của UBND huyện Văn Giang là “trái pháp luật hiện hành”. (Tuy nhiên bài báo này đã không còn truy cập được nữa).

  Giáo sư Carl Thayer, nhà quan sát Việt Nam từ Học viện Quốc phòng Úc khuyến cáo chính phủ Việt Nam nên cho phép truyền thông theo dõi và đăng tải thực trạng tranh chấp đất đai.

  “Nên bỏ hạn chế việc đăng tải vụ Văn Giang”, ông Thayer bình luận khi trả lời khách hàng vào ngày 2/05 trong loạt câu hỏi liên quan tới sự kiện Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến này.

  "Tranh chấp đất đai đặt ra câu hỏi về tính minh bạch trong quá trình chính quyền địa phương ra quyết định, bao gồm cả cáo buộc tiền đút lót là việc làm bình thường trong quá trình này".

  "Có chắc là tiền bồi thướng sẽ đủ để bù đắp cho những gián đoạn về đời sống của những người bị ảnh hưởng? Họ sẽ làm công việc gì một khi đất không còn nữa?" Giáo sư Thayer nhận xét.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tố cáo khiếu nại ‘gây bất ổn chính trị’

  Nên sửa cái tựa lại là "Chính trị sai lầm đưa đến Tố cáo khiếu nại".

  "Chính trị sai lầm" => Tố cáo khiếu nại" => "bất ổn xã hội"

  Như vậy logic hơn về chuỗi biến cố theo thời gian

  Sau đó xét đến tác nhân đầu nguồn.
  Ai tạo ra "Chính trị sai lầm" => Đảng C$VN

  Việt Nam gần chót bảng về tự do báo chí

  ==> nhà báo tại Việt Nam gần như kín tiếng trong vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang, Hưng Yên hôm 24/4

  Vụ Văn Giang: Quan chức nói có video giả

  Người dân Văn Giang không đồng ý bán đất theo giá chính quyền đưa ra

  Quan chức Hưng Yên nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng có những video clip giả trong vụ Văn Giang dùng để 'bôi nhọ' chính quyền.

  Cáo buộc này do ông Nguyễn Khắc Hào, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên đưa ra trong hội nghị về việc giải quyết khiếu kiện và tiếp dân sáng thứ Tư 2/5, theo VietnamNet.

  Tuy nhiên ông Hào không đưa ra chi tiết về những video clip mà ông nói là giả.

  Một trong những video xuất hiện trên YouTube mà BBC đã đăng dưới đây cho thấy cảnh hàng chục cảnh sát và những người mặc thường phục đeo băng đỏ đánh hội đồng một người dân tay không.

  Đây cũng không phải là video duy nhất có cảnh người dân bị đánh.

  Những hình ảnh về những vụ bạo lực trong cưỡng chế đã khiến một số quan chức bày tỏ sự bất bình trong đó có cựu ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Khoa Điềm.

  Ông Điềm, người từng phụ trách văn hóa tư tưởng cho Đảng Cộng sản và đã về thăm Văn Giang, gửi thư cho nhà văn Nguyễn Quang Lập nói ông "quá nản" về vụ Văn Giang và kèm theo những dòng thơ ông viết khi về thăm vùng đất này hồi năm 2006:

  Chúng ta vẫn bưng bát cơm trắng mỗi ngày
  Thật đơn giản, hiển nhiên, như hơi thở
  Không còn nhớ có bao giọt mồ hôi trên mặt ruộng
  Bao nhiêu bùn, bao nhiêu khổ đau
  Khi mồ hôi trở nên quá rẻ
  Kẻ ranh ma trở nên quá giàu

  'Phản động'

  Trong báo cáo trước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quan chức Hưng Yên cũng cáo buộc có sự liên hệ giữa người nông dân với lực lượng chống chính quyền.

  Ông Nguyễn Khắc Hào được dẫn lời nói:

  Trong vụ việc ở Văn Giang, có sự móc nối chặt chẽ với những phần tử chống đối ở nước ngoài.

  » Phó Chủ tịch Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào

  "Những người lợi dụng dân chủ, móc nối với những phần tử tiêu cực, bất mãn, phản động trong nước và nước ngoài, cố tình chống phá chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, kìm hãm sự phát triển, thì nhất định phải có biện pháp xử lý kiên quyết.

  "Trong vụ việc ở Văn Giang, có sự móc nối chặt chẽ với những phần tử chống đối ở nước ngoài. Các thông tin thậm chí còn được tường thuật tại chỗ, từng giờ, để tuyên truyền xuyên tạc, dàn dựng những video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền."

  Báo chí trong nước không đưa tin nhiều về vụ Văn Giang trong khi thông tấn xã Việt Nam lấy lại bài đăng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh Hưng Yên.

  Một số nhà bình luận nói với BBC lợi ích của một thiểu số đã được đặt lên trên lợi ích của người dân trong vụ Văn Giang.

  Hiện ít nhất năm người vẫn bị giam giữ để điều tra về chống người thi hành công vụ trong vụ cưỡng chế hôm 24/4.

  Nguồn: BBC

  Lãnh đạo Hưng Yên báo cáo về vụ cưỡng chế ở Văn Giang

  "Vụ việc ở Văn Giang có sự móc nối các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Các thông tin, được tường thuật tại chỗ, từng giờ để xuyên tạc, dàn dựng các video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền”, Phó Chủ tịch UBND Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào báo cáo.

  Hội nghị trực tuyến về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì diễn ra sáng 2/5 có sự tham gia của lãnh đạo 63 tỉnh, thành và các bộ, ngành.

  Được Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo chi tiết vụ cưỡng chế cách đây gần 10 ngày tại xã Xuân Quan (huyện Văn Giang), Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào đánh giá "đây là một trong số ít các vụ khiếu kiện đông người điển hình".

  Nhiều thông tin được ông Hào nhắc lại như dự án khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) có trình tự "thủ tục đúng pháp lý, cơ chế đền bù tốt, tạo đà phát triển cho tỉnh"... Song qua hơn 8 năm, tỉnh vẫn chưa hoàn thành giao đất cho chủ đầu tư do “người dân khiếu kiện liên tục, tập trung đông người, lôi kéo, kích động cản trở không hợp tác, gây tình hình phức tạp kéo dài tại 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao của huyện Văn Giang”.

  Phó chủ tịch Hưng Yên (ngồi giữa): "Clip vụ cưỡng chế đã được dàn dựng". Ảnh: Nguyễn Hưng.

  Báo cáo chi tiết về cưỡng chế ngày 24/4, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên cho biết, việc này nhằm hoàn tất bàn giao 72 ha đợt 2 cho chủ đầu tư. Trong đó, 5,8 ha của 166 hộ chưa nhận tiền đền bù là "phải cưỡng chế".

  “Chúng tôi nhận thức rằng, khi đã có chủ trương đúng, hiệu quả kinh tế xã hội cao, đúng các quy định của pháp luật thì không thể vì một số người chống đối mà không thực hiện”, ông Hào nói.

  Cuộc cưỡng chế ngày 24/4, dưới sự chỉ đạo của cả Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và sự hỗ trợ của 1.000 người thuộc các lực lượng, được ông Hào đánh giá: "Đã thực hiện tốt các phương án đề ra, đảm bảo an toàn, không ai bị thương". Việc bắt giữ 19 người ngay trong ngày cưỡng chế được ông Hào cho rằng, do họ "đã có hành vi quá khích, chống trả người thực thi nhiệm vụ".

  Hiện, 5 người còn bị tạm giữ và 9 "đối tượng cầm đầu", "nhiều năm gây rối" đã bỏ trốn trước ngày cưỡng chế. Ông Hào nhận định rằng, xử lý được 9 người này sẽ khắc phục được tình trạng "tập trung đông người, kéo lên các cơ quan trung ương".

  Dự án khu đô thị Văn Giang được Thủ tướng cho phép thực hiện, giao Công ty Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Ngày 30/6/2004, Thủ tướng có quyết định thu hồi, giao đất để thực hiện. Dự án có quy mô xấp xỉ 500 ha thuộc 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang và 55 ha để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên. Ecopark được quảng cáo là dự án khu đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 6 tỷ USD.

  Nói về bài học rút ra sau vụ việc, Phó chủ tịch Hưng Yên đưa ra nguyên tắc "phát huy dân chủ phải đi liền với kỷ cương pháp luật".

  “Trong vụ việc ở Văn Giang, có sự móc nối chặt chẽ giữa các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Các thông tin, thậm chí được tường thuật tại chỗ, từng giờ để tuyên truyền, xuyên tạc, dàn dựng lên các video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền”, ông Hào báo cáo. Tuy nhiên, ông không đề cập đến những "phần từ chống đối trong và ngoài nước" đã móc nối như thế nào.

  Báo cáo của ông Hào cũng không nhắc đến thông tin do người phát ngôn của tỉnh thông báo trước đó, công an đã phải dùng "hai quả đạn khói" để "giải tán" những người tụ tập, cản đường không cho xe, máy vào công trường, 2 cảnh sát cơ động bị thương do sự phản kháng của những người chống đối.

  Bình luận về thông tin liên quan tới vụ cưỡng chế, vị lãnh đạo tỉnh này cho rằng, “các cơ quan thông tấn, báo chí chính thức đưa tin tuyên truyền ít, phản ứng chậm”, trong khi các mạng xã hội "phản ứng nhanh, đưa tin liên tục".

  Sau phần báo cáo kéo dài khoảng hơn 10 phút của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, không có đại diện của bộ, ngành hay địa phương nào thảo luận thêm về vụ việc.

  Ý kiến duy nhất nhắc đến vụ cưỡng chế là của đại diện Ủy ban trung ương MTTQ. "Vụ việc ở Văn Giang khác với vụ việc khác. Cơ bản chúng tôi đồng tình với cách xử lý của địa phương", Phó chủ tịch Mặt trận Nguyễn Văn Pha phát biểu.

  Người dân xã Xuân Quan thu dọn vườn cây cảnh sau vụ cưỡng chế sáng 24/4. Ảnh: Nguyễn Hưng.

  Sáng 24/4, UBND huyện Văn Giang đã thực hiện cưỡng chế 5,8 ha đất của 166 hộ tại xã Xuân Quan. Việc cưỡng chế tiến hành từ khoảng 7 giờ sáng đến hơn 11h trưa. 1.000 người thuộc các lực lượng công an, dân quân.... được huy động.

  Thông tin trên trang web của tỉnh Hưng Yên mô tả, một ngày trước khi cưỡng chế, khoảng hơn 100 người dân dựng 2 lều bạt gần khu vực giải phóng mặt bằng. Sáng sớm ngày 24/4, khoảng 300 người dân tập trung tại các điểm gần khu vực cưỡng chế. Sau 7h sáng, còn khoảng 200 người dân đã chuẩn bị từ trước cuốc, xẻng, dao, liềm, gậy gộc, gạch đá, chai xăng cố tình chống lại lực lượng làm nhiệm vụ cưỡng chế.

  Một ngày trước khi cưỡng chế, tại cuộc họp báo Chánh văn phòng UBND tỉnh Bùi Huy Thanh đã yêu cầu các các nhà báo không được có mặt tại khu vực cưỡng chế để "bảo đảm tuyệt đối an toàn".

  Nguyễn Hưng

  Nguồn: Vnexpress.net