Điểm tin thời sự thế giới thứ Bảy, ngày 21/04/2012

 • Bởi Hồ Gươm
  22/04/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Điểm tin thời sự thế giới thứ Bảy, ngày 21/04/2012 (Vivian tổng hợp và chuyển ngữ)

  300 nhà quan sát ngưng chiến sẽ đến Syria

  U.N/BEIRUT - Các nhà quan sát lệnh ngưng bắn của LHQ đã đến Homs gặp thống đốc của thành phố đầy dấu tích chiến tranh, trước khi Hội Đồng Bảo An LHQ bỏ phiếu cho kế hoạch thành lập một phái đoàn giám sát ngưng bắn ở Syria lên đến 300 người, theo đề nghị của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon. Phái đoàn giám sát này sẽ không mang vũ khí, nhưng được các lực lượng của chính phủ Syria bảo vệ. Một số thành viên miễn cưỡng chấp thuận nhiệm vụ quan sát mở rộng, vì lo ngại chính phủ Syria thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực. Nhưng nhóm đối lập chính là Hội Đồng Quốc Gia Syria lại hoan nghênh nhiệm vụ của các nhà quan sát, họ nói rằng cần triển khai công việc của nhóm người này để làm nhân chứng. Đại sứ Hoa Kỳ Susan Rice cho biết Mỹ sẽ không hỗ trợ đổi mới nhiệm vụ sau 90 ngày, nếu chính phủ Syria không thực hiện 6 điểm hòa bình của ông Kofi Annabm và sẽ thúc đẩy để đưa ra các lệnh trừng phạt. Đại sứ Nga Vitaly Churkin cho rằng sự bi quan của bà Rice về nhiệm vụ giám sát là “vô ích.” Ông bảo “chúng tôi muốn suy nghĩ tích cực về tình hình hiện tại.”

  Tám quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt vì tham gia âm mưu đảo chính

  ISTANBUL - Trên trang web của mình, NTV cho biết 08 nhà hoạt động và cựu quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, gồm có thiếu tướng đã về hưu Erol Ozkasnak, cùng với 04 sĩ quan tại chức và 03 người nghỉ hưu khác chính thức bị bắt giữ trong đêm hôm qua để chờ xét xử, vì bị cáo buộc “cản trở chính phủ thực thi nhiệm vụ của mình” trong cuộc đảo chính năm 1997. Tướng về hưu Ozkasnak là người chỉ huy thứ ba tại Bộ Tổng Tham Mưu, trong biến cố đảo chính ngày 28- 02 - 1997. Ngày đó, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của các lãnh đạo quân sự đã buộc ông Necmettin Erbakan, thủ tướng đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ nhiệm vụ, vì cho rằng chính sách của ông phá hoại hiến pháp thế tục. Từ đó Đảng Welfare của ông Necmettin bị cấm tham dự vào chính trường. Thủ Tướng Tayyip Erdogan của Đảng Justice and Development - nhóm bảo thủ do các thành viên của Đảng Welfare bị cấm thành lập - đã tìm cách hạn chế ảnh hưởng chính trị quân sự từ khi lên nắm chính quyền năm 2002. Các nhà phê bình của chính phủ, kể cả đảng đối lập chính Republican People, cáo buộc rằng ông Erdogan đã thực hiện chiến dịch trả thù chống lại đối thủ, nhưng ông phủ nhận. Cựu tổng thống Kenan Evren 94 tuổi, người nắm quyền lực sau cuộc đảo chính năm 1980, cũng sẽ bị xét xử trong tháng này.

  Trung Quốc cảnh báo về cuộc tập trận Mỹ - Phi

  BEIJING – Nhật báo quân sự chính thức Quân Đội Giải Phóng Trung Quốc (Liberation Army Daily) cảnh báo rằng, cuộc tập quân sự Mỹ-Phi đã thổi bùng nguy cơ đối đầu vũ trang trên biển Đông, khu vực tranh chấp của nhiều quốc gia. Quân đội Mỹvà Phi Luật Tân đã tiến hành cuộc tập trận hải quân hàng năm kéo dài nửa tháng, trong bối cảnh căng thẳng cao giữa Bắc Kinh và Manila. Hai bên cùng cáo buộc đã vi phạm vùng biển của nhau gần bãi đá ngầm Scarborough theo cách gọi của Phi Luật Tân, và Hoàng Nham theo cách gọi của Trung Quốc. Mỹ từng có căn cứ hải quân ở phía tây bãi đá này trong Vịnh Subic. Bài bình luận trên nhật báo Quân Đội Giải Phóng viết rằng “Bất cứ ai tinh mắt cũng nhận thấy từ rất lâu rằng, đằng sau các cuộc tập trận này phản ánh tinh thần sẽ đưa vấn đề Biển Đông hướng tới việc đối đầu quân sự, giải quyết bằng vũ lực. Thông qua kiểu giải quyết và can thiệp này, Mỹ sẽ chỉ làm dậy sóng toàn bộ tình hình Biển Đông, gia tăng hỗn loạn; điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng to lớn tới nền hòa bình và ổn định trong khu vực.” Tờ báo bình luận: “Ý định của Mỹ là cố lôi kéo thêm nhiều nước, để khuấy động tình hình Biển Đông. Ý định này đang được Mỹ thực hiện triệt để.”

  Tổng Thống Nam Phi kết hôn lần thứ sáu

  SOUTH AFRICA - Dù ở tuổi 70, Tổng Thống Nam Phi Jacob Zuma vẫn nhảy múa nhiệt tình trong lần kết hôn thứ sáu của mình. Tổng thống Zuma tuyên bố, sau lễ cưới truyền thống Zulu “cô dâu chú rể tham gia lễ hội nhảy vũ điệu cạnh tranh truyền thống,” một phần nghi thức không thể tách rời ra khỏi văn hóa Zuma. Bà Bongi Ngema là nhà hoạt động và cũng là cựu nhân viên tin học, rất nổi tiếng ở Nam Phi, từng tháp tùng tổng thống trong nhiều chuyến công du ở ngoại quốc. Tổng Thống Zuma có 21 người con, kể cả người con 07 tuổi với bà Ngema. Ông cũng có 03 người vợ khác là Sizakele Zuma, Nompumelelo Ntuli-Zuma và Tobeka Madiba-Zuma. Họ cùng tham dự lễ cưới lần thứ sáu của ông. Tổng Thống Zuma đã ly hôn với Nữ Bộ Trưởng Nội Vụ Nkosazana Dlamini-Zuma. Một người vợ khác của ông là bà Mantsho-Zuma tự sát năm 2000. Không có vị trí Đệ Nhất Phu Nhân chính thức ở Nam Phi. Phủ tổng thống cho biết những bà vợ này không hề đóng một vai trò nào trong hiến pháp, và cũng không được nhận bất cứ một khoản tiền gì của quốc gia.

  Tổng chưởng lý ICC đến Libya

  TRIPOLI - Tòa án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Saif al-Islam hồi năm ngoái, sau khi các công tố viên cáo buộc anh ta và những người khác tham gia vào việc giết người biểu tình, trong cuộc nổi dậy chống lại cha của anh ta là ông Muammaar Gaddafi. ICC kêu gọi Libya trao Saif al-Islam cho họ, nhưng Libya khẳng định Saif sẽ được xét xử tại đất nước. Tổng chưởng lý ICC Luis Moreno-Ocampo đến Libya tuần này, một phần để điều tra tội ác trong chiến tranh Libya, và cũng để gặp gỡ người đứng đầu Hội Đồng Chuyển Tiếp Quốc Gia và tổng chưởng lý của Libya. Ông Moreno-Ocampo cho biết Libya có quyền xử Saif al-Islam tại đất nước của họ. ICC chỉ hành động nếu tòa án quốc gia được coi là không thể, hoặc không sẵn sàng để điều tra hay truy tố, ví dụ như hệ thống pháp lý của đất nước đã sụp đổ. Một vài nhóm nhân quyền đặt câu hỏi, liệu hệ thống tư pháp của Libya có đáp ứng đúng các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế hay không, khi chính phủ quốc gia vẫn phải đấu tranh để có thẩm quyền đối với các nhóm vũ trang. Chính phủ Libya cũng chưa thuyết phục được các cựu chiến binh Zintan -những người bắt giữ Saif al-Islam- trao anh ta cho chính phủ quản thúc. Ông Moreno-Ocampo đến Mirata, hiện trường của cuộc chiến đẫm máu nhất hồi năm ngoái, để tìm cách giải quyết những vấn đề cấm kỵ, thu thập chứng cớ chống lại các quan chức hàng đầu của chế độ cũ, một số hiện đang sống bên ngoài đất nước Libya.

  Nhật Bản xóa khoản nợ 303.5 tỷ yen cho Myanmar

  TOKYO - Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda thông báo trong một tuyên bố rằng “Để hỗ trợ những nỗ lực cải cách của Myanmar trong nhiều lãnh vực khác nhau theo hướng dân chủ hóa, hòa giải dân tộc và phát triển bền vững, Nhật Bản sẽ mở rộng hợp tác kinh tế…trong khi tiếp tục quan sát sự tiến bộ của những nỗ lực này…” Thủ Tướng Noda cũng thông báo Nhật Bản xoá khoản nợ 303.5 tỷ yen ($3.72 tỷ mỹ kim) cho Myanmar trong cuộc họp với Tổng Thống U Thein Sein đang viếng thăm Nhật Bản, sau khi cả hai cùng tham dự hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 4. Tổng Thống Thein Sein là nhà lãnh đạo đầu tiên của Myanmar công du chính thức Nhật Bản, nhằm đưa ra tín hiệu ổn định của Miến Điện trong lần trở lại với quốc tế, sau nhiều thập kỷ cai trị tàn bạo của chế độ quân sự. Ông Thein Sen đã khiến các nhà phê bình choáng váng, vì những bước nhảy táo bạo không thể tưởng tượng ra được trước đây một năm. Điều này khiến phương Tây giảm bớt các hình thức xử phạt, đối với quốc gia Miến Điện giàu tài nguyên chưa được khai thác. Myanmar cũng được công nhận là một trong những thị trường biên giới cuối cùng của Châu Á.

  Máy bay chở 127 người rớt ở ngoại ô thủ đô Pakistan

  ISLAMABAD - Máy bay Boeing 737-200 của Hàng Không địa phương Bhoja đang bay từ thành phố Karachi đến thủ đô Islamabad đã bốc cháy, rơi xuống cánh đồng lúa mì tại ngoại ô thủ đô Pakistan hồi đêm qua, khi cố gắng hạ cánh trong cơn sấm sét tại một phi trường gần thủ đô Islamabab. Chiếc máy bay cháy rụi, vỡ vụn, toàn bộ 127 người đều thiệt mạng. Các nhân viên cứu hộ phải dùng đèn pin để tìm xem có ai còn sống sót không, giữa những đống đổ nát còn âm ỉ cháy. Thân nhân của những người có mặt trên chuyến bay, tụ tập tại quầy vé của hãng hàng không ở phi trường Karachi và Islamabab than khóc. Những mảnh vỡ, bao gồm ghế ngồi bị nghiền nát, quần áo và đồ trang sức của hành khách văng ra xa khoảng 1km. Một cơn mưa dữ dội, có gió và bão sấm sét đã xảy ra tại thủ đô, đúng vào lúc xảy ra tai nạn khoảng 6:40pm giờ địa phương.

  Núi lửa Popocatepetl phun đá nóng, tro bụi dữ dội

  XALITZINTLA, Mexico - Một đám mây trắng đục lẫn tro bụi, khí, hơi nước, đá nóng đã phun lên từ đỉnh núi lửa Popocatepetl cao 5.450m, ở ngoại ô thủ đô Mexico hồi sáng sớm hôm nay. Cư dân tại ngôi làng Xalitzintla ở gần đó cho biết, họ bị đánh thức bởi hàng loạt vụ nổ làm rung cửa sổ. Theo Trung Tâm Cảnh Báo Thảm Họa Quốc Gia Mexico, một loạt các vụ nổ ngưng vào lúc sáng sớm, sau đó bắt đầu có trở lại lúc 5:05am giờ địa phương. Chỉ trong vòng 2 tiếng, đã xảy ra ít nhất 12 vụ nổ. Các hình ảnh ghi lại từ hiện trường, do Trung Tâm Cảnh Báo Thảm Họa Quốc Gia quay được, cho thấy cột khói bay lên từ đỉnh núi lửa lúc sáng sớm. Đài truyền hình Televia phát hình ảnh đá nóng màu đỏ bị phun lên từ miệng núi lửa, rơi xuống trên các sườn đồi. Các quan chức Mexico trong tuần này đã nâng cảnh báo, về việc gia tăng hoạt động của núi lửa Popocatepetl. Mặc dù có nhiều cột tro và hơi nước, cư dân Huejotzingo ở cách ngọn núi 18km vẫn đi về bình thường trong ngày. Trẻ em được mang khẩu trang, vì tro có thể gây tổn hại đến lá phổi của chúng. Đợt phun trào dữ dội nhất của Popocatepetl trong suốt 1.200 năm, xảy ra ngày 18-2-2000. Hơn 30 triệu người sống trong tầm ảnh hưởng của núi lửa Popocatepetl, vì vị trí của ngọn núi lửa này ở tại điểm mà các tiểu bang Mexico, Puebla và Morelos gặp nhau.

  Bắc Hàn sẵn sàng cho cuộc thử hạt nhân lần thứ ba

  NORTH KOREA – Nhật báo Chosun Ilbo của Bắc Hàn trích dẫn các nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết, Bắc Hàn gần như đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ ba, tại địa điểm Pungggye ở phía đông bắc, nơi Bình Nhưỡng từng tiến hành hai vụ thử hạt nhân trước đó vào các năm 2006 và 2009. Cũng theo bài báo, xét về mặt kỹ thuật, Bắc Hàn hoàn toàn có thể tiến hành vụ thử này trong vòng hai tuần tới. Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đã cho đào thêm ít nhất hai đường hầm mới tại địa điểm thử hạt nhân, bên cạnh những nơi trước đây đã từng dùng để thử hạt nhân. Vôi vữa và đống cát chất đống bên ngoài đường hầm đã được dọn sạch. Điều này cho thấy rất có khả năng Bắc Hàn đã cài đặt một thiết bị hạt nhân bên trong đường hầm. Từ năm ngoái, Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo Nam Hàn đã giám sát sự khai quật này, bằng cách đo số lượng đất, cát được phá ra từ đường hầm. Nhưng họ không thể xác nhận Bắc Hàn có cài đặt cáp nổ hay không.

  Tàu tuần tra Trung Quốc tới Biển Đông

  CHINA - Các quan chức thủy sản cho biết, tàu tuần tra Yuzheng-310 tân tiến nhất của Trung Quốc đã tới vùng biển đảo Hoàng Nham tại Biển Đông từ chiều Thứ Sáu, để bắt đầu sứ mạng bảo về lợi ích của quốc gia trên các vùng lãnh hải. Tàu Yuzheng-310 nặng 2.580 tấn, nhổ neo từ thành phố cảng Quảng Châu hôm thứ Tư. Một tuyên bố từ Cục Ngư Nghiệp thuộc Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc nói rằng, từ nay tàu Yuzheng -310 sẽ tiến hành tuần tra thường xuyên tại các vùng biển ngoài khơi Hoàng Nham, để bảo vệ quyền vùng biển và bảo đảm an toàn cho ngư dân của Trung Quốc. Được biết tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc, thường xuyên bị các tàu vũ trang của các nước láng giềng xách nhiễu hay bắt giữ. Mười hai tàu đánh cá của Trung Quốc đã bị tàu hải quân Phi Luật Tân quấy nhiễu, khi đang trú ẩn thời tiết khắc nghiệt, tại một hồ nước gần đảo Hoàng Nham.

  _____________________________________________

  LINKS SATURDAY APRIL 21, 2012

  http://news.yahoo.com/more-u-n-monitors-heading-syria-13-people-102343642.html

  U.N. Security Council to vote on up to 300 Syria monitors

  http://news.yahoo.com/eight-turkish-officers-arrested-1997-coup-probe-111304329.html

  Eight Turkish officers arrested in 1997 coup probe

  http://news.yahoo.com/china-military-warns-confrontation-over-seas-115145354.html

  China military warns of confrontation over seas

  http://news.yahoo.com/south-african-president-zuma-marries-sixth-time-081339663.html

  South African President Zuma marries for sixth time

  http://news.yahoo.com/libya-says-building-case-against-gaddafi-son-icc-125259996.html

  Libya says building case against Gaddafi son: ICC prosecutor

  http://news.yahoo.com/japan-write-off-myanmar-debt-thumbs-reform-141341895.html

  Japan to write off Myanmar debt in thumbs-up for reform

  http://news.yahoo.com/pakistani-passenger-jet-127-board-crashes-145212770.html

  Pakistani passenger jet with 127 on board crashes

  http://news.yahoo.com/mexico-volcano-spews-glowing-rock-tower-ash-115240526.html

  Mexico volcano spews glowing rock, tower of ash

  http://news.yahoo.com/n-korea-may-ready-nuclear-test-052702387.html

  N.Korea 'may be ready for nuclear test'

  http://www.china.org.cn/china/2012-04/20/content_25196501.htm

  Chinese patrol ship reaches South China Sea

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi